Vì sao ô nhiễm Hà Nội thường nặng nhất vào những ngày có gió đông?

Các chuyên gia cho rằng để giải quyết ô nhiễm không khí Hà Nội, các giải pháp không thể dừng trong phạm vi thủ đô, mà cần các vùng lân cận.

Như Zing.vn đã thông tin, các nguồn phát thải bên ngoài Hà Nội có thể đóng góp 2/3 nồng độ ô nhiễm bụi siêu mịn PM2.5 ở thủ đô.

Đó là kết quả của nghiên cứu Dự báo chất lượng không khí tại Hà Nội và khu vực phía Bắc Việt Nam, dự án hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Viện Phân tích Hệ thống Ứng dụng Quốc tế (IIASA) của Áo, công bố tháng 10/2018.

Các mô phỏng được thực hiện vào năm ngoái đã minh họa rõ nét hơn ảnh hưởng của các vùng lân cận đến ô nhiễm không khí ở Hà Nội, trong đó các cụm công nghiệp và nhà máy điện than ở phía đông của thủ đô được cho là có ảnh hưởng lớn.

Vì sao ô nhiễm Hà Nội thường nặng nhất vào những ngày có gió đông? - Hình 1

Sáng 14/12, đường phố Hà Nội mịt mờ do ô nhiễm kết hợp cùng những màn sương mù dày đặc.

Các đợt ô nhiễm ở Hà Nội năm 2018, gió đều thổi từ phía đông

Mô hình trên được công bố trong Báo cáo Chất lượng Không khí 2018 của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), một tổ chức phi lợi nhuận của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).

Theo đó, trong những ngày không khí Hà Nội ô nhiễm nhất, gió luôn thổi tới từ phía đông, còn khi Hà Nội có không khí ít ô nhiễm nhất, gió thường đến từ phía bắc hoặc phía nam.

Cụ thể, trong năm 2018, trong tất cả 167 lần mà nồng độ bụi PM2.5 (đo được ở ĐSQ Mỹ) tăng đột biến (vượt quá 100 microgram/m3, kéo dài ít nhất 3 giờ), Hà Nội đều có khối khí thổi từ phía đông (như trên bản đồ dưới đây).

Vì sao ô nhiễm Hà Nội thường nặng nhất vào những ngày có gió đông? - Hình 2

Còn trong 169 lần mà không khí Hà Nội ít ô nhiễm nhất (dưới 10 microgram/m3, kéo dài ít nhất 3 giờ), 41% số lần có khối khí thổi từ hướng bắc, và 59% số lần có khối khí thổi từ hướng nam, thay vì đi qua cụm công nghiệp phía đông Hà Nội (như trên bản đồ dưới đây).

Vì sao ô nhiễm Hà Nội thường nặng nhất vào những ngày có gió đông? - Hình 3

Cả hai lần chạy mô hình vào năm 2017 và 2018 cho kết quả tương đồng. Kết quả được công bố trong Báo cáo chất lượng không khí năm 2017 và 2018 của GreenID.

“Trong các đợt ô nhiễm nghiêm trọng được chọn để phân tích, hầu hết nguồn không khí bị ô nhiễm đều đi qua khu vực Quảng Ninh”, theo báo cáo.

“Điều này đưa ra nghi vấn rằng Quảng Ninh – nơi sản xuất ra nhiều khí thải công nghiệp nhất, có thể đóng vai trò quan trọng trong các đợt ô nhiễm không khí ở Hà Nội”, báo cáo năm 2017 của GreenID viết.

“Hầu hết luồng không khí ’sạch’ đều có liên quan tới những khối khí lớn đến từ biển, hoặc từ những vùng xa xôi ở Vân Nam, Trung Quốc và không bị ảnh hưởng bởi các vùng ô nhiễm lớn ở Việt Nam”, cũng theo báo cáo.

Nói cách khác, có sự tương quan giữa những lần có khối khí thổi tới Hà Nội từ hướng đông và những giai đoạn ô nhiễm PM2.5 tăng vọt. Tuy nhiên, mô hình này không nhằm giải thích nguyên nhân của các đợt ô nhiễm nặng, theo nhà nghiên cứu Lauri Myllyvirta, trưởng nhóm phân tích chất lượng không khí toàn cầu của tổ chức Greenpeace, tác giả của phân tích trên.

Ông Myllyvirta đã dùng mô hình HYSPLIT chuyên phân tích quỹ đạo các khối khí theo từng cụm.

Mô hình này do Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) phát triển, sử dụng dữ liệu khí tượng học toàn cầu để dự đoán quỹ đạo ba chiều của không khí theo thời gian, GreenID viết trong Báo cáo chất lượng không khí năm 2017.

“Điều quan trọng là, mô hình có thể chạy theo chế độ ‘quỹ đạo ngược’, để theo dõi chuyển động của các khối không khí trong quá khứ”, báo cáo giải thích thêm. “Tức từ một thành phố hay vị trí quan sát nhất định, tại một thời gian cụ thể, mô hình cho phép xác định nguồn gốc của các khối không khí lưu chuyển đến đó, vào đúng thời điểm đó”.

Trả lời Zing.vn, ông Myllyvirta nói mô hình HYSPLIT cho biết không khí đang di chuyển từ hướng nào trong những đợt ô nhiễm. Chất lượng không khí Hà Nội bị ảnh hưởng bởi mọi nguồn phát thải dọc theo quỹ đạo của gió.

“Giống như trên dòng sông, mọi thứ gây ô nhiễm ở thượng lưu đều ảnh hưởng tới chất lượng nước ở hạ lưu”, ông nói. “Từ mô hình này chưa thể khẳng định nguồn ô nhiễm nào là chính trên đường gió thổi qua. Nó chỉ cho biết gió đã thổi qua đâu, để từ đó chúng ta đi nghiên cứu xem dọc theo đó có những nguồn thải nào đã ảnh hưởng tới chất lượng không khí (ở Hà Nội)”.

