Vì sao ngành game Nhật Bản không bị tụt hậu?

Dù ngành công nghệ Nhật Bản đã bị Hàn Quốc Trung Quốc vượt mặt, ngành game xứ sở hoa anh đào vẫn có chỗ đứng nhất định.

Năm 1983, bong bóng video game phát nổ khiến cả ngành công nghiệp game chao đảo. Khi đó, người Mỹ đã chứng kiến sự sụp đổ của Atari còn Nhật Bản với Nintendo hay Sony đã vươn mình trở thành những đế chế có sức ảnh hưởng toàn cầu.

Từ đây, thời kỳ hoàng kim của ngành game Nhật Bản đã được mở ra, và kéo dài mãi cho tới tận những năm 2000. Khi khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007 nổ ra, ngành game Nhật Bản tiếp tục đứng vững trước sự chuyển dịch của thị trường game từ offline sang online, từ console sang mobile, mà tất cả đều có nguyên do của nó.

Một phong cách rất Nhật Bản

Sự quy tắc và kỷ luật của người Nhật đã giúp ích rất nhiều cho ngành game . Nhờ đó, các sản phẩm game đầu ra luôn được đảm bảo chất lượng Nhật Bản, giống như các mặt hàng đồ điện tử điện lạnh xuất xứ đất nước mặt trời mọc.

Văn hóa làm việc của người Nhật chính là dòng chảy xuyên suốt tạo ra những sản phẩm game liền mạch, đúng thời hạn. Thật vậy, một studio như Ubisoft Montreal ở Canada có tới trên 3.500 người làm việc trên các dự án bom tấn như Assassin’s Creed, Far Cry, hay Watch Dogs. Với Level-5 hay FromSoftware của Nhật, con số này chỉ là vỏn vẹn 300 người mà vẫn cho ra đời những game trứ danh như Professor Layton hay Souls series.

Vì sao ngành game Nhật Bản không bị tụt hậu? - Hình 1

Nhật Bản có nhiều sản phẩm mang màu sắc riêng không giống bất cứ game nào trên thế giới

Và để cạnh tranh về mặt số lượng với hằng hà sa số game Trung Quốc , người Nhật chọn cách kiên trì làm ra những sản phẩm ít nhưng chất lượng. Nhật Bản thậm chí rất biết tận dụng chiến lược remake, reboot hay remastered, tức ám chỉ việc làm mới một tựa game đã cũ. Nhờ đó, game Nhật Bản luôn hấp dẫn, tươi mới với đủ mọi lứa tuổi.

Chủ tịch Level-5 ông Akihiro Hino từng thừa nhận: “Tôi nghĩ điều đóng góp vào phần thay đổi mà ai cũng thấy, đó là thay vì cạnh tranh với các game AAA trên sân khấu lớn, chúng tôi đã chuyển trọng tâm vào việc tạo ra cái gì đó đặc trưng Nhật Bản. Tôi nghĩ đó là điều chạm đến trái tim game thủ”.

Giám đốc dự án Atsushi Hashimoto ở Tokyo RPG Factory (một studio con của Square Enix) cũng đồng tình với quan điểm này, ông cho biết: “Cách các nhà phát triển Nhật Bản tạo ra game về cơ bản không khác quá khứ là mấy. Nếu có thay đổi, tôi nghĩ là do chúng tôi đã nắm được thị hiếu khách hàng phương Tây. Về mặt cốt lõi, chúng tôi vẫn làm game với ý tưởng như nhau”.

Kết quả của sự chuyển dịch này là ngành game Nhật Bản đã chứng kiến sự trở lại trong nửa cuối thập niên 2010. Thống kê của Newzoo hay Sensor Tower cho thấy Nhật hiện nằm trong Top 3 thị trường tạo ra doanh thu lớn nhất thế giới , sau Mỹ và Trung Quốc.

Những bộ não quái dị

Không giống sự rập khuôn ở bất cứ ngành nghề nào, ngành game Nhật Bản có rất nhiều thiên tài, những bộ não quái dị với những sản phẩm không giống ai mà chỉ điểm qua một vài cái tên tiêu biểu như Shigeru Miyamoto (cha đẻ Mario) hay Hideo Kojima (cha đẻ Metal Gear) cũng là thiếu sót rất lớn.

