Vì sao lòng hào hiệp của người trẻ TP.HCM xuất hiện nhiều trong dịch Covid-19?

Mặc dù cả xã hội đang gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid-19 nhưng nhiều người dân, đặc biệt giới trẻ, ở TP.HCM vẫn dang rộng vòng tay tiếp sức, hỗ trợ người ở những nơi bị phong toả.

Vì sao lòng hào hiệp của người trẻ TP.HCM xuất hiện nhiều trong dịch Covid-19? - Hình 1

Bạn trẻ gửi tặng những phần nước mát cho lực lượng tuyến đầu chống dịch hồi đầu tháng 6 . Ảnh TRUNG HIẾU

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dù hiện là tâm dịch, dù rất khó khăn nhưng người dân TP.HCM luôn hướng về những hoàn cảnh khó khăn. Truyền thống này lan tỏa đến cả những người trẻ dù có sinh ra và lớn lên ở nơi này hay không.

Đáp lại tình cảm với mảnh đất nuôi sống mình

Chẳng hạn, anh Nguyễn Trung Hiếu (21 tuổi, ngụ P.4, Q. Gò Vấp ) tự làm hàng trăm chai trà chanh để gửi đến các tình nguyện viên ở tuyến đầu chống dịch ở Q.Gò Vấp. Hiếu gọi đây là hành động tự nguyện của bản thân và gia đình khi muốn đóng góp gì đó cho cộng đồng trong phong trào chung tay phòng chống dịch bệnh.

Còn Nguyễn Tấn Hậu (25 tuổi), quản lý một cửa hàng bánh mì, tình nguyện làm gần 700 ổ bánh gửi đến lực lượng đang ngày đêm làm việc ở tâm dịch Q.Gò Vấp. Tất cả món quà này đều miễn phí và xuất phát từ tâm nguyện đóng góp vì cộng đồng.

Đây là chỉ hai trong số nhiều bạn trẻ khác cùng nấu cơm, gửi các phần quà, tổ chức khu chợ không đồng cho những gia đình khó khăn nơi bị phong toả.

Vì sao lòng hào hiệp của người trẻ TP.HCM xuất hiện nhiều trong dịch Covid-19? - Hình 2

Cả gia đình Trung Hiếu cùng chung tay nấu nước tặng miễn phí cho lực lượng chống dịch . Ảnh TRUNG HIẾU

Một số bạn trẻ như Huỳnh Bá Thanh (34 tuổi, diễn viên tự do) cùng tự bỏ tiền túi để mua quà mang đến những khu vực bị phong toả trao tặng cho bà còn nghèo.

Anh Thanh cho rằng việc làm này nhằm đáp lại tình cảm với mảnh đất TP.HCM nuôi sống mình.

“Không cần nghe nói về tình người ở TP.HCM, tôi khẳng định điều này là đúng 100%. Không phải mùa dịch mọi người mới giúp mà kể cả ngày thường vẫn luôn san sẻ với người khó khăn. Đây là nét đẹp vốn có của người dân TP.HCM mà tôi đã cảm nhận được “, anh Thanh nói.

Đinh Hữu Đạt (26 tuổi, nhân viên văn phòng ở Q.10) cho rằng câu chuyện người sống hào hiệp ở TP.HCM nức tiếng lâu nay và bây giờ có thêm những câu chuyện đẹp trong dịch Covid-19.

Đó là những bình trà đá miễn phí trên đường, những bịch gạo cho người vô gia cư mỗi đêm, những quán cơm 0 đồng, cơm 2.000 đồng với người nghèo, và cả những tủ thuốc miễn phí trên đường để lỡ ai có cảm, sốt, đau bụng cũng có thể dùng ngay. Lòng tốt từ người này rồi lan tỏa tới người khác. Cứ như thế, TP.HCM dường như không thiếu sự bao dung để nhiều người khó khăn trong dịch được trợ giúp.

“Nhưng không chỉ riêng người thành phố hào hiệp, tôi biết rất nhiều người trẻ từ nhiều vùng quê đến sinh sống ở TP.HCM, được thành phố đùm bọc chở che, sau đó đều mang tinh thần đó đi giúp đỡ người khác. Cụ thể là những đội cứu hộ SOS vá xe bất kể giữa đêm. Những người nấu cơm cho sĩ tử đến mùa thi tốt nghiệp THPT và nhường chỗ ở cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn”, Đạt chia sẻ.

