Vì sao xe buýt Sài Gòn ế khách?

Tiến sĩ Lương Hoài Nam cho biết việc xe máy quá phổ biến, bình quân mỗi người dân TP HCM có một chiếc khiến xe buýt không còn “đất sống”.

Trả lời VnExpress, TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn giao thông và đô thị TP HCM cho biết hạn chế xe cá nhân, đẩy mạnh phát triển giao thông công cộng, trong đó ưu tiên xe buýt là xu thế bắt buộc của các đô thị trên thế giới và TP HCM không phải ngoại lệ.

Vì sao xe buýt Sài Gòn ế khách? - Hình 1

Ông Lương Hoài Nam trả lời VnExpress ngày 9/7. Ảnh: Hà An.

- Ông đánh giá thế nào về tình hình xe buýt TP HCM trong thời gian gần đây?

- Tình hình xe buýt ở TP HCM rất nan giải, nếu không muốn nói là bế tắc. Theo Quyết định 568 năm 2013, Thủ tướng phê duyệt quy hoạch phát triển giao thông vận tải của TP HCM, đến năm nay, giao thông công cộng (xe buýt, đường sắt đô thị, taxi) cần đảm nhận thị phần 20-25%. Trên thực tế, đường sắt đô thị (MRT) vẫn chưa chạy, còn xe buýt hiện thị phần rất nhỏ, cỡ 5%. Mục tiêu đặt ra không quá lớn (20-25%), nhưng kết quả đáng thất vọng. Chưa cần so sánh với các đô thị hiện đại trên thế giới, chỉ cần so với Hà Nội, xe buýt ở TP HCM đã tụt hậu rồi.

Từ năm 2014 đến nay, số lượng người đi xe buýt ở TP HCM giảm liên tục, bình quân mỗi năm giảm 6,5%, riêng năm 2019 giảm sâu tới 12% so với năm 2018. Nếu so với năm 2012, khách đi xe buýt năm 2019 đã giảm mất gần một nửa (từ 305 triệu lượt khách xuống còn 159 triệu lượt khách).

Hành khách đi xe buýt giảm làm cho kinh doanh xe buýt lỗ nhiều hơn, một số chủ xe buýt muốn bỏ tuyến, bỏ chuyến vì không đủ tiền trả lương, mua xăng, bảo dưỡng xe… Hơn 1.000 tỷ đồng trợ giá mỗi năm hiện không đủ duy trì dịch vụ xe buýt, nói gì đến việc phát triển. Nói xe buýt TP HCM đang “chết” không hề phóng đại mà là một thực tế.

- Theo ông lý do nào khiến xe buýt TP HCM ngày càng giảm về số tuyến và lượng khách?

- Chúng ta đang đi ngược so với mục tiêu xây dựng, phát triển những đô thị và giao thông hiện đại. Thập niên 80 thế kỷ trước tôi sống ở một thành phố tại Liên Xô (cũ) còn nghèo hơn các thành phố lớn của nước ta bây giờ. Nhưng thành phố được quy hoạch quy củ, với nhà cao tầng và giao thông công cộng là chính.

Gần 10 năm sống ở đó tôi không có xe hơi, cũng không hề nghĩ đến việc mua xe máy để đi, chỉ sử dụng giao thông công cộng, mặc dù mùa đông ở đó đầy băng tuyết. Các đô thị lớn, phát triển như Tokyo, Seoul, Singapore… bây giờ cũng chỉ thấy nhà cao tầng và giao thông công cộng là chính.

Còn các đô thị của chúng ta thì sao: toàn nhà ống và xe cá nhân (chủ yếu xe máy). Quy hoạch đến năm 2020 cả nước có 36 triệu xe máy và khoảng 3,5 triệu ôtô các loại, nhưng hiện đã có hơn 60 triệu xe máy. TP HCM đang có 7,5 triệu xe cho khoảng 9 triệu dân. Tính từ trẻ em cho đến người già, bình quân mỗi người dân có gần một xe máy. Xe máy quá phổ biến, khiến nhiều người dân không còn nhu cầu đi xe buýt.

Vì sao xe buýt Sài Gòn ế khách? - Hình 2

Xe buýt kẹt cứng trên đường Nguyễn Văn Linh đầu năm 2020. Ảnh: Hữu Khoa.

- Như vậy, theo ông việc có quá nhiều xe máy là nguyên nhân khiến xe buýt ở TP HCM không thể phát triển?

- Xe buýt muốn phát triển cần phải có không gian và thị trường. “Không gian” ở đây là hạ tầng đường sá (làn đường ưu tiên xe buýt), hệ thống các nhà ga, trung tâm trung chuyển và bến xe buýt. “Thị trường” là người dân sẵn sàng sử dụng xe buýt thay vì xe cá nhân.

Giao thông ở Quảng Châu (Trung Quốc) trước năm 2007 giống TP HCM hiện nay. Nhưng từ 1/1/2007, Quảng Châu cấm xe máy (chỉ cho phép công an, quân đội, nhân viên giao nhận bưu điện sử dụng xe máy). Để làm được điều đó, Quảng Châu đã có lộ trình loại bỏ xe máy từ đầu thập niên 90 cho cả chính quyền và người dân cùng thực hiện.

