Vì sao sẹo lồi khó trị?

Bản chất sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức, kể cả về số lượng lẫn trật tự của các mô sợi trong lớp bì. Điều này khiến việc đưa làn da trở về trạng thái bình thường không dễ dàng.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thái Vân Thanh, Trưởng khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết bất kỳ vết thương nào trên da đều trải qua tiến trình lành vết thương để tạo thành sẹo. Vết thương sẽ bắt đầu co lại vào ngày thứ 5 và đạt được sẹo ổn định vào ngày thứ 21 sau khi bị thương.

Thế nào gọi là sẹo lồi ?

Sẹo bình thường có hình dạng và kích thước tương ứng với hình dạng và kích thước của vết thương, không bị lồi hoặc lõm hơn so với bề mặt da, không đỏ, không đau. Nó cũng có màu sắc tương đối giống với màu của da lành vùng xung quanh sẹo.

Sẹo phì đại là những vết sẹo nhô lên khỏi bề mặt da, màu đỏ hồng, có kích thước và hình dạng tương ứng với vết thương. Tuy nhiên, với sẹo phì đại, chúng ta không cần điều trị cũng có thể tự trở thành sẹo bình thường sau 6-12 tháng.

Vì sao sẹo lồi khó trị? - Hình 1

Sẹo lồi nhôi lên khỏi bề mặt da sau khi bị thương khoảng vài tháng. Ảnh: Shutterstock .

Sẹo lồi khởi đầu trong vài tháng đầu sau khi bị thương. Đây là một khối đỏ hồng, kích thước thay đổi tùy thuộc tổn thương da lúc đầu, có giới hạn rõ, bề mặt căng bóng thấy được các mạch máu dãn bên dưới, mật độ hơi cứng như khối cao su.

Trong năm đầu sau tổn thương, khối này sẽ phát triển quá mức nhưng lành tính, lan rộng và ra xa khỏi vị trí của vết thương ban đầu, có hình dạng không đều, bề mặt nhẵn bóng, sậm màu và cứng hơn so với da lành vùng xung quanh sẹo. Tổn thương sẹo lồi hường có phần bề mặt phát triển lan rộng hơn so với phần gốc.

Bản chất sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức, kể cả về số lượng lẫn trật tự của các mô sợi trong lớp bì. Sẹo lồi thường không gây cảm giác khó chịu ngoại trừ vấn đề thẩm mỹ. Tuy nhiên, một số sẹo lồi có thể gây ngứa, hơi đau hoặc cảm giác căng cứng.

Nguyên nhân gây ra sẹo lồi?

Theo tiến sĩ Thanh, Sẹo lồi thường xuất hiện sau khi da bị tổn thương. Tổn thương có thể gây ra sẹo lồi là chấn thương, rách da do tai nạn, vết cắt do phẫu thuật hay bỏng da. Bên cạnh đó, một số bệnh da như mụn trứng cá, nhiễm trùng da …, cũng có thể để lại sẹo lồi.

Vì sao sẹo lồi khó trị? - Hình 2

Sẹo lồi hình thành ở người có cơ địa hoặc chăm sóc vết thương không kỹ. Ảnh: Shutterstock .

Tuy nhiên, không phải bất cứ vết thương da nào cũng hình thành sẹo lồi. Điều này chỉ có thể xảy ra khi tồn tại những yếu tố nguy cơ như người có cơ địa sẹo lồi (tức những người đã có sẹo lồi trước đó), vết thương căng quá hoặc chùng quá, tồn tại vật lạ trong da.

Vùng da thường dễ bị sẹo lồi là trước xương ức, dái tai, vai, lưng, cổ, tay, chân. Sẹo lồi hiếm khi gặp ở mặt hay lòng bàn tay, bàn chân.

Điều trị sẹo lồi như thế nào?

Phòng ngừa sẹo lồi là cách tốt nhất để điều trị sẹo lồi. Do đó, tất cả tổn thương da đều phải được chăm sóc thích hợp để ngăn ngừa nhiễm trùng và điều trị ngay, đúng cách các bệnh da nếu có.

Khi gặp vết thương da, người bệnh cần chú ý chăm sóc và giữ vệ sinh thân thể nhằm giúp da tránh bị tổn thương hoặc bị nhiễm trùng. Bạn cũng cần tránh làm cho da bị quá căng, quá chùng trong thời gian chăm sóc vết thương. Người có cơ địa sẹo lồi không nên thực hiện những phẫu thuật thẫm mỹ không cần thiết.

Khi cần thiết thực hiện phẫu thuật thì nên rạch da theo đường nếp da (tức theo đường hình cung ngang) để có những vết sẹo tốt nhất không bị căng da.

Điều trị sẹo lồi đa số là để giải quyết vấn đề thẩm mỹ. Việc điều trị này rất nhạy cảm và đòi hỏi bác sĩ điều trị phải nhận định đúng đắn và ra quyết định thích hợp nhất.

Trị liệu có thể giúp cho sẹo lồi trở nên mềm và phẳng dần chứ không thể làm “mất” đi sẹo, tức là không thể giúp cho vùng da sẹo trở lại như da lành vùng xung quanh. Do đó, khi muốn giải quyết sẹo lồi, người bệnh nên đến khám và tham vấn ở các bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Các phương pháp điều trị có thể là:

- Tiêm corticosteroid trong sẹo

Đây là một trong những phương pháp điều trị chuẩn lâu dài. Tác dụng phụ teo da, giãn mạch tại chỗ tiêm hoặc rối loạn kinh nguyệt (với bệnh nhân nữ) có thể kéo dài 6-12 tháng sau.

Phương pháp này có thể được kết hợp với các liệu pháp khác như áp Nitơ lỏng hoặc dán Silicone gel để tăng thêm hiệu quả. Tiêm có thể cần được lặp lại vài lần cách nhau mỗi 1-2 tháng tùy theo diễn tiến của sẹo lồi và các tác dụng phụ có thể xảy ra cho bệnh nhân.