Đạt cảm kích nói thêm: “Bây giờ trong dịch Covid-19, những người ở TP.HCM dễ thương lại mua khoai, mua hành tím cho bà con nông dân rồi phát tặng mọi người đi đường, nấu cơm cho đội ngũ tình nguyện viên, bác sĩ ở tuyến đầu”.

Tinh thần của tuổi trẻ, dám hy sinh vì lợi ích chung

Thạc sĩ tâm lý Đặng Hoàng An, giảng viên khoa tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm TP. HCM, nhận xét dù xã hội phát triển đến đâu thì truyền thống nhân ái nghĩa tình của người dân Việt vẫn được gìn giữ. “Nét truyền thống văn hoá này được thấm nhuần qua bao đời nay. Trên bình diện tổng thể, người TP.HCM và mảnh đất này sản sinh và nuôi dưỡng những con người hào sảng, nghĩa tình từ thập phương tề tựu về đây”,

“Bên cạnh đó, giữa tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều câu chuyện đẹp được lan tỏa, góp phần làm cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc được hun đúc thêm. Hiệu ứng đám đông về sự hào sảng, hào hiệp của người thành phố giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn đã được lan truyền”, thạc sĩ Hoàng An chia sẻ.

Vì sao lòng hào hiệp của người trẻ TP.HCM xuất hiện nhiều trong dịch Covid-19? - Hình 3

Những người trẻ tự nguyện vào tâm dịch Q.Gò Vấp tham gia chống dịch . Ảnh PHI KHA

Theo ông An, con người, đặc biệt là người trẻ từ mọi miền tựu về ở TP.HCM mưu sinh hiện nay đa phần là những bạn trẻ có tri thức, có tinh thần của tuổi trẻ, dám hy sinh vì lợi ích chung.

“Giống như một bài hát có nêu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tinh thần này đã tạo nên ý chí cho không ít người trẻ tham gia những hoạt động vì cộng đồng trong mùa dịch. Tuỳ vào hoàn cảnh mà các bạn trẻ có thể lựa chọn việc giúp sức cho cộng đồng, người dân TP.HCM cho phù hợp nhất”, ông An nói.

Tài xế GrabBike TP.HCM dương tính Covid-19: Shipper sợ nhưng cũng... phải ra đường

Sau thông tin tài xế GrabBike TP.HCM dương tính với Covid-19, giới xe ôm công nghệ, shipper cho biết những ngày tình hình dịch căng thẳng, họ luôn nơm nớp lo sợ, nhưng vì miếng cơm manh áo, có việc làm, có "cuốc nổ" lúc này vẫn còn may...

Tài xế GrabBike TP.HCM dương tính Covid-19: Shipper sợ nhưng cũng... phải ra đường - Hình 1

Giới xe ôm công nghệ nơm nớp lo sợ khi chạy xe mùa dịch . ẢNH: ĐỘC LẬP

Ngày 18.6, đại diện Trạm y tế phường Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM cho biết, một tài xế GrabBike dương tính với Covid-19 lần 1 ngụ tại địa phương và những người liên quan đã được đưa đi cách ly tập trung.

Theo đó, tài xế GrabBike này sinh sống tại hẻm 224 đường TX22, tổ 24, khu phố 7, phường Thạnh Xuân, gần khu vực tài xế sống từng có 2 ca nhiễm Covid-19 đã được phong tỏa. Đại diện Trạm y tế cho biết, tài xế chỉ ở gần khu phong tỏa, suốt thời gian qua không tiếp xúc với 2 ca nhiễm trên. Khi thấy ngành y tế đang lấy mẫu tầm soát người dân sống trong hẻm thì tài xế vào lấy mẫu, kết quả xác định tài xế dương tính lần 1.

Tài xế GrabBike TP.HCM dương tính Covid-19: Shipper sợ nhưng cũng... phải ra đường - Hình 2

Xe ôm công nghệ mưu sinh những ngày dịch Covid-19 tại TP.HCM . ẢNH: CẢNH AN

"Ngay khi có kết quả xét nghiệm, chúng tôi đã liên lạc với Grab để xác định các trường hợp tiếp xúc gần tài xế đưa đi cách ly tập trung. Khu vực tài xế sinh sống cũng được phong tỏa để truy vết những trường hợp liên quan", đại diện Trạm y tế phường Thạnh Xuân cho hay.

Thông tin trên khiến giới xe ôm công nghệ, shipper vốn đã nơm nớp lo sợ khi chạy xe trong những ngày dịch giã, nay càng thêm hoang mang vì những rủi ro của nghề.