Khác với cách làm của Quảng Châu, thành phố Yangon ở Myanmar lại giải quyết với xe máy rất cực đoan: cấm đánh rụp, không hề có lộ trình, chuẩn bị nào cả. Thời gian đầu cứ có loại xe nào không phải xe máy đều được lôi hết ra đường chạy, xe buýt, taxi rất kém chất lượng. Nhưng rồi mọi việc cũng đâu vào đấy. Khi có không gian và thị trường, nhiều nhà đầu tư mạnh dạn đầu tư khiến đội xe buýt ở đây ngày càng tốt hơn.

Tôi không đề xuất cấm kiểu Yangon, chỉ muốn nói là kể cả với cách làm cực đoan với xe máy như vậy xã hội vẫn thích ứng rất nhanh để có phương tiện thay thế. Cuộc sống ở thành phố hơn 5 triệu dân như Yangon vẫn bình thường khi không có xe máy và chưa có MRT.

Một số người nói nước ta nhiều mưa nắng nên đi bộ ra bến xe rất cực. Nhưng ở nước ngoài cũng có nắng, có mưa, thậm chí các nước châu Âu mùa đông tuyết rơi dày, dân vẫn đi bộ ra bến xe, bến tàu. Chúng ta ở Việt Nam đi xe máy hàng ngày, nhưng mỗi khi ra nước ngoài không có xe máy vẫn sử dụng giao thông công cộng.

Cũng có băn khoăn việc cấm xe máy sẽ ảnh hưởng đến người dùng phương tiện này để mưu sinh. Nhưng một lộ trình dài đến 10-15 năm đủ để hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và khấu hao hết chiếc xe máy họ đang có. Hoạt động giao nhận bằng xe máy có thể được duy trì, xe ôm công nghệ cũng vậy. Không nhất thiết phải loại hoàn toàn xe máy khỏi mặt đường nhưng cần hạn chế.

- Xe buýt hoạt động không hiệu quả nên ít có doanh nghiệp nào dám nhảy vào lĩnh vực đầu tư này?

- Nếu có lời mời, tôi tin không có doanh nghiệp nào dám đầu tư vào xe buýt ở TP HCM. Với lượng xe cá nhân đi ngoài đường dày đặc, chen chúc như vậy,kinh doanh xe buýt sẽ bất khả thi, vừa mất tiền do thua lỗ, vừa đau đầu với các sự cố giao thông hàng ngày.

Nước ta có không ít các đại gia, nhưng đến nay chưa có ai nhảy vào đầu tư xe buýt, mặc dù không ít người muốn đầu tư lập hãng hàng không. Nếu kinh doanh xe buýt kiếm được lợi nhuận kể cả có đau đầu sẽ có đại gia muốn làm, nhưng thực tế không ai làm cả. Chúng ta cần suy nghĩ và hiểu tại sao lại như thế.

Để các nhà đầu tư bỏ tiền kinh doanh xe buýt, chính quyền cần tạo ra không gian và thị trường. Cần hạn chế phương tiện cá nhân, hướng tới loại bỏ xe máy trong đô thị sau 10-15 năm, tạo nên một đô thị văn minh, hiện đại, có không gian, thị trường cho giao thông công cộng nói chung và xe buýt nói riêng.

Vì sao xe buýt Sài Gòn ế khách? - Hình 3

Xe buýt chen chúc trong dòng xe cá nhân trên quốc lộ 1A đoạn đi qua TP HCM dịp cuối năm 2019. Ảnh: Hữu Khoa.

- Có ý kiến cho rằng nếu xe buýt không phát triển dù có đẩy mạnh các phương tiện giao thông khác kể cả hệ thống đường sắt đô thị MRT đầu tư rất tốn kém sẽ không mang lại hiệu quả. Ông nghĩ sao về ý kiến này?

- MRT là phương tiện giao thông công cộng công suất lớn, phù hợp với các trục giao thông lớn, nên không bao giờ có đủ độ phủ cần thiết thay thế xe cá nhân như xe buýt và xe khách công suất nhỏ.

Singapore rộng hơn 714 km2 có 144 bến MRT (bao gồm cả tàu điện nhẹ LRT), trung bình 5 km2 mới có một bến MRT. Nhưng nước này có tới gần 5.000 bến xe buýt, bình quân một km2 có 7 bến xe buýt. Mật độ bến xe buýt ở Singapore cao gấp 35 lần so với bến MRT, sản lượng vận tải hành khách cũng cao hơn MRT. Ở Hong Kong và ở nhiều nơi khác có MRT cũng vậy. Đó là do MRT chỉ có một số tuyến, còn xe buýt chạy khắp nơi, kể cả ra ngoại ô.

Phát triển MRT mà không đồng bộ, kết nối với xe buýt và các phương tiện công suất nhỏ là cách tiếp cận không hiệu quả, gây ra nhiều lãng phí. Nếu nhà không gần bến MRT, tôi tới đó bằng cách nào nếu không có xe buýt hoặc phương tiện khác. Nếu phải đi xe máy ra bến, gửi xe rồi mới lên MRT, thà tôi đi xe máy đến nơi cần tới tiện hơn nhiều. Ở nước ngoài tại những nơi dự tính có MRT, xe buýt trạm tàu điện đều được phủ kín để kết nối.