- Tiêm 5FU trong sẹo

Chỉ dùng trong trường hợp sẹo lồi nhỏ, gọn. Tiêm thuốc này có thể khiến bệnh nhân rất đau. Phương pháp này cần được thực hiện trung bình 5-10 lần tiêm mới đạt hiệu quả. Đây là yếu tố giới hạn cho việc áp dụng điều trị.

- Áp hoặc phun Nitơ lỏng

Bác sĩ chuyên khoa có thể cân nhắc phương pháp áp hoặc phun mỗi lần cách nhau khoảng 3 tuần. Hơn 1/2 trường hợp sẹo lồi sẽ phẳng ra sau 8-10 lần điều trị.

- Dán tấm chứa Silicone dạng gel

Phương pháp này mang lại hiệu quả trong những trường hợp sẹo lồi non ở trẻ em. Tuy nhiên, việc điều trị này cần thời gian lâu dài và liên tục từ 6-12 tháng. Do đó, bệnh nhân rất khó tuân thủ điều trị và có thể bị nhiễm trùng tại chỗ dán.

- Phương pháp khác

Ngoài các phương pháp trên, người bệnh có thể thực hiện biện pháp cột, ép (với sẹo có cuống). Các phương pháp thoa Imiquimod 5%, mỡ Clobetasol, Tacrolimus, Kẽm mang lại hiệu quả hạn chế và đang cần được nghiên cứu nhiều hơn.

Khi sẹo quá lớn, bác sĩ có thể cắt bỏ sẹo phối hợp với tiêm corticosteroid trong vết thương đang lành hoặc xạ trị. Một số biện pháp như Laser màu, Argon, CO2…, có thể áp dụng với sẹo lồi mới, nhưng phương pháp này gây tốn kém nhiều, hiệu quả không cao và còn đang trong vòng được nghiên cứu thêm. …

Vận trình khoa học cho một chế độ dinh dưỡng và lối sống hợp lý

Mọi sự căng thẳng, thiếu ngủ, hút thuốc lá và tắm nắng có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Sự kết hợp của các yếu tố này là một nguyên nhân phổ biến của sự lão hóa da sớm.

Kỳ 2: QUẢN LÝ CUỘC SỐNG

Mọi sự căng thẳng, thiếu ngủ, hút thuốc lá và tắm nắng có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Sự kết hợp của các yếu tố này là một nguyên nhân phổ biến của sự lão hóa da sớm.

Căng thẳng: Căng thẳng luôn được xem là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống. Sự căng thẳng, khi được quản lý tốt, có thể là một động lực mạnh, giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn. Khi vượt qua một tình huống căng thẳng, có thể thấy rằng thế giới dường như khác hơn và nhận thức sẽ có sự thay đổi.

Tuy nhiên, căng thẳng chưa được giải quyết về lâu dài là một vấn đề khác và phải được xử lý. Căng thẳng làm tăng mức độ của các hormone - cortisol, adrenaline, noradrenaline trong cơ thể. Những hormone chuẩn bị cho thể xác gắng sức bằng cách giải phóng glucose và acid béo vào máu và tăng nhịp tim và nhịp thở.

Ngày xưa căng thẳng là rất quan trọng cho sự sống còn. Khi cuộc khủng hoảng đã qua, các kích thích tố căng thẳng phân tán tự nhiên. Ngày nay nguyên nhân phổ biến nhất của sự căng thẳng không đơn giản, không quá dễ dàng. Họ có thể làm việc hoặc lo lắng về tài chính, các vấn đề quan hệ, mất người thân, hay một căn bệnh nghiêm trọng trong gia đình.

- Ảnh hưởng của căng thẳng: Căng thẳng mãn tính gây nhiều tác dụng phụ trên cơ thể, có thể ảnh hưởng đến cách nhìn về cuộc sống. Nó có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ và mất ngủ, gây ức chế việc sửa chữa và đổi mới cho làn da. Sự lo lắng và căng thẳng sẽ được thể hiện trong khuôn mặt, cụ thể các nếp nhăn.

Việc thiếu vận động cơ mặt gây ra chất lỏng và các chất độc tích tụ trong các mô, để lại khuôn mặt nhợt nhạt và sưng nề. Các hormone cortisol cũng nhanh chóng ra khỏi hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị tổn thương một loạt các bệnh bao gồm cả nhiễm trùng da và vết thâm da.

Các mức độ glucose và acid béo trong máu vẫn không ngừng cao vì chúng không bị đốt cháy bởi các nỗ lực hoạt động thể chất cơ thể. Điều này làm tăng tốc độ tổn thương da gây ra bởi glycation protein và làm tăng lượng chất béo lắng đọng trong các mạch máu, dẫn đến vấn đề lưu thông bị ảnh hưởng.

- Giải quyết căng thẳng: Vấn đề công việc là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sự căng thẳng và có thể ảnh hưởng đến hoạt động quản lý văn phòng. Làm việc căng thẳng có thể là hậu quả của làm việc trong một công việc không phù hợp với kỹ năng hay tính khí của cá nhân hoặc kéo dài quá nhiều hoặc quá lâu.

Cá nhân cảm thấy không thể nhận được hỗ trợ của đồng nghiệp hoặc có thể cảm thấy rằng không được cấp trên đánh giá cao. Sự căng thẳng liên quan đến bệnh tật, do đó cần sớm nhận ra vấn đề, để có thể giải quyết hiệu quả và triệt để.

Vận trình khoa học cho một chế độ dinh dưỡng và lối sống hợp lý - Hình 1

- Tự giải quyết căng thẳng: Các biện pháp có kỳ hạn có thể sử dụng để giúp quản lý căng thẳng: ngắn hạn và dài hạn. Khi cảm thấy căng thẳng nghiêm trọng nên nghỉ ngơi ngắn và cố gắng thư giãn. Chỉ cần 2-3 phút ở nơi làm việc, đọc một cuốn sách hoặc đi dạo trong không khí cởi mở.

