Vì sao một số vi phạm giao thông được đề xuất tăng mức phạt 5-10 lần?

Theo Vụ ATGT, đề xuất tăng nặng một số mức phạt nhằm đáp ứng yêu cầu bảo đảm trật tự an toàn giao thông , bảo vệ kết cấu hạ tầng và tăng mức răn đe đối với các hành vi nguy hiểm.

Bộ Giao thông Vận tải vừa trình Chính phủ xem xét dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt.

Theo ông Lê Văn Thanh, đại diện Vụ An toàn giao thông (Bộ Giao thông Vận tải) đồng thời là thành viên Ban soạn thảo Nghị định 100 cho biết việc sửa đổi Nghị định nhằm phù hợp, thống nhất với hệ thống pháp luật , cụ thể là Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2022.

Video đang HOT

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng bổ sung, tăng nặng một số mức phạt để khắc phục các bất cập, đáp ứng với yêu cầu thực tiễn bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng và tăng mức răn đe đối với các hành vi gây bức xúc trong dư luận.

Mức phạt tối đa có thể lên tới 75 triệu đồng

- Xin ông cho biết vì sao chúng ta cần phải sửa đổi, bổ sung Nghị định 100 trong khi Nghị định này mới ra đời và đi vào vận hành chưa đầy 2 năm?

- Sau gần 2 năm thực thi, Nghị định 100 đã góp phần bảo đảm hiệu quả bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Tuy nhiên hiện nay, Luật Xử lý vi phạm hành chính được sửa đổi, bổ sung tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2022. Vì vậy, chúng tôi đánh giá cần thiết phải sửa đổi một số nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong đó có Nghị định 100 để đảm bảo sự phù hợp, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Việc sửa đổi Nghị định 100 được thực hiện theo kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính ban hành kèm theo quyết định số 126 của Thủ tướng. Đồng thời, ban soạn thảo cũng đã rà soát, sửa đổi, bổ sung để phù hợp với các văn bản mới được ban hành liên quan đến hoạt động vận tải đường bộ tại Nghị định 10, Thông tư 12.

Trong bối cảnh mỗi năm có thêm hàng triệu phương tiện giao thông, tình hình trật tự, an toàn giao thông có nhiều biến đổi, phát sinh nhiều tình huống, chúng tôi cũng sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục một số bất cập. Đây là những nội dung ở góc độ nào đó chưa đáp ứng với yêu cầu thực tiễn bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng và gây bức xúc trong dư luận.

- Trong lần sửa đổi này, cơ quan soạn thảo đã tập trung vào những nội dung chính nào thưa ông?

- Trong lần sửa đổi, bổ sung Nghị định 100 này, cơ quan soạn thảo trước hết đã tập trung vào việc rà soát, điều chỉnh nội dung của Nghị định để phù hợp với quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi).

Cụ thể, quy định về mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực đường bộ từ 40 triệu đồng được đề xuất tăng lên 75 triệu đồng đối với cá nhân. Cụ thể là hành vi chở quá số người quy định, trước đây dù chở quá rất nhiều người thì mức phạt tối đa chỉ đến 40 triệu, nay phạt tối đa lên 75 triệu đồng.

Vì sao một số vi phạm giao thông được đề xuất tăng mức phạt 5-10 lần? - Hình 1

Xe chở quá số người quy định có thể bị phạt tới 75 triệu đồng. Ảnh minh họa: Việt Linh.

Đồng thời, chúng tôi cũng sửa đổi thẩm quyền của các chức danh được phép xử phạt gồm mức xử phạt tiền và thẩm quyền tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm. Quy định mới này sẽ giảm việc phải chuyển các vụ việc vi phạm từ cấp dưới lên cấp trên để ra quyết định xử phạt, tiết kiệm thời gian và chi phí. Ví dụ trước đây trưởng phòng CSGT có quyền phạt tiền đến 8 triệu đồng thì hiện nay được phạt tiền đến 15 triệu đồng. Giám đốc công an cấp tỉnh trước đây có quyền phạt tiền đến 20 triệu đồng thì hiện nay được phạt tiền đến 37,5 triệu đồng.