Vì sao ô nhiễm Hà Nội thường nặng nhất vào những ngày có gió đông? - Hình 4

Phân tích hướng gió là một trong những phương pháp tìm hiểu nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

Ảnh hưởng của các cụm công nghiệp phía đông, phía nam Hà Nội?

Đưa ra một phân tích khác, báo cáo năm 2018 của GreenID cho rằng nguồn phát thải ảnh hưởng tới chất lượng không khí của Hà Nội là hai cụm công nghiệp quanh thành phố: thứ nhất là các khu công nghiệp và nhà máy nhiệt điện ở phía đông (Hải Phòng, Quảng Ninh) và thứ hai là các khu công nghiệp nặng, ximăng, hóa chất ở phía nam (Ninh Bình).

“Nồng độ SO2 và NO2 ở hai cụm này đều cao hơn trong thành phố… Hơn nữa cả nồng độ SO2 và NO2 trong hai cụm này đều tăng đáng kể trong 5 năm trở lại đây”, theo báo cáo.

Mô hình này phản ánh nồng độ hai loại phát thải SO2 và NO2 ở miền Bắc Việt Nam, trong các giai đoạn 2011-2013 và 2016-2018. Hai loại phát thải này tạo ra PM2.5 thứ cấp trong bầu khí quyển.

Nồng độ các khí thải ở hai cụm nhà máy đã tăng “đáng kể” khi so sánh hai giai đoạn trên, báo cáo của GreenID viết, thể hiện ở việc các mảng màu vàng trở nên sáng hơn từ 2011-2013 sang đến 2016-2018 trong hình dưới.

Vì sao ô nhiễm Hà Nội thường nặng nhất vào những ngày có gió đông? - Hình 5

Tác giả của phân tích trên cũng là ông Lauri Myllyvirta, của tổ chức bảo vệ môi trường quốc tế Greenpeace. Ông nói với Zing.vn lượng phát thải trong bản đồ trên đã “tăng khoảng gấp đôi”. Nguyên nhân là từ sự gia tăng lượng tiêu thụ than và dầu trong nhiều lĩnh vực.

“Dữ liệu cho thấy phát thải ở khu vực quanh Hà Nội… tăng khoảng gấp đôi, phù hợp với mức tăng lượng sử dụng than cũng trong khoảng thời gian này”, ông Myllyvirta nói.

Mô hình trên không bàn về chất lượng không khí dưới mặt đất, vì nồng độ SO2 và NO2 nói trên là nồng độ “trong khí quyển”, khác với nồng độ “trên mặt đất”, ông Myllyvirta nói.

Nói cách khác, không thể dựa vào bản đồ trên để kết luận người Quảng Ninh hít thở không khí ô nhiễm hơn người Hà Nội, hay so sánh nồng độ bụi siêu mịn PM2.5 mặt đất ở hai nơi này.

Vì sao ô nhiễm Hà Nội thường nặng nhất vào những ngày có gió đông? - Hình 6

Chất lượng không khí ở Hà Nội xuống mức thấp ngày 14/12, khiến tầm nhìn tại đại lộ Thăng Long giảm xuống.”Chỉ riêng Hà Nội chống ô nhiễm là chưa đủ”

Hai mô hình trên minh họa rõ thêm về vai trò của các nguồn phát thải bên ngoài Hà Nội đối với ô nhiễm không khí tại Hà Nội.

“Nếu chỉ áp dụng các biện pháp kiểm soát khí thải cho Hà Nội, sẽ không đủ hiệu quả để giảm mức ô nhiễm xuống đạt tiêu chuẩn Việt Nam”, nghiên cứu Dự báo chất lượng không khí tại Hà Nội và khu vực phía Bắc Việt Nam cho biết.

Nghiên cứu này phân tích hai kịch bản cho năm 2030. Nếu áp dụng công nghệ kiểm soát khí thải tiên tiến chỉ ở Hà Nội, nồng độ PM2.5 trung bình ở Hà Nội sẽ tăng lên 52 microgram/m3 vào năm 2030. Nhưng nếu dùng công nghệ giảm khí thải tiên tiến cho toàn khu vực Đồng bằng sông Hồng và các tỉnh trung du, nồng độ PM2.5 sẽ thấp hơn, ở mức 33 microgram/m3 vào năm 2030.

Như vậy vẫn chưa đạt chuẩn an toàn trung bình năm của Việt Nam là 25 microgram/m3, hay khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 10 microgram/m3.

“Bài toán ô nhiễm không khí phức tạp vì các chất gây ô nhiễm lan truyền không phân biệt nước nào, tỉnh nào, địa phương nào, phải có cách giải quyết tổng thể, nhìn nhận tất cả các ngành, các địa phương… Hà Nội giải quyết không thì chưa đủ”, Trương An Hà, nghiên cứu sinh tại phòng thí nghiệm Năng lượng Sạch và Phát triển Bền vững, Đại học Khoa học – Công nghệ Hà Nội, người tham gia vào nghiên cứu trên, nói với Zing.vn.

Ông Myllyvirta cũng cho rằng cần biện pháp đối phó ô nhiễm không khí không chỉ ở Hà Nội, mà phải trên phạm vi toàn vùng lân cận.

“Phải nhìn nhận Hà Nội nằm trong một thung lũng, là khu vực nằm giữa các ngọn núi, để có kế hoạch giảm phát thải toàn vùng”, ông nói. “Trong vùng, có (ô nhiễm đến từ) hộ gia đình, giao thông và điện than… cần phải giải quyết tất cả nguồn phát thải trên toàn vùng. Đó là cách nhiều nước thành công khi đối phó với ô nhiễm không khí”.

