Vì sao uống sữa đôi lúc gây trào ngược axit?

Theo dõi VGT trên

Uống sữa gây trào ngược axit đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Vì sao uống sữa đôi lúc gây trào ngược axit? - Hình 1

Trào ngược axit là một trong những vấn đề rối loạn tiêu hóa phổ biến nhất mà mọi người phải đối mặt hiện nay. Từ việc tiêu thụ thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên rán đến béo phì, nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến trào ngược axit.

Trong một số trường hợp, sữa có thể gây ra triệu chứng trào ngược axit, đặc biệt đối với những người không dung nạp lactose.

Trào ngược axit, xảy ra khi axit dạ dày chảy ngược vào thực quản, gây ra cảm giác nóng rát ở ngực rồi di chuyển lên cổ và cổ họng, được gọi là chứng ợ nóng.

Trong một số trường hợp, trào ngược axit thường xuyên hoặc liên tục thậm chí có thể dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), một dạng bệnh nghiêm trọng và dai dẳng hơn.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân sữa có thể gây ra tính axit nằm ở thành phần của nó. Chất béo trong sữa khiến cơ vòng thực quản dưới (LES) giãn ra, khiến axit dạ dày trào ngược lên thực quản và làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit.

Đối với những người không dung nạp lactose, tiêu thụ sữa có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit bằng cách làm tăng sự khó chịu ở dạ dày và sản xuất axit, do đó gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các đợt trào ngược axit.

Hơn nữa, protein trong sữa có thể kích thích sản xuất gastrin, một loại hormone làm tăng tiết axit dạ dày.

Do đó, nếu bạn gặp hiện tượng này thì chuyển sang sữa ít béo hoặc các sản phẩm thay thế là sữa có nguồn gốc từ thực vật như sữa hạnh nhân, đậu nành.

Uống sữa với số lượng ít hơn để tránh làm hệ tiêu hóa bị quá tải. Tránh nằm ngay sau khi uống sữa để tránh axit trào ngược vào thực quản.

Video đang HOT

Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không?

Trong khi một số người cảm thấy bớt axit sau khi uống sữa lạnh thì những người khác lại gặp phải các vấn đề về tiêu hóa.

Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không? - Hình 1

Trào ngược axit là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. (Ảnh: ITN)

Thực tế, trào ngược axit là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh việc tiêu thụ thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên rán, nhiều nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến trào ngược axit.

Nhiều người tin rằng sữa giúp xoa dịu và giảm đau nếu bị trào ngược axit hoặc ợ nóng. Tuy nhiên đây không phải là một giải pháp lâu dài. Trong một số trường hợp, sữa là nguyên nhân gây ra triệu chứng trào ngược axit, đặc biệt đối với những người không dung nạp lactose.

Bài viết này giúp bạn tìm hiểu mối liên hệ giữa sữa và trào ngược axit để giải quyết tình trạng bệnh hiệu quả hơn.

Hiểu hơn về trào ngược axit

Trào ngược axit xảy ra khi axit dạ dày chảy ngược vào thực quản, gây cảm giác nóng rát ở ngực rồi di chuyển lên cổ và cổ họng, được gọi là chứng ợ nóng.

Trong một số trường hợp, trào ngược axit thường xuyên hoặc liên tục thậm chí dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), một dạng bệnh nghiêm trọng và dai dẳng hơn.

Các tác nhân phổ biến của nó bao gồm một số loại thực phẩm (chẳng hạn như thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc chiên, thực phẩm giàu chất béo, phô mai, sữa nguyên chất, bơ, v.v.), đồ uống (caffeine), căng thẳng và thói quen nằm nghỉ ngay sau bữa ăn.

Thực hư chuyện sữa gây trào ngược axit

Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không? - Hình 2

Nhiều người tin rằng sữa giúp xoa dịu và giảm đau nếu ai đó bị trào ngược axit hoặc ợ nóng. Tuy nhiên đây không phải là một giải pháp lâu dài. (Ảnh: ITN)

Bên cạnh chế độ ăn uống, trào ngược axit còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân bao gồm lối sống, căng thẳng và một số tình trạng bệnh lý. Mặc dù có một số biện pháp khắc phục tại nhà, nhưng sữa là một cách phổ biến nhất được sử dụng để chữa chứng trào ngược axit.