"Có việc làm là may rồi"

Anh Nguyễn Gia Tĩnh (37 tuổi) - đối tác của Gojek cho biết, từ khi TP.HCM bùng phát dịch Covid-19, anh vừa chạy vừa run, nhưng vì áp lực nuôi 5 con nhỏ và các chi phí khác trong cuộc sống nên hằng ngày anh vẫn phải cắm mặt ngoài đường.

Anh kể, vì dịch Covid-19, công việc của vợ bị ảnh hưởng khá nhiều, trong khi anh vẫn còn kiếm tiền được, vì chén cơm manh áo phải ráng làm. "Thu nhập giới tài xế công nghệ bị ảnh hưởng nhiều lắm, nhưng có việc làm là may rồi, nằm nhà tiền đâu mà sống. Khi giao đồ ăn vào khu cách ly, tôi không nhận tiền mặt mà nhờ khách chuyển khoản. Quán nào khuyến mãi có đông shipper quá thì tôi không nhận đơn. Trên xe lúc nào cũng có chai xịt khuẩn, cứ cầm vào tờ tiền là xịt cho chắc", anh bộc bạch.

Tài xế GrabBike TP.HCM dương tính Covid-19: Shipper sợ nhưng cũng... phải ra đường - Hình 3

Ông Phước cho biết, dịch Covid-19 làm thu nhập giảm nghiêm trọng, ông phải cắm cả cà vẹt xe để đóng tiền nhà trọ . ẢNH: VŨ PHƯỢNG

Từ khi hàng quán không phục vụ tại chỗ, những bữa trưa của anh chỉ là ổ bánh mì hoặc hộp cơm nguột ngắt vào lúc 2 - 3 giờ chiều dưới bóng cây hoặc mái hiên của vài tòa nhà. Điều anh lo nhất là tình hình dịch kéo dài, công việc lại tiếp xúc với nhiều người mỗi ngày, chẳng biết đâu mà lần. Về đến nhà, việc đầu tiên anh làm là tắm rửa sạch sẽ, rồi mới dám lại gần chơi cùng con.

Tương tự, ông Huỳnh Bá Phước (58 tuổi, tài xế GrabBike) cũng cho rằng, dịch vừa ế vừa sợ, nhưng vì mưu sinh nên vẫn phải mở app chạy xe hằng ngày. Đây là công việc mang lại thu nhập chính để ông nuôi vợ ung thư vú và phụ chăm cháu ngoại bị teo não do virus Zika cùng tiền nhà trọ hằng tháng. Cũng chính vì vậy mà ông đành phải tắt dịch vụ chở khách, chỉ nhận giao hàng và mua giúp đồ ăn, thức uống.

"Lúc nào trong xe cũng phải có chai cồn 1 lít, xong một cuốc là lại lấy lau tay, xịt lên khăn lau mặt đến chóc cả da, lau cả áo quần. Nghề của tôi rất nguy hiểm vì không kiểm soát được là mình sẽ gặp những khách hàng nào. Do đó, cứ chủ động tuân theo 5K và chủ động giữ khoảng cách. Khi giao hàng tôi không dám đưa trực tiếp cho khách, xác nhận xong để trên xe cho khách tự lấy, thấy cũng bất lịch sự nhưng tôi giải thích cho khách thông cảm. Khách cũng sợ nghề tôi chạy nhiều nên vui vẻ đồng ý", ông Phước chia sẻ.

Tài xế GrabBike TP.HCM dương tính Covid-19: Shipper sợ nhưng cũng... phải ra đường - Hình 4

Dù lo sợ là vậy, nhưng với nhiều xe ôm công nghệ, có việc làm lúc dịch giã thế này là còn may . ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Hơn 1 tháng qua, dịch Covid-19 tại TP.HCM diễn biến phức tạp, dãy trọ của ông đã dán thông báo không cho người lạ đi vào, cháu ngoại ở cách chừng 2km ông cũng không dám ghé đến thăm vì sợ nhỡ có gì...

"Mỗi ngày tôi chạy sáng đến tối kiếm được khoảng 200 ngàn, lo thì lo mà chạy vẫn phải chạy, phải giữ sức khỏe để còn sống còn kiếm ra tiền, chứ chết làm sao kiếm tiền được, áp lực cơm áo gạo tiền lắm. Mới vừa phải cầm cà vẹt xe để có tiền đóng nhà trọ, không biết tới đây sẽ ra sao", ông Phước trầm giọng kể.