“Một điều rất quan trọng là không nên vướng vào tranh luận xem việc giảm phát thải ngành nào thì quan trọng hơn. Cách duy nhất là phải nhắm đến tất cả nguồn ô nhiễm”, ông nói.

“Chắc chắn đốt nhiên liệu hộ gia đình là nguyên nhân đáng kể. Chắc chắn giao thông và điện than cũng đóng góp đáng kể. Nếu chỉ giải quyết một nguồn, mà ô nhiễm từ các nguồn khác vẫn gia tăng, sẽ khó cải thiện được tình hình”.

Vì sao ô nhiễm Hà Nội thường nặng nhất vào những ngày có gió đông? - Hình 7

Cảnh mịt mù tại khu vực thuộc các quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm, gần sông Hồng.

Ảnh hưởng của điện than tới đâu?

Cá nhân ông Myllyvirta nhận định rằng hai mô hình nói trên cũng cho thấy ảnh hưởng của các nhà máy điện than ở phía đông Hà Nội trong vấn đề ô nhiễm không khí, và giải thích rằng ngành điện chiếm tỷ lệ lớn lượng than tiêu thụ.

Trong những năm gần đây, nhu cầu than cho sản xuất điện đã liên tục tăng, từ 26,25 triệu tấn năm 2015 lên 44,37 triệu tấn năm 2018 (tăng 69%). Năm 2019, nhu cầu than cho sản xuất điện dự kiến là 54,3 triệu tấn, theo báo cáo mới đây của Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo (Bộ Công Thương).

Nếu tính riêng Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), nguồn cung cấp than chủ yếu, sản lượng than tiêu thụ của TKV năm 2017 đạt khoảng 35,6 tấn, trong đó than cho điện là 23,6 tấn (chiếm 66%). Tính 11 tháng đầu 2018, than tiêu thụ của TKV đạt 37,69 triệu tấn, trong đó than cho các nhà máy nhiệt điện đạt 26,9 triệu tấn (chiếm 71%), theo trang web của TKV.

Điện than không phải nguyên nhân duy nhất đóng góp vào ô nhiễm không khí ở Hà Nội.

Nghiên cứu Dự báo chất lượng không khí tại Hà Nội và khu vực phía Bắc Việt Nam của hai viện IIASA và VAST cho biết có nhiều nguồn đóng góp vào nồng độ PM2.5 trung bình năm ở Hà Nội. Trong đó giao thông có thể chiếm 25%, nhiệt điện và công nghiệp lớn 20%, sinh hoạt, đun nấu sử dụng sinh khối 15%, phát thải ammonia trong chăn nuôi và sử dụng phân bón 15% và đốt phụ phẩm nông nghiệp 7% – tất cả cần có biện pháp giảm phát thải.

Tuy nhiên, cũng theo nghiên cứu này, phần đóng góp của điện than vào mức ô nhiễm PM2.5 tại Hà Nội sẽ gia tăng nhanh trong tương lai, từ dưới 10% năm 2015 lên tới 20% vào năm 2030.

Ngành điện cũng sẽ chiếm tỷ trọng sử dụng than ngày càng lớn, ông Trần Đình Sính, Phó giám đốc GreenID, cho biết. Theo quy hoạch than (quyết định số 403/QĐ-TTg ngày 14/03/2016), năm 2030 ngành nhiệt điện dự báo dùng 131,1 triệu tấn than mỗi năm trong tổng số 156,6 triệu tấn, tương đương 83,7%.

Trong thông cáo gửi cho Zing.vn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đơn vị đang sở hữu, vận hành một số nhà máy điện than phía đông Hà Nội, cho biết 12 nhà máy điện than của EVN đều đã lắp đặt hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) “có hiệu suất xử lý bụi đạt trên 99,6%”, và hệ thống quan trắc liên tục tự động 24/24 gửi thông số online về EVN cũng như các Sở Tài nguyên – Môi trường địa phương.

EVN phủ nhận các ý kiến nói ô nhiễm không khí tại thủ đô là do các nhà máy nhiệt điện phía đông thành phố.

Giải thích cho điều này, tập đoàn dẫn số liệu nồng độ bụi khí thải trong tháng 9 đều ở mức thấp, đáp ứng quy chuẩn, đồng thời các số liệu gần đây tương đương với kết quả quan trắc cách đấy 3-6 tháng, không có dấu hiệu gia tăng.

EVN cho biết đã đánh giá mức độ khuếch tán bụi trong không khí. Cụ thể, nghiên cứu tác động của nhà máy Vĩnh Tân (Bình Thuận), Duyên Hải (Trà Vinh) cho thấy mức độ ảnh hưởng lớn nhất của nồng độ bụi (khoảng 30 microgram/m3 đối với tổng bụi TSP và 10 microgram/m3 bụi mịn PM10) là ở khoảng cách 2,6-2,8 km từ nhà máy, và giảm rất nhanh ở khoảng cách xa hơn.

“Tại khoảng cách từ 5-10 km trở lên, nồng độ bụi do tác động của nhà máy nhiệt điện gần như không còn ảnh hưởng (tăng thêm 1-5 microgram/m3 so với quy chuẩn là 200 microgram/m3″, thông cáo của EVN lập luận.

EVN cũng cho rằng việc ảnh hưởng của nhà máy nhiệt điện tới thủ đô “chỉ trong điều kiện gió bất lợi, cụ thể như gió thổi từ hướng đông, đông nam”.

