Vì sao thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Mỹ làm chính người Australia nổi giận

Hiện nay, sáu quốc gia – gồm Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Pháp – đã có tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân và nhiều nền kinh tế sử dụng điện hạt nhân.

Vậy vì sao người Australia lại cảm thấy phiền vì thỏa thuận an ninh mới với Mỹ và Anh.

Vì sao thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Mỹ làm chính người Australia nổi giận - Hình 1
Tàu ngầm năng lượng hạt nhân lớp Virginia , USS John Warner của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Mỹ và Anh sẽ chia sẻ công nghệ và chuyên môn với Australia để giúp nước này đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên như một phần của hiệp ước an ninh mới được công bố giữa ba nước. Động thái này đã dấy lên cơn thịnh nộ ở Pháp, quốc gia vì đó bị mất thoả thuận trên 65 tỉ USD cung cấp tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel cho Australia.

Nhưng không chỉ người Pháp tức giận. Các nhóm chống hạt nhân ở Australia, và nhiều người dân, đang bày tỏ sự tức giận với thỏa thuận này, lo ngại nó có thể là “Con ngựa thành Troy” đối với ngành công nghiệp điện hạt nhân, mà Australia đã phản đối trong nhiều thập kỷ qua.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã trao đổi riêng với người đồng cấp Australia, Scott Morrison, nói với ông rằng các tàu của Canberra sẽ không được chào đón trong vùng biển của đất nước bà, vốn là vùng cấm hạt nhân kể từ năm 1984.

Hiện nay, sáu quốc gia – gồm Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Pháp – đã có tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và nhiều nền kinh tế phát triển lớn, bao gồm Mỹ và Anh, sử dụng hạt nhân để cung cấp năng lượng. Ở Pháp, 70% điện năng sử dụng là từ điện hạt nhân.

Vậy vì sao người Úc lại cảm thấy phiền vì thỏa thuận này.

Điện hạt nhân được tạo ra như thế nào?

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năng lượng hạt nhân là nguồn đóng góp lớn thứ hai trên thế giới về điện carbon thấp sau thủy điện. Nó chiếm khoảng 10% sản lượng điện trên thế giới, được tạo ra bởi hơn 440 lò phản ứng điện.

Video đang HOT

Năng lượng được giải phóng từ một quá trình được gọi là phân hạch hạt nhân, bao gồm sự phân tách các nguyên tử uranium trong một lò phản ứng, làm nóng nước để tạo ra hơi nước. Hơi nước này được sử dụng để làm quay các tua-bin, từ đó sản xuất ra điện.

Vì sao thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Mỹ làm chính người Australia nổi giận - Hình 2
Các viên urani nguội đi sau khi đi qua lò bên trong nhà máy hạt nhân ở Ust-Kamenogorsk, Kazakhstan. Ảnh: Getty Images

Urani là một kim loại nặng được tìm thấy trong đá và dưới đáy biển, và nó là một nguyên tố rất mạnh mẽ. Theo công ty GE Hitachi Nuclear Energy, một viên urani đã được làm giàu – có kích thước chỉ bằng cục tẩy trên đầu bút chì – chứa năng lượng tương đương với một tấn than hoặc ba thùng dầu.

Bản thân quá trình này không tạo ra khí thải, nhưng khí nhà kính lại được thải ra trong quá trình khai thác urani và quá trình làm giàu có thể thải nhiều carbon.

Năng lượng hạt nhân có tái tạo được không?

Câu trả lời đơn giản là không. Hơi nước được tạo ra trong các lò phản ứng hạt nhân có thể được tái chế và biến trở lại thành nước để sử dụng lại trong quá trình phân hạch hạt nhân.

Tuy nhiên, các vật liệu được sử dụng để sản xuất điện lại không thể tái tạo, vì kim loại về mặt kỹ thuật là hữu hạn. Nhưng có một lập luận rằng nó có thể được sử dụng bền vững; tài nguyên urani trên toàn thế giới lớn đến mức các chuyên gia năng lượng không lường trước được là nó sẽ cạn kiệt.

