Vị thế của Nga trong chính sách đối ngoại của chính quyền Biden

Trung tâm Carnegie đăng bài phân tích này, được xuất bản như một phần của dự án “Đối thoại Nga – Mỹ: Thay đổi thế hệ”.

Năm 2011, Biden nói rằng ông không nhìn thấy hồn trong mắt Putin. Câu trả lời của ông Putin là: “Chúng ta hiểu nhau”. Giờ Biden sẽ là tổng thống thứ 46 của Mỹ và Putin sẽ có thể ở lại Điện Kremlin cho đến năm 2036 nhờ sửa đổi hiến pháp, nguy cơ mối quan hệ của 2 nước sẽ trở nên lạnh lẽo nhất trong lịch sử quan hệ ngoại giao.

Vị thế của Nga trong chính sách đối ngoại của chính quyền Biden - Hình 1

Theo bài phân tích thì Biden thực sự khác xa với hình ảnh do ông tạo ra trên các phương tiện truyền thông Nga – một ông già yếu đuối, người sẽ chỉ trở thành nguyên thủ quốc gia trên danh nghĩa. Trong thực tế, ông là một chuyên gia sành sỏi với kinh nghiệm chính sách đối ngoại rộng lớn, tư duy chiến lược và sẵn sàng hành động cứng nhất có thể. Và một đội ngũ trợ lý đầy tham vọng sẵn sàng giúp ông tìm cách để lại một dấu ấn trong lịch sử của Mỹ và thế giới .

Ở Nga, chính sách đối ngoại của Biden thường được sánh với chính sách của Barack Obama . Nhiều người dưới trướng Obama giờ sẽ nhận được vị trí tại Bộ Ngoại giao, Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ Quốc phòng, và Phái bộ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Nhưng bản thân Biden là một người tinh vi hơn rất nhiều trong chính sách đối ngoại so với Obama.

Biden nay 78 tuổi, và không giống như Obama, ông được tự mình chứng kiến chiến tranh lạnh mà không đọc qua sách vở. Ông trở thành thượng nghị sĩ năm 1972, và lần đầu tiên đến thăm Moscow vào năm 1979, khi hiệp ước SALT-2 (Strategic Arms Limitation Talks) được ký kết. Ông quay lại Liên Xô ngay sau khi ký kết Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung, một hiệp ước mà ông Trump đã rút khỏi vào năm 2019. Là một thượng nghị sĩ từ đầu những năm 1970, một người đứng đầu lâu năm của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, một phó tổng thống trong hai nhiệm kỳ của Obama, Biden đã hoạt động trên trường chính trị thế giới trong gần nửa thế kỷ. Mặc dù ông thấy đối thủ cạnh tranh chính của Mỹ là Trung Quốc, mối đe dọa chính mà ông nêu ra là Nga.

Biden cho rằng Nga đang suy yếu, chết dần, hoàn toàn phụ thuộc vào giá dầu, và nói chung Nga thuộc những nước nhóm II và nằm dưới sự quản lý của cơ quan an ninh, không thể cạnh tranh với phương Tây. Biden tin rằng Moscow đang cố gắng làm suy yếu phương Tây từ bên trong, làm suy yếu sự thống nhất của NATO, Liên minh châu Âu và trật tự thế giới tự do nói chung. Nga đối với ông là một lực lượng hung hăng, thế lực muốn trả đũa và đưa cuộc đối đầu với Mỹ vượt ra ngoài Liên Xô cũ và ngày càng gần đến Trung Quốc hơn.

Tuy nhiên, Biden không tin rằng những nỗ lực của Mỹ cuối Chiến tranh Lạnh để đưa Nga gia nhập vào hệ thống quốc tế do Mỹ dẫn đầu là một sai lầm. Ý tưởng này đã thất bại không phải vì sự bành trướng của NATO về phía Đông mà, theo quan điểm của ông, là chính quyền ở Nga nằm ở trong tay lực lượng an ninh.