EVN lập luận rằng các ngày Hà Nội ô nhiễm gần đây có điều kiện khí tượng bất lợi bao gồm lặng gió, hướng gió quẩn, vì vậy “gần như không thể xuất hiện sự đóng góp ô nhiễm bụi của các nhà máy nhiệt điện từ phía đông ở khoảng cách 60-200 km”.

Vì sao ô nhiễm Hà Nội thường nặng nhất vào những ngày có gió đông? - Hình 8

Các nhà máy nhiệt điện lớn (công suất trên 600 MW) ở miền Bắc. Đồ họa: Minh Hồng.

Vẫn có thể gây ô nhiễm dù có lọc bụi hiện đại

Thông cáo của EVN dù vậy không đánh giá về mức độ ô nhiễm của nhiều nhà máy tập trung trong một vùng.

Ông Trần Đình Sính, Phó giám đốc GreenID, nêu vấn đề này khi viết cho Zing.vn: “Ô nhiễm không khí hiện được quản lý theo tiêu chuẩn, nếu một nhà máy đảm bảo tiêu chuẩn về chất thải thì sẽ ‘đạt chuẩn’ và không quan tâm đến nồng độ các chất ô nhiễm bên ngoài hàng rào nhà máy”.

“Nhưng ở một khu công nghiệp có nhiều nhà máy sử dụng than, nồng độ chất ô nhiễm có thể vượt quá tiêu chuẩn quy định mà không buộc tội được ai cả”.

Đồng tình với việc công nghệ xử lý phát thải “hiện nay rất tiên tiến”, lọc bụi tĩnh điện “có hiệu suất lọc đến 99,75%”, nhưng ông vẫn nêu lo ngại đối với lượng phát thải còn lại.

“Chúng tôi ước tính… nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 công suất 1.200MW với tỷ lệ lọc 99,75%… mỗi ngày lượng bụi sau khi lọc là 8,6 tấn, trong đó 2,9 tấn bụi mịn PM2.5″, ông nói. “Đến năm 2030, Việt Nam dự kiến có công suất tổng là 55.000MW điện than, tương đương với 46 nhà máy như Vĩnh Tân 2 thì lượng bụi ước tính lớn hơn 46 lần… Tóm lại, nhiệt điện đốt than là một dạng điện ‘bẩn’”.

Trong những năm qua, GreenID cũng khảo sát thực tế ở các khu vực có nhà máy nhiệt điện than đang vận hành gồm Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghi Sơn, Vũng Áng, Vĩnh Tân, Duyên Hải. Đa số người được phỏng vấn phản ánh tình trạng chất lượng không khí bị ảnh hưởng.

“Ví dụ, 89,2% số người được khảo sát sống gần nhà máy nhiệt điện than Hải Phòng cho rằng ô nhiễm không khí là do các hoạt động của nhà máy. Đối với trường hợp nhà máy nhiệt điện than Vũng Áng, con số này là 60,6%”, bà Nguyễn Thị Hằng, từ GreenID, viết cho Zing.vn.

Đối với nhà máy điện Quảng Ninh, 93% số người được hỏi nói họ phải thay đổi thói quen sống và 78% nói ô nhiễm không khí từ nhà máy có ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo news.zing.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Captain Tsubasa - nhân vật manga truyền cảm hứng cho cả nền bóng đá NhậtCà phê không hạt ở MỹTết nhất ở nhà trông con, nhiều mẹ sẽ có chung tâm trạng: Mị còn trẻ, Mị muốn đi chơi!Giọng ải giọng ai: Trấn Thành bất ngờ khi Diva Mỹ Linh là một "vựa muối"Quang Huy: “30 Chưa Phải Tết chậm chiếu tức là không chiếu, mất mát lớn đến đâu tôi không dám tưởng tượng”Cao tay như Trấn Thành, tập 3 "Bố Già" vừa lên sóng đã ẩn ngay tập trước để tiện đường lên top trending?Review nóng "Đôi Mắt Âm Dương": Sốc với màn đánh ghen tiểu tam nâng tầm kinh dị của Thu Trang, "của lạ" cho ai chán hài - thèm dramaLPL mùa xuân 2020: Phong độ nhạt nhòa, FunPlus Phoenix nhận trận thua thứ 2 liên tiếp chỉ sau ít ngàyGiới làm phim lên tiếng khi "30 Chưa Phải Tết" lao đao vì kiểm duyệt: Đức Thịnh bật mí việc cấp phép sát ngày thường xuyên xảy raHuỳnh Lập lộ "phụ tùng", "bé Bin" Võ Đăng Khoa ấm ức vì phải giả gái trong Nhà Trọ Có Quá Trời PhòngThời nay muốn làm người tốt mà khó quáHọc bí kíp để làm cho phụ nữ hết giận và cái kếtChúng ta sẽ thấy chính mình trong clip này: Phong cách ăn lẩu thời 4.0, ăn kiểu này mới không sợ “lỗ”!Thu Trang tận dụng 'đôi mắt âm dương' để tăng phần bá đạo cho Chị Mười Ba trong phần 2 - 3 ngày sinh tử?Phim 'Hạ cánh nơi anh' của Huyn Bin và Son Ye Jin đạt kỷ lục rating mới - Phim của Ha Ji Won chia tay khán giảNgay cả rắn độc cũng phải "ngậm ngùi" trở thành thức ăn cho loài sinh vật nhỏ bé dưới đâyKhám phá 9 cổ vật mang lời nguyền "quỷ ám" nổi tiếng thế giớiTiết lộ chấn động về những "linh hồn" bí ẩn ám ảnh con ngườiGiải mã bí ẩn khả năng biến đổi màu da của loài tắc kèTai nạn nhỏ khi Cho Seung Yeon (X1) - Zico làm thử thách #Anysong, Kim Woo Seok hội tụ Kim Min Kyu - Choi Byung ChanĐây là máy vệ sinh thông minh dành cho chó với khả năng tự động dọn dẹp chất thải của các "boss", giá hơn 16 triệu đồngPhương Anh Đào “lột xác” với loạt hình ảnh rùng rợnLMHT: Sett có màn ra mắt đáng quên tại đấu trường chuyên nghiệpNếu Mỹ có Mariah Carey được mệnh danh là 'Nữ hoàng Giáng sinh' thì Việt Nam có một Diva được gọi là 'Nữ hoàng nhạc Xuân'LMHT: Thấy Riven đã lỗi thời, fan 'cứng' tự tay thiết kế hình tượng mới bắt mắt hơn nhiềuZombie Army 4: Dead War đương đầu với cái chết trong trailer mớiHươu cao cổ một mình chống lại bầy sư tử đói và cái kết bất ngờ

