Vì sao Triệt quyền đạo là di sản để đời của Lý Tiểu Long?

Theo dõi VGT trên

Nếu còn sống, Lý Tiểu Long đã bước sang t.uổi 80. Ông là ngôi sao từ chối tuân theo “kỹ thuật chiến đấu chuẩn mực” và luôn tìm cách sáng tạo môn võ Triệt quyền đạo.

Zing trích dịch bài viết của SCMP nói về di sản Triệt quyền đạo mà Lý Tiểu Long để lại cho đời sau bên cạnh những bộ phim võ thuật mang tầm thế giới.

Di sản nổi tiếng nhất của Lý Tiểu Long là gì?

Người hâm mộ sẽ cho đó là những bộ phim của ông. Song, huyền thoại gốc Hong Kong còn phát triển bộ môn võ thuật Triệt quyền đạo. Đây là thuật ngữ tiếng Quảng Đông, dịch một cách nôm na là “nơi nắm đ.ấm dừng lại”.

Có nhiều phân nhánh võ thuật khác nhau trong kung fu như Hồng Gia quyền, Vịnh Xuân quyền, Thái Cực quyền và một số biến thể ít phổ biến hơn. Song, với Triệt quyền đạo, Lý Tiểu Long không bao giờ muốn nó trở thành môn võ tách biệt.

Trên thực tế, ngôi sao quá cố phát triển Triệt quyền đạo vì cảm thấy nhàm chán với các kiểu võ cứng nhắc và hạn chế sự sáng tạo của người học võ.

Vì sao Triệt quyền đạo là di sản để đời của Lý Tiểu Long? - Hình 1

Lý Tiểu Long để lại di sản phim ảnh và võ thuật đồ sộ.

Nguồn gốc Triệt quyền đạo

Trước khi võ thuật tổng hợp xuất hiện, võ thuật nói chung có những quy tắc và truyền thống không thể phá vỡ. Võ sĩ phải tuân thủ chặt chẽ kỹ thuật của từng bộ môn. Lý Tiểu Long cho rằng điều này thật nực cười và gọi nó là “thông điệp lỗi thời”.

“Triệt quyền đạo không có đặc trưng rõ rệt, nên nó có thể phù hợp với mọi thể loại võ. Kết quả là môn võ này sử dụng tất cả cách thức và kỹ thuật để chiến đấu”, ngôi sao quá cố viết trong cuốn Đạo của Triệt Quyền Đạo .

Video đang HOT

Lý Tiểu Long cũng để người tập luyện Triệt quyền đạo tự do điều chỉnh kỹ thuật nhằm phù hợp với hoàn cảnh chiến đấu, ra đòn đúng thời điểm và tạo cú chốt hạ.

“Lý Tiểu Long luôn nhấn mạnh ‘động tác chân, động tác chân, động tác chân và nhiều động tác chân’. Anh ấy cố gắng giúp chúng tôi linh động trong việc tập luyện”, Jerry Poteet, học trò quá cố của Lý Tiểu Long, có lần trả lời SCMP.

Vì sao Triệt quyền đạo là di sản để đời của Lý Tiểu Long? - Hình 2

Triệt quyền đạo của Lý Tiểu Long được phát triển từ môn võ Vịnh Xuân quyền của võ sư Diệp Vấn.

Huyền thoại võ thuật thậm chí còn làm tấm bia với tựa đề “The Classical Mess” (tạm dịch: Mớ hỗn độn cũ kỹ) để nhắc nhở bản thân những vấn đề nảy sinh từ việc cứng nhắc với cách chiến đấu truyền thống.

Năm 1967, Lý Tiểu Long bắt đầu phát triển Triệt quyền đạo ở California, Mỹ. Sau khi rời dự án Green Hornet , nam diễn viên mở Viện Kung fu Trấn Phiên ở khu phố Tàu của Los Angeles để kiếm sống bằng nghề dạy kung fu.

