Vì sao Mỹ và Trung Quốc khó chốt thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2”?

Mỹ và Trung Quốc khó có khả năng tiến đến thỏa thuận “giai đoạn 2″ khi hai bên vẫn đang phải nỗ lực rất nhiều để đạt được thỏa thuận “giai đoạn 1″.

Một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2″ đầy hoài bão giữa Mỹ và Trung Quốc ít khả năng trở thành hiện thực khi hai bên vẫn đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận sơ bộ “giai đoạn 1″, các quan chức, giới lập pháp của cả 2 phía cùng nhiều chuyên gia thương mại nhận định.

Vì sao Mỹ và Trung Quốc khó chốt thỏa thuận thương mại giai đoạn 2? - Hình 1

Chính ông Trump là người muốn ký kết các thỏa thuận theo giai đoạn chứ không phải Bắc Kinh . (Nguồn: AP).

Thỏa thuận “giai đoạn 2″ liệu có khả quan?

Hồi tháng 10/2019, phát biểu trong cuộc họp báo với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc , Tổng thống Trump cho biết, ông dự kiến nhanh chóng xúc tiến giai đoạn đàm phán thứ 2 một khi “giai đoạn 1″ được hoàn thành. “Giai đoạn 2″ sẽ tập trung vào khiếu nại chủ chốt của Mỹ là Trung Quốc đã đánh cắp tài sản trí tuệ của Washington bằng cách buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ của họ cho các đối thủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ 2020 đến gần, những khó khăn trong việc hoàn thành thỏa thuận “giai đoạn 1″, cùng với nỗ lực của Nhà Trắng phối hợp với các quốc gia khác để gây sức ép với Bắc Kinh, đang làm lu mờ mọi hy vọng cho bất cứ kế hoạch nào mang tính hoài bão hơn trong tương lai gần.

Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung kéo dài 16 tháng đã khiến nhiều doanh nghiệp và người nông dân Mỹ lao đao, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và cản trở sự phát triển của nhiều nền kinh tế trên thế giới . Trong khi đó, nhiều hành vi thương mại của Bắc Kinh mà một số nền kinh tế thị trường tự do xem là không công bằng vẫn chưa được giải quyết.

Reuters hôm 20/11 cho rằng, việc ký kết thỏa thuận “giai đoạn 1″ có thể kéo dài sang năm 2020 khi hai nước vẫn tranh cãi về yêu cầu của Trung Quốc đòi dỡ bỏ thêm nhiều rào cản thuế quan. Các quan chức tại Bắc Kinh tuyên bố, họ sẽ không chủ động ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ để thảo luận về thỏa thuận “giai đoạn 2″ trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vì họ muốn đợi để xem liệu ông Trump có tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 hay không. Một quan chức Trung Quốc nói: “Chính ông Trump là người muốn ký kết các thỏa thuận này chứ không phải chúng tôi. Chúng tôi có thể chờ đợi”.

Video đang HOT

Theo một quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump, ưu tiên chính của ông Trump ở thời điểm hiện tại là đảm bảo được một thỏa thuận “giai đoạn 1″ lớn kết thúc bằng việc Trung Quốc thực hiện các giao dịch lớn mua nông sản của Mỹ, điều mà ông có thể xem như một chiến thắng quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử của mình. Sau đó, Bắc Kinh có thể rút lại phần nào đó trong chương trình nghị sự về chính sách thương mại của ông Trump khi ông chuyển sang các vấn đề trong nước.

“Ngay khi chúng tôi hoàn thành “giai đoạn 1″, chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán “giai đoạn 2″. Về thời điểm khi nào giai đoạn 2 hoàn tất thì nằm ngoài suy đoán của tôi”, một quan chức khác trong chính quyền ông Trump nói.

Dễ nói nhưng khó làm…

Nhà Trắng ban đầu đưa ra các kế hoạch đầy tham vọng nhằm tái cơ cấu quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó giải quyết những gì mà cuộc điều tra của Đại diện thương mại Mỹ năm 2018 đã kết luận, với cáo buộc Bắc Kinh đã có “các hành vi thương mại không công bằng, vô lý và gây lũng đoạn thị trường”.

