Vì sao ít thí sinh đăng ký học cao đẳng sư phạm mầm non?

Thống kê nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH của thí sinh trên cả nước năm 2021 của Bộ GD-ĐT cho thấy CĐ Sư phạm mầm non là ngành có số lượng đăng ký nguyện vọng ít nhất. Vì sao lại có hiện tượng này?

Vì sao ít thí sinh đăng ký học cao đẳng sư phạm mầm non? - Hình 1

Năm nay ít thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành giáo dục mầm non bậc CĐ – ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Ngày 14.5, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) đã thống kê về số lượng nguyện vọng (NV) vào các nhóm ngành của thí sinh (TS) trên cả nước đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ khối ngành sư phạm năm 2021.

Cả nước thiếu 45.000 giáo viên mầm non

Theo số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT vào cuối năm 2020, cả nước thiếu hụt khoảng 70.000 giáo viên. Trong đó, bậc mầm non đứng đầu với trên 45.000 giáo viên.

Bộ GD-ĐT đã đề nghị Bộ Nội vụ nghiên cứu, giải quyết theo thẩm quyền và tham mưu Chính phủ bổ sung biên chế đối với những địa phương thiếu giáo viên theo định mức. Các địa phương không tinh giản biên chế đối với giáo viên mầm non trong 3 năm học (giai đoạn 2019 – 2021) để có đủ giáo viên tối thiểu giảng dạy, trong bối cảnh cấp học này đang thiếu nhiều giáo viên.

Đứng đầu là nhóm ngành kinh doanh và quản lý có tới hơn 1,2 triệu NV, trong khi tổng số chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường chỉ hơn 118.000. Máy tính và công nghệ thông tin cũng là lĩnh vực nóng, thu hút nhiều TS đăng ký với hơn 336.000 NV, cao hơn gần 7 lần so với chỉ tiêu (gần 50.000).

Số NV vào nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên cũng ở mức cao – gần 229.000, gấp 4,5 lần so với chỉ tiêu (hơn 50.700). Trong khi đó, ngành giáo dục mầm non ở bậc CĐ lại có số NV thấp hơn chỉ tiêu (chỉ hơn 9.600 NV trong khi có tới hơn 14.500 chỉ tiêu). Như vậy trên lý thuyết, ai đăng ký vào ngành này cũng trúng tuyển.

Do quy hoạch lại các trường Cao đẳng Sư phạm?

Số lượng đăng ký NV phản ánh khá rõ thực tế hiện nay của ngành giáo dục mầm non tại các trường CĐ.

Theo thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm hợp tác doanh nghiệp và giới thiệu việc làm Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn , TS học ngành giáo dục mầm non bậc CĐ hiện nay có xu hướng chọn học tại các trường CĐ công lập hơn là các trường tư thục. Ngoài ra, TS lại thường chọn học các trường CĐ ở các tỉnh hơn tại các thành phố lớn. Lý do là nếu học ở các trường này, sinh viên vừa được học gần nhà lại vừa được miễn học phí. Vì vậy, gần như các trường CĐ tư thục có đào tạo ngành này đều không tăng chỉ tiêu xét tuyển hoặc dừng đào tạo.

Xu hướng TS chọn học ở các tỉnh còn liên quan việc quy hoạch lại các trường CĐ sư phạm trên cả nước. Từ khi luật Giáo dục có hiệu lực, các trường CĐ sư phạm trước kia chỉ còn chức năng đào tạo ngành giáo dục mầm non. Vì vậy, các trường này cũng chuyển đổi hoặc trở thành phân hiệu của các trường ĐH.

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận đã sáp nhập trở thành phân hiệu của Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM và vẫn tuyển sinh ngành giáo dục mầm non bậc CĐ với 120 chỉ tiêu. Năm 2020, trường cũng xét tuyển chừng đó chỉ tiêu và tuyển được khoảng 80 sinh viên. Tuy nhiên, xuất phát từ thực tế, trường đang làm đề án để năm sau làm thủ tục nâng cấp đào tạo ngành này ở bậc ĐH.

