Vì sao lượng hồ sơ vào đại học top đầu Mỹ tăng kỷ lục bất chấp đại dịch?

Trái với những lo lắng ban đầu về giảm sút nhu cầu học đại học do Covid-19, hội đồng tuyển sinh các trường ĐH hàng đầu nước Mỹ vừa có một năm bận rộn với số lượng hồ sơ tăng đáng kinh ngạc.

Việc không bắt buộc điểm chuẩn hóa SAT/ACT là một trong những nguyên nhân chính khiến cho lượng hồ sơ ứng tuyển vào các trường Ivy League và các trường đại học danh tiếng khác tại Mỹ tăng đột biến, vô hình chung xoáy sâu hơn sự bất bình đẳng về lợi thế tuyển sinh giữa nhóm trường Đại học top đầu và nhóm trường có độ cạnh tranh thấp.

Theo tờ New York Times , những trường Đại học danh tiếng như Cornell chưa bao giờ khó khăn trong việc thu hút học sinh nộp hồ sơ xét tuyển. Năm nay, lượng hồ sơ ứng tuyển trường nhận được nhiều hơn mọi năm tới 17 nghìn hồ sơ.

Ông Jonathan Burdick, Phó Hiệu trưởng phụ trách tuyển sinh cho biết: “Khi các trường Đại học có độ khó cao như Cornell quyết định miễn điểm chuẩn hóa SAT/ACT, rất nhiều thí sinh trước đây không bao giờ nghĩ tới Cornell vì điểm chuẩn hóa thấp đột nhiên cho rằng mình có thể có cơ hội vì những ưu điểm khác trong hồ sơ”.

Vì sao lượng hồ sơ vào đại học top đầu Mỹ tăng kỷ lục bất chấp đại dịch? - Hình 1

Lượng hồ sơ vào đại học top đầu Mỹ tăng kỷ lục bất chấp đại dịch Covid-19 .

Bà Jenny Rickard, giám đốc điều hành của Common Application, hệ thống nộp hồ sơ xét tuyển được sử dụng bởi hầu hết các trường đại học ở Mỹ, cho biết với nhóm các trường đại học cạnh tranh nhất của Mỹ, cả trường công và tư, mức tăng hồ sơ trung bình là khoảng 17%.

Số hồ sơ ứng tuyển vào trường Penn State, một trường Big Ten (top 10 trường đại học công lập quy mô lớn) và top 63 National University, đã tăng 11%. Đại học California, Los Angeles (#20 National University) có số lượng hồ sơ tăng 28%. Trường ĐH Harvard chứng kiến mức tăng đột biến 42%.

Các trường đại học khai phóng (“liberal arts”, LAC) quy mô nhỏ nhưng thứ hạng cao cũng có lợi thế tuyển sinh trong mùa năm nay. Ví dụ, số lượng đơn đăng ký vào trường Swarthmore (#3 LAC) và Haverford (#15 LAC) lần lượt tăng 12% và 16%. Trong khi đó, ở Đại học Colgate (#20 LAC), số hồ sơ ứng tuyển tăng 103%.

Trái ngược lại đà tăng trưởng hồ sơ ở các đại học top đầu, nhóm các trường có mức độ cạnh tranh kém hơn, cả trường công và tư, đã chứng kiến sự sụt giảm hồ sơ ứng tuyển đáng kể.

Số hồ sơ ứng tuyển giảm 14% tại nhóm trường Đại học của bang New York, hệ thống trường ĐH công lập lớn nhất nước Mỹ. Với trường Portland State ở Oregon (#284 National University), các đơn đăng ký của sinh viên năm nhất giảm 12% và sinh viên chuyển tiếp giảm 28%.

Đại học Loyola Maryland, một trường tư ở Baltimore và đứng thứ 4 nhóm trường vùng phía Bắc, có tổng số đơn đăng ký giảm 12%, ngay cả sau khi đã gia hạn thời gian nộp hồ sơ thêm hai tuần.