Dự thảo cũng được sửa đổi, bổ sung các quy định mà Luật Xử lý vi phạm hành chính giao Chính phủ phải quy định chi tiết trong các nghị định về hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc, hành vi vi phạm hành chính đang thực hiện; vi phạm nhiều lần được coi là tình tiết tăng nặng; các trường hợp được coi là tổ chức, coi là cá nhân để xác định mức xử phạt…

Ngoài ra, một số hành vi nguy cơ cao dẫn tới tai nạn, có tính chất gian dối và gây nguy hại cơ sở hạ tầng sẽ được tăng nặng mức phạt như: Không có giấy phép lái xe; che biển số; buôn bán, sản xuất biển số giả; đua xe; chở hàng quá tải trọng cho phép của cầu đường; điều khiển xe gắn biển số nước ngoài hoạt động quá phạm vi, thời hạn cho phép…

Tiếp tục lắng nghe góp ý để hoàn thiện dự thảo trước khi ban hành

- Trong dự thảo Nghị định đề xuất tăng rất cao đối với hành vi bán và sản xuất biển số xe giả. Tuy nhiên hành vi sử dụng biển giả vẫn giữ nguyên mức phạt 4-6 triệu đồng. Trao đổi với Zing, một số chuyên gia kiến nghị tăng mức xử phạt bởi hành vi này có tính gian dối và gây hệ quả lớn trong bối cảnh đẩy mạnh phạt nguội hiện nay. Ông nghĩ sao?

- Việc sản xuất, bán, sử dụng biển số giả gây ảnh hưởng lớn đến tình hình trật tự, an toàn giao thông; gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình quản lý phương tiện và xác định người điều khiển xe vi phạm. Đặc biệt, hành vi này còn ảnh hưởng đến hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phát hiện và xử phạt vi phạm giao thông đường bộ.

Về những đề xuất đã được phản ánh, ban soạn thảo tiếp tục lắng nghe, tiếp nhận để phối hợp với cơ quan chuyên môn của Văn phòng Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu và hoàn thiện dự thảo Nghị định trước khi Chính phủ ký ban hành

Để góp phần ngăn chặn từ “gốc” tình trạng này, tại dự thảo sửa đổi Nghị định 100 đã đề xuất tăng cao mức xử phạt tiền đối với hành vi sản xuất biển số trái phép và hành vi bán biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không phải là biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sản xuất hoặc không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Đối với hành vi điều khiển xe gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp, theo quy định tại Điều 16 người điều khiển phương tiện ngoài bị phạt tiền 4-6 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước bằng lái 1-3 tháng và bị tịch thu biển số không đúng quy định.

Về những đề xuất đã được phản ánh, ban soạn thảo tiếp tục lắng nghe, tiếp nhận để phối hợp với cơ quan chuyên môn của Văn phòng Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu và hoàn thiện dự thảo Nghị định trước khi Chính phủ ký ban hành.

- Cục CSGT kiến nghị sửa đổi khoản 8, Điều 80 liên quan tới việc chuyển bằng chứng về địa phương, tạo điều kiện cho người vi phạm được lập biên bản ở địa phương, tránh phải đi xa. Vậy tại sao trong dự thảo hoàn chỉnh, điều này không được điều chỉnh thưa ông?

- Một trong những điểm mới của Luật Xử lý vi phạm hành chính là sửa đổi, bổ sung Điều 64, trong đó giao Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng, đối tượng được trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; sử dụng, bảo quản kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; quy trình thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp…

Hiện nay, Bộ Công an đang xây dựng dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 165 quy định việc quản lý, sử dụng và danh mục các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ môi trường.

Trong đó sẽ điều chỉnh các vấn đề liên quan đến sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính thống nhất trong các lĩnh vực, bao gồm cả việc chuyển bằng chứng vi phạm cho các cơ quan có thẩm quyền để xử phạt vi phạm hành chính, tạo thuận lợi cho người dân. Vì vậy, trong Dự thảo sửa đổi Nghị định 100 không điều chỉnh cụ thể vấn đề này.