Theo giới phân tích, dù ông Trump nhận được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng Mỹ trong nỗ lực buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm đối với các cáo buộc gián điệp kinh tế, tấn công mạng, bắt buộc chuyển giao công nghệ và trợ cấp bán phá giá, nhưng nhiều trong số những vấn đề nói trên sẽ không được giải quyết ở thỏa thuận “giai đoạn một”, khi thỏa thuận này tập trung chủ yếu vào việc thúc đẩy Trung Quốc tăng cường mua sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ, giảm thuế và đưa ra một số cam kết về sở hữu trí tuệ.

Vấn đề ngày càng trở nên phức tạp hơn khi các cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump đang bị chia rẽ. Một số người hối thúc Tổng thống Trump sớm đồng ý về một thỏa thuận “giai đoạn 1″ để nhanh chóng xoa dịu thị trường và các nhà điều hành doanh nghiệp, số khác muốn ông thúc đẩy một thỏa thuận mang tính toàn diện hơn. Trong khi đó, các quan chức tại Bắc Kinh đang cố gắng theo đuổi những cải cách cơ cấu sâu rộng hơn để quản lý nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Matthew Goodman, chuyên gia thương mại tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết: “Cả Mỹ và Trung Quốc đều quan tâm đến việc sớm hoàn thành thỏa thuận “giai đoạn 1″ để xoa dịu thị trường và những mối lo ngại đối với chính sách trong nước”. Chuyên gia này nhìn thấy cơ hội mà ở đó hai bên sẽ thực hiện một số điều khoản trong thỏa thuận “giai đoạn 1″, song ông cũng không tin tưởng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận rộng lớn hơn trước cuộc bầu cử Mỹ. “Vấn đề quan trọng là Mỹ đang thiếu một chiến lược chặt chẽ để đối phó với Trung Quốc”, Matthew Goodman nói.

“Tôi cho rằng thỏa thuận “giai đoạn 1″ có thể xảy ra vì các nhà lãnh đạo hai nước đều muốn điều đó. Nhưng Trung Quốc hiện giờ chưa sẵn sàng thực hiện những thay đổi về cơ cấu – điều mà nhiều khả năng sẽ diễn ra trong mùa xuân tới. Họ vẫn chưa muốn làm điều đó”, ông Matthew Goodman nhận xét.

Josh Kallmer, cựu quan chức của văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và hiện là phó chủ tịch điều hành Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin cho rằng: “Rất khó tưởng tượng Mỹ và Trung Quốc có thể đàm phán một thỏa thuận “giai đoạn 2″ trong năm 2020″.

Theo các chuyên gia thương mại, Mỹ cần phối hợp tốt hơn với các đồng minh của nước này để gây sức ép buộc Trung Quốc thực hiện khẩn trương những thay đổi cơ cấu cần thiết, trong đó có việc chấm dứt chuyển giao công nghệ bắt buộc, bảo vệ tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, châu Âu và nhiều đồng minh khác của Mỹ vẫn lưỡng lự tham gia chiến dịch gây sức ép của Washington với Bắc Kinh, một phần do thất vọng với những hành động đơn phương của chính quyền Tổng thống Trump, một phần do họ phụ thuộc vào đầu tư từ Trung Quốc.

“Chúng ta cần một liên minh quốc tế để đột phá thành công “giai đoạn 2″, Kellie Meiman Hock, cựu quan chức Đại diện Thương mại Mỹ, thành viên của McLarty Associates, đơn vị tư vấn chính sách và chính phủ nhấn mạnh./.

Theo Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)

Reuters

Muốn có thỏa thuận với Mỹ, ông Tập Cận Bình vẫn cảnh báo ‘không ngại đáp trả’

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh muốn đạt thỏa thuận thương mại sơ bộ với Mỹ và tránh chiến tranh thương mại, nhưng cũng không ngại đáp trả nếu cần thiết.