Nói chuyện với ai đó về cách đang cảm nhận vấn đề và những mối quan tâm cơ bản đó đang góp phần vào sự giảm căng thẳng. Có thể nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp hay đối tác. Họ có thể đưa ra lời khuyên hữu ích, nhưng ngay cả khi họ không có gợi ý thiết thực. Chia sẻ với họ về những lo lắng của mình có thể giúp căng thẳng cũng được giải tỏa.

- Dấu hiệu của sự căng thẳng về thể chất: Căng thẳng ảnh hưởng đến mỗi người khác nhau - một số người thực sự không biết rằng họ đang bị căng thẳng. Sau đây là một số các triệu chứng thể chất phổ biến nhất và các dấu hiệu của căng thẳng. Họ hành động như một dấu hiệu báo trước, cho thấy căng thẳng đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Các dấu hiệu có nhiều người đang trải qua, sự căng thẳng nhiều hơn:

- Huyết áp cao/đánh trống ngực.

- Tăng thông khí: thở nhanh.

- Đổ mồ hôi quá mức.

- Tình trạng da kém.

- Cơ bắp căng, cứng, đau nhức.

- Giấc ngủ bị rối loạn.

- Đau đầu.

- Lo ngại.

- Phiền muộn.

- Tóc xơ, rối.

- Mất cảm giác ngon miệng.

- Tình dục yếu.

- Dấu hiệu cảm xúc căng thẳng: Triệu chứng thể chất phản ứng cảm xúc có thể khác nhau giữa các cá nhân. Một người có thể bị quá tải và không ngừng khóc, trong khi người khác có thể trở thành tranh cãi, gây hấn hay nóng nảy. Điều quan trọng là để nhận diện hành vi của vấn đề và đối mặt với những nguyên nhân. Điển hình là các dấu hiệu:

- Khó chịu.

- Mất cảm giác hài hước.

- Cảm giác bất lực.

- Sự cô độc.

- Khó tập trung.

- Lẫn lộn.

- Hay quên.

- Cơn ác mộng.

- Các cuộc tấn công hoảng loạn.

- Vấn đề quan hệ.

- Bắt đầu hoặc tăng hút thuốc.

- Rối loạn ăn uống, chẳng hạn như ăn vội hoặc chè chén say sưa.

- Uống rượu hoặc sử dụng các chất kích thích, gây nghiện.

- Tránh uống cà phê hoặc trà vào những lúc căng thẳng. Đây là những chất kích thích và có thể làm trầm trọng thêm cảm giác lo lắng và căng thẳng. Một lựa chọn tốt hơn là uống trà thảo dược hoặc nước khoáng.

- Khoa học hóa cho bữa ăn nhẹ: Nhiều người cảm nhận một món ăn có nhiều tinh bột làm cho họ cảm thấy tốt hơn khi bị căng thẳng. Não sản xuất ra một chất hóa học serotonin gây ra hạnh phúc, cảm xúc tốt. Serotonin được sản xuất từ một acid amin được gọi là tryptophan, được tìm thấy trong thực phẩm như hạnh nhân, thịt, đậu phộng, hạt mè, đậu phụ. Tryptophan được hấp thụ vào trong não hiệu quả hơn nếu có nhiều carbohydrate. Tuy nhiên, luôn luôn chọn loại ít chất béo, đồ ăn nhẹ đường thấp như bánh mì nướng, rau sống và trái cây, nếu ăn vặt thường xuyên có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác, chẳng hạn như tăng cân không mong muốn và da bị thâm.

Suy nghĩ hạnh phúc: Chỉ cần suy nghĩ về một tình huống buồn cười hoặc một cái gì đó hoặc ai đó ngạc nhiên thích thú, có thể giải phóng căng thẳng và nâng tâm trạng lên. Một tiếng cười và nói đùa với bạn bè hoặc đồng nghiệp là tốt nhất, hoặc xem một cuốn sách hoặc tạp chí hài hước xem một bộ phim hài.

Sắp xếp công việc: Hãy nhớ rằng, chúng ta chỉ là con người và không thể mong đợi để làm tất cả mọi thứ. Nếu cần thiết chỉ chọn công việc tiêu biểu để ưu tiên làm trước. Tạo một danh sách những việc thực tế có thể hoàn thành vào ngày hôm sau. Sẽ cảm thấy một cảm giác của sự hài lòng khi đánh dấu mỗi một nhiệm vụ đã hoàn thành. Những nhiệm vụ không quan trọng có thể để lại cho một thời điểm khác hoặc nhờ người khác giúp đỡ. Xin giúp đỡ không phải là một dấu hiệu của sự thất bại nhưng thấy được sự tin tưởng người khác để làm một công việc tốt hơn.

Các giải pháp dài hạn: Các biện pháp sau đây có thể giúp cung cấp một giải pháp lâu dài hơn với stress mãn tính.

- Tập thể dục: Như công việc của các kích thích tố căng thẳng là để có được cơ thể đã sẵn sàng cho nỗ lực thể chất, tập thể dục thường xuyên có thể hoạt động, an toàn và có giá trị, giúp các axit béo và glucose lưu thông quanh cơ thể và giải phóng căng thẳng.

Tập thể dục cũng làm tăng sản xuất endorphins, hóa chất tự nhiên trong cơ thể. Những hóa chất này hoạt động giống như morphine là "endorphines" (morphines nội sinh) để giảm bớt nỗi đau thể xác, cảm xúc và tâm trạng sảng khoái. Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp kiểm soát mức độ căng thẳng, mà cải thiện sức khỏe.

Nếu tập trung vào những lợi ích mà đi kèm với một chế độ tập luyện bình thường, cũng có thể giúp duy trì quyết tâm và sự nhiệt tình. Nên khuyến khích bạn bè hoặc đồng nghiệp hoặc mọi người tập thể dục để có thể hỗ trợ lẫn nhau trong tập luyện, sinh hoạt, học tập, chuyên môn...

