Vì sao vaccine Covid-19 được chuyển giao công nghệ khi chưa cấp phép?

Chuyển giao công nghệ cho các quốc gia trước khi vaccine Covid-19 được cấp phép không phải điều lạ. Thậm chí, nhiều vaccine đã được đặt mua số lượng lớn trước khi được chấp thuận.

Sau thời gian thử nghiệm lâm sàng trên tổng cộng hơn 14.000 người ở giai đoạn 3, Nano Covax đã được Hội đồng Đạo đức thông qua báo cáo giữa kỳ giai đoạn 3a.

Tối 29/8, Bộ Y tế thông tin Nanogen cần bổ sung hồ sơ để Hội đồng Đạo đức và Hội đồng tư vấn tiếp tục xem xét, thẩm định. Hiện vaccine này chưa được phê duyệt. Song công nghệ sản xuất vaccine Nano Covax đã được chuyển giao cho Ấn Độ và Hàn Quốc.

Phê duyệt và chuyển giao công nghệ là hai quy trình tách biệt

Trên thực tế, việc chuyển giao công nghệ có thể diễn ra trước khi một vaccine Covid-19 được nước sở tại cấp phép. Quá trình chuyển giao công nghệ không phụ thuộc giai đoạn thử nghiệm của vaccine.

Nói cách khác, nó có thể diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào, miễn là bên nhận chuyển giao đảm bảo về mặt công nghệ, điều kiện sản xuất. Điều này càng trở nên cấp thiết và được nhiều nước thúc giục các nhà sản xuất vaccine thực hiện nhằm chia sẻ công thức, tăng khả năng tiếp cận.

Theo The Hill, với vaccine mRNA, việc phân phối và sản xuất rộng rãi rất khó khăn do liên quan công nghệ phức tạp và tương đối mới. Tương tự, việc chuyển giao công nghệ vaccine adenovirus đã bất hoạt thông qua con người hoặc vật trung gian rất phức tạp. Các công ty dược phẩm cho hay quá trình chuyển giao cộng nghệ cần được những đơn vị có tiềm lực, đủ điều kiện thực hiện.

Hầu hết vaccine đều cần bảo quản môi trường nghiêm ngặt hay tủ lạnh âm sâu. Với các loại vaccine mRNA, nhiệt độ bảo quản rất quan trọng, cần phương pháp xử lý đặc thù.

Theo công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey, thông thường, quá trình chuyển giao công nghệ kéo dài ít nhất 6 tháng. Bên nhận chuyển giao phải có đủ dây chuyền sản xuất vô trùng, cơ sở vật chất hoặc chuẩn bị cho dự án thử nghiệm lâm sàng tiếp nếu có.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bên nhận chuyển giao công nghệ có thể thực hiện từng khâu sản xuất (ví dụ đóng ống, gia công như trường hợp của VABIOTECH với vaccine Sputnik V) hay thử nghiệm, điều chỉnh cho phù hợp và cấp phép (Covishield – phiên bản AstraZeneca tại Ấn Độ).

Hay như hãng Pfizer và Sanofi đã thỏa thuận chuyển giao công nghệ, trong đó, Sanofi đóng vai trò gia công các lọ vaccine. Chính phủ Canada thỏa thuận với các doanh nghiệp đơn lẻ và thiết lập nhà máy sản xuất, ký hợp đồng chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine theo dây chuyền của nhà nước.

Hai bên sẽ xem xét, đánh giá tiềm lực và điều kiện sản xuất, quy trình, các vấn đề khác và ký kết bằng biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác (MOU). Sau thời gian đánh giá, họ sẽ đi đến ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ chính thức.

Nhà sản xuất của bên nhận chuyển giao công nghệ có thể được đào tạo và nhận giấy phép cần thiết. Đơn vị sở hữu sẽ chuyển giao bí quyết, quy trình kiểm soát chất lượng và các giấy phép cần thiết nhằm đẩy nhanh quá trình sản xuất.