"Chúng tôi muốn đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau. Khi cần thiết, chúng tôi sẽ chiến đấu lại, nhưng chúng tôi đã làm việc tích cực để cố gắng không có chiến tranh thương mại. Chúng tôi không khởi xướng cuộc chiến thương mại này và đây không phải là điều chúng tôi muốn" - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trả lời các câu hỏi từ đại diện Diễn đàn Kinh tế Mới do Bloomberg LP tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Muốn có thỏa thuận với Mỹ, ông Tập Cận Bình vẫn cảnh báo 'không ngại đáp trả' - Hình 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Thị trường tài chính toàn cầu chững lại trong tuần này vì lo ngại các cuộc đàm phán thương mại đổ bể, đặc biệt khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ký thành luật hai dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong.

Các nhà kinh tế cảnh báo cuộc tranh chấp kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang làm tăng rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu khi phá vỡ chuỗi cung ứng, cắt giảm đầu tư và mai một niềm tin kinh doanh.

Sự chậm trễ đi đến thỏa thuận sẽ chỉ mang lại nhiều rắc rối hơn, Fred Hu, người sáng lập công ty đầu tư toàn cầu Primavera Capital Group có trụ sở tại Trung Quốc cho biết. "Thời gian càng lâu, càng có nhiều biến số, chẳng hạn như vấn đề Hong Kong", ông Hu nói với Reuters bên lề diễn đàn Bloomberg.

Trung Quốc mời các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ sang đàm phán trực tiếp tại Bắc Kinh, Tạp chí Phố Wall cho biết, trích dẫn các nguồn tin không xác định. Họ nói thêm rằng Bắc Kinh hy vọng các cuộc đàm phán có thể diễn ra trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn vào thứ Năm tới (28/11).

Các quan chức Mỹ cho biết sẵn sàng gặp mặt nhưng chưa ấn định ngày, và họ sẽ không hứng thú với các cuộc thảo luận trừ khi Trung Quốc nói rõ sẽ đưa ra các cam kết về bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và mua nông sản.

"Như chúng tôi luôn nói, chúng tôi không muốn bắt đầu cuộc chiến thương mại, nhưng chúng tôi không sợ", ông Tập nói. Tại Bắc Kinh hôm thứ Tư (20/11), Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He), nhà đàm phán chính của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại, cho biết ông rất lạc quan về thỏa thuận giai đoạn một.

"Hai nước nên thực sự ký kết thỏa thuận càng sớm càng tốt, ít nhất là một thỏa thuận đình chiến, điều đó tạo ra sự chắc chắn cho thị trường và nền kinh tế" , ông Hu nói. "Dựa trên điều này, chúng tôi có thể tiến tới sự đồng thuận về các vấn đề cơ cấu phức tạp và cố gắng đạt được thỏa thuận cuối cùng toàn diện."

(Nguồn: Reuters)

PHƯƠNG ANH

Theo vtc.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:0168 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu01:20Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22

