Vì sao Thủ tướng yêu cầu người dân không ồ ạt về quê tránh dịch?

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, việc người dân ồ ạt về quê nếu không kiểm soát tốt sẽ tạo nguy cơ lây lan dịch bệnh. Với tình hình hiện nay, mục tiêu chống dịch cần được ưu tiên.

Trong công điện ngày 31/7, Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7 cho đến khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép). Lãnh đạo tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để người dân tự ý di chuyển khỏi địa phương.

Trao đổi với Zing , PGS.TS Trần Đắc Phu (Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam) cho rằng yêu cầu này xuất phát từ thực tế nhiều người đi xe máy về quê tránh dịch tự phát, không được kiểm soát tốt, tạo ra nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Video đang HOT

Mục tiêu phòng chống dịch phải đặt lên hàng đầu

Theo ông Phu, lực lượng chức năng đã phát hiện một số ca dương tính trong số những người di chuyển về quê tránh dịch. Tình trạng này tiếp diễn sẽ tạo sự lây lan giữa những người cùng đi với nhau và lây lan dịch ra nhiều tỉnh, thành phố.

“Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM và một số địa phương khác, mục tiêu phòng, chống dịch phải được đặt lên hàng đầu. Trong lúc này cần phải làm nghiêm như thế, các nơi đã phong tỏa bắt buộc thực hiện nghiêm để kiểm soát tình hình”, ông Phu nêu quan điểm.

Vì sao Thủ tướng yêu cầu người dân không ồ ạt về quê tránh dịch? - Hình 1

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng việc người dân ồ ạt về quê nếu không được kiểm soát sẽ tạo nguy cơ lây lan dịch. Ảnh: Duy Anh.

Về lo ngại số lượng lớn lao động ở lại TP.HCM sẽ gây áp lực cho địa phương, ông Phu cho rằng hoàn cảnh hiện tại bắt buộc phải cân đối giữa vấn đề trên và mục đích phòng bệnh chung cho cả cộng đồng. Nhắc lại việc người dân tự do di chuyển về các địa bàn, chuyên gia cho rằng nếu không tổ chức tốt thì bắt buộc phải siết lại vì nguy cơ dịch bệnh rất cao.

“Chính phủ, Thủ tướng cũng đã cân nhắc giữa việc cho người dân về quê và không cho về. Sau khi phân tích, tính toán, cân nhắc thì thấy việc người dân ở lại địa bàn cư trú, không tự do di chuyển sẽ tốt hơn cho nhiệm vụ phòng chống dịch”, ông Trần Đắc Phu nói.

Song với những người dân đã rời khỏi địa bàn, vị chuyên gia nhấn mạnh công điện Thủ tướng nêu rõ các địa phương liên quan phải lo cho người dân về quê. Ví dụ, người dân từ TP.HCM về quê nếu đi qua Tiền Giang hay Cà Mau, các địa phương này phải hỗ trợ người dân di chuyển, không đưa ngược trở lại TP.HCM.

Theo ông Phu, vấn đề quan trọng nhất khi đưa ra yêu cầu này là phải đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Có những nơi giãn cách 14 ngày, thậm chí 28 ngày nên người dân gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các địa phương đang giãn cách phải tổ chức hỗ trợ cung cấp đủ lương thực, thực phẩm cho tất cả người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ với tinh thần không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Cùng với đó, địa phương phải hỗ trợ y tế cần thiết cho người dân, đặc biệt là người dân tỉnh mình đang ở TP.HCM và các tỉnh có dịch diễn biến phức tạp.

Vì sao Thủ tướng yêu cầu người dân không ồ ạt về quê tránh dịch? - Hình 2

Cuối tháng 7, nhiều nhiều người ồ ạt rời các địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp để về quê. Ảnh: Tây Nguyên.

Còn ông Lưu Bình Nhưỡng (đại biểu Quốc hội khóa XIV) cho rằng việc này là cần thiết và nên thực hiện sớm hơn, có tính toán, chuẩn bị phương án từ khi chưa xảy ra tình trạng người dân ồ ạt về quê.

Việc người dân rời TP.HCM về quê có thể giúp giảm quá tải cho TP.HCM và người lao động cũng giảm áp lực về tiền thuê trọ, ăn uống hàng ngày. Nhưng việc di chuyển từ một địa bàn dịch đang rất phức tạp về những nơi khác cũng có những nguy cơ, rủi ro nhất định.

