Vì sao Mỹ bất ngờ hủy quyết định trục xuất du học sinh?

Chính quyền Washington bất ngờ rút lại quyết định buộc hàng chục nghìn sinh viên nước ngoài về nước nếu chỉ học online vào học kỳ mùa Thu tới.

Vì sao Mỹ bất ngờ hủy quyết định trục xuất du học sinh? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Hàng triệu du học sinh Mỹ thở phào nhẹ nhõm sau khi Mỹ thu hồi quyết định bắt buộc sinh viên nước ngoài học trực tuyến trong kỳ học mùa Thu tới phải về nước

Hơn một tuần sau khi khiến hơn 1 triệu học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh nước ngoài trên khắp nước Mỹ hoang mang, lo sợ bị trục xuất vì có chương trình học trực tuyến vào kỳ học mùa Thu tới, chính quyền Washington bất ngờ rút lại quyết định.

Hàng triệu sinh viên hoảng loạn và lo lắng

Thẩm phán Allison D. Burroughs ở Massachusetts hôm 14/7 bất ngờ thông báo trong một cuộc điều trần qua video rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hủy kế hoạch buộc hàng chục nghìn sinh viên nước ngoài về nước nếu chỉ học online vào học kỳ mùa Thu tới. Dù không nêu lý do nhưng động thái đảo ngược chính sách bất ngờ của chính quyền Trump được đánh giá là một chiến thắng lớn cho các trường đại học nhằm bảo vệ hàng nghìn sinh viên quốc tế trước sức ép tái mở cửa giữa đại dịch.

Giới quan sát thì cho rằng, lý do trước hết có lẽ bởi áp lực cực lớn từ làn sóng chỉ trích và kiện tụng gay gắt từ các trường đại học và giới phân tích. Ngoài Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Havard nộp đơn kiện Chính phủ Mỹ vì quy định trên, một nhóm các trường đại học công và tư đều tham gia vào hình thức “amicus brief” (văn bản góp ý của một bên thứ ba, không liên quan quyền lợi trực tiếp đến vụ việc nhưng có quan ngại sâu sắc, gửi cho tòa án để giúp tòa có thêm thông tin xử lý vụ việc) để phản đối quy định của chính quyền ông Donald Trump.

Trước đó, ngày 6/7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo du học sinh tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình đang theo học chuyển sang dạy online 100% vào mùa Thu tới. Người ở lại bị coi là cư trú bất hợp pháp và có thể bị trục xuất. Du học sinh hiện còn ở Mỹ và đã đăng ký các môn học 100% online cho học kỳ mùa Thu được yêu cầu thay đổi ngay lập tức bằng cách chuyển đến các trường có dạy trực tiếp, hoặc kết hợp hai hình thức học trực tiếp và trực tuyến. Thông tin này khiến các trường cao đẳng và đại học cũng như sinh viên quốc tế bị sốc.

ADVERTISEMENT

Hơn 1,1 triệu người, trong đó có khoảng 24.000 sinh viên Việt có thể bị ảnh hưởng bởi chính sách mới này, dù mỗi năm đóng góp 41 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ và đảm nhận hơn 458.000 việc làm ở nước này. Việc mất sinh viên quốc tế có thể khiến các trường đại học thiệt hại hàng triệu đôla học phí và gây khó khăn cho các công ty Mỹ trong việc tuyển dụng những lao động có tay nghề cao.

Sau Harvard và MIT, tổng chưởng lý của 20 bang, trong đó có Massachusetts và California, cũng đệ đơn kiện, cáo buộc chính sách trên là liều lĩnh, tàn nhẫn và vô nghĩa trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao đỉnh điểm. Hàng chục trường đại học khác và các tổ chức đại diện sinh viên quốc tế lên tiếng ủng hộ vụ kiện.

Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra, người dẫn đầu một đơn kiện riêng chống lại quy định của ICE, chỉ trích “những hành động độc đoán” của Trump đang đặt sức khỏe của sinh viên và cộng đồng vào nguy hiểm.