Tuy nhiên, nhiều nhóm hoạt động phản đối năng lượng hạt nhân vì sự tàn phá môi trường do khai thác urani gây ra.

Vì sao thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Mỹ làm chính người Australia nổi giận - Hình 3
Đám cháy cỏ gần một mỏ urani ở khu vực Núi Brockman trong Vườn Quốc gia Kakadu, Australia. Ảnh: Getty Images

Chính phủ ở nhiều nơi trên thế giới đang dựa vào năng lượng hạt nhân để giúp khử cacbon cho nền kinh tế của họ. Năng lượng hạt nhân được nhiều người coi là một cách sản xuất điện hiệu quả và có thể là một nguồn điện không phát thải.

Ngoài việc phát thải carbon thấp, năng lượng hạt nhân được coi là có hệ số công suất cao nhất so với bất kỳ nguồn năng lượng nào, có nghĩa là các nhà máy hạt nhân chạy với công suất tối đa trong thời gian dài hơn các loại khác. Ở Mỹ, chúng chạy với công suất cao 92,5% thời gian, trong khi với than, tỉ lệ này là khoảng 40% và năng lượng gió là khoảng 35%.

Năng lượng hạt nhân có thể ngăn hàng triệu tấn khí thải xâm nhập vào khí quyển mỗi năm, so với nhiên liệu hóa thạch.

Tại sao rất nhiều người Australia lại phản đối?

Trên thực tế không chỉ là Australia. Một số quốc gia đã kìm hãm sự phát triển hơn nữa của ngành điện hạt nhân kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011 ở Nhật Bản. Đây là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ thảm hoạ Chernobyl (Ukraine) vào năm 1986.

Vì sao thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Mỹ làm chính người Australia nổi giận - Hình 4
Một cuộc biểu tình phản đối uranium bên ngoài Nhà hát Opera Sydney vào ngày 4/6/1979. Ảnh: Getty Images

Nhưng phong trào chống hạt nhân của Australia còn đi xa hơn thế, trở thành một phong trào phản đối mạnh mẽ vào những năm 1970. Điều này nổi lên phần lớn là do những lo ngại xung quanh tác động môi trường của việc khai thác urani – thứ mà Australia có trữ lượng khổng lồ – nhưng cũng do những lo lắng xung quanh rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra còn có những lo ngại xung quanh việc làm thế nào để lưu trữ chất thải hạt nhân một cách an toàn. Các vụ nổ hoặc rò rỉ chất thải lưu trữ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mặc dù những thảm họa như vậy ít xảy ra hơn nhiều so với trước đây.

Năm 1977, Phong trào Chống khai thác Urani ở Australia đã thu thập được 250.000 chữ ký cho lệnh cấm khai thác kim loại này, mặc dù năng lượng hạt nhân không được sử dụng ở nước này. Nhưng ngày nay Australia vẫn khai thác urani và xuất khẩu để sản xuất điện hạt nhân ở các khu vực khác trên thế giới.

Áp lực chính trị ngày càng gia tăng ở Australia đến từ các nhà lãnh đạo của Đảng Tự do cầm quyền về việc sử dụng năng lượng hạt nhân. Nếu không có nguồn năng lượng này, một số người cho rằng việc đạt tới phát thải khí nhà kính đạt mức “0 ròng” vào năm 2030 sẽ là không thể. Australia chủ yếu chống lại hạt nhân vì nước này có trữ lượng than và khí đốt dồi dào, nhưng họ lại đang chịu áp lực phải giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Khi công bố thỏa thuận mới, Thủ tướng Morrison cho biết Australia không tìm cách phát triển “năng lực hạt nhân dân dụng”, bao gồm các nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên, lãnh đạo Đảng Xanh, Adam Bandt đã chỉ trích thỏa thuận với Mỹ – Anh trong một dòng tweet cho rằng “đặt những Chernobyl nổi ở trung tâm các thành phố của Australia” sẽ “khiến Australia trở nên kém an toàn hơn”.