Vì sao vaccine Covid-19 được chuyển giao công nghệ khi chưa cấp phép? - Hình 1

Video đang HOT

Covishield là một phiên bản vaccine của AstraZeneca sản xuất tại Ấn Độ dựa trên chuyển giao công nghệ. Ảnh: India Times.

Trong khi đó, phát triển vaccine là quá trình lâu dài, phức tạp với nhiều giai đoạn, không chỉ với vaccine phòng Covid-19. Theo tài liệu Tổ chức Y tế Thế giới ban hành, quá trình sản xuất vaccine gồm 4 giai đoạn lớn. Thử nghiệm lâm sàng chỉ là một phần nhỏ trong dự án.

Theo Reuters, ngày 12/4/1955, Chính phủ Mỹ đã cấp phép vaccine đầu tiên ngừa bệnh bại liệt ở trẻ em. Ngay lập tức, vaccine này “cháy hàng”, bị nâng giá chóng mặt.

Tuy nhiên, ngay sau khi trẻ em được tiêm vaccine, nhiều trường hợp vẫn mắc bệnh. Số ca mắc nhanh chóng lan tăng lên tạo thành một đợt bùng phát dịch bại liệt trên khắp nước Mỹ. Các nhà điều tra xác định vaccine đã bị nhiễm virus bại liệt còn sống từ phòng thí nghiệm Cutter.

Kinh nghiệm xương máu từ quá khứ đã khiến các quy trình phê duyệt tại tất cả quốc gia và tài liệu của WHO đều rất nghiêm ngặt. Việc phê duyệt vaccine được xem xét dựa trên những dữ liệu khoa học và thận trọng. Do đó, quyết định phê duyệt hay không phải căn cứ trên những báo cáo lâm sàng cả 3 pha.

Theo WHO, các giai đoạn để phê duyệt một vaccine gồm:

Giai đoạn Nhiệm vụ Thời gian Giai đoạn I: Phòng thí nghiệm và nghiên cứu trên động vật - Khám phá: Xác định kháng nguyên tự nhiên có thể ngăn ngừa, điều trị bệnh.

- Tiền lâm sàng: Sử dụng hệ thống nuôi cấy mô hoặc tế bào và thử nghiệm trên động vật để đánh giá tính an toàn của vaccine, khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch.

- Phê duyệt phác đồ lâm sàng : FDA và EMA sẽ phê duyệt phác đồ lâm sàng của vaccine trong 30 ngày 1 – 2 năm Giai đoạn II: Nghiên cứu lâm sàng trên người - Giai đoạn một: Giai đoạn này đánh giá trên nhóm 20-80 tình nguyện viên; đánh giá tính sinh miễn dịch

- Giai đoạn 2: Mở rộng quy mô người thử nghiệm lên khoảng vài trăm người; kiểm tra tính an toàn

- Giai đoạn 3: Số lượng lên tới vài nghìn đến vài chục nghìn người; đánh giá hiệu quả của vaccine 5 – 10 năm hoặc hơn Giai đoạn III: Phê duyệt, cấp phép và sản xuất – Nếu đủ điều kiện, loại vaccine này sẽ được phê duyệt và dán nhãn.

- Sau đó, FDA hay EMA sẽ tiếp tục giám sát quá trình sản xuất vaccine: Kiểm tra cơ sở sản xuất, xem xét các thử nghiệm về hiệu lực, độ an toàn, sự tinh khiết. Không quy định Giai đoạn IV: Kiểm soát chất lượng Chọn ngẫu nhiên các công ty dược phẩm và tiến hành thử nghiệm vaccine sau khi chúng được sản xuất đại trà, bán ra thị trường và kiểm tra tính an toàn, hiệu quả và các tiềm năng khác. Không quy định Nguồn: WHO, FDA, EMA.