Theo cuốn Bruce Lee: A Life của Matthew Polly, Lý Tiểu Long đã khuyến khích nhóm bạn và học sinh từ trường võ thuật của võ sư Ed Parker đến tập luyện với ông. Ngôi sao gạo cội muốn tập hợp một số đối thủ để thử cách chiến đấu mới.

“Mục đích của Lý Tiểu Long là nâng cao trình độ, kỹ năng của học trò đến khi họ đủ giỏi để đấu với ông”, Polly viết.

Môn võ đề cao tính sáng tạo

Triệt quyền đạo của Lý Tiểu Long hoàn toàn khác với các môn kung fu trước đây. Loại võ này kết hợp nhiều kỹ thuật phương Đông lẫn phương Tây. Trong đó, nền tảng là Vịnh Xuân quyền – môn võ Lý Tiểu Long học ở Hong Kong từ nhất đại tông sư Diệp Vấn.

Vịnh Xuân quyền là môn võ thiên về nắm đ.ấm, sử dụng những cú đ.ấm nhanh ở cự ly gần. Lối đ.ánh này phù hợp với hình thể của Lý Tiểu Long. Ông tương đối nhỏ con và khó có thể chịu được đòn đ.ánh của các đối thủ nặng ký hơn.

Lý Hương Ngưng (Shannon Lee) – con gái duy nhất của Lý Tiểu Long – từng viết trong cuốn Be Water, My Friend: “Ngay cả khi cha tôi sáng tạo môn Triệt quyền đạo, ông vẫn tiếp tục luyện tập bài tập Vịnh Xuân cơ bản”.

Trong quyển tự truyện, chị cho biết những buổi tập luyện của Lý Tiểu Long sẽ trau dồi khả năng “phản ứng nhanh như chớp và đọc được suy nghĩ của đối thủ”. Ngôi sao võ thuật gốc Hong Kong cũng đưa Arnis (võ gậy) của Philippines, Nhu thuật của Nhật Bản vào môn Triệt quyền đạo.

Lý Tiểu Long vốn là người hâm mộ nhà vô địch quyền Anh hạng nặng Muhammad Ali. Ngôi sao võ thuật thường tự hỏi liệu có thể đ.ánh bại khi chiến đấu với Ali không. Vì vậy, ông học hỏi thêm rất nhiều từ quyền Anh phương Tây.

Vì sao Triệt quyền đạo là di sản để đời của Lý Tiểu Long? - Hình 3

Tên t.uổi Lý Tiểu Long đi vào hàng ngũ huyền thoại nhờ những bộ phim hành động và bộ môn Triệt quyền đạo.

Quyền Anh là môn võ thường được cho là hiệu quả hơn kung fu trong các cuộc đối kháng trực tiếp. Vì vậy, Lý Tiểu Long quan tâm, tìm hiểu động tác chân nhanh nhẹn của các võ sĩ phương Tây cùng những cú đ.ấm của họ. Trong các bộ phim Lý Tiểu Long tham gia, ở những phân đoạn chiến đấu, anh di chuyển không ngừng.

Môn võ thuật tuy ít được áp dụng nhưng cũng góp phần lớn trong sự phát triển của Triệt quyền đạo là đấu kiếm. Lý Trung Sâm – em trai của Lý Tiểu Long – là một tay kiếm cừ khôi.

“Một lần nữa, Triệt quyền đạo nhấn mạnh việc đi trước đối thủ một bước. Từ đấu kiếm, cha tôi bắt đầu xem xét động tác chân, sau đó là phạm vi, thời điểm của cú đ.ánh chặn và đòn đ.ánh. Cả hai kỹ thuật này đều đáp ứng các cuộc tấn công và phòng thủ”, Lý Hương Ngưng viết trong sách.

