Vì sao Trung Quốc bùng ổ dịch rộng nhất sau Vũ Hán?

Biến chủng Delta đã lọt qua “lá chắn” phòng dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc và gây ra đợt bùng phát Covid-19 mới nhất tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô.

Vì sao Trung Quốc bùng ổ dịch rộng nhất sau Vũ Hán? - Hình 1

Một người dân được xét nghiệm ở Nam Kinh, Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Một đợt bùng phát dịch Covid-19 bắt nguồn từ một sân bay ở thành phố Nam Kinh đang thách thức nỗ lực phòng chống dịch mạnh mẽ nhất của Trung Quốc, với số ca nhiễm mới tăng lên hàng chục người trong những ngày gần đây, bất chấp hệ thống xét nghiệm và cách ly hàng loạt đã được Trung Quốc thực hiện chuyên nghiệp.

Sau khoảng thời gian dài áp dụng chiến lược phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh “không khoan nhượng”, các thành phố của Trung Quốc đã ứng phó với đại dịch Covid-19 bằng cách sàng lọc quy mô lớn và triển khai các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt như truy vết và phong tỏa.

Tuy nhiên, ổ dịch mới tại Trung Quốc bùng phát sau khi 9 nhân viên vệ sinh tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu của thành phố Nam Kinh bị phát hiện nhiễm virus vào ngày 20/7 trong một đợt xét nghiệm định kỳ. Chùm ca nhiễm này nhanh chóng lan rộng ra những người tiếp xúc gần họ, sau đó là một loạt khu vực khác ở Trung Quốc.

Tính đến nay, đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Nam Kinh đã lây nhiễm cho hơn 200 người tại 15 thành phố khác nhau, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh. Ít nhất 173 người ở Nam Kinh đã mắc Covid-19, trong đó có hơn 60 nhân viên vệ sinh.

Nhiều thành phố khác ở Trung Quốc đã nhanh chóng tăng cường truy vết người từng đến Nam Kinh và các thành phố có ca nhiễm thời gian gần đây. Bắc Kinh đã phong tỏa 9 khu dân cư gần nơi ở của cặp vợ chồng dương tính với SARS -CoV-2 vừa trở về từ Trương Gia Giới.

Đây là một trong những đợt bùng phát dịch lớn nhất của Trung Quốc, kể từ khi làn sóng Covid-19 vào mùa đông năm ngoái, tập trung ở phía đông bắc của nước này, ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm.

Video đang HOT

Giới chức Trung Quốc xác nhận đợt bùng phát dịch mới là do biến chủng Delta gây ra. Đây cũng là biến chủng dẫn đến sự bùng phát trở lại các ca nhiễm trên toàn thế giới ở thời điểm hiện tại.

Biến chủng Delta, với khả năng lây nhiễm nhanh chóng, đã lọt qua hàng rào cách ly nghiêm ngặt của Trung Quốc đối với những người nhập cảnh từ nước ngoài, đồng thời đặt ra thách thức cho Trung Quốc trong việc xét nghiệm và truy vết tiếp xúc trên quy mô lớn.

Cơ quan y tế Nam Kinh cho biết chuyến bay mang số hiệu CA910 từ Nga được xác định là nguồn gốc của đợt bùng phát dịch Covid-19 mới nhất. Các nhân viên vệ sinh sân bay đã bị nhiễm virus khi làm vệ sinh khoang máy bay.

CA910 đã vận chuyển tổng cộng 69 bệnh nhân Covid-19 từ Moscow đến các thành phố của Trung Quốc gồm Nam Kinh, Thiên Tân và Trịnh Châu. Các nhân viên vệ sinh nhiều khả năng đã nhiễm virus do không tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về bảo hộ cá nhân trong khi thực hiện quá trình làm sạch máy bay.