Video đang HOT

“Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang buộc các trường Đại học và Cao đẳng Mỹ phải lựa chọn giữa mất toàn bộ sinh viên ngoại quốc hoặc nối lại chương trình học trực tiếp, đặt ra những mối hiểm họa về sức khỏe với sinh viên, giảng viên, công nhân viên ngành giáo dục”, ông Diane Hernandez, một luật sư nhập cư đang làm việc tại Công ty Luật Hall Estill cho biết trong một thông báo.

“Tự bắn vào chân mình”

Lý do sâu xa khác có lẽ là do nếu thực hiện việc trục xuất sinh viên vì chương trình học trực tuyến, Washington còn đối mặt với những tác động dài hạn và sâu rộng tới không chỉ ngành giáo dục mà cả chính trị.

“Là một quốc gia, khi chúng ta quay lưng lại với các sinh viên nước ngoài tài năng, chúng ta không chỉ đánh mất tất cả những gì mà họ mang đến các lớp học và phòng thí nghiệm, chúng ta còn từ bỏ một tài sản chiến lược. Các đối thủ cạnh tranh của chúng ta công khai ghen tỵ về khả năng chúng ta thu hút và tiếp nhận tài năng từ khắp nơi. Tôi sợ rằng chúng ta sẽ chỉ nhận ra sức mạnh chiến lược này của Mỹ một khi nó đã mất đi.”

Chủ tịch Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) L. Rafael Reif

ADVERTISEMENT

Từ lâu, Mỹ luôn là địa điểm hàng đầu trên thế giới của sinh viên quốc tế và giáo dục cấp cao, thu về hàng chục tỷ USD lợi nhuận hàng năm. Riêng năm ngoái, gần 270.000 sinh viên nước ngoài đã đăng ký vào các trường đại học Mỹ, đưa số lượng sinh viên quốc tế ở nước này đã lên tới 1,1 triệu người, theo Báo cáo của Viện Giáo dục Quốc tế.

Vì sự bất ổn dai dẳng ở Mỹ, những ứng viên quốc tế tương lai có thể sẽ chuyển hướng tìm các trường khác ở châu Âu, Australia. Xu hướng đó sẽ hình thành một cú giáng tài chính đau đớn hơn nữa với các trường cao đẳng Mỹ vốn bị tổn thương vì Covid-19.

Song song với đó, ngành giáo dục này còn trở thành thứ quyền lực mềm tiềm năng. Bởi, đây là cách để một quốc gia “có thể tạo ảnh hưởng tới suy nghĩ của 3/4 trong 1 triệu người/năm, sau đó phần lớn những người này quay trở lại nước nhà và mang theo hình ảnh nước Mỹ rõ nét hơn, khác biệt hoàn toàn so với cách họ nhìn quốc gia này qua truyền thông từ những nơi xa xôi”, bà Joseph Nye, cựu Chủ nhiệm Khoa Chính trị Kennedy, Đại học Havard cho biết.

Chuyên gia Joseph Nye nói rằng, nhiều sinh viên quốc tế theo học ở Mỹ, khi quay trở về quốc gia mình và thăng tiến lên những vị trí cấp cao trong Chính phủ hoặc ngành công nghiệp.

Thống kê cho thấy, năm 2019, có tới 62 nguyên thủ hoặc lãnh đạo Chính phủ từ các nơi trên thế giới đều theo học tại Mỹ, theo báo cáo từ Viện Chính sách Giáo dục cấp cao có trụ sở tại Anh thực hiện.

Hiểu tầm quan trọng đó, từ lâu, Mỹ luôn sẵn sàng cấp vốn cho các chương trình của những tổ chức giáo dục trên khắp đất nước, tài trợ cho các chương trình trao đổi sinh viên cấp 3… có tiềm năng củng cố quyền lực mềm đó. Vì những lý do trên, nếu tiếp tục duy trì quyết định đó, chả khác nào hành động “tự bắn vào chân mình”.