Nhưng ở đây Biden không mất hy vọng cho những gì tốt nhất. Ông cho rằng không nên dồn Nga vào đường cùng với một cách mạng màu hay cách nào đó khác vì, thứ nhất, việc này có thể trở nên quá nguy hiểm cho Mỹ, thứ hai là bởi vì ông Putin nắm quyền nhờ chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa chống Mỹ. Tất cả điều này cho phép đánh giá chính sách tương lai của Biden về nước Nga. Nhiều khả năng, ông Biden sẽ phối hợp các cơ quan khác nhau của Mỹ liên quan đến Nga, phát động một cuộc tấn công chống lại Moscow trong không gian mạng, tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác của Mỹ để gây áp lực lớn hơn lên nước Nga. Biden sẽ giải thích cuộc đối đầu giữa hai nước như một cuộc xung đột không phải giữa Mỹ và Nga, mà là cuộc xung đột giữa chế độ tham nhũng tại Nga và người dân. Mỹ trong cuộc xung đột này sẽ tiếp tay cho “cuộc chiến dân vận” tại Nga.

Ngoài việc mở rộng xung khắc Mỹ-Nga nhờ/bởi các vấn đề dân chủ và nhân quyền, Biden cũng có thể đẩy mạnh sự hiện diện của Mỹ trong không gian hậu Xô Viết. Dưới thời Obama, ông này giám sát Ukraine, và, trong những tháng gần đây, đã chỉ trích gay gắt Nga vì ủng hộ Lukashenko và can thiệp vào Karabakh. Khi đã trở thành tổng thống, không có nghi ngờ rằng căng thẳng giữa Mỹ và Nga sẽ được mở thêm ra trong không gian hậu Xô Viết.

Vị thế của Nga trong chính sách đối ngoại của chính quyền Biden - Hình 2

Chiến thắng của ông Biden có thể sẽ tăng thêm sự thống nhất cho chính sách của NATO. Trong vài tháng qua, châu Âu đã siết chặt hơn các mối quan hệ với Nga, tiến về gần Mỹ hơn. Đức trước đây bảo vệ một số quan điểm của Nga thì nay đưa ra nhiều chỉ trích trong Liên minh châu Âu và tự bắt đầu các biện pháp trừng phạt mới. Có thể Biden sẽ cho người Đức cơ hội tự quyết định số phận của Nord Stream 2 để vượt qua sự rạn nứt của Tổng Thống Trump gây ra giữa Washington và Berlin. Tuy nhiên, mối quan tâm của Washington về sự phụ thuộc của EU vào năng lượng của Nga sẽ không vì thế mà biến mất. Quốc hội Mỹ ngày càng phản đối bất kỳ dự án năng lượng nào của Nga ở châu Âu, vì vậy nhiều khả năng ông Biden sẽ tiếp tục gây sức ép buộc Đức từ bỏ Nord Stream 2.

Biden cũng có thể tiếp tục chính sách phát triển và triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ ở châu Âu, nhắm vào các vị trí chỉ huy và mục tiêu chiến lược của Nga. Biden ủng hộ việc duy trì hệ thống kiểm soát vũ khí, bao gồm cả việc gia hạn hiệp ước START-3, nhưng ông thích đàm phán từ một vị thế áp đảo, vì vậy, cũng có thể sẽ triển khai tên lửa Mỹ gần biên giới Nga. Vấn đề đàm phán về sự ổn định chiến lược với Nga dưới thời Biden có thể là một trong những vấn đề khó khăn nhất trong lịch sử.

Tăng cường quan hệ của Mỹ với châu Âu cũng sẽ gặp phản kháng nhất định từ phía Trung Quốc. Và việc này sẽ làm tăng áp lực địa chính trị đối với Nga, gây cho Nga sự mất cân đối và ít khoảng trống để xoay sở hơn. Tất cả những yếu tố này sẽ là một phần của một chiến lược rộng lớn cho chính quyền Biden chuẩn bị, trong đó, sự có mặt của Nga sẽ không đóng vai trò chủ chốt. Mục tiêu cuối cùng của Nhà Trắng là làm suy yếu sự kháng cự của nhà nước Nga, phá hủy liên minh Moscow – Bắc Kinh, và đưa Nga trở lại vị trí làm nguồn cung cấp tài nguyên cho phương Tây.