Theo dữ liệu chính thức, nhiều người bị nhiễm bệnh, bao gồm các nhân viên tại sân bay ở Nam Kinh, đã được tiêm vắc xin đầy đủ và chỉ có 4 người mắc bệnh nặng. Các ca nhiễm này cho thấy, miễn dịch được tạo ra bởi vắc xin Trung Quốc, dù ngăn được các ca bệnh nặng và tử vong, nhưng vẫn không đủ để ngăn chặn sự lây lan của các biến chủng như Delta.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó

Vì sao Trung Quốc bùng ổ dịch rộng nhất sau Vũ Hán? - Hình 2

Phòng thí nghiệm tạm thời được sử dụng cho việc xét nghiệm Covid-19 ở Nam Kinh, Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Trung Quốc cũng đã chứng kiến các đợt bùng phát dịch thường xuyên hơn kể từ đầu năm đến nay, khi các biến chủng từ các “điểm nóng” khác trên thế giới lợi dụng kẽ hở trong lá chắn phòng dịch, bao gồm việc khử trùng không kỹ cho các nhân viên làm việc trong các môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao như tại các sân bay và trung tâm hàng hóa.

Các chuyên gia y tế cho biết cần phải có nhiều biện pháp giám sát hơn nữa để xác định liệu có ca nhiễm mới liên quan đến sân bay ở Nam Kinh hay không và liệu có cần triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn không.

Sự quản lý yếu kém được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến đợt bùng phát dịch lần này tại Trung Quốc.

“Sân bay (Nam Kinh) đối mặt với các vấn đề như giám sát yếu kém, quản lý thiếu chuyên nghiệp, các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh không được thực hiện hiệu quả”, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật, cơ quan chống tham nhũng hàng đầu của Trung Quốc, cho biết trong thông báo hôm 28/7.

Thông báo trên cho biết, sân bay ở Nam Kinh đã không tách các nhân viên vệ sinh phụ trách các chuyến bay quốc tế với các chuyến bay nội địa, cho thấy sự thiếu giám sát nghiêm túc hàng ngày. Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung Quốc cho rằng hoạt động của các chuyến bay quốc tế và nội địa đã bị trộn lẫn với nhau, khiến virus có cơ hội xâm nhập từ bên ngoài và lây lan ở Trung Quốc.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn về phòng chống Covid-19 cho các chuyến bay và sân bay, trong đó cấm nhân viên phục vụ các chuyến bay quốc tế sử dụng các dịch vụ công cộng mà hành khách có thể tiếp cận. Họ cũng được yêu cầu không tiếp xúc với nhân viên phục vụ các chuyến bay nội địa.

Feng Jun, chủ tịch của Eastern Airport Group – đơn vị quản lý sân bay ở Nam Kinh, đã bị đình chỉ công tác vào ngày 23/7 do liên quan đến ổ dịch mới.

Ngày 28/7, một cuộc họp đã diễn ra với sự tham gia của các quan chức và chuyên gia Trung Quốc, kêu gọi tất cả các cơ quan “nhìn nhận vấn đề từ góc độ chính trị” và chịu trách nhiệm trong việc ngăn chặn sự lây lan của ổ dịch Covid-19 từ Nam Kinh sang các thành phố khác.

Trong cuộc họp vào sáng 29/7, lãnh đạo Giang Tô, ông Wu Zhenglong, nói với các quan chức rằng bài học ở Nam Kinh là “sâu sắc” và họ phải luôn cảnh giác trước mọi nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Zhang Wenhong, người đứng đầu khoa bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Huashan Thượng Hải, đã kêu gọi người dân bình tĩnh và cẩn trọng, vì sẽ mất khoảng 2 tuần để theo dõi mức độ bùng phát của ổ dịch tại Nam Kinh.

“Tất cả các ca nhiễm ở các tỉnh, thành phố khác đã được phát hiện qua chuỗi lây nhiễm đều liên quan đến sân bay Nam Kinh”, ông Zhang cho biết.

“Nam Kinh đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nghiêm ngặt. Chúng ta nên tin tưởng rằng ổ dịch sẽ được kiểm soát trong vài tuần nếu các biện pháp kiểm soát có hiệu quả”, chuyên gia Zhang nói thêm.

Trung Quốc báo động đợt bùng phát dịch Covid-19 rộng nhất sau Vũ Hán

Làn sóng Covid-19 mới, bắt đầu từ một sân bay Nam Kinh, hiện đã lan sang 5 tỉnh khác và thủ đô Bắc Kinh, là đợt bùng phát nội địa rộng nhất ở Trung Quốc sau Vũ Hán.

