Vì sao Mỹ cố ngăn Trung Quốc phát triển công nghệ lượng tử?

Trong số các công ty Trung Quốc bị chính quyền Mỹ cấm tiếp cận công nghệ, có 2 công ty và 1 trường đại học đã góp phần tạo ra siêu máy tính lượng tử nhanh nhất thế giới hiện tại, với tốc độ tính toán vượt qua bộ xử lý Sycamore của Google.

Financial Times đưa tin, Bộ Thương mại Mỹ vừa thêm 27 công ty công nghệ vào danh sách đen xuất khẩu, trong đó phần lớn là công ty Trung Quốc, Pakistan và hai doanh nghiệp có liên quan ở Nhật Bản, Singapore. Các công ty này hoạt động trong ngành điện toán lượng tử, bán dẫn và hàng không vũ trụ.

Tháng trước, các quan chức tình báo lo ngại an ninh quốc gia sẽ bị ảnh hưởng trước việc Trung Quốc đang nỗ lực tiếp cận công nghệ điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI) của Mỹ.

Trong số 12 công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách thực thể, có QuantumCTek và công ty con Shanghai QuantumCTek, cùng với Phòng thí nghiệm Khoa học vật lý vi mô Hợp Phì là chuyên về điện toán lượng tử.

Vì sao Mỹ cố ngăn Trung Quốc phát triển công nghệ lượng tử? - Hình 1

Theo Tân Hoa xã, QuantumCTek là doanh nghiệp Trung Quốc đã góp phần đưa công nghệ lượng tử vào nhiều phương diện trong thực tế, đơn cử là thẻ siêu SIM giúp người dùng smartphone Trung Quốc có thể thực hiện những cuộc gọi được bảo vệ bằng mã hóa lượng tử. Không giống như phương pháp mã hóa truyền thống chỉ dựa vào các thuật toán, mã hóa lượng tử dựa trên các định luật vật lý lượng tử, có tính bảo mật cực kỳ cao. Công ty cũng hỗ trợ phóng thành công vệ tinh lượng tử Mozi của Trung Quốc.

Sina News đưa tin, QuantumCTek đã ký thỏa thuận liên doanh với Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc của nhà nước để nghiên cứu và phát triển công nghệ truyền thông mã hóa lượng tử thương mại, hướng tới việc tích hợp lượng tử với 5G, dữ liệu lớn (big data) và công nghệ đám mây.

Theo Thời báo Hoàn cầu, Phòng thí nghiệm Khoa học vật lý vi mô Hợp Phì thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (USTC). Đầu năm nay, USTC hợp tác với Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS), sử dụng công nghệ do QuantumCTek cung cấp để tạo ra hệ thống máy tính lượng tử Zuchongzhi 2.1 đạt tốc độ xử lý 66 qubit.

Video đang HOT

Họ khẳng định Zuchongzhi 2.1 nhanh hơn 10 triệu lần so với siêu máy nhanh nhất thế giới hiện tại, khả năng tính toán cao hơn 1 triệu lần bộ xử lý Sycamore của Google. Tên của hệ thống được đặt theo tên nhà toán học Tổ Xung Chi của Trung Quốc, sống vào thế kỷ thứ 5.

Song song đó, nhóm nghiên cứu cũng đã chế tạo nguyên mẫu máy tính lượng tử Jiuzhang 2.0 với 113 photon, có khả năng thực hiện phép tính lượng tử lấy mẫu boson Gaussian quy mô lớn (GBS) nhanh hơn 1 triệu tỉ lần so với các siêu máy tính hiện có.

Thời báo Hoàn cầu ca ngợi những thành tựu kể trên là chiến thắng kép của Trung Quốc trong cuộc đua với Mỹ. Có lẽ đây là lý do khiến chính quyền Mỹ phải nhanh chóng kìm hãm quá trình phát triển công nghệ lượng tử của Trung Quốc trước khi bị vượt mặt hoàn toàn.