Biden thực sự khác xa với hình ảnh do ông tạo ra trên các phương tiện truyền thông Nga – một ông già yếu đuối, người sẽ chỉ trở thành nguyên thủ quốc gia trên danh nghĩa. Trong thực tế, ông là một chuyên gia từng trải với kinh nghiệm chính sách đối ngoại tuyệt vời, tư duy chiến lược tốt và sẵn sàng hành động cứng nhất có thể. Đồng thời, một đội ngũ trợ lý đầy tham vọng và tràn đầy năng lượng, đang tìm cách để lại dấu ấn trong lịch sử của Mỹ và thế giới , sẽ hỗ trợ ông ta trong việc này. Nhiệm kỳ của ông Biden sẽ hết hạn cùng thời điểm với nhiệm kỳ hiện tại của ông Putin vào năm 2024. Trong những năm tới, tổng thống Nga sẽ phải quyết định liệu ông có thể ứng cử tiếp hay không và trong thời gian này sẽ còn nhiều điều có thể xảy ra.

Trung Quốc 'ném đá dò đường' chính quyền Biden

Bắc Kinh được cho là sẽ có cách tiếp cận thận trọng với chính quyền mới của Mỹ, nhằm hạn chế những cú sốc có thể gây rạn nứt thêm quan hệ song phương.

Khi kỳ vọng tăng lên về khả năng thiết lập lại quan hệ Mỹ - Trung, các cựu quan chức tình báo và giới phân tích chính sách đối ngoại đang tranh luận về cách Bắc Kinh sẽ thăm dò chính quyền Joe Biden tương lai nhằm tìm ra điểm yếu và cơ hội.

Hầu hết giới chuyên gia đều cho rằng Bắc Kinh sẽ theo đuổi phương pháp tiếp cận thận trọng, tránh gây ra những xáo trộn theo hướng tiêu cực sau 4 năm quan hệ Mỹ - Trung rơi xuống vực thẳm bởi chiến tranh thương mại, đối đầu công nghệ cùng hàng loạt vấn đề khác.

Trung Quốc ném đá dò đường chính quyền Biden - Hình 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, ngày 25/11. Ảnh: AP.

"Bắc Kinh có thể thử cách thăm dò kiểu vừa cương vừa nhu khi tiếp tục đánh giá về chính quyền sắp tới", Jing Sun, phó giáo sư tại Đại học Denver, nhận định.

Theo giới phân tích, mối quan hệ Mỹ - Trung hoàn toàn có thể bị thách thức bởi những sự cố bất ngờ ngoài ý muốn hay nhận thức sai lầm về nhau, như vụ Mỹ ném bom nhầm Đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade, thủ đô Serbia, hồi năm 1999 dưới chính quyền Bill Clinton, hay vụ máy bay do thám Mỹ va chạm với chiến đấu cơ Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ của tổng thống George W Bush.

An Gang, thành viên Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) hiện công tác tại Đại học Thanh Hoa, bày tỏ lo ngại trong bối cảnh căng thẳng gia tăng hiện nay về vấn đề Đài Loan, Biển Đông hay kiểm soát vũ khí, chính quyền Biden có thể đánh giá sai ý định của Bắc Kinh và phản ứng thái quá, hiểu lầm rằng Trung Quốc đang tìm cách lợi dụng sự rối ren trên chính trường Mỹ trong giai đoạn chuyển giao quyền lực.

"Joe Biden ngày nay thận trọng với Trung Quốc hơn cách đây 20 năm, bởi hành vi của Trung Quốc không phù hợp với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Tôi nghĩ ông ấy nên như vậy", Frank Jannuzi, chủ tịch Quỹ Mansfield, cựu cố vấn chính sách cho Biden tại Thượng viện, bình luận.

"Trung Quốc sẽ theo dõi sát sao để xem liệu Biden có tập hợp thế giới chống lại họ hay không. Và đây thực sự là một mảnh đất màu mỡ. Châu Âu đã mong chờ điều này suốt nhiều năm", Richard Boucher, chuyên gia tại Viện Watson thuộc Đại học Brown, Mỹ, nhận xét. "Đó là viễn cảnh mà Trung Quốc lo sợ nhất".

Bắc Kinh đồng thời sẽ quan sát xem chính quyền Biden sẽ tích cực đến đâu trong việc theo đuổi các hoạt động được Tổng thống Donald Trump khởi xướng nhắm vào tập đoàn công nghệ Huawei, TikTok và các công ty công nghệ Trung Quốc khác.

"Họ muốn cải thiện mối quan hệ nhưng không muốn trả quá nhiều", David Clinton, chuyên gia về khoa học chính trị tại Đại học Baylor ở Texas đánh giá.