Đó còn là những thiên tài ở thời đại này với những video game cực khó đến từ FromSoftware cho đến các game mobile doanh thu tỷ đô của Mixi và GungHo. Thậm chí có những thể loại đã được đóng đinh, cộp mác Nhật Bản như JRPG, viết tắt của Japanese role-playing game (ám chỉ thể loại game nhập vai chiến đấu theo lượt phong cách Nhật Bản).

Những bộ não thiên tài Nhật Bản cũng rất biết thay đổi cho hợp thời cuộc. Thay vì những đoạn hội thoại dài dòng lê thê, tính năng phức tạp, menu loằng ngoằng, các game Nhật Bản thời nay dần đơn giản hóa, hành động nhiều hơn để phù hợp thị hiếu nước ngoài. Kết quả chứng kiến ngành game Nhật vươn mình trở lại mạnh mẽ với những series hàng chục triệu bản như Pokemon, Kingdom Hearts , Monster Hunter hay Resident Evil…

Vì sao ngành game Nhật Bản không bị tụt hậu? - Hình 2

Nhật vẫn đóng góp trung bình 26,2% vào tổng doanh thu toàn thị trường game mobile ở thời đại chuyển mình của video game (nguồn: SensorTower)

Dưới xu thế MOBA và battle royale đang lên, Nhật Bản vẫn đang kiên trì với một lối đi riêng và đây chính là nền móng để người Nhật giữ một vị thế không thể lung lay trong ngành công nghiệp game toàn cầu, như tác giả của hai cuốn sách best-selling về ngành game, Blake J. Harris đã từng nhận xét:

“Không có sự đóng góp của Nhật Bản, chúng ta sẽ không có một ngành công nghiệp video game, hoặc ít nhất là không giống cái mà chúng ta có ngày hôm nay. Từ phần cứng tới phần mềm, từ tay cầm đến văn hóa chơi game, không nước nào có tầm ảnh hưởng lớn hơn đối với máy chơi game gia đình như Nhật Bản”.

15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - Giai thoại có một không hai của lịch sử ngành game Việt

Ai cũng biết về Võ Lâm Truyền Kỳ nhưng mấy ai được nghe kể về hành trình game cập bến Việt Nam đã có bao gian nan vất vả cùng những câu chuyện hết sức thú vị.

Câu chuyện đưa Võ Lâm Truyền Kỳ về Việt Nam bắt đầu vào khoảng giữa tháng 9/2004, khi CEO Lê Hồng Minh của VNG gửi chiếc email đầu tiên sang công ty KingSoft & Object Software để hỏi mua tựa game online này. Quá trình thương thảo kéo dài và phải đến hơn 1 tháng sau, KingSoft mới đồng ý bán bản quyền game Kiếm Hiệp Tình Duyên (tên gốc tiếng Trung của Võ Lâm Truyền Kỳ) cho VinaGame (bây giờ là VNG). Và cũng phải đến 1-2 tuần sau đó, "họ (KingSoft - PV) mới bắt đầu gửi cho tài liệu giới thiệu sản phẩm, trong đó có một tấm hình screenshot đầu tiên của game", ông Lê Hồng Minh chia sẻ.

15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - Giai thoại có một không hai của lịch sử ngành game Việt - Hình 1

CEO Lê Hồng Minh (phải) trong chuyến đi Trung Quốc năm 2004.

Thời ấy, giá mua Võ Lâm Truyền Kỳ là không hề rẻ khi tổng số tiền mua game lên tới 160.000 USD trong khi vốn của VNG lúc đó cũng chỉ vào khoảng 70.000 USD. Rất may, VNG đã "kì kèo" khoản tiền đầu tiên phải trải cho KingSoft xuống còn 50.000 USD, số còn lại - theo như lời CEO Lê Hồng Minh lúc bấy giờ - thì "sẽ... tính tiếp".

09/11/2004 - một ngày đáng nhớ - là thời khắc VNG chính thức ký vào bản hợp đồng mua Võ Lâm Truyền Kỳ về Việt Nam từ KingSoft. Bản hợp đồng được ký kết tại Trung Quốc, trực tiếp giữa CEO Lê Hồng Minh của VNG và CEO KingSoft. Đây cũng được xem là bản hợp đồng quan trọng nhất trong lịch sử VNG.