Giống các loại võ thuật khác, sứ mệnh của Triệt quyền đạo là tạo ra để chiến đấu. Song, ngôi sao quá cố nhìn nhận nó dưới góc độ triết học. “Triệt quyền đạo là môn võ khai sáng. Đó là một cách sống, một phong trào hướng tới sức mạnh và sự kiểm soát của ý chí”, trích cuốn Đạo của Triệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long.

Võ sư phải tăng 9 kg để đóng phim cùng Lý Tiểu Long

Khi tham gia "Mãnh long quá giang" (1972), võ sư Chuck Norris đã tăng 9 kg. Thân hình nặng nề khiến nam diễn viên không thể nhấc người khỏi mặt đất.

Chuck Norris là một trong những huyền thoại của dòng phim hành động võ thuật tại Hollwood. Ông học võ trong thời gian phục vụ Không lực Mỹ. Xuất ngũ, Norris trở thành võ sư karate, mở võ đường đào tạo nhiều người nổi tiếng trước khi bén duyên điện ảnh.

Chuck Norris đã góp mặt trong 43 dự án phim lớn nhỏ. Ông nổi danh nhờ các vai hành động trong TV Series Walker, Texas Ranger (1993-2001), Braddock: Missing in Action III (1988) và bộ phim Mãnh long quá giang (1972).

Võ sư phải tăng 9 kg để đóng phim cùng Lý Tiểu Long - Hình 1

Lý Tiểu Long và Chuck Norris tỉ thí trong phim Mãnh long quá giang . Ảnh: Golden Harvest Company .

Trong Mãng long quá giang , Chuck Norris đối đầu Lý Tiểu Long, huyền thoại dòng phim hành động võ thuật gốc Á của Hollywood.

Phim lấy bối cảnh Rome, nơi việc kinh doanh của một nhà hàng gặp khó khăn vì xích mích với một gã trùm xã hội đen. Lý Tiểu Long vào vai Tang, một võ sư trẻ t.uổi quyết tâm giúp đỡ nhà hàng chống lại những kẻ quấy phá.

Anh dạy karate cho nhân viên cửa hàng và dần được họ kính trọng. Sau vài lần kéo tới phá phách cửa hàng nhưng thất bại, gã trùm đã thuê một nhóm võ sĩ tới thách đấu Tang. Trong đó mạnh nhất là Colt, đấu sĩ đẳng cấp thế giới do Chuck Norris thủ vai.

Tang và Colt quyết chiến tại đấu trường Colosseum. Trận chiến một mất một còn trên màn ảnh khiến khán giả không thể ngồi yên. Cuối cùng, Tang chiến thắng và t.iêu d.iệt đối thủ.

Sinh thời, Lý Tiểu Long rất thích tìm kiếm đối thủ để tỉ thí, cũng như nâng tầm tài năng của họ. Khi đạo diễn Mãng long quá giang , Lý Tiểu Long đã nhìn thấy tiềm năng của võ sư karate Chuck Norris. Nhà sản xuất đã gửi lời mời Norris góp mặt trong tác phẩm.

Theo Mental Floss , để vào vai Colt, Chuck Norris đã nỗ lực tăng khoảng 9 kg theo yêu cầu của nhà sản xuất. Nhân vật Colt của ông cần có hình thể áp đảo Lý Tiểu Long. Trên phim, chiến thắng sau cùng của Tang sẽ ấn tượng hơn nhiều khi anh hạ gục kẻ thù to lớn hơn mình.

Tuy nhiên, việc tăng cân khiến Norris gặp nhiều khó khăn. Cơ thể nặng nề làm cử động của ông trở nên kém linh hoạt, thậm chí không thể thực hiện một vài thế võ.