Nhưng mặt khác, Bắc Kinh cũng có những công cụ thăm dò của riêng mình. Họ có thể thúc đẩy mối quan hệ với nước láng giềng Triều Tiên, qua đó đo "độ cứng rắn" của chính quyền Biden.

Bình Nhưỡng có những hành động khiêu khích Washington trung bình 4,5 tuần một lần dưới thời Kim Jong-un, 5,5 tuần/lần dưới thời Kim Jong-il và 13 tuần/lần dưới thời Kim Nhật Thành.

Việc Trung Quốc nóng hơn hay lạnh hơn với Triều Tiên sẽ truyền thông điệp tới Mỹ, theo Sue Mi Terry, chuyên gia từ CSIS, cựu nhân viên phân tích tại CIA. "Thông điệp về Triều Tiên là thông điệp gửi đến Mỹ. Bạn có thể nhận được sự giúp đỡ hay không phụ thuộc vào việc bạn làm", bà cho hay.

Trung Quốc cũng có thể thực hiện các bước đi nhằm chống lại nỗ lực của Mỹ để cô lập nước này về mặt ngoại giao.

Bắc Kinh có thể tăng cường quan hệ với các nhóm thương mại hay những nước phụ thuộc vào họ về kinh tế, sử dụng quyền phủ quyết tại Liên Hợp Quốc để ngăn các cuộc điều tra nhân quyền nhắm vào Trung Quốc hay thông qua bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông đã bị trì hoãn từ lâu, quá đó làm suy yếu các nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm tập hợp một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương liên kết chặt chẽ hơn chống lại ảnh hưởng từ Bắc Kinh.

Trong các động thái mang tính phủ đầu, Bắc Kinh mới đây cử đặc phái viên đến Seoul và Tokyo, thúc giục châu Âu trở nên độc lập hơn với Mỹ, trở thành thành viên sáng lập của khối thương mại RCEP có quy mô lớn nhất thế giới và thể hiện sự quan tâm đến một khối thương mại khác. Cả hai khối này đều không có sự tham gia của Mỹ, quốc gia vừa trải qua 4 năm theo đuổi chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Trump.

"Các tổng thống mới lên nắm quyền của Mỹ thường có xu hướng rất muốn thay đổi chính sách của đất nước, nhưng đa phần đều sẽ thất vọng", chuyên gia Clinton từ Đại học Baylor cho hay. "Obama từng cử một phái viên đến Bắc Kinh nhưng ra về tay trắng. Đó là cách mà bạn có thể thử lòng một tổng thống mới. Không cần phải làm điều gì quá kịch tính, nhưng nó sẽ gửi đi một tín hiệu, như việc không nhận cuộc gọi của họ", ông nói thêm.

Dù đã đạt được sự đồng thuận rõ ràng rằng Trung Quốc là một thách thức đa diện, có tác động sâu rộng, giới lãnh đạo Mỹ hiện vẫn tranh cãi về việc liệu Bắc Kinh mang đến mối đe dọa về kinh tế hay quân sự và đối đầu hay đối thoại hiệu quả hơn, theo Paul Heer, chuyên gia từ Trung tâm Lợi ích Quốc gia Mỹ, cựu chuyên gia phân tích về Đông Á tại CIA.

"Không có sự nhất trí về bản chất và phạm vi chính xác của mối đe dọa đó là gì và chúng ta nên làm gì để đối phó", ông nói. "Có rất nhiều vết đứt gãy ở đây".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ivanka khóc khi Trump rời Nhà Trắng00:35Vừa về đến Florida, ông Trump bị phu nhân bỏ rơi ngay tại sân bay?01:39Stefan Thomas - Triệu phú Bitcoin tuyệt vọng vì quên mật khẩu05:34Biden phản pháo phóng viên 'hỏi xoáy'00:3221 loạt đại bác chia tay Trump01:14:46Cháu nội 8 tháng tuổi của Biden gây chú ý trong lễ nhậm chức00:44Trump ra thông điệp tạm biệt19:48Đây là cách “Báo đen” Naomi Campbell xử lý “Trà xanh” La Tử Lâm07:44Người ủng hộ Trump tuần hành ở Nhật00:52Joe Biden nhận được gì sau khi nhậm chức? Những đặc quyền Tổng thống Mỹ06:23Huyền thoại ngôi mộ Thiên hoàng Nintoku05:21Chó chờ chủ ngoài bệnh viện 6 ngày01:16Melania 'phớt lờ' truyền thông khi về Florida01:25Pence cảm ơn Trump sau khi về quê nhà01:02Công chúa Alexandra của xứ Hanover | Học vấn đỉnh và là nàng thơ mới của làng thời trang03:26Kishin RK | Tỷ phú trẻ nhất Singapore - con trai Raj Kumar tập đoàn bất động sản Royal Holdings05:49Donald trump | Bức thư vào phút chót trước khi rời Nhà Trắng | Joe Biden không tiết lộ?04:00Sai lầm của phi công khiến Mỹ mất máy bay liên lạc chiến trường00:32Isaan, vùng đông bắc Thái Lan | Cuộc sống ở nơi gần như chưa có COVID-1905:23Tổng thống tân cử Biden nói gì sau khi Hạ viện luận tội Tổng thống Trump?02:20