- Xin ông cho biết vì sao đối với hành vi xe chở quá tải chỉ còn 3 mức xử lý vi phạm thay vì 5 mức như trước đây? Vì sao cần xử phạt nặng hành vi này?

- Chở hàng vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường là hành vi rất nguy hiểm nhất là trong bối cảnh nguồn lực để xây dựng, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ còn rất hạn chế.

Hiện nay, cơ bản người lái xe, chủ phương tiện đã hiểu rõ các quy định này và chấp hành quy định về tải trọng cầu đường. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận lái xe, chủ phương tiện và doanh nghiệp vận tải vì lợi ích cá nhân vẫn cố tình vi phạm.

Hành vi này gây hư hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng khai thác của những tuyến đường mà Nhà nước đã phải bỏ ra rất nhiều tiền để nâng cấp, cải tạo, làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của Nhà nước và của xã hội . Đồng thời hành vi này còn ảnh hưởng đến sự an toàn của người, phương tiện cùng tham gia giao thông trên các tuyến đường.

Vì sao một số vi phạm giao thông được đề xuất tăng mức phạt 5-10 lần? - Hình 2

Xe quá tải là nguyên nhân chính dẫn đến hư hỏng hạ tầng giao thông. Ảnh: L.H.

Vì vậy cần phải có chế tài nghiêm khắc hơn với những trường hợp này. Theo đó, việc điều chỉnh từ 5 mức thành 3 mức gồm quá 10-20%, từ 20-50%, trên 50% để đưa ra mức xử phạt phù hợp hơn. Đồng thời chúng tôi đánh giá việc vi phạm quá tải từ 20% trở lên là mức thể hiện hành vi cố ý vi phạm do vậy sẽ tăng thật nặng mức phạt đối với vi phạm mức này trở lên nhằm đảm bảo tính răn đe, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn giao thông.

Tác động, nâng cao ý thức người dân là điều quan trọng nhất

- Việc xử lý vi phạm nồng độ cồn được coi là “thương hiệu” của Nghị định 100. Trong dự thảo mới, cơ quan soạn thảo không điều chỉnh chế tài đối với hành vi này. Vậy theo ông liệu với chế tài như hiện nay đã đủ sức răn đe chưa?

- Một trong những kết quả đạt được lớn nhất của Nghị định 100 là quy định chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông.

Bên cạnh đó là sự lan tỏa, tuyên truyền, ra quân tích cực của các cơ quan, ban ngành và của chính người dân. Chúng tôi nhận thấy điều này từ những câu chuyện trực tiếp trong đời thường đến không gian mạng. Đến nay, cơ bản người tham gia giao thông đã nắm rõ các quy định, hiểu rõ tác hại của việc sử dụng rượu, bia khi lái xe; đồng tình với việc xử phạt của lực lượng chức năng đối với hành vi này.

Vì sao một số vi phạm giao thông được đề xuất tăng mức phạt 5-10 lần? - Hình 3

Mức phạt đối với các lỗi vi phạm nồng độ cồn vẫn được giữ nguyên như hiện hành. Ảnh: H.Q.

Đồng thời, phần lớn người tham gia giao thông đã tự thay đổi dần thói quen, góp phần kéo giảm các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn. Việc tác động được đến ý thức người lái xe là điều mong muốn nhất khi xây dựng các quy định pháp luật, nôm na chúng ta hay nói là quy định pháp luật đã được chấp nhận và đi vào cuộc sống.

- Về lâu dài, chúng ta sẽ cần phải tính những giải pháp nào để có thể nâng cao ý thức và quản lý tốt con người, thay vì liên tục tăng mức phạt lên cao như hiện nay?

- Tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm chỉ là một trong những giải pháp nhằm góp phần ngăn chặn, hạn chế các hành vi vi phạm hành chính, nâng cao ý thức của người dân.

Để thực hiện tốt việc này, ngoài việc quy định chế tài xử phạt, chúng ta cần thực hiện đồng bộ các giải pháp khác như tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật. Bởi việc tác động tới nhận thức con người là việc quan trọng nhất.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần thường xuyên rà soát để điều chỉnh tổ chức giao thông khoa học, hợp lý; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử phạt kịp thời, nghiêm minh.