Trung Quốc báo động đợt bùng phát dịch Covid-19 rộng nhất sau Vũ Hán - Hình 1

Các nhân viên khử trùng sân bay Lộc Khẩu ở Nam Kinh, Trung Quốc sau khi 17 nhân viên sân bay có kết quả xét nghiệm dương tính (Ảnh: Xinhua).

Kể từ khi ca mắc Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch mới nhất được phát hiện vào ngày 20/7 tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, gần 200 người đã bị lây nhiễm tính đến sáng 29/7.

So với các đợt bùng phát dịch trong nước trước đây, thường chỉ giới hạn ở một thành phố hoặc một vài thành phố lân cận, đợt bùng phát dịch lần này tại Nam Kinh xảy ra tại một sân bay quốc tế đông đúc, và những hành khách đi đường dài từ khu vực này sang khu vực khác đã sớm mang virus đến nhiều nơi trên khắp Trung Quốc, bao gồm Tứ Xuyên ở tây nam và Liêu Ninh ở đông bắc Trung Quốc.

Trương Gia Giới, một điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam, được cho là một điểm nóng khác trong chuỗi lây nhiễm ở Trung Quốc. 4 ca nhiễm từng đến sân bay Lộc Khẩu đã được phát hiện xem một buổi biểu diễn văn hóa với hơn 2.000 người ở Trương Gia Giới vào ngày 22/7.

Bắc Kinh cũng đã ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trở về từ Trương Gia Giới hôm 29/7. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh ghi nhận ca nhiễm mới sau gần nửa năm. Chính quyền thành phố đã phong tỏa khu dân cư, xét nghiệm cho người dân ở một quận phía bắc.

Wang Guangfa, chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện Số 1 của Đại học Bắc Kinh, cho rằng chủng biến thể Delta với khả năng lây nhiễm cao cũng dẫn đến sự lây lan nhanh chóng của virus trên cả nước.

Trung Quốc báo động đợt bùng phát dịch Covid-19 rộng nhất sau Vũ Hán - Hình 2

Xét nghiệm Covid-19 ở Nam Kinh, Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg).

Sự lây nhiễm bất ngờ và lan rộng từ ổ dịch ở Nam Kinh đã tác động mạnh mẽ đến tâm lý của người dân, trong bối cảnh nhiều người đã nới lỏng các biện pháp chống dịch hàng ngày hoặc đang lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hè của họ, nhưng buộc phải hủy bỏ.

"Đã đến lúc chúng ta phải phát hiện những lỗ hổng có thể xảy ra trong các nỗ lực phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời lưu ý rằng ngay cả những thành phố chưa phát hiện các ca nhiễm liên quan đến Nam Kinh cũng nên cảnh giác", ông Wang nói.

Nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc đã tăng cường sàng lọc những người có tiếp xúc gần gũi và xác định những người từng đến Nam Kinh hoặc các thành phố khác, nơi đã phát hiện các ca nhiễm, đồng thời thắt chặt công tác phòng ngừa.

Các chuyên gia cảnh báo đợt bùng phát dịch mới ở Nam Kinh cũng như tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc có những điểm tương đồng vì đều liên quan đến các ca bệnh nhập cảnh. Điều này cho thấy công tác chống dịch phải tránh thái độ lỏng lẻo và cần tăng cường kiểm soát hơn nữa các sân bay, cảng và các đầu mối giao thông.

Chen Xi, phó giáo sư về y tế công cộng tại Đại học Yale, cho rằng Nam Kinh đã hành động tương đối chậm chạp trong việc ứng phó, nhưng may mắn là thành phố này vẫn đang trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch bệnh.

Chuyên gia Chen dự đoán đợt bùng phát ở Nam Kinh sẽ kéo dài hơn so với các nơi khác, nhưng việc tăng cường sàng lọc và điều tra dịch tễ sẽ giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus.