Sau khi Nhà Trắng thông báo hủy chính sách trục xuất du học sinh, Chủ tịch Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) L. Rafael Reif cho rằng, sự thay đổi nhanh chóng của chính quyền là bằng chứng cho thấy vai trò quan trọng của sinh viên quốc tế trong giáo dục, nghiên cứu và đổi mới ở Mỹ. “Những sinh viên này giúp chúng ta mạnh hơn và chúng ta làm tổn thương chính mình khi chúng ta xa lánh họ”, ông nói.

ADVERTISEMENT

Trường đại học Mỹ lên tiếng việc trục xuất du học sinh

Đại diện ĐH Harvard và ĐH Upenn khẳng định họ sẽ làm việc với các tổ chức khác để tìm ra hướng giải quyết đảm bảo quyền lợi cho du học sinh.

Ngày 7/7, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) phát thông báo về việc ngưng cho phép sinh viên nước ngoài học 100% online vào kỳ học mùa thu năm nay.

Theo Viện Giáo dục Quốc tế, 2018-2019 là năm thứ tư liên tiếp có hơn một triệu sinh viên quốc tế theo học tại các trường của Mỹ.

CNN thống kê đa số du học sinh đều đến từ các nước châu Á. Trong đó, Việt Nam có số lượng cao thứ sáu với 24.000 du học sinh. Đứng đầu là Trung Quốc (gần 370.000 sinh viên) và Ấn Độ (hơn 200.000 sinh viên).

Trước thông tin nhiều du học sinh có thể bị trục xuất, trường Y tế cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg (Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health) thuộc Đại học Johns Hopkins, đăng thông tin phản đổi chỉ thị visa mới cho sinh viên quốc tế thuộc diện F-1 của Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE).

Trường Y tế cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg cho rằng "quyết định này coi thường sức khỏe và hạnh phúc của sinh viên". Phía trường cũng cam kết đảm bảo cả về giáo dục và sức khỏe cho những người theo học tại đây.

Trường đại học Mỹ lên tiếng việc trục xuất du học sinh - Hình 1

Sinh viên trường Y tế cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg. Ảnh: Website nhà trường.

Theo Forbes, các trường bao gồm ĐH Harvard, ĐH Columbia, ĐH Brown, ĐH Stanford, ĐH New York và Đại học Pennsylvania cũng tìm cách trấn an sinh viên quốc tế.

ADVERTISEMENT

Đại diện ĐH Harvard và ĐH Upenn đều khẳng định họ sẽ làm việc với các tổ chức khác để tìm ra hướng giải quyết đảm bảo quyền lợi cho sinh viên, để các du học sinh có thể tiếp tục học.

ĐH New York, nơi có số lượng sinh viên quốc tế nhiều nhất tại Mỹ, cùng quan điểm. Họ tuyên bố kế hoạch học tập kỳ mùa thu sẽ kết hợp hai mô hình học online và offline, phù hợp du học sinh.

Trong khi đó, ĐH Stanford - nơi dự định tổ chức nhiều lớp học trực tuyến - cho hay trường sẽ hỗ trợ tối đa sinh viên quốc tế để họ có thể lấy bằng tốt nghiệp đúng hạn. Đồng thời, trường sẽ gửi yêu cầu cho chính quyền cân nhắc lại chỉ thị đã ban hành.

Hiệp hội các trường đại học Mỹ - tổ chức gồm 65 trường đại học nghiên cứu hàng đầu - khẳng định họ đã thúc giục giới chức nước này hủy bỏ hướng dẫn "vô cùng sai lầm" đã ban hành và cung cấp phương án linh hoạt cho sinh viên quốc tế theo tình hình phát triển của dịch Covid-19.

Trường đại học Mỹ lên tiếng việc trục xuất du học sinh - Hình 2

ADVERTISEMENT

10 quốc gia và vùng lãnh thổ có số sinh viên theo học tại Mỹ nhiều nhất trong năm học 2018-2019. Ảnh: CNN.

Thành phố New York có nhiều du học sinh học tập nhất: 19.605 du học sinh tại Đại học New York; 15.897 du học sinh tại Đại học Columbia.