Do tính cấp thiết của đại dịch, vaccine Covid-19 đã được rút ngắn nhiều giai đoạn. Thay vì tốn 5-10 năm hoặc hơn, nhiều vaccine như Pfizer, AstraZeneca, Sputnik V hay Moderna mất 1-2 năm. Nguyên nhân là nhà sản xuất dựa trên các công thức đã có sẵn để phát triển, giảm bớt thời gian nghiên cứu.

Nhiều vaccine được đặt hàng, đề nghị chuyển giao trước khi được phê duyệt

Tại Việt Nam, vaccine ARCT-154 là ví dụ điển hình. Đây là vaccine Covid-19 ứng dụng công nghệ mRNA (tương tự Pfizer, Moderna) – công nghệ tân tiến nhất hiện nay – saRNA (self-amplifying mRNA – mRNA tự nhân bản), do Công ty Arcturus Therapeutics, Inc, Mỹ, phát triển.

Công ty Arcturus đã và đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2 và 3 tại Mỹ, Singapore và nhiều nước khác trên thế giới. Kết quả nhận được rất khả quan.

Khi về Việt Nam, ARCT-154 vẫn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên quy mô 20.000 người. Trên thực tế, vaccine này vẫn chưa được Mỹ cấp phép lưu hành. Dữ liệu thu được từ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Mỹ, Singapore và nhiều nước khác trên thế giới sẽ là cơ sở trong hồ sơ xin cấp phép tại quốc gia này của ARCT-154.

Theo New York Times , Singapore đã chi 175 triệu USD để mua vaccine trên ngay khi chúng được phê duyệt.

Vì sao vaccine Covid-19 được chuyển giao công nghệ khi chưa cấp phép? - Hình 2

Dây chuyền lắp ráp ống tiêm tại một nhà máy dược phẩm ở Pháp. Ảnh: NY Times.

Việc chuyển giao công nghệ hay đặt mua trước không chỉ xuất hiện ở vaccine mà ngay cả các thuốc tiềm năng, nhất là trong bối cảnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Molnupiravir là một ví dụ. Loại thuốc tiềm năng này đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, chưa được cấp phép. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đã chi khoảng 1,2 tỷ USD để mua 1,7 triệu liệu trình thuốc điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Tại Australia, Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu (TGA) đã cấp quyết định tạm thời cho Molnupiravir trong điều trị Covid-19 từ ngày 10/8.

Do tính khan hiếm và cấp bách của đại dịch, việc chuyển giao công nghệ hay đặt mua trước các sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ, điều trị Covid-19 không phải điều xa lạ. Nhiều quốc gia, tổ chức cũng thúc giục Mỹ, Nga, chia sẻ công thức điều chế vaccine Covid-19 nhằm chuyển giao công nghệ cho những nước chậm tiếp cận nguồn cung ứng.

Ngày 8/8, Đại sứ quán Ấn Độ được Công ty Nanogen ủy quyền và ký kết thỏa thuận bảo mật bàn giao công nghệ sản xuất vaccine Nano Covax cho Tập đoàn Dược phẩm Vekaria. Hai bên thống nhất Nanogen sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất Nano Covax ngay sau khi vaccine được phê duyệt kết quả lâm sàng pha 3.

Nanogen sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ sản xuất, cử chuyên gia Nanogen sang hỗ trợ sản xuất các lô đầu tiên. Song song đó, công ty này tiến hành tổng hợp kết quả nghiên cứu lâm sàng pha 3 để báo cáo theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Ngày 20/8, theo tờ The Korean Times, Công ty HLB Pharma Ceutical sẽ chuyển giao và sản xuất vaccine Nano Covax, đồng thời triển khai các chiến dịch quảng bá sản phẩm này trên toàn cầu. Trong thông cáo báo chí của Công ty HLB PharmaCeutical, Chủ tịch Jin Yang-gon cho hay “vaccine đã chứng minh hiệu quả và độ an toàn cao”.