15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - Giai thoại có một không hai của lịch sử ngành game Việt - Hình 2

CEO KingSoft (trái) và CEO Lê Hồng Minh (phải) ký hợp đồng Võ Lâm Truyền Kỳ vào tháng 11/2004.

Đến tháng 2/2005, sau nhiều lựa chọn như Võ Lâm Huyết Sử, Võ Lâm Ngũ Bá, Kiếm Hiệp Truyện... thì Võ Lâm Truyền Kỳ chính là cái tên cuối cùng, cũng có thể xem là cái tên hay nhất được VNG lựa chọn cho tựa game online này.

15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - Giai thoại có một không hai của lịch sử ngành game Việt - Hình 3

Cái tên chính thức Võ Lâm Truyền Kỳ được VNG lựa chọn vào tháng 2/2005

Tháng 3/2005, đội ngũ GM của VNG chính thức "xông đất" Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản tiếng Trung tại Việt Nam với sự hỗ trợ cài đặt & hướng dẫn của đội ngũ kỹ thuật Kingsoft. Những ngày đầu bập bõm mày mò nội dung game (bằng tiếng Trung) khiến đội ngũ GM không khỏi cảm thấy khó khăn, nhưng cũng hết sức phấn khích bởi đây cũng là lần đầu tiên họ biết tới cảm giá đánh nhím, bắt heo, trò chuyện cùng Dã Tẩu... Những hoạt động này về sau trở thành kinh điển mỗi khi người ta nhắc đến Võ Lâm Truyền Kỳ.

Ngày 12/04, VNG mở cửa đăng ký Closed Beta cho Võ Lâm Truyền Kỳ. Ngay lập tức, có đến 34.000 tài khoản được tạo đăng ký tham gia thử nghiệm, website bị sập do quá tải ngay thời điểm mở cửa. Sau 48h, có đến 120.000 tài khoản được đăng ký - điều này cho thấy sức hút khủng khiếp của Võ Lâm Truyền Kỳ là cực kỳ mãnh liệt ngay trước khi tựa game này được phát hành.

Ngày ra mắt, Võ Lâm Truyền Kỳ đã tạo nên cơn sốt chưa từng có, hàng chục ngàn game thủ cùng nhau hành hiệp trượng nghĩa trong thế giới võ lâm rộng lớn. Những Thành Đô, Đại Lý, Tương Dương... đã trở thành địa danh nổi tiếng đến nỗi không phải game thủ của Võ Lâm Truyền Kỳ cũng biết tới. Với nhiều người, kí ức đánh heo, đả nhím luyện cấp để gia nhập môn phái là quãng thời gian không thể nào quên. Những mối quan hệ bền vững, sâu sắc cũng hình thành từ những tháng ngày cùng nhau hành hiệp.

15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - Giai thoại có một không hai của lịch sử ngành game Việt - Hình 4

Cơn sốt Võ Lâm Truyền Kỳ bùng nổ tại Việt Nam ngay sau khi ra mắt

Tuy nhiên, đây là lúc khó khăn bắt đầu dồn dập đến với VNG, khi mà công ty không có tiền để... mua server. Còn nhớ, CCU (số người chơi online cùng thời điểm) đã tăng vọt lên đến 30.000, kéo theo đó là các hệ lụy lag, nghẽn server ảnh hưởng đến trải nghiệm của người chơi. CEO Lê Hồng Minh cùng những người vận hành trò chơi khi ấy lại tiếp tục "vò đầu bứt tóc", lên phương án để mở rộng môi trường cho game thủ thỏa chí trải nghiệm. Cuối cùng thì rất may, server đã được mua, game thủ lại tiếp tục ùn ùn đổ vào Võ Lâm Truyền Kỳ. Ấy là những ngày vui của tháng 7/2005.