Lãnh đạo một trường CĐ Sư phạm Trung ương cũng cho biết năm ngoái trường xác định chỉ tiêu cho ngành này là 1.563 nhưng tuyển được khoảng 850 sinh viên cho ngành giáo dục mầm non. Năm nay chỉ tiêu của trường là 1.631.

“Các trường CĐ sư phạm đào tạo ngành giáo dục mầm non đang còn một lợi thế là chỉ tiêu đào tạo ngành này ở các trường ĐH hiện nay không nhiều. Tuy nhiên, nếu sắp tới các trường ĐH tăng chỉ tiêu đào tạo ngành giáo dục mầm non lên thì các trường CĐ chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong tuyển sinh. Chưa kể các trường CĐ Sư phạm ở các tỉnh đã sáp nhập vào trường ĐH, có xu hướng nâng cấp để tuyển sinh ngành này ở bậc ĐH. Điều này sẽ “giữ chân” nhiều TS ở lại tỉnh học hơn, khiến các trường CĐ sư phạm mất thêm một lượng TS nữa”, vị lãnh đạo này cho biết.

Xu hướng chọn đại học hơn cao đẳng

Theo tiến sĩ Trần Đình Lý, TS hiện nay cũng rất nhạy bén. Việc quy hoạch mạng lưới các trường CĐ sư phạm vừa qua ít nhiều có ảnh hưởng đến sự lựa chọn của TS. TS có nhu cầu theo nghề giáo dục mầm non có xu hướng học tại các trường ĐH hơn là trường CĐ.

Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết TS đăng ký vào ngành giáo dục mầm non của trường chưa bao giờ giảm đi. Năm nay có thể có 2 tác động. Một là vì dịch Covid-19, các trường sư phạm, ngay ở bậc CĐ, cũng đều có kỳ thi năng khiếu nên tham gia thi năng khiếu tập trung trong điều kiện dịch bệnh là rào cản về mặt tâm lý với TS.

Cũng theo thạc sĩ Quốc, tác động thứ 2 trong năm nay có thể là TS, phụ huynh đang tìm hiểu về chuyện hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí theo Nghị định 116. Nghị định giảm xuống chỉ tiêu và ràng buộc rõ ràng hơn về việc gắn bó, cống hiến với ngành giáo dục mầm non. Nơi chấp nhận hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí thì phải chấp nhận đi làm theo phân công hoặc tự chi trả tiền học. TS nếu muốn theo đuổi nghề này sẽ có xu hướng học ĐH hơn là CĐ. Còn TS nếu không yêu nghề giáo viên mầm non lắm, mà phải chi trả tiền để học thì lại càng có xu hướng không chọn học nữa.

Không hiếm ngành “ưu ái” học phí

Bên cạnh các trường chuyên về đào tạo khối sư phạm, một số cơ sở giáo dục đại học đưa ra chính sách 'ưu ái' về học phí cho một số ngành, lĩnh vực đào tạo.

Không hiếm ngành ưu ái học phí - Hình 1


SV nữ học ngành kỹ thuật tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM được giảm 50% học phí. Trong ảnh SV nữ học ngành CNKT ô tô tại trường.

Giảm 50% học phí với sinh viên nữ

Trong năm 2021, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE) tuyển sinh 42 ngành đào tạo. Theo TS Trần Thanh Thưởng - Trưởng phòng Tuyển sinh & Công tác SV HCMUTE, nhà trường dành 36 tỉ đồng để cấp học bổng cho sinh viên.

Trong đó, trường cấp học bổng toàn phần (100% học phí) trong 4 năm học (sẽ xét lại từng năm theo kết quả học tập) cho hệ Đào tạo nhân tài thuộc 6 lớp với 130 chỉ tiêu. "Đặc biệt, nhà trường cấp học bổng học kỳ I năm học đầu tiên bằng 50% học phí cho thí sinh thuộc trường chuyên, năng khiếu; 50% cho sinh viên nữ học 11 ngành kỹ thuật (Công nghệ (CN) chế tạo máy, CN chế tạo máy (Chất lượng cao Việt - Nhật), CNKT cơ điện tử, CNKT cơ khí, Kỹ thuật công nghiệp, CNKT công trình xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Hệ thống kỹ thuật công trình xây dựng, CNKT ô tô, CNKT nhiệt...). Các học kỳ tiếp theo căn cứ vào kết quả học tập để xét giảm học phí" - TS Trần Thanh Thưởng chia sẻ.