Đồng thời, hai bên có thể kết thúc đàm phán sau khi các nhà khoa học đại diện của mỗi công ty xem xét xong dữ liệu lâm sàng trong 3 tháng tới.

Cảnh báo y bác sĩ bị lây COVID-19 vì khẩu trang dỏm, nhà tài trợ nên tìm hiểu kỹ khi mua tặng

Kinh nghiệm thực tế cho thấy hầu hết trường hợp lây nhiễm cho cán bộ y tế trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân là do mang khẩu trang không đạt chuẩn - giám đốc Bệnh viện Việt Đức Trần Bình Giang cho biết.

Cảnh báo y bác sĩ bị lây COVID-19 vì khẩu trang dỏm, nhà tài trợ nên tìm hiểu kỹ khi mua tặng - Hình 1

Khẩu trang 3M dỏm cơ quan chức năng Hà Nội vừa thu giữ - Ảnh: VTV

Hôm nay 9-8, Bệnh viện Việt Đức có thông tin cho biết trong tình hình dịch COVID-19 nóng bỏng, khó lường, nhiều nhà tài trợ, nhóm hảo tâm, bè bạn đã kêu gọi và quyên góp mua tặng khẩu trang, thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế.

"Tuy nhiên khi kiểm tra các trang bị bảo hộ, đặc biệt khẩu trang N95 - một lá chắn quyết định trong ngăn ngừa virus SARS-CoV-2, thì rất nhiều trong số khẩu trang nhận được từ các nguồn tài trợ là không đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy hầu hết các trường hợp lây nhiễm cho nhân viên y tế trong khi chăm sóc, điều trị người bệnh là do mang khẩu trang không đạt chuẩn" - ông Bình Giang cho biết.

Theo ông Giang, đây là nguy cơ rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của cán bộ y tế.

Trước đó ngày 6-8, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội phối hợp Đội quản lý thị trường số 22 - Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra Công ty cổ phần Thiết bị nguyên phụ liệu khẩu trang Việt Nam.

Đoàn kiểm tra phát hiện 143 thùng khẩu trang với số lượng gần 20.000 chiếc khẩu trang 3M không có hóa đơn chứng từ do công ty mua lại để bán có dấu hiệu bị giả nhãn hiệu.

Thông tin ban đầu công ty này đặt mua lô khẩu trang này trên mạng, không rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Đại diện một đơn vị cung cấp trang thiết bị y tế cho biết hiện đã có một danh mục các mặt hàng khẩu trang "dỏm", với mã Lot Codes dỏm bệnh viện sẽ trả hàng, không tiếp nhận.

Cảnh báo y bác sĩ bị lây COVID-19 vì khẩu trang dỏm, nhà tài trợ nên tìm hiểu kỹ khi mua tặng - Hình 2

Các "Lot Codes" khẩu trang 3M dỏm, bệnh viện từ chối tiếp nhận - Ảnh: THANH TÂM

Vị này cũng cho biết các đoàn thiện nguyện có nhu cầu mua hàng tặng y bác sĩ nhưng do thị trường có nhiều loại khẩu trang giá dao động rất khác nhau, trên khẩu trang đều có chữ 3M trên nhãn nên bị nhầm lẫn. "Nếu khẩu trang 3M chính hãng phải 50.000-55.000 đồng/chiếc, dưới giá đó đều là hàng dỏm".