Chỉ thị visa mới của Mỹ được đưa ra trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 gia tăng trong thời gian gần đây. Một số đại học như Harvard hay Princeton cũng thông báo việc giảng dạy online là một phần của kỳ học mùa thu và mùa hè, ngay cả với sinh viên trong nước.

Nếu chương trình học chuyển sang online hoàn toàn cho mùa thu năm 2020, các sinh viên theo học chương trình này sẽ không được cấp visa. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cũng không cho phép các nhóm sinh viên đó nhập cảnh vào Mỹ.

Sinh viên đang học ở Mỹ theo dạng visa sinh viên F-1 không được ở lại Mỹ nếu chương trình học chuyển sang online hoàn toàn.

Nếu học online 100%, sinh viên buộc phải có "biện pháp khắc phục" (ví dụ như xin nghỉ với lý do y tế hay giảm số lớp học) để có thể ở lại quốc gia này một cách hợp pháp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ Lương Hải Như mất tích có diễn biến nóng, người cha đưa ra tuyên bố "cứng"03:11Vụ siêu lừa "Anna Bắc Giang", lãnh đạo địa phương tiết lộ chú ý: "Cô này ngoan hiền, giản dị"04:04Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Nữ tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông: Mẹ đơn thân, được bồi thường 1,5 tỷ, đi lại khó khăn03:30Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Quang Linh Vlog chiêu mộ nhân tài sang châu Phi, yêu cầu gì mà dân mạng tranh cãi gay gắt?03:51Anna Việt lại “thao túng” thêm một người về phe, tuyên bố mạnh chuyện đi tù và sẽ kể hết sự thật?03:28Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22‘Anna Bắc Giang’ tiếp tục hành trình thao túng tâm lý, kể xấu ‘chồng cũ’, được nhiều người đồng cảm03:22Đức Nhân về Nhật sau chuyến từ thiện châu Phi, Quang Linh bóc trần sự thật, Lôi Con biểu cảm lạ03:37Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Ám ảnh lời kể của 1 cháu bé 9 tuổi khác ở chung04:27Việt Phương Thoa lộ mặt không son phấn gây ngỡ ngàng, xin dân mạng đừng hủy theo dõi03:53Vợ chồng nhặt ví đòi nữ sinh “1 triệu tiền học phí cho con”, bức xúc vì nhà mặt tiền, sang chảnh03:19"Anna Việt Nam" được người đàn ông bảo lãnh tuyên bố sẽ trả nợ hộ cô gái03:03Hà Linh bị tố nhận booking 1,2 tỷ, lấy tiền mặt không làm hợp đồng, chính chủ lên tiếng cực gắt03:27Chủ nợ 17 tỷ mắng “Siêu lừa Bắc Giang” trơ trẽn, mặt dày đi bán sách xin lỗi các nạn nhân03:17Anna Bắc Giang lấy xe máy của người bảo lãnh bỏ trốn, bị bóc giá phí thuê xe hạng sang để rước dâu?04:04
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Thành lập Trường đại học Luật, thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội
19:20:04 23/09/2022
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp dạy tiếng Hàn Quốc
17:18:16 24/09/2022
Tân sinh viên chật vật tìm nhà trọ ở Hà Nội
15:47:58 23/09/2022
Kiến nghị giảm định mức tiết dạy cho giáo viên nếu sĩ số lớp học vượt quy định
08:52:02 25/09/2022
3 thái độ sống giúp cuộc đời sang trang, phú quý không tìm mà đến
13:36:58 23/09/2022
Dàn "sao nhí" đình đám The Voice Kids mùa đầu tiên sở hữu học vấn "khủng"
10:03:47 24/09/2022
Nhiều học sinh nói tục chửi thề để thể hiện đẳng cấp
15:40:22 24/09/2022
Tân sinh viên chưa hết lo vì học phí đã chìm trong giá phòng trọ quá cao
15:33:38 24/09/2022
Đại học Tôn Đức Thắng nhận chứng nhận Top 500 đại học tốt nhất thế giới
15:19:43 23/09/2022
Đắk Lắk: Đề nghị thanh tra toàn diện đối với Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders
10:26:32 24/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con
11:58:34 25/09/2022
Phương Oanh khoe ảnh được Shark Bình hôn trong ngày sinh nhật, chính thất "dằn mặt" cực gắt
10:54:18 25/09/2022
Quang Linh cùng bà con châu Phi thu hoạch lứa khoai đầu tiên
08:47:33 25/09/2022
Nữ quán quân gây tranh cãi nhất Olympia sau 2 năm vô địch
09:08:05 25/09/2022
Bị khởi tố vì nhiều lần quan hệ với bạn gái nhí
09:18:53 25/09/2022
Phương Oanh đón sinh nhật "khủng" bên Shark Bình, nam doanh nhân có hành động cực ngọt đến bạn gái
08:17:35 25/09/2022
Con trai bị 'ra rìa' vì bố quá 'nghiện' mẹ
06:45:06 25/09/2022
Mạnh Trường, NSND Trung Anh tỏ rõ thái độ khi Hồng Đăng khoe tận hưởng cuộc sống sau ồn ào TBN
08:22:13 25/09/2022
Bật mí về nơi được cho là đáng sợ nhất hành tinh
07:40:48 25/09/2022
Nhật Kim Anh "tay trong tay" thân thiết với mẹ chồng cũ sau loạt ồn ào giành quyền nuôi con
09:25:16 25/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Lý giải tên gọi lạ của Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