Tiêu điểm

Đây là cách “Báo đen” Naomi Campbell xử lý “Trà xanh” La Tử Lâm
18:09:22 26/01/2021
Bị phạt 60 ngày tù vì lừa phụ nữ cởi áo ngực
22:31:35 26/01/2021
Joe Biden nhận được gì sau khi nhậm chức? Những đặc quyền Tổng thống Mỹ
10:56:30 26/01/2021
Hoàng quý phi Thái Lan được sắc phong Đệ nhị hoàng hậu
13:25:27 27/01/2021
Em gái Vua Thái 'phản đối sắc phong Đệ nhị Hoàng hậu'
16:37:43 27/01/2021
Những món quà đặc biệt của cậu út nhà Trump
08:17:13 27/01/2021
Nghi phạm thảm sát cả gia đình Mỹ là trẻ vị thành niên
12:43:59 26/01/2021
Mỹ trải qua tháng chết chóc nhất vì Covid-19
22:38:47 27/01/2021
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Tình hình dịch bệnh ngày 27/1
23:37:10 27/01/2021
Nam cảnh sát Indonesia mắc Covid-19 quan hệ khi cách ly | Người phụ nữ nhiễm bệnh sau màn “mây mưa”
13:05:30 27/01/2021

Thông tin đang nóng

Quế Vân "tố" Sơn Tùng bạc bẽo, Cao Thái Sơn vui mừng vì nghỉ chơi sớm
18:01:08 27/01/2021
Ăn uống kiểu sao Việt: Người ớt 550 triệu/1kg, người nho 11 triệu/chùm
20:14:57 27/01/2021
Trịnh Sảng chạy vạy khắp nơi để trả món nợ khủng 3300 tỷ đồng, không một ai trong giới dám cho vay
19:42:54 27/01/2021
Đông Nhi ăn tiệc hạng sang nhưng hình thức vẫn chuẩn 'mẹ bỉm'
20:39:19 27/01/2021
Hồ Ngọc Hà "trốn" Kim Lý và hai con, "vác" cả hàng hiệu đi sự kiện
18:04:42 27/01/2021
"Thánh soi" phát hiện Sơn Tùng tháo đồng hồ đôi với Thiều Bảo Trâm, thay thế bằng vòng đôi với Hải Tú tại sự kiện?
22:59:13 27/01/2021
Hồ Ngọc Hà khoe Kim Lý ngày bé, gương mặt giống Leon như lột
17:46:20 27/01/2021
FIFA đồng ý cho Văn Lâm tới Cerezo Osaka
19:19:00 27/01/2021
Lan Khuê khoe ảnh quý tử chơi đùa, dân tình chỉ dán mắt vào khoảng sân biệt thự trang trí đón Tết khủng như công viên
21:06:58 27/01/2021
Con gái Vương Phi - Lý Á Bằng chăm khoe dáng
17:41:13 27/01/2021

Tin mới nhất

Chính quyền Tây Ban Nha trấn an người dân sau loạt trận động đất tại Granada

23:33:10 27/01/2021
Ngày 27/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã trấn an người dân sau khi xảy ra loạt trận động đất nhẹ trong đêm tại miền Nam nước này khiến người dân lo lắng.

Sơ tán nhà máy sản xuất vaccine của AstraZeneca tại Anh

23:29:32 27/01/2021
Một nhà máy sản xuất vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của AstraZeneca ở xứ Wales của Anh đã phải sơ tán sau khi phát hiện một gói đồ khả nghi.