Dữ liệu của Common App không bao gồm các trường Cao đẳng Cộng đồng (Community college), vì các trường này thường nhận hầu hết học sinh ứng tuyển chứ không có tiêu chuẩn tuyển sinh cao như hệ thống đại học 4 năm.

Tuy nhiên, lượng hồ sơ nộp vào nhóm trường Cao đẳng cộng đồng cũng có sự sụt giảm nghiêm trọng. Vào kỳ học mùa thu năm 2020, số sinh viên nhập học năm thứ nhất giảm hơn 20%.

Khoảng 1.700 trường không yêu cầu điểm SAT hoặc ACT trong mùa nộp hồ sơ năm vừa rồi. “Bình thường, để dự đoán khả năng đỗ vào 1 đại học nhất định, thí sinh thường so sánh điểm chuẩn hóa SAT/ACT và GPA (điểm trung bình môn) của mình với điểm chuẩn hóa và điểm trung bình môn của các thí sinh đã trúng tuyển vào một trường đại học” – bà Jenny Rickard, đại diện của Common App cho biết.

“Việc không bắt buộc điểm chuẩn hóa đã khiến cho thí sinh khó đánh giá được khả năng được nhận của mình và khiến thí sinh cho rằng với điểm GPA cao hay nhiều hoạt động ngoại khóa tốt, biết đâu mình có cơ hội ở những trường Đại học cạnh tranh hơn. Điều này phần nào khiến nhiều thí sinh quyết định nộp hồ sơ vào các Đại học top cao để thử vận may.”

Vì sao lượng hồ sơ vào đại học top đầu Mỹ tăng kỷ lục bất chấp đại dịch? - Hình 2

Số lượng ứng viên nộp vào Đại học Colgate ở Hamilton tăng gấp đôi mùa dịch.

Bà Trần Phương Hoa, chuyên gia có thâm niên hơn 10 năm trong lĩnh vực tư vấn du học Mỹ tại Việt Nam, thành viên Hiệp hội tư vấn Quốc tế, cho biết: “Nhiều phụ huynh châu Á hay Việt Nam cho rằng đại dịch khiến nhu cầu du học Mỹ giảm và khiến đầu vào các trường dễ hơn.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, do nhu cầu nộp hồ sơ vào các trường top tăng đột biến, việc được nhận vào các Đại học top đầu Mỹ năm nay lại khó lên”.

Bà Hoa cũng lưu ý rằng, với mùa nộp hồ sơ vừa rồi, hầu hết các trường Đại học để yêu cầu điểm SAT/ACT là test-optional, không bắt buộc, nghĩa là học sinh có thể lựa chọn gửi điểm SAT/ACT của mình cho trường nếu thấy điểm cạnh tranh, hoặc không gửi nếu không kịp thi hoặc điểm không đủ cao.

Chính sách “test optional” này khác với “test-blind”, tức là hoàn toàn không xét điểm SAT/ACT, là chính sách chỉ đếm trên đầu ngón tay các trường lựa chọn. Vì vậy, với các sinh viên Việt Nam và học sinh quốc tế, việc có thi và nộp được điểm số chuẩn hóa cao vẫn có lợi.

Vì lý do này, học sinh vẫn nên ôn luyện sớm ngay từ lớp 10 & lớp 11 và đăng ký thi sớm nhất có thể để tránh hết chỗ, hủy thi do dịch bệnh.

Vì sao lượng hồ sơ vào đại học top đầu Mỹ tăng kỷ lục bất chấp đại dịch? - Hình 3

Bà Trần Phương Hoa, chuyên gia có thâm niên hơn 10 năm trong lĩnh vực tư vấn du học Mỹ tại Việt Nam, thành viên Hiệp hội tư vấn Quốc tế.

Học sinh cũng cần chú ý, với thí sinh Việt Nam học theo hệ của bộ đào tạo Việt Nam, các trường Đại học sẽ quan tâm đến SATI/ACT và khả năng tiếng Anh (thể hiện qua điểm IELTS/TOEFL, Duolingo), chứ không phải là SAT II hay AP.