13:02:18 25/09/2022
Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ - với một tên gọi khác biệt so với các trường đào tạo khối ngành Sức khoẻ hiện nay sẽ là một trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TPHCM

15 sinh viên nhận học bổng lớn trị giá 300 triệu đồng/suất

10:33:22 25/09/2022
15 suất học bổng được Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM trao tặng cho 15 sinh viên trị giá 300 triệu đồng/suất, tương đương học phí toàn khóa học

Thêm 2 trường ĐH tại TP HCM thông báo xét tuyển bổ sung

10:08:37 25/09/2022
ThS - luật sư Trịnh Hữu Chung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định, cho biết từ ngày 26 đến 29-9, trường nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung vào 17 ngành học chương trình đại trà và 5 ngành học chương trình tài năng (Công nghệ thông tin, Quản t...

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm và làm việc tại Hoa Kỳ

10:08:05 25/09/2022
Ngày 25/9 theo giờ Hà Nội, đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc với các tổ chức giáo dục hàng đầu Mỹ

Trường học bị 'ném đá' vì thông báo học quân sự online

10:03:42 25/09/2022
Theo tạp chí China Newsweek, Trường Y Lang Phường thuộc tỉnh Hà Bắc lên kế hoạch mở lớp học online thay vì để học sinh tham gia trực tiếp khóa huấn luyện quân sự như mọi năm. Nguyên nhân là do khu vực này vẫn đang phải thi hành các chín...

80% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống

10:02:04 25/09/2022
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, sau một tuần Bộ GD&ĐT mở hệ thống, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học trực tuyến đạt 80%

Điều khắc cốt ghi tâm khi ở trọ: 1 là chọn đúng nhóm, 2 là ở đúng người

09:56:26 25/09/2022
Chắc hẳn rằng không ít các cặp bạn thân đã có ý định rủ nhau về chung một nhà khi lên thành phố học. Không ít viễn tưởng vui vẻ, hạnh phúc, cùng nhau đi học, cùng nhau đi tình nguyện ở những nơi xa, ngày ngày ăn uống chung, rủ nhau đi x...