Ông Nhưỡng cho rằng muốn người dân “ai ở đâu ở đấy”, chính quyền phải đảm bảo cho họ nhu cầu tối thiểu về ăn ở, sinh hoạt, không để người dân rơi vào tình trạng đi về không được, ở lại cũng không xong.

“Khi dịch phức tạp, giãn cách kéo dài, người dân không có công ăn việc làm, cũng không có thu nhập mà chính quyền không hỗ trợ kịp thời thì không thể bắt người dân thực hiện theo yêu cầu của mình”, ông Nhưỡng nêu quan điểm và cho rằng các chính sách không nên quá cực đoan mà phải linh hoạt.

Chưa thể bỏ giãn cách nếu số ca nhiễm không giảm

Về việc quyết định cho TP.HCM và 18 tỉnh, thành phía Nam tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày, PGS.TS Trần Đắc Phu nhìn nhận đây là quyết định đúng đắn. Do thời gian giãn cách phụ thuộc vào thời gian ủ bệnh, chuyên gia cho rằng 14 ngày giãn cách là thời gian tối thiểu.

TP.HCM đã qua vài đợt giãn cách nhưng số ca mắc vẫn chưa giảm, nguy cơ dịch trên địa bàn vẫn rất cao, còn các tỉnh, thành khác như Đồng Tháp, Bình Dương, Đồng Nai… cũng trong tình trạng tương tự nên cần tiếp tục giãn cách.

Tuy nhiên, từng địa phương có thể linh hoạt áp dụng giãn cách. Những nơi đã kiểm soát được dịch bệnh thì có thể nới lỏng cục bộ từng khu vực.

Vì sao Thủ tướng yêu cầu người dân không ồ ạt về quê tránh dịch? - Hình 3

Chuyên gia nêu nguyên tắc khi số ca mắc chưa giảm thì chưa thể bỏ giãn cách. Ảnh: Duy Hiệu.

Giải thích về việc số ca mắc vẫn tiếp tục tăng cao trong những ngày giãn cách xã hội, ông Phu nhận định nguyên nhân một phần do thời gian đầu, các địa phương thực hiện giãn cách chưa nghiêm. Bên cạnh đó, có những ca đã ủ bệnh từ trước nên trong 14 ngày giãn cách được phát hiện khiến số ca mắc tăng.

“Theo nguyên tắc, số ca mắc chưa giảm thì chưa thể gỡ bỏ giãn cách”, ông Phu nhấn mạnh và cho rằng trong 14 ngày tới, các địa phương cần quyết liệt thực hiện giãn cách theo tinh thần nhà cách ly với nhà, người cách ly với người.

Những ca mắc có triệu chứng cần được can thiệp y tế kịp thời để giảm thiểu bệnh nhân chuyển nặng hoặc tử vong. Đặc biệt, việc tiêm vaccine phải thật nhanh và an toàn vì không thể giãn cách mãi, nhất là ở những nơi đáng lo nhất hiện nay như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Éo le cảnh về quê tránh dịch, nhưng dưới quê cũng 'dính' Covid-19

Tưởng chừng sẽ có cuộc sống an yên khi trở về quê để tránh dịch Covid-19, nhiều người trẻ phải tiếp tục chống dịch tại quê nhà.

Éo le cảnh về quê tránh dịch, nhưng dưới quê cũng dính Covid-19 - Hình 1

Tưởng an toàn khi về quê tránh dịch, nhưng nhiều người trẻ không ngờ tại quê mình cũng có dịch Covid-19. Ảnh NVCC

Ng. L. T., 20 tuổi, SV Trường ĐH Luật TP.HCM, đối mặt với tình thế về quê tránh dịch nhưng dưới quê cũng bị "dính" dịch Covid-19.

Vừa cách ly 14 ngày, giờ giãn cách xã hội

T. kể lại vào ngày 23.5, nhà trường thông báo học trực tuyến nên T. đã khăn gói về quê ở H.Thạnh Hóa, tỉnh Long An để tránh dịch. Sau khi về đến nhà, thì dịch Covid-19 bùng phát ở TP.HCM và UBND tỉnh Long An yêu cầu người về từ TP.HCM từ ngày 20.5 phải khai báo y tế. Do đó, nam sinh viên không chỉ không thể quay lại TP.HCM đi làm thêm và phải tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Hết thời gian cách ly tại gia, T. học trực tuyến hằng ngày và dành thời gian đi nhiều hơn để đi chụp cảnh vật thiên nhiên tại quê mình. Tuy nhiên, sau khi ghi nhận các ca mắc Covid-19, tỉnh Long An đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 cho toàn H.Thạnh Hóa.