Bà Hoa cũng cho biết, xu hướng tuyển sinh năm vừa qua cũng cho thấy các trường top ngày càng coi trọng việc học sinh có điểm trung bình môn lớp 9-10-11-12 cao, ổn định hay có xu hướng đi lên, có các giải thưởng, hoạt động ngoại khóa tốt, hồ sơ độc đáo, thú vị.

Ngoài ra, để đảm bảo ứng viên có thực lực, toàn diện và có khả năng giao tiếp tốt, ngày càng nhiều trường đại học cạnh tranh tiến hành phỏng vấn các thí sinh đến từ Việt Nam.

Hàng loạt đại học lấy điểm sàn 14-15

Phần lớn ngành ở Đại học Văn hoá TP HCM, Công nghệ Sài Gòn, Thủ Dầu Một, Đồng Tháp lấy điểm sàn 15, các ngành Đại học Xây dựng Miền Tây lấy sàn 14.

Ngày 14/9, Đại học Văn hoá TP HCM công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) xét điểm thi tốt nghiệp THPT hầu hết ngành ở mức 15 điểm. Cao nhất là ngành Du lịch, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với 17 điểm.

Hàng loạt đại học lấy điểm sàn 14-15 - Hình 1

Đại học Văn hoá năm nay có 750 chỉ tiêu với 8 ngành với 3 phương thức tuyển sinh: xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét điểm học bạ, xét điểm thi năng lực từ Đại học Quốc gia TP HCM và các trường khác.

Trong đó, với phương thức xét học bạ THPT, điểm chuẩn cao nhất của trường ở ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (chuyên ngành Quản trị lữ hành) 25 điểm; kế đó là Du lịch 23,5 và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (chuyên ngành Hướng dẫn du lịch) 23 điểm.

Đại học Công nghệ Sài Gòn lấy điểm sàn phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT từ 15 trở lên ở 7 ngành: Thiết kế công nghiệp, Quản trị kinh doanh, Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử, Công nghệ kỹ thuật Điện điện tử, Công nghệ kỹ thuật Điện tử viễn thông, Công nghệ thực phẩm và Kỹ thuật xây dựng. Ngành lấy điểm sàn cao nhất là Công nghệ thông tin với mức 16.

Với phương thức sử dụng điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM, trường này lấy điểm sàn 600 (thang điểm 1.200) cho 8 ngành trên.

Năm nay, trường có 2.200 chỉ tiêu với 4 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT với 5 học kỳ (trừ học kỳ II lớp 12), xét điểm học bạ 12 theo tổ hợp môn, xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét điểm đánh giá năng lực.

Hàng loạt đại học lấy điểm sàn 14-15 - Hình 2

Trước đó, tại TP HCM, các trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Quốc tế Hồng Bàng cũng lấy điểm sàn 15 cho hầu hết ngành đào tạo (trừ các ngành khối khoa học sức khoẻ và đào tạo giáo viên).

Tại Bình Dương, Đại học Thủ Dầu Một công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT cho 47 ngành, trong đó phần lớn ở mức 15.

Điểm sàn cao nhất ở ngành Quản trị kinh doanh với 16; tiếp đó là các ngành Kế toán, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Công nghệ thông tin, Luật ở mức 15,5. Riêng 4 ngành sư phạm sẽ theo ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hàng loạt đại học lấy điểm sàn 14-15 - Hình 3

Hàng loạt đại học lấy điểm sàn 14-15 - Hình 4

Hàng loạt đại học lấy điểm sàn 14-15 - Hình 5

Hàng loạt đại học lấy điểm sàn 14-15 - Hình 6

Hàng loạt đại học lấy điểm sàn 14-15 - Hình 7

Năm nay, Đại học Thủ Dầu Một có 4.200 chỉ tiêu ở 47 ngành với 4 phương thức tuyển sinh: xét học bạ, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, tuyển thẳng và xét điểm thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM.