Tưởng siêu máy tính Trung Quốc nhanh gấp hàng triệu lần của Mỹ, hóa ra chỉ là thủ thuật đánh lừa 

Trong khi điểm số benchmark của siêu máy tính Trung Quốc không được đăng tải công khai để so sánh, họ lại dùng thủ thuật để đánh lừa một giải thưởng khác khiến mọi người nhầm tưởng rằng, nó có tốc độ nhanh gấp hàng triệu lần siêu máy tính của Mỹ.

Thời gian gần đây, Trung Quốc đang trở thành một cái tên mới nổi trong cộng đồng siêu máy tính, cả về phần cứng và phần mềm. Tính đến tháng 10 năm nay, có ít nhất 2 siêu máy tính Trung Quốc vượt qua giới hạn exascale - nhanh gấp nhiều lần các siêu máy tính mạnh nhất hiện nay.

Đặc biệt mới đây, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đăng tải kết quả kiểm tra cho biết, một trong hai siêu máy tính nói trên, Sunway Oceanlite của Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Công nghệ và Kỹ thuật Điện toán Song Song (NRCPC), đã giành được giải thưởng Gordol Bell, giải thưởng dành cho các hệ thống siêu máy tính với tốc độ nhanh gấp hàng triệu lần so với một siêu máy tính nổi tiếng khác của Mỹ, siêu máy tính Summit.

Tưởng siêu máy tính Trung Quốc nhanh gấp hàng triệu lần của Mỹ, hóa ra chỉ là thủ thuật đánh lừa - Hình 1

Cụ thể, để nhận được của Gordon Bell, một hệ thống phải mô phỏng được bản mạch Sycamore 53-qubit - kiến trúc máy tính lượng tử được Google giới thiệu vài năm trước. Siêu máy tính Sunway Oceanlite làm được điều này chỉ trong 304 giây. Trong khi đó, theo ước tính của nhóm nghiên cứu đến từ Phòng Thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (ORNL) của Mỹ, siêu máy tính của Mỹ có thể phải mất đến 10.000 năm mới thực hiện được phép mô phỏng này - chậm hơn hàng triệu lần so với đối thủ đến từ Trung Quốc.

Nhưng hóa ra, tốc độ nhanh hơn không có nghĩa là siêu máy tính của Trung Quốc thực sự mạnh hơn siêu máy tính của Mỹ, sự khác biệt nằm ở độ chính xác khi thực hiện phép tính đó.

Sự thật đằng sau tốc độ nhanh gấp hàng triệu lần đối thủ

Thay vì tốc độ xung nhịp như trên bộ xử lý thông thường, việc đo lường hiệu suất các siêu máy tính được tính bằng số phép tính dấu phẩy động với độ chính xác kép (64-bit) trên mỗi giây (hay FLOPS - viết tắt của floating-point operations per second), hay FP64 FLOPS, theo thước đo của điểm số benchmark LINPACK.

Nếu bộ xử lý có thể thực thi FLOPS với độ chính xác thấp hơn, thời gian tính toán sẽ được rút ngắn đáng kể, do vậy, tiêu chuẩn chung để đo lường hiệu năng siêu máy tính là chỉ số FP64 FLOPS đạt được trong bài benchmark LINPACK.

Tưởng siêu máy tính Trung Quốc nhanh gấp hàng triệu lần của Mỹ, hóa ra chỉ là thủ thuật đánh lừa - Hình 2

Đó chính là cách mà siêu máy tính Trung Quốc thực hiện được phép tính mô phỏng kia trong thời gian vô cùng ngắn so với đối thủ. Theo trang tin NextPlatforms, các kỹ sư Trung Quốc đã làm giảm độ chính xác của phép tính, từ độ chính xác kép (64-bit) xuống còn độ chính xác đơn (32-bit). Điều này giúp siêu máy tính Trung Quốc thực hiện phép tính trên với thời gian ngắn đến như vậy - điều tương tự như các thủ thuật đánh lừa khi benchmark máy tính PC.