Sợ vẫn phải cày

Cả tháng qua, ông Ngô Văn Út (72 tuổi, tài xế GrabBike) vẫn đều đặn chạy từ Đức Hòa (Long An) xuống trung tâm TP.HCM để làm xe ôm công nghệ. Ngày hôm qua, đọc tin đồng nghiệp dương tính với Covid-19, tay chân ông run bần bật. Biết nghề này lắm rủi ro là vậy, nhưng là công việc, là nguồn thu cho cuộc sống tuổi già, ông không thể bỏ ngang.

Theo lời ông Út, nhiều đồng nghiệp ông quen đã bỏ nghề vì không chịu được cảnh ế ẩm vì dịch. Trưa đến, ông đậu xe ở dưới gốc cây quen thuộc trên đường Bà Huyện Thanh Quan cùng 2 tài xế khác để nghỉ ngơi, ăn ổ bánh mì hoặc hộp xôi.

Tài xế GrabBike TP.HCM dương tính Covid-19: Shipper sợ nhưng cũng... phải ra đường - Hình 5

Bóng hồng Gojek cày cuốc mùa dịch . ẢNH: VŨ PHƯỢNG

Những cuốc xe 'cười ra nước mắt' của nữ chủ quán hủ tiếu vỡ nợ chạy Gojek

"Bánh mì với xôi thì chỉ 20.000 đồng, cơm 30.000 đồng, ế quá thôi ăn bánh mì cho tiết kiệm. Tôi cũng có tuổi rồi nên dịch căng tôi không chở khách, chỉ chạy giao hàng thôi. Mà 2 ngày qua không có cuốc nào, cứ chạy xe không xuống rồi xe không về vậy thôi đó", ông nói. Để phòng dịch, lúc nào ông cũng đeo 2 khẩu trang, xong một cuốc lại xịt, lau tiền, tay và quần áo.

Ngược lại, chị Nguyễn Thị Thúy Phượng (34 tuổi, đối tác của Gojek) - người nổi tiếng vì là cô chủ quán hủ tiếu vỡ nợ đi chạy xe ôm công nghệ để làm lại từ đầu vẫn mở app chở khách, mua giúp đồ ăn và giao hàng trong những ngày dịch.

Dù là nữ tài xế nhưng lúc nào chị cũng lạc quan, cày cuốc ở ngoài đường từ sáng đến tận khuya. Từ đợt dịch năm ngoái đến nay, trên xe chị luôn có chai nước rửa tay khô và xấp khẩu trang để phòng dịch.

"Vì cuộc sống mà, xe ôm công nghệ cứ phải chạy thôi, sợ gì. Mỗi người có số cả rồi, mình phải chạy để lo cho cuộc sống của mình nên tôi không ngại", chị nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:17CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê05:55Công an tặng xe máy mới cho nữ lao công bị cướp ở Hà Nội01:43CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu03:26CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25Cậu bé lang thang tìm đồ ăn trong đêm, CSGT nhường phần ăn rồi đưa về nhà01:02Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên03:27Bí thư Hà Nội: Dừng ngay điểm tiêm vaccine Bệnh viện E01:43Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch03:39Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55Norodom Jenna - Công chúa Campuchia nhan sắc khuynh thành, biết 5 thứ tiếng06:18Cận cảnh bên trong bệnh viện dã chiến 5.000 giường ở Bình Dương02:50Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa00:41Xúc động cảnh tiêm chủng an toàn cho người già, người nhiều bệnh nền04:05TP.HCM: Q.3 lập 'chốt bảo vệ vùng xanh', kiểm soát người dân và shipper để phòng dịch04:14Xếp hàng nhận gạo, mì tôm miễn phí ở Hà Nội trong ngày đầu giãn cách xã hội02:32

Tiêu điểm

Công an tặng xe máy mới cho nữ lao công bị cướp ở Hà Nội
10:48:07 04/08/2021
Ông Phạm Nhật Vượng tặng 500 nghìn lọ thuốc điều trị Covid, "cạnh tranh" với vợ chồng Dũng "lò vôi"
19:29:14 04/08/2021
TPHCM: Hỗ trợ khẩn cấp lực lượng tuyến đầu chống Covid-19
21:01:47 04/08/2021
Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên
13:51:44 04/08/2021
Nam sinh viên khiếu nại việc bị phạt vì 'ra đường không cần thiết'
13:56:46 04/08/2021
Đánh bài trong khu cách ly, nhóm thanh niên phải mặc đồ bảo hộ đi nhặt rác
08:20:26 04/08/2021
Thanh niên bán vé số đi xe lăn từ TP.HCM về Phú Yên đến kiệt sức
20:49:49 04/08/2021
Cần Thơ: Miễn phí xét nghiệm SARS-CoV-2 cho shipper
18:48:45 04/08/2021
Được tặng 4 xe máy sau khi bị cướp, nữ lao công tặng đồng nghiệp 2 chiếc
20:42:03 04/08/2021
Cập nhật danh sách 37 điểm bán hàng lưu động ở TP.HCM hôm nay 4/8
18:23:34 04/08/2021