Bob Brown, một cựu lãnh đạo đảng Xanh, cũng cho rằng thoả thuận an ninh mới cho phép Australia tiến gần hơn đến việc phát triển ngành năng lượng hạt nhân và cảnh báo sẽ có phản ứng dữ dội. “Tôi nghĩ rằng những gì chính phủ đã làm là rất hèn nhát. Họ đưa ra một quyết định mà không có sự tham khảo của công chúng, biết rằng công chúng sẽ phản đối nó”, ông Brown nói.

Ấn Độ trả tàu ngầm hạt nhân cho Nga

Ấn Độ không gia hạn hợp đồng thuê tàu ngầm INS Chakra từ Nga, khiến lực lượng tàu ngầm hạt nhân nước này thiếu hụt nghiêm trọng.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội hôm nay cho thấy tàu ngầm hạt nhân INS Chakra đang di chuyển qua eo biển Singapore với sự hộ tống của tàu khu trục săn ngầm Đô đốc Tributs của Nga. Một tàu tuần tra lớp Independence của Singapore cũng được triển khai để giám sát chuyến di chuyển.

Tàu ngầm Chakra trước đó rời quân cảng phía đông Ấn Độ, dường như sẽ tiến vào Biển Đông trên hành trình về cảng Vladivostok, miền đông nước Nga.

Ấn Độ trả tàu ngầm hạt nhân cho Nga - Hình 1

INS Chakra vượt eo biển Singapore sáng 5/6. Ảnh: Twitter/OlliSuorsa .

INS Chakra là tàu ngầm hạt nhân tấn công thuộc Đề án 971 "Shchuka-B", được Nga hạ thủy năm 2008 với tên gọi K-152 Nerpa. Con tàu được New Delhi thuê từ tháng 4/2012 với chi phí khoảng 670 triệu USD và thời hạn 10 năm, trở thành tàu ngầm hạt nhân đầu tiên trong biên chế hải quân Ấn Độ.

Các tàu ngầm lớp Shchuka-B có thể lặn tới độ sâu tối đa 600 m, gấp đôi những tàu ngầm tương tự của Mỹ và đạt tốc độ tối đa lên tới 65 km/h.

INS Chakra được trang bị 4 ống phóng ngư lôi 533 mm và 4 ống phóng ngư lôi 650 mm, ba bệ phóng tên lửa phòng không Igla-M và mang được hàng chục tên lửa hành trình. Hệ thống tên lửa RK-55 Granat với tầm bắn 3.000 km được thay bằng tổ hợp tên lửa đa năng Klub-S trước khi chuyển cho Ấn Độ, nhằm tuân thủ Hiệp ước Kiểm soát Công nghệ tên lửa (MTCR), vốn cấm xuất khẩu tên lửa có tầm bắn trên 300 km.

Hải quân Ấn Độ đang gặp tình trạng thiếu hụt tàu ngầm nghiêm trọng. Sau khi hoàn trả chiếc INS Chakra, Ấn Độ sẽ không còn tàu ngầm hạt nhân tấn công trong biên chế, chỉ còn một tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Arihant tự đóng và 15 tàu ngầm diesel-điện.