Nếu các phòng tập thể dục không có, nên lựa chọn môn khác như bơi lội, đi xe đạp hoặc chơi một môn thể thao năng động. Đi bộ nhanh trong 30 phút mỗi ngày - trong giờ nghỉ trưa, di bộ lên xuống các bậc thang. Trạng thái tinh thần sẽ được cải thiện, sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn.

Biết lắng nghe: Hãy dành thời gian để lắng nghe - không chỉ cho người khác nhưng chính mình là tốt. Điều này có thể khó khăn, đặc biệt là khi tâm trí đang lộn xộn với các vấn đề khác. Khi nói chuyện với người khác, hãy xem những suy nghĩ và tập trung vào lời nói của họ. Hãy dành một vài giây suy nghĩ về những gì họ đã nói trước khi trả lời. Đó có lẽ còn quan trọng hơn và khó khăn hơn là để lắng nghe chính mình.

- Làm việc với áp lực căng thẳng: Sử dụng căng thẳng để tối đa hóa tiềm năng hơn là để cho nó kiểm soát chúng ta. Không bao giờ có thể tránh mọi sự căng thẳng và cũng không nên tránh vì căng thẳng giúp thêm thú vị cho cuộc sống. Quản lý tốt căng thẳng sẽ giúp tập trung vào một vấn đề, đáp ứng thời hạn, học hỏi từ những sai lầm và giải quyết các vấn đề trong tương lai có hiệu quả hơn.

Vận trình khoa học cho một chế độ dinh dưỡng và lối sống hợp lý - Hình 1

Các bài tập luyện ở văn phòng:

Một dấu hiệu của căng thẳng là căng thẳng cơ bắp đặc biệt là ở cổ, vai và lưng. Những bài tập đơn giản sau đây là có thể được thực hiện tại bàn làm việc, chỉ mất khoảng 10 phút.

Ngồi thẳng trên ghế với đôi vai cân đối, bàn tay trên đùi và hai chân trên mặt đất. Lặp lại các bài tập ba lần. Hít vào khi thực hiện các hoạt động và thở ra khi quay trở lại vị trí bắt đầu....

Cổ căng: Bài tập giúp giải phóng cơ cổ bớt căng thẳng và cải thiện tính linh động và mềm mại.

Ngồi nhìn thẳng về phía trước và nhẹ nhàng đầu cúi về phía ngực tối đa có thể. Giữ cho 5 giây và quay trở lại vị trí bắt đầu. Lặp lại.

- Nhẹ nhàng di chuyển đầu trở lại bình thường ngã về phía sau tối đa có thể. Giữ 3-10 giây để giải phóng cơ. Lặp lại.

- Nghiêng đầu về phía vai trái, giữ nguyên vai phải. Giữ trong năm giây rồi thả ra. Lặp lại.

- Quay đầu nhìn qua vai trái càng nhiều càng tốt mà không cần di chuyển cơ thể. Giữ cho ba giây rồi thả ra. Thực hiện tương tự phía đối diện.

Nâng vai: Bài tập này tập căng cơ ở vai và tăng tính di động, cũng như cải thiện tư thế.

- Hít một hơi thật sâu và nhấc cả hai vai cao khi có thể. Giữ cho ba giây sau đó thở ra khi hạ thấp vai. Lặp lại.

Căng cơ chi trên: Bài tập căng thẳng trong các phần trên cánh tay và vai và cải thiện tính linh hoạt và tính di động.

- Hít vào khi căng cánh tay ra hai bên. Sau đó lắc cổ tay và các ngón tay.

- Thở ra khi hạ tay xuống theo hai bên. Lặp lại.

- Hít vào khi nâng cánh tay lên. Thở ra khi bạn hạ cánh tay xuống.

Thư giãn mắt: Đây là một bài tập tuyệt vời để làm giảm căng mắt để giảm mỏi mắt và căng thẳng gây nhức đầu.

- Giữ yên khuỷu tay trên bàn và che mắt với 2 bàn tay. Giữ yên và thư giãn.

- Giữ đôi mắt nhắm và miệng khép lại, thở sâu, thở vào và ra chỉ bằng mũi. Sau đó nghỉ ngơi. Lặp lại.

Bài tập thư giãn tinh thần: Ngồi thoải mái nhưng thẳng với vai cân bằng, tay trên đùi và bàn chân trên sàn nhà. Giữ mức thẳng đầu, nhắm mắt lại và tập trung vào hơi thở. Thở chậm và nhịp nhàng qua mũi. Hãy tưởng tượng đang ở một nơi yên bình bao quanh bởi cảnh quan đẹp.

Đó có thể là một ngày nghỉ cuối tuần hoặc địa điểm nghỉ mát yêu thích như một bãi biển hẻo lánh hoặc một khoảng rừng yên tĩnh ở miền quê, hay chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng. Thư giãn và nhe nhàng về màu sắc, mùi vị và môi trường vui nhẹ nhàng. Giữ tư thế này trong khoảng 5-10 phút. Khi đã sẵn sàng, mở mắt dang hai tay ngang vai và sau đó thẳng qua đầu. Trở về tư thế ban đầu.

Giấc ngủ:

Thiết lập các vấn đề mô hình giấc ngủ: Giấc ngủ là rất quan trọng đối với tinh thần và thể chất. Trong giấc ngủ cơ thể cam kết các nhiệm vụ quan trọng của sửa chữa và đổi mới tinh thần và thể chất. Một giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho cuộc sống khỏe mạnh và làn da đẹp. Cơ thể cần thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe.

Bước quan trọng nhất là để giữ cho một thói quen ngủ cố định. Đồng hồ cơ thể hoạt động với mô hình vòng khoảng 24 giờ, được gọi là nhịp sinh học. Cần thiết lập một mô hình giấc ngủ cố định để giữ cho đồng hồ cơ thể đúng thời điểm. Sẽ cảm nhận được các thói quen đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm và thức dậy tại cùng một thời điểm mỗi buổi sáng.

