Vì sao nhiều giáo viên cứ phải “mớm bài” học sinh mỗi khi có dự giờ?

Giáo viên dành thời gian cả tháng để đầu tư cho tiết dạy dự giờ, đa số giáo viên vì sợ bị phê bình , bị xếp loại giờ dạy không đạt nên đều “mớm bài” cho học sinh .

Thứ nhất , theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khi dự giờ tiết dạy của đồng nghiệp, giáo viên đến dự nên chú trọng quan sát việc học của học sinh, xem thái độ học tập của học sinh ra sao , khả năng nắm bắt kiến thức của học sinh ở mức độ nào,…

Vậy mà, ở trường tôi, khi dự giờ đồng nghiệp, đa số giáo viên dự giờ không quan sát học sinh, họ chỉ tập trung vào “soi” người dạy để bới lông tìm vết và bắt bẻ đủ điều.

Video đang HOT

Sau tiết dạy, là một cuộc họp tổ được mở ra giống như một phiên tòa xét xử. Nếu tiết dạy đó không “hoàn hảo” như quy định của tổ thì người dạy sẽ bị tổ trưởng phê bình và chê bai đủ điều trước mặt các đồng nghiệp khác.

Thời gian cho một tiết học chỉ có 45 phút, vậy mà họ bắt người dạy phải làm đủ thứ trong tiết học đó, nào là khởi động, hình thành kiến thức, luyện tập, củng cố, dặn dò,…

Nếu giáo viên nào dạy không kịp thời gian, chưa đủ các bước quy định cứng nhắc đó thì bị tổ trưởng phê bình, chỉ trích, chê bai đủ thứ,… Nền giáo dục của chúng ta đang ở thế kỉ XXI. Vậy mà người ta vẫn bám vào mấy khái niệm “cháy giáo án”, “ướt giáo án” để đánh giá, xếp loại tiết dạy thì thật là lạc hậu và vô lí.

Vì sao nhiều giáo viên cứ phải mớm bài học sinh mỗi khi có dự giờ? - Hình 1

(Ảnh chỉ mang tính minh hoạ, nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại)

Nếu ngành giáo dục vẫn giữ nguyên quy định về dự giờ và đánh giá tiết dạy như vậy thì sẽ khiến cho nhiều giáo viên cảm thấy bất mãn và tình cảm đồng nghiệp cũng bị sứt mẻ, mất đoàn kết nội bộ, vì sau mỗi tiết dự giờ lại xảy ra những cuộc tranh cãi nảy lửa, thậm chí là mâu thuẫn, mất đoàn kết giữa người dạy và người dự.

Tôi nghĩ Bộ Giáo dục và Đào tạo nên xóa bỏ quy định dự giờ đi. Vì dự giờ theo kiểu hình thức như vậy chẳng đem lại lợi ích gì cả.

Nếu một giáo vừa mới vào nghề xin đi dự giờ đồng nghiệp để học hỏi thì còn có lý. Đằng này cứ duy trì cái quy định mỗi giáo viên trong một năm học phải dạy 2 tiết để cả tổ chuyên môn dự giờ thì thật vô bổ, lãng phí thời gian.

Hầu hết các tiết dạy để dự giờ đều được đầu tư rất công phu và hoành tráng, giáo viên dành thời gian cả tháng để đầu tư cho tiết dạy dự giờ, đa số giáo viên vì sợ bị phê bình, sợ bị đánh giá, bị xếp loại giờ dạy không đạt nên đều “mớm bài” cho học sinh, thậm chí dạy đi dạy lại nhiều lần trước khi dạy chính thức để tổ chuyên môn dự giờ, nhưng lại bỏ bê, sao nhãng những tiết dạy thường ngày ở lớp.

Vậy mà những tiết dạy “diễn” và dối trá như vậy lại được đánh giá cao, được xếp loại giỏi, vì học sinh đã được giáo viên dạy trước rồi, được “mớm bài” rồi nên trả lời các câu hỏi đều chính xác 100%, còn giáo viên thì được khen là đảm bảo đầy đủ các bước lên lớp mà không bị cháy giáo án.