Dmitry Liakh, một nhà phát triển từ ORNL, cho biết: " Trong công trình giành được chứng nhận từ Gordon Bell, các nhà nghiên cứu Trung Quốc giới thiệu một quy trình thiết kế có hệ thống, bao gồm thuật toán, khả năng tính toán song song và kiến trúc cần thiết cho việc mô phỏng ... Hệ thống mô phỏng của họ đạt được hiệu năng 1,2 EFLOPS (mỗi EFLOPS bằng 1 tỷ tỷ phép tính dấu phẩy động mỗi giây) với độ chính xác đơn, hay 4,4 EFLOPS với độ chính xác hỗn hợp, sử dụng 41,9 triệu nhân Sunway."

Theo ước tính của Chương trình Thông tin Công nghệ Châu Á ATIP (Asian Technology Information Program), hiệu năng ổn định của siêu máy tính Sunway Oceanlite ở khoảng 1050 PFLOPS (1,05 EFLOPS). Với mức hiệu năng này, Sunway Oceanlite đang là hệ thống siêu máy tính mạnh thứ hai Trung Quốc, xếp sau siêu máy tính Tianhe-3, đặt tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia ở Quảng Châu, Trung Quốc. Theo ước tính của ATIP, hiệu năng ổn định của Tianhe-3 nằm ở mức 1300 PFLOPS (1,3 EFLOPS).

Tưởng siêu máy tính Trung Quốc nhanh gấp hàng triệu lần của Mỹ, hóa ra chỉ là thủ thuật đánh lừa - Hình 3

Mức điểm số của 2 siêu máy tính này đều cao hơn nhiều so với siêu máy tính Summit của Mỹ khi chỉ đạt 200 PFLOPS khi benchmark theo LINPACK. Tuy nhiên điều đáng chú ý là các siêu máy tính mới này của Trung Quốc không hề đăng tải điểm số benchmark của mình lên các trang chuyên dụng như Top500.org, mà lại đăng tải kết quả của Gordon Bell - nơi họ làm thủ thuật để có thành tích cao hơn.

Tham vọng của siêu máy tính Trung Quốc

Trong khi đánh lừa khả năng mô phỏng Sycamore là điều đáng trách, nhưng nó cũng cho thấy hệ thống Sunway Oceanlite có khả năng thực hiện đến 1,2 EFLOPS FP32 trong thuật toán cụ thể này. Điều này lại đặt ra một câu hỏi khác về hiệu năng của nó: Tại sao một hệ thống siêu máy tính được cho đạt điểm chuẩn 1,05 EFLOPS FP64 trong một bài benchmark lại chỉ đạt 1,2 EFLOPS FP32 trong một bài benchmark khác.

Những con số không nhất quán về hiệu năng hệ thống của Sunway Oceanlite khiến người ta nghi ngờ rằng liệu điểm chuẩn LINPACK về hiệu năng của Tianhe-3, siêu máy tính hàng đầu Trung Quốc hiện nay, có đúng hay không?

Cho dù các công ty Trung Quốc có thể thiết kế phần cứng cho siêu máy tính với hiệu năng Petascale, nhưng dường như các hệ thống exascale với mức tiêu thụ năng lượng hợp lý lại là điều khó có thể xảy ra. Cho dù vậy, ngay cả khi các bộ xử lý và bộ tăng tốc của Trung Quốc không nhanh như đối thủ, họ vẫn có thể sản xuất với số lượng lớn và tạo ra các hệ thống siêu máy tính với hiệu năng mạnh hơn, cho dù mức tiêu thụ năng lượng thế nào đi nữa.