Tiêu điểm

Bác sĩ Mỹ cáo buộc người vợ hoa hậu "lén lút làm gái gọi"
18:49:01 28/07/2021
Trung Quốc bất ngờ đề xuất phương án điều tra nguồn gốc COVID-19
23:37:07 29/07/2021
Ngủ dưới xe buýt, 18 người bị xe tải cán chết
15:21:58 28/07/2021
Pfizer dự báo 'bỏ túi' hơn 33 tỷ USD nhờ bán vaccine phòng COVID-19
01:14:55 29/07/2021
99% ca Covid-19 tử vong ở Italy chưa tiêm chủng
01:44:01 29/07/2021
Hé lộ chi phí "khủng" bảo vệ ông chủ Facebook Mark Zuckerberg
22:34:15 29/07/2021
Nạn giết người bạch tạng tăng trong đại dịch Covid-19
10:13:33 30/07/2021
Cảnh khốn khổ của người Trung Quốc sau trận lũ "nghìn năm có một"
22:09:50 28/07/2021
EU mua thuốc điều trị bệnh COVID-19 của GlaxoSmithKline
01:35:44 29/07/2021
Sợ người thân phản đối, một số người Mỹ cải trang, bí mật tiêm vaccine COVID-19
02:41:40 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Nghi Huỳnh Phương bênh Vinh Râu, dân mạng 'khịa' chuyện bỏ Sĩ Thanh
06:45:35 30/07/2021
Chồng trách vợ để mẹ ốm nằm 1 mình trong viện, cho đến khi nhìn bức ảnh cùng nơi cô đang ngồi, anh ta "nghẹn họng"
06:08:12 30/07/2021
Lệ Quyên đăng ảnh mặc đồ ngủ sexy, công khai đang sống chung với tình trẻ?
08:00:15 30/07/2021
Việt Nam công bố thêm 159 bệnh nhân Covid-19 tử vong
10:06:00 30/07/2021
Làm rõ drama ngoại tình: Vinh Râu xin lỗi bạn nam bị đồn là Tuesday, Lương Minh Trang bị biên kịch Fap Tv nhắc nhở?
07:42:06 30/07/2021
Xuýt xoa với loạt ảnh quảng cáo mới của Song Hye Kyo, gọi hai tiếng "nữ thần" quả thật xứng đáng
06:25:53 30/07/2021
Huỳnh Hiểu Minh mừng rỡ khoe em họ giành huy chương vàng Olympic, động thái của Angela Baby lại làm Cnet lo lắng
07:51:55 30/07/2021
Ở nhà mùa dịch, tích cực "lên mây": Người chả lo gì chỉ lo chửa, kẻ lại sợ vợ kinh hoàng vì sẵn sàng "đè chồng" ở mọi nơi
06:11:43 30/07/2021
80 triệu người theo dõi livestream của Lưu Đức Hoa
05:45:43 30/07/2021
Kim Hiền nhắc đến mẹ chồng cũ quá cố
06:40:26 30/07/2021

Tin mới nhất

Những nơi trú ẩn tốt nhất nếu thế giới sụp đổ

10:02:47 30/07/2021
New Zealand, Iceland, Anh, Tasmania và Ireland là những nơi tốt nhất để trú ẩn nếu xã hội toàn cầu sụp đổ, theo một nghiên cứu ở Anh.

Hành trình Taliban trỗi dậy ở Afghanistan

09:59:18 30/07/2021
Sau giai đoạn thống trị Afghanistan 1995 - 2001, Taliban bị Mỹ lật đổ, nhưng giờ đây đang quay trở lại và giành lại địa bàn từ quân chính phủ.

Hàn Quốc 'mướt mồ hôi' với biến chủng Delta

09:53:00 30/07/2021
Từ một thành trì chống Covid-19 được cả thế giới ngưỡng mộ, Hàn Quốc giờ chật vật ứng phó với đợt bùng phát biến chủng Delta giữa mùa hè.

Cô gái Việt mở nhà trẻ tại Mỹ

09:36:36 30/07/2021
Ngoc Ho mở nhà trẻ cho con em người gốc Việt sau khi tham gia khóa học hỗ trợ khởi nghiệp miễn phí ở Houston.

Indonesia huy động thêm 18.000 nhân viên truy vết COVID-19

08:15:23 30/07/2021
Ngày 29/7, Trưởng bộ phận truy vết thuộc Lực lượng Đặc nhiệm chống COVID-19 Koesmedi Priharto cho biết động thái này được thực hiện sau khi có chỉ thị từ chính quyền trung ương. Theo ông Koesmedi, hiện lực lượng này vẫn đang tiến hành đ...

Xe điên lao vào quán cà phê ở Paris, làm nhiều người bị thương

08:04:46 30/07/2021
Ít nhất 1 người chết và 6 người khác bị thương khi một chiếc xe chạy hết tốc độ lao vào một quán cà phê vỉa hè ở thủ đô của Pháp.

Tỷ giá USD, Euro ngày 30/7: USD giảm nhanh sau tuyên bố từ Fed

06:25:20 30/07/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/7 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế giảm nhanh sau khi chủ tịch Fed Jerome Powel có những tuyên bố mềm mỏng.

Ổ dịch Nam Kinh vừa bùng, Trung Quốc lại có ca mắc COVID-19 ở Bắc Kinh sau 179 ngày

06:12:54 30/07/2021
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vừa ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên sau gần 6 tháng qua khi giới chức nước này đang khẩn trương ngăn chặn biến thể Delta lây lan ở thành phố Nam Kinh.