"Rời xa thành phố (vùng dịch) mà dịch bệnh cũng tìm đến. Điều tôi lo sợ nhất là sức khỏe của mẹ em, vì mẹ có tiền sử bệnh thận nên đề kháng yếu hơn người bình thường. Ở quê, nhiều gia đình còn khó khăn khi dịch bệnh đến, sẽ thêm nhiều nỗi lo cơm áo gạo tiền hơn", T. tâm sự.

Éo le cảnh về quê tránh dịch, nhưng dưới quê cũng dính Covid-19 - Hình 2

T. lo lắng cho người dân vùng quê minh vì công việc họ còn rất khó khăn

Gia đình T. hạn chế ra ngoài, chỉ ra khi thật sự cần thiết và bản thân T. luôn giữ cho mình có một sức khỏe tốt và lạc quan, tích cực chia sẻ thông tin về dịch bệnh từ các trang chính thống của huyện nhà cho nhiều người biết hơn.

Éo le cảnh về quê tránh dịch, nhưng dưới quê cũng dính Covid-19 - Hình 3

Người trẻ hy vọng miền quê sẽ yên ắng như mọi khi. ẢNH:NVCC

Tương tự, chị L.T.Q N., 29 tuổi, ngụ tại xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre đối mặt tình trạng quê nhà có ca nhiễm Covid-19, trùng thời điểm TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội.

"Công ty ở TP.HCM bị phong toả vào giữa tháng 6 nên tôi được nghỉ làm và quyết định về quê tránh dịch. Tôi về quê trước khi TP. HCM áp dụng Chỉ thị 16 nên đã khai báo y tế, chủ động cách ly 14 ngày tại nhà. Sau khi hết thời gian tự cách ly thì xã tôi lại có ca bệnh và bị phong tỏa thêm 14 ngày", chị N. nói.

Éo le cảnh về quê tránh dịch, nhưng dưới quê cũng dính Covid-19 - Hình 4

Nhiều xã ở H.Ba Tri Bị áp dụng chỉ thị 16. ẢNH: NVCC

Éo le cảnh về quê tránh dịch, nhưng dưới quê cũng dính Covid-19 - Hình 5

Nhiều người trẻ không đi đâu được dù về quê tránh dịch. ẢNH: NVCC

Được biết, ngoài xã Bảo Thạnh, 4 xã khác tại H.Ba Tri đã cách ly theo Chỉ thị 16 khi huyện này ghi nhận hơn 10 ca nhiễm Covid-19.

"Về quê trốn dịch, ai ngờ lại là vào tâm dịch. Tuy nhiên, ở bên gia đình chống dịch, tôi càng vững lòng hơn là xa nhà lo lắng không về được. Quê tôi có cây nhà, lá vườn, trồng gì ăn nấy, có nuôi gà nuôi vịt phía sau nên cũng đỡ việc đi chợ như trên thành thị", chị N. nói.

"Mắc kẹt" ở quê vì dịch Covid-19

Còn anh Ng. B.Th, 29 tuổi, ngụ Xã Xuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên phải rơi vào hoàn cảnh éo le khi vừa không được đi đâu chơi tại quê mình, vừa không thể quay trở lại TP.HCM tiếp tục công tác giảng dạy.

Éo le cảnh về quê tránh dịch, nhưng dưới quê cũng dính Covid-19 - Hình 6

Những tháng ngày rong ruổi của anh Th. ở quê phải dừng lại vì ca nhiễm Covid-19. ẢNH: NVCC

Anh Th. về quê hôm 12.5 khi trường dừng hoạt động vì dịch Covid-19. "Lúc mới về, tôi cảm thấy vui vẻ và nghĩ rằng sẽ có thời gian tận hưởng cuộc sống êm đềm ở quê nhà, sáng dắt bò đi ăn, chiều đi dạo biển, tối cà phê với bạn bè và chụp hình sống ảo. Tuy nhiên, khi nghe quê mình có ca nhiễm thì tôi thật sự rất hoang mang vì 3 đợt dịch trước không bùng phát như thế này", thầy giáo trẻ chia sẻ.