Tiêu điểm

Cá cúng ông Táo bị chích điện ngay trước mặt người thả ở TP.HCM
17:16:33 17/01/2020
Vụ chánh án 'mây mưa' với nữ kế toán tại trụ sở: Thế là xong
19:22:30 18/01/2020
Bé gái sơ sinh tật nguyền bị mẹ bỏ rơi bên đống gạch trước cổng chùa
12:44:27 17/01/2020
Xử phạt hai thuyền trưởng vi phạm nồng độ cồn
13:35:14 17/01/2020
Cảnh sát cơ động vi phạm nồng độ cồn
07:39:43 19/01/2020
Tài xế say xỉn “bừng tỉnh” khi nghe mức phạt 35 triệu đồng!
19:33:41 18/01/2020
Áp Nghị định 100, “văn hóa nhậu” sẽ.. biến mất?
13:07:01 18/01/2020
Xót xa vựa đào Nhật Tân nở hoa đỏ rực trước Tết, người dân ngậm ngùi hái bỏ cả nghìn bông
11:21:48 18/01/2020
So sánh lịch nghỉ Tết của học sinh Hà Nội và TP.HCM qua các năm, cha mẹ ngỡ ngàng khi có sự chênh lệch quá lớn về số ngày
17:34:43 17/01/2020
Thăm chúc Tết nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
20:03:55 17/01/2020

Thông tin đang nóng

Treo thưởng 170 triệu truy tìm kẻ nổ súng khiến 7 người thương vong
09:10:48 19/01/2020
Sát Tết biết chồng có con riêng, vợ chẳng đánh ghen mà đặt một bó hoa rồi lẳng lặng làm đều bất ngờ này
09:27:48 19/01/2020
Trịnh Khải mỉa mai Triệu Lệ Dĩnh nên ở nhà chăm con thay chồng
10:55:47 19/01/2020
Thấy cậu bé lang thang ở bến xe vào ngày Tết, cảnh sát vội đưa về nhà nhưng người mẹ chặn cửa và đưa ra lý do không thể chấp nhận
09:56:00 19/01/2020
Muốn biết phụ nữ có tốt số không, chỉ cần nhìn vào một điểm này trên người họ
09:33:31 19/01/2020
Cầu thủ U23 Thái Lan khóc nức nở, gọi quyết định thổi penalty của trọng tài là "một tai nạn"
09:10:20 19/01/2020
Quang Huy: “30 Chưa Phải Tết chậm chiếu tức là không chiếu, mất mát lớn đến đâu tôi không dám tưởng tượng”
09:15:39 19/01/2020
Thông gia trách cứ nhà ngoại sống ích kỷ vì không gọi điện chúc Tết, hỏi thăm nhà chồng trước
10:07:26 19/01/2020
Chưa kịp đối phó "Tuesday" Bảo Thanh, Thu Trang vội tung poster "Chị Mười Ba" phần 2 chiến với "trùm" mới Kiều Minh Tuấn?
09:18:34 19/01/2020
Giọng ải giọng ai: Trấn Thành bất ngờ khi Diva Mỹ Linh là một "vựa muối"
09:25:36 19/01/2020

Tin mới nhất

Thanh niên chạy Exciter 'thông chốt' kiểm tra nồng độ cồn

11:09:38 19/01/2020
Thấy CSGT ra hiệu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, nam thanh niên chạy Exciter lạng lách rồi lao qua chốt.

Chồng bị phạt nếu ngày Tết bắt vợ ở nhà rửa bát

10:58:40 19/01/2020
Theo quy định, nếu chồng ép buộc vợ ở nhà rửa bát, nấu cơm, không cho vợ đi chơi Tết, không cho vợ về thăm nhà ngoại... thì có thể sẽ bị xử phạt từ 100.000 - 300.000 đồng.

Vợ không đưa tiền cho chồng tiêu Tết nguy cơ bị dính phạt

10:53:17 19/01/2020
Theo Luật hôn nhân và gia đình, nếu vợ không đưa tiền cho chồng tiêu Tết có thể bị phạt hành chính từ 300.000-500.000 đồng.

Bà hỏa" thiêu rụi căn nhà sàn trong đêm, 2 vợ chồng thoát chết

10:50:32 19/01/2020
Rạng sáng 25 Tết, ngọn lửa đã thiêu rụi hoàn toàn căn nhà sàn 4 gian cùng toàn bộ tải sản của gia đình ông Phùng Văn Vi (thôn 8, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái), ước tính thiệt hại khoảng trên 300 triệu đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn tin ủng hộ người nghèo

10:47:56 19/01/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy mạnh mẽ tinh thần “tương thân tương ái” bao đời của dân tộc Việt Nam.

Buổi chiều hoài niệm của Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc

10:45:36 19/01/2020
Chiều 18/1, Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc tới chúc Tết và làm việc với Phòng CSGT Hà Nội, nơi ông công tác cách đây 10 năm.