Phương thức xét học bạ có hai cách: điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ I, II lớp 11 và học kỳ I lớp 12) theo tổ hợp; điểm trung bình năm lớp 12 theo tổ hợp môn.

Với phương thức này, điểm chuẩn công bố hồi tháng 8 cao nhất ở các ngành sư phạm 24; tiếp đó Quản trị kinh doanh 22, Ngôn ngữ Trung Quốc 20, Luật và Kế toán 19. Tất cả ngành còn lại lấy điểm chuẩn 18.

Với phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực, điểm sàn xét tuyển cao nhất là 800 ở 3 ngành: Giáo dục mầm non, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử; tiếp đó là Giáo dục tiểu học 700. Các ngành còn lại phần lớn lấy sàn 500 điểm, một số ngành 550-600.

Ở Tây Nam Bộ, Đại học Xây dựng Miền Tây (Vĩnh Long) lấy điểm sàn theo phương thức xét điểm thi THPT là 14, điểm xét học bạ là 18 cho 7 ngành đào tạo. Trường năm nay có 700 chỉ tiêu, trong đó ngành Kỹ thuật xây dựng 300 chỉ tiêu, ngành Kiến trúc 100.

Hàng loạt đại học lấy điểm sàn 14-15 - Hình 8

Hàng loạt đại học lấy điểm sàn 14-15 - Hình 9

Trường Đại học Đồng Tháp công bố ngưỡng xét tuyển đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non theo kết quả thi tốt nghiệp THPT hai hôm trước.

Với 574 chỉ tiêu cho các ngành sư phạm và 84 cao đẳng sư phạm, trường nhận hồ sơ theo ngưỡng đảm bảo chất lượng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Chỉ tiêu cụ thể từng ngành như sau:

Hàng loạt đại học lấy điểm sàn 14-15 - Hình 10

Hàng loạt đại học lấy điểm sàn 14-15 - Hình 11

Hàng loạt đại học lấy điểm sàn 14-15 - Hình 12

Hàng loạt đại học lấy điểm sàn 14-15 - Hình 13

Hàng loạt đại học lấy điểm sàn 14-15 - Hình 14

Với 13 ngành ngoài sư phạm, ngành có điểm sàn cao nhất là Ngôn ngữ Trung Quốc 17, tiếp đó là Kế toán 16, các ngành còn lại lấy điểm sàn 15.

Hàng loạt đại học lấy điểm sàn 14-15 - Hình 15

Hàng loạt đại học lấy điểm sàn 14-15 - Hình 16

Năm nay, Đại học Đồng Tháp sử dụng 4 phương án xét tuyển: xét điểm thi tốt nghiệp THPT 70% chỉ tiêu, xét học bạ 20% chỉ tiêu, còn lại xét tuyển thẳng và xét điểm thi đánh giá năng lực.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56

Tiêu điểm

700-800 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội bị buộc thôi học mỗi năm
21:46:59 14/04/2021
Đại học danh giá bậc nhất Hà Nội, thi đạt 9 điểm mỗi môn cũng chưa chắc suất đỗ: Cảnh quan thì đẹp như phim Trái tim mùa thu
10:30:19 14/04/2021
Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh
08:12:25 15/04/2021
'Học phí thấp không thể đòi chất lượng giáo dục cao'
13:03:17 15/04/2021
Thanh Hóa có 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”
19:26:04 15/04/2021
Hà Tĩnh: 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
07:55:23 15/04/2021
Chàng trai 9x người Việt làm thạc sĩ tại Mỹ, chia sẻ trải nghiệm đắt giá khi học ở Harvard
07:21:33 15/04/2021
Bảo đảm cơ hội việc làm, thực tập hưởng lương cho sinh viên
06:00:28 14/04/2021
Tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM: 13 Trường tuyển chương trình tích hợp
23:04:12 15/04/2021
Học phí đại học tăng 'sốc': Cần đảm bảo cơ chế cho người nghèo, người khuyết tật
13:03:13 15/04/2021