Đến đầu tháng 8/2005, VNG bắt đầu đăng tin chuyển Võ Lâm Truyền Kỳ sang hình thức thu phí giờ chơi. Điều này tạo nên một cơn sóng không nhỏ trong cộng đồng game thủ, mà phần lớn là lên tiếng phản đối, nhiều người thậm chí còn gọi điện cả tới NPH, kêu gọi bỏ không chơi game nữa. Dẫu vậy, sau khi đưa ra mức giá khá mềm là với 20.000 VNĐ/1 tuần, 60.000 VNĐ/1 tháng, làn sóng phản đối từ phía game thủ Việt bắt đầu dịu đi. Mức giá đưa ra trên thực tế khá phù hợp và vừa túi tiền với đại đa số game thủ lúc bấy giờ, vừa hạn chế được tình trạng tạo quá nhiều acc clone của dân cày, gây ảnh hưởng tới các game thủ bình thường trong server.

15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - Giai thoại có một không hai của lịch sử ngành game Việt - Hình 5

Sau khi chuyển sang hình thức thu phí, Võ Lâm Truyền Kỳ vẫn thu hút đông đảo game thủ tham gia

Sau khi kênh nạp thẻ chính thức được ra mắt vào ngày 5/8, ngay trong ngày đầu đã giúp NPH thu về khoảng 800 triệu VND, tạo động lực cho các nhân viên VNG tiếp tục phát triển dự án Võ Lâm Truyền Kỳ trong tương lai.

15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - Giai thoại có một không hai của lịch sử ngành game Việt - Hình 6

Thiên Hạ Đệ Nhất Bang - Giải đấu bang hội lâu đời nhất làng game Việt vẫn luôn thu hút đông đảo người tham gia.

Gian nan là thế nhưng rồi quả ngọt cũng đến với VNG. Võ Lâm Truyền Kỳ đã có đến 15 năm thịnh hành ở thị trường game Việt dù qua bao thăng trầm về cả công nghệ lẫn thị hiếu người dùng. Võ Lâm Truyền Kỳ ban đầu là một trò chơi trực tuyến bình thường nhưng từng bước đã làm nên bao chiến tích ở ngành game Việt. Hình thành hàng loạt các khái niệm trong game online, định hình văn hóa chơi game, đi đầu trong công tác kết nối cộng đồng,... Và trên hết, Võ Lâm Truyền Kỳ đã đặt nền móng để VNG có thành công như ngày hôm nay.

15 năm đi qua, VNG và Võ Lâm Truyền Kỳ đã luôn nỗ lực, chuyển động, làm mới mình để đi cũng thời đại. Tựa game vẫn luôn xứng đáng là "anh cả" trong ngành, vẫn được gọi tên đầu tiên khi người ta nhắc về game online, vẫn mãi là một tượng đài bất diệt trong lòng cộng đồng. Và những người đi cùng năm tháng với Võ Lâm Truyền Kỳ có quyền tự hào vì đã có cả một thanh xuân thật rực rỡ với tựa game huyền thoại này.

15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - Giai thoại có một không hai của lịch sử ngành game Việt - Hình 7