"Khi mua khẩu trang loại dùng cho cán bộ y tế, khách hàng có thể xem mã Lot Codes (lô sản xuất), đồng thời yêu cầu nhà cung cấp gửi giấy tờ, hồ sơ, ai có đủ hóa đơn chứng từ mới mua, hoặc cài app soi mã vạch, nếu sản phẩm có mã vạch trùng với mã vạch nhà cung cấp khẩu trang 3M của Mỹ thì mới mua" - công ty cung cấp thiết bị y tế kể trên hướng dẫn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hy hữu người đàn ông dập tinh hoàn vì đi xe máy phân khối lớn
16:39:41 27/01/2022
Triệu chứng nhiễm Omicron: Dấu hiệu ở tai, mắt, đầu - xuất hiện rồi biến mất
01:41:10 29/01/2022
F0 nhẹ tự khỏi, sau đó mệt mỏi không làm được gì: Do đâu và nên làm gì?
09:14:55 27/01/2022
Triệu chứng Omicron khác nhau giữa nam và nữ
09:24:35 27/01/2022
Bao lâu sau khi nhiễm Covid-19 có thể tiêm tăng cường vắc xin?
10:34:17 27/01/2022
Hiệu quả tiêm liều 3 vắc xin Covid-19 khác loại 2 mũi đầu
09:23:10 27/01/2022
Cháu mất Tết vì bà sơ cứu tai nạn bỏng bằng cách 'bá đạo'
11:36:17 27/01/2022
Đường ruột khỏe mạnh giúp ngăn ngừa mắc hội chứng COVID kéo dài
23:23:30 27/01/2022
Nếu rơi vào tình trạng hậu COVID-19, nên làm gì?
14:02:01 28/01/2022
Hậu duệ của Omicron có khả năng tàng hình nguy hiểm thế nào?
08:17:20 27/01/2022

Thông tin đang nóng

Chân dung "tiểu tam" nghi lộ clip 18+ với Huỳnh Hiểu Minh: Hai lần "gạ" sếp bị Angela Baby vạch mặt, sự nghiệp lao đao còn đòi làm đối thủ Nhiệt Ba?
20:23:37 28/01/2022
Xót xa lời dặn dò của chồng cũ Phi Nhung gửi đến con gái: "Đừng giống ba mẹ nhé, ba đi đây..."
21:52:45 28/01/2022
Khoa Pug bị tố “diễn sâu” vụ chia tay bạn gái người Nhật, nói gì mà khiến netizen mất lòng tin?
18:51:50 28/01/2022
Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh không ràng buộc tài sản
18:37:13 28/01/2022
Truy tìm nghi phạm vụ thi thể nữ giới bị bó chặt trong phòng trọ ở Bình Dương
18:37:18 28/01/2022
Bà Phương Hằng đăng tâm thư dài ngày cuối năm: "Có khi sau những màn lừa xuất chúng, họ sướng điên người và TỰ ĐẮC là ta đã qua mặt cả thế gian"
18:30:42 28/01/2022
Huỳnh Hiểu Minh - Angela Baby đã ly hôn vài năm trước, cố chịu đựng nhau vì phải phối hợp kiếm tiền? 
19:56:00 28/01/2022
Đợi chồng đi xuất khẩu nước ngoài về trả 2 tỷ tiền nợ xây nhà, ngày trở về anh báo một tin làm tôi ngất lịm
20:17:30 28/01/2022
Lê Thúy - Hiền Thục quyết không dao kéo dù bị chê ngực lép
22:07:04 28/01/2022
Ngọc Quyên e ấp bên trai đẹp
19:11:57 28/01/2022

Tin mới nhất

Căn bệnh nguy hiểm khiến cô gái lúc nào cũng muốn ngủ

22:10:26 28/01/2022
Nhiều người cho rằng Charlotte có chút lười vì hay ngủ nhưng thực tế, cô mắc bệnh nguy hiểm, chỉ có 20% cơ hội sống

Bệnh viện Chợ Rẫy lập 9 đội chi viện các tỉnh chống dịch Covid-19 dịp Tết

18:06:26 28/01/2022
Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên kế hoạch ứng phó cho tình huống cấp cứu, quá tải bệnh nhân Covid-19 hoặc xuất hiện ca nghi nhiễm Omicron trong đợt Tết Nguyên đán

Người đã tiêm vắc xin nhiễm Omicron có khả năng siêu miễn dịch

16:00:10 28/01/2022
Tiền sử nhiễm Omicron có thể mang lại cho con người khả năng vượt trội chống lại các biến thể trong tương lai

Từ ngày 29/1, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thần tốc xuyên Tết

13:59:14 28/01/2022
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, từ ngày 29/01/2022 đến hết ngày 28/02/2022, sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 cho toàn bộ trẻ em và người lớn có chỉ định và đến thời gian tiêm

Thời gian ủ bệnh ngắn của Omicron có ý nghĩa thế nào?