Thông tin đang nóng

Nathan Lee lần đầu phỏng vấn về loạt ồn ào với Ngọc Trinh: "Bên đấy phải xin lỗi tôi, tôi có thể kiện họ vì họ là người khởi đầu câu chuyện"
22:41:50 15/04/2021
Bị nghi “chơi đểu” Lý Hải, Trấn Thành phải làm vội điều này và phản ứng gây bất ngờ của “nạn nhân”
22:39:54 15/04/2021
Bạn gái cũ bênh vực Trấn Thành giữa ồn ào "chơi xấu" Lý Hải
23:32:09 15/04/2021
Mẹ chồng ốm chị chồng biệt tăm không về thăm, tôi nói điều khiến bà nín lặng
20:56:42 15/04/2021
Nghe tin chồng cũ biệt tích nhiều năm đã trở về, tôi đến thăm và bàng hoàng khi thấy anh không còn nguyên vẹn
22:11:42 15/04/2021
‘Scandal của Kim Jung Hyun là chưa từng có’
20:20:42 15/04/2021
Sự kiện của Nathan Lee biến thành đại hội mỹ nhân hở bạo: Phương Mai vòng 1 như trào ra, Mỹ Lệ chặt chém với chân dài tít tắp
23:23:02 15/04/2021
Anh rể cho 200 triệu sửa nhà, đến chơi mở tủ lạnh nhà chị gái mà tôi sững sờ
20:38:53 15/04/2021
Nathan Lee chửi quản lý Ngọc Trinh: 'Ngu dốt và đần độn'
23:37:02 15/04/2021
Nhắm mắt lấy cô nàng "đào mỏ" vì dính bầu, đến nhà tôi suýt ngất nghe mẹ em tiết lộ
20:53:54 15/04/2021

Tin mới nhất

Hướng nghiệp cho gần 1.300 học sinh cấp 3

05:57:53 16/04/2021
Ngày 15/4, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh và Công ty TNHH Canon Việt Nam phối hợp đơn vị liên quan tổ chức chương trình Hướng nghiệp cho gần 1.300 em học sinh của trường THPT Lương Tài số 2 (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh).

Những đại học nào ở khu vực phía Bắc lấy kết quả kỳ thi riêng xét tuyển?

23:04:15 15/04/2021
Năm nay, khu vực phía Bắc có hai cơ sở giáo dục đại học tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh là trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện đã có một số trường đại học lấy kết quả của hai kỳ thi này để xét tuyển độc l...

Chọn SGK lớp 2, lớp 6 tại Lào Cai: Khoa học, tôn trọng ý kiến từ cơ sở

22:55:34 15/04/2021
Danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh năm học 2021 - 2022 vừa được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt. 

ĐHQG TP. HCM tuyển thẳng thí sinh giỏi năm 2021 như thế nào?

22:52:47 15/04/2021
ĐHQG TP. HCM vừa công bố thông tin đề án tuyển sinh 2021 của các trường đại học thành viên, khoa và phân hiệu trực thuộc đại học này. Theo đó, đại học này sử dụng 5 phương thức xét tuyển chính trong năm nay.

Tật xấu “con gà tức nhau tiếng gáy" khiến học sinh lớp 6 đọc, viết như lớp 1

22:49:07 15/04/2021
Bệnh thành tích rất dễ lây lan, không chỉ xảy ra ở một cấp, một ngành, do đó cần xử lý nghiêm khắc, quy trách nhiệm cụ thể, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho người có nguyện vọng làm giáo viên: Trường sư phạm “bắt tay” vào việc

22:46:46 15/04/2021
Bộ GD&ĐT mới ban hành 2 Thông tư hướng dẫn về chương trình và thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng làm giáo viên. 

Từ ngày 12-5, học sinh nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10

22:39:22 15/04/2021
Theo lịch thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 12-5-2021, học sinh phải nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại...

Trường đại học Trà Vinh đạt giải 3 vòng bảng cuộc thi Hult Prize

21:58:12 15/04/2021
Ngày 15-4, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết Ban tổ chức vừa công bố kết quả chung cuộc bảng Việt Nam của cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á năm 2020-2021.