New Delhi hồi năm 2019 ký thỏa thuận trị giá 3,3 tỷ USD với Moskva để thuê thêm một tàu ngầm hạt nhân tấn công Đề án 971 với thời hạn 10 năm. Con tàu sẽ mang tên INS Chakra III trong biên chế hải quân Ấn Độ và dự kiến được bàn giao trước năm 2025.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46

Tiêu điểm

Góc bi hài: Truyền hình Mỹ phát nhầm phim 18+ vào bản tin thời tiết khiến khán giả tá hỏa
10:07:57 22/10/2021
Mạng xã hội của Trump bị xâm nhập sau vài giờ ra mắt
00:59:57 22/10/2021
Meghan bị phản ứng vì bức thư gửi lãnh đạo quốc hội Mỹ
13:59:27 22/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 22/10: Bitcoin rơi tự do từ đỉnh lịch sử
07:00:14 22/10/2021
Trung Quốc: Rút 3 vali tiền vì bất bình thái độ phục vụ của ngân hàng
21:40:03 21/10/2021
‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng
01:25:06 22/10/2021
Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình
01:09:11 23/10/2021
Người giàu Trung Quốc "mất ăn mất ngủ" lo giữ của
21:21:43 22/10/2021
Bệnh viện uống nước dội cầu suốt 28 năm do nối nhầm đường ống
15:11:58 23/10/2021
Lý do mạng xã hội mới của cựu Tổng thống Mỹ Trump có thể 'chết yểu'
00:25:26 23/10/2021

Thông tin đang nóng

"Ông trùm" Điền Quân gây tranh cãi dữ dội vì dẫn 3 cô thư ký lên Landmark 81 ăn chung 1 tô phở, cười nói vô tư ở không gian sang trọng?
15:01:35 23/10/2021
Rộ đoạn clip ‘tẩy trắng’ cho Đàm Vĩnh Hưng, dư luận bàn tán xôn xao suốt nhiều giờ qua
17:03:47 23/10/2021
Xót xa hình ảnh vợ Alec Baldwin gấp gáp đưa 6 đứa con chuyển nhà "tránh bão" sau vụ nam tài tử bắn chết người ở phim trường
16:43:17 23/10/2021
Có nhà mặt tiền quận 1, chi 1 tỷ đi du lịch, Quang Vinh thực sự giàu cỡ nào?
15:04:46 23/10/2021
Cặp song sinh nhà Hà Hồ hợp tác chụp bộ ảnh lại bị Hà Hồ "dìm hàng"
14:48:12 23/10/2021
Ông trùm showbiz bất ngờ lên tiếng nói rõ về tình cảnh hiện tại sau khi bị bà Hằng tố làm ‘tú ông’
17:20:59 23/10/2021
Người hâm mộ đưa di ảnh nghệ sĩ Phi Nhung lên chùa, đặt kế cô út Phương Mỹ Chi
15:01:46 23/10/2021
Xuất sắc đánh bại nữ tay đấm số 1 thế giới, Nguyễn Thị Thu Nhi giành về chiếc đai lịch sử cho boxing Việt Nam
16:55:10 23/10/2021
Ông trùm Điền Quân “tắm tiên” với 3 mỹ nhân, dẫn 3 cô thư ký lên Landmark 81 ăn chung 1 tô phở
17:53:39 23/10/2021
Thảm đỏ lạ nhất hôm nay: Trương Dư Hi lên đồ cổ trang đè bẹp nữ thần mới nổi, visual Trần Đô Linh tuột dốc không phanh
18:34:15 23/10/2021

Tin mới nhất

SAGE: Anh cần hành động sớm để ngăn ca COVID-19 tăng

19:35:07 23/10/2021
Ngày 22-10, Nhóm cố vấn khoa học về các trường hợp khẩn cấp của chính phủ (SAGE) của Anh cảnh báo nếu không hành động sớm, Anh có thể phải áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt và dài hơi hơn trong mùa đông.

Dịch Covid-19 tiếp tục căng thẳng ở Nga, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc tăng cao

18:00:30 23/10/2021
Số người chết vì Covid-19 cũng như số ca nhiễm trong ngày ở Nga tiếp tục tăng lên mức cao chưa từng thấy, và số ca nhiễm cộng đồng mới ở Trung Quốc cũng tăng cao.