- Nếu không thể ngủ được sau 10-15 phút, hãy ra khỏi giường cho đến khi cảm thấy buồn ngủ. Hãy thử đọc một cuốn sách thư giãn hoặc viết một vài chữ cái. Phải học cách kết hợp với bình tĩnh và thư giãn, không phải lo lắng và bồn chồn. Thậm chí nếu nó đến thường một giờ hoặc hơn trước khi bắt đầu cảm thấy buồn ngủ, thức dậy lúc bình thường vào buổi sáng. Cố gắng tránh những giấc ngủ ngắn ban ngày, sẽ làm gián đoạn giấc ngủ và các vấn đề sẽ tiếp tục. Nếu phải đi ngủ trưa, có nó trong các buổi chiều và hạn chế nó đến 15 phút (đặt đồng hồ báo thức nếu cần thiết).

Thực phẩm cho giấc ngủ: Những gì ăn trước khi đi ngủ và khi có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nên ăn ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ. Tránh bữa ăn nặng vào buổi tối.

Một số vitamin, khoáng chất và chất bổ sung khác có tác dụng kích thích trên cơ thể, do đó nên uống vào vào buổi sáng hơn là buổi tối, trừ khi có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Có sự liên kết chặt chẽ giữa giấc ngủ và các loại thực phẩm như mì ống, khoai tây, bánh mì và giàu carbohydrate phức tạp.

Các loại thực phẩm như một viên thuốc ngủ tự nhiên, thư giãn tâm trí, giúp cơ thể chuẩn bị cho giấc ngủ. Chúng kích thích việc sản xuất các hóa chất đó không chỉ làm cho cảm thấy buồn ngủ nhưng cũng làm bồn chồn trong giấc ngủ. Nếu thấy rằng một bát mì vào bữa ăn trưa làm chậm tiêu, cần bữa ăn trưa một chế độ ăn uống giàu protein, nên để các carbohydrate phức hợp cho các buổi tối.

Tránh ăn quá nhiều đường tinh luyện vào buổi tối. Cho dù dưới hình thức trước khi đi ngủ uống mạch nha, chocolate, bánh ngọt hay một món tráng miệng ngọt như một chất kích thích, cung cấp một năng lượng đột ngột có thể giữ cho cơ thể tỉnh táo. Các cơ quan của trẻ em là đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi tính năng lượng nhanh chóng do chứa quá nhiều đường, nhưng người lớn cũng có thể thấy rằng ăn quá nhiều đường dẫn đến một đêm ngủ không ngon giấc.

Nếu muốn một món tráng miệng vào buổi tối, nên chọn trái cây tươi hoặc trái cây khô, ít bánh bột mỳ sẽ làm chậm tốc độ mà đường đi vào máu. Nếu thích uống nước ấm trước khi đi ngủ, hãy thử các loại trà thảo dược, chẳng hạn như hoa cúc, cánh và lá hoa hồng sẽ có giấc ngủ yên tĩnh.

Để có một giấc ngủ ngon: Dưới đây là một số bước đơn giản hơn có thể thực nghiệm, để đảm bảo một giấc ngủ ngon và điều.

- Kiểm tra nhiệt độ: Phòng ngủ là không được quá nóng hay quá lạnh, đảm bảo thông gió.

- Một chiếc giường tốt: Một giường thoải mái có nệm và gối ngủ.

- Kiểm tra thuốc: Một số thuốc như hỗn hợp trị ho và một số thuốc chống trầm cảm có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Nếu nghĩ rằng đây là trường hợp gây mất ngủ hoặc gián đoạn giấc ngủ thì nên nói chuyện với bác sĩ để thay đổi thuốc.

- Tránh caffeine cao trong các buổi tối: Bao gồm các loại cola cũng như trà và cà phê. Ngay cả ca cao cũng có thể như một chất kích thích.

- Bỏ uống rượu đêm: Rượu là một chất kích thích và như vậy có thể giữ cho cơ thể tỉnh táo hoặc gây rối loạn giấc ngủ. Nó cũng sẽ làm mất nước, trong đó đặc biệt có hại cho da.

- Tắm xua đi lo lắng: Trước khi đi ngủ, có một bồn tắm thư giãn trong các loại dầu hương liệu yêu thích. Điều này sẽ làm dịu đi những lo ngại dai dẳng và cho phép bạn ngủ ngon. Đặt một vài giọt tinh dầu hoa oải hương vào một chiếc khăn tay và đặt nó bên trong gối.

- Không tập thể dục quá gần giờ đi ngủ: Có thể thấy ảnh hưởng của nó có nhiều kích thích hơn thư giãn.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính của sự lão hóa da và nhăn da. Thậm chí hút thuốc thụ động cũng có thể bị ảnh hưởng. Nghiên cứu cho thấy, hút thuốc lá chỉ 10 điếu thuốc một ngày trong 2 năm có thể tăng gấp đôi số lượng của các nếp nhăn nhận được. Một người phụ nữ bốn mươi tuổi, người đã hút 20 năm có thể trông già hơn sáu mươi tuổi. Thuốc lá ảnh hưởng đến da theo những cách khác nhau.

- Thuốc lá điếu tạo ra carbon monoxide: Chiếm các tế bào hồng cầu và hạn chế lượng ôxy cần đạt đến da. Làm giảm cung cấp oxy đến da làm mỏng da, tạo nhiều nếp nhăn hơn và da bong tróc nhiều hơn.

- Hút thuốc phá hủy vitamin C: Trì hoãn sửa chữa, làm mới làn da và tăng gốc tự do.

- Khói thuốc: Chứa nhiều hóa chất độc hại gây tổn hại collagen, elastin, và protein mô liên kết khác. Da mỏng lên đến 40 %, cho phép nước thoát ra dễ dàng hơn và tăng nếp nhăn. Ngoài ra, cadmium trong khói thuốc làm cho da khô và bong tróc.