Trong khi đó, những giáo viên dạy dỗ trung thực thì bị phê bình, bị đánh giá thấp và bị xếp loại tiết dạy không đạt yêu cầu. Những giáo viên trung thực bị phê bình vì họ không dối trá như đa số các đồng nghiệp trong tổ, trong trường. Những giáo viên trung thực thì không bao giờ “mớm bài” cho học sinh, không bao giờ dạy trước cho học sinh, vì họ có lòng tự trọng.

Mặc dù đó là tiết “bị dự giờ” nhưng với những giáo viên trung thực thì họ vẫn dạy như những ngày bình thường, họ không “màu mè”, không hề “diễn” nên thường bị tổ trưởng phê bình.

Với kiểu dự giờ, đánh giá và xếp loại tiết dạy như thế thì thật bất công. Những giáo viên dối trá, dạy “diễn” thì được khen, được xếp loại giỏi. Còn những giáo viên trung thực, dạy thật thì bị chê bai, phê bình, bị đánh giá thấp vì tiết học không “hoàn hảo” như “lớp người ta”.

Điều tôi băn khoăn nhiều nhất là tại sao chúng ta yêu cầu học sinh phải trung thực nhưng có những thầy cô mà tôi biết chỉ vì ham thành tích, ham danh hão nên đã ngang nhiên dối trá mà không biết xấu hổ.

Cứ hễ có tiết “bị dự giờ” là những giáo viên thiếu trung thực lại “trổ tài gian dối”, nào là bỏ bê các tiết dạy thường ngày trên lớp để đầu tư cho tiết dạy dự giờ, nào là bỏ tiền ra để mua đồ dùng dạy học (mặc dù suốt cả năm thì dạy chay), nào là “mớm bài” cho học sinh, rồi dạy thử, thậm chí là thử đi thử lại nhiều lần.

Phải đi dự những tiết dạy “diễn” theo kiểu “hoàn hảo đến mức nghi ngờ” như vậy đã khiến tôi cảm thấy bị tổn thương.

Học trò sẽ nhìn thầy cô ra sao khi chính thầy cô lại dạy cho học trò thói dối trá? Mặc dù những tiết dạy “diễn” đó đều “thành công mĩ mãn”, cả thầy và trò đều được nhà trường khen ngợi, nhưng tôi biết trong lòng các em học sinh thì không phục, thậm chí là rất xem thường những giáo viên dạy dỗ theo kiểu dối trá như vậy.

Nếu cứ tiếp tục duy trì việc dự giờ theo kiểu đó thì khác nào khuyến khích giáo viên và học sinh tiếp tục dối trá?

Thứ hai , chủ trương của Bộ là giảm bớt gánh nặng sổ sách cho giáo viên. Vậy mà, ở trường tôi và một số trường bạn vẫn còn nặng nề chuyện sổ sách. Những quy định cứng nhắc của Hiệu trưởng về sổ sách đã khiến cho giáo viên cảm thấy rất áp lực.

Ví dụ, Hiệu trưởng quy định mỗi giáo viên phải đi dự giờ đồng nghiệp là 18 tiết trong một năm.

Vì vậy, rất nhiều giáo viên đã đối phó bằng cách mượn sổ dự giờ của đồng nghiệp để chép cho đủ số tiết theo quy định. Tương tự, sổ hội họp cũng phải chép thật nhiều, giáo viên nào chép ngắn gọn thì bị phê bình, bị trừ điểm thi đua.

Vì vậy, có nhiều giáo viên thường ngày đi họp thì không ghi chép gì cả nhưng đến ngày nhà trường sắp sửa kiểm tra sổ sách thì những giáo viên đó lại tích cực mượn sổ của đồng nghiệp để chép, thậm chí còn “sáng tác” thêm cho dài để được ban giám hiệu khen là ghi chép đầy đủ, tỉ mỉ.

Tôi thấy, không chỉ việc dự giờ đã khiến cho giáo viên phải đối phó, dối trá, mà ngay việc kiểm tra sổ sách cũng góp phần hình thành “căn bệnh” đối phó và gian dối ở giáo viên.

Nếu muốn giáo viên trung thực, tự giác trong giảng dạy và dành nhiều thời gian để đọc sách, nghiên cứu bài dạy, để có thời gian quan tâm đến học sinh thì người quản lí hãy giảm bớt cho giáo viên những cái nặng nề về hình thức và vô bổ.

