Vì sao Pháp giận dữ khi Mỹ và đồng minh lập thỏa thuận lịch sử?

Pháp có thể chịu nhiều thiệt hại khi Australia rút khỏi thỏa thuận mua tàu ngầm trị giá hàng tỷ USD và chuyển sang hợp tác với Mỹ và Anh.

Vì sao Pháp giận dữ khi Mỹ và đồng minh lập thỏa thuận lịch sử? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đứng trên boong HMAS Waller, một tàu ngầm lớp Collins do Hải quân Hoàng gia Australia vận hành, tại Garden Island ở Sydney năm 2018 (Ảnh: AFP).

Chính phủ Pháp cảm thấy bị phản bội khi Australia rút khỏi thỏa thuận quốc phòng trị giá hàng tỷ USD, thay vào đó đồng ý mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thông qua một thỏa thuận mới với Mỹ và Anh.

Nỗ lực cung cấp cho Australia các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân là một phần của quan hệ đối tác 3 bên mới giữa Mỹ, Australia và Anh với tên gọi “AUKUS”. Đây cũng là bước đi quan trọng để Mỹ và các đồng minh đối phó với Trung Quốc khi Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực tập hợp sự ủng hộ quốc tế trong cách tiếp cận của ông với Bắc Kinh.

Các quan chức cấp cao của Pháp cho rằng thỏa thuận AUKUS là một “cú đ.âm sau lưng”. Pháp đã ngay lập tức triệu hồi đại sứ của nước này tại Mỹ để “tham vấn”. Đây được cho là lần đầu tiên Pháp có động thái như vậy trong lịch sử hiện đại.

Đại sứ Pháp tại Australia cũng bị triệu hồi. Ngoài ra, chính phủ Pháp cũng hủy bỏ tiệc chiêu đãi sắp tới tại Đại sứ quán Pháp ở Washington.

Thiệt hại tiềm tàng của Pháp

Ngày 16/9, sau khi thỏa thuận tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với Mỹ và Anh được công bố, Australia chính thức tuyên bố sẽ rút khỏi hợp đồng đóng tàu ngầm thông thường trước đây với Pháp. Trước đó, Australia đã lên kế hoạch mua 12 tàu ngầm tấn công thông thường từ tập đoàn đóng tàu hải quân của Pháp.

Theo CNN , Pháp có thể mất số tiền tương đương 65 tỷ USD từ thỏa thuận hiện có để cung cấp cho Australia các tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel thông thường. Một số nguồn tin cho biết chính quyền Pháp có thể sẽ yêu cầu Australia bồi thường hợp đồng, nhưng hiện chưa rõ mức bồi thường sẽ là bao nhiêu.

ADVERTISEMENT

Thỏa thuận bị hủy bỏ với Pháp, nhà xuất khẩu vũ khí lớn trên thế giới, được cho là sẽ tạo ra tác động kinh tế đáng kể đối với lĩnh vực quốc phòng của Pháp.

Video đang HOT

Pháp cũng mất vị thế về mặt chiến lược ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nơi nước này có những lợi ích quan trọng.

Một tác động khác có thể xảy ra sau cơn giận dữ của Pháp là nước này sẽ rút khỏi NATO. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng hoài nghi về vai trò của khối này, cho rằng NATO đã “c.hết não”.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết ông “tức giận và cay đắng” về thỏa thuận tàu ngầm mới của Australia, nói rằng đây không phải là điều mà các đồng minh nên làm với nhau. Ông Le Drian cũng “trút giận” lên Mỹ, cho rằng “quyết định quá đáng và đơn phương này rất giống những gì cựu Tổng thống Donald Trump từng làm”.

Ngoại trưởng Le Drian cũng đưa ra một tuyên bố chung với Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Pháp Florence Parly, nói rằng, “việc Mỹ lựa chọn loại trừ một đồng minh và đối tác châu Âu như Pháp khỏi mối quan hệ đối tác với Australia, vào thời điểm mà chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đã cho thấy sự thiếu gắn kết mà Pháp chỉ biết lấy làm tiếc”.

