Vì sao Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa bất chấp căng thẳng leo thang?

Triều Tiên đang sử dụng lại chiến thuật quen thuộc của nước này khi vừa để ngỏ khả năng đối thoại, vừa phô diễn sức mạnh quân sự thông qua các vụ phóng tên lửa.

Khoảnh khắc Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu hỏa

Vì sao Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa bất chấp căng thẳng leo thang? - Hình 1

Người Hàn Quốc theo dõi bản tin truyền hình về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào ngày 29/9 (Ảnh: AP).

Tuần trước, Triều Tiên đã để ngỏ khả năng tổ chức các cuộc đàm phán thượng đỉnh liên Triều và tuyên bố sẽ mở lại đường dây nóng liên lạc với Hàn Quốc.

Cũng trong khoảng thời gian này, Triều Tiên phóng thử hàng loạt vũ khí, gồm tên lửa hành trình tầm xa, tên lửa siêu thanh đầu tiên và tên lửa phòng không mới.

Đầu tháng 9, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ một toa tàu ở đường hầm trên núi, cùng ngày Bình Nhưỡng chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Giới phân tích nhận định, Triều Tiên đang sử dụng lại chiến thuật “hai mũi nhọn”, cho phép nước này vừa phô diễn sức mạnh quân sự, vừa tránh nguy cơ bị trả đũa hoặc bỏ lỡ cơ hội đối thoại.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Mỹ bị đình trệ, các vụ thử tên lửa là động thái nhắc nhở thế giới rằng, Triều Tiên vẫn đang phát triển vũ khí ngày càng tinh vi với khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tuy vậy, những tên lửa tầm ngắn hoặc vẫn đang trong quá trình phát triển này không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ.

Trong các vụ thử nghiệm vũ khí gần đây, Triều Tiên vẫn cẩn trọng và không đi quá xa khi hạn chế thử nghiệm vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Nếu hành động như vậy, Triều Tiên có thể khiến Washington “nóng mặt”, dẫn tới các biện pháp trừng phạt mới hoặc các động thái mạnh tay hơn.

“Triều Tiên vẫn cẩn trọng để không vượt lằn ranh đỏ. Sau tất cả các vụ thử tên lửa như vậy, Triều Tiên đang báo hiệu rằng họ vẫn quan tâm đến đối thoại”, giáo sư Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, Hàn Quốc cho biết.

Chiến thuật quen thuộc

Vì sao Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa bất chấp căng thẳng leo thang? - Hình 2

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un năm 2018 (Ảnh: New York Times).

Triều Tiên từng nhiều lần sử dụng chiến lược “nóng – lạnh” kết hợp trong nhiều năm qua, cho phép nước này vừa duy trì hy vọng hòa bình, vừa tiếp tục thử nghiệm và phát triển các loại vũ khí mới.

Triều Tiên đang triển khai chiến lược đó vào thời điểm ngoại giao phức tạp. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thực sự muốn nối lại các cuộc đối thoại trên bán đảo Triều Tiên. Đây cũng là nỗ lực cuối cùng để củng cố di sản của ông trước khi rời nhiệm sở. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như không muốn “chìa tay” với Bình Nhưỡng.

Theo New York Times , nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhận ra rằng, ông có thể khai thác lỗ hổng này giữa hai đồng minh Mỹ – Hàn.

Ông Kim Jong-un đã gặp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump 3 lần từ năm 2018 đến năm 2019, trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh với một tổng thống Mỹ đương nhiệm. Nhưng những nỗ lực ngoại giao của ông Kim Jong-un cũng không giúp dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc áp đặt lên Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Giới chức Mỹ và Hàn Quốc từng hy vọng tình hình kinh tế ngày càng trầm trọng của Triều Tiên, do các lệnh trừng phạt và đại dịch Covid-19 gây ra, sẽ khiến nước này dễ dàng chấp nhận đối thoại hơn. Nhưng cho đến nay, ông Kim Jong-un đã chứng minh rằng, niềm tin của Mỹ và Hàn Quốc là sai lầm.