Tính đến hiện tại, tất cả các huyện, thị xã, thành phố ở Phú Yên đã có ca mắc Covid-19. Trong hững ngày qua, anh Th. luôn cố gắng trấn an tinh thần bố mẹ và cố gắng hạn chế ra ngoài.

"Tôi đã tiêu gần hết tiền dành dụm. Tuy về quê nhưng vẫn phải đóng tiền trọ ở TP.HCM để giữ phòng, nếu dịch kéo dài thì mọi thứ chắc tồi tệ hơn", anh Th. chia sẻ.

Dù vậy, anh Th. luôn cố tạo cho mình niềm vui những ngày chống dịch tại gia, bắt đầu học nấu ăn, làm các video trên Tiktok, chuyện trò cùng với ba mẹ nhiều hơn.

Éo le cảnh về quê tránh dịch, nhưng dưới quê cũng dính Covid-19 - Hình 7

Anh Th. chăm chút từng bữa cơm cho gia đình. ẢNH: NVCC

"Thật sự là thời gian này vô cùng khó khăn nhưng cũng nhận lại được nhiều giá trị tinh thần, cái mà chưa chắc gì bình thường người ta có thể dám thể hiện cho nhau. Những ngày qua, tôi bất ngờ nhận được các cuộc gọi, hỏi thăm từ anh, chị đồng nghiệp xưa vì lúc đầu tưởng họ khó gần nhưng thấy mọi người quan tâm nên vui lắm. Anh em trong gia đình cũng quan tâm nhau nhiều hơn", anh Th. tâm sự về mùa dịch Covid-19.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vietcombank xử lý khủng hoảng nhanh gọn lẹ, các nghệ sĩ Vbiz nên học hỏi và minh bạch hoá03:27Hà Nội: Xót xa cảnh 30 công nhân xây dựng thất nghiệp, mò mẫm đi bộ hàng trăm km trong đêm rời Thủ đô về quê04:08Nhân viên y tế đi chống dịch Covid-19: Nhìn bảng lương rất xót04:41Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo?01:38Bộ Công an nói về hệ thống camera đọc mã QR trong 3 giây tại chốt kiểm dịch00:43Công an Hà Nội bắt đầu kiểm tra giấy đi đường mới ở các chốt01:40Công an TP.HCM lắp thêm 100 camera tự động quét mã QR tại các chốt kiểm soát01:16TPHCM: Biến ngõ hẻm, nhà dân thành khoa phòng, giường bệnh điều trị F003:09Khói lửa bốc cháy ngùn ngụt tại nhà máy sản xuất cồn ở Hà Nội00:44Nga, Mông Cổ và những quốc gia lạnh nhất thế giới06:50Bộ Y tế phân bổ thêm 500.000 liều vắc xin Sinopharm cho Đồng Nai02:33Đến lúc tính chuyện 'mở cửa' kinh tế TP.HCM: Hộ kinh doanh 'kiệt sức'15:11Lặng người phút mặc niệm nạn nhân mất vì Covid-19: Chưa từng có tiền lệ trong buổi lễ khai giảng ở trường Lê Hồng Phong01:23Bộ Y tế: Có hiện tượng nhân viên y tế bỏ việc khi dịch đang phức tạp02:19Rào chắn mọc lên hàng loạt trước ngày 6/9 ở Hà Nội02:03CLIP: Ùn ứ tại chốt kiểm soát ra-vào "vùng đỏ" ngày đầu thực hiện chỉ thị mới ở Hà Nội03:11Xe cứu thương vất vả len lỏi trên đường đông đúc phương tiện ở TPHCM00:43Đồng Nai: Lời hứa không để dân đói trong lúc giãn cách đã được thực hiện02:41Chung cư TP.HCM đồng loạt sáng đèn, bật nhạc tri ân tuyến đầu chống dịch Covid-1913:29Người dân Hà Nội phấn khởi mua bún, phở mang về tại hàng quán ở vùng xanh01:50