Thông tin đang nóng

Hồ Ngọc Hà khoe ảnh cặp sinh đôi nhân dịp 9 tháng tuổi, Leon bất ngờ được đề nghị học theo Trấn Thành diễn hài
07:47:44 05/08/2021
Tim tiết lộ sẽ cưới vợ và sinh thêm con gái sau ly hôn với Trương Quỳnh Anh
08:02:06 05/08/2021
1 ngày trước khi nghệ sĩ Giang Còi qua đời, bạn thân tiết lộ tình hình nghe thôi mà quá đau lòng
05:46:57 05/08/2021
Con trai NS Giang Còi thông báo cáo phó: Lễ tang chỉ diễn ra trong 1 giờ 20 phút, hé lộ di nguyện đặc biệt của người quá cố
08:38:06 05/08/2021
MỚI NHẤT: Cảnh sát Nhật bắt giữ nghi phạm vụ thanh niên Việt Nam bị sát hại, có thể là người Philippines
10:50:46 05/08/2021
Đại diện nhà chùa nơi lo hậu sự cho thanh niên Việt bị dìm chết ở Nhật chia sẻ về tình hình hiện tại, giải thích lí do gia đình không nhận quyên góp
08:37:29 05/08/2021
Sang nhà ngoại ăn giỗ, bố vợ kêu đi chặt thịt gà nhưng con rể buông một câu khiến cả họ im bặt
06:30:03 05/08/2021
3 người con lần lượt có động thái sau khi NS Giang Còi qua đời: Chỉ vài chia sẻ ngắn cũng đủ thấy nghẹn ngào!
07:11:52 05/08/2021
Thấy phòng bạn trai quá bừa bộn, tôi dọn dẹp giúp, nào ngờ phát hiện anh ấy có gia tài "khủng"
06:22:26 05/08/2021
Con gái NS Giang Còi chia sẻ điều không còn làm được cho ba, nhắc những kỷ niệm nghe thấy đau lòng
08:59:57 05/08/2021

Tin mới nhất

Phú Yên có 855 bệnh nhân Covid-19 xuất viện

11:44:22 05/08/2021
Từ ngày 23/6 đến nay, Phú Yên đã ghi nhận 1.611 ca nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó có 855 bệnh nhân đã xuất viện.

Chàng trai F0 xin làm lao công, gội đầu cho cả khoa điều trị Covid-19

11:42:26 05/08/2021
Chàng trai F0 từng thoát khỏi tay thần chết Covid-19, hơn một tháng qua mang sự lạc quan của mình để chia sẻ, giúp đỡ những F0 nặng từ việc vệ sinh, ăn uống, giúp họ gội đầu ngay trên giường bệnh.

Cách cầm bát ăn, cốc uống nước để tránh lây nhiễm Covid-19

11:38:06 05/08/2021
Khi ăn chúng ta không chạm tay vào mặt trong của bát đĩa sạch, thành cốc uống nước và dụng cụ ăn uống tiếp xúc với phần miệng nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua đường ăn uống.

Hà Tĩnh tổ chức 5 chuyến bay miễn phí đón 1.000 người từ vùng dịch về quê

11:30:37 05/08/2021
Tỉnh Hà Tĩnh quyết định tài trợ kinh phí 5 chuyến bay chở khoảng 1.000 người có hoàn cảnh khó khăn về quê tránh dịch theo nguyện vọng.

Nữ điều dưỡng gửi con nhỏ, vào TP.HCM chống dịch: ‘Tuổi trẻ phải cống hiến’

11:03:40 05/08/2021
Chồng đang lao động tại nước ngoài, gửi con trai 3 tuổi cho ông bà nội chăm sóc, chị Hải lên đường chi viện cho TP.HCM chống dịch.

Bộ Y tế lập tổ công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại Bạc Liêu

10:49:57 05/08/2021
Ngày 4/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ quyết định lập Tổ công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại 3 tỉnh: Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau. Tổ này thường trực tại tỉnh Bạc Liêu.