- Ông là thành viên của Hội đồng tư vấn giao thông và đô thị TP HCM từng hối thúc Sở Giao thông Vân tải lập đề án nghiên cứu, phát triển xe buýt. Cụ thể đề án đó là gì?

- TP HCM đang xây dựng đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng các phương tiện cá nhân. Một trong những mục tiêu đề ra là tiến tới loại bỏ xe máy ở nội đô từ năm 2030. Đề án qua nhiều vòng phản biện và sắp tới trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Liên quan đến đề án nói trên, tôi có đề nghị tách một nội dung thành đề án chuyên đề chi tiết, sâu hơn về phát triển xe buýt ở thành phố. Đề án cần trả lời câu hỏi quy hoạch các nhà ga, bến xe, trạm trung chuyển; làn đường dành riêng cho xe buýt; trợ giá xe buýt ra sao cho hợp lý… Phải có những doanh nghiệp vận tải xe buýt quy củ, có trình độ quản lý, điều hành, có công nghệ.

- Với điều kiện hạ tầng như hiện nay, TP HCM quyết tâm có thể phát triển xe buýt được không, nếu làm cần ưu tiên giải pháp nào trước, thưa ông?

- Chúng ta phải tìm cách cải thiện hạ tầng cho xe buýt. Xe buýt cần có làn đường riêng, tốt nhất là làn trong cùng bên phải để thuận tiện việc đón trả khách ở các nhà ga, trạm trung chuyển đặt trên vỉa hè. Khi lấy một làn đường dành cho xe buýt, chính quyền cần tăng số chuyến trên tuyến đường đó để nâng cao năng lực vận chuyển. Người dân cũng thấy đỡ phí làn đường khi quá ít xe buýt chạy.

Chúng ta cần chấp nhận thực trạng khi xe buýt có làn đường riêng, việc tắc ở một số làn đường còn lại diễn ra nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên người dân cần coi mặt đường là tài nguyên và sẽ luôn thiếu, đặc biệt ở bối cảnh hạ tầng giao thông Sài Gòn. Do thiếu nên tài nguyên đó phải được ưu tiên cho giao thông công cộng chở được nhiều người là xe buýt chứ không thể ưu tiên xe cá nhân chở ít người. Điều này khiến người dân cân nhắc lựa chọn phương tiện đi lại và hình thành thói quen sử dụng các loại hình giao thông công cộng.

Đối với hệ thống nhà ga và trung tâm trung chuyển xe buýt, chính quyền chỉ cần làm tốt quy hoạch và giải phóng mặt bằng, còn việc đầu tư xây dựng có thể xã hội hóa để thu hút vốn. Các hoạt động xe buýt chỉ sử dụng diện tích tầng trệt và ngoài trời, các tầng trên nhà đầu tư có thể được khai thác để hoàn vốn và sinh lời. Đây sẽ là các tụ điểm “giao thông – dịch vụ”.

Xe buýt của thành phố cần được chuẩn hóa, sử dụng xe buýt chuyên dụng, gầm thấp, cửa rộng, dễ lên xuống kể cả đối với người già, người tàn tật đi xe lăn. Nên phát triển mạnh xe buýt điện (xe buýt xanh) thân thiện với môi trường.

Phía các cơ quan quản lý cần có tầm nhìn, vượt qua tâm lý sợ đụng chạm, sợ người dân phản ứng để quyết tâm cải tạo giao thông đô thị. Mỗi người hãy nghĩ mọi việc theo hướng tích cực vì sự phát triển chung của xã hội thì mọi vấn đề đều có thể giải quyết.

- Khi đường đang nhỏ hẹp lại thường xuyên kẹt xe vào các giờ cao điểm, nay lấy một số làn đường để ưu tiên cho xe buýt sẽ làm cho giao thông kẹt thêm?

- Cho phép tôi ví von một chút. Hình dung chúng ta sống trong một căn nhà đã xuống cấp, rất kém tiện nghi và đang có tiền, muốn sửa sang, nâng cấp nó. Chúng ta có thể chuyển tạm đi đâu đó sống trong thời gian sửa nhà, nhưng không có lựa chọn đó, mà phải vừa ở vừa sửa. Nếu như thế chắc chắn chúng ta phải chịu cảnh ở chật chội, ồn, bụi bặm trong thời gian sửa nhà. Đó là cái giá ta phải chấp nhận để sau một thời gian có căn nhà đẹp đẽ, tiện nghi hơn.

Cải tạo giao thông đô thị cũng thế, không thể có một nền giao thông đô thị hiện đại, văn minh, an toàn chỉ sau một giấc ngủ. Bắt buộc phải có những sự bất tiện, những cái giá phải trả trên con đường xây dựng một nền giao thông đô thị hiện đại. Có xây mới có hưởng, có đầu tư mới có lợi nhuận. Không có “ông bụt” nào mang được giao thông Singapore lắp vào TP HCM sau một đêm.