Tuyển sinh 2021: Hiểu rõ xu hướng dịch chuyển nhân lực

21:55:55 15/04/2021
Mùa tuyển sinh 2021 - 2022 mới chỉ bắt đầu bằng việc các trường xét tuyển đợt 1 phương thức xét học bạ THPT. 

“Ôn thi vào lớp 10: Chắc kiến thức - Chuẩn kỹ năng”

21:53:35 15/04/2021
Các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến sẽ trao đổi, giải đáp những thông tin hữu ích về các quy định tuyển sinh vào lớp 10 tới phụ huynh, học sinh. Giao lưu diễn ra tại Báo Giáo dục và Thời đại từ 14h đến 15h30 ngày 15/4. 

Hà Tĩnh: 139 giáo viên được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi mầm non

21:49:21 15/04/2021
Sáng nay 15/4 Sở GD&ĐT tổ chức tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi mầm non cấp tỉnh năm học 2020-2021. 

Sở GD-ĐT TP HCM nói gì về tình hình dạy thêm, học thêm?

21:45:32 15/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có văn bản gửi HĐND, UBND TP HCM về trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 23, HĐND TP khóa IX, trong đó có vấn đề dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP

Nâng tầm tri thức từ văn hóa đọc

21:44:00 15/04/2021
 Từ xưa, đối với người Việt, đọc sách không chỉ đơn thuần là một hình thức để tiếp cận thông tin mà còn là một trong những hoạt động văn hóa thể hiện tinh thần hiếu học, là thái độ, là cách ứng xử của mỗi người đối với tri thức.

Đại học Phenikaa chi hơn 50 tỷ đồng học bổng hút thí sinh điểm xét tuyển cao

21:39:32 15/04/2021
Năm 2021, Đại học Phenikaa dự kiến tuyển khoảng 3.272 chỉ tiêu ở 32 mã ngành/chương trình đào tạo đại học hệ chính quy.

Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành ở 3 cơ sở của ĐH Ngoại thương

20:56:34 15/04/2021
Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2021, trong đó nêu rõ chỉ tiêu đối với từng ngành/chuyên ngành ở 3 cơ sở.

Đại học Điện lực tuyển sinh 3.640 chỉ tiêu năm 2021

20:47:17 15/04/2021
Ngày 13/4, trường Đại học Điện lực đã công bố Đề án tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2021.

Chính thức mở cổng đăng ký cuộc thi Toán học Úc

20:44:55 15/04/2021
Được sự cho phép của Quỹ ủy thác Toán học Úc (Australian Mathematics Trust - AMT), iSMART Education - đơn vị đăng cai tổ chức kỳ thi Toán học Úc (AMC) tại Việt Nam chính thức công bố mở cổng đăng ký dự thi từ ngày 15/4 đến ngày 16/7.

Ấn tượng ngôi trường trên quê hương cụ Nguyễn

20:41:56 15/04/2021
Được thành lập năm 1999, Trường THCS Nguyễn Trãi (trị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh - quê hương của cụ Nguyễn Du) đã không ngừng khẳng định được vị thế của mình, là cái nôi đào tạo, bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh giỏi các cấp.

Khuyến học dòng họ: Chuyển mình theo kỷ nguyên số

20:39:31 15/04/2021
Học tập suốt đời được coi là giải pháp hữu hiệu để có năng lực sống và làm việc trong một đất nước đang từng bước tiếp cận với cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thích ứng với yêu cầu chuyển đổi số quốc gia. 

Hành trình “gieo” sách đến học sinh nghèo

20:35:59 15/04/2021
Gần 5 năm kể từ khi thành lập, dự án mang tên Sách không cũ đã trao hơn 16 nghìn cuốn sách đến học sinh vùng khó trên địa bàn Hà Tĩnh. 