Nói về lý do giảm học phí dành cho SV nữ theo học các ngành kỹ thuật, ông Thưởng cho hay: Đây là một trong những chủ trương góp phần bình đẳng giới trong các ngành đào tạo tại trường. Bên cạnh đó, HCMUTE còn giảm 20% học phí cho gia đình có con thứ hai đã hoặc đang học tại trường.

Tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TPHCM, ThS Trần Nam - Trưởng phòng truyền thông và sự kiện của trường thông tin: Nhà trường hiện 2 chương trình đào tạo được miễn học phí theo Quyết định 494/2002/QĐ-TTg là Triết học và Chủ nghĩa xã hội khoa học. Riêng ngành Hán Nôm, nhà trường có chính sách khuyến khích bằng cách cấp học bổng, tương đương mức học phí 10 triệu/năm.

"Đây là giải pháp nhằm hỗ trợ SV theo đuổi các ngành học mà vốn rất cần cho sự phát triển đời sống văn hóa, chính trị ở Việt Nam" - ThS Trần Nam chia sẻ.

Không hiếm ngành ưu ái học phí - Hình 2


Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, nơi đang đào tạo ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp miễn phí.

Miễn học phí hút thí sinh

Bên cạnh các chương trình đào tạo (CTĐT) đại trà, một số trường đại học đào tạo theo hướng đa ngành vẫn có một số CTĐT miễn học phí. Trường ĐH Nông Lâm TPHCM (NLU) hiện có ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp; hay HCMUTE có ngành Sư phạm Tiếng Anh được miễn học phí theo khối sư phạm.

Theo TS Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng NLU, chính sách miễn giảm học phí của Trường ĐH Nông Lâm TPHCM chủ yếu theo quy định của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, trường có quỹ học bổng Đồng hành cùng NLU do các doanh nghiệp tài trợ tầm 2 tỷ/năm cho sinh viên khó khăn có cố gắng trong học tập.

Ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp của NLU tuy được miễn học phí nhưng theo TS Võ Văn Việt - Trưởng bộ môn Sư phạm Kỹ thuật, NLU, ngành học này thuộc diện khó tuyển hằng năm.

"Mục tiêu đào tạo Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp nhằm tạo ra giáo viên đồng thời là chuyên gia giỏi có tư tưởng đạo đức tốt, nghiệp vụ vững vàng về khoa học kỹ thuật và kinh tế nông nghiệp đạt trình độ đại học. Đội ngũ này đồng thời hiểu biết sâu sắc về khoa học, tâm lý giáo dục, phương pháp luận về giảng dạy.

Họ có thể xây dựng và quản lý chương trình đào tạo chính sách giáo dục, để giảng dạy và giáo dục, tổ chức hoạt động sản xuất nhằm giúp học sinh định hướng đến nền nông - công nghiệp công nghệ cao trong tương lai. SV tốt nghiệp ngành này có thể trở thành cán bộ kỹ thuật tại các cơ sở sản xuất tư nhân và các trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật nông, lâm, ngư nghiệp, công nghiệp hoặc học tiếp bậc học cao hơn" - TS Võ Văn Việt chia sẻ.

Theo TS Trần Thanh Thưởng, thí sinh và gia đình cần tìm hiểu kỹ các thông tin chính sách về học phí và học bổng của từng trường trên phương tiện thông tin chính thống hoặc trang web của trường để có lựa chọn phù hợp, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho mình khi theo học.

Năm học 2021 - 2022, Trường ĐH Lạc Hồng dành 22 tỷ đồng để thiết kế các gói học bổng dành tặng cho tân sinh viên. Trong đó, mỗi sinh viên có thể nhận học bổng từ 2,7 - 19,5 triệu đồng/sinh viên/1 học kỳ. PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng chia sẻ: Nhà trường thiết kế các gói học bổng đa dạng nhằm hỗ trợ được nhiều nhất, kịp thời nhất cho các nhóm thí sinh.