Kể từ khi các cuộc đàm phán Mỹ – Triều sụp đổ vào đầu năm 2019, ông Kim Jong-un tuyên bố sẽ vượt qua những khó khăn về kinh tế trong khi vẫn tiếp tục mở rộng kho vũ khí hạt nhân – đòn bẩy ngoại giao tốt nhất và duy nhất của Triều Tiên, đồng thời là vũ khí răn đe nhằm đối phó với mối đe dọa từ Mỹ.

Vì sao Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa bất chấp căng thẳng leo thang? - Hình 3

Cơ sở làm giàu uranium tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên trong ảnh vệ tinh chụp hồi tháng 9 (Ảnh: AP).

Theo Kim Dong-yub, chuyên gia về vũ khí Triều Tiên tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên, vụ thử tên lửa phòng không mới hôm 30/9 cho thấy Triều Tiên đang chế tạo một loại vũ khí tương tự S-400 của Nga – một trong những hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới.

Chính quyền Biden đã nhiều lần thúc giục Triều Tiên quay lại đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết. Nhưng nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết ông sẽ không khởi động lại các cuộc đàm phán cho đến khi ông tin rằng, Washington đã sẵn sàng nới lỏng các biện pháp trừng phạt và “chính sách thù địch” với Bình Nhưỡng, bao gồm cả các cuộc tập trận quân sự chung hàng năm với Hàn Quốc.

Trong các cuộc thảo luận với ông Trump trước đây, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng nói rõ rằng ông quan tâm đến các cuộc đàm phán cắt giảm vũ khí hạt nhân hơn là phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Ông Kim Jong-un đề xuất dỡ bỏ một phần các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên nếu Washington chấp nhận dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, ông Trump đã từ chối đề nghị này.

“Mỹ đang chào mời “hợp tác ngoại giao” và “đối thoại không cần điều kiện tiên quyết”. Nhưng điều đó cũng không hơn gì một thủ thuật để đánh lừa cộng đồng quốc tế và che giấu các hành vi thù địch của họ”, ông Kim Jong-un phát biểu hôm 29/9.

Thế khó của Mỹ – Hàn

Vì sao Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa bất chấp căng thẳng leo thang? - Hình 4

Tên lửa được phóng từ tàu hỏa của Triều Tiên hồi tháng 9 (Ảnh: Reuters).

Theo Leif-Eric Easley, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ewha Womans ở Seoul, “Triều Tiên không quan tâm đến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa để nhận được lợi ích khi tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc”.

Tất cả những điều này khiến chính quyền Biden rơi vào tình thế khó thương lượng. Washington miễn cưỡng “chìa tay” với Triều Tiên khi nước này chỉ muốn đối thoại để giảm bớt các lệnh trừng phạt mà không chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Nhưng nếu không hợp tác cũng đồng nghĩa với việc bỏ phí cơ hội “hãm đà” phát triển kho vũ khí của Triều Tiên. Điều này cũng có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Giới quan sát cho rằng, Bình Nhưỡng hiện tại có lẽ sẽ không thực hiện các hành động khiêu khích như hồi năm 2017 – thời điểm Triều Tiên tiến hành 3 vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và một vụ thử hạt nhân – buộc chính quyền Trump phải bước vào bàn đàm phán.

Các cuộc thử nghiệm như vậy sẽ làm leo thang căng thẳng mạnh mẽ, gây ra thêm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và có khả năng châm ngòi cho cơn giận của Trung Quốc khi phá hỏng bầu không khí của Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sắp tới.

Vì vậy, các nhà phân tích cho rằng câu hỏi đặt ra cho ông Kim Jong-un là làm thế nào để buộc Washington quay trở lại đối thoại theo các điều kiện của Triều Tiên mà không khiến các đồng minh truyền thống của Triều Tiên, gồm Trung Quốc và Nga, tức giận. Bình Nhưỡng vẫn cần sự giúp đỡ của 2 nước này để vượt qua các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và vực dậy nền kinh tế.

Rốt cuộc, chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in có thể đưa ra câu trả lời khả thi nhất cho ông Kim Jong-un. Ông Moon đang nỗ lực đưa tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, chính sách đối ngoại mang đậm dấu ấn cá nhân của ông, trở lại đúng quỹ đạo trước khi nhiệm kỳ 5 năm của ông kết thúc vào năm sau.