Ấn Độ thắt chặt an ninh tại thủ đô sau cuộc biểu tình của nông dân

23:26:42 27/01/2021
Ngày 27/1, cảnh sát Ấn Độ đã thắt chặt an ninh và phong tỏa một số tuyến đường chính xung quanh thủ đô New Delhi, một ngày sau khi cuộc biểu tình của nông dân biến thành bạo loạn đã khiến 1 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Đội giải cứu kinh tế của Biden

22:19:55 27/01/2021
Đội ngũ giúp Tổng thống Biden hiện thực hóa các mục tiêu kinh tế đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, từng làm việc trong chính quyền.

Trung Quốc sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn để xét nghiệm virus

22:04:52 27/01/2021
Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đưa tin nước này đã bắt đầu sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn để xét nghiệm đối với những người được cho là có nguy cơ cao mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Singapore thiếu nhân tài công nghệ

22:01:57 27/01/2021
Kỹ sư phần mềm Xiao Yuguang ở Singapore nhận được ít nhất 3 thư mời làm việc mỗi ngày. Tuy nhiên, anh bỏ qua tất cả các lời đề nghị hấp dẫn do gần đây đã đầu quân cho Bytedance - công ty mẹ của TikTok, sau nhiều năm cống hiến cho Grab Đ...

Hai người giàu nhất thế giới tranh cãi về vị trí ‘làm ăn’ trên vũ trụ

21:59:56 27/01/2021
Tỷ phú Elon Musk của SpaceX và Jeff Bezos của Amazon đã tranh cãi trước các nhà quản lý về vấn đề “bất động sản” dành cho các vệ tinh của mình ở ngoài vũ trụ.

Doanh số bán rượu sâm panh tại Pháp giảm mạnh năm 2020

21:56:58 27/01/2021
Ngày 26/1, Ủy ban Sâm panh của Pháp cho biết doanh số bán loại rượu này tại thị trường nội địa và quốc tế đã giảm mạnh trong năm ngoái do các biện pháp phong tỏa để ngừa dịch COVID-19 ảnh hưởng tới hoạt động của ngành du lịch, các nhà h...

PepsiCo hợp tác với nhà sản xuất thịt nhân tạo Beyond Meat

21:39:27 27/01/2021
Tập đoàn nước giải khát và thực phẩm hàng đầu thế giới PepsiCo và công ty sản xuất thịt nhân tạo Beyond Meat ngày 26/1 thông báo cùng nhau hợp tác để phát triển đồ ăn nhẹ và đồ uống có nguồn gốc thực vật.

Tổng thống Putin có thể sẽ làm cố vấn pháp lý cho ngành rượu vang khi mãn nhiệm

21:35:22 27/01/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ rằng ông có thể làm việc với tư cách là một chuyên gia pháp lý cho ngành sản xuất rượu khi kết thúc sự nghiệp nguyên thủ quốc gia.

Triển vọng hồi phục của ngành hàng không châu Âu thêm mịt mờ

21:29:55 27/01/2021
Triển vọng phục hồi đối với các hãng hàng không châu Âu đang chuyển từ xấu xuống tồi tệ, khi nhiều nước tại đây đang cân nhắc thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát hoạt động du lịch ngay cả với các quốc gia Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Tây Ban Nha chỉ định Bộ trưởng Y tế mới

21:28:09 27/01/2021
Ngày 26/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chỉ định Bộ trưởng Chính sách khu vực Carolina Darias làm Bộ trưởng Y tế, trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này đang gia tăng.

Chương trình tiêm vaccine ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022

21:25:39 27/01/2021
Các chương trình tiêm chủng vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 do quy mô dân số của 2 nước này quá lớn, trong khi hơn 85 quốc gia nghèo sẽ không được tiếp cận rộng rãi vớ...

'Cha đẻ' phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt qua đời

21:21:32 27/01/2021
Tiến sĩ Andrew Brooks, nhân vật chủ chốt trong việc phát minh ra phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt đầu tiên, đã qua đời ở tuổi 51.

Mỹ tái khẳng định cam kết với cơ chế phòng thủ tập thể của NATO

21:18:18 27/01/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/1 đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, trong đó tái khẳng định cam kết của Mỹ với cơ chế phòng thủ tập thể của liên minh này.