Nếu đa số người dân chỉ muốn dùng xe cá nhân thì giao thông công cộng không có tương lai. Vậy nên chính quyền và người dân cần chấp nhận hy sinh để sớm hướng đến một nền giao thông đô thị dựa trên giao thông công cộng là chính. Nếu ai đó nói phát triển xe buýt mà không cần hạn chế xe cá nhân hãy đưa ra đề xuất và nhảy vào làm, chứ cá nhân tôi không biết thực hiện nó như thế nào.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bệnh viện dã chiến 700 giường sẽ hoàn thành ngày 5/801:27Người dân vật lộn trong mưa lớn ở 'rốn ngập' Sài Gòn01:44Đừng vì bản thân mà hại cả cộng đồng02:34Chỉ 4 ngày, ‘đĩa bay’ hơn 94.000 m2 ở Đà Nẵng sẽ thành bệnh viện dã chiến01:02Người dân xếp hàng dài chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Đà Nẵng00:38Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để làm gì?19:44Tạm đình chỉ chiến sĩ CSGT ở Quảng Ninh đấm túi bụi người vi phạm05:19Nguy cơ nhiễm virus nếu dùng khẩu trang sai cách01:34Thủ tướng: Dồn mọi nguồn lực để dập dịch COVID-19 trong đầu tháng 810:28'Thần tốc truy vết tất cả ca F1, không để trở thành nguồn lây nhiễm mất dấu'03:14Kon Tum: Trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 số 564 có kết quả âm tính01:10:46Hơn 700 khách du lịch chuẩn bị rời Đà Nẵng00:56Tâm thư của Giám đốc Bệnh viện C gửi 700 bác sĩ02:05Đà Nẵng: 'Triệu Bữa Cơm' hướng về người dân ở tâm dịch Covid-1902:50Tiểu thương Đà Nẵng than khó vì thẻ đi chợ 3 ngày/lần02:31Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép02:11Tiếp tục dừng chuyến bay chở khách đến Đà Nẵng01:11'90 tỷ đồng cho một giò lan đột biến không có gì là kinh khủng’03:20Cầu cạn hơn 5.000 tỷ đồng ở Hà Nội01:18Bác sĩ trong "tâm dịch": "Kỷ niệm đáng nhớ nhưng không bao giờ muốn gặp lại"05:19Ca nghi ngờ nhiễm Covid-19 ở Cà Mau đã có kết quả xét nghiệm âm tính01:39:21Hơn 1.500 người Quảng Ninh trở về từ vùng dịch âm tính với SARS-CoV-202:32Thêm 11 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh01:38Quyền Bộ trưởng Y tế: Tăng tốc truy vết, rà soát tất cả người trở về từ Đà Nẵng06:52Thêm 3 khu vực ở Quảng Trị bị phong toả tạm thời do COVID-1900:376 xe khách bị lửa thiêu rụi01:10Quảng Trị dừng tuyến vận chuyển khách đi Huế và Quảng Nam02:59Đường về nhà của nữ hộ lý đầu tiên mắc covid-19 ở Đà Nẵng02:52Bổ sung giáo viên trường dân lập, tư thục được nhận hỗ trợ Covid-1902:50Bộ đội đón người vào khu cách ly trong đêm00:42

Tiêu điểm

Sự thật hình ảnh xe chở thi hài bệnh nhân COVID-19 dừng lại để người nhà vái lạy
17:24:04 13/08/2020
Tìm được 6 người trốn cách ly ở Cà Mau
09:01:20 14/08/2020
Cô gái chết bên cây thông cô đơn ở Đà Lạt, để lại thư tuyệt mệnh
14:35:04 13/08/2020
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ 15/8
19:12:42 14/08/2020
Vụ đi bẫy chuột, phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi: Bức thư của nữ sinh viên bỏ con viết gì?
11:52:15 13/08/2020
Tình tiết mới nhất vụ CSGT đấm liên tiếp vào mặt tài xế
15:24:34 13/08/2020
Bán 40 suất bún 300.000 đồng, chủ quán bị phạt 11,5 triệu
20:54:50 13/08/2020
Đoàn viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chỉ mang băng tang, không mang vòng hoa
21:54:51 13/08/2020
Những 'con đường tử thần' ở Sài Gòn
14:13:28 13/08/2020
Tuyên Quang: Mối tình đẫm nước mắt, thương đau ngờ đâu lại gắn với thứ mắm muối từ cá chép nuôi ruộng lúa
06:09:15 14/08/2020