Tăng nặng xử phạt người đi xe gắn máy vi phạm để răn đe

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt.

Trong đó, Bộ GTVT đề xuất bổ sung tăng nặng nhiều mức phạt đối với các hành vi vi phạm để răn đe.

Dự thảo sửa đổi Nghị định 100/CP/2019 đề xuất tăng nặng nhiều mức phạt liên quan đến người điều khiển xe máy, nhất là không có giấy phép lái xe (GPLX), bảo hiểm trách nhiệm dân sự...

Nghị định 100/CP hiện nay chỉ quy định một mức xử phạt hành vi người điều khiển mô tô, xe máy không có GPLX hoặc GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, bị tẩy xóa hoặc không hợp lệ, với mức xử phạt từ 800.000 - 1,2 triệu đồng, dự thảo sửa đổi Nghị định 100/CP dự kiến tăng lên 1 - 2 triệu đồng.

Tăng nặng xử phạt người đi xe gắn máy vi phạm để răn đe - Hình 1

Tăng nặng xử phạt người đi xe gắn máy vi phạm để răn đe. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN.

Bên cạnh đó, mức phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng được đề xuất áp dụng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Đáng chú ý, người đi xe gắn máy trên 175 cm3, xe mô tô ba bánh mà không có GPLX hoặc GPLX không hợp lệ hiện bị phạt 3 - 4 triệu đồng, dự kiến tăng 4 - 5 triệu đồng. Người đi xe máy không biển số, biển không rõ chữ số, che biển số, dán thêm làm thay đổi chữ hoặc màu sắc của chữ số sẽ bị phạt 1 - 2 triệu đồng, tăng gấp 10 lần hiện nay.

Dự thảo Nghị định cũng tăng mức phạt từ 400.000 - 600.000 đồng lên 500.000 - 700.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Bên cạnh đó, người điều khiển mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm hiện nay bị phạt 200.000 - 300.000 đồng, dự thảo Nghị định sửa đổi đề xuất tăng lên 400.000 - 600.000 đồng.

Theo Bà Hoàng Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra (Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Bộ GTVT), việc tăng mức xử phạt đối với các hành vi không có GPLX hoặc sử dụng GPLX hết hạn, nhằm ngăn chặn tình trạng người vi phạm không xuất trình GPLX, chấp nhận nộp phạt thay vì phải tước GPLX. Thực tế hiện nay, một số hành vi vi phạm có mức phạt tiền cao, thời gian tước quyền sử dụng GPLX dài, nên nhiều trường hợp vi phạm cố tình không xuất trình GPLX, khai báo mất để trốn tránh việc bị tước GPLX...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị "chị đại quận 4" chửi bới đuổi ra khỏi nhà, người mẹ già khổ sở nhẫn nhịn: "Như còn mắc nợ nó ấy, tội nghiệp lắm không đi được"00:59Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Youtuber Nam ‘Ok’ điều khiển xe ô tô hết hạn kiểm định 5 tháng02:16Người miền Trung đợi nhiều giờ dưới mưa mong rời khỏi TP.HCM02:34Ông Huỳnh Uy Dũng: Chuyện ông Yên đã có bà xã xử lý, 3 tháng nay tôi ở lại nhà máy, ngày có khi chỉ ăn 1 ổ bánh mì làm tới 12h đêm01:22Quảng Nam: Hàng chục học sinh phải nghỉ học vì có 2 trường hợp F124:16Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09Hơn 380 người đi bộ về quê được ôtô trung chuyển00:45Muốn đón con trở lại TP.HCM, phụ huynh học sinh phải làm gì?04:03Đà Nẵng: Tổ chức 3 điểm tiếp đón, hỗ trợ 100.000 đồng/người từ miền Nam về quê06:29Cuộc sống 'bình thường mới' của người dân TP HCM sẽ thế nào?01:11Cộng đồng doanh nghiệp "cầu cứu" Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang04:00Đoàn người chạy xe máy gần 2.000 km về các tỉnh phía Bắc01:51Bão nối bão vào Biển Đông, miền Trung có thể mưa tới 600 mm01:10Tai nạn giao thông trên đường về quê, một người chết, một người bị thương nặng01:19Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56Đồng Nai: Tổ chức xe đưa người dân các tỉnh miền tây về quê tránh dịch Covid-1926:46Mắc kẹt giữa 2 chốt kiểm soát Quảng Nam - Đà Nẵng vì giấy xét nghiệm âm tính01:35Cuộc đời 'bình thường mới' của chàng trai mắc hội chứng lạ04:53TP.HCM cần tăng cường sàng lọc tại cơ sở y tế khi số F0 mới vẫn cao07:03