Tổng thống Biden sẽ đẩy nhanh đưa chân dung nữ nô lệ da đen lên tờ 20 đô-la

21:10:05 27/01/2021
Kế hoạch đưa cựu nô lệ, điệp viên da đen thời Nội chiến Harriet Tubman lên tờ 20 đô-la Mỹ từng bị đình lại dưới thời cựu Tổng thống Trump, nay sẽ được Tổng thống Biden đẩy nhanh.

Nhiều bất đồng tại hội nghị WEF về phân phối vaccine COVID-19

21:03:02 27/01/2021
Hội nghị trực tuyến Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2021 (WEF) đã xảy ra nhiều bất đồng khi các nước kêu gọi phân phối công bằng nguồn vaccine phòng COVID-19 do lo ngại các nước giàu tích trữ gây tình trạng mất cân bằng.

10 thành phố có giá sinh hoạt rẻ nhất thế giới năm 2020

20:57:15 27/01/2021
Đơn vị phân tích kinh tế (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) vừa cho công bố danh sách mức giá sinh hoạt trên toàn cầu, qua đó giúp lọc ra 10 thành phố có mức chi phí rẻ nhất năm 2020.

Hàn Quốc tìm cách ‘sống chung’ với tình trạng tỷ lệ sinh thấp

20:45:14 27/01/2021
Sau nhiều năm thất bại trong việc gia tăng tỷ lệ sinh đẻ, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tập trung nguồn lực để học cách “sống chung” với tình trạng giảm dân số, thay vì cố gắng trì hoãn như trước đây.

Thách thức Nhật Bản phải vượt qua để tổ chức Olympics Tokyo 2020

20:39:15 27/01/2021
Việc triển khai tiêm chủng của Nhật Bản phải đối mặt với những trở ngại về hậu cần có thể khiến chiến dịch chậm tiến độ trước thềm Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Châu Âu tính kế gì khi bị các hãng vaccine 'lỡ hẹn'

20:35:00 27/01/2021
Các trung tâm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại châu Âu đã sẵn sàng nhưng “nhân vật chính” chưa xuất hiện.

BREAKING NEWS: Cháy xe khách tại Cameroon, hơn 50 người thiệt mạng

20:32:17 27/01/2021
Đã có ít nhất 53 người thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi xe khách đâm vào xe bồn chở xăng xảy ra tại Cameroon ngày 27/1.

Philippines phản đối luật hải cảnh của Trung Quốc

20:27:25 27/01/2021
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc vì thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng với tàu nước ngoài.

Trump thuê thêm luật sư trước phiên tòa luận tội

20:22:42 27/01/2021
Cựu tổng thống Trump bổ sung thêm luật sư Deborah Barbier vào nhóm pháp lý giúp ông biện hộ trước phiên tòa luận tội sắp tới của Thượng viện.

Nhiều bệnh nhân nặng tại Nhật Bản bị bỏ lại phía sau

20:19:00 27/01/2021
Nhiều bệnh viện tại Nhật đã không còn chỗ để đón thêm bệnh nhân nặng không Covid-19, trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao kỷ lục.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Pompeo gia nhập viện chính sách bảo thủ

20:09:15 27/01/2021
Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là sẽ ở lại thủ đô Washington để gia nhập Viện Hudson, một cơ quan nghiên cứu chính sách bảo thủ.

Bắc Kinh tăng cường phòng dịch trước thềm Tết Nguyên đán

20:05:23 27/01/2021
Bắc Kinh yêu cầu người dân thuộc các khu vực nguy cơ thấp trong khoảng thời gian từ 28/1 đến 15/3 đến thành phố phải xuất trình xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Moscow (Nga) nới lỏng các hạn chế do dịch Covid-19

20:00:10 27/01/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 ở thủ đô Moscow nói riêng và trên cả nước Nga nói chung đang được cải thiện, chính quyền Moscow đã quyết định nới lỏng một số hạn chế.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát ập vào sới gà, tạm giữ gần 500 triệu

Pháp luật

23:41:51 27/01/2021
Hơn 20 người người đang đá gà ăn thua bằng tiền thì cảnh sát ập vào bắt quả tang, tạm giữ gần 500 triệu đồng.

Tìm tung tích người phụ nữ bị bọc trong bao tải, nổi trên hồ

Sự kiện nóng

23:39:26 27/01/2021
Công an Sơn La thông tin người phụ nữ khoảng 40-50 tuổi, được phát hiện đã tử vong trong tình trạng bị quấn trong chăn và bao tải, nổi trên mặt hồ.