Chỉ vì dành thời gian đầu tư cho tiết dạy dự giờ và chép sổ sách mà nhiều giáo viên đã bỏ bê, sao nhãng những tiết dạy thường ngày ở lớp.

Giáo viên không có thời gian để đọc sách, không còn thời gian để chấm bài kiểm tra và quan tâm đến học sinh thì việc dự giờ và kiểm tra sổ sách thành ra phản tác dụng.

Và nếu các thầy cô giáo cứ tiếp tục phải “diễn” để đối phó với các cấp quản lí thì đến bao giờ đất nước ta mới có “học thật – thi thật và nhân tài thật”?

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện câu chuyện, góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Giáo dục đạo đức, lối sống học sinh: Giáo viên phải là “nhà tâm lý”

Để giáo dục đạo đức cho những học sinh bị coi là "khó bảo", nhiều trường học tại Hà Tĩnh đã tăng cường dạy kỹ năng, giá trị sống thông qua nhiều hoạt động trải nghiệm nhằm khơi dậy phần "thiện" trong các em.

Giáo dục đạo đức, lối sống học sinh: Giáo viên phải là nhà tâm lý - Hình 1


Giáo dục đạo đức, lối sống học sinh trong trường học bằng những tiết chào cờ đầu tuần (ảnh: Minh họa).

Đạo đức, lối sống của một số bộ phận không nhỏ học sinh đang là vấn đề nhức nhối với các gia đình, nhà trường và xã hội. Các cụ việc liên quan đến biểu hiện, hành vi vi phạm đạo đức, thiếu chuẩn mực của giới trẻ gia tăng đáng kể.

Ông Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết: Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế nêu rõ mục tiêu tổng quát là giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; yêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; sống tốt và làm việc hiệu quả.

Bám sát nội dung, mục tiêu của Nghị quyết, trong thời gian qua, ngành giáo dục Hà Tĩnh đã có nhiều giải pháp sáng tạo, phù hợp, từng bước tạo chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục, đào tạo, đặc biệt quan tâm, chú trọng nhiệm vụ giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Giáo dục đạo đức, lối sống học sinh: Giáo viên phải là nhà tâm lý - Hình 2


Hoạt động ngoại khóa tìm hiểu truyền thống văn hóa dân tộc.

Tại trường THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên), công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh được nhà trường thực hiện và duy trì thường xuyên hiệu quả. Không chỉ triển khai đồng bộ việc lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh trong các bộ môn văn hóa, nhà trường còn đẩy mạnh các hoạt động, mô hình, phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" để thu hút học sinh tham gia, rèn luyện.

Thầy Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: "Tại nhà trường, hoạt động "Giờ chào cờ bổ ích" với hình thức sân khấu hóa tuyên truyền về các chủ đề phòng, chống bạo lực học đường, nâng cao văn hóa giao tiếp, ứng xử; tuyên truyền về an toàn giao thông; tuyên truyền ngày pháp luật; cách sử dụng mạng xã hội an toàn... được duy trì đều đặn hằng tuần.

Các buổi sinh hoạt nói chuyện chuyên đề, tọa đàm về việc hình thành, rèn luyện đạo đức, lối sống cho học sinh được tổ chức thường xuyên tại mỗi lớp học và trường học. Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, tham quan di tích lịch sử, địa chỉ đỏ trên địa bàn thành phố cũng được nhà trường đẩy mạnh".

Từ đó, tạo môi trường, phương pháp giáo dục học sinh đa dạng, phong phú, giúp các em có trải nghiệm thực tế, nâng cao nhận thức, hình thành hành vi, hành động đúng, lối sống đẹp.

Cũng theo thầy Quang, phương pháp giáo dục đạo đức học sinh tại nhà trường không chỉ phụ thuộc vào đối tượng mà còn vào năng lực, trình độ, kinh nghiệm và cả tấm lòng, ý chí quyết tâm của giáo viên trong lựa chọn phương pháp giáo dục. Cần linh hoạt, sáng tạo và mềm mỏng.