Hành trình Võ Lâm Truyền Kỳ đồng hành cùng game thủ Việt đã và đang được tiếp nối bởi những tựa game "anh em" như Võ Lâm Truyền Kỳ II, Võ Lâm Truyền Kỳ - Công Thành Chiến, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile. Ngày 20.12.2020, cộng đồng game thủ dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ - Kiếm Hiệp Tình Duyên sẽ một lần nữa được "tề tựu" cùng nhau tại Đại Hội Võ Lâm, cùng "ôn cố tri tân" - nhìn lại những hồi ức đẹp và đón chờ những điều bất ngờ từ Ban điều hành dòng game này. Chương trình sẽ được livestream tại Fanpage/Youtube của các game.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cộng đồng Free Fire bàng hoàng, rộ tin cặp đôi Gao Bạc Cô Ngân chính thức chia tay sau 3 năm yêu nhau, dù đã đính hôn
16:29:13 03/03/2021
Cặp nữ streamer song sinh “trái tính” nhưng cùng đam mê game tiết lộ: “Game là vị cứu tinh cuộc sống”
07:50:41 03/03/2021
Bí mật thực sự đằng sau PUBG Mobile 2 không hề như mọi người lầm tưởng, chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm"?
11:02:38 04/03/2021
Khi minh tinh màn bạc hội tụ cùng streamer tỷ view, Vương Nhất Bác tranh thủ chụp ảnh lia lịa cùng idol làng game
19:41:50 04/03/2021
Game thủ Liên Quân và Tốc Chiến gây chiến ngay trên livestream về tiền thưởng khiến VNG cũng bất lực
11:40:04 03/03/2021
Duy nhất 3 ngày! Nông dân Tân Minh Chủ sẽ sở hữu 3 tướng hiếm nhất game: Cày chay có Quách Tĩnh 5 sao, vào ngay kẻo hối hận
11:13:58 04/03/2021
Soi tủ đồ thiếu gia Dev Nguyễn, không chỉ giỏi "tấu hài" mà anh chàng này cũng là tay chơi đồ hiệu thứ thiệt
06:20:41 04/03/2021
Cửu Âm Chân Kinh tiếp tục khẳng định vị thế bằng BIG UPDATE Trấn Quốc Thương Hồn
11:14:11 04/03/2021
“Lỡ một lần đò”, single mom tìm được tình yêu chân chính qua PUBG Mobile
06:30:37 03/03/2021
Chơi tối thiểu 100 tiếng PUBG và những quy định "lạ đời" khi tuyển dụng nhân viên của các studio game nổi tiếng
16:27:56 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Ông ngoại chém cháu 12 tuổi rồi nhảy lầu tự tử
20:02:04 04/03/2021
Sự thật về nhân vật "thầy chùa ăn thịt chó": Nguyễn Minh Phúc là người giả danh tu sĩ, phải chấm dứt ngay phát ngôn trái đạo đức
21:22:40 04/03/2021
Nghệ sĩ Thương Tín được tặng ôtô và 400 triệu đồng
20:28:35 04/03/2021
Trấn Thành, Hari Won và dàn sao rạng rỡ trên thảm đỏ
21:56:53 04/03/2021
Ca sĩ Kim Ngân sống lang thang tại Mỹ lần đầu đồng ý cho quay hình, tiết lộ khổ vì tình
22:21:44 04/03/2021
Long Nhật: "Con trai chỉ tôi bảo, ông này bóng mà có vợ"
22:26:20 04/03/2021
Bê bối tình dục chấm dứt sự nghiệp của 'nam phụ quốc dân' xứ Hàn
20:13:02 04/03/2021
Vẫn biết Hyun Bin yêu Son Ye Jin, nhưng suốt 19 giây giữ mãi hành động u mê thế này thì đúng là "nghiện" lắm rồi!
20:01:08 04/03/2021
Cháu bé 4 tuổi rơi từ tầng 2 xuống đất tử vong thương tâm
22:42:37 04/03/2021
Thu Phương về Mỹ, lên tiếng chuyện bị trách thất lễ khi đeo kính nói chuyện với sư thầy
22:13:44 04/03/2021

Tin mới nhất

Trải nghiệm bản mở rộng Đế Quốc Thăng Hoa: "Đại cập nhật" sẽ thay đổi hoàn toàn meta của Huyền Thoại Runeterra

15:42:04 04/03/2021
Vào ngày hôm nay - 4/3, Riot Games đã chính thức cho ra mắt bản mở rộng tiếp theo của Huyền Thoại Runeterra mang tên Đế Quốc Thăng Hoa. Phiên bản này sẽ mang tới cho game thủ hàng loạt lá bài mới tới từ vùng đất Shurima cùng những quyền...

Nhìn ảnh biết ngay game hay: Vương Thần Mobile đông nghịt ngày ra mắt, "tắc đường" nhưng cực vui

11:14:06 04/03/2021
Nếu có thể miêu tả được không khí ngày ra mắt của Vương Thần Mobile, chắc chắn không thể thiếu đi trạng thái hoa mắt bởi hàng ngàn người chơi đan xen liên tục trong những khu vực tân thủ. Như một hệ thống giao thông hỗn độn, các nhân vậ...

Vương Thần Mobile chính thức ra mắt, đông "kẹt cứng" map tân thủ: Tặng GiftCode kèm tượng vàng 9999 đua TOP, càng chơi càng lên VIP

17:11:11 03/03/2021
Ra mắt vào đúng giai đoạn thiên thời - địa lợi - nhân hòa, Vương Thần Mobile nhanh chóng chiếm spotlight khiến cả cộng đồng ngóng đợi. Không cần chờ đợi thêm nữa, vào 10:00 ngày hôm nay 3/3, vị Vua mới của dòng game thần thoại Châu Âu đ...