Hồng Gấm mặc xuyên thấu nhức mắt chạy show giáp Tết

Sao việt

23:25:32 27/01/2021
Quán quân Ban nhạc quyền năng, á quân Người kể chuyện tình Hồng Gấm tất bật chạy show và bật mí kế hoạch đón Tết Nguyên Đán 2020.

Mastercard áp dụng công nghệ kháng lượng tử trong thanh toán không tiếp xúc 

Thế giới số

23:23:13 27/01/2021
Mastercard vừa công bố đang áp dụng các công nghệ kháng lượng tử mới nhất để phát triển thế hệ thanh toán không tiếp xúc mới.

Chanel tái hiện đám cưới đồng quê

Thời trang

23:21:11 27/01/2021
Chanel giới thiệu bộ sưu tập cao cấp Xuân Hè 2021 theo phong cách đám cưới đồng quê, hôm 26/1.

Doanh số đáng thất vọng, iPhone 12 mini bị cắt giảm sản lượng 

Đồ 2-tek

23:21:01 27/01/2021
Một số thông tin cho biết, sản lượng iPhone 12 mini trong quý này đã bị cắt giảm 2 triệu chiếc do doanh số đáng thất vọng.

Tránh xa những loại thực phẩm này để mặt không thêm nếp nhăn

Làm đẹp

23:17:43 27/01/2021
Sinh tố, trái cây khô, nước tăng lực... là loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe làn da bởi chúng sẽ khiến da nhanh lão hóa.

Bí quyết tạo lối sống năng động

Sức khỏe

23:17:18 27/01/2021
Bí mật của lối sống năng động nằm ở những thay đổi nhỏ mà chúng ta có thể thực hiện rất dễ dàng.

Cardi B nổi cáu vì mụn đầu đen nổi đầy trên mặt: “Thật là khó chịu”

Sao âu mỹ

23:13:59 27/01/2021
Nữ Rapper từng đoạt giải Grammy - Cardi B đã đăng tải dòng trạng thái lên Twitter để nhờ giúp đỡ về tình trạng mụn nổi trên má và cằm của mình.

Đơn ứng tuyển vào Trường Đại học Harvard tăng cao kỷ lục

Học hành

23:12:24 27/01/2021
Văn phòng Tuyển sinh Trường Đại học Harvard mới đây thông báo hơn 57.000 người đã nộp đơn ứng tuyển vào khóa 2025 của trường, là mức tăng cao kỷ lục.

Trân Đài được Hoa hậu Thái Lan chúc mừng sau đăng quang, fan mong chờ một màn đọ sắc "khét lẹt"

Show việt

23:11:27 27/01/2021
Trân Đài & Rock Kwanlada sẽ trở thành đối thủ ở Miss International Queen 2021.

Nam thần Hoa ngữ lộ chuyện được "ông lớn" bao nuôi nhưng vẫn chơi bời đồng giới cùng nhiều mỹ nam khác: "Tình tin đồn" Địch Lệ Nhiệt Ba bị gọi tên?

Sao châu á

23:08:41 27/01/2021
Bên cạnh đó, nhiều cái tên khác cũng được cộng đồng mạng đưa ra để thảo luận.

Lệ Quyên khoe vòng một quyến rũ trong loạt váy Đỗ Long

Phong cách sao

23:06:49 27/01/2021
Lệ Quyên lãng mạn, nhuận sắc, đẹp hài hoà giữa cổ điển và hiện đại, đậm xúc cảm mùa xuân trong BST Fiore của NTK Đỗ Long

Kim Jung Hyun nhiệt tình "lăn giường" với Shin Hye Sun đến dậy không nổi ở hậu trường Mr. Queen

Hậu trường phim

23:01:48 27/01/2021
Hậu trường cảnh nóng đầu tiên của cặp đôi Kim Jung Hyun và Shin Hye Sun ở Mr. Queen đã được phát hành.

Cả gan cặp kè chồng "Hoạn Thư" Cao Thái Hà, "cô Kiều" Trình Mỹ Duyên hết bị cưỡng bức lại mất chốn dung thân

Phim việt

22:53:11 27/01/2021
Kiều tung trailer chính thức chủ yếu xoay quanh 3 nhân vật là Hoạn Thư - Thúy Kiều - Thúc Sinh.