Tiêu điểm

TP HCM: Sự thật bất ngờ về "hai vợ chồng sống ở ống cống" khi dịch bệnh
07:50:35 16/09/2021
Giám đốc Sở Y tế Bình Dương xác nhận nhiều F0 không chịu xuất viện
10:55:55 16/09/2021
Cách bà Phương Hằng đối xử với những con ngựa "bạc tỷ" ở Trường đua Đại Nam tiết lộ tính cách thật của vị CEO này
11:33:38 17/09/2021
Bố mẹ mắc Covid-19, nam sinh nặng 92kg một mình đến BV Nhi đồng để tìm sự sống: "Em sợ lắm, cứ nghĩ mình không vượt qua được"
11:26:35 16/09/2021
FPT xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ do Covid-19
22:03:24 16/09/2021
TP.HCM: Những ai không cần giấy đi đường?
11:12:56 17/09/2021
Xót xa em nhỏ rơi vào cảnh 'mồ côi đến 2 lần'
13:04:50 16/09/2021
Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM không thể không mở cửa lúc này
14:05:09 17/09/2021
TP.HCM ngày đầu tiên thí điểm 'Thẻ xanh COVID-19', người dân đi lại ra sao?
13:19:21 16/09/2021
Bí thư thị trấn ở Bình Dương chết trong xe nghi do ngộ độc thuốc
23:50:24 15/09/2021

Thông tin đang nóng

Chính thức: Bà P.Hằng tuyên bố bồi thường danh dự Thủy Tiên nếu kiểm toán vào cuộc, chi phí nữ CEO “bao trọn gói”
17:54:31 17/09/2021
Công Vinh sao kê luôn tài khoản đi chợ của Thủy Tiên, chính thức khởi kiện CEO vì tội vu khống
17:03:18 17/09/2021
Cận cảnh chồng thùng giấy chứa 18.000 tờ sao kê 177 tỷ kêu gọi cứu trợ miền Trung của vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh!
15:08:50 17/09/2021
Luật sư của Công Vinh - Thủy Tiên chính thức lên tiếng: "Chúng tôi sẽ khởi kiện các cá nhân có hành vi vu khống, bịa đặt"
15:54:29 17/09/2021
Sinh viên xin thầy giảng lại vì trời mưa to không nghe rõ, giảng viên có lời nói gây tranh cãi dữ dội
16:47:28 17/09/2021
Ngay lúc Thuỷ Tiên công khai sao kê, VTV bị cộng đồng mạng tấn công dữ dội vì bản tin "Nghệ sĩ và văn hóa ứng xử"?
16:14:30 17/09/2021
22 ngày Phi Nhung chuyển viện điều trị Covid-19, Facebook chính chủ có chia sẻ đầu tiên
13:09:32 17/09/2021
Toàn cảnh livestream Thuỷ Tiên - Công Vinh sao kê 177 tỷ: Ra về với 8 thùng chứa 18.000 trang giấy tờ và tuyên bố khởi kiện!
14:26:59 17/09/2021
Xa vợ 2 tháng về tông cửa vào tắm chung, tôi nghẹn ngào nước mắt khi nhìn cơ thể vợ
13:06:49 17/09/2021
Thủy Tiên cuối cùng đã lên tiếng về tin đồn tập dượt trước buổi livestream sao kê 177 tỷ với ngân hàng
16:29:36 17/09/2021

Tin mới nhất

Hà Nội chuẩn bị cho tình huống 40 nghìn người mắc và 3 tầng điều trị bệnh nhân COVID-19

18:50:04 17/09/2021
Ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin cho PV Báo SK&ĐS biết, Hà Nội đã chuẩn bị nhiều kịch bản sẵn sàng đáp ứng cho tình huống dịch bệnh xấu có thể xảy ra.

Báo cáo Trung ương xem xét lùi thời điểm cải cách tiền lương

18:39:56 17/09/2021
Bộ Chính trị nhất trí chủ trương báo cáo Ban chấp hành Trung ương, Quốc hội xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới.

Quảng Ngãi yêu cầu người dân không ra vào thành phố

18:36:05 17/09/2021
Từ 18h ngày 17/9, TP Quảng Ngãi lập 22 chốt kiểm soát ở cửa ngõ không cho người không cần thiết ra vào trong 12 ngày, sau khi ca nhiễm tăng cao.

Chuyên gia đề xuất TP HCM dừng xét nghiệm diện rộng

18:34:03 17/09/2021
Theo PGS. TS Đỗ Văn Dũng, thành phố không nên tiếp tục xét nghiệm diện rộng và truy vết vì rất tốn kém, chỉ tập trung lấy mẫu những người nguy cơ cao, triệu chứng.