Chuck Norris chia sẻ trong một bài phỏng vấn với Empire năm 2007: "Đó là lý do tôi không thực hiện những cú đá nhảy trên phim Mãng long quá giang . Tôi còn chẳng thể nhấc người khỏi mặt đất".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Rầm rộ ảnh Phạm Băng Băng trong tạo hình Tiểu Long Nữ, nhan sắc được khen ăn đứt Lý Nhược Đồng và Lưu Diệc Phi
19:55:11 22/06/2024
Dàn diễn viên Người một nhà lưu luyến chia tay bộ phim
07:57:08 22/06/2024
Trần Nghiên Hy lần đầu lộ diện sau tin đồn ly hôn, nhan sắc tiều tuỵ khiến netizen hoang mang lo lắng
19:45:19 21/06/2024
Đây là lý do Lâm Canh Tân được làm chồng Lưu Diệc Phi ở Câu Chuyện Hoa Hồng, netizen nghe xong không dám cãi nửa lời
06:15:59 23/06/2024
Hé lộ lý do Hoắc Kiến Hoa chỉ xuất hiện đúng 4 tập ở Câu Chuyện Hoa Hồng, nghe xong ai cũng gật gù đồng tình
06:12:10 22/06/2024
"Người một nhà": Bộ phim "chữa lành" chiếm trọn tình cảm của khán giả
06:28:14 23/06/2024
Người đàn ông duy nhất khiến Phạm Băng Băng muốn từ bỏ sự nghiệp để kết hôn
09:42:06 23/06/2024
Minh Cúc: Đây là lần đầu tiên tôi được vào vai nữ tính, nền nã như vậy
22:24:49 21/06/2024

Tin đang nóng

Lễ vu quy Midu: Dàn sính lễ và thái độ nhà chồng thiếu gia gây chú ý
13:08:17 23/06/2024
Cận cảnh dàn xe rước dâu "toát ra mùi tiền" trong lễ vu quy của Midu và thiếu gia Minh Đạt
13:17:57 23/06/2024
Sao Việt 23/6: Minh Hằng trẻ đẹp t.uổi 37, 'nữ hoàng Wushu' khoe con gái
13:22:24 23/06/2024
Harry Lu liên tục biệt tích trong ngày vui Midu, hết giá trị lợi dụng nên né xa?
14:04:47 23/06/2024
Harry Lu ở đâu giữa lúc Midu tổ chức đám hỏi với chồng thiếu gia?
12:57:25 23/06/2024
Bí ẩn lời tiên tri cuối của Vanga: tìm cô gái Việt mất tích qua 3 viên đường
14:08:04 23/06/2024
Tom Cruise người cha "thất bại" của Hollywood, bị con ruột từ mặt, bỏ họ cha
14:27:04 23/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: Lưu Diệc Phi nhận tin buồn, khán giả khóc cạn nước mắt
14:24:03 23/06/2024

Tin mới nhất

Phim mới của Huỳnh Thánh Y chỉ bán được 4 vé trong ngày công chiếu

14:38:05 23/06/2024
Bộ phim điện ảnh Trạm kế tiếp tình yêu do Huỳnh Thánh Y đóng vai chính chỉ thu được 121 Nhân dân tệ (khoảng 420.000 đồng) tại phòng vé trong ngày đầu tiên ra mắt 21/6.

Cô gái vàng của Hollywood làm phim về các bà nội trợ

14:03:24 23/06/2024
Jennifer Lawrence sẽ sản xuất và đóng vai chính trong bộ phim mới được lấy cảm hứng từ loạt chương trình truyền hình thực tế về các bà nội trợ.

Mỹ nhân Hoa ngữ đẹp như thần nữ hạ phàm ở phim mới, thần thái hoàn hảo không một điểm chê

11:14:29 23/06/2024
Thời điểm hiện tại, Lâm giang tiên là một trong những dự án phim nhận khá nhiều sự chú ý của khán giả. Tác phẩm này có sự tham gia của cặp đôi trai xinh gái đẹp là Tăng Thuấn Hy và Bạch Lộc.