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thiết kế ứng dụng tìm nhà trọ cho sinh viên

09:53:49 25/09/2022
Thấu hiểu những khó khăn sinh viên sẽ gặp phải trong quá trình sống xa nhà và học tập tại trường, ứng dụng ICTSV của trường ĐH Bách khoa Hà Nội ra đời phần nào giúp các sinh viên giảm bớt nỗi lo
ADVERTISEMENT

Cha mẹ biết kiểm soát cảm xúc theo cách này dễ nuôi dạy con thành người ưu tú

09:51:52 25/09/2022
Các ông bố bà mẹ nên học cách kiểm soát cảm xúc, tránh những lời nói và hành vi gây tổn thương cho trẻ.Nuôi dạy con chưa bao giờ là điều đơn giản. Bên cạnh việc giúp con phát triển thể chất, cha mẹ cần phải có biện pháp phù hợp để trẻ p...

Trẻ em ở độ tuổi 5-15, nhất định phải học được 4 điều này

09:50:00 25/09/2022
Có những nhà giáo không cầm phấn , đó chính là cha mẹ với con cái trong mỗi gia đình. Gia đình chính là trường học đầu tiên và cha mẹ là những người thầy đầu tiên của con. Mỗi lời nói và hành động của họ đều sẽ có ảnh hưởng quan trọng đ...

Làm tốt IELTS Listening nhờ phương pháp nghe chép chính tả

09:46:27 25/09/2022
Nghe chép chính tả là một phương pháp phổ biến giúp cải thiện điểm IELTS Listening hiệu quả. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả

Mùa triển lãm du học - Chọn sự kiện nào uy tín để tham gia?

09:46:12 25/09/2022
Mùa thu này, khi đường bay quốc tế mở cửa trở lại, hàng ngàn các đại diện tuyển sinh quốc tế sẽ đến Việt Nam để giới thiệu về trường học và phỏng vấn học sinh. Hàng trăm sự kiện du học khắp năm châu sẽ được tổ chức từ tháng 9 đến tháng ...

Thay đổi môi trường giáo dục để hơn 16 triệu học sinh được hạnh phúc

09:42:23 25/09/2022
Để góp phần phát triển tài nguyên con người, đòi hỏi chúng ta phải thay đổi môi trường giáo dục, biến trường học thực sự trở thành môi trường truyền cảm hứng, hạnh phúc của học sinh

Câu nói của con ở tuổi dậy thì khiến bất cứ người mẹ nào cũng tổn thương

09:41:48 25/09/2022
Tôi không thể chấp nhận đứa con mà mình hết mực yêu thương giờ đang ghét mình. Thậm chí có hôm con liên tục hét vào mặt tôi: “Con ghét mẹ, con ghét mẹ! Con ước gì mẹ biến mất. Mẹ là người tồi tệ nhất. Con muốn được ra khỏi ngôi nhà này!...

Sự tự ti vì vóc dáng không phải bởi lời giễu cợt bên ngoài, mà đến từ chính bố mẹ

09:29:21 25/09/2022
Cười cợt vóc dáng có thể làm tăng nguy cơ ăn quá nhiều và trầm cảm của trẻ em. Cân nặng, có lẽ là mối quan tâm lớn nhất của đa số phái nữ

Phố sách Hà Nội: Nhộn nhịp người tham gia “Phiên chợ khuyến đọc”

09:19:21 25/09/2022
Tiếp nối các hoạt động trong dự án Khuyến đọc Việt Nam, Thái Hà Books và CLB Yêu sách Thái Hà tổ chức Phiên chợ khuyến đọc , nhằm truyền tải thông điệp: Khuyến đọc là nhiệm vụ chung mà bất cứ ai cũng có thể đóng góp sức mình
ADVERTISEMENT

7 cách giúp trẻ cai nghiện điện thoại thành công

09:17:28 25/09/2022
Nhiều cha mẹ đau đầu vì con quá nghiện điện thoại. Những cách dưới đây sẽ giúp trẻ cai nghiện điện thoại thành công

5 thói quen ăn uống lịch sự cha mẹ cần dạy con

09:04:50 25/09/2022
Trẻ con như tờ giấy trắng, mọi thói quen và tính cách của chúng đều do cha mẹ dạy. Phép lịch sự khi ăn uống cũng là một trong những điều quan trọng mà bố mẹ nên dạy cho con. Vì vậy muốn con có được thói quen ăn uống lịch sự, cha mẹ cần ...