Hãy thử bỏ thuốc lá trong một thời gian ngắn khoảng 1 tháng. Sẽ nhận thấy một sự khác biệt lớn trong cảm nhận của cơ thể nhất là làn da. Nếu thực sự không thể bỏ, ít nhất cố gắng cắt giảm lượng thuốc là, tăng lượng tiêu thụ nước và ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đây là thói quen ăn canh nguy hiểm của nhiều người Việt, hãy thay đổi ngay trước khi dạ dày, thực quản "rước" đủ thứ bệnh
17:02:31 08/05/2021
Lợi ích bất ngờ mà nước chanh mật ong mang đến
13:29:23 08/05/2021
Cảnh báo tình trạng nhiễm sán chó, mèo
12:04:10 08/05/2021
Ăn ít vẫn không xuống cân, bạn có vấn đề nghiêm trọng này
16:44:23 08/05/2021
Ghi nhớ ngay 4 thời điểm uống nước lợi bất cập hại, rước bệnh vào người
05:09:18 09/05/2021
Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID-19 rất mạnh
21:56:54 09/05/2021
Phản ứng xuất hiện huyết khối sau tiêm vaccine AstraZeneca liên quan đến giới tính
13:37:27 08/05/2021
4 loại vitamin cần thiết ngăn ngừa lão hoá, giúp làn da khỏe mạnh
18:39:42 09/05/2021
Nước dừa tưởng dễ uống hóa ra cũng có thể gây ra 9 bất lợi nếu lạm dụng
21:22:33 09/05/2021
Ăn cà chua mỗi ngày, chuyện gì xảy ra cho cơ thể?
05:01:03 10/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 10/5, Việt Nam ghi nhận thêm 80 ca COVID-19 mới, có 78 ca trong cộng đồng
06:20:12 10/05/2021
SỐC: Phùng Thiệu Phong tung clip ngoại tình của Triệu Lệ Dĩnh với đạo diễn 67 tuổi, nữ diễn viên khóc lóc xin lỗi?
06:44:24 10/05/2021
Hứa Minh Đạt lên tiếng cực căng bảo vệ NS Hoài Linh giữa lúc đàn anh bị vợ Dũng "lò vôi" công kích, dàn sao đồng loạt ủng hộ
06:11:16 10/05/2021
Cảnh chăm con ngày đêm 'đầu bù tóc rối' của Kim Lý - Hà Hồ
07:31:59 10/05/2021
Đi giao đồ ăn cho khách, anh shipper choáng váng khi đến địa chỉ khách đưa
07:32:14 10/05/2021
Hà Nội cách ly khẩn xã ven đô sau khi gia đình 4 người mắc Covid-19
08:36:09 10/05/2021
Chưa đầy 1 tuần, Khánh Vân đã tăng vọt 9 bậc lên luôn Top 12 thí sinh hot nhất Miss Universe: Dự sắp làm nên chuyện rồi đây!
06:27:24 10/05/2021
Hoài Lâm khẳng định "Anh OK" khi hay tin vợ cũ hẹn hò Đạt G, nhưng liệu cuộc sống có OK thật không?
05:53:05 10/05/2021
Nổi tiếng nhờ nhan sắc đẹp ngất trời nhưng khi ở nhà, Lưu Diệc Phi và Lưu Thi Thi lại hoàn toàn mờ nhạt khi đứng cạnh mẹ ruột
07:28:53 10/05/2021
Trưa nắng như đổ lửa, mẹ tôi mặc quần ống thấp ống cao đi thăm con cháu, nhìn món đồ bà khệ nệ mang mà tôi rơi nước mắt
08:07:44 10/05/2021

Tin mới nhất

Bấm huyệt trị liệu tiểu tiện không kiểm soát

10:00:28 10/05/2021
Tiểu tiện không kiểm soát - nhẹ thì rò rỉ nước tiểu khi ho hoặc hắt hơi. Nặng thì buồn tiểu là són tiểu không kịp đi nhà vệ sinh.

Con nghỉ học phòng dịch, bác sĩ chỉ chiêu không tăng cân

09:58:33 10/05/2021
Sau hai đợt nghỉ học tránh dịch năm trước, con chị Hoa từ 26 kg đã tăng vọt lên 33kg. Cô bé trở nên chậm chạp suốt ngày nghĩ đến ăn mà không thích vận động như trước.

Phòng teo âm đạo ở phụ nữ tiền mãn kinh

09:54:04 10/05/2021
Teo âm đạo là tình trạng thành âm đạo mỏng đi, khô và viêm do hàm lượng estrogen trong cơ thể thấp. Teo âm đạo thường xảy ra nhất sau khi mãn kinh.

6 thói quen hàng ngày khiến chị em bị viêm nhiễm âm đạo

09:52:39 10/05/2021
Viêm nhiễm âm đạo là bệnh chị em dễ mắc nhất, có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này và hầu hết đều đến từ thói quen sinh hoạt kém khoa học.

5 loại quả giàu canxi chẳng kém gì sữa, mẹ nên bổ sung cho con để cao lớn mỗi ngày

09:47:41 10/05/2021
Không chỉ sữa mà nhiều loại hoa quả cũng chứa hàm lượng canxi rất cao. Dưới đây là 5 loại quả chứa nhiều canxi bạn nên bổ sung hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Dịch COVID quay trở lại, bạn cần biết 9 nhóm bệnh nền chính

09:46:24 10/05/2021
Thống kê cho thấy, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 có sẵn các bệnh nền đang điều trị nội trú ở các bệnh viện, nhất là trong các bệnh viện đang tạm thời bị phong tỏa.

Chế độ ăn ảnh hưởng thế nào đến chức năng của hệ miễn dịch và lời giải thích từ chuyên gia

09:40:34 10/05/2021
Hệ miễn dịch là một mạng lưới phức tạp, liên tục hoạt động để bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh, bao gồm vi khuẩn, độc tố, ký sinh trùng và virus.