Thông tin đang nóng

Khoảnh khắc để đời của sao Việt khi "say xỉn": Noo Phước Thịnh khóc nức nở, Trường Giang ôm hôn Nhã Phương thắm thiết
23:16:57 14/08/2020
Nhà sản xuất 'Người ấy là ai' yêu cầu em gái Hoàng Thùy xin lỗi và đính chính thông tin sai sự thật
22:55:39 14/08/2020
Tối muộn mà chị dâu tương lai chưa nấu cơm, khi tôi mở cửa phòng chị thì hoảng sợ với thứ kinh khủng bên trong
23:04:54 14/08/2020
Ê-kíp phim cổ trang Trung Quốc xin lỗi vì ăn cắp cảnh quay
22:45:13 14/08/2020
Giữa lùm xùm "phốt" thói quen xấu, Triệu Lệ Dĩnh lộ diện với hình ảnh sang chảnh nức nở, thần thái quá xuất sắc
23:22:22 14/08/2020
Dàn sao 'A Little Thing Called Love' thay đổi sau 10 năm
22:53:09 14/08/2020
Dừng vận tải hành khách ở TP Hải Dương
00:48:49 15/08/2020
Diệu Nhi - Ngọc Trinh đọ nhan sắc bất phân thắng bại trong bộ ảnh mới
23:20:41 14/08/2020
Thuỷ Tiên tâm sự: Cái dại dột nhất của phụ nữ là đi ghen mà phải... để đàn ông vì mình mà ghen!
23:32:18 14/08/2020
Vợ chồng Jennifer Lopez mua biệt thự trị giá 40 triệu USD
22:44:56 14/08/2020

Tin mới nhất

Cầu cạn hơn 5.000 tỷ đồng ở Hà Nội

00:51:54 15/08/2020
Đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long đang thảm nhựa và lắp khe co giãn, dự kiến hoàn thiện vào đầu tháng 9.

Vượt biên trốn cách ly, bị bắt đưa đi cách ly, lại trốn tiếp

23:16:01 14/08/2020
UBND huyện biên giới Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với thanh niên đang cố gắng vượt biên sang Campuchia để trốn cách ly.

Kỷ luật 8 quan chức Quảng Ngãi liên quan đến dự án, đất đai, bổ nhiệm

22:34:56 14/08/2020
Ngày 14-8, thông tin từ Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết có 8 lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của tỉnh nhận quyết định kỷ luật liên quan đến dự án, đất đai, bổ nhiệm.

Thời tiết ngày thứ 2 lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

21:02:44 14/08/2020
Trong ngày 15/8 và những ngày tới, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ có mưa vừa đến mưa rất to, đề phòng nguy cơ ngập úng, lũ quét, sạt lở đất.

Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác an toàn thông tin

20:59:14 14/08/2020
Ngày 14-8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Thành Hưng đã chủ trì phiên họp Ban điều phối chung lần thứ hai Dự án Hỗ trợ nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin và năng lực thực thi pháp luật...

Sẽ thu hồi quyết định bổ nhiệm 34 cán bộ nếu không bổ sung đủ văn bằng

20:58:25 14/08/2020
Sau khi Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị xem, xét xử lý 34 công chức được bổ nhiệm nhưng chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, Sở Nội vụ An Giang khẳng định đến cuối năm, số cán bộ này phải học tập, bổ sung, nếu không sẽ thu hồi quyết định bổ nhiệm...

Hải Phòng: Quyết tâm không để Covid-19 xâm nhập vào thành phố

20:48:25 14/08/2020
Với quyết tâm để không để Covid-19 xâm nhập vào thành phố trong khi tình hình dịch có diễn biến phức tạp, Hải Phòng đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Ngô Văn Quý làm Trưởng BCĐ phòng, chống COVID-19 thay ông Nguyễn Đức Chung

20:27:19 14/08/2020
Chiều 14/8, UBND thành phố Hà Nội công bố quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19, sau khi ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác.

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ngoài thửa ruộng trong cái nóng gần 40 độ C đã qua đời

20:04:27 14/08/2020
Sau 20 ngày kiên cường chiến đấu với bệnh tật, mặc dù đã được các y bác sỹ bệnh viện Nhi Thái Bình tận tình chăm sóc và cứu chữa, nhưng bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ngoài thửa ruộng trong cái nóng gần 40 độ C đã qua đời.

Mưa lớn gia tăng tại các tỉnh Đông Bắc Bộ, cần đề phòng lũ quét

20:00:00 14/08/2020
Theo dự báo, các tỉnh Bắc Bộ có mưa to đến rất to, riêng các tỉnh Đông Bắc có nơi đặc biệt to, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hải Phòng lập 6 chốt kiểm soát y tế tại khu tiếp giáp Hải Dương

18:43:59 14/08/2020
Tại cuộc họp khẩn ngày 14-8, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng yêu cầu thiết lập 6 chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các địa bàn giáp ranh với tỉnh Hải Dương nhằm kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập.

Trục xuất người đàn ông Trung Quốc 'đi chui' sang Việt Nam để lấy vợ

18:30:26 14/08/2020
Ngày 14-8, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hải Phòng phối hợp Công an huyện Thủy Nguyên đã dẫn giải và làm các thủ tục buộc xuất cảnh người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc về nước.

Yên Châu phát triển cây ăn quả theo hướng hữu cơ

18:17:26 14/08/2020
Yên Châu là một trong những địa phương có diện tích cây ăn quả lớn của tỉnh Sơn La, với nhiều sản phẩm có thế mạnh xuất khẩu, như: Xoài, nhãn, chuối, mận hậu.