Tuần này, ông Kim Jong-un cũng đưa ra những tuyên bố hòa giải với Hàn Quốc. Ông nói Triều Tiên “không có mục đích cũng như lý do để khiêu khích Hàn Quốc và không có ý định làm tổn hại đến nước này”.

Cheong Seong-chang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên tại Viện Sejong, Hàn Quốc, cho biết Triều Tiên đang lôi kéo Hàn Quốc trong khi né tránh các cuộc đàm phán với Washington. Các nhà phân tích khác cho rằng Bình Nhưỡng đang dựa vào Hàn Quốc để giúp đưa Washington đến bàn đối thoại.

Sung Kim, đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, ngày 30/9 đã gặp những người đồng cấp từ Nhật Bản và Hàn Quốc và tuyên bố rằng, Washington sẽ hỗ trợ viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên như một động lực cho đối thoại.

Tuy vậy, giới phân tích cho rằng viện trợ nhân đạo vẫn chưa đủ đối với Triều Tiên. Bình Nhưỡng muốn Washington giải quyết các vấn đề cơ bản hơn liên quan đến sự sống còn của Triều Tiên, bao gồm nới lỏng các biện pháp trừng phạt và đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

Tìm hiểu về tên lửa siêu thanh của Triều Tiên

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, Triều Tiên hôm 28-9 đã phóng thử một tên lửa siêu thanh.​

Thông tin chi tiết về tên lửa siêu thanh của Triều Tiên có tên Hwasong-8 không có nhiều. KCNA cho biết vụ thử đã "xác nhận khả năng kiểm soát điều hướng và độ ổn định của tên lửa", "khả năng cơ động dẫn đường và các đặc tính bay lượn của đầu đạn siêu thanh kèm theo" và động cơ. KCNA không cho biết tên lửa đã đạt tới tốc độ nào.

Tìm hiểu về tên lửa siêu thanh của Triều Tiên - Hình 1
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết vụ phóng tên lửa siêu thanh có "ý nghĩa chiến lược to lớn". Ảnh: AFP

Phía Hàn Quốc chưa xác nhận tên lửa Triều Tiên vừa phóng là loại tên lửa gì. Truyền thông dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết tên lửa đạt độ cao khoảng 60 km và bay xa dưới 200 km nhưng không đề cập tốc độ của nó - một biến số quan trọng.

Hãng thông tấn Yonhap đánh giá tên lửa Triều Tiên vừa thử có khả năng đạt vận tốc Mach 3 (3.675 km/giờ). Quân đội Hàn Quốc đánh giá tên lửa của Triều Tiên vẫn đang ở giai đoạn phát triển ban đầu, đồng thời khẳng định quân đội Hàn Quốc và Mỹ hoàn toàn có khả năng phát hiện và đánh chặn một khi Triều Tiên triển khai.

Chuyên gia Cheong Seong-Chang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Triều Tiên tại Viện Sejong (Hàn Quốc), nhận định có lý do để cho rằng Triều Tiên phát triển loại tên lửa này vì nghĩ đến việc đối phó với Mỹ. Theo ông, tên lửa này có thể sẽ được Triều Tiên sử dụng như một con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán với Mỹ tới đây.

Nói với AFP , ông Cheong cho rằng nếu Triều Tiên tiếp tục phát triển công nghệ siêu thanh thì sẽ là "một mối đe dọa quân sự đáng kể". Tên lửa mà Triều Tiên thử hôm 28-9 là tầm ngắn nhưng khả năng Bình Nhưỡng sẽ phát triển năng lực tầm trung và tầm xa. Và nếu Triều Tiên phát triển được tên lửa siêu thanh tầm xa thì "không có quốc gia nào trên Trái đất này, kể cả Mỹ có thể đánh chặn loại tên lửa tốc độ cao này", theo ông Cheong.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Hơn 200 người thiệt mạng trong tuần bạo loạn chưa từng thấy ở Kazakhstan00:45Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:2618 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron02:052 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron03:0239 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, nhiều nhất từ tháng 10.202101:29Taliban lần đầu đến châu Âu sau khi kiểm soát Afghanistan01:34