Thách thức lớn nhất hiện nay đối với tham vọng này là việc các hãng sản xuất bộ xử lý siêu máy tính, Sunway và Phytium đều nằm trong danh sách đen của Mỹ, khiến việc phát triển và xây dựng các bộ xử lý mới trở nên khó khăn hơn nhiều so với trước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Từng bị "cà khịa" cực gắt, Instagram lại tiếp tục copy một tính năng hot trên TikTok? 
13:25:32 15/01/2022
Thế Giới Di Động ưu đãi lớn cho người dùng Samsung 
11:59:04 15/01/2022
Chàng trai 29 tuổi kiếm tiền từ đồng hồ ‘ảo’, có chiếc được bán lại với giá ngang Rolex  
16:55:08 15/01/2022
Bóc giá chiếc loa sang xịn mịn, siêu đắt đỏ của Rosé (BLACKPINK), netizen săn lùng vì cháy hàng liên tục!
21:00:52 15/01/2022
Đây là thứ iPhone đang nói dối người dùng 
10:55:29 15/01/2022
Samsung sẽ ra mắt TV tấm nền OLED của LG Display vào cuối năm nay
21:31:21 15/01/2022
Apple, Samsung, Xiaomi tăng cường mở chuỗi bán hàng riêng tại Việt Nam 
19:33:59 15/01/2022
Giải mã công nghệ màn hình tối tân nhất - QD OLED 
21:00:43 15/01/2022
Bộ ảnh selfie giá 1 triệu USD 
18:24:06 15/01/2022
3 bước để giúp pin iPhone bền hơn 
11:32:45 16/01/2022

Thông tin đang nóng

Chân dung "anh lớn" Quận 8 - chồng người phụ nữ bị nhân viên Trang Nemo hành hung: Xăm trổ kín người
22:51:22 16/01/2022
MỚI: Trang Nemo lên tiếng sau vụ xô xát với Trần My, “chị đại” quận 4 lập tức vỗ mặt: “Mày hết đường lui”
23:19:35 16/01/2022
NÓNG: Trần My tiết lộ người thân bị đàn em Trang Nemo đánh trọng thương: “Xuất huyết mắt”
22:22:28 16/01/2022
Trang Nemo bất ngờ lên tiếng vụ ẩu đả với phía Trần My: Tất cả chỉ là kịch bản?
23:14:29 16/01/2022
“Anh lớn quận 8” đăng ảnh vợ bị shop Trang Nemo hành hung, nói 1 câu ấm áp: “Ck không để vợ thiệt thòi đâu”
01:02:32 17/01/2022
Trang Nemo đang nổi đình nổi đám, đi quyền cước với vợ ‘anh lớn' trong vụ Trần My là ai?
23:50:02 16/01/2022
Lộ tình hình hiện tại của vợ "anh lớn Quận 8" bị phía Trang Nemo hành hung: Mắt tụ máu, mặt mũi thâm tím, tóc rụng từng mảng
00:50:49 17/01/2022
Hotgirl Trần My mặt tím bầm sau 'đường quyền' với Trang Nemo?
23:01:56 16/01/2022
'Snowdrop' tập 11: Jung Hae In lặng người vì bất lực và đau thương khi phát hiện người Jisoo đã yêu từ cái nhìn đầu tiên
22:29:09 16/01/2022
Đón mẹ chồng lên thành phố ăn Tết, tôi lại mua vé "ship" thẳng bà về quê sau 2 ngày chỉ vì một câu so sánh kì quặc
22:07:10 16/01/2022

Tin mới nhất

Trào lưu GameFi là kẻ thù của người chơi điện tử  

19:47:14 16/01/2022
Những game thủ trung thành kịch liệt phản đối kế hoạch tích hợp NFT, blockchain vào trò chơi của nhà phát hành

Quá chán với File Explorer của Windows? Đây là lựa chọn thay thế hoàn hảo dành cho bạn 

16:39:56 16/01/2022
Một File Explorer bản nâng cấp tuyệt vời mà người dùng luôn mong đợi Microsoft cập nhật cho Window

PC-Covid cảnh báo người dùng tiếp xúc với F0, hiển thị cấp độ vùng dịch điểm đến 

16:08:29 16/01/2022
Trong thời gian qua, ứng dụng phòng chống dịch quốc gia PC-Covid liên tục nhận bản cập nhật và được bổ sung những tính năng mới