Chủ nhân tượng vàng Oscar Lupita Nyong'o thử thách bản thân trong phim kinh dị

06:27:38 23/06/2024
Đã 10 năm trôi qua kể từ khi Nyong o chào sân Hollywood và mặc dù nhiều thứ đã thay đổi kể từ chiến thắng Oscar, nữ diễn viên vẫn đang tìm ra những cách mới để thử thách bản thân.

Trở lại sau 5 năm, Song Seung Hun khó đ.ánh bại "bảo chứng rating" Ji Sung

20:48:20 22/06/2024
Cùng thể loại phim tội phạm, Song Seung Hun và Ji Sung cạnh tranh diễn xuất nảy lửa. Cả hai chứng minh là những bảo chứng diễn xuất hàng đầu xứ Kim Chi.

'7 năm chưa cưới sẽ chia tay': Hotboy Trương Minh Thảo khá bối rối khi được ghép đôi 'phim giả tình thật' với Thúy Ngân

20:42:45 22/06/2024
Xuất hiện với các vai trò khác nhau trong 7 năm chưa cưới sẽ chia tay, Võ Cảnh và Trương Minh Thảo nhận phải nhiều phản ứng trái chiều, bị so sánh với nhau.

Ngoại truyện 'Hospital Playlist' đối diện nguy cơ 'đắp chiếu' vĩnh viễn

20:38:55 22/06/2024
Phần ngoại truyện của bộ phim truyền hình ăn khách Hospital Playlist đang đối mặt với nguy cơ bị hủy bỏ do các cuộc đình công y tế đang diễn ra ở Hàn Quốc.

'Hierarchy' bị chỉ trích vẫn vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng Netflix

20:35:20 22/06/2024
Hierarchy, bộ phim truyền hình Hàn Quốc bị chỉ trích của Netflix, vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng chương trình truyền hình không nói tiếng Anh toàn cầu.

'50 sắc thái' ra mắt 9 năm vẫn lập kỷ lục lớn cho đôi diễn viên chính

20:31:52 22/06/2024
Sau 9 năm, 50 sắc thái vẫn là bộ phim có doanh thu cao nhất của bộ đôi diễn viên chính Jamie Dornan và Dakota Johnson.

Câu Chuyện Hoa Hồng từng có 1 phiên bản cách đây 38 năm, kịch bản như rác phẩm khiến nữ chính thành "tội đồ"

13:49:28 22/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng từng được chuyển thể thành phiên bản điện ảnh với sự tham gia của hai huyền thoại màn ảnh.

Combo "hủy diệt" Lưu Diệc Phi trong Câu chuyện Hoa Hồng khiến người đã lấy chồng xem khóc nấc

11:30:12 22/06/2024
Liên tiếp hành động của mẹ con Phương Hiệp Văn đã khiến Hoàng Diệc Mai cảm thấy nghẹt thở, để rồi cô lựa chọn chấm dứt cuộc hôn nhân ngục tù này.

Nữ thần bị 100 đoàn phim từ chối vì quá đơ, giờ diễn hay xuất sắc còn có phim phá kỷ lục của năm

09:29:50 22/06/2024
Sooyoung là nữ idol nổi đình đám của nhóm nhạc SNSD. Bên cạnh Yoona thì Sooyoung có thể coi là mỹ nhân lấn sân diễn xuất thành công nhất của nhóm nhạc quốc dân này.

Có thể bạn quan tâm

Fed có khả năng hạ lãi suất sớm nhất là vào tháng 9/2024

Thế giới

18:08:08 23/06/2024
Các nhà kinh tế không cho rằng tốc độ lạm phát chậm sẽ đủ sức thuyết phục các quan chức vào thời điểm diễn ra cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng 7/2024, lạm phát đang trên đà giảm xuống mục tiêu 2% của Fed.

Thuỷ Tiên theo dõi một nhân vật đặc biệt không phải Công Vinh trên MXH 1,1 triệu follow

Sao việt

18:05:13 23/06/2024
Giữa lúc chuyện hôn nhân bị đem ra bàn luận, những tài khoản mạng xã hội của Công Vinh và Thuỷ Tiên cũng được netizen quan tâm.