Tiêu điểm

Thông tin mới nhất việc Bộ Công an yêu cầu ngân hàng rà soát, sao kê tài khoản một số nghệ sĩ làm từ thiện
13:50:44 14/10/2021
Nhiều lao động ngỡ ngàng vì... không được hỗ trợ thất nghiệp
08:44:28 14/10/2021
Công an làm việc với phóng viên Hàn Ni về việc tố giác bà Nguyễn Phương Hằng
22:54:29 15/10/2021
Nghịch lý chống dịch Covid-19 ở Tiền Giang: Tâm dịch gỡ chốt; các địa phương vẫn giăng dây
19:46:55 14/10/2021
Thầy giáo xin nghỉ được đề nghị ở lại làm việc
10:20:33 14/10/2021
Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'Đến tháng 11, TP.HCM cũng chưa thể bình thường mới'
14:00:01 14/10/2021
TP.HCM: Người dân treo băng rôn ‘chưa nhận tiền hỗ trợ’, chính quyền địa phương lý giải
19:59:31 14/10/2021
Hàng trăm giáo viên bấn loạn vì thông báo luân chuyển của TP.Hạ Long
15:36:17 14/10/2021
Chính phủ yêu cầu rà soát quy định quản lý tài chính gây quỹ từ thiện
17:53:03 14/10/2021
4 cách giữ an toàn khi đi máy bay trong dịch Covid-19
01:35:16 16/10/2021

Thông tin đang nóng

Nhà báo của CAND tiết lộ có biến ‘lịch sử’ trong vụ từ thiện, CĐM 'mất ăn mất ngủ' chỉ vì 1 câu nói
23:00:12 15/10/2021
Bà Hằng bị chụp lén trong trang phục binkini, ngoại hình nhìn khác lạ như "một trời một vực" với ảnh tự up?!
22:18:40 15/10/2021
Tấm hình gốc làm rõ chân tướng vụ Thủy Tiên - Công Vinh ở đồn công an, luật sư riêng lên tiếng
22:36:28 15/10/2021
Quyền Linh không xuất hiện trong danh sách 36 người ăn chặn, CĐM phản ứng bất ngờ: 'Chúa gian dối'
23:03:23 15/10/2021
Liên hệ nóng với Thủy Tiên giữa loạt tin đồn chấn động
22:54:03 15/10/2021
Quang Hà tình tứ với Lệ Quyên trước mặt Lâm Bảo Châu, phản ứng của tình trẻ khiến netizen ngỡ ngàng
23:20:16 15/10/2021
Bị tố "cầm đầu" phe nghệ sĩ tẩy chay, "ăn hiếp" Hồ Văn Cường, Long Nhật lên tiếng: Tôi bị oan ức
00:13:54 16/10/2021
Nửa đêm nghe tiếng rên rỉ từ phòng bố chồng, tôi lén nhìn qua khe cửa thấy cảnh tượng choáng váng bên trong
21:43:56 15/10/2021
Kim Duyên: “Một hoa hậu, á hậu thì phải là người truyền cảm hứng”
22:57:48 15/10/2021
Bất ngờ bị nữ CEO Đại Nam gọi tên trong danh sách nghi ngờ "ăn chặn" tiền từ thiện, Chi Dân có động thái đầy ẩn ý
00:10:55 16/10/2021

Tin mới nhất

Phó thủ tướng: Lập danh sách để tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi

06:52:55 16/10/2021
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư triển khai ngay việc lập danh sách đăng ký tiêm vắc xin cho học sinh trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Y tế

Phụ huynh ngóng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ

06:52:27 16/10/2021
Nhiều cha mẹ mong con được tiêm vaccine sớm để đi học lại, dù vẫn còn lo lắng về cách thức triển khai hay phản ứng phụ gặp phải.