Ông Nguyễn Mạnh Hường làm Chánh văn phòng Thanh tra Chính phủ

10:29:02 05/08/2021
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Mạnh Hường - Phó chánh Văn phòng giữ chức Chánh Văn phòng Thanh tra Chính phủ.

Chuyến tàu chở 8 tấn thiết bị y tế từ Hà Nội đã tới TPHCM trong đêm

10:24:47 05/08/2021
Chuyến tàu chở hàng trăm thiết bị y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tới ga Sài Gòn đêm 4/8, để tăng cường, hỗ trợ cho Bệnh viện dã chiến thu dung số 13 điều trị các bệnh nhân Covid-19.

Người dân Sài Gòn "chong đèn", tiêm vắc xin vào ban đêm

09:43:25 05/08/2021
Chính quyền Phường 5, quận 8, TPHCM đã tiến hành thí điểm việc huy động sức mạnh cộng đồng, kêu gọi người dân có chuyên môn y tế tham gia tiêm vắc xin ban đêm nhằm giảm tải áp lực cho lực lượng y tế.

Tài xế tranh thủ "đặc quyền" ưu tiên QR Code để buôn lậu, chở hàng cấm

09:25:20 05/08/2021
Kiểm tra phương tiện, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có chở hơn 1.700 bao thuốc lá ngoại nhập lậu được cất giấu kỹ lẫn trong các hàng hóa thiết yếu gồm rau, củ, quả và lương thực, thực phẩm.

Giá vàng hôm nay 5/8: Bất ngờ tăng nhanh

07:17:57 05/08/2021
Giá vàng hôm nay 5/8 trên thị trường quốc tế bất ngờ tăng nhanh ngay sau khi Mỹ công bố số liệu về thị trường lao động đáng thất vọng.

Giá tiêu hôm nay 5/8: Tiếp tục giảm, thấp nhất 72.000đ/kg; giá tiêu đen Việt Nam xuất khẩu giảm

07:16:24 05/08/2021
Tính đến 0h15 ngày 5/8, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.400 Rupee/tạ (cao nhất), 41.300 Rupee/tạ (thấp nhất), giảm nhẹ so với phiên trước đó.

Giá cà phê hôm nay 5/8: Giới đầu cơ tăng mua, giá lại xuống, lượng tồn kho sẽ quyết định thị trường

07:07:20 05/08/2021
Hiện tượng giá cà phê lên xuống mạnh bỏ qua phần nào các tính toán kỹ thuật được cho là đều đã nằm trong tính toán của các nhà kinh doanh, tuy nhiên, chỉ hơi có chút bất ngờ là sự dao động quá mạnh.

Giá cao su hôm nay 5/8: Sàn Trung Quốc tăng giá, Covid-19 vẫn là tác nhân lớn nhất ảnh hưởng đến ngành cao su

07:04:40 05/08/2021
Giá cao su hôm nay (5/8) ghi nhận sàn giao dịch Trung Quốc quay đầu tăng giá trở lại, trong khi đó, sàn Nhật Bản điều chỉnh trái chiều.

Giá cà phê hôm nay 5/8: Arabica tiếp tục tăng, trong nước cán mốc 37.000 đồng/kg

07:01:05 05/08/2021
Giá cà phê hôm nay 5/8 trong khoảng 36.100 - 37.000 đồng/kg. Giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm có xu hướng tăng nhẹ so với cùng thời điểm sáng hôm qua.

Sẽ đẩy nhanh việc test nhanh COVID-19 cho đội ngũ lái xe

06:32:20 05/08/2021
Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Y tế Giao thông vận tải làm đầu mối thực hiện hỗ trợ các địa phương thực hiện test nhanh COVID-19 cho đội ngũ lái xe vận tải.

106 nhà máy điện gió đăng ký đóng điện và hòa lưới

06:29:25 05/08/2021
Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến hết ngày 3/8, đã có tổng cộng 106 nhà máy điện gió gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại.

Linh hoạt giải pháp bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa

06:27:09 05/08/2021
Để đảm bảo người dân không thiếu lương thực trong thời gian giãn cách xã hội do tình hình dịch COVID-19, các ngành và các địa phương trong cả nước đang khẩn trương thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm cho ngườ...

Quy định phân loại tài sản có và trích lập dự phòng rủi ro

06:24:02 05/08/2021
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 11/2021/TT-NHNN quy định về phân loại tài sản có và trích lập dự phòng rủi ro, sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

06:16:18 05/08/2021
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (Nghị quyết số 13-NQ/TW) vừa ký Quyết định số 77/QĐ...