Tiêu điểm

Bi kịch gia đình: Vợ và con trai loạn luân bị chồng bắt gian tận giường
21:25:51 24/01/2022
Số phận ông bố 1 chân bế con trai mất cả 2 chân giữa vùng đất chiến tranh: Cổ tích xảy ra giữa đời thực
08:17:44 24/01/2022
Hoàng tử Anh dính bê bối lạm dụng tình dục: Người giúp việc tiết lộ loạt hành vi kỳ lạ ở Cung điện, Nữ hoàng cũng phải can thiệp
16:18:24 23/01/2022
Giá Bitcoin hôm nay 23/1: Bitcoin ‘rực lửa', trăm tỷ USD bị thổi bay
14:12:45 23/01/2022
Biến thể Omicron sẽ kết thúc Covid-19 vĩnh viễn?
15:23:49 23/01/2022
Dữ liệu thực tế đầu tiên về hiệu quả của mũi thứ 3 với siêu chủng Omicron
11:42:24 23/01/2022
Tư lệnh Hải quân Đức từ chức sau phát ngôn 'gây bão' về Crimea và Tổng thống Putin
07:38:03 23/01/2022
GS Ngô Bảo Châu lên tiếng thông tin gia nhập viện Toán của Trung Quốc
09:03:49 24/01/2022
Ra tay tàn nhẫn với vợ con vì bị chê vô dụng, hành động sau khi gây án mới gây hoảng hồn
21:35:08 24/01/2022
Phát hiện mối liên hệ giữa đồ uống có cồn và Covid-19?
17:26:09 24/01/2022

Thông tin đang nóng

Vương Phi hạ sinh con gái, Tạ Đình Phong lập tức ‘quay xe' thay đổi di chúc?
19:09:07 24/01/2022
Ngọc Sơn nói thẳng chuyện Hồ Văn Cường bất hiếu, sống toan tính, hé lộ sự thật về con nuôi Phi Nhung
21:00:07 24/01/2022
Trấn Thành tiết lộ lý do quyết không mời Lê Dương Bảo Lâm đóng điện ảnh, thế nào mà dân tình phải vào nài nỉ hộ?
20:12:49 24/01/2022
TP.HCM: TAND Q.3 thụ lý vụ ca sĩ Vy Oanh kiện bà Nguyễn Phương Hằng
20:51:50 24/01/2022
Vụ cướp 3 tỷ ngân hàng ở Hải Phòng: Tên cướp "bo" tài xế 136 triệu đồng khi thuê taxi tẩu thoát
19:13:46 24/01/2022
Bà xã Tự Long than 'bỏng nát bét ngực'
20:27:05 24/01/2022
Tình trẻ của Lệ Quyên vướng tranh cãi khi chẳng mảy may đến "chị đẹp"
22:00:00 24/01/2022
Hoàng Anh - Thắm Bebe tái xuất tình tứ sau drama tình ái
20:24:19 24/01/2022
Diễn viên Park Se Young sắp kết hôn
20:13:50 24/01/2022
Thuê bạn trai về ra mắt bố mẹ nào ngờ bất ngờ xảy ra sự cố ngoài ý muốn
21:08:04 24/01/2022

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 24/1: Số ca bệnh tại Singapore tăng cao; Thái Lan tiêm mũi vaccine thứ 4

01:46:11 25/01/2022
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 24/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 54.930 ca mắc mới COVID-19 và 243 ca tử vong

Già hóa dân số - thách thức mới của kinh tế Trung Quốc

01:44:11 25/01/2022
Trung Quốc có vẻ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên “già đi trước khi giàu lên”

Xóa nợ cho sinh viên tại Mỹ: Người giàu hưởng lợi?