ẢNH: Vạ vật ở Tân Sơn Nhất chờ lên máy bay về quê ăn Tết

10:42:06 19/01/2020
Với tâm lý sợ trễ chuyến vì kẹt xe hay xếp hàng lâu nên nhiều người có mặt ở sân bay từ sớm để làm thủ tục. Vì vậy, thời gian trong khu vực chờ kéo dài khiến nhiều người mệt mỏi.

Xuân sớm cho học trò nghèo

09:50:27 19/01/2020
Giúp học trò vui xuân, đón Tết, trường học ở vùng sâu, vùng xa,  đồng bào dân tộc ở  đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.

Ngày cận Tết, mua hay bán tiền giả đều có thể bị phạt tù

09:06:39 19/01/2020
Những ngày giáp Tết, tình trạng mua bán tiền giả đang diễn ra tràn lan, với những lời chào mời như “1 triệu tiền thật đổi 10 triệu tiền giả”.

Đường rộng, ý thức “hẹp”, giao thông càng tắc thêm

08:40:21 19/01/2020
Các phương tiện theo hướng Giáp Nhất - Nguyễn Trãi và Láng - Quan Nhân liên tục xung đột, chèn ép nhau từng mét đường.

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường, Hà Nội mưa và rét đậm

08:29:51 19/01/2020
Sáng sớm nay (19/1), không khí lạnh đã tăng cường đến sát biên giới phía Bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ và Hà Nội có mưa nhỏ, trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng trong xếp hạng Forbes 2020

08:12:29 19/01/2020
Trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 tạp chí Forbes công bố ngày 18/1, tổng tài sản của tỷ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng đã tăng thêm 1 tỷ USD, đạt 7,6 tỉ USD.

Thầy trò Trường Bế Văn Đàn tất bật nấu bánh chưng tặng học sinh vui Tết

08:00:40 19/01/2020
Có gia đình hẹn cho nhưng đến vài lần ủng hộ 50 ngàn vẫn thấy quý. Với phương châm “góp gió thành bão”’ “siêng nhặt chặt bị”, nhờ thế, sự ủng hộ ngày một nhiều

Công an phường Phú La trao trả ví tiền cho người dân

07:57:54 19/01/2020
Tối 18-1, CAP Phú La (Hà Đông, Hà Nội) đã trao trả gần 4 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng như bằng lái ô tô, các loại thẻ ngân hàng cho vợ chồng anh chị Nguyễn Xuân Họa trú tại phường Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội).

Phố núi Sơn La ngập tràn sắc hoa, cây cảnh những ngày cận tết

07:26:55 19/01/2020
Tết Canh tý đang đến gần, những ngày này đi dọc các tuyết đường trong thành phố Sơn La đâu đâu cũng tràn ngập các loại hoa, cây cảnh, rực rỡ đủ sắc màu. Nổi bật nhất hoa đào, mai, quất... Rất đông người dân từ khắp nơi đổ về các điểm bá...

Ngắm đàn chuột độc lạ từ quất bonsai 7 triệu/chậu khách khuân ầm ầm

06:44:55 19/01/2020
Những cây quất bonsai có hình dạng giống như con chuột được tạo dựng khá công phu và đẹp mắt, phục vụ Tết Canh tý 2020 rao bán với giá 7 triệu đồng/chậu.

Yêu cầu trực xuyên đêm vận hành công trình đầu mối lấy nước đổ ải

06:43:10 19/01/2020
Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) vừa yêu cầu các địa phương và công ty khai thác công trình thủy lợi bố trí lực lượng thường trực tại công trình thủy lợi đầu mối 24/24 giờ, xuyên đêm trong thời gian vận hành lấy nước đổ ải vụ đông xuân. Đ...

Sau lễ cúng tất niên, hai tàu cá chục tỷ bị lửa lớn thiêu rụi trong đêm

23:51:32 18/01/2020
Sau khi tổ chức cúng tất niên, hai tàu cá có giá trị hàng chục tỷ đồng bị lửa lớn bao trùm trong đêm, cháy đen rồi chìm dần xuống biển.

Đi tập thể dục, tá hỏa phát hiện xác người trên ghế đá hoa viên

22:52:09 18/01/2020
Trong lúc đang tập thể dục tại hoa viên, một người dân phát hiện người đàn ông nằm trên ghế đá có biểu hiện bất thường.

Hà Nội có đảm bảo nước sạch cho dân trong dịp Tết Nguyên đán 2020?

20:51:03 18/01/2020
Chiều 18/1, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi kiểm tra công tác cấp nước sạch dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội.

Hải Dương: Bà hỏa thiêu rụi kho chứa phông, bạt đám cưới

20:43:23 18/01/2020
Phải mất 30 phút, lực lượng cảnh sát chữa cháy mới khống chế không cho ngọn lửa lan sang các nhà bên cạnh và dập tắt đám cháy.

"Ma men" sau tay lái nộp ngân sách hơn 21 tỷ đồng sau 2 tuần áp dụng Nghị định 100

20:38:31 18/01/2020
Theo đó, từ ngày 1/1/2020, Cục Cảnh sát giao thông đã giao các đơn vị chức năng đôn đốc, nắm tình hình việc triển khai của các địa phương, hướng dẫn một số khó khăn, vướng mắc ban đầu khi triển khai thực hiện và tổng hợp kết quả xử lý h...

Tăng cường kiểm tra địa bàn trọng điểm phá rừng, cháy rừng

20:34:36 18/01/2020
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang yêu cầu các địa phương tăng cường xử lý tình trạng phá rừng, cháy rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Trách nhiệm Hà Nội ra sao trong 9 dự án sai phạm của Tập đoàn Lã Vọng?