Người có EQ cao sở hữu 5 quy tắc sống đơn giản

09:02:45 25/09/2022
Người có chỉ số EQ cao thường có được những lợi thế nhất định trong công việc và cuộc sống. Họ có những quy tắc sống để không bao giờ đưa mình vào tình huống khó xử

Trường Đại học Thủ Dầu Một: Tập trung vào 6 thành tố cốt lõi để xây dựng và phát triển

08:49:30 25/09/2022
Với giá trị cốt lõi Khát vọng - Trách nhiệm - Sáng tạo , Trường Đại học Thủ Dầu Một đã và đang khẳng định vị thế của trường đại học công lập trọng điểm, đào tạo nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Bình Dương. Đồng thời ghi dấu ấn trong hệ ...

'Thay da đổi thịt' từ truyền thống hiếu học

08:41:19 25/09/2022
Trong tiết trời se se lạnh của những ngày đầu Thu, chúng tôi về thăm xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Mảnh đất này đã đánh dấu những ngày hoạt động của Đội du kích Tả Ngảo vào những năm 50 của thế kỷ trước. Tả Ngảo là cửa ngõ qu...

Quảng Ninh đề xuất đưa Thương cảng Vân Đồn trở thành di tích quốc gia đặc biệt

08:36:57 25/09/2022
Ngày 24/9/2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn

Những lưu ý sau khi trúng tuyển đại học năm 2022

08:36:31 25/09/2022
Hiện nay, các trường đại học (ĐH) đã công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh (TS) trúng tuyển đại học theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022. TS trúng tuyển cần đặc biệt lưu ý mốc thời gian xác nhận nhập học, quy trì...

TP.HCM: Thi tuyển chức danh lãnh đạo trường học sẽ công khai, minh bạch

08:34:48 25/09/2022
Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng về Đề án thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo trường học tại thành phố

'Lá lành đùm lá rách'

08:32:59 25/09/2022
5 giờ sáng, đoàn chúng tôi xuất phát từ TP Kon Tum vượt hơn 120km lên xã Pờ Ê (huyện Kon Plông, Kon Tum) để đem sách giáo khoa, vở và những phần quà ý nghĩa đến với học sinh vùng khó

Hiệu trưởng phải tiên phong giải quyết các tồn tại của nhà vệ sinh trường học

08:30:54 25/09/2022
Bàn về khó khăn kinh phí trong xây dựng, cải tạo nhà vệ sinh trường học, TS. Nguyễn Tùng Lâm khẳng định: Trong điều kiện nào mình cũng có thể khắc phục

Tiền học chứng chỉ tích hợp nhiều hơn cả lương GV, kiến nghị miễn phí đào tạo

08:28:45 25/09/2022
Giáo viên gặp lúng túng trong quá trình triển khai dạy học môn tích hợp. Không phải giáo viên nào cũng có thể chuyển từ dạy đơn môn sang dạy liên môn

Tiếng thở dài giữa đại ngàn Pù Luông

08:27:59 25/09/2022
Trong nhiều năm qua, đời sống của hơn 300 hộ dân thuộc 3 bản: Pốn Thành Công, Cao Hoong, Kịt (thuộc xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, Thanh Hóa) bị nghèo hóa bởi nằm trong vùng quy hoạch lõi và nay là vùng đệm của Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Trấn áp tội phạm “tín dụng đen” ở Đồng Tháp

Pháp luật

13:30:20 25/09/2022
Sau gần 3 tháng triển khai đợt cao điểm tấn công tội phạm “tín dụng đen”, Công an toàn tỉnh Đồng Tháp đã bắt, xử lý 13 vụ, 40 đối tượng. Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 6 vụ, 29 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 4 vụ, 4 đối tượn...