Ông Le Drian cho rằng quyết định của Australia khi rút khỏi thỏa thuận với Pháp “trái với tinh thần hợp tác vốn có giữa Pháp và Australia”, trong khi Australia khẳng định có một số phần trong hợp đồng cho phép họ rút khỏi thỏa thuận.

Quyết định của Mỹ về việc loại bỏ Pháp, một trong những đồng minh mạnh nhất của Washington, được đưa ra khi các cường quốc toàn cầu đang cạnh tranh quyền lực ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó chủ yếu nhằm chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.

Thông báo về thỏa thuận AUKUS cũng được đưa ra một ngày trước khi Liên minh châu Âu (EU) công bố chiến lược được mong đợi từ lâu của khối đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tuyên bố chung của hai bộ trưởng cho biết Pháp là “quốc gia châu Âu duy nhất hiện diện tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với gần 2 triệu công dân và hơn 7.000 quân nhân”, đồng thời khẳng định Pháp là một “đối tác đáng tin cậy và sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết của mình”.

ADVERTISEMENT

Thỏa thuận tàu ngầm cũng được công bố sau cuộc rút quân hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan, dẫn đến sự chỉ trích từ các đồng minh NATO.

Mỹ, Australia xoa dịu Pháp

Vì sao Pháp giận dữ khi Mỹ và đồng minh lập thỏa thuận lịch sử? - Hình 2

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại cuộc họp thông báo thỏa thuận AUKUS cùng Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh (Ảnh: AFP).

Mỹ và Australia cho biết chính phủ Pháp không bị “qua mặt” khi Australia rút khỏi hợp đồng ban đầu, khẳng định các quan chức cấp cao của Pháp đã biết trước về quyết định của chính phủ Australia.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết khi ông gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào cuối tháng 6, ông từng nói rõ ràng về vấn đề này.

“Khi chúng tôi ăn tối ở Paris, tôi đã nói rất rõ ràng những lo ngại đáng kể của chúng tôi về năng lực của các tàu ngầm thông thường trong việc đối phó với môi trường chiến lược mới mà chúng tôi đang phải đối mặt. Tôi đã nói rất rõ rằng đây là vấn đề mà Australia cần phải đưa ra quyết định vì lợi ích quốc gia của chúng tôi”, ông Morrison cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho biết trong cuộc họp báo hôm 16/9 rằng, quyết định chọn tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ thay cho tàu ngầm diesel thông thường của Pháp “dựa trên những gì có lợi nhất cho an ninh quốc gia của Australia”.

Theo Reuters , Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng tìm cách giảm bớt rạn nứt giữa Washington và Paris, nhấn mạnh tầm quan trọng của Pháp như “một đối tác quan trọng” ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

ADVERTISEMENT

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng không có sự chia rẽ khu vực nào ngăn cách lợi ích của các đối tác Đại Tây Dương và Thái Bình Dương của chúng tôi”, ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ hoan nghênh “các nước châu Âu đóng vai trò quan trọng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, đặc biệt là Pháp.

“Pháp là một đối tác quan trọng về vấn đề này và rất nhiều vấn đề khác kéo dài từ nhiều thế hệ trước, và chúng tôi muốn tìm mọi cơ hội để làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác xuyên Đại Tây Dương của chúng tôi ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như trên toàn thế giới”, ông Blinken nhấn mạnh.

Pháp tố Australia 'đ.âm sau lưng' đồng minh

Giới chức Pháp chỉ trích Australia "phản bội" vì hủy hợp đồng mua 12 tàu ngầm trị giá gần 40 tỷ USD để theo đuổi thỏa thuận với Mỹ, Anh.

"Đây là cú đ.âm sau lưng. Chúng tôi thiết lập được quan hệ tin cậy với Australia và niềm tin này đã bị phản bội", Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói trên đài phát thanh hôm nay, sau khi Australia thông báo sẽ được Mỹ, Anh chuyển giao công nghệ để sở hữu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

ADVERTISEMENT

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết nước này đang nghiên cứu những biện pháp để hạn chế thiệt hại tài chính sau khi Australia hủy hợp đồng mua tàu ngầm ký với tập đoàn đóng tàu Naval Group, đồng thời để ngỏ khả năng Paris sẽ yêu cầu Canberra bồi thường.