Các em không đủ điều kiện nhận học bổng ở nhóm này vẫn có cơ hội nhận học bổng ở nhóm khác. Việc nâng giá trị suất học bổng lên bằng với 100% học phí - ngoài mục đích nhân văn nói trên còn tạo động lực, khuyến khích sinh viên chịu khó, cố gắng học giỏi. Ngoài học bổng thủ khoa, các nhóm học bổng còn lại được áp dụng không giới hạn về số lượng. Nghĩa là, chỉ cần thí sinh đạt các tiêu chí theo quy định đều được nhận học bổng của nhà trường.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TPHCM có 2 chương trình đào tạo được miễn học phí theo Quyết định 494/2002/QĐ-TTg là Triết học và Chủ nghĩa xã hội khoa học. Riêng ngành Hán Nôm, nhà trường có chính sách khuyến khích bằng cách cấp học bổng, tương đương mức học phí 10 triệu/năm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27Người đi khắp miền Trung tìm chứng cứ Hoài Linh làm từ thiện: Tôi bị chửi bới, đe dọa21:41IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:18Khu du lịch Đại Nam bỗng hot giữa mùa dịch, ông Dũng “lò vôi” khẳng định toàn bộ là làm từ thiện02:50Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36VTV lại vừa có màn cà khịa đi vào lòng người: Thay vì chuyển tiền ủng hộ đâu đó rồi lại phải thấp thỏm kiểm tra, hãy ủng hộ cho quỹ vaccine02:10Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49Cô bé 9 tuổi 'trắng đêm' cùng mẹ làm 500 'tai giả' gửi đến các y bác sĩ ở tâm dịch Bắc Giang00:32Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Hoa khôi ĐH Vinh nóng bỏng ôm con thức đêm cổ vũ đội trưởng tuyển Việt Nam trong trận Indonesia00:15Thấy gia chủ bày mâm cúng trước cửa, tên trộm lấy ngay một thứ khiến chủ nhà ngỡ ngàng khó hiểu00:39

Tiêu điểm

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh 2021 Hà Nội: Siêu dễ
11:45:24 12/06/2021
Đại úy CSGT dùng xe chuyên dụng chở thí sinh "nhớ nhầm địa chỉ" đến điểm thi đúng vào "phút 89"
10:10:45 12/06/2021
Rich kid Hà Nội được "hộ tống" trên xe bạc tỷ đi thi vào lớp 10
10:29:02 12/06/2021
Bố tốt nghiệp đại học vẫn bó tay trước bài toán tiểu học của con, cư dân mạng xem xong cũng hoang mang không kém
11:37:03 12/06/2021
269 thí sinh vắng mặt trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 tại Hà Nội
16:12:48 12/06/2021
Mưa lớn như trút nước sáng 12/6, phụ huynh Hà Nội xách dép, đội mưa đưa con đi thi vào lớp 10
07:55:39 12/06/2021
Hơn 93.000 sĩ tử bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
08:01:30 12/06/2021
Hà Nội: Phòng thi "đặc biệt" chỉ với một thí sinh
22:00:33 12/06/2021
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Học sinh Dân tộc thiểu số nỗ lực vượt khó trong học tập
16:11:15 12/06/2021
Liên thông, vừa làm vừa học ngày càng thưa vắng
09:47:48 11/06/2021