Nhiều người dùng không hứng thú nâng cấp lên iOS 15 

16:08:26 16/01/2022
Bản cập nhật iOS 15 của Apple hiện chỉ được cài đặt trên 72% mẫu iPhone trong bốn năm qua, tụt hậu so với tỷ lệ chấp nhận iOS 14 tại cùng thời gian sau khi phát hành

Google mua văn phòng ở Anh với giá 1 tỉ USD 

16:08:23 16/01/2022
Google vừa thông báo họ đã mua các văn phòng ở Central Saint Giles tại London (Anh) với giá 1 tỉ USD, đồng thời tiếp tục đầu tư vào Vương quốc Anh

Trí tuệ nhân tạo giúp chống lại vi khuẩn chống thuốc kháng sinh 

16:08:20 16/01/2022
Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong y học đã tạo ra nhiều đột phá đối với lĩnh vực này, nhờ khả năng phân tích khối lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng, từ đó đưa ra các kết quả đánh giá cao

Intel Xeon sắp được làm mát bằng công nghệ Liquid Immersion Cooling mới 

16:08:17 16/01/2022
Bộ xử lý máy chủ và trung tâm dữ liệu của Intel Xeon có thể sớm được làm mát bằng cách sử dụng công nghệ làm mát bằng chất lỏng Liquid Immersion Cooling thế hệ tiếp theo

Máy lọc không khí Huawei Smart Selection 720 Full-Effect 2 ra mắt, giá 235 USD 

15:56:00 16/01/2022
Máy lọc không khí Huawei Smart Selection 720 Full-Effect thế hệ 2 vừa được ra mắt thay cho dòng 1S đã có từ năm 2018

TikTok Việt Nam: Ngay cả bố mẹ, thầy cô cũng thiếu kỹ năng để an toàn trên mạng 

15:50:52 16/01/2022
Theo đại diện TikTok Việt Nam, một thực trạng ở Việt Nam là không chỉ các em học sinh mà thậm chí cả bố mẹ, thầy cô giáo cũng thiếu một số kỹ năng, thậm chí là kỹ năng cơ bản để làm sao có thể an toàn trên mạng

Cách thay hình nền Safari trên iPhone 

15:48:38 16/01/2022
Người dùng iPhone chạy iOS 15 có thể tự tải lên hình nền cho Safari, hoặc chọn một trong số hình nền sẵn có. Cách thay đổi giao diện này chưa được biết đến nhiều

Xiaomi và OPPO chuẩn bị ra mắt công nghệ sạc siêu nhanh 200W

13:57:49 16/01/2022
Với công suất 200W, sạc đầy một viên pin dung lượng 4000mAh chỉ mất có 8 phút

Người dùng Android hài lòng với các bản cập nhật hơn người dùng iOS 

13:55:13 16/01/2022
43% người dùng iOS lo sợ gặp lỗi trên bản cập nhật mới, trong khi con số này ở người dùng Android là 34%

Dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ hết vốn liếng tiết kiệm vào coin: 'Tiền ảo còn an toàn hơn cả đồng nội tệ!' 

13:52:57 16/01/2022
Tiền ảo đã trở nên phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực của những nền kinh tế đang phát triển, nơi mà người dân mất lòng tin vào các chính sách kinh tế của chính phủ

Nhà đầu tư mất niềm tin vào Elon Musk 

11:30:21 16/01/2022
Dogecoin có đà tăng mạnh sau khi Elon Musk tuyên bố Tesla sẽ sớm chấp nhận thanh toán bằng đồng memecoin. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã sớm cảnh giác điều này

Facebook có ý tưởng làm nhãn cầu robot giống mắt người 

11:12:20 16/01/2022
Bằng sáng chế mới của Facebook mô tả thiết bị hình cầu giống mắt người, được gắn vào một cái đầu robot với hàng loạt bộ phận cơ học

Macbook giúp Apple thắng lớn trên thị trường máy tính 

11:09:26 16/01/2022
Apple là thương hiệu tăng trưởng cao nhất trên thị trường máy tính cá nhân trong năm 2021 với tỷ lệ 28,3%, gần gấp đôi so với con số trung bình