Phụ nữ Trung Quốc khó tìm việc khi không được ưu ái như nam giới

17:33:50 23/10/2021
Nhiều cô gái phải ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp vì không được chào đón, hoặc bị áp đặt nhiều tiêu chuẩn khắt khe hơn để tham gia các lĩnh vực mà phái nam chiếm đa số.

FDA công nhận vaccine Pfizer 'đáp ứng tiêu chuẩn cho trẻ 5-11 tuổi'

17:10:13 23/10/2021
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết vaccine Covid-19 của Pfizer đáp ứng các tiêu chí của cơ quan về phản ứng miễn dịch đối với trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Công chúa Nhật đón sinh nhật hoàng gia cuối cùng

17:06:25 23/10/2021
Công chúa Mako mừng sinh nhật 30 tuổi, vài ngày trước khi làm đám cưới với hôn phu Komuro và rời khỏi hoàng gia.

Những doanh chủ Hàn Quốc tuyệt vọng trong nợ nần

16:52:23 23/10/2021
Tình trạng nợ nần trong giới doanh nhân Hàn Quốc phổ biến đến nỗi nếu Donald Trump là người Hàn, ông có thể đã kiệt quệ vì phá sản.

Dung nham núi lửa đánh sập biệt thự ba tầng

16:48:28 23/10/2021
Dung nham phun trào từ núi lửa Cumbre Vieja trút xuống khu dân cư đảo La Palma, khiến căn nhà cao tầng kiên cố hoàn toàn đổ sập.

Nga có thể để Israel tự do không kích ở Syria

16:42:11 23/10/2021
Giới chức Israel cho biết Nga đã đồng ý duy trì thỏa thuận cho phép tiêm kích Israel tự do tấn công mục tiêu ở Syria mà không đáp trả.

Thủ tướng Anh không chịu mua lại xe đạp Biden tặng

16:36:42 23/10/2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chối trả 1.500 USD để mua lại chiếc xe đạp được Tổng thống Mỹ tặng, nhưng vẫn sử dụng nó.

Taliban ngăn nữ viên chức Kabul đi làm

14:58:25 23/10/2021
Taliban yêu cầu các nữ nhân viên chính quyền thủ đô Kabul chưa quay lại đi làm vào tuần tới, song vẫn trả lương cho họ.

Cấm cả tuyến đường để trẻ đạp xe đi học

14:55:40 23/10/2021
Hơn 100 trẻ em cùng phụ huynh lên xe đạp đến trường, di chuyển trên con phố cấm xe cơ giới tại một quận ở Barcelona mỗi thứ 6.

New Zealand cầu viện băng đảng thúc dân tiêm chủng

14:51:44 23/10/2021
Để đạt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 90% dân số, New Zealand cần sự hợp tác của các thủ lĩnh băng đảng thuyết phục thành viên của mình.

Quốc đảo Caribe xóa bỏ vị trí nguyên thủ của Nữ hoàng Anh

14:48:48 23/10/2021
Barbados bầu một phụ nữ làm Tổng thống, xóa bỏ vị trí nguyên thủ Nữ hoàng Anh để tiến tới thể chế cộng hòa.

'Cô gái' râu rậm chụp ảnh gần Tử Cấm Thành

14:42:33 23/10/2021
Chao Xiaomi mặc bộ sườn xám màu tím, thản nhiên tạo dáng gần Tử Cấm Thành khi người qua đường nhìn chằm chằm vào bộ râu đen rậm của mình.

Công chúa Mako yết kiến Nhật hoàng trước lễ cưới

14:40:02 23/10/2021
Công chúa Mako yết kiến vợ chồng bác là Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trước khi làm đám cưới với hôn phu Komuro vào tuần tới.

Ảnh nghi chụp tàu ngầm Mỹ sau va chạm ở Biển Đông

14:37:14 23/10/2021
Tàu ngầm có thể là chiến hạm Connecticut va chạm ở Biển Đông xuất hiện trong ảnh vệ tinh, phần mũi và thân trên dường như không hư hại nặng.