Techcombank huy động xong khoản vay hợp vốn 800 triệu USD

06:32:47 16/10/2021
Với giá trị quy đổi 18.300 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại, đây là khoản vay hợp vốn nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay mà một ngân hàng thương mại trong nước huy động được.

Tạm dừng kiểm soát ở nhiều chốt ra vào cửa ngõ Hà Nội

06:16:49 16/10/2021
Ngày 15/10, một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào nội đô Hà Nội dừng kiểm tra giấy đi đường, có chốt được tháo dỡ.

Kịp thời ngăn người đàn ông ôm con định nhảy cầu Cần Thơ tự tử

06:11:25 16/10/2021
Chiều 15/10, Công an phường Hưng Phú, quận Cái Răng (thành phố Cần Thơ) cho biết, đơn vị vừa phối hợp Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cứu được một người đàn ông ôm một cháu bé định nhảy từ cầu Cần Thơ xuống sông Hậu tự...

TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm mở lại các dịch vụ ăn uống tại chỗ

06:08:23 16/10/2021
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ thí điểm mở lại các dịch vụ ăn uống tại chỗ trên tinh thần đánh giá kỹ tình hình trong thời gian tới.

Thanh Hóa: Nguy cơ sạt lở đe dọa các hộ dân sống dưới chân núi

06:04:15 16/10/2021
Ngày 15/10, thông tin từ UBND huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, do mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, cùng với địa chất khu vực yếu, nên quả đồi nằm cạnh quốc lộ 15A, thuộc khu Mướp, thị trấn Hồi Xuân, huyện miền núi Quan Hóa,...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Rà soát, sẵn sàng cho học sinh đi học trở lại"

06:04:12 16/10/2021
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, bảo đảm cơ sở vật chất, trường, lớp sẵn sàng cho học sinh đi học trở lại.

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng

05:59:58 16/10/2021
Ngày 15/10, tại trụ sở UBND xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức đối thoại với 300 hộ dân xóm Phúc Điền, xã Hưng Tây nhằm tháo gỡ vướng mắc khi triển khai Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng.

Kết nối các phiên giao dịch trực tuyến, thông tin về thị trường lao động

05:55:05 16/10/2021
Các sàn giao dịch việc làm địa phương đang đẩy mạnh việc kết nối giao dịch trực tuyến việc làm cho doanh nghiệp và người lao động.

UNESCO tung chiến dịch 19 thử thách nhằm giảm thiểu nhựa trong 19 ngày

05:52:20 16/10/2021
Ngày 15/10, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (GreenHub) đã phát động chiến dịch truyền thông qua mạng xã hội mang tên Plastic-19 Lockdown Challenge, thực hiện đến ngày 15/1...

TP HCM sẽ công khai giá xét nghiệm Covid-19

01:18:20 16/10/2021
Thành phố sẽ công khai giá xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế công, tư để người dân lựa chọn, các đơn vị phải thu đúng giá đã công bố.

Đề nghị Quảng Ngãi báo cáo việc không hỗ trợ lao động tự do

01:15:46 16/10/2021
Trước việc ngân sách eo hẹp Quảng Ngãi không hỗ trợ lao động tự do khó khăn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói tỉnh cần báo cáo và kiến nghị Chính phủ hướng giúp đỡ.

Xử trí ca nhiễm Covid-19 thế nào khi thích ứng an toàn?

01:14:16 16/10/2021
Phong tỏa hẹp; điều trị F0 theo điều kiện từng nơi và nguyện vọng của bệnh nhân; chỉ cách ly tập trung F1 nếu họ đồng ý, là những điểm mới khi thích ứng an toàn Covid-19.

Tình nguyện viên chết trong tư thế treo cổ tại phòng trọ

01:06:05 16/10/2021
Thấy mùi hôi bốc ra từ phòng trọ ở Bình Dương, một số người dân gần đó mở cửa kiểm tra thì phát hiện nam thanh niên chết trong tư thế treo cổ.