Giáo dục đạo đức, lối sống học sinh: Giáo viên phải là nhà tâm lý - Hình 3


Tổ chức các cuộc thi về hội họa, tìm hiểu về danh lam thắng cảnh, lịch sử đất nước, con người Việt Nam.

Cũng theo thầy Nguyễn Văn Quang, chính các giáo viên phải kiên trì chấp nhận những mặt yếu kém của học sinh, khích lệ các em tiến bộ. ể giáo dục đạo đức cho những học sinh vốn bị coi là "khó bảo", trường tăng cường giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống thông qua nhiều hoạt động nhằm khơi dậy phần "thiện" trong các em.

Thầy Quang chỉ ra vị dụ, mấy năm gần đây nhà trường đã thành lập tổ tư vấn tâm lý học đường. Cán bộ tư vấn tham gia các hoạt động tập thể cùng học sinh để một mặt tạo sự gần gũi và phát hiện những vấn đề về tâm lý của các em, từ đó đưa ra các giải pháp, biện pháp hỗ trợ, giáo dục.

Nhiều học sinh bố mẹ đi nước ngoài, giao lại con cho ông bà, cô bác nuôi dưỡng, thiếu sự chăm sóc, gần gũi nên dẫn đến chơi bời, tụ tập các quán xá rồi uống rượu, hút thuốc. Chính các giáo viên, nhất là giáo viên chủ nhiệm phải đích thân gặp gỡ, làm công tác tư tưởng, tâm lý đối với những em đó.

"Phải xem học trò như con mình, vừa yêu thương vừa trách nhiệm thì mới có thể chạm vào nỗi niềm riêng của các bạn, lúc đó tìm cách tháo gỡ dần những cái chưa được mà các bạn đang mắc phải" - thầy Quang chỉ rõ cách làm của giáo viên tâm lý.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, cho biết: Cùng với thực hiện tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và các đơn vị, ngành như đoàn thanh niên, công an... ngành giáo dục chủ động bổ sung các tiêu chí đánh giá chất lượng dạy và học với cả giáo viên và học sinh thông qua chính kết quả trong công tác giáo dục đạo đức, lối sống.

Sở giáo dục cũng đang kiện toàn đội ngũ, xây dựng các phòng chính trị - tư tưởng từ Sở đến cơ sở để tăng cường công tác theo dõi, đánh giá, chấn chỉnh học sinh trong việc rèn luyện đạo đức, lối sống.

"Tin tưởng, với sự vào cuộc, chung sức của toàn xã hội, công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh tiếp tục có những chuyển biến rõ nét, giúp học sinh phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ, xây dựng thế hệ trẻ có đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu hội nhập của đất nước trong thời kỳ mới" - ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thí sinh 27 điểm "trượt nguyện vọng đại học" đã nhập học ĐH Sư phạm Hà Nội
07:45:38 24/09/2021
ĐH Mở TP HCM công bố điểm chuẩn năm 2021
06:13:17 24/09/2021
Tưởng ‘vớ bở’ điểm thi tiếng Anh, nhiều thí sinh khóc dở vì đổi khối thi
18:55:25 23/09/2021
Đại học top đầu Hà Nội lên kế hoạch tuyển bổ sung thí sinh ĐIỂM CAO THI TRƯỢT, sĩ tử 2k3 tìm hiểu ngay cho nóng
16:24:13 23/09/2021
Nhà mái đôi Sài Gòn xinh ngất ngây với thiết kế "lõi xanh", chỉ ngắm cũng thấy ngập tràn năng lượng tích cực
07:27:01 23/09/2021
Đừng dạy và học trực tuyến trong căng thẳng
05:26:48 23/09/2021
Muốn cứu thí sinh điểm cao trượt đại học: Bộ GD-ĐT có “xé rào”?
10:42:01 23/09/2021
Ưu tiên vào đại học bằng cách khác, không phải bằng cộng điểm
20:13:02 23/09/2021
Học phí trường công chất lượng cao ở Hà Nội cao nhất 5,7 triệu đồng/tháng
17:31:10 24/09/2021
Vụ nam sinh viên văng tục, đòi "solo" với thầy giáo: Thầy đã rất nhân văn
20:15:29 23/09/2021