Bất động sản không có tồn kho mới từ thị trường sơ cấp

06:13:46 05/08/2021
Bất động sản không có tồn kho mới từ thị trường sơ cấp là một trong những nội dung được Bộ Xây dựng ghi nhận trong báo cáo công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II do bộ này vừa phát hành.

Thành lập Hội đồng thẩm định dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025

06:11:36 05/08/2021
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ngày 4/8/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1381/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao ...

Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng tháo gỡ ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

06:08:46 05/08/2021
Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái.

Nhiều nông sản đang vào vụ ở Sóc Trăng cần được hỗ trợ tiêu thụ

06:06:26 05/08/2021
Nhưng do dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ, khiến cho việc vận chuyển khó khăn nên cần sự chung tay kết nối, tiêu thụ của các doanh nghiệp, nhà phân phối.

Mô hình '3 tại chỗ' - Bài cuối: Phải căn cứ vào năng lực, điều kiện và thời điểm bùng phát dịch

06:03:22 05/08/2021
Việc thực hiện 3 tại chỗ không hiệu quả với các doanh nghiệp dệt may, đây là khẳng định của Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam Vũ Đức Giang.

Mô hình '3 tại chỗ' - Bài 2: Mối lo của doanh nghiệp

05:57:03 05/08/2021
Mục tiêu thực hiện 3 tại chỗ trong các nhà máy là để tạo lập các khu sản xuất an toàn, cách ly với nguy cơ dịch bệnh nhằm bảo vệ chuỗi sản xuất, cung ứng và duy trì công ăn việc làm cho người lao động.

Để đồng bằng sông Cửu Long phát triển rất cần những dự án có tính kết nối và liên kết vùng

05:52:23 05/08/2021
Lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL mong muốn Chính phủ giới thiệu các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn kinh tế lớn đến đầu tư tại ĐBSCL gắn với quy hoạch vùng và địa phương nhằm phát triển hành lang kinh tế ven biển, xây dựng và nhân rộng các m...

8 tấn thiết bị y tế từ Hà Nội đến ga Sài Gòn trong đêm

01:21:44 05/08/2021
Tối 4-8, hàng trăm thiết bị y tế từ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cùng 9 y bác sĩ tháp tùng đã đến ga Sài Gòn. Số trang thiết bị này sẽ được tăng cường cho Bệnh viện dã chiến số 13.

Công trường đường hầm xuyên núi ở Quảng Ninh

01:08:38 05/08/2021
Sau 8 tháng thi công, đường hầm xuyên núi nằm trên tuyến đường ven biển ở Quảng Ninh đã thông, dự kiến hoàn thành cuối năm 2021.

TP.HCM: Đi bắt cá, một người chết đuối khi bơi qua sông

00:04:58 05/08/2021
Hai người nam đi bắt cá rồi cùng nhau bơi qua sông, một người không may đuối nước và mất tích.

Có thể bạn quan tâm

Chờ đợi HLV Solskjaer mang danh hiệu về cho Man United

Bóng đá thế giới

12:28:54 05/08/2021
HLV Ole Gunnar Solskjaer quyết tâm mang về cho Man United thật nhiều danh hiệu sau khi ông đặt bút ký vào bản hợp đồng mới với đội chủ sân Old Trafford.

Vì sao những cô nàng 'nấm lùn' lại được các chàng trai yêu thích?

Tình yêu

12:28:12 05/08/2021
Những cô gái nấm lùn luôn khá đau khổ mỗi khi bị ai đó trêu đùa về chiều cao của mình. Thế nhưng họ quên mất rằng, nấm lùn đang dần trở thành chuẩn mực của mỗi chàng trai khi chọn người yêu. Vậy cùng lý giải xem vì sao những cô nàng nấm...

Sau khi vào viện thăm bố tôi, bạn gái lập tức đòi chia tay ngay, lý do cô ấy đưa ra làm tôi sững sờ

Tâm sự

12:25:26 05/08/2021
Bố tôi khoe về con trai với sự hãnh diện vô cùng, còn tôi tái mặt, liên tục nháy mắt ra hiệu bố không nói nữa. Nhưng ông đâu có để tâm ánh mắt của tôi mà cứ thao thao bất tuyệt.

Kim Hee Sun lộ cằm nọng, khác xa ảnh mảnh mai, “chanh sả” trên tạp chí

Sao châu á

12:23:44 05/08/2021
Hiện nay, dù ở tuổi 44 nhưng Kim Hee Sun vẫn nổi tiếng là giữ được nhan sắc đẹp mặn mà và quyến rũ không thua kém các đàn em như Kim Tae Hee hay Song Hye Kyo. Tuy nhiên, hình ảnh mới đây do chính Kim Hee Sun đăng tải trên trang cá nhân ...