Thông tin đang nóng

Chiều 12-6, cả nước có 104 ca COVID-19 mới, TP.HCM nhiều nhất 44 ca
18:48:24 12/06/2021
Eriksen tỉnh lại trên đường đến bệnh viện
00:30:53 13/06/2021
TP HCM thêm 84 ca Covid-19, số nhiễm cộng đồng gần 700
20:32:52 12/06/2021
TP HCM: Phát hiện chuỗi lây nhiễm tại khu nhà trọ, hàng chục người mắc Covid-19
23:00:26 12/06/2021
Vợ Công Lý phẫn nộ trước gia cảnh của Hồ Văn Cường sau 5 năm đi hát
21:59:16 12/06/2021
Eriksen bất tỉnh ngay trên sân, tính mạng bị đe dọa
00:19:03 13/06/2021
Thanh Ngọc "Mắt Ngọc": Tuyệt vọng, đau đớn vì mong cầu có con
21:42:43 12/06/2021
Vì sao Hồ Văn Cường luôn phải đứng mũi chịu sào?
19:04:37 12/06/2021
Choo Ja Hyun - Từ "gái hư" bị dân Hàn triệt đường sống đến hôn nhân viên mãn đáng ngưỡng mộ
21:07:09 12/06/2021
Sốc: Đang đá, Eriksen đổ gục trên sân nằm bất động
00:15:31 13/06/2021

Tin mới nhất

Thí sinh hạnh phúc nhất hôm nay: Được bạn bè mang hẳn poster to đùng đến cổng trường thi, quan trọng là ảnh không hề dìm!

16:28:44 12/06/2021
Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò quả không sai khi nói về tụi học sinh. Có rất nhiều cách để động viên tinh thần sĩ tử trước mỗi kì thi, tin hay không cứ đến cổng trường thi rồi tụi Gen Z bày cách cho bạn!

Hà Nội: Hình ảnh thí sinh tự tin sau buổi thi đầu kỳ thi vào lớp 10

16:05:49 12/06/2021
Sau buổi thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội, bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh không giấu được cảm xúc vui mừng tự tin sẽ giành điểm cao, nhiều em chạy lại ôm chặt lấy phụ huynh. 

Huyện Gia Lâm: An toàn, nghiêm túc trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 THPT

15:59:47 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 3.000 thí sinh huyện Gia Lâm chính thức tham gia kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT tại 8 điểm thi trên địa bàn.

Thí sinh Thủ đô nói gì về đề Ngữ văn và tiếng Anh thi vào lớp 10?

15:51:44 12/06/2021
Các thí sinh đều có nhận định chung với đề Anh khá dễ thở, nhiều cơ hội đạt điểm cao; riêng đề Văn khoai ở câu nghị luận xã hội.

Kết thúc buổi thi môn Ngữ văn, Ngoại ngữ: Đề vừa sức, thí sinh hài lòng

14:44:31 12/06/2021
Rời khỏi điểm thi sau 2 môn thi đầu tiên, đa phần thí sinh đều nhận xét đề thi vừa sức, thí sinh làm bài ổn nên tâm trạng nhẹ nhàng. Đón con và nghe con nói về đề thi, bài thi, các phụ huynh cũng rất phấn khởi.

Hà Nội: Đề vào lớp 10 không quá khó, phù hợp thời gian làm bài

14:42:06 12/06/2021
Theo các thí sinh, đề thi cả hai môn Ngoại ngữ và Ngữ văn đều không quá khó và số lượng, nội dung câu hỏi phù hợp với việc thời gian làm bài thi được rút ngắn hơn.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Một số thí sinh nhầm điểm thi, quên thẻ dự thi

11:53:30 12/06/2021
Sáng nay (12/6), các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội bước vào buổi thi đầu tiên với 2 môn thi Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Đáp án đề thi lớp 10 môn Ngoại ngữ ở Hà Nội năm 2021: Giáo viên nhận xét đề dễ, học sinh không khó đạt điểm cao

11:48:19 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 93.000 học sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021. Trong buổi sáng, các em làm bài thi môn Ngữ văn (trong 90 phút, từ 8h30 đến 10h), Ngoại ngữ (trong 45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Gợi ý đáp án đề thi môn Ngữ văn

11:41:43 12/06/2021
Ngữ văn là môn thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021- 2022 tại Hà Nội. Thời gian các thí sinh làm bài là 90 phút.

Cặp chị em sinh đôi giành học bổng trường top đầu Israel

11:38:20 12/06/2021
Yêu thích khoa học, chị em sinh đôi Lê Mỹ Nhi và Lê Xuân Nhi đã nhận học bổng 15.000 USD từ trường đại học hàng đầu Israel Technion nhờ chiến thắng cuộc thi chế tạo máy quốc tế của trường.