Cơn sốt mua bán lan đột biến, công an địa phương liên tiếp cảnh báo hành vi lừa đảo

18:11:37 14/08/2020
Trước những nguy cơ lừa đảo, thổi giá, rửa tiền qua hoạt động giao dịch, mua bán lan đột biến, Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), Công an tỉnh Bình Phước đã lên tiếng cảnh báo người dân cần hết sức tỉnh táo trước hành vi lừa đảo tinh vi...

Tổng cục Môi trường khẳng định sẽ tăng cường kiểm soát và xử phạt nghiêm các nguồn gây ô nhiễm

18:06:16 14/08/2020
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài, thời gian tới, sẽ tăng cường công tác kiểm soát các dự án, nguồn thải lớn, có nguy cơ gây sự cố môi trường; kiên quyết không cấp phép cho các dự án có loại hình, công nghệ có nguy...

Thanh Hóa: Cứu sống 5 ngư dân bị chìm tàu trên biển

18:01:27 14/08/2020
5 ngư dân đang trên đường đi khai thác thủy sản thì bất ngờ bị dông lốc mạnh, gió to đánh vỡ lầu tàu và bị chìm hoàn toàn đã được cứu vớt - ông Vũ Huy Hà - Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết.

Nuôi ong “du mục” để "nhả" ra thứ mật ngọt ngào, nữ nông dân Thủ đô thu tiền tỷ

17:58:26 14/08/2020
Dựa vào đặc điểm khí hậu 4 mùa trong năm của các vùng mà di chuyển đàn ong đến để ăn phấn hoa, giúp ong nhả ra thứ mật ngọt, đậm chất thiên nhiên nhất. Đó là cách làm độc đáo nhưng cũng đầy gian nan của chị Chu Thị Vinh - chủ cơ sở ong ...

Phú Yên: Làng dừa đẹp như cổ tích, dân "lên trời" hái lộc quanh năm

17:53:37 14/08/2020
Vùng đất nằm dưới chân đèo Cù Mông (tỉnh Phú Yên) trải dài vào phía nam xanh một màu xanh của lá dừa. Những rừng dừa nằm êm ả giữa một bên là đầm nước, một bên là núi cao. Xen lẫn là những nếp nhà và những con đường uốn lượn quanh co. Đ...

Giá gia cầm hôm nay 14/8: Giá vịt thịt miền Nam cán mốc mới, người nuôi phấn khởi

17:46:57 14/08/2020
Cập nhật giá gia cầm hôm nay 14/8, PV Dân Việt nhận thấy giá vịt thịt tại các tỉnh miền Nam có nơi đạt 47.000 - 48.000 đồng/kg tại trại. Trong khi đó, giá vịt thịt tại miền Bắc vẫn dậm chân tại chỗ, trên dưới 30.000 đồng/kg; giá gà thịt...

Giá heo hơi hôm nay giảm sát 80.000 đồng/kg, dịch tả lợn châu Phi âm ỉ tái phát ở 46 xã

17:43:18 14/08/2020
Giá heo hơi hôm nay 14/8 ở một số tỉnh miền Nam có nơi chỉ còn 80.000 đồng/kg, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc cũng giảm mạnh, dao động từ 84.000 - 87.000 đồng/kg. Đáng chú ý dịch tả lợn châu Phi vẫn đang âm ỉ, tái phát ở 46 xã tính từ...

Xét nghiệm lần đầu cho hơn 800 người về từ Đà Nẵng

17:30:44 14/08/2020
847 người đang cách ly tập trung tại Trường quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô được lấy mẫu xét nghiệm nCoV lần đầu, ngày 14/8.

Thanh Hóa đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19

17:15:30 14/08/2020
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có công văn về việc đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Nông dân Nghệ An thu hoạch lúa hè thu chạy lụt

17:11:47 14/08/2020
Xanh nhà hơn già đồng nông dân vùng trũng của huyện Yên Thành, Diễn Châu (Nghệ An) đã ra đồng thu hoạch lúa hè thu, phòng khi lũ lụt về.

Năng lực xét nghiệm của Quảng Nam đã đạt 4.500 mẫu/ngày

17:06:14 14/08/2020
Năng lực xét nghiệm của Quảng Nam đã đạt 4.500 mẫu/ngày. Đến thời điểm hiện tại, Quảng Nam đã thực hiện 38.670 mẫu xét nghiệm; trong đó có 81 mẫu dương tính, 31.201 mẫu âm tính.

Huyện Như Xuân điều động luân chuyển và bổ nhiệm 14 chức danh cán bộ chủ chốt sau Đại hội

16:41:34 14/08/2020
Để đảm bảo đúng đủ các chức danh cán bộ chủ chốt sau Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 -2025, sáng 14-8, Huyện ủy Như Xuân tổ chức lễ công bố các quyết định của Ban Thường vụ huyện ủy, UBND huyện về công tác cán bộ. Theo đó, luân chuyển, điều ...

Xã Vĩnh Yên (huyện Vĩnh Lộc): Trắng đêm xua đuổi tàu cát để “cứu” hoa màu

16:30:28 14/08/2020
Bờ sông sạt lở nghiêm trọng, nhiều diện tích đất canh tác bị cuốn trôi do nạn khai thác cát khiến người dân hai thôn Yên Tôn Hạ và Phù Lưu (xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc) bức xúc.