Dẫu vậy, một số người phàn nàn về việc gặp phải các triệu chứng trào ngược axit trầm trọng hơn do sữa. Tiến sĩ Dinh dưỡng Rohini Patil (Ấn Độ) giải thích:

"Sữa có thể tạm thời làm dịu hiện tượng axit dạ dày, giúp giảm axit trong thời gian ngắn. Nhưng tác dụng lâu dài của nó khác nhau."

Theo hướng dẫn lâm sàng của Trường Cao đẳng Tiêu hóa Hoa Kỳ, chẩn đoán và quản lý bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GRED) không liệt kê các sản phẩm từ sữa là nguyên nhân gây ra axit và ợ chua.

Tuy nhiên, các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, chẳng hạn như sữa nguyên chất và sữa chua, có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Trên thực tế, một nghiên cứu khác năm 2022 do Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và Thận Quốc gia công bố cũng cho thấy tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo góp phần gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng trào ngược axit.

Mối liên hệ giữa sữa và tính axit

Nguyên nhân sữa gây ra tính axit nằm ở thành phần của nó. Chất béo trong sữa khiến cơ vòng thực quản dưới (LES) giãn ra, làm axit dạ dày trào ngược lên thực quản và làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit.

Hơn nữa, protein trong sữa kích thích sản xuất gastrin, một loại hormone làm tăng tiết axit dạ dày. Mặc dù sữa giúp giảm đau ngay lập tức cho một số người nhưng nó có thể dẫn đến tăng axit và trào ngược ở những người khác, đặc biệt khi tiêu thụ với số lượng lớn hoặc như một phần của chế độ ăn nhiều chất béo.

Trào ngược axit và không dung nạp lactose

Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không? - Hình 3

Đối với những người không dung nạp lactose, tiêu thụ sữa làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit bằng cách làm tăng sự khó chịu ở dạ dày và sản xuất axit. (Ảnh: ITN)

Ngoài sữa giàu chất béo, lactose (một loại đường tự nhiên) trong sữa cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa đối với những người không dung nạp lactose, dẫn đến khó chịu và trào ngược.

Tiến sĩ Patil giải thích: "Trào ngược axit xảy ra khi lượng axit dạ dày tăng lên, gây ra chứng ợ nóng và cảm giác nóng rát. Mặt khác, không dung nạp lactose là không có khả năng tiêu hóa lactose, một loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa, dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi và tiêu chảy.

Đối với những người không dung nạp lactose, tiêu thụ sữa làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit bằng cách làm tăng sự khó chịu ở dạ dày và sản xuất axit, do đó gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các đợt trào ngược.

Cách giải quyết tình trạng axit do sữa gây ra

Để kiểm soát chứng trào ngược axit do sữa gây ra, bạn hãy ghi nhớ 5 lời khuyên sau:

- Chuyển sang sữa ít béo hoặc các sản phẩm thay thế không phải sữa (có nguồn gốc từ thực vật) như sữa hạnh nhân, đậu nành hoặc yến mạch, những loại sữa này ít có khả năng gây trào ngược hơn.

- Giảm tiêu thụ tổng thể các sản phẩm sữa để giảm thiểu nguy cơ sản sinh axit.

- Uống sữa với số lượng ít hơn để tránh làm hệ tiêu hóa bị quá tải.

- Không nằm ngay sau khi uống sữa để tránh axit trào ngược vào thực quản.

- Nếu bạn không dung nạp lactose, hãy sử dụng sữa không chứa lactose để ngăn ngừa tình trạng khó chịu về tiêu hóa có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược.