Quá tải trong tuyển sinh lớp 1: Đã sẵn sàng phương án giảm 'nhiệt'

20:30:04 15/04/2021
Nhiều năm nay, tại các thành phố lớn, tình trạng quá tải trong tuyển sinh lớp 1 vẫn đến hẹn lại lên. Để khắc phục, ngành Giáo dục các địa phương đã áp dụng nhiều phương cách để giảm tải. 

Nhiều trường học tại Hà Nội được tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực vào lớp 6 THCS

20:27:55 15/04/2021
Tuyển sinh lớp 6 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội sẽ cho phép các một số trường THCS áp dụng phương thức xét tuyển, xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Cuộc thi Solve For Tomorrow – Cùng bạn kiến tạo tương lai: Chính thức mở cửa mùa thi 2021

19:56:51 15/04/2021
Solve for Tomorrow là sân chơi hấp dẫn dành cho học sinh THCS – THPT nhằm nuôi dưỡng thế hệ trẻ tài năng với những kỹ năng mềm và giúp các em khám phá bản thân, từ đó đóng góp vào việc giải quyết những vấn đề của xã hội. 

Bắc Giang: Khoanh vùng phạm vi kiến thức ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

19:54:15 15/04/2021
Để giúp học sinh lớp 9 chuẩn bị tốt kiến thức, kỹ năng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông báo nội dung, phạm vi kiến thức và cấu trúc đề thi đối với 4 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng ...

Bí quyết học của Minh Khang

19:51:02 15/04/2021
Danh sách Ðội tuyển quốc gia dự thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2021 vừa điền tên một học sinh của Cần Thơ là Ðặng Lê Minh Khang.

Chuyển đổi số - bước đột phá trong giáo dục

19:48:46 15/04/2021
Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) thông qua các hình thức dạy và học, kiểm tra, đánh giá ở các cấp học.

Ôn thi THPT: Rèn tinh thần “thép” cho sĩ tử vùng cao

19:45:34 15/04/2021
Việc tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT được các trường ở Điện Biên chủ động ngay từ đầu năm học theo hình thức cuốn chiếu. Các trường đều có chung quan điểm sẽ rèn cho sĩ tử tinh thần thép trước cửa trường thi… 

[Photo] Thư viện lưu động - đưa sách về nông thôn ở Thái Bình

19:35:47 15/04/2021
Hơn 1 năm qua những chuyến xe mang tên Ánh sáng tri thức của Thư viện Khoa học Tổng hợp tỉnh Thái Bình đã đến nhiều trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn.

Hà Tĩnh thông báo thời gian, địa điểm đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021

19:32:16 15/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thông báo địa điểm nộp hồ sơ và thời gian nhận hồ sơ của các thí sinh đăng ký dự thi THPT năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi khí thế thi đua thực hiện Nghị quyết đại hội đảng các cấp

Đời sống

06:01:44 16/04/2021
Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống là vấn đề được cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc biệt quan tâm. Tại nhiều địa phương, ngay từ những tháng đầu của nhiệm kỳ mới, từ cấp ủy, chính quyền đến cơ s...

Cùng là đại sứ, được Dior đẩy bìa tạp chí lớn, nhưng vì sao Suzy chỉ mặc đồ Ready To Wear?

Phong cách sao

06:01:24 16/04/2021
Mặc dù chỉ mặc đồ thuộc BST Thu Đông 2021 Ready To Wear của Dior lên bìa Harpers BAZAAR Hàn số tháng 5, nhưng thần thái và nhan sắc của Suzy được khen không thua gì Angela Baby.

Giải Futsal HDBank VĐQG 2021: Sahako tạm chiếm ngôi đầu

Bóng đá việt nam

06:01:22 16/04/2021
Zetbit Sài Gòn và Sahako cùng có 7 điểm, chia sẻ hai vị trí dẫn đầu sau ngày thi đấu 15/4 tại giải Futsal HDBank VĐQG 2021.