Vương Thần Mobile ra mắt ngày mai 3/3, tặng 1 phát 9 loại ưu đãi, đăng nhập là có "vốn làm ăn"

11:39:40 03/03/2021
Như thông tin đã giới thiệu, Vương Thần Mobile là game mobile nhập vai chiến đấu có đề tài Thần - Ma đậm cảm quan chiến binh, chính thức ra mắt vào 10h sáng mai 3/3. Từ những hình ảnh đầu tiên, trò chơi được đánh giá cao với việc sở hữu...

Vì sao hàng trăm game thủ võ lâm kỳ cựu quay sang "hóng" Hiệp Nghĩa Giang Hồ chứ không phải bom tấn nào khác?

11:39:22 03/03/2021
Cũng đã hơn 1 thập kỷ trôi qua từ giai đoạn hoàng kim ấy, cái thời mà anh em VLTK, TLBB, KT... bốn biển là nhà. Mãi sau này, chẳng ai bảo ai, chúng ta - thế hệ game thủ cũ vẫn cứ miệt mài đi tìm lại những ký ức xưa, ở những tựa game mới...

Ai nói chơi game là hủy hoại tương lai sẽ phải thay đổi hoàn toàn khi nhìn hình ảnh này

20:46:27 02/03/2021
Bỏ đại học, nam game thủ 25 tuổi trở thành YouTuber giàu nhất nước Úc, kiếm tiền từ những video chơi Fortnite.

MU 2 Mobile “hàng xịn” chính thức ra mắt, sử dụng công nghệ Unreal Engine 4 đẹp và đúng chất MU nhất?

09:43:59 02/03/2021
Vào giữa năm 2020, Tencent đã chính thức công bố dự án MU 2 Mobile. Vào thời điểm đó thì MU 2 Mobile chỉ là một phiên bản Alpha Test giới hạn dành cho một bộ phận rất ít game thủ tại Trung Quốc được tiếp cận và trải nghiệm. Tuy nhiên mớ...

Hiệp Nghĩa Giang Hồ chốt ngày ra mắt 10/3

09:40:29 02/03/2021
Siêu phẩm kiếm hiệp chính tông Hiệp Nghĩa Giang Hồ đã chính thức công bố ngày ra mắt - 10/3 sau nhiều ngày ngóng đợi. Là tựa game kiếm hiệp chính tông hiếm hoi giữa một rừng game kiếm hiệp lai tạp, chẳng có gì bất ngờ khi Hiệp Nghĩa Gia...

Tứ Hoàng Mobile là bom tấn hạng SSS duy nhất khai thác thể loại cốt truyện "khó nhằn" này

09:39:55 02/03/2021
Lịch sử các nước phương Đông ghi nhận nhiều nền văn hóa khác nhau, trong đó Tứ Tượng, hay còn biết đến là Tứ Linh, Tứ Thánh Thú xuất hiện trong hầu hết những quốc gia Đông Á. Thanh Long của phương Đông, Bạch Hổ của phương Tây, Chu Tước ...

Top 5 lý do không thể bỏ lỡ Vương Thần Mobile: "Vị vua mới" dòng game thần thoại phương Tây, chính thức ra mắt 3/3

09:39:26 02/03/2021
Chưa tới 48 giờ nữa thôi, các game thủ Việt sẽ có cơ hội trải nghiệm Vương Thần Mobile - Vị Vua mới của dòng game thần thoại phương Tây ngay tại thị trường Việt Nam. Đây là một trong những sản phẩm chất lượng cao đang cực kì thành công ...

Vương Thần Mobile cho phép Vận Tiêu Liên server, thích thì chặn đường cướp luôn: Vấn nạn "đạo tặc" liệu có cách "xử"?

09:39:08 02/03/2021
Vương Thần Mobile là game mobile đề tài thần ma đậm hương vị Châu Âu tiếp theo dội bom làng game Việt, được cộng đồng mong chờ ở nền tảng đồ họa chất lượng và lối chơi hấp dẫn. Hiện tại, game đã chính thức mở tải, tặng rất nhiều quà trê...

Cựu binh 76 tuổi vẫn "quẩy" súng khét lẹt, đối thủ "đổ mồ hôi" như tắm

06:19:08 02/03/2021
Là người chơi battle royale của Epic Games kể từ ngày đầu tiên, đến nay game thủ 76 tuổi vẫn là tay súng cứng cựa trên Fortnite.