Ghi nhớ những lời khuyên này để kiểm soát chứng trào ngược axit. Nếu bạn vẫn không thấy tình trạng thuyên giảm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xử lý vấn đề đúng cách.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điều nên biết về chất béo tốt và xấu trong chế độ ăn
17:58:44 16/07/2024
Hà Tĩnh: T.ử v.ong vì uống thuốc sắc từ rễ cây bị ngâm lẫn lá ngón
20:31:16 16/07/2024
Dấu hiệu của viêm amidan hốc mủ
07:04:53 16/07/2024
10 thực phẩm giúp bạn giảm đường trong m.áu
07:10:32 16/07/2024
Đau ngực cảnh báo bệnh gì?
07:17:25 16/07/2024
Tìm ra phương pháp mới ngăn ngừa rụng tóc
06:17:03 17/07/2024
Phù toàn thân bởi nguyên nhân ai cũng có thể mắc phải
10:05:15 17/07/2024
Loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng người già cần tránh
11:28:09 17/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Hằng cuối cùng cũng lên tiếng, Hoàng Thùy chính thức "thua cuộc"!
20:55:49 17/07/2024
Á hậu Lệ Hằng gục ngã nghe tin Phú Gia Gia qua đời, Mai Thu Huyền đau đớn tột độ
21:31:04 17/07/2024
Vợ Đức Tiến xin lỗi khán giả: "Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi"
18:13:01 17/07/2024
Thương Tín tuyên bố đã bỏ vợ 4: Lý do là gì?
17:48:12 17/07/2024
NSƯT đẹp diễm lệ, là "nữ hoàng kiếm hiệp" của sân khấu cải lương: 40 t.uổi mới lấy chồng, 74 t.uổi sống 1 mình kín tiếng nơi xứ người
19:55:24 17/07/2024
Hari Won, Diệp Lâm Anh làm giám khảo cuộc thi Nữ hoàng vũ đạo đường phố
20:37:38 17/07/2024
Dù có t.iền hay không, 8 thứ này trong nhà cũng nên bỏ đi càng sớm càng tốt!
18:03:49 17/07/2024
Con gái út của "mỹ nữ gốc Việt đẹp nhất Châu Á": 14 t.uổi đã cao 1m70, gây tranh cãi vì phong cách sexy
22:05:47 17/07/2024

Tin mới nhất

Tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh bạch hầu

17:57:41 17/07/2024
Cùng với đó là thực hiện tốt việc kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế; kiện toàn các đội đáp ứng nhanh, cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi cần thiết.

Những ai không nên ăn mướp?

17:26:17 17/07/2024
Mặc dù mướp có nhiều giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh, nhưng những người có thể trạng yếu, đang ốm hoặc mới khỏi ốm nên tránh ăn mướp.

Uống nước dừa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

17:15:38 17/07/2024
Có một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp đẩy nhanh mục tiêu giảm cân của bạn và một trong số đó là nước dừa. Dưới đây là lợi ích của nước dừa trong việc giảm cân.

Rèn luyện sức khỏe nhờ chạy bộ

17:00:50 17/07/2024
Chạy bộ đã trở thành môn thể thao được nhiều người lựa chọn để duy trì sức khỏe. Không chỉ ở người trẻ mà còn ở người già, người cao t.uổi cũng lựa chọn bộ môn này.

8 lợi ích sức khỏe khi ăn dưa hấu vàng vào mùa hè

08:08:41 17/07/2024
Dưa hấu vàng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất cần thiết cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.

Những lợi ích không phải ai cũng biết của sữa đậu nành

07:59:15 17/07/2024
Sữa đậu nành giàu chất dinh dưỡng như lecithin và saponin, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như: bệnh mạch vành và xơ vữa động mạch.

Loại rau 'ra chợ là có' được xem là khắc tinh của ung thư

07:44:25 17/07/2024
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, rau họ cải không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn chứa nhiều hợp chất có khả năng chống lại ung thư.

Tư thế yoga cực kỳ đơn giản tốt cho cả nam và nữ

07:26:50 17/07/2024
Tư thế cánh bướm giúp cải thiện tính linh hoạt và giảm căng thẳng. Nó lý tưởng cho những người có hông bị siết chặt do ngồi quá nhiều hoặc tập luyện cường độ cao.

3 bộ phận của tôm bạn nên hạn chế ăn

07:10:01 17/07/2024
Bảo vệ sức khỏe gan: astaxanthin trong tôm có khả năng ngăn ngừa quá trình peroxy hóa lipid và giảm tích tụ mỡ trong gan, giúp bảo vệ gan khỏe mạnh.