Sáng nay đưa con đi thi vào lớp 10, nhiều phụ huynh tại Hà Nội cảm thấy áp lực hơn cả vào đại học

11:16:53 12/06/2021
Mặc dù sáng nay (12/6) Hà Nội mưa to, phụ huynh vất vả đưa con đi thi nhưng lại thấy mừng vì con đỡ mệt khi phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian thi, phòng thi không bật điều hoà.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn 2021 Hà Nội: Tác phẩm Đồng chí

11:13:29 12/06/2021
Sáng ngày 12/6, học sinh cuối cấp ở TP Hà Nội đã chính thức hoàn thành xong môn thi Ngữ văn.

Những hình ảnh ấn tượng trong buổi thi đầu tiên kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội

10:17:26 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 93.000 thí sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022.

Lãng phí sách giáo khoa tiếng Anh phổ thông, giá đắt và chỉ dùng 1 lần rồi bỏ

08:56:34 12/06/2021
Sách môn Tiếng Anh, Tin học ở cấp Trung học cơ sở có giá cao hơn nhiều so với mười môn học còn lại nhưng học sinh không thể tận dụng được vào những năm học sau.

Nhiều trường tư buồn lòng vì phải tự bỏ tiền để học bồi dưỡng Chương trình 2018

08:55:21 12/06/2021
Thực hiện đổi mới chương trình giáo dục là nhiệm vụ quốc gia, ấy thế mà chương trình bồi dưỡng dành cho toàn bộ giáo viên cũng phân biệt trường công - trường tư.

Phiên bản điện tử SGK Cánh Diều hỗ trợ hiệu quả việc dạy và học

08:54:07 12/06/2021
Trang web www.hoc10.com cung cấp hệ thống phiên bản điện tử SGK Cánh Diều; Hệ thống học liệu, video minh họa, bài tập tương tác,... hỗ trợ giáo viên, học sinh trong quá trình dạy học theo Chương trình GDPT mới.

Lần đầu tiên, học sinh Phú Quý được thi tốt nghiệp tại đảo

08:53:13 12/06/2021
Phương án dùng tàu biển đưa đề thi ra đảo là vẹn cả đôi đường. Học sinh được thi ở đảo, trong khi không tốn kém ngân sách nhiều.

Còn chạy theo chỉ tiêu thành tích sẽ không có học thật, thi thật

08:52:08 12/06/2021
Thực tế hiện nay có một số lãnh đạo nhà trường chạy theo thành tích, giao chỉ tiêu cho các giáo viên làm thế nào để học sinh có điểm số cao, học bạ đẹp, đỗ 100%.

“Cây sáng kiến” môn Tiếng Anh

08:50:53 12/06/2021
Cô Huỳnh Hữu Hạnh Nguyên là 1 trong 8 người vừa được tỉnh Tiền Giang phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. 

Nỗ lực “tiếp sức” 2 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT tại Hà Nội

22:16:40 11/06/2021
Tiếp sức mùa thi năm 2021, Thành đoàn Hà Nội với nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ trên 93 nghìn thí sinh thi vào lớp 10 THPT và trên 100 nghìn thí sinh thi tốt nghiệp THPT cùng người nhà 2 kỳ thi trên. 

Quanh chuyện đề thi

19:44:40 11/06/2021
Dư luận tuần qua bàn tán xung quanh chuyện đề thi vào lớp 10 ở Khánh Hòa và Quảng Ngãi. 

Có thể bạn quan tâm

Dịch bệnh xâm nhập bệnh viện tuyến đầu ở TP HCM

Sự kiện nóng

01:17:06 13/06/2021
Hai nhân viên y tế và một người làm tại phòng hành chính quản trị nhiễm nCoV, khiến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong tỏa, từ sáng 12/6.