Dự kiến hàng triệu người chưa hoàn thành tiêm chủng trở lại thủ đô

00:50:09 16/10/2021
Sau khi nới lỏng vận chuyển hành khách, Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội dự kiến hàng triệu người dân chưa hoàn thành tiêm chủng sẽ trở lại, hoạt động trên địa bàn.

Hơn 143.000 công nhân quay lại TP HCM

00:48:51 16/10/2021
Công nhân từ các tỉnh đã quay trở lại TP HCM, Đồng Nai... làm việc và dự kiến tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Vùng dịch cấp độ 3 - 4: Vĩnh Phúc cách ly tập trung 14 ngày, Thái Bình chỉ nhận người đã tiêm

23:14:44 15/10/2021
Tỉnh Thái Bình không tiếp nhận người từ vùng dịch cấp độ 3 và 4 nếu chưa tiêm vắc xin COVID-19, còn tỉnh Vĩnh Phúc lại yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày.

Quảng Nam: Cổng trường sập đè chết 1 trẻ mầm non, 1 bị thương

23:06:41 15/10/2021
Trong lúc chơi đùa, 2 cháu nhỏ bám vào cánh cổng sắt một trường mầm non ở Quảng Nam thì không may bị chiếc cổng đổ sập đè lên người.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất hỗ trợ thuốc, sinh phẩm, vắc xin cho 11 tỉnh thành

23:00:09 15/10/2021
Để chia sẻ và hỗ trợ 11 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long trong phòng chống dịch COVID-19, Sở Y tế TP.HCM có tờ trình gửi khẩn đến UBND TP về việc hỗ trợ thuốc, sinh phẩm, vắc xin theo nhu cầu phù hợp với số lượng người dân trở về từ T...

Đề xuất chuyến xe 0 đồng đưa người đi và đến TP.HCM

22:58:46 15/10/2021
Tập đoàn Phương Trang (FUTA Group) đề xuất tổ chức 88 chuyến xe 0 đồng mỗi ngày để đưa người đến và đi từ TP.HCM.

Từ 0h ngày 16-10, người ngoài tỉnh vào Nam Định không cần giấy xét nghiệm

22:47:26 15/10/2021
Văn phòng UBND tỉnh Nam Định vừa thông báo biện pháp kiểm soát người ra, vào tỉnh từ 0h ngày 16-10, người tỉnh ngoài vào Nam Định không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

'Nữ tư lệnh hồi sức' - PGĐ Bệnh viện Chợ Rẫy nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021

22:33:09 15/10/2021
PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo - phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - là 1 trong 10 cá nhân tiêu biểu được vinh dự nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021.

CDC Hà Nội: Toàn thành phố đều là 'vùng xanh'

22:26:20 15/10/2021
CDC Hà Nội vừa có báo cáo về việc đánh giá phân vùng thủ đô theo nghị quyết 128 của Chính phủ. Với việc trong 2 tuần qua ghi nhận 8 ca COVID-19 trong cộng đồng trên tổng số hơn 8,3 triệu dân, toàn TP Hà Nội sẽ là vùng xanh.

Người dân Nha Trang được tắm biển trở lại từ ngày 16-10

22:21:22 15/10/2021
Chiều 15-10, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông báo cho phép người dân ở vùng xanh được đi tắm biển từ ngày 16-10.

Long An hoạt động lại, những dịch vụ nào tiếp tục tạm dừng?

22:19:16 15/10/2021
Long An vừa có văn bản mở lại hầu hết các hoạt động, chỉ tiếp tục tạm dừng karaoke, massage, vũ trường, bar, Internet, câu lạc bộ khiêu vũ và các tụ điểm hát với nhau.

Người dân Tây Nguyên bắt đầu quay lại miền Nam làm việc

22:14:59 15/10/2021
Nhiều người dân ở các tỉnh Tây Nguyên đang bắt đầu quay lại các tỉnh thành Bình Dương, TP.HCM, Đồng Nai để làm việc lại, kiếm tiền chi tiêu và tiền ăn tết.

Khẩn trương vận hành công trình thủy lợi để tiêu nước, tránh ngập úng

22:10:55 15/10/2021
Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 8, một số khu vực có mưa to đến rất to nên các địa phương đã phải vận hành công trình thủy lợi để tiêu nước.