Tình báo Mỹ kêu gọi bảo vệ 5 công nghệ trước Trung Quốc

14:33:40 23/10/2021
Tình báo Mỹ cảnh báo các công ty nước này không nên hợp tác với Trung Quốc trong 5 lĩnh vực công nghệ chủ chốt, bao gồm AI.

IS phá đường điện, Kabul chìm trong bóng tối

14:30:15 23/10/2021
Nhánh Afghanistan của tổ chức IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom đường dây cao thế khiến thủ đô Kabul mất điện.

Thảm bại của Napoleon trước bầy thỏ

14:05:58 23/10/2021
Hoàng đế Napoleon tổ chức buổi săn bắn để mừng thắng lợi, nhưng không ngờ phải đối mặt với đàn thỏ hàng nghìn con lao bổ vào ông.

Hoài nghi vaccine, châu Âu tăng ca nhiễm

13:03:50 23/10/2021
Số ca mắc Covid-19 tại nhiều nước Trung và Đông Âu tăng cao do tỷ lệ tiêm chủng thấp, người dân hoài nghi với vaccine Covid-19.

WHO: 80.000-180.000 nhân viên y tế toàn cầu chết vì COVID-19

12:15:31 23/10/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết tính đến tháng 5-2021, có tới 80.000-180.000 nhân viên y tế toàn cầu thiệt mạng vì COVID-19.

Điểm môn Toán của học sinh 13 tuổi ở Mỹ gây sốc

12:14:38 23/10/2021
Dữ liệu Đánh giá Quốc gia về Tiến bộ Giáo dục (NAEP) cho thấy, điểm kiểm tra môn Toán và Đọc của học sinh 13 tuổi ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua.

Bi kịch của hoàng đế xấu xí khiến vợ hoảng sợ

09:53:47 23/10/2021
Vua Charles II của Tây Ban Nha xấu xí, dị dạng đến mức vợ hoảng sợ, được cho là do nhiều đời hôn nhân cận huyết trong vương triều Habsburg.

Tổng thống Nga đánh giá cao 'mối quan hệ tin cậy' với Israel

09:33:44 23/10/2021
Ngày 22/10, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã tới thành phố Sochi của Nga để tiến hành hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.

Lý do những người như Elon Musk vẫn được mến mộ

08:31:38 23/10/2021
Tâm lý ghét người giàu khá phổ biến. Tuy nhiên, có những người vừa ghét người giàu hơn mình, lại vừa hâm mộ các tỷ phú hàng đầu thế giới.

Tỷ giá USD, Euro ngày 23/10: USD kéo dài chuỗi giảm giá

07:46:20 23/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về lạm phát tăng cao

COVID-19 tới 6 giờ ngày 23/10: Ca tử vong tăng mạnh ở Nga; Số lượng lớn y bác sĩ thế giới thiệt mạng vì đại dịch

07:16:33 23/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 452.057 trường hợp mắc COVID-19 và 7.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 243,6 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu người không qua khỏi.

'Cha hùm mẹ hổ' Trung Quốc đã đi đâu?

06:11:55 23/10/2021
Chuẩn mực nuôi dạy con cái của phụ huynh Trung Quốc đã thay đổi, không còn quá tập trung vào các hình phạt hay ám ảnh bởi sự vâng lời, theo Sixth Tone.

COVID-19 tại ASEAN hết 22/10: Toàn khối xấp xỉ 13 triệu ca bệnh; Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm lao động nhập cư

01:30:32 23/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 22/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 28.731 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Có thể bạn quan tâm

Hồ Ngọc Hà xuất hiện tự tin trước camera thường, nhan sắc thật cùng vóc dáng hiện tại gây trầm trồ

Sao việt

20:29:20 23/10/2021
Dù không cần make up kĩ càng hay trang phục lộng lẫy nhưng Hồ Ngọc Hà vẫn toát lên thần thái sang chảnh đúng chuẩn quý cô, khiến bất cứ ai nhìn thấy đều không thể rời mắt.