Các quan chức ngoại giao cấp cao Hàn-Mỹ điện đàm sau khi đường dây nóng liên Triều được khôi phục

06:10:10 30/07/2021
Các quan chức ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc và Mỹ ngày 29/7 đã tiến hành điện đàm sau khi đường dây liên lạc liên Triều được khôi phục, làm dấy lên hy vọng nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Tình cờ phát hiện đá quý 500 kg trong sân nhà

06:04:38 30/07/2021
Giới chức Sri Lanka cho biết khối đá sapphire sao lớn nhất thế giới đã được tình cờ phát hiện ở sân sau một căn nhà.

Vườn trên nhà cao tầng giúp kết nối con người và giảm rác thải

05:47:53 30/07/2021
Trên nóc một tòa nhà của ngân hàng Bank of America cao 150m ở Hong Kong (Trung Quốc), một nhóm các nhân viên văn phòng bận rộn thu hoạch thành quả lao động của mình giữa một khu vườn ngổn ngang củ cải, cà rốt và rau đại hoàng mà người b...

Syria mở chiến dịch quân sự qui mô lớn truy quét thành trì khủng bố Daraa

02:44:15 30/07/2021
Nguồn tin quân sự Syria cho biết, ngày 29/7, các lực lượng vũ trang nước này đã mở một chiến dịch qui mô lớn nhằm tiêu diệt những nhóm khủng bố tới thời điểm này vẫn không chịu hạ vũ khí đầu hàng tại thành phố miền nam Daraa.

COVID-19 tại ASEAN hết 29/7: Cả khối thêm 92.786 ca mắc và 2.419 ca tử vong

02:39:59 30/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 29/7, 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 92.786 ca mắc COVID-19 và 2.419 ca tử vong.

Cuộc sống nhộn nhịp ở bang tiêm chủng nhiều nhất nước Mỹ

02:33:57 30/07/2021
Lindy Hoppers người ướt đẫm mồ hôi, đứng thành vòng tròn, vỗ tay theo nhịp điệu, đổi bạn nhảy và cười vang trên sàn khiêu vũ của Câu lạc bộ Champlain ở Burlington, thành phố lớn nhất tiểu bang Vermont.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 thế giới ngày 29/7

02:32:02 30/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/7 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có 196.908.515 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.207.661 ca tử vong. Số ca được điều trị khỏi là 178.275.949 ca.

Trên 230 triệu người đang sinh sống tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm tại Mỹ

02:29:40 30/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 29/7, một phân tích dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho thấy hơn 71% dân số nước này, tương đương gần 237 triệu người, hiện đang sinh sống ở các khu vực đượ...

Cháy rừng ở Thổ Nhĩ Kỳ, 3 người thiệt mạng

02:27:42 30/07/2021
Ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong 1 vụ cháy rừng ở Manavgat, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực dập tắt nhiều đám cháy trong ngày thứ hai.

Vụ nổ tại KCN hóa chất ở Đức: Tìm thấy thêm 3 nạn nhân trong đống đổ nát

02:24:30 30/07/2021
Chiều 29/7, lực lượng cứu hộ và cảnh sát đã tìm thấy thêm 3 thi thể trong đống đổ nát sau vụ nổ dẫn tới hoả hoạn tại một cơ sở xử lý và tái chế chất thải Bürrig thuộc khu công nghiệp (KCN) Chempark ở Leverkusen, miền Tây nước Đức.

Indonesia phát hiện hơn 900 ca mắc biến thể nội địa

02:21:11 30/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 29/7, người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia, bà Siti Nadia Tarmizi cho biết nước này đã phát hiện 923 ca mắc biến thể nội địa B14662 của virus SARS-CoV-2.

Hàn Quốc thúc đẩy sáng kiến đoàn tụ trực tuyến với Triều Tiên

02:18:04 30/07/2021
Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 29/7 thông báo Seoul sẽ thúc đẩy việc đoàn tụ trực tuyến đối với những gia đình bị ly tán với Bình Nhưỡng, coi đây là một dự án liên Triều cấp thiết nhất.