Đi du lịch "hàn gắn tình cảm" nhưng chỉ thấy Rambo phát "cẩu lương", Linh Ngọc Đàm đòi qua ở chung phòng luôn với Bụt

06:18:03 02/03/2021
Có vẻ như kỳ nghỉ dưỡng của Linh Ngọc Đàm đang rất thú vị theo nhiều cách hiểu khác nhau nhờ có Rambo.

QNT kêu gọi "quyên góp like" để "hồi sinh" mối tình Linh Ngọc Đàm với Bụt, nhưng sao cố lắm mà chỉ được 1/10 kế hoạch?

06:16:55 02/03/2021
Không rõ đây là một trong những gợi ý về việc quay lại của cặp đôi hay chỉ là sự trêu đùa của những người bạn nhưng người hâm mộ đang rất nóng lòng và chờ mong streamer Linh Ngọc Đàm và Bụt quay lại.

Apex Legends bất ngờ 'hot' trở lại trên Steam

17:34:52 01/03/2021
Sau hơn 3 tháng ra mắt trên nền tảng Steam, Apex Legends lập kỷ lục về số lượng người chơi trực tuyến trong cùng thời điểm (CCU). Cụ thể, trò chơi thu hút 198,235 game thủ cùng tham chiến, vượt mặt các tựa game như GTA 5, Rainbow Six Si...

Game mobile MU 'đẹp nhất thế giới' tiếp tục thử nghiệm

17:33:46 01/03/2021
Sau đợt thử nghiệm cực kỳ thành công vào tháng 9.2020, game mobile Toàn Dân Kỳ Tích 2 (MU 2 Mobile) sẽ được Tencent cho ra mắt đợt thử nghiệm mới trong ít ngày tới.

Màn "lột xác" của những game thủ

17:32:12 01/03/2021
Màn lột xác của những anh chàng này khiến nhiều người không khỏi trầm trồ nhận ra game là thuốc tăng cân.

Đăng ký tải trước Lilulu - phiên bản hậu thế của siêu phẩm Monument Valley

16:04:26 01/03/2021
Nếu như các bạn đã phá đảo cốt truyện li kì của hai phần game Monument Valley và đang tìm kiếm thêm những tựa game hấp dẫn tương tự, hãy nhanh tay đăng ký trải nghiệm Lilulu - siêu phẩm giải đố sắp ra mắt từ nhà phát hành Simplist Limit...

[HOT] Dự án Half Life phiên bản chiến thuật điều khiển quân chính thức hoàn thành, đã thế còn miễn phí 100% ngại gì không tải

10:54:34 01/03/2021
Không chỉ là một tựa game tuyệt vời, Half Life 2 còn đi cùng với bộ công cụ rất mạnh mẽ cho phép cộng đồng game thủ có thể thỏa sức thể hiện sự sáng tạo của mình - Source Engine. Kể từ khi ra mắt vào năm 2007 đến nay đã có nhiều bản mod...

Phụ huynh quá bận việc nên không rảnh tiêu tiền, game thủ nhí "nướng" toàn bộ tiền tiết kiệm của gia đình vào "đam mê"

06:26:47 01/03/2021
Trong những năm gần đây, trò chơi trên điện thoại thông minh đã và đang nhận được sự yêu thích của nhiều người vì tính giải trí cũng như tiện lợi cao. Giờ đây, chỉ cần sở hữu chiếc điện thoại có kết nối Internet trên tay là bạn có thể c...

MisThy đòi học tiếng Thái khiến cả làng game Việt dậy sóng, hết Jun Vũ đòi làm gia sư đến Quang Cuốn nhận dạy buổi tối, tại nhà!

06:25:37 01/03/2021
Có vẻ như MisThy chuẩn bị có công việc liên quan nên mới cần đến tiếng Thái. Nhưng có lẽ mọi người khó có thể nghiêm túc để nói chuyện với cô nàng hay nhây rồi!

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào khóa XI

Thế giới

05:25:20 05/03/2021
Hội nghị lần thứ hai BCH T.Ư Đảng NDCM Lào khóa XI họp từ ngày 1 đến 3-3 tại trụ sở T.Ư Đảng NDCM Lào, thủ đô Vientiane, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Tham dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, ...