Thông tin đang nóng

Khởi tố vụ án, khám nhà nữ giám đốc công ty mỹ phẩm bị tố làm lây lan dịch
19:08:45 24/09/2021
HOT: Diệu Nhi xác nhận đã lên chức mẹ bỉm thông qua 1 chi tiết rõ rành rành
19:08:29 24/09/2021
Mẹ đẻ Lâm Vỹ Dạ là Á hậu, nhan sắc khiến dàn sao trầm trồ
17:06:11 24/09/2021
Xót xa cảnh tro cốt ca sĩ Y Jang Tuyn trở về với gia đình, Việt Hương nói gì mà nghe quá xúc động?
18:20:14 24/09/2021
Hậu drama tình ái của bạn trai chuyển giới, Miko Lan Trinh bị chương trình ruột cắt hợp đồng, huỷ toàn bộ số phát sóng
19:33:52 24/09/2021
Bà Phương Hằng tuyên bố để lại toàn bộ trang sức 6800 tỷ cho con gái 15 tuổi
19:02:00 24/09/2021
Cặp đôi mải "hành sự" khiến ô tô lao xuống đồi, ngại ngùng tình trạng cơ thể lúc được cứu
16:40:40 24/09/2021
Anh Đức bị tiêu chảy, hay mệt, đau đầu... sau 1 tháng tự điều trị Covid-19
19:34:52 24/09/2021
Chae Rim đặt tên con trai theo họ mẹ
19:50:31 24/09/2021
Phùng Thiệu Phong nóng lòng hỏi ý kiến việc quay lại với Triệu Lệ Dĩnh, ai ngờ bị đàn chị nói 1 câu phũ phàng
20:28:58 24/09/2021

Tin mới nhất

Hứa "đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên", vào lớp online là cha mẹ "tăng xông"

20:40:23 24/09/2021
 Chị Hà dằn vặt, khổ sở sau khi cho con hai bạt tai vì cháu táy máy xóa mất ứng dụng học tập, bị thoát ra khỏi lớp học online.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: "Nỗ lực để học sinh học trực tuyến tử tế, chất lượng"

20:35:22 24/09/2021
 Nếu lực lượng y tế đang căng mình ở tuyến đầu chống dịch, ngành giáo dục cũng nỗ lực hết sức giúp học trò dù không thể đến trường vẫn không ngừng việc học và được học một cách tử tế, chất lượng.

Nhìn lại các mùa tuyển sinh đại học: Báo động đỏ!

20:33:32 24/09/2021
Khoa học, kỹ thuật và công nghệ là nguồn lực cơ bản nhất của sự phát triển, nhưng các khối ngành kỹ thuật của các trường đại học đang tuyển sinh èo uột là một báo động đỏ về nền giáo dục nước nhà.

Nữ thủ khoa 29,75 điểm khối C: "Chọn học tiếng Hàn để làm phiên dịch"

20:30:05 24/09/2021
Với số điểm 29,75 khối C00, Nguyễn Thị Huyền - nữ sinh đến từ quê hương Thanh Hóa đã trở thành Thủ khoa đầu vào năm 2021 của Trường Đại học Đại Nam (DNU).

Học Cử nhân Quản trị kinh doanh ĐH Mở Malaysia - "Du học tại chỗ", tự tin hội nhập

20:27:45 24/09/2021
 Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến ước mơ du học gặp nhiều khó khăn, ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn các chương trình hợp tác quốc tế - hình thức du học tại chỗ đồng thời thụ hưởng những giá trị giáo dục quốc tế.

Lý do khiến đề thi tốt nghiệp THPT ngày càng dễ

20:22:11 24/09/2021
Từng tham gia biên soạn đề thi tuyển sinh đại học những năm 1980, thầy giáo Nguyễn Phương chỉ ra lý do khiến đề thi dễ, thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học.

Hai nữ thủ khoa người Mường ngành Sư phạm Văn

20:19:23 24/09/2021
Ánh Quyết và Khánh Huyền cùng đạt 31,25 điểm, là tân thủ khoa ngành Sư phạm Văn chất lượng cao của Đại học Hồng Đức.