Tập đoàn Naval Group bày tỏ thất vọng trước và cho biết "quá trình phân tích hậu quả từ quyết định của Australia" sẽ được tiến hành trong những ngày tới.

Pháp tố Australia đ.âm sau lưng đồng minh - Hình 1

Tàu ngầm Suffren thuộc lớp Barracuda của Pháp chạy thử hồi tháng 10/2020. Ảnh: Hải quân Pháp .

Quan chức Pháp cũng chỉ trích Mỹ, cho rằng hành động của Washington thể hiện sự thiếu thống nhất trong giai đoạn hai nước đồng minh đang đối mặt với những thách thức chung ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. "Quyết định tàn bạo, đơn phương và không thể dự đoán này khiến tôi nhớ về những hành động của ông Donald Trump. Đó là hành động phá vỡ niềm tin và tôi đang cực kỳ tức giận", Ngoại trưởng Le Drian nói thêm.

Chính phủ Australia hồi năm 2016 ký thỏa thuận trị giá 40 tỷ USD với tập đoàn Naval Group để chế tạo 12 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Barracuda, nhằm thay thế lực lượng 6 tàu ngầm diesel-điện lớp Collins sắp hết niên hạn. Đây là một trong những hợp đồng quân sự lớn nhất thế giới vào thời điểm đó, nhưng liên tục bị chậm tiến độ vì Canberra yêu cầu phần lớn linh kiện và quá trình đóng tàu diễn ra tại Australia.

Chính phủ Australia hồi tháng 6 cho biết đang chuẩn bị kế hoạch dự phòng cho hạm đội tàu ngầm lớp Collins. Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Australia hồi tháng 8 tái khẳng định cam kết theo đuổi hợp đồng với những người đồng cấp Pháp.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, trong cuộc họp trực tuyến ngày 15/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison bất ngờ thông báo Mỹ và Anh sẽ cung cấp công nghệ và huấn luyện kỹ thuật để Australia chế tạo 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Thủ tướng Morrison cho biết Australia dự kiến đóng các tàu ngầm hạt nhân này ở thành phố miền nam Adelaide, nhấn mạnh Canberra sẽ tuân thủ mọi cam kết về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Đây là lần đầu tiên Mỹ chia sẻ công nghệ động cơ hạt nhân cho một quốc gia kể từ sau lần chuyển giao cho Anh vào năm 1958. "Đó là công nghệ cực kỳ nhạy cảm, đây có thể coi là ngoại lệ với nhiều chính sách của chúng tôi. Điều này sẽ không diễn ra trong tương lai. Chúng tôi coi đây là sự kiện chỉ diễn ra một lần", quan chức giấu tên nói thêm.

Australia là quốc gia biển và sở hữu lực lượng hải quân hùng hậu, nhưng hiện chỉ có 6 tàu ngầm diesel-điện lớp Collins được biên chế từ năm 1996. Đây là phiên bản mở rộng của lớp tàu ngầm Type 471 do Thụy Điển phát triển, mỗi chiếc có lượng giãn nước 3.400 tấn khi lặn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