Những kịch bản để tuyển Việt Nam đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Bóng đá việt nam

01:11:27 13/06/2021
Sau chiến thắng 2 - 1 trước Malaysia, Việt Nam đang có cơ hội rất lớn để chạm tay vào tấm vé lịch sử ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Cơn ghen bùng trong đêm của gã bán thịt

Thế giới

01:09:25 13/06/2021
Người giúp việc bước vào nhà ông Henry Moity ở thành phố New Orleans để chuẩn bị dọp dẹp thì đột nhiên hét lên, bỏ chạy ra ngoài sau khi nhìn vào chiếc rương.

Bệnh viện 'tách đôi' với 550 giường chuyên trị Covid-19

Đời sống

01:06:26 13/06/2021
Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch có diện mạo mới với hai cổng vào riêng biệt do chuyển đổi công năng theo mô hình bệnh viện tách đôi, hoạt động từ ngày 13/6.

Eriksen mở mắt khi rời sân, UEFA xác nhận cầu thủ này đã ổn định

Bóng đá thế giới

00:47:37 13/06/2021
Tình hình có vẻ rất căng thẳng khi sau thời gian dài sơ cứu, tình hình của Eriksen không có gì khả quan. Theo quan sát, các nhân viên y tế đã phải đã phải xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Có vẻ như Eriksen bị một vấn đề về tim.

Hết sờ vùng cấm trai trẻ, “Cô đào” Megan Fox vô tư thả rông vòng 1 khi ra đường

Sao âu mỹ

23:46:21 12/06/2021
Megan Fox để lộ khuôn ngực đầy đặn của mình trong một chiếc áo MESH lấp lánh.

Kate Middleton mặc lại đồ bình dân vẫn ngời ngời khí chất Hoàng gia

Phong cách sao

23:42:15 12/06/2021
Chẳng phải món đồ gì đắt tiền, Kate Middleton vẫn tái sử dụng cả món thời trang bình dân.

Diện đồ gì khi họp online để không bị soi là kém chuyên nghiệp?

Thời trang

23:34:14 12/06/2021
Cách ăn mặc quan trọng lắm đấy nhé! Nó không chỉ giúp bạn phấn chấn tinh thần, kích thích tính sáng tạo hơn mà còn khiến cho người khác có cái nhìn đúng hơn về bạn.

Những điểm cắm trại gần Sài Gòn cho ngày cuối tuần "chill hết nấc", đợi hết dịch là lập tức lên đường!

Du lịch

23:29:44 12/06/2021
Đợi hết dịch, hãy xách ba lô lên và đi, tới những điểm cắm trại cách không xa thị thành nhưng lại giống lắm - một ốc đảo bình yên - để sống chậm lại một nhịp và nạp đầy năng lượng tươi mới.

Sản phẩm hỗ trợ các nàng tập luyện, giữ dáng tại nhà

Làm đẹp

23:27:44 12/06/2021
Thảm yoga, dây đàn hồi kháng lực và dụng cụ hỗ trợ gập bụng giúp chị em duy trì tập luyện, kiểm soát cân nặng thời dịch ngay tại nhà.

Xôn xao poster của NS Hoài Linh bị người dân xé hậu ồn ào từ thiện

Sao việt

23:15:33 12/06/2021
Một video liên quan đến nghệ sĩ Hoài Linh đang lan truyền trên mạng xã hội khiến khán giả hoang mang. Rất nhiều ý kiến đưa ra xung quanh sự việc này.

Hộp sọ bí ẩn dạt vào bờ biển khiến dân tình xôn xao tưởng là chim khổng lồ, để rồi ngã ngửa khi biết sự thật

Netizen

23:15:14 12/06/2021
Một hộp sọ có mỏ rất dài, kích cỡ lớn ngang ngửa một người trưởng thành. Nó thuộc về sinh vật gì?

Sooyoung (SNSD) bất ngờ tương tác thân thiết với Junho (2PM), fan đòi 2 nhóm tái hợp diễn lại Cabi Song 10 năm trước

Nhạc quốc tế

23:06:42 12/06/2021
Những idol nam và nữ thế hệ 2 vốn có mối quan hệ vô cùng thân thiết, trong số đó không thể không kể đến SNSD và 2PM cùng MV huyền thoại Cabi Song.