Cậu bé 10 tuổi quyết tâm đọc toàn bộ Lê Nin toàn tập

20:15:36 24/09/2021
Đam mê lúc 6 tuổi, đến nay Biện Nguyễn Khôi Nguyên đã đọc hàng trăm cuốn sách lịch sử Việt Nam và thế giới, bắt đầu đọc bộ Lê Nin toàn tập.

ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM quy định: Bật camera suốt buổi học trực tuyến

20:12:40 24/09/2021
Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM vừa ban hành quy định nội quy học tập theo hình thức trực tuyến đối với sinh viên - học viên.

Dạy học trực tuyến: Làm thế nào để bớt căng thẳng, kiệt sức và trầm cảm?

20:07:17 24/09/2021
Giảng viên mắng sinh viên và đuổi sinh viên ra khỏi lớp, sinh viên văng tục và xúc phạm thầy giáo... Những clip như vậy xuất hiện ngày càng nhiều.

Trường cao đẳng trong 'cơn lốc' điểm chuẩn

20:04:39 24/09/2021
Đang có xu hướng các bạn ở những tỉnh lân cận nếu muốn học CĐ sẽ chọn học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngay tại địa phương.

‘Vé cuối’ vào đại học - phương thức xét tuyển học bạ đến 30-9 ‘hút’ thí sinh

20:02:07 24/09/2021
Cùng với việc kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 bị hủy do tình hình dịch bệnh phức tạp, phương thức xét tuyển học bạ THPT được xem như lựa chọn cuối của nhiều thí sinh.

Học thạc sĩ Quản lý chuỗi cung ứng tại ĐH Nguyễn Tất Thành, nhận bằng quốc tế

20:00:26 24/09/2021
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp với Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Malaysia (MUST) đào tạo chương trình thạc sĩ Quản lý Chuỗi cung ứng, tạo điều kiện cho học viên sở hữu bằng cấp có giá trị quốc tế trong giai hội nhập.

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội xét tuyển bổ sung 120 chỉ tiêu

19:51:07 24/09/2021
Trường Đại học Xây dựng Hà Nội thông báo xét tuyển bổ sung 6 ngành với tổng 120 chỉ tiêu.

"Vớt" thí sinh điểm cao trượt đại học liệu có công bằng?

19:48:02 24/09/2021
Trước thông tin nhiều trường đại học lớn có phương án tuyển sinh thí sinh điểm cao nhưng trượt đại học, nhiều người cho rằng, đây là giải pháp hợp lí và có thể chấp nhận trong mùa thi năm nay. Nhưng không nên xem đây xem thành tiền lệ m...

Ranh giới đỗ và trượt chỉ 0,1 điểm, cộng nhiều điểm ưu tiên bất công càng lớn

19:45:01 24/09/2021
Theo chuyên gia, ranh giới của đỗ và trượt chỉ cách nhau 0,1 điểm, nếu cộng nhiều điểm thì bất cập càng lớn, bất công càng nhiều giữa thí sinh.

Giáo dục Yên Bái 30 năm đổi thay đáp ứng yêu cầu phát triển

19:43:23 24/09/2021
GD&ĐT tỉnh Yên Bái sau 30 năm tái lập tỉnh đã có nhiều khởi sắc, xây dựng trường học hạnh phúc, đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới – nhà giáo Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở GD&ĐT, chia sẻ. 

Trường tiên tiến tại TPHCM: Cần tiêu chí cụ thể

19:38:47 24/09/2021
TPHCM có 40 trường từ mầm non đến THPT đang triển khai Đề án xây dựng mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế. 

Trúng tuyển hụt dù đạt điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội, 67 thí sinh phải chờ điều chỉnh kết quả xét tuyển

19:36:17 24/09/2021
Thêm một vấn đề phát sinh mùa tuyển sinh ĐH năm nay khi thí sinh đạt điểm chuẩn vào ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng lại bị đánh trượt do quên điều kiện xét tuyển ngoài kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Xây trường học hạnh phúc: Chuẩn bị kỹ lưỡng từ ghế giảng đường

19:32:51 24/09/2021
Xây dựng trường học hạnh phúc rất cần sự nỗ lực chuẩn bị của sinh viên sư phạm ngay khi còn trên ghế giảng đường. 