19:20:15 18/01/2020
Căn cứ vào kết luận thanh tra của TTCP, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về xử lý sau thanh tra các sự án của Công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên ...

TP.HCM: Quản lý chung cư khó khăn, camera chưa phát huy hiệu quả

19:09:18 18/01/2020
Đó là những vấn đề khó khăn, vướng mắc được Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn nêu tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo TP.HCM.

Vụ bé gái bị xâm hại tại trường mầm non: Công an Thái Bình có kết luận chính thức

18:34:19 18/01/2020
Công an tỉnh Thái Bình đã có kết quả xác minh, làm rõ bé gái 3 tuổi trường mầm non xã Vũ Quý (huyện Kiến Xương) không bị xâm hại tình dục

TP.HCM: CSGT tăng cường lực lượng đảm bảo an toàn giao thông dịp lễ, Tết

18:30:22 18/01/2020
Ngày 18/1, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM vừa phát đi thông báo thực hiện đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu Xuân 2020.

Trồng đu đủ vàng bán Tết, phạt hết lá, nhìn xót xa mà lại trúng lớn

17:53:12 18/01/2020
Ông Nguyễn Hữu Yên, ấp Đông Bình, thị Trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã trồng xen cây đu đủ vàng trong vườn mít để lấy ngắn nuôi dài, bán vào dịp tết Nguyên đán để trưng mâm ngũ quả đã bất ngờ tăng thêm thu nhập kinh tế ...

Con hỗn láo với bà nội lại còn ngang ngược không chịu nhận, mẹ chỉ nói 1 câu mà cậu bé bật khóc nức nở rồi vội xin lỗi

17:10:24 18/01/2020
Sự nuông chiều thái quá của bà nội đã khiến cháu trai trở nên ngang ngược. Tuy nhiên, người mẹ đã có sự can thiệp kịp thời.

Ngày Tết ấm áp của du học sinh Việt tại ‘đảo quốc sư tử’ Singapore

16:48:16 18/01/2020
Tết là dịp để chúng ta có thể đoàn viên, sum vầy bên gia đình sau một năm làm việc mệt mỏi. Thế nhưng đâu đó trên đảo quốc sư tử Singapore bé nhỏ, xuân này vẫn còn đó những du học sinh Việt Nam phải ăn Tết xa nhà.

Đà Nẵng: Làng Nhơn Thọ ăn Tết to do bán hoa đắt hàng

16:40:06 18/01/2020
Trong những ngày này, người nông dân ở làng hoa Nhơn Thọ (xã Hòa Phước, huyện Hoà Vang , TP.Đà Nẵng) lại nhộn nhịp tăng ca chăm hoa, cắt tỉa, thu hoạch để phục vụ cho thị trường hoa Tết Nguyên đán.

Cà phê Việt, đứng top 2 thế giới nhưng vẫn ôm nỗi buồn giá thấp

16:37:56 18/01/2020
Giá cà phê xuống thấp, nhiều nông dân Tây Nguyên chán nản bỏ vườn không chăm sóc hoặc có ý định chặt bỏ trồng cây khác. Dự báo trong ngắn hạn, giá cà phê chưa thể cải thiện.

Sân bay Tân Sơn Nhất: Biển người chen chân về quê đón tết

13:02:30 18/01/2020
Sân bay Tân Sơn Nhất: Biển người chen chân về quê đón tết

Đà Nẵng: Bến xe vắng bất ngờ, tàu hỏa cháy vé

12:17:25 18/01/2020
Những ngày giáp Tết, Bến xe trung tâm TP.Đà Nẵng (quận Liên Chiểu) bất ngờ vắng khách so với mọi năm trong khi tàu hỏa lại cháy vé.

Đột kích cơ sở san chiết gas trái phép ở Hải Phòng

12:02:34 18/01/2020
Cơ sở san chiết gas nằm trong khu vực cây cối rậm rạp, xung quanh có tường bao bảo vệ, quây kín.

Hàng loạt cây xanh trên đường phố Quảng Trị bị chặt tỉa trơ trụi ngày giáp Tết Nguyên đán

10:27:52 18/01/2020
Còn 1 tuần nữa là Tết Nguyên đán, cây xanh trên nhiều tuyến đường ở TP Đông Hà (Quảng Trị) bất ngờ bị chặt tỉa trơ trụi.

Loạt bệnh viện lập chốt BOT trước cổng

10:24:22 18/01/2020
Tình trạng lập chốt BOT thu vé taxi chở bệnh nhân ra vào bệnh viện dẫn đến việc ùn tắc giao thông và khiến bệnh nhân chậm thời gian điều trị.

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ C

10:22:53 18/01/2020
Dự báo gần sáng mai, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Hơn 30 triệu đồng đến với 3 chị em mồ côi cha mẹ

10:17:01 18/01/2020
Hơn 30 triệu đồng, tấm lòng của bạn đọc ủng hộ đã được trao đến tay ba chị em mô côi cha mẹ ở khu 2, thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Bạn bè Hàn Quốc giúp đỡ xây điểm trường vùng sâu vùng xa của Quảng Trị

10:13:39 18/01/2020
Vừa qua, tổ chức Project BOM (Hàn Quốc) tại Quảng Trị đã phối hợp với Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) xã A Vao (huyện Đakrông) tổ chức lễ khánh thành công trình điểm trường Khe Chuông.

Xuân về trong ngôi nhà của chị em cô gái hiến tạng mẹ cứu 4 người

10:09:48 18/01/2020
Hai năm sau ngày quyết định hiến tạng mẹ cho y học để cứu người, cuộc sống của ba chị em Nguyễn Thị Sáng (21 tuổi) đã có nhiều thay đổi...