Mang lại ánh sáng cho người bệnh

Đời sống

05:23:08 05/03/2021
Trong những năm qua, Bệnh viện Mắt Thanh Hóa đã nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, đầu tư trang thiết bị, đào tạo nhân lực, đổi mới tinh thần thái độ phục vụ, nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) của Nhân dân.

Hà Hồ lộ bụng kém săn chắc trên thảm đỏ, khác hẳn loạt ảnh khoe body khiến dân tình nức nở trên Instagram

Phong cách sao

05:01:12 05/03/2021
Nhìn Hà Hồ xong mới biết tầm quan trọng của việc chọn đúng trang phục có sức mạnh thế nào!

Paris Hilton: 'Gái hư sang chảnh' với 20 cuộc tình dang dở, 3 lần huỷ hôn, tuổi 40 ra sao?

Sao âu mỹ

04:42:14 05/03/2021
Paris Hilton luôn là cái tên thu hút sự chú ý nhờ cuộc sống giàu có và tình sử phong phú.

Mở công ty "ma" chiếm đoạt gần 12 tỷ tiền thuế

Pháp luật

02:30:25 05/03/2021
Chiều 4/3, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định số thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 11,5 tỷ đồng đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh tại phường Hóa An, TP Biên Hòa.

357 người đã tiêm mũi 1 giai đoạn hai vaccine Nanocovax

Sự kiện nóng

01:55:13 05/03/2021
240 người ở Long An và 117 người ở Hà Nội đã được tiêm liều Nanocovax thứ nhất của giai đoạn 2 thử nghiệm.

Chuyển nhượng bóng đá tối 4/3: Thái tử Ả Rập nhắm Messi, kình địch MU ký 'sao 180 triệu'?

Bóng đá thế giới

23:59:03 04/03/2021
Thái tử Ả Rập quan tâm Messi, Haaland chọn bến đỗ hay Liverpool quyết chiêu mộ chân sút 180 triệu là những tin chuyển nhượng đáng chú ý tối ngày 4/3.

'Sao Việt kiều' Tony Tuấn Anh: 'Khoác áo ĐTVN là ước mơ của tôi'

Bóng đá việt nam

23:45:03 04/03/2021
Cầu thủ Việt kiều Tony Lê Tuấn Anh vừa trở lại Việt Nam sau khi chơi bóng tại châu Âu.

'Đứng hình' trước body nóng bỏng của bạn gái Hoàng Đức

Bên lề sân cỏ

23:41:32 04/03/2021
Cùng chiêm ngưỡng nhan sắc đỉnh cao và đường cong quyến rũ của Nguyễn Gia Hân - bạn gái Hoàng Đức.

Công việc của chồng bận bịu tới nỗi trong mỗi lần "ân ái", tay anh đều kè kè chiếc điện thoại, nào ngờ đằng sau là sự thật quá cay đắng

Tâm sự

23:27:50 04/03/2021
Dù là vợ chồng với nhau tôi cũng không thể chấp nhận điều kinh khủng như vậy được!

Vợ chồng Vy Oanh làm sinh nhật hoành tráng cho con trai

Sao việt

23:24:59 04/03/2021
Mừng bé Voi tròn 6 tuổi, Vy Oanh và chồng đại gia tổ chức tiệc trong sân biệt thự, mời một số nghệ sĩ tham dự, tối 3/3.

Son Ye Jin và Hyun Bin sẽ tuyên bố đính hôn vào tháng 9 tới vì nguyên nhân này?

Sao châu á

23:19:19 04/03/2021
Thông tin này hiện đang được người hâm mộ cặp đôi liên tục chia sẻ khắp các diễn đàn.

Bị vợ giận đến tuyệt giao, chồng tung chiêu tuyệt đỉnh khiến nàng phải tự mở miệng, màn "bày binh bố trận" thu hút gần 54 triệu lượt xem

Netizen

23:11:59 04/03/2021
Các đấng mày râu sau khi xem xong có lẽ cũng muốn ủ mưu để thỉnh thoảng lôi ra làm trò khiến vợ phải khuất phục. Còn các chị thì cũng thủ sẵn vài chiêu đối phó để xem các ông chồng còn bày thêm được trò gì...