Thực phẩm tăng cường miễn dịch mùa COVID-19

09:30:48 10/05/2021
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cách tốt nhất để giảm nguy cơ là tuân theo các biện pháp phòng ngừa và tập trung vào việc tăng cường sức khỏe.

Viêm nội mạc tử cung nguy hại như thế nào?

09:25:55 10/05/2021
 Viêm nội mạc tử cung là một trong những vấn đề phổ biến ở phụ nữ. Triệu chứng và những nguy hại của nó ra sao?

Phân su có thể giúp dự đoán nguy cơ dị ứng của trẻ

09:24:31 10/05/2021
Các nhà nghiên cứu tại Ðại học British Columbia (Canada) cho biết thành phần chất thải đầu tiên của trẻ sơ sinh có thể cung cấp nhiều thông tin về sức khỏe của bé trong tương lai, như liệu trẻ có bị dị ứng trong năm đầu đời hay không.

Ô nhiễm không khí làm tăng huyết áp ở trẻ em

09:20:21 10/05/2021
Một phân tích tổng hợp từ 14 nghiên cứu trên khắp thế giới cho thấy việc tiếp xúc với lượng chất gây ô nhiễm không khí cao trong thời thơ ấu làm tăng nguy cơ mắc chứng cao huyết áp ở trẻ em và thanh thiếu niên, hậu quả kéo dài đến khi t...

5 loại trái cây tuyệt đối không nên ăn khi bụng đói nếu không muốn bị viêm loét, xuất huyết dạ dày

09:18:09 10/05/2021
Nhiều người thường dùng trái cây để thay thế cả bữa ăn chính khi giảm cân, nhưng không phải loại quả nào cũng có thể ăn lúc bụng đói.

Phát hiện muộn thì tử thần ung thư đến sớm

09:14:42 10/05/2021
Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc hàng năm và có khoảng 8,2 triệu người tử vong mỗi năm vì căn bệnh này.

Làm gì khi bị ngất xỉu?

09:12:43 10/05/2021
 Ngất là tình trạng mất ý thức và trương lực cơ thể xảy ra trong thời gian ngắn do giảm lượng máu lên não. Ngất có thể đi kèm với tụt huyết áp, giảm nhịp tim, hay có sự thay đổi về phân phối lượng máu trong cơ thể.

Uống trà, chú ý gì để không tăng cân?

07:54:48 10/05/2021
Trà là thức uống phổ biến được 2/3 dân số thế giới dùng. Đặc biệt mùa nóng, trà còn được dùng cho mục đích giải tỏa cơn khát.

Nghiên cứu khẳng định chỉ 2 loại 'thuốc bổ' này là thực sự cần cho bạn!

07:53:30 10/05/2021
Nhiều người dùng vitamin hoặc thực phẩm chức năng hằng ngày. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, mọi người lo lắng và nhận thức về sức khỏe nhiều hơn.

Tại sao không khí thoát khỏi tai khi xì mũi?

07:50:38 10/05/2021
Không khí thoát khỏi tai là dấu hiệu cho thấy màng nhĩ của một người bị thủng, theo đó màng nhĩ là một cấu trúc mỏng như giấy, tách biệt giữa phần tai ngoài và tai giữa.

CDC Mỹ khẳng định Covid-19 có thể lây qua không khí

07:48:53 10/05/2021
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa cập nhật hướng dẫn về cách thức lây truyền của SARS-CoV-2 (vi rút gây ra đại dịch Covid-19).

Phát hiện mới: Chớ bao giờ làm điều này trong nhà vệ sinh công cộng

07:42:45 10/05/2021
Trong bối cảnh Covid-19 đang lan tràn, tránh làm điều này trong nhà vệ sinh công cộng là quan trọng hơn bao giờ hết.

Lại thêm tin rất vui cho người yêu thích cà phê

07:40:34 10/05/2021
Uống cà phê không thêm đường thì phải thêm sữa. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy cà phê không đường là tốt nhất cho sức khỏe.

3 thứ đặt cạnh giường hoặc mang ngay lên giường khi ngủ tốt không kém uống thuốc bổ

07:17:58 10/05/2021
3 món đồ vật này để cạnh giường hoặc ngay trên giường có thể mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Tăng nguy cơ mắc sa sút trí tuệ ở người trẻ mắc đái tháo đường

06:05:09 10/05/2021
 Những người trẻ mắc bệnh đái tháo đường loại 2, nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ sau này càng cao. Một nghiên cứu mới cho thấy.

Cảnh báo bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ

06:05:04 10/05/2021
Mới đây, bệnh viện Quốc tế City (CIH) TP.HCM tiếp nhận, điều trị cho nhiều trường hợp người trẻ bị thoát vị đĩa đệm, có nhiều dấu hiệu bất thường.

7 thói quen xấu gây stress, năng suất làm việc kém hiệu quả

05:35:33 10/05/2021
Lo lắng và phiền muộn ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta, cả về thể chất và tinh thần, đồng thời còn làm giảm năng suất công việc và học tập.

Ngủ trưa đều đặn giúp não bộ nhạy bén hơn

22:07:30 09/05/2021
Một giấc ngủ ngắn và đều đặn vào buổi trưa sẽ giúp tăng cường sức khỏe não bộ, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.

Nhiều người trẻ cũng bị loãng xương

22:04:04 09/05/2021
Bệnh loãng xương còn được gọi là bệnh thưa xương, xốp xương. Nhiều người cho rằng đây là một bệnh lý của tuổi già bởi bệnh có liên quan nhiều đến vấn đề tuổi tác.

Viên uống ngăn ngừa sốc phản vệ mang lại hy vọng mới cho những người bị dị ứng nặng

21:56:50 09/05/2021
 Các nhà nghiên cứu cho rằng, thuốc ức chế BTK mang đến hy vọng ngăn ngừa tình trạng sốc phản vệ cho những bị dị ứng nặng, đặc biệt là trẻ em.