Tiểu bang Mỹ chơi lớn, tặng hẳn Bitcoin trị giá 10.000 USD cho người chuyển đến ở 

21:00:46 15/01/2022
Ngoài số Bitcoin trị giá 10.000 USD, nơi đây còn tặng xe đạp hoặc thẻ thành viên miễn phí tới các rạp chiếu phim và bảo tàng tại địa phương cho người đến ở

HP 280 Pro G6 Microtower - người bạn đồng hành tin cậy trên con đường phát triển của doanh nghiệp 

20:23:32 15/01/2022
Để phát triển lâu dài, những người đứng đầu doanh nghiệp thường tìm kiếm và trang bị cho mình những hành trang công nghệ đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của công việc, vừa phù hợp với nguồn lực tài chính của doanh nghiệp

Vũ trụ ảo có thể nguy hiểm với trẻ em ra sao? 

20:19:37 15/01/2022
Rất nhiều thiết bị thực tế ảo chưa có tính năng để phụ huynh có thể kiểm soát hoạt động của trẻ em. Bên cạnh đó, trẻ em cũng có thể gặp phải bạo lực hoặc lạm dụng trong vũ trụ ảo

Các nhà sản xuất chip sẽ thắng lớn khi metaverse phát triển 

20:01:03 15/01/2022
Giới phân tích cho rằng metaverse được thiết lập để mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất chip trên toàn cầu. Tuy nhiên, các ngành liên quan đến công nghệ khác cũng có thể thu được lợi nhuận từ siêu vũ trụ ảo

Nga triệt phá nhóm hacker REvil theo yêu cầu của Mỹ 

20:01:00 15/01/2022
Theo Reuters, Cơ quan An ninh nội địa Liên bang Nga (FSB) hôm 14.1 đã bắt giữ và buộc tội các thành viên nhóm tội phạm mã độc tống tiền (ransomware) REvil theo yêu cầu của Mỹ

TSMC, MediaTek thuê hơn 10.000 nhân viên trong năm nay 

20:00:58 15/01/2022
Các công ty Đài Loan vẫn phải đối mặt với sự thúc đẩy mạnh mẽ của toàn cầu khi cuộc khủng hoảng chip chưa chấm dứt

Huawei tăng cường khả năng đóng gói chip để đối phó Mỹ 

19:44:57 15/01/2022
Theo Nikkei, Huawei Technologies đang tập trung vào khả năng đóng gói chip để giảm bớt tác động từ việc kìm kẹp của Mỹ, vốn đã làm giảm khả năng tiếp cận của công ty đối với công nghệ sản xuất chất bán dẫn quan trọng

Trung Quốc tiết lộ kế hoạch tham vọng phát triển nền kinh tế kỹ thuật số 

19:44:54 15/01/2022
Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 về nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc có phạm vi rộng lớn, bao gồm từ truyền thông đến thương mại điện tử

TSMC chi kỷ lục 44 tỉ USD để mở rộng công suất 

19:44:51 15/01/2022
Nhà sản xuất chất bán dẫn khổng lồ của Đài Loan cho biết nhu cầu trên thế giới vẫn mạnh ngay cả khi cuộc khủng hoảng chip giảm bớt

Ask Jamie - trợ lý ảo tư vấn, giải đáp trong Chính phủ điện tử Singapore

19:44:44 15/01/2022
Nhằm giúp người dân và các doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ trực tuyến của chính phủ, Singapore đã triển khai Ask Jamie - một trợ lý ảo được xây dựng trên sức mạnh của trí tuệ nhân tạo

Có thể bạn quan tâm

Sau khi hít hà drama "choảng nhau" bên Trang Nemo, trên mạng xuất hiện clip Trần My đi ăn lẩu "Ha Lá Dồ"?

Netizen

07:40:01 17/01/2022
Đoạn video Trần My đi ăn lẩu Haidilao hiện đang được netizen chia sẻ rầm rộ trên mạng

Giá cà phê hôm nay 17/1, Lượng robusta bán ra lớn, giá cà phê tuần này còn giảm?