VIDEO: Bị một ông nghị đá vào bụng giữa quốc hội, nữ nghị sĩ có nguy cơ sẩy thai
15:45:07 07/12/2022
Chính trị gia kêu gọi cấm Messi nhập cảnh vào Mexico
09:27:40 08/12/2022
Malaysia: Thủ tướng vừa tuyên bố điều tra tham nhũng, trụ sở Bộ tài chính bất ngờ có cháy
17:48:21 07/12/2022
Lý do máy bay không người lái Shahed 136 của Nga bất ngờ ngừng tấn công Ukraine
17:40:08 07/12/2022
Nga lập đội 103 tàu chở dầu để lách lệnh trừng phạt, Tổng thống Ukraine nói về áp trần giá dầu Nga
21:13:23 06/12/2022
Tập đoàn Trump Organization bị kết tội gian lận và trốn thuế
13:19:12 07/12/2022
Mỹ săn lùng kẻ b.ắn phá lưới điện gây mất điện trên diện rộng
20:03:25 06/12/2022
Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về việc Ukraine bị cáo buộc tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga
07:09:00 08/12/2022
Nga không nhận thấy triển vọng đàm phán hòa bình về vấn đề Ukraine
23:51:19 06/12/2022
Bulgaria cảnh báo đáp trả Hà Lan và Áo liên quan đến gia nhập Schengen
19:47:32 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Sự thật vụ cô gái tự thiêu với bạn trai ở quận 12: Người yêu cũ lẻn vào giữa đêm, ra tay phóng hỏa
11:44:09 08/12/2022
Trương Mỹ Nhân bênh Thiên An diện đồ không phù hợp khi đến nhà mình
09:42:00 08/12/2022
Soi khối nợ khủng từ Apax Holdings của Shark Thuỷ: Tổng khoản nợ phải trả nằm mức trên 3.190 tỉ
10:51:21 08/12/2022
Thiên An bị tung loạt ảnh thân mật bên những người đàn ông lạ sau khi kêu oan vụ ‘cắm sừng’ Jack
08:15:07 08/12/2022
Tài tử Chiếc Lá Cuốn Bay khéo chăm con, bé mới sinh tóc tai "trộm vía"
06:45:38 08/12/2022
'Hóa đán xấu tính' TVB Trương Khả Di ra sao ở tuổi 53?
08:33:15 08/12/2022
HOT: Song Joong Ki công khai bạn gái mới, Song Hye Kyo bất ngờ "trả đũa" khiến chồng cũ ngỡ ngàng?
11:06:49 08/12/2022
NSƯT Hạnh Thúy: Đi tiệc sang chảnh chỉ uống nước suối, U50 vẫn ham học
06:59:29 08/12/2022
Cô Gái Có Râu chỉ nửa tỷ mở quán, xù lông khi đồ ăn bị chê tơi tả, netizen réo tên Nờ Ô Nô
07:37:17 08/12/2022
Bị "cắm sừng", Trương Gia Nghê nay lại bị mẹ chồng quyền lực ép ra đi trắng tay?
10:33:57 08/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Đ.ánh bom nhằm vào đồn cảnh sát tại Indonesia, 3 người bị thương

13:03:38 08/12/2022
Cảnh sát Indonesia cho biết ngày 7/12, một vụ đ.ánh bom liều c.hết đã xảy ra tại một đồn cảnh sát ở tỉnh Tây Java của nước này, khiến 3 nhân viên an ninh bị thương nghiêm trọng

Những diễn biến nguy hiểm mới nhất trong xung đột Nga - Ukraine

11:18:47 08/12/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 6/12 đã lên đường tới thủ đô Amman của Jordan để tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng 3 nước Ai Cập - Jordan - Iraq

Chính phủ Nhật Bản tăng mức hỗ trợ phụ nữ sinh con và chăm sóc con

10:55:55 08/12/2022
Trong nỗ lực giảm bớt gánh nặng tài chính cho các hộ gia đình khi phụ nữ sinh con và chăm sóc con, Chính phủ Nhật Bản dự kiến tăng mức hỗ trợ một lần lên 500.000 yen (khoảng 3.600 USD) từ tài khóa 2023

Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện để ủng hộ Phần Lan gia nhập NATO

07:09:45 08/12/2022
Cùng với Thụy Điển, Phần Lan đã từ bỏ chính sách không liên kết quân sự, đăng ký trở thành thành viên của NATO sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát vào cuối tháng 2/2022, nhưng nỗ lực của Phần Lan đang gặp trở ngại từ phía Thổ Nhĩ K...