Tranh cãi chuyện học phí đại học tăng, có ngành hơn 200 triệu đồng/năm

Netizen

06:00:49 16/04/2021
Hiện tại, nhiều trường đại học đã bắt đầu tăng học phí vì áp dụng cơ chế tự chủ tài chính. Chính vì vậy, không ít trường có học phí lên tới vài chục thậm chí hàng trăm triệu đồng trong một năm học gây ra tranh cãi lớn.

Bé gái bị xe buýt kéo lê ở Trung Quốc 

Clip hay

06:00:21 16/04/2021
Video ghi lại cảnh bé gái bị xe buýt kéo lê khi đang bước xuống xe. Vụ việc xảy ra hôm 8/4 tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Người phụ nữ cải tạo ngôi nhà thành không gian sang chảnh nhờ bí quyết tận dụng đồ cũ và từ chối thiết bị gia dụng thông minh

Sáng tạo

05:59:05 16/04/2021
Chị Liu Lei cùng chồng và hai con mới chuyển về căn nhà này vào năm ngoái. Không gian sống nhanh chóng được chị nâng cấp bằng cách cải tạo vô cùng tiết kiệm nhưng vẫn giữ được sự tiện dụng cùng vẻ đẹp sang trọng.

Minh Anh: 'Sau ngày cưới tôi không còn nhậu nhẹt'

Phỏng vấn sao

05:57:23 16/04/2021
Sau khi kết hôn, diễn viên Minh Anh thấy mình bận rộn hơn trong vai trò người đàn ông của gia đình, từ bỏ nhiều thú vui thời trai trẻ và cùng bà xã chuẩn bị đón con đầu lòng.

M.U hẹn gặp Roma ở bán kết Europa League

Bóng đá thế giới

05:55:36 16/04/2021
Trong trận tứ kết lượt về Europa League rạng sáng nay, M.U đã không mắc bất kỳ sai lầm nào để tái lập tỷ số 2-0 như lượt đi. Nhờ đó, họ có thắng lợi chung cuộc 4-0 và giành vé vào bán kết gặp AS Roma.

Các sao Hong Kong hết thời, phải chật vật mưu sinh

Sao châu á

05:51:00 16/04/2021
Từng là ngôi sao được mến mộ nhưng các nghệ sĩ như Lương Tiểu Băng, La Gia Lương, Hàn Quân Đình... hiện có cuộc sống chật vật.

Điện thoại “All-in-one” của TCL có màn hình gập và cuộn lại được

Đồ 2-tek

05:49:42 16/04/2021
Với khái niệm mới Fold n Roll, TCL vừa giới thiệu về công nghệ màn hình có thể gập lại hay mở rộng bằng cách kéo.

Tên trộm ngồi như tượng khi chủ nhà bất ngờ thức dậy 

Hài hước

05:28:01 16/04/2021
Thấy chủ nhà thức dậy, tên trộm núp ở hông bàn phòng khách ngồi như tượng. Khi bị phát hiện, hắn vội lao ra cửa thoát thân trước sự hốt hoảng của gia chủ.

Công nghệ mini LED là gì? Vì sao nói đây sẽ là tương lai mới của ngành TV 

Thế giới số

05:14:46 16/04/2021
Một trong số những công nghệ nổi bật nhất trong năm 2021 chính là Mini LED được Samsung giới thiệu trong sự kiện Tuyệt Tác Công Nghệ 2021. Tại đây Samsung cũng đã giới thiệu và nhấn mạnh về quan điểm Mini LED sẽ là tương lai mới của ngà...

Ba Lan bắt đầu tiêm vaccine Johnson & Johnson

Thế giới

23:58:23 15/04/2021
Ngày 15/4, Ba Lan bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (Mỹ) khi chính phủ nước này khẳng định lợi ích của vaccine này lớn hơn so với rủi ro có thể xảy ra.

Công an Hải Phòng truy tìm kẻ phá hoại hơn 100 ngôi mộ

Pháp luật

23:39:21 15/04/2021
Công an đang truy tìm kẻ phá hoại các bát hương, đồ thờ cúng cùng cây xanh của hơn 100 phần mộ tại nghĩa trang Hà Phương (Hải Phòng).