Không kịp thời điều trị trẻ mắc thủy đậu sẽ gặp biến chứng gì?

21:46:39 09/05/2021
Thủy đậu được coi là bệnh lành tính, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Yên Bái kích hoạt tình huống học tập chống dịch Covid-19 trong các nhà trường

Học hành

11:50:41 10/05/2021
Để phòng chống dịch Covid-19., hôm nay 10/5 học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh Yên Bái sẽ tạm thời nghỉ học, các trường học triển khai dạy học thời chống dịch. 

Con nợ cờ bạc "bày binh bố trận" sát hại tàn độc nữ ni cô

Pháp luật

11:49:06 10/05/2021
Nợ nần vì cờ bạc, Loan vờ đến nhà bà N. (là một ni cô) xin xuống tóc đi tu, sau đó, bày binh bố trận đoạt mạng chủ nhà và lấy 70 triệu đồng cùng nhiều tài sản khác.

Những câu chuyện về phong trào "Kế hoạch nhỏ": Học sinh thời nào cũng có nhiều kỷ niệm!

Đời sống

11:46:26 10/05/2021
 Kế hoạch nhỏ là một trong những phong trào có truyền thống lâu đời nhất của Đội TNTP Hồ Chí Minh, cũng gắn liền với nhiều kỷ niệm của những ai đã từng là học sinh.

Bị chê “biến thái” khi mặc váy công chúa ngủ giữa Đà Lạt, Lương Bằng Quang tung ngay ảnh 18+ lộ thiên

Netizen

11:42:03 10/05/2021
Nhiều người bày tỏ ngán ngẩm với những hành động khó hiểu của Lương Bằng Quang.

HOT: Lý Tiểu Lộ bị "tóm sống" cảnh hẹn hò, dẫn trai trẻ về nhà qua đêm lộ liễu, chính thức có tình mới sau 2 năm ly hôn?

Sao châu á

11:42:03 10/05/2021
Sau rất nhiều lời đồn đoán về việc tái hợp với Giả Nãi Lượng, lần này Lý Tiểu Lộ khiến dân tình ngã ngửa khi lộ cảnh hẹn hò với một mỹ nam lạ mặt.

Sơn Tùng M-TP nắm tay Jack và Chillies ồ ạt chiếm hơn nửa BXH HOT14 tuần!

Nhạc việt

11:40:33 10/05/2021
HOT14 chứng kiến sự xáo trộn vị trí đáng kể khi hàng loạt ca khúc mới xuất hiện, Sơn Tùng M-TP vẫn nắm chắc trong tay ngôi vương tuần.

Phát hiện mình bị theo dõi, tôi hốt hoảng gọi cầu cứu anh trai để rồi cứng đơ người khi biết danh tính "trùm cuối"

Tâm sự

11:39:33 10/05/2021
Dạo này tôi thường hay đi sớm về muộn. Lúc ra khỏi công ty, tôi phát hiện luôn có ai đó đi theo phía sau.

Nam thanh niên nhảy từ tầng thượng khách sạn ở Hà Nội để lại dòng trạng thái cuối cùng gây xót xa

Sự kiện nóng

11:37:12 10/05/2021
Vụ việc nam thanh niên nhảy từ tầng thượng khách sạn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm xuống đất tử vong vào chiều 9/5 trước sự chứng kiến của nhiều người khiến dư luận không khỏi bàng hoàng xôn xao. Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành xá...

Vì sao thầy Park triệu tập lão tướng Anh Đức?

Bóng đá việt nam

11:33:26 10/05/2021
Việc lão tướng Anh Đức có tên trong danh sách đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho ba trận đấu cuối bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á đã gây không ít bất ngờ.

Pepe vẽ siêu phẩm, Arsenal tiễn West Brom xuống hạng

Bóng đá thế giới

11:33:12 10/05/2021
Nicolas Pepe ghi bàn đẹp mắt trong chiến thắng 3-1 của Arsenal trước West Brom, qua đó chính thức đẩy đối thủ trở lại giải hạng nhất mùa tới.

Mẹo trang trí nhà hợp phong thủy đón vận khí trời đất để gia tăng tài lộc

Sáng tạo

11:31:02 10/05/2021
 Theo phong thủy, chỉ bằng cách sắp xếp hoặc bài trí nhà cửa hợp lý có thể giúp gia chủ đón tài lộc, nâng cao sức khỏe, thuận đường công danh sự nghiệp. 

Chi Bảo quấn quýt bà xã CEO ở Ninh Thuận

Sao việt

11:27:45 10/05/2021
Diễn viên Chi Bảo và vợ - CEO Lý Thùy Chang - tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng ngọt ngào ở một resort 5 sao.

Văn Lâm cần thời gian để thành công ở Nhật Bản; MU ngăn ngày đăng quang của Man City

Bên lề sân cỏ

11:27:00 10/05/2021
Thủ môn Đặng Văn Lâm đã chia sẻ về quãng thời gian đầu ở Nhật Bản trên đài NHK - World Japan; Tiền vệ Lương Xuân Trường nhấn mạnh tuyển Việt Nam phải hy sinh những chuyện cá nhân vì mục tiêu giành 4-6 điểm tại vòng loại World Cup 2022.

Megan Fox dạo chơi cùng bồ trẻ và ba con trai

Sao âu mỹ

11:21:11 10/05/2021
Nữ diễn viên 34 tuổi Megan Fox mặc crop top, cùng chàng người tình Machine Gun Kelly dẫn các con đi thăm công viên phim trường Universal Studios Hollywood hôm 8/5.

Không đeo khẩu trang chống Covid-19, ba sinh viên Mỹ bị đình chỉ học

Thế giới

11:14:17 10/05/2021
Ba nữ sinh viên năm nhất thuộc Đại học Massachusetts Amherst, Mỹ bị đình chỉ học sau khi ban giám hiệu nhìn thấy một bức ảnh chụp họ không đeo khẩu trang chống Covid-19 ở một bữa tiệc ngoài trời.