'Bảo mẫu' của những bé sơ sinh bất đắc dĩ tách mẹ

18:20:11 17/09/2021
Trong cơn mưa nặng hạt, xe đón những đứa trẻ chào đời từ khu điều trị Covid-19 vừa tới, điều dưỡng Lê Trần Thanh Mai, 26 tuổi, khom người che mưa ẵm từng bé vào xe đẩy.

Sadio Mane - Từ cậu bé nghèo đến siêu sao Liverpool, ghét hàng hiệu siêu xe, chỉ thích làm từ thiện

15:17:05 17/09/2021
Ngay cả với người bình thường, việc thay một chiếc điện thoại bị vỡ màn hình cũng là điều hiển nhiên chứ đừng nói là người giàu có, nổi tiếng.  Ấy vậy mà Sadio Mane, ngôi sao bóng đá của Liverpool, nhận lương hơn 12 tỷ đồng/tháng lại vẫ...

Rà từng ngõ nhắc lao động đăng ký gói hỗ trợ 500.000 đồng

14:39:50 17/09/2021
Sau một tuần triển khai chính sách hỗ trợ 500.000 đồng cho lao động, sinh viên, Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội nhận hơn 180.000 đơn đăng ký.

Bình Dương: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lần thứ 4 đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch

14:37:28 17/09/2021
Ngày 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh trong trạng thái bình thường mới.

20 quân nhân khỏi Covid-19 tình nguyện chăm sóc F0

14:35:50 17/09/2021
20 quân nhân Trường quân sự Quân đoàn 4, từng là F0, tình nguyện chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175.

Người dân ngoại tỉnh ở Hà Nội muốn về quê bắt buộc phải đáp ứng được 2 điều kiện

14:13:20 17/09/2021
Thực hiện yêu cầu của UBND TP.Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội mới đây đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, thống kê tổng hợp danh sách người lao động, người dân ngoại tỉnh có nguyện vọng trở về quê. Tuy nhiên, lao động n...

Giành sự sống cho con ở bệnh viện tuyến cuối điều trị Covid-19

13:45:10 17/09/2021
Chị Thủy đôi mắt ngấn lệ nhìn vào phòng hồi sức Covid-19, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) nơi con trai 22 tháng tuổi đang nằm thở máy. Chị nhẩm tính, bé vào đây đã 7 ngày rồi.

Đồng Nai: Chấp nhận sống chung an toàn với Covid-19 nhưng không để bùng phát dịch

13:24:37 17/09/2021
Đó là nhấn mạnh của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 sáng 17.9

Nghe giá bánh mì, bún mang về: Tắt app nhịn luôn!

13:16:52 17/09/2021
Shipper giao hàng liên quận, siêu thị mở cửa bán trực tiếp tại một số quận, huyện ở TP.HCM nhưng giá hàng hóa hay phí vận chuyển vẫn chưa hạ nhiệt.

Thông tin 57 trẻ dưới 18 tuổi ở Cần Thơ tiêm vắc xin Covid-19 là chính xác

13:08:25 17/09/2021
Sáng 17/9, trả lời VietNamNet, ông Trịnh Minh Thắng, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) cho biết, đã có kết quả xác minh vụ 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Covid-19.

Cô bé 14 tuổi ở TP.HCM mất cả ông bà, cha mẹ trong đại dịch Covid-19

12:59:12 17/09/2021
Chưa nguôi cú sốc khi cha ra đi đột ngột, Mai Khanh (14 tuổi, ở H.Bình Chánh, TP.HCM) lại mất mẹ và ông bà ngoại vì Covid-19.

Thêm 100.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 về Việt Nam

12:18:39 17/09/2021
Lô hàng 100.000 lọ thuốc Remdesivir sản xuất bởi hãng dược Mylan (thuộc tập đoàn Pfizer, Mỹ) đã về Việt Nam, phục vụ điều trị Covid-19.

Hà Nội: 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh từ Tổng đài 1022 được tiếp nhận, xử lý

11:39:19 17/09/2021
Thông qua Tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi của người dân liên quan đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.