Theo Zhou Zijun, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Kinh, việc luôn cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm là một trong những bài học lớn nhất sau đợt bùng phát dịch mới nhất ở Nam Kinh. Ông Zhou cho biết việc ngăn ngừa và kiểm soát virus bằng các biện pháp nghiêm ngặt cần thường xuyên được tiến hành, đặc biệt là đối với những người làm việc tại các đầu mối giao thông quốc tế như sân bay ở Nam Kinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ đô vật gây tội ác hàng loạt
14:50:55 19/09/2021
Kỳ lạ loài hoa hiếm nhất thế giới chỉ xuất hiện ở duy nhất 2 nơi
23:33:35 19/09/2021
Cảnh sát Mỹ 'lật tung' bãi rác để phá án
00:10:10 20/09/2021
Đi bộ 7.000 bước một ngày, nguy cơ tử vong giảm 70%
18:36:02 19/09/2021
Toàn bộ 'chúa Sơn Lâm' ở Vườn thú Quốc gia Mỹ nhiễm Covid-19
13:18:47 20/09/2021
Đắm tàu, mẹ cho hai con bú cho đến khi trút hơi thở cuối cùng
16:31:39 20/09/2021
'Ông trùm' bất động sản Trung Quốc mất 1 tỷ USD chỉ sau một ngày giao dịch
22:43:10 20/09/2021
Thái Lan bật đèn xanh cho kỹ thuật tiêm vaccine dưới da
08:50:45 21/09/2021
Món nợ khó đòi sau cuộc tình bất chính
00:58:38 21/09/2021
Tính toán của Trung Quốc khi đệ đơn gia nhập hiệp định CPTPP
14:58:24 19/09/2021

Thông tin đang nóng

Ca sĩ Quách Tuấn Du dương tính Covid-19
07:42:49 21/09/2021
"Phi Nhung cưu mang tôi và Bảo Chung 4 tháng, cho ở nhờ, gây sức ép để chúng tôi được diễn"
08:08:37 21/09/2021
Phía Thuỷ Tiên chính thức phản hồi thông tin nợ 17 tỷ đi từ thiện về đã trả hết, nói rõ cách xử lý những người đơm đặt
10:35:21 21/09/2021
Đằng Lệ Minh tha thứ cho Ngụy Tuấn Kiệt
07:37:28 21/09/2021
Bố mẹ bạn gái ngỏ ý muốn tới nhà chơi nhưng vừa đến cổng, họ đã quay xe và tôi suy sụp khi biết lý do
06:35:45 21/09/2021
Chồng hoạnh họe vô lý còn tuyên bố "lấy chồng giàu phải biết thân biết phận", cô vợ ném cả xấp tiền lẻ ra sàn nhà rồi lên tiếng khiến tất cả "tái mét"
06:40:32 21/09/2021
Bạn trai rủ về phòng trọ của anh, tôi ngượng đỏ mặt sau khi bước vào nhà vệ sinh
06:33:31 21/09/2021
Những ngôi sao giải trí Hoa ngữ đã bỏ quốc tịch Trung Quốc
07:32:39 21/09/2021
Chưa công khai nhưng Anh Tú - Ly Ly lại lộ "hint" sống chung, chi tiết mái tóc lởm chởm khiến netizen cười xỉu!
06:30:16 21/09/2021
Bà Hằng - CEO Đại Nam tuyên bố không xuất hiện vào đêm Trung thu, lý do có liên quan đến tỷ phú 9 tuổi
10:00:22 21/09/2021

Tin mới nhất

Nhiều nạn nhân bị xâm hại tình dục ở Singapore không dám lên tiếng

11:06:05 21/09/2021
Xấu hổ, tự trách bản thân, không ít nạn nhân bị xâm hại ở Singapore phải mất thời gian dài để có dũng khí đưa vụ việc ra ánh sáng.

Bali cấm khách du lịch 'balo' khi mở cửa trở lại

10:56:32 21/09/2021
Giới chức Indonesia phát biểu rằng muốn cấm du khách balo đến đảo Bali, chỉ chọn lọc những người có tiền. Người dân phản ứng trái chiều trước nhận định nêu trên.