Trường quốc tế Mỹ trực tuyến dành 2,4 tỷ đồng học bổng tìm kiếm học sinh giỏi

19:31:19 24/09/2021
Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School công bố chương trình Tìm kiếm và trao học bổng cho học sinh giỏi tại Việt Nam - IGS Talent Search dành cho học sinh từ lớp 3 tới lớp 7. 

Hà Đông không để học sinh có hoàn cảnh khó khăn thiếu thiết bị học online

19:28:12 24/09/2021
Bước vào năm học mới 2021-2022, học sinh của Hà Nội phải học online. Trên địa bàn quận Hà Đông có trên 200 em học sinh thiếu thiết bị học online.

Hà Nội: Phụ huynh ấm lòng vì chính sách học phí năm học 2021- 2022

19:26:16 24/09/2021
Một trong những nỗi lo thường trực của phụ huynh vào đầu năm học mới là các khoản phí phải đóng góp để đảm bảo cho con được học tập.

Du học sinh Việt Nam tại bang New South Wales (Australia) ươm mầm phát triển ý tưởng công nghệ

19:21:12 24/09/2021
Tổng hội du học sinh Việt Nam tại bang New South Wales, Australia (UAVS-NSW) đang tổ chức cuộc thi về phát triển ý tưởng công nghệ mang tên UAVS Hackatrix 2021.

Sau 3 tuần đầu năm học mới, nhiều tỉnh cho học sinh tạm dừng đến trường

19:19:04 24/09/2021
Sau 3 tuần bắt đầu năm học 2021 - 2022, nhiều địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển qua dạy học trực tuyến do tình hình dịch COVID-19 phức tạp.

12 điều cần biết trước khi bước chân vào đại học

19:15:33 24/09/2021
Đừng uống quá chén, hãy mạnh dạn trao đổi với giảng viên ngoài giờ học... là những lời khuyên chân thành dành cho các bạn trẻ sinh viên.

Học là không định nghĩa “muộn” hay “sớm”

19:14:57 24/09/2021
Hồi đi học ở Trung Quốc và Đài Loan tôi phát hiện ra một thực tế rất thú vị và đáng để học tập. Đó là ở một số nước, đặc biệt là các quốc gia phát triển như Nhật, Hàn…thì tuổi nào họ cũng học, bởi quan niệm của học là sống đến già, học ...

Sinh viên nhập học xin giảm, giãn đóng học phí

17:37:25 24/09/2021
Dù chưa phải là hạn chót để thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học nhưng nhiều trường đã ghi nhận tỉ lệ sinh viên nhập học từ 90%-100% qua hình thức trực tuyến

Tuyển sinh đại học: Cần giải pháp bền vững

17:36:09 24/09/2021
Thời điểm này, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước đang thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1.

Có thể bạn quan tâm

Yoona từng có 2 màn rơi giày nhớ đời, có lần còn khiến 90.000 người dùng Twitter thích thú

Phong cách sao

22:20:26 24/09/2021
Dù gặp sự cố nhưng Yoona vẫn vô cùng đáng yêu.

Ninja "hàng xịn" chiêu mộ học viên sau 400 năm, CĐM đua nhau đòi học

Netizen

22:20:24 24/09/2021
Vừa qua, tờ Japantoday đã đăng tải bài viết New Fuma Ninja being recruited for first time in 400 years (tạm dịch: Ninja Fuma lần đầu tiên tuyển sinh sau 400 năm) thông báo về việc tuyển học viên trở lại của gia tộc Ninja Fuma (còn gọi l...

Cuộc sống của nghệ sĩ Việt sau khi khỏi Covid-19

Sao việt

22:19:25 24/09/2021
Đa số nghệ sĩ bị áp lực, gặp khó khăn khi dịch bệnh kéo dài. Không những thế họ còn phải đối diện với một số triệu chứng dù đã chữa khỏi Covid-19.

Chúng ta đã có những mùa Fashion Week đầy rẫy thảm hoạ gây chấn thương tâm lý như thế...