Dính nồng độ cồn “khủng”, lái xe rút thẻ chuyên viên xin bỏ qua vi phạm

16:27:51 14/08/2020
Không đội MBH, dính nồng độ cồn khủng, tài xế xe máy đã rút thẻ chuyên viên UBND quận Cầu Giấy để xin bỏ qua vi phạm.

Thừa Thiên Huế cách ly tập trung người về từ Quảng Trị, thành phố Hải Dương

15:36:12 14/08/2020
Từ ngày 14-8, tất cả người dân Thừa Thiên Huế đi từ Quảng Trị và thành phố Hải Dương về tỉnh sẽ được đưa đi cách ly tập trung nhằm phòng chống dịch COVID-19. Trước đó, người dân từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi cũng được cách ly tập tr...

Niềm vui hết cách ly của người về từ Guinea Xích đạo

14:21:19 14/08/2020
Sáng sớm 14/8, hành lý cá nhân của 183 người về từ Guinea Xích đạo, cách ly ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đã được đóng gói gọn gàng, chờ đến giờ được ra viện.

Thêm 5 bệnh nhân Đà Nẵng khỏi Covid-19

13:49:54 14/08/2020
Ngày 14/8, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang trao giấy chứng nhận khỏi Covid-19 cho 5 bệnh nhân, sau khi họ hai lần xét nghiệm âm tính.

Vaccine Covid-19 của Việt Nam đang ở giai đoạn nào?

13:21:31 14/08/2020
Bốn đơn vị đang nghiên cứu vaccine Covid-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen, đều có tiến độ khả quan, dự kiến cuối năm 2021 ra mắt sản phẩm.

7 người tụ tập ăn nhậu bị phạt 35 triệu

12:27:34 14/08/2020
7 người tụ tập ăn nhậu, hát karaoke trong thời gian TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) thực hiện cách ly xã hội bị xử phạt 35 triệu đồng.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân và nhân viên phục vụ trên tuyến đường Hồ Văn Đại

11:33:14 14/08/2020
Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân, nhân viên trong khu vực cách ly trước khi hết thời hạn cách ly thuộc quy định của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tình nguyện viên chống dịch COVID-19: Vào hiểm nguy tìm 'bài học lịch sử'

10:23:40 14/08/2020
Hơn 200 tình nguyện viên đến từ 4 trường ĐH có đào tạo ngành y - dược trên địa bàn TP Đà Nẵng đăng ký làm việc lâu dài tại Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn, vừa góp một tay chống dịch, vừa mong nhận lại những bài học quý giá cho nghề nghiệp.

Casper Việt Nam chung tay chống dịch cùng Đà Nẵng

09:58:57 14/08/2020
1.000 bộ đồ bảo hộ, 6 tivi và 6 máy tắm nóng được Casper Việt Nam tặng cho các bệnh viện tại Đà Nẵng chống dịch COVID-19.

Đội mưa xuyên đêm dựng chốt cách ly ở Hải Dương

09:28:18 14/08/2020
Chính quyền và Công an Hải Dương trắng đêm đội mưa lập các chốt kiểm soát để cách ly toàn thành phố.

Qua một đêm, số người phải cách ly tăng cao kỷ lục

09:22:50 14/08/2020
Bản tin mới nhất cập nhật sáng 14/8 của Bộ Y tế cho thấy, hiện Việt Nam có 172.093 người đang cách ly, tăng gần 40.000 người so với ngày hôm qua. Trong tổng số 911 ca mắc COVID-19, có 444 ca liên quan đến Đà Nẵng.

Điện một giá gần 3.000 đồng/kWh: Để thấp hơn các bộ không đồng ý

09:08:49 14/08/2020
Bộ Công Thương cho rằng điện một giá ở mức thấp không nhận được sự ủng hộ của phần đông các bộ ngành đã lấy ý kiến.

Chuyến đi 'giải hạn' cho dân nghèo

08:50:28 14/08/2020
Cuối tháng 7/1998, tôi cùng một số phóng viên khác đã được vinh dự tháp tùng Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về vùng hạn hán ở Quảng Bình.

Chuyến tàu thu 3 triệu đồng, lỗ nặng đường sắt vẫn duy trì chạy tàu

08:38:02 14/08/2020
Ông Nguyễn Viết Hiệp, Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, hiện đơn vị vẫn duy trì chạy 3 đôi tàu an sinh: Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Đồng Đăng và Yên Viên - Hạ Long.

Lập 11 chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào TP Hải Dương

08:32:02 14/08/2020
Tại mỗi chốt, Công an TP Hải Dương bố trí 3 cán bộ với nhiệm vụ trước mắt là kiểm soát, giám sát, hướng dẫn để người dân không ra khỏi thành phố.

Hà Nội phân luồng giao thông trong ngày 14 và 15-8

07:05:18 14/08/2020
Để tổ chức Quốc tang đồng chí nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Công an TP Hà Nội cho biết, để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt, phục vụ Quốc tang đồng chí Lê Khả Phiêu, trong 2 ngày 14 và 15-8, lực lượng chức năng phân ...