10:24:08 28/01/2022
Thời gian ủ bệnh của Omicron là 3 ngày, ngắn hơn so với chủng gốc (từ 5 ngày trở lên) và biến thể Delta (4 ngày)

Cô bé 11 tuổi vẫn có virus nCoV trong ruột sau 3 tháng nhiễm bệnh

10:20:56 28/01/2022
Một bệnh nhi 11 tuổi bị đau bụng suốt 3 tháng phát hiện vẫn còn virus SARS-CoV-2 trong ruột

259 trẻ sơ sinh ra đời an toàn giữa tại dịch tại Trung tâm HOPE

10:17:32 28/01/2022
Dù chỉ tồn tại trong 10 tuần, trung tâm HOPE đã hoàn thành sứ mệnh với những đứa trẻ ra đời trong giai đoạn khốc liệt nhất của dịch Covid-19

4 học sinh Tuyên Quang nhập viện do pháo tự chế phát nổ

18:08:57 27/01/2022
Sau tiếng nổ lớn khả năng do pháo tự chế phát nổ, 4 học sinh ở Tuyên Quang bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu

Hiến gan ghép cho người thân bị ung thư có được không?

12:57:43 27/01/2022
Bố tôi bị ung thư gan giai đoạn cuối cần ghép gan. Tôi rất muốn hiến gan cho bố nhưng gia đình gàn vì sợ sau hiến bị ảnh hưởng sức khỏe, nhà có 2 người bệnh. (Văn Hùng, Quảng Trị)

Việt Nam đã có 166 ca nhiễm biến thể Omicron

11:47:43 27/01/2022
Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng nay, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã ghi nhận 166 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 6 ca phát hiện trong nước

Tỷ lệ nhiễm Omicron ở người từng mắc Covid-19 cao bất ngờ

09:21:38 27/01/2022
Nghiên cứu ở Anh ghi nhận, hai phần ba số người nhiễm Omicron đã từng mắc Covid-19 trước đây

Nhiều nước châu Âu tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng có

01:48:00 27/01/2022
Ngày 26/1, nhiều nước châu Âu tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước đến nay

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ rượu bia trong tháng tết?

01:31:58 27/01/2022
Nhiều người trong chúng ta đặt mục tiêu sẽ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên trong năm mới

9 lời khuyên để ngăn ngừa điều đáng sợ nhất khi đi du lịch

01:24:35 27/01/2022
Có tới một nửa số du khách bị tình trạng này khi đi du lịch: tiêu chảy

Phát hiện mới về vô sinh ở nam giới

01:20:35 27/01/2022
Giới y khoa cho rằng nếu bạn đã cố gắng thụ thai sau một năm không sử dụng biện pháp tránh thai mà không có thai, thì đã đến lúc nên tìm hiểu một chút về tình trạng vô sinh và gặp chuyên gia y tế của bạn

Dương tính COVID-19 kéo dài 15-21 ngày có nguy hiểm?