01:41:26 25/01/2022
Khi mọi người tranh luận về việc có nên “xóa sổ” một phần hoặc toàn bộ khoản nợ sinh viên trị giá 1.750 tỷ USD đang đè nặng lên hàng triệu gia đình Mỹ hay không

Thế giới đã ghi nhận trên 352,6 triệu ca mắc COVID-19

01:39:23 25/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 24/1 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng 352.644.430 ca mắc COVID-19 và 5.616.392 ca tử vong. Số ca hồi phục là 280.376.451 ca

Đức: Hung thủ vụ tấn công tại trường đại học là sinh viên

00:38:36 25/01/2022
Truyền thông Đức đưa tin hung thủ dùng súng tấn công ở Đại học Heidelberg là một sinh viên và đối tượng này có lẽ sở hữu nhiều khẩu súng

Trung Quốc: Dỡ bỏ phong tỏa tại thành phố Tây An

00:36:48 25/01/2022
Truyền thông Trung Quốc cho biết giới chức nước này đã quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài 1 tháng tại thành phố Tây An, thuộc tỉnh Thiểm Tây kể từ ngày 24/1 do tình hình dịch COVID-19 tại đây đã cải thiện

Nhà sáng lập WikiLeaks có cơ hội kháng cáo lệnh dẫn độ sang Mỹ

00:35:09 25/01/2022
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange ngày 24/1 có cơ hội kháng cáo lên Tòa án Tối cao Anh về phán quyết dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử 18 cáo buộc hình sự, trong đó gồm cả tội danh vi phạm luật gián điệp

Italy bắt đầu bầu cử Tổng thống

00:19:37 25/01/2022
Chiều 24/1 (giờ địa phương), các nhà lập pháp từ cả hai viện của Quốc hội và đại diện vùng đã bắt đầu quá trình bỏ phiếu kín để bầu tổng thống mới của Italy

Nga cáo buộc NATO làm căng thẳng gia tăng

00:14:49 25/01/2022
Ngày 24/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) làm gia tăng căng thẳng sau khi khối quân sự do Washington dẫn đầu tuyên bố đang củng cố hệ thống phòng thủ phía Đông của châ...

Bắc Kinh rà soát người mua thuốc hạ sốt để diệt tận gốc COVID-19

00:13:07 25/01/2022
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc yêu cầu bất kỳ ai mua thuốc hạ sốt đều phải làm xét nghiệm COVID-19, trong nỗ lực “diệt” tận gốc các ca mắc chưa được phát hiện

EU lên kế hoạch hỗ trợ tài chính 1,2 tỷ euro cho Ukraine

00:10:56 25/01/2022
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 24/1 cho biết Liên minh châu Âu (EU) lên kế hoạch trợ giúp Kiev gói hỗ trợ tài chính 1,2 tỷ euro để giảm thiểu tác động từ tình trạng căng thẳng ở khu vực biên giới với Nga hiện nay

Chính phủ Burkina Faso bác tin đồn quân đội nắm quyền điều hành đất nước

23:58:26 24/01/2022
Theo hãng tin AFP (Pháp), Chính phủ Burkina Faso ngày 24/1 đã phủ nhận tin đồn rằng quân đội nước này đã giành được quyền điều hành đất nước sau khi xảy ra bạo loạn tại nhiều doanh trại

Truyền thông tiết lộ Mỹ lên kế hoạch điều quân hàng loạt đến gần biên giới Nga

23:56:46 24/01/2022
Tờ New York Times đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc triển khai số lượng lớn binh sĩ, máy bay và tàu chiến tới Baltic và Đông Âu để đề phòng Nga

Tăng trưởng kinh tế Eurozone giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng

23:55:16 24/01/2022
Theo kết quả cuộc khảo sát hằng tháng do công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit (Anh) công bố ngày 24/1, tăng trưởng kinh tế của khu vực Eurozone trong tháng 1 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng qua do tác động của biến thể Om...

Nga nói Ukraine đang dồn quân khổng lồ, chuẩn bị tấn công Donbass

23:53:26 24/01/2022
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/1 cho biết, việc Ukraine điều động một lực lượng khổng lồ lên đường ranh giới với Donbass cho thấy Kiev đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công

Taliban bắt đầu đàm phán với các phái đoàn phương Tây tại Na Uy

23:51:33 24/01/2022
Ngày 24/1, phái đoàn Taliban đã bắt đầu đàm phán với các đoàn ngoại giao phương Tây tại Oslo (Na Uy) để thảo luận về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan

WHO kêu gọi các nước hợp tác chấm dứt đại dịch COVID-19

23:49:28 24/01/2022
Ngày 24/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các nước hợp tác cùng nhau để chấm dứt giai đoạn nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, đồng thời nhấn mạnh rằng các nước đã có sẵn tất cả công cụ đ...