Lũ quét khiến 40 người thiệt mạng và 150 người mất tích tại Afghanistan

02:14:30 30/07/2021
Ít nhất 40 người thiệt mạng và 150 người mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng tàn phá khu vực Đông Bắc thủ đô Kabul, Afghanistan.

Đức: Lạm phát tăng lên mức cao nhất từ năm 2008

02:11:10 30/07/2021
Cơ quan Thống kê liên bang Đức ngày 29/7 cho biết giá hàng hoá, dịch vụ nước này đang ngày càng gia tăng và lần đầu tiên trong 13 năm qua, tỷ lệ lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã vượt 3%.

Các chuyên gia y tế Hàn Quốc kêu gọi chính quyền áp đặt lệnh giới nghiêm

01:55:05 30/07/2021
Ngày 29/7, các chuyên gia y tế Hàn Quốc cho rằng cần thắt chặt hơn nữa những quy định giãn cách xã hội, bao gồm một lệnh giới nghiêm ban đêm trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tăng gấp đôi trong 3 tuần, mà phần lớn số ca là thanh niê...

Israel chuẩn bị tiêm mũi 3 vaccine của Pfizer cho người lớn tuổi

01:42:46 30/07/2021
Ngày 29/7, Bộ Y tế Israel thông báo nước này chuẩn bị tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho người lớn tuổi.

Chiến lược ‘nhổ tận gốc’ COVID-19 của Trung Quốc gặp thử thách biến thể Delta

01:41:19 30/07/2021
Cách tiếp cận “nhổ tận gốc” COVID-19 mà Trung Quốc áp dụng trong suốt thời gian qua để chặn đứng dịch bệnh đang đối mặt với thử thách lớn từ biến thể Delta.

Ai Cập dừng dự án hạt nhân với Nga do quan điểm về đập thủy điện trên sông Nile

01:39:19 30/07/2021
Ai Cập đã quyết định lui dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân El-Dabaa ký với Nga thêm hai năm do không hài lòng trước thái độ của Moskva liên quan đến đập thủy điện Đại phục hưng (GESD) trên sông Nile do Ethiopia triển khai.

Nhật Bản xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp tại 3 tỉnh giáp Tokyo

01:37:21 30/07/2021
Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch đưa thêm 3 tỉnh giáp thủ đô Tokyo và Osaka vào danh sách các khu vực áp đặt tình trạng khẩn cấp do số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc tăng đột biến trong những ngày qua.

Lợi nhuận của AstraZeneca tăng mạnh trong nửa đầu năm 2021

01:35:41 30/07/2021
Hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh ngày 29/7 cho biết thu về 1,2 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021 từ sản phẩm vaccine ngừa COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Kiều bào gửi tặng TP.HCM 42.000 khẩu trang N95 và kit test nhanh COVID-19

Đời sống

11:28:59 30/07/2021
42.000 sản phẩm gồm khẩu trang y tế N95 và kit test nhanh COVID-19 của kiều bào, doanh nghiệp được trao đến các lực lượng tuyến đầu chống dịch trên địa bàn TP.HCM.

Jungkook BTS có thể video call bất ngờ cho ARMY trên Weverse

Nhạc quốc tế

11:27:21 30/07/2021
Ý tưởng của anh áp dụng cho bất kỳ ai để lại bình luận trong buổi lên sóng. Tưởng tượng xem, bỗng dưng nhận được video call từ Jungkook!

Xuất hiện giấy thông hành giả mạo được bán tràn lan trên mạng với giá 10.000 đồng

Netizen

11:26:32 30/07/2021
Lợi dụng việc các tài xế Grab có giấy thông hành ra đường giao hàng trong thời điểm giãn cách xã hội mà nhiều người tìm cách lách luật để in giả mạo những tờ giấy này.

Cựu nhân viên IT Samsung soán ngôi giàu nhất Hàn Quốc của 'thái tử' Lee Jae Yong 

Thế giới số

11:25:54 30/07/2021
Cựu nhân viên Samsung với xuất thân nghèo khó vừa trở thành người giàu nhất Hàn Quốc, vượt mặt cả thái tử Lee.

Số ca COVID-19 Hà Nội thế nào sau gần một tuần giãn cách?