Từ thua lỗ, Sony dự kiến có lãi trong đại dịch 

Thế giới số

12:15:27 05/08/2021
Sony dự kiến lợi nhuận của hãng tăng 3% trong năm tài chính 2021 nhờ triển vọng mảng máy ảnh, dù mảng game đang chậm lại.

Song hỷ lâm môn: 'Em là niềm kiêu hãnh' vượt mốc 1 tỷ, diễn xuất của Dương Dương - Nhiệt Ba khiến người xem 'quay xe' khen ngợi

Phim châu á

12:12:03 05/08/2021
Dương Dương - Nhiệt Ba diễn lên tay thấy rõ là nhận xét chung của khán giả sau khi tập mới nhất của Em là niềm kiêu hãnh của anh phát sóng.

Covid-19 lan tới 17 tỉnh, Trung Quốc chạy đua khống chế dịch

Thế giới

12:07:08 05/08/2021
Các quan chức Trung Quốc được yêu cầu đặt ưu tiên hàng đầu cho việc ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Delta đang bùng phát mạnh tại nước này.

2 cách làm bánh hỏi chiên giòn sốt nước mắm mỡ hành cực ngon hấp dẫn

Ẩm thực

12:03:38 05/08/2021
Bánh hỏi là một món đặc sản có ở rất nhiều vùng từ Bắc vào Nam của nước ta. Nếu đã cảm thấy quá quen thuộc với những món ăn truyền thống từ bánh hỏi, thì hôm nay chúng ta hãy cùng nhau vào bếp để học thêm hai món chiên mới lạ từ bánh hỏ...

6 sai lầm “kinh điển” khi trang trí nhà và cách cải tạo khiến bạn phải kinh ngạc

Sáng tạo

12:01:19 05/08/2021
Có những cách trang trí nhà sai lầm khiến không gian mất cân đối, đơn điệu hoặc thiếu ánh sáng nhưng nhiều người vẫn mắc phải.

Meghan Markle chính thức xuất hiện lần đầu tiên kể từ khi sinh con gái nhân dịp sinh nhật tuổi 40

Netizen

12:01:11 05/08/2021
Meghan Markle đã khiến người hâm mộ bất ngờ khi cô xuất hiện trên truyền thông đúng vào ngày sinh nhật tròn 40 tuổi.

Lễ ra mắt siêu xe Honda chậm 2 thập kỷ sắp diễn ra: Acura NSX Type S tự xưng là nhanh hơn bao giờ hết

Siêu xe

11:51:17 05/08/2021
Sau hàng chục năm đồn đoán, cuối cùng thì dự án Acura NSX Type S cũng đã chính thức thành hình, chỉ có điều vòng đời của chiếc xe thể thao Nhật nguyên bản có lẽ chẳng còn kéo dài lâu nữa.

Nhá hàng Subaru Forester phiên bản chuyên off-road: Ngoại hình hầm hố, nội thất chống nước như Land Rover Defender

Ôtô

11:47:44 05/08/2021
Thương hiệu con Wilderness của Subaru sẽ được mở rộng đội hình với dòng sản phẩm thứ 2 khả năng cao là Forester Wilderness.

TPHCM cần tiêm toàn bộ vắc xin Pfizer và Moderna được cấp trước 8/8

Sự kiện nóng

11:47:34 05/08/2021
Sở Y tế TPHCM cho biết vắc xin Covid-19 của Pfizer và Moderna được bảo quản ở nhiệt độ 2 đến 8 độ C, phải dùng hết trong 31 ngày. Các đơn vị cần tiêm toàn bộ 2 loại vắc xin được cấp phát trước 8/8.

Chó mẹ bất lực nhìn 2 con tranh nhau miếng giẻ 

Hài hước

11:47:33 05/08/2021
Chó mẹ tỏ ra bất lực, đứng nhìn hai đứa con gắng sức tranh nhau miếng giẻ, giằng co từ trong nhà ra ngoài ngo.

Ngỡ hàng xóm nuôi lợn, công an bắt mới vỡ lẽ toàn "chúa sơn lâm"

Pháp luật

11:37:54 05/08/2021
Công an tỉnh Nghệ An đã có thông tin ban đầu liên quan đến vụ triệt phá 2 cơ sở nuôi nhốt hổ trái phép quy mô lớn trong nhà tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.