Người dân bức xúc vì mùi hôi thối từ nhà máy phân bón

Tin nổi bật

17:55:05 23/06/2024
Từ thực tế trên, chính quyền địa phương và ngành chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn, yêu cầu nhà máy thực hiện nghiêm túc các giải pháp đã cam kết để chấm dứt tình trạng ô nhiễm, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Bắt Giám đốc doanh nghiệp l.ừa đ.ảo chiếm đoạt gần 500.000 USD

Pháp luật

17:29:50 23/06/2024
Chiều 23/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết vừa khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Võ Thành Đoạt (SN 1972, ngụ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) về hành vi L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Loài cây nhà giàu mê mẩn: Tên gọi "bá đạo", sống được trăm năm, cải thiện phong thủy và tài vận cho gia chủ

Trắc nghiệm

17:29:31 23/06/2024
Nhiều người sẵn sàng chi số t.iền khủng để rước loài cây này về nhà. Nhà giàu mê tít 3 loài cây này: Nghe tên thôi đã thấy phú quý t.iền tài, gia chủ muốn nghèo cũng khó3 loài cây yêu bóng tối

Dàn mỹ nhân Trung Quốc đổ bộ Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai, 1 sao nam gây kinh ngạc với màn b.ắn tiếng Trung cực mượt

Tv show

17:20:20 23/06/2024
Sự xuất hiện của dàn mỹ nhân Trung Quốc này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai mùa đầu tiên.

Cặp vợ chồng chuyển từ ngôi nhà 500m2 ở ngoại ô sang căn hộ 37m2 ở trung tâm thành phố: Ngôi nhà tốt không liên quan gì đến diện tích

Sáng tạo

17:17:11 23/06/2024
Một gia đình 4 người nhà Shanshan và Zhang Wei, ban đầu sống trong một ngôi nhà lớn rộng 500m2 ở ngoại ô Thượng Hải. Sau đó, để cho con đi học, cả 2 đã quyết định mua 1 căn nhà rộng 37m3 trong 1 con hẻm cũ ở trung tâm thành phố.

Đen lại gây tò mò với teaser chèo thuyền trên... cát

Nhạc việt

17:16:38 23/06/2024
Ngày 22-6, Đen gây bất ngờ khi tung teaser MV Friendship mà không hé lộ gì về âm nhạc. Dẫu vậy, phần ý tưởng hình ảnh đã đủ khiến khán giả tò mò.

"Mặc vũ vân gian" kết thúc: Những cái c.hết gây tiếc nuối cho khán giả

Phim châu á

17:10:11 23/06/2024
Ở tập cuối, không ngoài dự đoán khi cặp đôi chính Tiết Phương Phỉ (Ngô Cẩn Ngôn) và Tiêu Hoành (Vương Tinh Việt) đã có một cái kết hạnh phúc. Trong khi đó, những nhân vật phản diện đều phải trả giá cho những sai lầm của mình.

Dân đô thị: Sáng cầu mưa, trưa cầu nắng

Lạ vui

17:08:51 23/06/2024
Thời tiết đỏng đảnh khiến dân đô thị không biết sống sao cho thuận tự nhiên , vừa cầu mưa xong lại chuyển qua cầu cho nắng ráo...Bức xúc vì cư dân mạng hếtcầu mưalại cầu nắng, bạn đọc Hằng Nga (TP.HCM) góp ý.

Suri Cruise xuất hiện rạng rỡ bên mẹ trong lễ tốt nghiệp trung học, gạch họ bố ra khỏi tên

Sao âu mỹ

17:01:42 23/06/2024
Xuất hiện tại lễ tốt nghiệp 2 mẹ con Suri Cruise nhanh chóng trở thành tâm điểm được công chúng và giới truyền thông săn đón.