Sống chung với Covid-19 trong nhà ở ghép tại Nhật

10:53:14 21/09/2021
Dù có giá thuê rẻ, nhà ở ghép không hề lý tưởng trong đại dịch khi nhiều người phải sinh hoạt chung, nguy cơ lây nhiễm cao nếu mắc Covid-19.

­­COVID-19 tới 6 giờ 21/9: Số ca mắc mới giảm mạnh trên toàn cầu; Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

10:50:32 21/09/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 360.996 trường hợp mắc COVID-19 và 5.156 ca tử vong.

Vì sao phụ nữ Hàn Quốc sợ Trung thu

10:41:00 21/09/2021
Chang May Choon chia sẻ với tờ Straits Times rằng nhiều phụ nữ xứ kim chi cảm thấy Trung thu là dịp mà họ phải chịu ấm ức nhất vì không được đối xử công bằng như nam giới.

Trong dịch, giới siêu giàu ở Singapore vẫn đổ xô mua nhà cao cấp

10:37:09 21/09/2021
Tình hình dịch bệnh không làm việc mua bán bất động sản cao cấp ở Singapore trở nên kém sôi động.

Iran 'hướng Đông' với bước đi gia nhập tổ chức SCO

10:21:43 21/09/2021
Iran đã chính thức trở thành thành viên mới của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào ngày 17/9 tại hội nghị tổ chức ở Dushanbe, Tajikistan.

Nhà mốt Cavalli giới thiệu dự án tòa nhà chọc trời siêu sang tại Dubai

10:18:06 21/09/2021
Nhà mốt hàng đầu Italy Cavalli thông báo kế hoạch trình làng tòa nhà chọc trời siêu sang trị giá 545 triệu USD tại Dubai.

Học sinh New York chen chúc trong trường học

08:43:22 21/09/2021
Tại hành lang dẫn vào các lớp và căng tin trường Trung học Forest Hills, học sinh đứng sát nhau, không tuân thủ giãn cách.

Các nước châu Á lo ngại hợp đồng tàu ngầm của Australia gây bất ổn khu vực

08:33:57 21/09/2021
Pháp không phải nước duy nhất bất bình về thoả thuận an ninh mới giữa Mỹ, Anh và Australia. Vài quốc gia Đông Nam Á cũng lo ngại sự hợp tác này có thể khuấy động một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Tỷ giá USD, Euro ngày 21/9: Hưởng lợi kép, USD tăng mạnh

06:41:54 21/09/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/9 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng mạnh trong bối cảnh thị trường tài chính Trung Quốc chao đảo và Fed sắp có cuộc họp quan trọng.

Philippines khủng hoảng thiếu y tá giữa lúc Covid-19 hoành hành

01:15:35 21/09/2021
Philippines đang thiếu y tá trầm trọng do các lý do khác nhau như nhiều người bị lây bệnh, làm việc quá sức, lương thấp..., giữa lúc đại dịch Covid-19 hoành hành.

COVID-19 tại ASEAN hết 20/9: Indonesia ca mắc mới thấp nhất sau hơn 1 năm; Philippines mở lại trường học

00:54:40 21/09/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 20/9, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 57.440 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên g...

Công chúa Anh sinh con gái

00:49:25 21/09/2021
Công chúa Beatrice, cháu nội Nữ hoàng Anh Elizabeth, sinh con gái đầu lòng hôm qua.

Lý do Pháp tức giận khi Australia 'lật kèo' tàu ngầm

00:47:08 21/09/2021
Pháp có thể mất 65 tỷ USD vì thương vụ thất bại với Australia, đồng thời mất nhiều lợi thế chiến lược vào tay Mỹ và Anh vì thỏa thuận AUKUS.

Nhật Bản hối thúc châu Âu phản đối Trung Quốc

00:28:14 21/09/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật kêu gọi châu Âu lên án hành động hung hăng của Trung Quốc và lo ngại tốc độ phát triển quân sự của Bắc Kinh.

EU bênh Pháp sau thỏa thuận tàu ngầm Australia

00:12:01 21/09/2021
EU cho rằng Pháp bị đối xử theo cách không thể chấp nhận khi Australia, Anh và Mỹ ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ tàu ngầm hạt nhân.