Trung Quốc nới lỏng các hạn chế phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc

06:57:34 08/12/2022
Theo quy định mới, những người mắc COVID-19 thể nhẹ và không có biểu hiện triệu chứng có thể thực hiện cách ly tại nhà, chấm dứt yêu cầu tất cả các ca nhiễm phải cách ly tại các cơ sở tập trung do Chính phủ Trung Quốc chỉ định

Các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi giải pháp mạnh hơn để ứng phó khủng hoảng nợ

21:36:14 07/12/2022
​Ngày 5/12, tại Geneva đã diễn ra Hội nghị quản lý nợ lần thứ 13 do Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) chủ trì

Bộ trưởng Quốc phòng Austin: Mỹ không ngăn Ukraine phát triển năng lực tấn công tầm xa

21:16:28 07/12/2022
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Mỹ không ngăn chặn Ukraine phát triển năng lực tấn công tầm xa của riêng mình với khả năng nhắm mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga

Hungary kiên quyết chặn gói viện trợ 18 tỷ euro của EU cho Ukraine

21:12:41 07/12/2022
Hungary đã duy trì lập trường cứng rắn đối với Ukraine khi kiên quyết chặn gói vay ưu đãi trị giá 18 tỷ euro của EU dành cho Kiev
ADVERTISEMENT

WTO cảnh báo về xu hướng hạn chế thương mại giữa các nước

20:39:04 07/12/2022
Trong báo cáo công bố ngày 6/12, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết các quốc gia đang đưa ra các biện pháp hạn chế thương mại với nhịp độ ngày càng nhanh, đặc biệt là đối với thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và phân bón

EU xem xét đề xuất mới nhất về mức giá trần khí đốt

20:35:08 07/12/2022
Ngày 6/12, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã xem xét đề xuất mới nhất về mức giá trần khí đốt thấp hơn, ở mức 220 euro (231 USD), trong bối cảnh một tuần nữa là đến cuộc họp của các Bộ trưởng năng lượng được kỳ vọng giải quy...

Triều Tiên tiếp tục b.ắn đạn pháo ra vùng biển phía Đông

20:27:03 07/12/2022
Ngày 6/12, Triều Tiên tiếp tục b.ắn đạn pháo ra các vùng đệm trên biển phía Đông sau khi b.ắn 130 quả đạn pháo ra vùng biển phía Đông và phía Tây một ngày trước đó

Thách thức mới với ngành vũ khí của Nga và phương Tây do xung đột ở Ukraine

20:13:20 07/12/2022
Cuộc xung đột ở Ukraine đã làm tăng nhu cầu về vũ khí, trong khi các quốc gia phương Tây tìm cách thay thế phần vũ khí viện trợ cho Kiev. Tuy nhiên, một báo cáo cho biết xung đột cũng có thể cản trở sản xuất

WB cảnh báo làn sóng nợ công mới

20:06:47 07/12/2022
Theo WB, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại trong năm nay, với nguy cơ gia tăng về suy thoái kinh tế thế giới vào năm 2023 trong bối cảnh thế giới đang trải qua một trong những giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ nhất trong 5...

Nguy cơ nhiệt độ Trái Đất vượt giới hạn tăng 1,5 độ C

20:03:52 07/12/2022
Cụ thể, các chính sách về khí hậu mà các quốc gia giàu có như Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (EU) đang thực hiện có thể khiến nhiệt độ toàn cầu tăng từ 2,1 độ C đến 3,4 độ C ngay cả khi các nước này mở rộng tham vọng về giảm phát thải ...

Nổ lớn ở chợ thu đổi ngoại tệ tại Afghanistan

20:01:45 07/12/2022
Các vụ tấn công xảy ra vào thời điểm gia tăng các quan ngại an ninh tại các khu vực giáp biên giới Afghanistan sau khi lực lượng Taliban tại Pakistan (TTP) ngày 28/11 tuyên bố sẽ không tuân thủ lệnh ngừng b.ắn kéo dài nhiều tháng qua với...

Xin cấp phép thuốc Leclaza làm liệu pháp đầu tiên điều trị ung thư phổi

19:58:52 07/12/2022
Thuốc Leclaza (lazertinib) là một loại thuốc điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) thế hệ thứ 3. Công ty Yuhan nêu rõ trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại nhiều quốc gia, thuốc Leclaza ghi nhận thời gian sống thêm...
ADVERTISEMENT

ILO hướng tới sự phục hồi lấy con người làm trung tâm sau dịch COVID-19

19:57:15 07/12/2022
Ngày 6/12, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã tổ chức Hội nghị khu vực châu Á và Thái Bình Dương (APRM) tại Singapore để thảo luận về tuyển dụng và việc làm tương lai

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề cập khả năng tại nhiệm thêm 2 năm

19:54:49 07/12/2022
Theo phán quyết của Toà án Hiến pháp Thái Lan hồi tháng 9 năm nay về giới hạn tối đa 8 năm cho một người giữ cương vị thủ tướng, ông Prayut có thể đảm nhiệm cương vị hiện tại đến năm 2025 nếu ông giành chiến thắng ở cuộc tổng tuyển cử n...