Hoành thánh chay áp chảo

Ẩm thực

20:29:17 23/10/2021
Lớp vỏ hoành thánh vàng giòn hòa với phần nhân rau củ mềm, thơm và thanh đạm làm cả nhà ăn không ngừng đũa. Nước xốt chấm cay cay, mằn mặn như một điểm nhấn hoàn hảo giúp món ăn thêm phần ngon miệng.

Bất ngờ với khả năng hỗ trợ phòng chống ung thư của dưa chuột

Sức khỏe

20:27:08 23/10/2021
Dưa chuột chứa 95% hàm lượng nước, giúp cơ thể duy trì độ ẩm, đồng thời đào thải độc tố.

'Xe đắt tiền nhất là xe tốt nhất'

Ôtô

20:26:01 23/10/2021
Mua xe Hàn cũng được, mua xe Trung Quốc cũng được, xe Nhật hay Đức cũng vậy, thật ra chiếc xe đắt tiền nhất là chiếc xe tốt nhất.

Báo Ý gọi Ronaldo là 'kẻ phá hoại' ở Juventus

Bóng đá thế giới

20:25:14 23/10/2021
Dù đã có nhiều đóng góp cho Juventus, tiền đạo Cristiano Ronaldo lại không được lòng nhiều đồng đội ở Turin.

Vụ bé trai 2 tuổi ở Bình Dương tử vong sau 5 ngày mất tích: Người dân thấy gì khi phát hiện thi thể cháu bé dưới suối?

Pháp luật

20:25:03 23/10/2021
Theo chia sẻ của đại diện ấp Tân Định, khi phát hiện thi thể cháu H. dưới suối, người dân thấy trên người cháu bị dính nhiều rác, cây cỏ, chưa có dấu hiệu bị phân hủy.

Han So Hee không được thông báo quay cảnh 18+ ở 'My Name'

Hậu trường phim

20:24:32 23/10/2021
Han So Hee chia sẻ cô không biết mình phải quay cảnh nóng với Ahn Bo Hyun. Phân đoạn ân ái trên được thêm vào khi bộ phim đã quay được một nửa nội dung.

Quy định "nghẹt thở", cái giá đắng ngắt để làm thiên thần Victoria's Secret

Thời trang

20:17:24 23/10/2021
Mới đây, siêu mẫu Erin Heatherton đã gây sốc khi hé lộ về áp lực mà cô đối diện khi phải đáp ứng các tiêu chuẩn sắc đẹp cấp độ thiên thần của Victorias Secret.

Thành phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thúc đẩy hợp tác phục hồi kinh tế

Đời sống

20:15:38 23/10/2021
Trưa 23/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố đã có buổi gặp trực tuyến với ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, trao đổi phương hướng tăng cường hơn n...

Quán cơm nổi tiếng Hà Nội bị nhân viên cũ bóc phốt bếp ăn bẩn kinh hoàng khiến người xem muốn ói

Netizen

20:12:45 23/10/2021
Mới đây, một bài viết về cận cảnh bên trong quán cơm niêu ở Chùa Láng (Hà Nội) gây chú ý.

Hình ảnh Huỳnh Hiểu Minh gầy rộc, đeo ống thở oxy gây xôn xao

Phong cách sao

20:11:37 23/10/2021
Mới đây, Huỳnh Hiểu Minh gầy gò, đeo ống thở được chính nam diễn viên chia sẻ trên mạng xã hội khiến fan xôn xao bàn tán.

Một người Việt ở Mỹ đã có Macbook Pro 2021 trước ngày mở bán 

Đồ 2-tek

20:08:30 23/10/2021
Một người Việt ở Mỹ đăng video trải nghiệm chiếc MacBook Pro 2021 phiên bản 16 inch trước khi Apple mở bán. Các kênh công nghệ lớn cũng chưa có hình ảnh thực tế về sản phẩm này.