Đời sống

07:39:42 17/01/2022
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 12 đạt 169.349 tấn (tương đương 2,82 triệu bao), tăng 57,6% so với tháng trước

Emma Watson năm 17 tuổi đẹp đến phát điên: Gương mặt thiên thần "đốn tim", nhan sắc hoàn hảo ở thời kỳ rực rỡ nhất

Sao âu mỹ

07:33:11 17/01/2022
Những hình ảnh chụp cho tạp chí năm 2007 của Emma Watson đang làm mưa làm gió trên MXH

Căn hộ 33m² đốn tim người nhìn nhờ cách xử lý không gian cực ấn tượng

Sáng tạo

07:25:31 17/01/2022
Không gian sống chỉ rộng 33m² nhưng vẫn được sắp xếp đủ mọi chức năng cần thiết cùng vẻ đẹp tinh tế, hiện đại ai ngắm cũng mê

Bí quyết làm mứt cà rốt thơm ngon bất ngờ

Ẩm thực

07:22:45 17/01/2022
Để có món mứt cà rốt đặc biệt, ngọt vừa lại thơm và ăn ngon hơn chính là thêm vào chút nước cam, đảm bảo hương vị sẽ lôi cuốn hơn hẳn

Cận cảnh nhan sắc thần tiên tỉ tỉ của nữ streamer Bé Cơ

Game online

07:18:26 17/01/2022
Cơ là tên mọi người hay gọi cô và do thân hình nhỏ bé nên cô nàng lấy luôn biệt danh cho mình là Bé Cơ

Nửa đầu năm 2022, 3 con giáp này là 'đệ nhất may mắn', có phúc có phần, giàu sang sung túc

Trắc nghiệm

06:58:44 17/01/2022
Theo tử vi, 3 con giáp có tính cách tốt nên được nhiều người yêu quý. Trong nửa đầu năm 2022, họ đón nhận nhiều may mắn, có quý nhân phù trợ nên làm gì cũng suôn sẻ

Tỷ giá USD, Euro ngày 17/1: Áp lực đẩy USD tăng giá

Thế giới

06:57:45 17/01/2022
USD tăng giá trong bối cảnh nhà đầu tư tích cực thu gom tiền để mua trái phiếu. Trái phiếu Mỹ hấp dẫn hơn khi lãi suất trái từ 1,72%/năm vọt lên 1,75%/năm.Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng b...

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2021: Phân khúc xe đô thị và phân khúc xe hạng B – Gọi tên VinFast Fadil và Hyundai Accent

Ôtô

06:53:03 17/01/2022
VinFast Fadil lựa chọn cách từ biệt thị trường Việt Nam không thể tuyệt vời hơn; không những trở thành mẫu xe bán nhiều nhất phân khúc xe đô thị mà còn là mẫu xe bán nhiều nhất năm 2021…, trong khi đó Hyundai Accent cũng tỏ ra không kém...

Wonyoung (IVE) vô lễ, thành viên hụt aespa cúi đầu xém gãy lưng và chuyện đàn em - tiền bối ở Kpop

Sao châu á

00:50:46 17/01/2022
Cách ứng xử của các thần tượng trở thành một vấn đề rất được quan tâm. 

Ngọc nữ Baifern ngọt ngào trong những chiếc đầm trễ nải vòng một cùng bạn diễn

Phong cách sao

00:04:25 17/01/2022
Xuất hiện tại sự kiện để quảng bá bộ phim mới, ngọc nữ đình đám Thái Lan - Baifern diện chiếc váy hồng xẻ ngực sâu, bó sát cơ thể khoe body mướt mát

Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối

Thời trang

00:03:31 17/01/2022
Sau khi ra mắt thành công bộ sưu tập Hái mơ tại Expo 2021 Dubai, nhà thiết kế Lý Quý Khánh sẽ tổ chức fashion show riêng tại Florence, Ý vào đầu năm 2022