Tác hại không ngờ của nước chanh mật ong

07:05:17 17/07/2024
Ảnh hưởng đến men răng và sức khỏe miệng: tính axit cao của chanh kết hợp với đường trong mật ong có thể gây mòn men răng và tăng nguy cơ sâu răng, đặc biệt khi uống trước khi đ.ánh răng.

Phẫu thuật miễn phí dị tật bẩm sinh cho 90 trẻ

17:55:01 16/07/2024
Đáng chú ý, từ sự hợp tác này, các thầy, cô của Khoa Răng-Hàm-Mặt đã có một số báo cáo tại hội nghị quốc tế được đ.ánh giá cao với trình độ chuyên môn uy tín và hiệu quả xã hội rất lớn.

Mùa hè uống trà bạc hà mỗi ngày có tốt không?

16:57:08 16/07/2024
Nhìn chung là trà bạc hà là thức uống tốt cho sức khỏe. Nếu đang có các tình trạng bệnh lý đang điều trị theo đơn thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống trà bạc hà để đảm bảo an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Doãn Hải My cực xinh trên phố, nhan sắc "như chưa hề có cuộc sinh nở nào", cùng con trai đón Đoàn Văn Hậu về nhà sau buổi tập

Sao thể thao

23:29:47 17/07/2024
Mới đây, nàng WAG Doãn Hải My khiến cư dân mạng trầm trồ khi khoe bộ ảnh thả dáng trên phố cực xinh. Bộ ảnh được chụp trước ngôi nhà 3 tầng của gia đình Hải My trên mặt phố Trần Phú

Lehends vô tình lộ kết quả đấu tập cùng T1 nhưng lại làm bùng lên đợt tranh cãi mới

Mọt game

23:11:18 17/07/2024
Mới đây, trong buổi stream của mình, Lehends đã vô tình làm lộ kết quả một trận đấu tập củaGen.GvớiT1. Theo những thông tin trong bức ảnh được cộng đồng chụp lại, T1 bị hủy diệt gần như hoàn toàn trong buổi đấu tập.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

Sao việt

23:02:51 17/07/2024
NSND Tự Long selfie biểu cảm suy tư khi đang ngồi trên xe ô tô. Trương Ngọc Ánh U50 luôn xuất hiện chỉn chu ở mỗi sự kiện lớn nhỏ.

Noo Phước Thịnh ra MV mới

Nhạc việt

22:54:13 17/07/2024
Đây là sáng tác của Tuno với phần hoà âm của DuckV. Sản phẩm do chính Noo Phước Thịnh làm đạo diễn âm nhạc và được đạo diễn bởi Đinh Hà Uyên Thư.

Sốc với ngoại hình phát tướng của tài tử Trần Kiện Phong

Sao châu á

22:49:13 17/07/2024
Nam tài tử nổi tiếng một thời của TVB - Trần Kiện Phong khiến nhiều người bất ngờ với ngoại hình khác lạ khi đăng tải hình ảnh trên mạng xã hội.

Bắt tạm giam đối tượng quay phim hoạt động của doanh nghiệp rồi tống t.iền

Pháp luật

22:45:44 17/07/2024
Bị can Lê Văn Thắng dùng thủ đoạn quay phim hoạt động của các công ty, sau đó gây sức ép để các doanh nghiệp này đưa t.iền thì mới dừng việc tố giác các dấu hiệu vi phạm.

Thu Trang trở lại đường đua phim Việt với 'Nụ hôn bạc tỉ'

Hậu trường phim

22:38:39 17/07/2024
Nụ hôn bạc tỉ lần này của Thu Trang mang đến một câu chuyện gần gũi cho khán giả về tình yêu lứa đôi, đời sống gia đình, nhưng sẽ có nhiều mới lạ hơn so với những dự án trước.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

Lạ vui

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Nhan sắc bạn gái người mẫu kém Johnny Depp 33 t.uổi

Sao âu mỹ

22:14:02 17/07/2024
Yulia Vlasova, người mẫu Nga đang hẹn hò tài tử Johnny Depp gây chú ý với ngoại hình và nhan sắc cuốn hút, trẻ trung.