Sự kiện nóng

11:22:09 30/07/2021
UBND TP Hà Nội quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng từ 6h ngày 24/7 và thực hiện trong 15 ngày.

Chuyện 12 cung Hoàng đạo: Thiên Bình lạc quan, cởi mở, quen vạn người nhưng lại không mấy người thân, đặc điểm nhận biết dễ nhất là... lười

Trắc nghiệm

11:18:35 30/07/2021
Thiên Bình là chòm sao thuộc nhóm Khí, có biểu tượng là cán cân. Đặc điểm chung của cung Hoàng đạo này là người lạc quan, thân thiện, cởi mở và có rất nhiều mối quan hệ trong xã hội. Thiên Bình quảng giao, đi đến đâu cũng có thể kết bạn...

Hé lộ danh sách lãnh đạo được Công ty Nhật Cường "biếu quà"

Pháp luật

11:17:17 30/07/2021
Sau khi trúng gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của Sở KH-ĐT Hà Nội trị giá gần 43 tỷ đồng, liên danh Nhật Cường - Đông Kinh đã lên danh sách biếu quà cho nhiều lãnh đạo.

Hứa Minh Đạt nhắn gửi bà xã cực ngọt nhân kỷ niệm 11 năm cưới

Sao việt

11:11:11 30/07/2021
Mỗi năm có những trải nghiệm khác cùng nhau, thế nhưng Hứa Minh Đạt khẳng định rằng tình cảm của anh và vợ vẫn luôn đong đầy và trọn vẹn.

Cách làm canh gà hầm sả chay mới lạ hấp dẫn đơn giản cho bữa cơm

Ẩm thực

11:10:57 30/07/2021
Canh gà hầm sả chay là một món canh chay hấp dẫn, thơm ngon với các bước thực hiện vô cùng đơn giản và dễ làm. Hãy cùng  vào bếp nấu ngay món chay này nhé!

Toyota GR 86 hầm hố hơn với gói nâng cấp từ đội đua Gazoo Racing

Ôtô

11:10:07 30/07/2021
Toyota Gazoo Racing vừa giới thiệu 2 phiên bản độ của dòng xe thể thao Toyota GR 86.

Cha In Pyo khoe body cực phẩm tuổi 53, netizen khen Shin Ae Ra “số hưởng”

Sao châu á

11:09:28 30/07/2021
Mới đây, ngôi sao gạo cội của showbiz Hàn chia sẻ hình ảnh khỏe khoắn, căng tràn sức sống bất chấp tuổi tác khiến netizen không khỏi xôn xao. Cụ thể, Cha In Pyo xuất hiện trên một tạp chí thời trang với hình ảnh khoe cơ bắp cuồn cuộn, k...

Hai nhân viên y tế chơi trò lật chai nước, ai thua bị gõ đầu 

Hài hước

11:06:03 30/07/2021
Tranh thủ trong giờ nghỉ hai nhân viên y tế chơi trò lật chai nước, người nào thua sẽ bị gõ vào đầu khiến nhiều người xem bật cười.

Hot lại lúc này là chiếc quần lộ 1/3 bàn toạ và cú "sàm sỡ" rất hư của 1 cô ca sĩ nổi tiếng

Phong cách sao

10:58:14 30/07/2021
Có lẽ chiếc quần hư hỗn của cô chưa đủ khiến người ta rần rần hay sao mà bonus thêm hành động gì mà lạ ghê!

Từng hỗ trợ ĐTVN, "người khổng lồ" của Australia giờ là mối lo lớn cho HLV Park Hang-seo

Bóng đá việt nam

10:55:15 30/07/2021
Vào ngày 7/9 tới, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp đội tuyển Australia trên sân Mỹ Đình trong khuôn khổ vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

Nine Chronicles, game NFT cực hay, vừa chơi vừa kiếm coin mà không cần bỏ vốn

Game offline

10:49:55 30/07/2021
Là một game theo thể loại nhập vai cổ điển, Nine Chronicles cho phép bạn xây dựng nhân vật theo từng đặc tính. Trong quá trình chơi, game thủ sẽ tham gia vượt ải, đánh quái, luyện level, săn đồ, đập đồ, đánh boss, chiến đấu PvP...