Bị phạt 3.600 USD vì rời khu cách ly trong...1 phút

23:47:04 24/01/2022
Hai người lao động nhập cư Indonesia đã bị chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) phạt nặng vì tự ý rời khu cách ly đi mua đồ ăn nhẹ

Thái Lan triển khai tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ tư tại 10 tỉnh

23:45:24 24/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan đang tăng cường triển khai mũi tiêm ngừa COVID-19 thứ 4 cho người dân tại các địa phương có ngành du lịch là mũi nhọn trong bối cảnh tháng tới, quốc gia Đông Nam Á này chuẩn bị mở cử...

Chất keo trám những 'lỗ hổng'

23:43:50 24/01/2022
Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lạm phát dai dẳng và mức nợ tài khóa kỷ lục đang đe dọa cản trở sự phục hồi kinh tế thế giới và chỉ có hợp tác toàn cầu mới có thể đưa thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay

NASA: Vụ núi lửa phun trào ở Tonga có sức công phá gấp hàng trăm lần vụ ném bom Hiroshima

23:41:57 24/01/2022
Vụ phun trào núi lửa tại Tonga ngày 15/1 có sức công phá lớn hơn nhiều lần so với vụ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945

Hải quân Mỹ điều 2 tàu sân bay tham gia cuộc tập trận qui mô lớn trên Biển Philippines

23:35:37 24/01/2022
Hải quân Mỹ đã tổ chức một cuộc tập trận với đồng minh Nhật Bản tại Biển Philippines, với sự tham gia của 2 tàu sân bay, 2 tàu đổ bộ và hàng chục máy bay chiến đấu

Burkina Faso: Các binh sĩ triển khai bên ngoài đài truyền hình quốc gia RTB

23:31:41 24/01/2022
Hãng tin AFP cho biết ngày 24/1, một nhóm các binh sĩ đã chốt chặn các vị trí bên ngoài đài truyền hình quốc gia RTB của Burkina Faso ở thủ đô Ouagadougou

Tình báo Mỹ xác nhận Nga không liên quan tới ‘Hội chứng Havana’?

23:27:52 24/01/2022
Thời gian gần đây liên tục xuất hiện những cáo buộc rằng các nhà ngoại giao và quan chức an ninh Mỹ bị hàng loạt vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân là nạn nhân của vũ khí vi sóng Nga

Vì sao Đức không chuyển vũ khí cho Ukraine như Anh và Mỹ

23:26:01 24/01/2022
Đức lên kế hoạch đưa một cơ sở y tế dã chiến đến Ukraine trong tháng 2 tới nhưng Berlin vẫn dứt khoát không chuyển vũ khí đến quốc gia Đông Âu này như các đồng minh Anh và Mỹ

Điều gì khiến châu Âu e ngại cấm vận Nga vì vấn đề căng thẳng Ukraine?

23:23:20 24/01/2022
Với lạm phát gia tăng và người tiêu dùng bị bào mòn bởi giá nhiên liệu tăng cao, giới chức Liên minh châu Âu (EU) đang rất cẩn trọng trước viễn cảnh áp lệnh trừng phạt chống Nga liên quan đến khủng hoảng Ukraine

5 tỷ phú công nghệ mất tới 85 tỷ USD trong mấy tuần đầu năm 2022

23:21:29 24/01/2022
5 ông trùm công nghệ hàng đầu thế giới đã mất 85,07 tỷ USD giá trị tài sản ròng trong vài tuần đầu tiên của năm 2022 do chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt bán tháo cổ phiếu trên thị trường vào tuần trước

Năng lực sản xuất suy yếu của OPEC+ có thể đẩy giá dầu vượt 100 USD/thùng

23:17:41 24/01/2022
Thị trường nhanh chóng nhận thấy rằng nhiều nước thành viên OPEC+ không có đủ năng lực để tăng sản lượng dầu khai thác

Bỉ: Cảnh sát bắt giữ 70 người biểu tình bạo lực phản đối các biện pháp phòng dịch COVID-19

23:16:08 24/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, cảnh sát Bỉ ngày 23/1 đã dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông khoảng 50.000 người biểu tình trên đường phố thủ đô Brussels phản đối các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng chống dịch COVI...