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn quy đổi điểm hệ 10 sang hệ 4 ở trường đại học

Học hành

07:05:52 16/10/2021
Mặc dù điểm thành phần của sinh viên được đánh giá theo điểm hệ 10 nhưng đa số các trường đại học đào tạo theo tín chỉ đều xếp loại học lực của sinh viên qua điểm hệ 4. Vậy quy đổi điểm hệ 10 sang hệ 4 thế nào?

Nữ sinh đang chăm chú học online, ngước nhìn màn hình giáo viên mà giật nảy người: Thầy giáo "chơi lớn" quá!

Netizen

07:02:12 16/10/2021
Có một thực tế không phải nhà ai cũng sạch đẹp nên khi học online, cả giáo viên lẫn học sinh đều thích sử dụng hiệu ứng hình ảnh sẵn có trên app.

Tỷ giá USD, Euro ngày 16/10: Kinh tế phục hồi, USD tăng giá

Thế giới

06:58:06 16/10/2021
Ngày 15/10, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.159 đồng.

Chuyện giành chỗ VIP ở showbiz Trung Quốc

Sao châu á

06:20:48 16/10/2021
Vị trí xuất hiện trong sự kiện là thước đo địa vị của nghệ sĩ tại ngành giải trí Hoa ngữ. Điều này dẫn đến tình trạng đấu đá giữa các ngôi sao để chiếm chỗ đẹp.

2 điều buồn trên mạng xã hội sau khi ca sĩ Phi Nhung qua đời, động thái của Mạnh Quỳnh gây chạnh lòng!

Sao việt

06:17:18 16/10/2021
2 ngày sau tang lễ cố ca sĩ Phi Nhung, Mạnh Quỳnh đã làm 1 việc gây xúc động.

Đi công tác xa nhà 6 tháng, tôi kinh ngạc nhìn người phụ nữ không mảnh vải che thân trong nhà tắm

Tâm sự

06:10:37 16/10/2021
Sau chuyến đi công tác xa nhà 6 tháng, tôi đờ người nhìn người phụ nữ đang đứng trong nhà tắm. Khi cô ấy quay mặt sang, tôi thật sự bất ngờ...

Món lòng non xóc tỏi ớt dai dai giòn giòn

Ẩm thực

06:05:57 16/10/2021
Món lòng non xóc tỏi ớt có vị dai giòn sần sật, cay cay đậm đà lại thơm thơm vị tỏi ớt, rất thích hợp để bạn đãi khách hoặc làm món nhậu đấy nhé!

J.Lo và Ben Affleck từng 'yêu sai thời điểm'

Sao âu mỹ

05:54:13 16/10/2021
Quản lý cũ của Jennifer Lopez tiết lộ lý do nữ ca sĩ và tài tử Ben Affleck chia tay năm 2004 dù khi đó họ vẫn yêu nhau.

Tạo luồng gió mới cho tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

05:51:29 16/10/2021
Trong thời gian tiếp quản U23 Việt Nam để chuẩn bị cho 2 trận vòng loại bảng I giải U23 châu Á năm 2022, HLV Park Hang-seo sẽ cho các thành viên đội tuyển Việt Nam về thăm gia đình 4 ngày.

Bảng giá xe Triumph tháng 10/2021: Thêm sản phẩm mới

Xe máy

05:50:33 16/10/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Triumph tháng 10/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

MU sai lầm tăng lương khủng Pogba, Zidane từ chối Newcastle

Bóng đá thế giới

05:45:03 16/10/2021
MU sai lầm tăng lương khủng Pogba, Zidane từ chối Newcastle, Lewandowski mở cửa đến Man City là những tin chuyển nhượng mới nhất hôm nay, 16/10.

Nhìn mờ thế nào thì nguy hiểm và cần phải đi khám mắt trước khi quá muộn?

Sức khỏe

01:33:45 16/10/2021
Bạn thường xuyên chớp mắt, chồm tới sát màn hình máy tính và điều chỉnh màn hình máy tính để nhìn rõ hơn? Hãy đi khám mắt càng sớm càng tốt.