Nghệ An: Thắp sáng ước mơ cho trẻ em nghèo đến trường

06:54:46 14/08/2020
Không chỉ giúp đỡ vật chất cụ thể bằng bát cơm, tấm áo mà quan trọng hơn cả, những chương trình này giúp các em viết tiếp ước mơ được học tập, vươn lên và thực sự trưởng thành.

Có thể bạn quan tâm

Hài hước với cách phá đảo trò chơi của game thủ, nhập tâm từ trong game đến ngoài đời thực

Game online

01:48:28 15/08/2020
Chỉ cần áp dụng như trong loạt ảnh dưới đây thì tốc độ phá đảo game của bạn sẽ nhanh hơn đến 10 lần đó nhé.

Ăn thử bánh Trung Thu nhân mochi ruốc 45k, liệu có ngon như hàng xách tay?

Mua sắm

01:47:17 15/08/2020
Bỏ ra gần 100k để ăn bánh hàng xách tay bé xíu thì quá tiếc, mùa Trung Thu năm nay bánh mochi nhân ruốc đang được các cửa hàng làm bánh handmade tích cực lăng xê.

Ba bài học rút ra từ chống Covid-19 ở Đà Nẵng

Sự kiện nóng

00:52:58 15/08/2020
20 ngày dập dịch Covid-19 Đà Nẵng cho thấy các bài học quan trọng, đặc biệt là không để dịch tấn công vào nhóm người già và bệnh nặng.

Trump vào viện thăm em trai

Thế giới

00:42:58 15/08/2020
Trump đến thành phố New York ngày 14/8 để thăm em trai Robert Trump đang phải nhập viện, Nhà Trắng cho biết.

Cựu thanh tra Bộ Công an lĩnh 14 năm tù

Pháp đình

00:01:25 15/08/2020
Nguyễn Thái Hà nói dối Bộ Công an có 5 ôtô cần bán thanh lý để lừa chiếm đoạt 2,3 tỷ đồng.

Mặc kệ tỉ lệ thắng 100% khi thay thế Faker, tân binh Clozer phải nhận hàng loạt bình luận tiêu cực

Esport

23:59:20 14/08/2020
HLV Kim tiết lộ các thành viên T1 thường xuyên phải đọc hàng loạt bình luận tiêu cực. Trong số đó, Clozer là nạn nhân bị tổn thương nhất.

Vũ công phụ họa của BlackPink tham gia 5 nhóm nhạc

Nhạc châu á

23:59:11 14/08/2020
Moon Jin Sil là gương mặt quen thuộc trong dàn vũ công phụ họa của BlackPink. Cô gái 29 tuổi vừa ra mắt lần thứ 5 trong sự nghiệp với vai trò hát dẫn của nhóm Blastar.

Muốn đầu tư vào công việc cho con chồng

Tâm sự

23:58:32 14/08/2020
Chúng tôi đến với nhau khi cả hai đã một lần đổ vỡ. Tôi nuôi con trai, còn hai con riêng của anh ở với mẹ ở tỉnh khác.

Lộ chi tiết về các màn hình Alienware mới cùng tấm nền “Fast IPS”

Game offline

23:54:29 14/08/2020
Tài liệu cho thấy các chi tiết quan trọng liên quan đến Alienware AW2721D và AW3821DW, bao gồm tấm nền Fast IPS, G-Sync và tốc độ quét màn hình cao.

Trải nghiệm đa tiện ích với dịch vụ ngân hàng trực tuyến của Techcombank

Thế giới số

23:50:44 14/08/2020
Không chỉ trong mùa dịch Covid-19, hình thức mua sắm tiêu dùng trực tuyến và thanh toán không dùng tiền mặt qua ngân hàng điện tử (E- banking) ngày càng hữu ích và trở thành kênh thanh toán thiết yếu.

Willian bị chế nhạo với tuyên bố mới nhất về Arsenal

Bóng đá thế giới

23:50:19 14/08/2020
Willian ca ngợi Arsenal

Realme ra mắt smartphone chống nước, pin 6.000 mAh, 3 camera sau, giá gần 3 triệu

Đồ 2-tek

23:50:10 14/08/2020
Sau một số thông tin rò rỉ, Realme C12 đã được giới thiệu ở Indonesia với pin 6.000 mAh, kháng nước nhẹ, 3 camera sau, chip MediaTek Helio G35, RAM 3 GB.

Bellerin đáp trả chỉ trích “phá hoại” môi trường

Bên lề sân cỏ

23:46:16 14/08/2020
Bellerin đáp trả chỉ trích

Mong có mối tình không vì vật chất

Tình yêu

23:39:27 14/08/2020
Mình 28 tuổi, là con một, hiện ở một vùng của ngoại thành TP HCM.

Vụ bị án uống thuốc sâu tự tử: Đọc lệnh đưa đi chấp hành án ngay tại bệnh viện

Vụ án

23:35:03 14/08/2020
Luật sư của ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên xác nhận cơ quan công an đã đến bệnh viện đọc lệnh đưa người bị kết án đi chấp hành án vào chiều nay 14-8.