Cách Ukraine tối ưu hoá vũ khí thời Liên Xô cũ đẩy lùi bước tiến của Nga ở chiến trường miền Đông

19:52:51 07/12/2022
Khi một nhóm phóng viên CNN lái xe trên con đường chính, một quả đạn pháo của Nga đáp xuống một tòa nhà chỉ cách đó vài chục mét. Một lúc sau, một quả đạn khác lại lao vào tòa nhà, khiến nhóm lính hộ tống đoàn phóng viên phải thúc giục ...

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm mạnh nhất trong hơn 7 năm

19:50:16 07/12/2022
Theo MHLW, trong tháng 10/2022, tổng tiền lương danh nghĩa bình quân ở Nhật Bản tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 275.888 yen (2.019 USD)/người. Đây là tháng thứ 10 liên tiếp tiền lương danh nghĩa tăng. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu d...

Chương trình UAV mới của Ukraine trở thành tâm điểm sau vụ tấn công sân bay Nga

19:45:38 07/12/2022
Ngày 3/12, hãng thông tấn Ukrinform đưa tin rằng phát ngôn viên công ty Ukroboronprom Natalia Sad cho biết họ đã hoàn thành thành một số giai đoạn thử nghiệm. Bà nói thêm: “Theo chỉ thị của Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Ukrain...

Tân Thủ tướng Malaysia xem xét lại các dự án tỷ USD của người tiền nhiệm

19:43:06 07/12/2022
Tân Thủ tướng Malaysia đưa ra tuyên bố trên vào thời điểm nạn tham nhũng đang trở thành vấn đề lớn ở nước này. Trong năm nay, cựu Thủ tướng Najib Razak đã bị ngồi tù do liên quan tới vụ bê bối thất thoát hàng tỷ USD của Quỹ đầu tư nhà n...

Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19

19:41:28 07/12/2022
Tháng 8 vừa qua, hãng Moderna (có trụ sở tại Massachusetts) đã đệ đơn kiện Pfizer (có trụ sở tại New York), cáo buộc công ty này vi phạm bản quyền trong 3 bằng sáng chế liên quan những đột phá mà Moderna khẳng định đã tiên phong tạo ra ...

Indonesia, EAEU khởi động đàm phán về hiệp định thương mại tự do

19:35:29 07/12/2022
Trong tuyên bố ngày 5/12, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan đ.ánh giá EAEU là khu vực có nền kinh tế mạnh và tiềm năng thị trường lớn, khẳng định Indonesia coi EAEU là đối tác thương mại quan trọng
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Trang Nemo làm phim kể về cuộc đời mình, nghi đang gặp khó khăn đến mức chỉ dám chi 70k làm đẹp? 

Netizen

13:41:01 08/12/2022
Sau phiên tòa bị trả lại hồ sơ, dù đã ôm và xin lỗi bị hại Khanh trước tòa song Trang Nemo vẫn ngậm ngùi vì không nhận được sự tha thứ từ bị hại. Trở về và chờ đợi điều tra bổ sung, trong khoảng thời gian này Trang Nemo có rất nhiều hoạ...

Diệp Lâm Anh sau khi mất quyền nuôi con trai: Lao vào dọn dẹp nhà, biết ơn vì điều này

Sao việt

13:39:53 08/12/2022
Cụ thể, Diệp Lâm Anh tiết lộ đang cho phép bản thân thả lỏng để nhanh chóng thoát ra khỏi những áp lực trong cuộc sống

Biệt thự 2 tầng hiện đại đẹp nao lòng, không gian kết nối mảng xanh thiên nhiên

Sáng tạo

13:35:00 08/12/2022
Biệt thự hiện đại 2 tầng với không gian mở sẽ giúp gia chủ kết nối với thiên nhiên và tạo cuộc sống trong lành. Với những gia đình sở hữu đất rộng, có điều kiện kinh tế thường sẽ lựa chọn xây nhà biệt thự hiện đại 2 tầng có sân vườn. Sự...