23:25:19 26/01/2022
Bị dương tính COVID-19 kéo dài đến 20 ngày, anh T.V.H. (43 tuổi, Hà Nội) lo lắng sức khỏe của mình sẽ bị ảnh hưởng

4 lần kéo giãn để tăng tốc độ tiêu hóa cho những ngày cuối năm

22:31:31 26/01/2022
Nếu lo lắng những bữa tiệc cuối năm nhiều dầu mỡ khiến bản thân bị khó tiêu, bạn có thể thử tập các bài tập tăng khả năng tiêu hóa trong yoga

Tỷ lệ tiêm chủng cao, Yên Bái tự tin đón người về quê ăn Tết

16:24:19 26/01/2022
Tỉnh Yên Bái vừa có văn bản cho phép hoạt động trở lại đối với dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh

Chiều 26/1: Việt Nam đã tiếp nhận hơn 211,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Đà Nẵng lập phòng khám tư vấn điều trị hậu COVID-19

16:21:41 26/01/2022
Bộ Y tế cho biết, đến nay, tổng số vaccine phòng COVID-19, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 211,9 triệu liều

Tại sao ăn quá ít chất xơ có thể gây tăng cân?

11:20:13 26/01/2022
Chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ giảm nồng độ cholesterol, kiểm soát đường huyết đến ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, chất xơ còn giúp giảm cân. Ăn quá ít chất xơ có thể dẫn đến tăng cân

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ nguyên nhân Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn khiến netizen rùng mình ghê tởm

Sao châu á

02:28:26 29/01/2022
Truyền thông Hoa ngữ cuối cùng cũng đã hé lộ lý do dẫn đến việc Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn sau 6 năm bên nhau

Honduras có nữ tổng thống đầu tiên

Thế giới

02:03:55 29/01/2022
Ngày 27/1, bà Xiomara Castro đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Honduras. Như vậy, bà Castro sẽ kế nhiệm ông Juan Orlando Hernandez

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân giảm án tử hình cho 4 phạm nhân

Pháp luật

01:38:32 29/01/2022
Thực hiện thẩm quyền của Chủ tịch nước và thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định về việc ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 4 phạm nhân

Mở cửa đường bay quốc tế: liên quan đến phương án kiểm soát dịch

Đời sống

01:28:00 29/01/2022
Mở cửa đường bay quốc tế, vấn đề không phải ở máy bay mà liên quan đến phương án kiểm soát dịch. Bay nội địa đã lên tới 70.000 khách/ngày

Mỹ Tâm lên tiếng vỏn vẹn 8 chữ sau khi bị bắt gặp đưa Mai Tài Phến về nhà ăn Tết!

Sao việt

23:52:12 28/01/2022
Mỹ Tâm hôm nay thả thính xịn quá

SỐC: Điểm cắm trại nổi tiếng miền Nam bỗng biến thành "bãi rác" của dân du lịch, xem ảnh mạng với thực tế mà ngỡ ngàng

Netizen

23:15:01 28/01/2022
Được biết, con suối này là địa điểm cắm trại ưa thích của nhiều bạn trẻ ở miền Nam, đặc biệt là khu vực TP.HCM

Lộ tạo hình học sinh của Lee Jong Suk ở hậu trường phim, U40 mà trẻ như trai trung học vậy trời!

Hậu trường phim

23:08:50 28/01/2022
Lee Jong Suk tiếp tục khoác lên mình bộ đồng phục học sinh trong phim mới

Vì sao nhân sâm rừng có giá đắt đỏ? 

Clip hay

23:00:45 28/01/2022
Nhân sâm từ lâu đã được biết đến là loại thảo mộc đắt đỏ với nhiều công dụng trong y học. Trung bình, giá một cây sâm mọc hoang dã có thể đắt gấp nhiều lần so với loại nuôi trồng

Lời khen tặng Tuấn Hải thành cảnh báo với Phan Văn Đức, Tiến Linh, Văn Toàn

Bóng đá việt nam

22:45:38 28/01/2022
Những gì Tuấn Hải thể hiện trên mặt trận tấn công của đội tuyển Việt Nam chính là lời cảnh báo cho nguy cơ mất chỗ đứng của các chân sút như Tiến Linh, Văn Toàn hay Phan Văn Đức