Mỹ: Lực lượng cứu hỏa từng bước kiểm soát đám cháy rừng ở California

23:14:10 24/01/2022
Lực lượng cứu hỏa đang từng bước kiểm soát đám cháy rừng bùng phát ở vùng đồi núi Big Sur, thuộc bang California của Mỹ

Có thể bạn quan tâm

Omicron tồn tại bao lâu trên bề mặt và trong không khí?

Sức khỏe

01:47:43 25/01/2022
Tương tự như các biến thể khác của virus SARS-CoV-2, Omicron cũng lây lan qua tiếp xúc bề mặt và giọt bắn trong không khí

Ronaldo không hài lòng với 1 đồng đội và nổi điên với 1 người khác

Bóng đá thế giới

23:53:54 24/01/2022
Siêu sao Cristiano Ronaldo không hài lòng với Harry Maguire và nổi điên với Mason Greenwood sau tận thắng của Man United trước West Ham

Sam chỉ nói đúng 2 chữ với người đàn ông này mà làm cả cõi mạng "quắn quéo" luôn!

Sao việt

23:42:07 24/01/2022
Đoạn clip Sam nấu ăn cùng Jun Phạm đang nhận được nhiều sự chú ý của netizen

Chung Hán Lương khóc 'xé gan xé ruột' trước thềm nhà người yêu cũ, hóa ra lý do đằng sau lại đau đớn như vậy!

Phim châu á

23:39:58 24/01/2022
Nhân vật của Chung Hán Lương trong Đời này có em đã khóc rống lên khi biết sự thật chuyện năm xưa với người yêu cũ

Sân bay Tân Sơn Nhất chật ních người, Cục Hàng không xử lý ra sao?

Đời sống

23:37:53 24/01/2022
Cục Hàng không Việt Nam cho biết tình trạng hành khách chờ đợi đông tại sân bay Tân Sơn Nhất là do hành khách chưa nắm được thông tin bỏ xét nghiệm COVID-19 và thời tiết xấu tại Nội Bài

Hani (EXID) làm cameo trong 'Ghost Doctor', có mối quan hệ 10 năm thân thiết với Bi Rain

Hậu trường phim

23:35:50 24/01/2022
Sự xuất hiện của Hani một phần là để ủng hộ người anh trai Ahn Tae Hwan hiện đang xuất hiện trong Ghost Doctor với tư cách là bạn tốt của Go Seung Tak (Kim Bum)

Lisa (BLACKPINK) đốt "cháy" MXH với khoảnh khắc khoe lưng trần gợi cảm

Sao châu á

23:26:33 24/01/2022
Người hâm mộ không khỏi bấn loạn trước những hình ảnh mới nhất của Lisa

Thua Nhật 0-3, VN vẫn xếp trên Myanmar

Bóng đá việt nam

23:23:25 24/01/2022
Tuyển nữ Việt Nam thua trận thứ hai ở Asian Cup, nhưng vẫn xếp trên Myanmar tạo lợi thế cho việc tranh vé vớt

Lý do NSND Công Lý chủ động từ chối tham gia Táo Quân 2022

Show việt

23:19:30 24/01/2022
Vợ của NSND Công Lý đã thay chồng nói lên các tâm tư

Nội các Israel điều tra thương vụ mua tàu ngầm bị cáo buộc tham nhũng

23:11:40 24/01/2022
Ngày 23/1, nội các Israel đã bỏ phiếu nhất trí thành lập một ủy ban nhà nước, điều tra thương vụ mua tàu ngầm của nước này hồi năm 2012 - vốn bị cáo buộc tham nhũng