Ảnh: Một quận ở Hà Nội thí điểm "đi chợ hộ cho người dân" bằng xe công nghệ qua ứng dụng giao hàng

11:34:50 17/09/2021
UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp và sử dụng hạ tầng ứng dụng công nghệ của Công ty CP Be Group để cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân.

Ngày 19/9, Cần Giờ thí điểm chuyến du lịch tri ân lực lượng tuyến đầu

10:55:35 17/09/2021
Nhằm tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với huyện Cần Giờ xây dựng chương trình thí điểm tổ chức chuyến du lịch vào ngày 19/9 tới.

"Quay cuồng" cảnh học online trong gia đình 8 người con ở Hà Nội: Đứa mượn điện thoại, đứa đi học nhờ, đứa tranh thủ học ké khi anh chị được ra chơi

10:53:04 17/09/2021
Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vợ chồng chị Hồng, anh Trường không thể mua điện thoại cho đủ 6 người con học online trong lúc TP. Hà Nội đang giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.

Nghi mắc COVID-19 ở điểm tiêm vắc xin, tài xế 'luồng xanh' bỏ về quê thì dương tính

10:31:03 17/09/2021
Tài xế luồng xanh từ miền Tây ra Hà Nội đã tự ý bỏ về quê Lào Cai, sau khi lực lượng chức năng phát hiện thân nhiệt cao bất thường tại điểm tiêm vắc xin. Khi về đến cửa ngõ địa phương lấy mẫu thì phát hiện người này dương tính COVID-19.

Hậu Giang thực hiện chỉ thị 15+ trừ thị xã Long Mỹ

10:27:18 17/09/2021
Từ 0h ngày 17-9, người dân Hậu Giang được ra ngoài tập thể dục nhưng không tập trung quá 10 người và cũng phải đi chợ, siêu thị theo khung giờ quy định.

Thí điểm đi lại, mua bán ở vùng xanh: Dân dè dặt, kiểm soát vẫn chặt

10:15:05 17/09/2021
Ngày 16-9, ngày đầu tiên TP.HCM thí điểm thẻ xanh COVID-19 tại quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, các khu chế xuất và khu công nghệ cao trên địa bàn TP, người dân đi lại đông hơn và các chốt kiểm soát cũng kiểm tra kỹ hơn.

TP.Hải Dương thu hồi quyết định khen thưởng cho người nhặt được 200 triệu đồng

10:11:10 17/09/2021
UBND TP.Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã thu hồi quyết định khen thưởng cho người nhặt được 200 triệu đồng rồi mang trả lại người đánh mất.

Chông chênh đời vạn chài dưới hói Eo Bù

10:01:09 17/09/2021
Hơn 30 hộ dân ở xóm vạn chài tại thôn Tiền Phong (xã Quang Vĩnh, H.Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang phải sống cảnh đời trôi nổi, tạm bợ trên những con thuyền neo đậu dưới hói sông, vì không có đất cắm dùi.

Xét chọn học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2021

09:35:30 17/09/2021
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa tổ chức họp Hội đồng xét chọn học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2021 vào ngày 15/9 vừa qua.

Ảnh: Bốn mẹ con bán hàng rong mắc kẹt trong nhà trọ tồi tàn 6m2 giữa đại dịch

09:08:35 17/09/2021
Khi Hà Nội chưa giãn cách, chị Ngoan cho 3 con vào xe đẩy rồi rong ruổi khắp ngõ phố để bán hàng rong, nhưng 2 tháng nay 4 mẹ con chỉ biết quanh quẩn trong khu trọ.

Có thể bạn quan tâm

Top 4 con giáp phát tài tuần này từ ngày 20/9 đến 26/9/2021

Trắc nghiệm

19:04:55 17/09/2021
Xem tử vi hàng tuần của 12 con giáp cho hay, trong tuần này, đường công danh sự nghiệp của tuổi Tỵ khởi sắc ngay từ đầu tuần khi có sự xuất hiện của cát tinh Chính Quan.

Album đầu tay của Lil Nas X phát hành với dàn khách mời “xịn xò” Elton John, Miley Cyrus, Doja Cat…

Nhạc quốc tế

18:59:38 17/09/2021
Con đường thành công của Lil Nas X không trải đầy hoa hồng và luôn có đầy những thử thách khó khăn, điều đó đã một lần nữa được thể hiện qua album mà anh vừa phát hành.