92% cơ sở y tế khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip

Đời sống

13:34:11 08/12/2022
Theo Bộ Y tế, số liệu báo cáo của BHXH VN cho biết toàn quốc đã có 11.726 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) triển khai KCB BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip, đạt tỷ lệ 92% tổng số cơ sở KCB BHYT trong toàn quốc, với gần 4,8 triệu lượ...

Truyện cười: Lươn lẹo thế mà không bị loại khỏi World Cup 2022 thì hơi phí

Hài hước

13:32:45 08/12/2022
Ở Qatar còn có lý do này để biện minh cho việc vắng mặt, chứ nếu World Cup tổ chức ở Việt Nam thì chỉ có thể lấy lý do... tắc đường

Mỹ nhân làng bóng rổ Trung Quốc cao gần 2m, nhan sắc cực phẩm

Sao thể thao

13:31:20 08/12/2022
Zhuo Zhi là cô nàng từng được mệnh danh là đệ nhất mỹ nhân làng bóng rổ Trung Quốc sở hữu nhan sắc ngọt ngào không hề thua kém bất kỳ minh tinh nào của làng giải trí Hoa ngữ

Tuyệt chiêu phối áo cổ lọ đẹp và sang của Diễm My

Phong cách sao

13:19:12 08/12/2022
Ở tuổi 60, diễn viên Diễm My vẫn khiến công chúng ngưỡng mộ khi sở hữu nhan sắc và vóc dáng thanh tân. Khi dạo chơi tại Paris trong tiết trời lạnh giá, người đẹp sử dụng áo cổ lọ phối cùng loạt trang phục vải tweed và bốt liền quần để t...

Bảng giá điện thoại Xiaomi tháng 12/2022: Giảm giá sốc

Đồ 2-tek

13:07:22 08/12/2022
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua smartphone, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá điện thoại Xiaomi tháng 12/2022. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT

Hương Sơn công nhận 103 giáo viên THCS là giáo viên giỏi cấp huyện

Học hành

13:01:25 08/12/2022
Ban tổ chức Hội thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) năm học 2022 - 2023 cũng trao 4 giải nhất, 6 giải nhì và 19 giải ba cho các giáo viên đạt giải

Brooklyn Beckham và vợ siêu mẫu quấn quýt không rời tại sự kiện

Sao âu mỹ

12:50:48 08/12/2022
Xuất hiện tại một sự kiện ở Los Angeles, Brooklyn Beckham và vợ Nicola Peltz trông hạnh phúc và quấn quýt như thể ngày mới yêu

Bạn gái Ronaldo mặc gợi cảm tại Qatar

Bên lề sân cỏ

12:44:19 08/12/2022
Georgina Rodriguez đến Qatar để cổ vũ cho Ronaldo thi đấu World Cup. Người mẫu thu hút sự chú ý khi mặc sành điệu, sử dụng nhiều trang sức lấp lánh và đồ hiệu đắt đỏ. Trong khoảnh khắc được chia sẻ lên trang cá nhân, Georgina Rodriguez ...

Minh tinh ‘Fast and Furious’ từng chế nhạo fan Marvel

Hậu trường phim

12:38:11 08/12/2022
Charlize Theron - minh tinh nổi tiếng với loạt Fast and Furious - không đ.ánh giá cao người hâm mộ Marvel trước khi tham gia Doctor Strange 2

Cách ăn mặc đầy cảm hứng cho U40 tỏa sáng mặn mòi, thu hút mạnh mẽ

Thời trang

12:29:24 08/12/2022
Những cô nàng sành điệu đã (hoặc sắp) bước sang tuổi U40 không ngần ngại xuất hiện với những bộ cánh dạ hội bắt mắt cho mùa lễ hội. Họ vui vẻ chơi với các quy tắc thời trang, vẫn mặc quần ngắn và đi dép đế bệt, mặc màu neon... lấp lánh