Tử vi tuần mới (26/9 – 2/10) dự báo, 3 con giáp được Thần Tài “chống lưng”, làm gì cũng phát, trúng số độc đắc

Trắc nghiệm

13:29:12 25/09/2022
Tử vi dự báo tuần mới (26/9 - 2/10) dự báo, 3 con giáp dưới đây mang vượng vận phú quý, một bước lên hương, chuyển mình giàu có

'Xóa mù AI' cho thế hệ trẻ

Thế giới số

13:28:55 25/09/2022
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trí tuệ nhân tạo tiến tới cần đưa vào các trường học để thế hệ trẻ được tiếp cận sớm, phổ cập và xóa mù AI

Người dân muốn bỏ ruộng lúa xấu làm sân golf, Bộ Kế hoạch và đầu tư lên tiếng

Sáng tạo

13:28:32 25/09/2022
Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định việc quy định chặt chẽ về diện tích, khu vực được áp dụng nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ diện tích đất trồng lúa, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, tránh các kẽ hở chính sách để lợi dụng chuyển đổi ...

HLV tuyển Anh không từ chức

Bóng đá thế giới

13:23:55 25/09/2022
Gareth Southgate vẫn tin bản thân ông là người phù hợp nhất để dẫn dắt tuyển Anh dự World Cup 2022 sau chuỗi trận thất vọng vừa qua ở Nations League

Bị cảnh sát bắt vì vẽ bậy, viết tục lên đài tưởng niệm cao nhất thủ đô nước Mỹ

Du lịch

13:23:02 25/09/2022
Đài tưởng niệm Washington, khối kiến trúc cao nhất thủ đô của nước Mỹ, đã bị một đối tượng phá hoại, vẽ bậy bằng sơn đỏ ở phần đế

Sinh đôi nhưng nghèo quá đành cho đi 1 đứa, 18 năm sau tìm nhận con, tôi phải nằm liệt giường cả tháng

Tâm sự

13:21:37 25/09/2022
Thật may gia đình nhận nuôi con tôi vẫn ở chỗ cũ, thằng bé đỏ hỏn năm nào giờ đã là cậu thanh niên 18 tuổi khoẻ mạnh, đẹp trai

TP Hồ Chí Minh I vô địch lượt đi giải bóng đá nữ vô địch quốc gia

Bóng đá việt nam

13:19:08 25/09/2022
Chiến thắng quan trọng 2-0 trước Phong Phú Hà Nam giúp TP Hồ Chí Minh I trở thành nhà vô địch lượt đi giải bóng đá nữ vô địch quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2022

Top 5 trò chơi di động giả lập tàu hỏa hay nhất cho năm 2022

Game offline

13:17:35 25/09/2022
Train Simulator 2021 Train Dri là một sáng tạo của Moko Games Studio, mang đến cho bạn trải nghiệm lái tàu trong thành phố Sydney. Không giống như các Game giả lập tàu hỏa khác, Game này mang đến cho bạn trải nghiệm lái xe trong môi trư...

Ngọc Trinh - Nữ diễn viên 'trượt dài' vì bị bạn trai cắm sừng, cuộc sống hiện tại gây choáng

Sao việt

13:07:18 25/09/2022
Lê Ngọc Trinh là một trong những diễn viên 9X tiềm năng, có nhan sắc nổi bật, hình thể quyến rũ và từng khá quen mặt với khán giả truyền hình. Người đẹp cũng từng gây chú ý về chuyện tình đầy trắc trở của mình. Đến nay, sau những đổ vỡ,...

Chú rể vừa hát tặng vợ vừa khóc vì hạnh phúc: Anh lấy được em rồi!

Netizen

13:06:24 25/09/2022
Thông thường trong các lễ cưới, cô dâu sẽ là người khóc nhiều nhất khi phải chia xa bố mẹ, người thân để bắt đầu một cuộc sống mới

Làm thế nào để bánh flan không bị rỗ hoặc không đông?

Ẩm thực

13:04:56 25/09/2022
Bánh flan rất bổ và ngon miệng, phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Tuy vậy, để có được thành phẩm bánh flan thơm ngon lại lắm điều nhiêu khê