Có thể bạn quan tâm

Công Phượng tự tin sẽ tỏa sáng trên đất Thái

Bóng đá việt nam

11:11:13 19/01/2020
Chiều 17-1, tiền đạo Công Phượng đã có trận ra mắt CLB TP HCM khi đá giao hữu với CLB Ulsan Hyundai của Hàn Quốc.

Muôn kiểu sao nam Vbiz phản ứng trước tin đồn hẹn hò: Việt Anh cực gắt, Thanh Bình thẳng thắn, lầy nhất là Ngô Kiến Huy!

Sao việt

11:11:04 19/01/2020
Bỗng dưng đối diện với tin đồn đang hẹn hò bí mật, sao nam Vbiz đã có những màn đáp trả vô cùng ấn tượng khiến nhiều người phải gật gù tán thành.

TXT trở thành nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên biểu diễn show âm nhạc nổi tiếng Nhật Bản trong năm 2020

Nhạc châu á

11:09:09 19/01/2020
Vừa qua, nhóm nhạc tân binh TXT đã tiếp tục lan tỏa năng lượng của mình khi chính thức chinh chiến tại thị trường Nhật Bản. Nhóm đã mang đến album debut Magic Hour bao gồm các bài hát chủ đề nhóm đã phát hành tại Hàn với phiên bản tiếng...

Hồng Anh 1-4 BiBi: Sự trở lại chưa hoàn hảo

Esport

11:06:09 19/01/2020
Hồng Anh đã không thể làm nên điều bất ngờ trước BiBi trong kèo đấu Solo Random diễn ra vào tối ngày 18 tháng 1.

HyunA tỉnh bơ đăng cảnh “giường chiếu” của bạn trai lên Instagram, dân mạng nổ ra cuộc tranh cãi nảy lửa

Sao châu á

11:05:47 19/01/2020
Bài viết khoe cảnh giường chiếu của bạn trai trên Instagram của HyunA đã dẫn đến cuộc tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội.

Giá vàng hôm nay 19/1: Vàng 9999, vàng SJC giảm xuống đáy 2 tuần

Kinh tế

11:05:12 19/01/2020
Vàng 9999, vàng SJC hôm nay không thay đổi đáng kể so với phiên giao dịch trước. Giá vàng thế giới tụt dốc xuống mức thấp nhất 2 tuần trong bối cảnh áp lực đè lên mặt hàng này rất lớn.

Captain Tsubasa - nhân vật manga truyền cảm hứng cho cả nền bóng đá Nhật

Clip hay

11:02:05 19/01/2020
Trong cuộc hành trình kéo dài 70 năm, từ khi bóng đá Nhật còn sơ khai đến khi có được vị thế hàng đầu châu Á như hiện nay thì với các thế hệ cầu thủ Nhật, hình bóng của nhân vật manga Tsubasa luôn đồng hành cùng họ.

Hơn nửa triệu đồng 1 cặp bánh chưng nhân hải sản

Mua sắm

11:00:16 19/01/2020
Không chỉ nhân thịt heo, bánh chưng Tết năm nay có nhiều loại đặc biệt như bánh nhân trứng muối, cá hồi, bánh chưng nếp cẩm...

Than thở lương 7 triệu mà suốt 6 tháng không được ký hợp đồng, lời xoa dịu của công ty khiến cô gái trẻ tỉnh ngộ

Netizen

10:58:46 19/01/2020
Với kinh nghiệm sơ sài thì cũng khó trách việc các bạn sinh viên mới ra trường trở thành nạn nhân trong những vụ “bóc lột sức lao động của các công ty “khôn hết phần thiên hạ”.

Album “Circles” của Mac Miller: Liều thuốc chữa lành và con đường giải thoát của rapper đoản mệnh

Nhạc âu - mỹ

10:57:27 19/01/2020
Như đã thông báo vào tuần trước, album mới của Mac Miller đã được phát hành hôm qua 17/1. Nhờ sự hỗ trợ từ nhà sản xuất Jon Brion, album Circles đã đến gần hơn với khán giả.

Bạn gái cũ Leonardo DiCaprio đẻ ba con trong hơn ba năm

Sao âu - mỹ

10:51:13 19/01/2020
Siêu mẫu Bar Refaeli vừa sinh nhóc tỳ thứ ba với doanh nhân Adi Ezra dù con đầu mới được 3 tuổi.

U23 Việt Nam chính thức trở thành cựu á quân kém cỏi nhất giải U23 châu Á

Bên lề sân cỏ

10:49:19 19/01/2020
U23 Việt Nam bị loại khỏi vòng bảng giải U23 châu Á 2020 sau thất thủ 1-2 trước U23 Triều Tiên đồng thời tạo ra một kỷ lục buồn.

Amazon sắp cho phép khách hàng thanh toán bằng cách vẫy tay

Thế giới số

10:46:10 19/01/2020
Amazon đang lên kế hoạch sẽ giới thiệu công nghệ thanh toán mới này cho nhiều đối tác bán lẻ trong thời gian tới.

Apple vừa tự khiến tính năng chất nhất trên AirPods Pro tệ đi

Đồ 2-tek

10:43:59 19/01/2020
Một bản cập nhật phần mềm cho AirPods Pro giúp cải thiện chất lượng âm thanh song khả năng kháng ồn lại tệ đi rõ rệt.

Tử vi 12 con giáp thứ hai ngày 20/1/2020: Tuổi Mão có quý nhân che chở, Thân chú ý tiền bạc

Trắc nghiệm

10:42:26 19/01/2020
Tử vi 12 con giáp thứ hai ngày 20/1/2020 cho biết Mão tình duyên khởi sắc. Trong khi đó, tuổi Thân nên chú ý tiền bạc và đầu tư.