Thời trang

22:18:19 24/09/2021
Một năm mà Vietnam International Fashion Week vắng bóng, bạn có còn nhớ nhung những thảm hoạ thời trang gây chấn động trái tim chúng sinh?

Beauty blogger Hàn Quốc tiết lộ thực đơn giảm 3 kg sau 3 ngày

Làm đẹp

22:16:11 24/09/2021
Khẩu phần hạn chế giúp giảm cân cấp tốc, eo nhỏ nhưng khiến Yu Jeong thường xuyên đói lả người, hoa mắt, chóng mặt, không thể làm việc.

Cầu thủ U22 Việt Nam nỗ lực cạnh tranh suất tham dự vòng loại U23 châu Á 2022

Bóng đá việt nam

22:14:12 24/09/2021
Sau 1 ngày nghỉ ngơi hoàn toàn để hồi phục, chiều 24/9, đội tuyển U22 Việt Nam đã trở lại sân tập để tiếp tục chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022.

2 cách làm nhút mít - mít muối thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà

Ẩm thực

22:13:15 24/09/2021
Nhút mít - mít muối là một trong những món khô - mắm đặc sản miền Trung mang hương vị dân dã quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn, độc đáo.

Mẹ đi rồi để lại ba cha con bơ vơ

Đời sống

22:11:16 24/09/2021
Tiếng mưa rơi lộp bộp trộn lẫn tiếng tụng kinh vang liên hồi, mùi hương khói tịch mịch làm không khí trĩu nặng.

Tài tử Nicolas Cage bị đuổi khỏi nhà hàng vì say xỉn

Sao âu mỹ

22:10:26 24/09/2021
Nicolas Cage ở trong tình trạng say xỉn và mất kiểm soát. Nam diễn viên gây hấn với nhân viên nhà hàng.

TP.HCM xét nghiệm 1,6 triệu mẫu trong 2 ngày, chỉ 0,5% mẫu dương tính

Sự kiện nóng

22:04:51 24/09/2021
TP.HCM đang tập trung chỉ đạo hoàn thành các chiến lược cho giai đoạn bình thường mới; triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau ngày 30-9.

5 loại hoa làm muỗi sợ phát khiếp, trồng một chậu ở ban công quanh năm không phải lo

Sáng tạo

22:01:38 24/09/2021
Trong tự nhiên, có một số loại cây sở hữu màu sắc và mùi hương đặc trưng, mang lại cảm giác thoải mái và thư thả cho con người, nhưng sẽ là nỗi sợ hãi đối với muỗi.

Thảm đỏ hot nhất hôm nay: "Na Tra" Tống Tổ Nhi lột xác sexy ngùn ngụt, đè bẹp mỹ nhân Tây Du Ký cùng bạn gái idol WANNA ONE

Sao châu á

21:57:09 24/09/2021
Sự kiện diễn ra tối ngày 24/9 nhận được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ nhờ màn chặt chém đến từ các ngôi sao hot như Tống Tổ Nhi, Lý Vũ Xuân, Bạch Lộc,...

Chú chó bất ngờ lao vào sân cướp bóng, giở skill "double xâu kim" cực đỉnh khiến anh chàng cầu thủ ngượng chín mặt

Bên lề sân cỏ

21:56:59 24/09/2021
Một chú cún ham mê trái bóng tròn bất ngờ lao vào sân làm gián đoạn trận đấu tại giải VĐQG Bosnia.

THACO ra mắt Kia K3 sử dụng logo mới với 3 phiên bản, giá bán từ 559 triệu đồng

Ôtô

21:56:46 24/09/2021
Tối 24/9, THACO AUTO ra mắt Kia K3 sử dụng logo mới tại thị trường Việt Nam gồm 3 phiên bản là 1.6 Deluxe MT, 1.6 Luxury và 1.6 Premium, giá bán lần lượt 559 triệu, 629 triệu và 659 triệu đồng.

Cắt tóc xấu làm "sang chấn tâm lý", salon Ấn Độ phải đền khách 270.000 USD

Thế giới

21:56:41 24/09/2021
Một salon làm đẹp ở Ấn Độ bị tòa án phán quyết phải đền khách hơn 270.000 USD vì cắt một kiểu tóc khiến khách bị sang chấn tâm lý.