Trang Trần bất ngờ được gọi tên chỉ vì clip hát cover, biểu cảm giống hệt một nữ CEO

Nhạc việt

18:59:15 17/09/2021
Đoạn clip Trang Trần cover ca khúc Đoạn buồn đêm mưa đang nhận được sự quan tâm từ dân mạng, lý do là vì quá giống một nữ CEO gây chấn động thời gian qua.

Tuyên Huyên chuộng để mặt mộc

Người đẹp

18:59:04 17/09/2021
Tuyên Huyên ít trang điểm trong đời thường, vận động đều đặn để giữ nhan sắc, sức khỏe.

Ngày 17/9: Có 11.521 ca mắc COVID-19, trong đó TP.HCM và Bình Dương đã gần 10.000 ca

Sự kiện nóng

18:56:39 17/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối 17/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.521 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM và Bình Dương cộng lại đã gần 10.000 ca; trong ngày có hơn 9.900 bệnh nhân khỏi.

Bố đẻ khai nhận đánh con, bé gái tử vong trước khi vào viện

Pháp luật

18:53:11 17/09/2021
Nghi phạm gây ra vụ bé gái 6 tuổi tử vong ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội được xác định là bố đẻ của nạn nhân.

Mê mẩn trước vẻ ngoài diễm lệ của Địch Lệ Nhiệt Ba

Phong cách sao

18:50:42 17/09/2021
Mỹ nhân Tân Cương Địch Lệ Nhiệt Ba luôn nhận được lời khen nhờ sở hữu gương mặt tỷ lệ vàng và những lựa chọn thời trang tinh tế, thông minh.

4 bí kíp chinh phục người bạn thích và khiến đối phương thích lại bạn

Tình yêu

18:40:09 17/09/2021
Khi bạn thích một người, bạn sẽ không thể kìm nén được tình cảm dành cho người ấy.

Thuỷ Tiên chính thức tung những trang sao kê đầu tiên sạch đẹp, rõ ràng, netizen réo gọi Trấn Thành

Sao việt

18:36:13 17/09/2021
Không tẩy xoá, che đậy nhiều như Trấn Thành, sao kê của Thuỷ Tiên thông tin rất rõ ràng.

Giật mình các nhà khoa học chết bí ẩn: 'Dính líu' tới UFO?

Chuyện lạ

18:35:09 17/09/2021
Từ khi bắt đầu khám phá vũ trụ và tìm kiến sự sống ngoài hành tinh, rất nhiều nhà khoa học đã chết bí ẩn, thậm chí là bị ám sát. Nhiều đồn đoán cho rằng, tất cả đều liên quan đến nghiên cứu UFO.

4 ứng cử viên có thể thay Koeman tại Barcelona

Bóng đá thế giới

18:34:14 17/09/2021
HLV Ronald Koeman có thể bị Barca sa thải sớm hơn dự kiến và sau đây là những ứng cử viên có thể tiếp quản chiếc ghế nóng ở sân Camp Nou.

Món gỏi vịt hoa chuối thanh mát cho ngày nóng

Ẩm thực

18:31:59 17/09/2021
Món gỏi vịt hoa chuối có màu sắc bắt mắt của các loại rau củ đi kèm. Thịt vịt ướp riêng nên không bị nhạt, rất đậm vị và không còn mùi tanh.

Sán làm tổ trong não thiếu nữ

Sức khỏe

18:23:10 17/09/2021
Thiếu nữ 17 tuổi hoa mắt chóng mặt, ù tai, giảm trí nhớ kèm co giật, bác sĩ khám phát hiện ấu trùng sán trong não.

Apple bị tố 'gây khó' người dùng khi loại bỏ bộ sạc khỏi hộp iPhone

Đồ 2-tek

18:11:23 17/09/2021
Một nhóm người tiêu dùng ở Đài Loan đã kêu gọi một cuộc điều tra về quyết định loại bỏ bộ sạc khỏi hộp iPhone của Apple, coi đây là hành vi tăng giá bất hợp lý.

TikTok đối mặt với điều tra ở EU về việc chuyển dữ liệu sang Trung Quốc 

Thế giới số

18:11:16 17/09/2021
Ngoài ra, ứng dụng chia sẻ video ngắn thuộc sở hữu của ByteDance đồng thời trải qua một cuộc thăm dò khác về xác minh độ tuổi và xử lý dữ liệu trẻ vị thành niên.