Kịch bản Covid mùa thu đông châu Âu

00:08:45 21/09/2021
Châu Âu dự kiến số ca nhiễm nCoV gia tăng, song chiến lược tiêm chủng sẽ giúp số người nhập viện và tử vong ở mức thấp.

Trải nghiệm gần cửa tử của người không tiêm vaccine

23:47:26 20/09/2021
Quản lý một câu lạc bộ bóng đá, khỏe mạnh, không bệnh nền, song Anthony Johnson chật vật 7 ngày tại bệnh viện, thở oxy, suy thận vì mắc Covid-19.

Tổng thống Putin chỉ thị khắc phục hậu quả vụ xả súng tại trường đại học

23:43:50 20/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 20/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình những người thiệt mạng trong vụ nổ súng tại trường Đại học Nghiên cứu quốc gia Perm của nước này trước đó cùng ngày k...

Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2

23:34:21 20/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình ph...

Pfizer/BioNTech xin cấp phép sử dụng vaccine Comirnaty cho trẻ em tại Mỹ

23:31:46 20/09/2021
Ngày 20/9, hãng Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức cho biết sẽ đệ đơn lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan quản lý khác xin cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của mình cho trẻ t...

Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

23:30:07 20/09/2021
Từ tháng 11 tới, người từ Liên minh châu Âu (EU) và Anh nếu đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 sẽ có thể đến Mỹ.

Bầu cử Duma Quốc gia Nga: 5 đảng giành ghế trong cơ quan lập pháp khóa mới

23:28:36 20/09/2021
Trong cuộc họp báo ngày 20/9, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (SIK), bà Ella Pamfilova, cho biết theo kết quả của các cuộc bầu cử vừa qua, 5 chính đảng có đại biểu trong Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa mới.

Đại dịch COVID-19 thúc đẩy quá trình chuyển đổi, đổi mới sang châu Á

23:23:16 20/09/2021
Dữ liệu xếp hạng toàn cầu của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 20/9 cho thấy đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, đổi mới từ châu Âu và Bắc Mỹ sang châu Á.

Indonesia ghi nhận ngày có số ca mắc mới COVID-19 thấp nhất trong hơn 1 năm

23:04:23 20/09/2021
Ngày 20/9, Indonesia ghi nhận 1.932 ca mắc COVID-19 mới, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2020.

Singapore ‘đốt đuốc dò đường’ khi sống chung với COVID-19

23:00:35 20/09/2021
Khoảng 82% dân số Singapore đã tiêm đủ hai liều vaccine và số ca tử vong ở nước này cũng mới chỉ dừng ở 60 ca tính từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện.

Singapore nâng cấp cơ sở chăm sóc cộng đồng

22:45:13 20/09/2021
Ngày 20/9, Bộ Y tế Singapore (MOH) thông báo một hạng mục cơ sở chăm sóc cộng đồng (CCF) mới sẽ được thiết lập để điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ, nhưng tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nguy cơ cần được theo dõi chặt chẽ hơ...

Có thể bạn quan tâm

TP.HCM sau ngày 30.9: Có được ra đường đi làm chưa?

Đời sống

12:32:34 21/09/2021
TP.HCM sau ngày 30.9 giãn cách thế nào? Người người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hay F0 khỏi bệnh đã được ra đường đi làm chưa? Quán ăn, cà phê có phục vụ tại chỗ không đang là thắc mắc của nhiều người.

Hội mỹ nhân Hàn giả trai trên màn ảnh: Kim Yoo Jung lộ rõ lớp makeup, trùm cuối không ai làm lại luôn!

Hậu trường phim

12:32:08 21/09/2021
Đa phần hội mỹ nhân Hàn khi giả trai thì đều... chả giống con trai gì cả.

Lần đầu tiên bẽn lẽn trên sóng, nữ streamer “ngon nhất Liên Quân" được fan vui tay liên tiếp donate

Netizen

12:31:55 21/09/2021
Nữ stream từng bạo miệng nhận mình ngon nhất Liên Quân nay bỗng nhiên thẹn thùng đến lạ, hoá ra là vì lý do đặc biệt.

Nét đẹp tuổi teen của hai con gái Quyền Linh

Sao việt

12:28:41 21/09/2021
Lọ Lem và Hạt Dẻ - hai con gái MC Quyền Linh - đang ở độ tuổi teen và đều sở hữu nét đẹp trong sáng, ngọt ngào.

Hà Nội yêu cầu giãn thời gian đóng học phí cho học sinh

Học hành

12:26:36 21/09/2021
UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở GD-ĐT có chính sách hỗ trợ, miễn, giảm, giãn thời gian đóng học phí cho học sinh.

Quan Lễ Kiệt từng buồn vì con trượt hoa hậu

Sao châu á

12:25:30 21/09/2021
Diễn viên gạo cội TVB Quan Lễ Kiệt cho biết ban đầu có một chút thất vọng khi con gái Quan Phong Hinh không giành ngôi vị cao nhất tại Miss Hong Kong 2021.

Ben Affleck: 'Tôi kinh ngạc trước sức ảnh hưởng của J.Lo'

Sao âu mỹ

12:23:21 21/09/2021
Tài tử Ben Affleck hết lời ca ngợi tài năng, nhân cách và tầm ảnh hưởng của bạn gái với thế giới.

Cách giúp bệnh nhân Covid-19 lấy lại khứu giác, vị giác trong 3 ngày

Sức khỏe

12:21:29 21/09/2021
Khi mới nhiễm bệnh, anh Hoan lo lắng, không ngủ được. Khi trấn tĩnh lại, anh áp dụng cách của bác sĩ hướng dẫn là xông và tập thể dục. 3 ngày sau, anh bắt đầu thấy mùi dầu gió, khứu giác dần dần rõ nét.

Món canh đậu hũ nấu tôm ngon mát tự nhiên

Ẩm thực

12:03:41 21/09/2021
Món canh đậu hũ nấu tôm với phần đậu mềm mịn, tôm thơm có độ chắc ngọt nhờ được xào sơ trước khi nấu, cùng vị chua chua, ngọt ngọt khiến ai thưởng thức cũng thích.

Tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu có thể chuyển sang thừa chip vào năm 2023 

Thế giới số

12:02:37 21/09/2021
Theo hãng phân tích thị trường IDC, tình trạng thiếu chip có thể trở thành thừa hàng vào năm 2023.

Khả Ngân khi chung khung hình với Minh Hằng: Rất hay bị lấn át bởi visual và style "lão hóa ngược" của đàn chị hơn 10 tuổi

Phong cách sao

12:01:46 21/09/2021
Khả Ngân khi chung khung hình với Minh Hằng đã tạo nên những màn so kè nhan sắc và style đầy thú vị.

Tư vấn độc quyền từ hair stylist: Giúp nàng mặt tròn, gò má hơi cao chọn được kiểu tóc xinh nhất cho mình

Thời trang

11:57:22 21/09/2021
Nhà tạo mẫu tóc Lê Hiếu sẽ chỉ rõ đâu là kiểu tóc phù hợp nhất đối với nàng mặt tròn.

Những điều cần biết về BMW 5-Series đời mới có thể ra mắt năm sau: Sang xịn mịn hơn để đấu Mercedes-Benz E-Class

Ôtô

11:55:35 21/09/2021
Hàng loạt phiên bản thử nghiệm của BMW 5-Series đời mới đã trình diện từ đầu năm tại châu Âu.

Vùng nước siêu mặn hàng đầu thế giới, hơn cả Biển Chết

Chuyện lạ

11:52:18 21/09/2021
Ao Gaetale với độ mặn 43% khiến nó trở thành vùng nước mặn nhất trên hành tinh này.

Chị tôi cãi lời mẹ quyết lấy chồng bằng được, ngờ đâu sau đám cưới mấy ngày, chị đã phải thất thểu chạy về nhà

Tâm sự

11:47:04 21/09/2021
Từ hôm ấy đến nay tôi nhắn tin, gọi điện chị gái cũng không thèm trả lời.