Vì sao giun đầu búa luôn bị coi là nỗi kinh hoàng tại nhiều quốc gia

Giun đầu búa là một trong những sinh vật kỳ lạ và nó đã nhận được rất nhiều sự chú ý của thế giới trong những năm gần đây.

Vì sao giun đầu búa luôn bị coi là nỗi kinh hoàng tại nhiều quốc gia - Hình 1 ADVERTISEMENT

Giun đầu búa là loài động vật ăn đêm cổ xưa

Giun đầu búa thuộc về một nhóm động vật cổ xưa được gọi là Geoplanidae, hay còn được biết đến với cái tên khác là giun dẹp trên cạn. Những sinh vật độc đáo này đã tiến hóa hàng trăm triệu năm trước để rời bỏ môi trường nước – nơi nhiều loài giun dẹp vẫn sinh sống cho tới tận ngày nay – để tìm kiếm sự sống trên cạn.

Theo Grunge, tính đến năm 2023, các nhà sinh vật học đã mô tả khoảng 910 loài giun dẹp trên cạn, mặc dù người ta biết rất ít về thói quen của những sinh vật kỳ quái này và còn nhiều bí ẩn nữa vẫn chưa được khoa học biết đến.

Được phân loại theo chi Bipalium – tạm dịch là “hai xẻng” và đề cập đến những cái đầu vô cùng kỳ lạ của chúng – giun đầu búa có kích thước tương đối lớn, với một số loài dài tới nửa mét. Tính đến năm 2023, có 62 loài giun đầu búa được mô tả, với nhiều loài có sọc và màu sắc khác nhau.

Vì sao giun đầu búa luôn bị coi là nỗi kinh hoàng tại nhiều quốc gia - Hình 2

ADVERTISEMENT

Một số loài giun đầu búa có đốm đen ở vị trí giống như mắt nhưng trên thực tế chúng không có mắt thật và chỉ có thể cảm nhận được ánh sáng và bóng tối.

Video đang HOT

Giun đầu búa chủ yếu sống ở các khu rừng nhiệt đới, vì chúng cần môi trường ẩm ướt, tương đối mát mẻ để giữ đủ nước. Nhưng trong những điều kiện thích hợp, chẳng hạn như sau những đợt mưa lớn, chúng có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn. Giống như tất cả các loài giun dẹp trên cạn, chúng sống về đêm và hiếm khi được nhìn thấy vào ban ngày.

Thông thường, chúng dành cả ngày để ẩn mình dưới những tảng đá, khúc gỗ và lá rụng. Nếu không có những vệt chất nhờn giống như sên đặc trưng của chúng, hầu hết mọi người sẽ không bao giờ biết chúng đang ở xung quanh nhà mình.

Những kẻ săn mồi phàm ăn

Được coi là một trong những kẻ săn mồi hàng đầu trong rừng, giun đầu búa sẽ xuất hiện sau khi trời tối để săn giun đất, ốc sên, sên, cuốn chiếu và rận gỗ. Chúng lướt đi trên mặt đất bằng chất nhầy đặc và một cấu trúc đặc biệt gọi là “đế leo” – về cơ bản là một miếng đệm được bao phủ bởi một chùm lông nhỏ – và tuần tra tìm kiếm con mồi bằng cách từ từ di chuyển chiếc đầu hình đầu búa của chúng qua lại. Sử dụng các thụ thể đặc biệt nằm trong một đường rãnh ở mặt dưới của đầu, những con giun này xác định mùi hương và khó chặt mục tiêu săn đuổi của mình.

Vì sao giun đầu búa luôn bị coi là nỗi kinh hoàng tại nhiều quốc gia - Hình 3

ADVERTISEMENT

Khi một con giun đầu búa có mục tiêu, nó sẽ nhanh chóng tập trung vào con mồi của mình. Để bắt con mồi, giun đầu búa sẽ quấn cơ thể quanh nạn nhân của nó giống như một con trăn anaconda thu nhỏ, chúng sẽ nhốt con mồi trong chất nhờn dính.

Trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên PLoS One, chúng cũng sử dụng một phương pháp mà các nhà sinh vật học gọi là “đóng nắp”, trong đó chúng xác định vị trí và nhấn chìm đầu của con mồi để ngăn chặn chúng chạy thoát. Một số loài thậm chí còn sử dụng nọc độc để săn những con mồi có kích thước lớn.

Giun đầu búa có thể tự nhân bản chính mình

Khi nói đến sinh sản, giun đầu búa có nhiều lựa chọn hơn rất nhiều loài động vật khác trên hành tunh của chúng ta. Tất cả các loài giun đầu búa đều lưỡng tính – nghĩa là mỗi con giun đầu búa đều sở hữu cả bộ phận sinh sản đực và cái, do đó, bất kỳ hai cá thể nào cũng có thể giao phối và sinh ra con cái. Sau khi giao phối, cả hai con giun đầu búa sẽ đẻ ra một vỏ trứng gọi là kén và những con giun búa nhỏ sẽ chui ra khỏi kén vào khoảng 21 ngày sau đó. Nhưng đây không phải là phương pháp ưa thích cho hầu hết các loài.

Phương thức sinh sản phổ biến nhất của giun đầu búa là “phân mảnh”. Bất cứ khi nào chúng thích, một con sâu đầu búa chỉ cần cắm đuôi của nó vào đất, vặn vẹo cơ thể và cắn đứt nó. Sau 7 đến 10 ngày, phần đuôi sẽ tự mọc đầu và trườn ra ngoài như một cá thể hoàn toàn mới. Trong thời gian này con giun ban đầu cũng tự mọc đuôi mới, điều này nghĩa là nó có thể lặp lại hành vi sinh sản đặc biệt này này vài lần mỗi tháng.

Vì sao giun đầu búa luôn bị coi là nỗi kinh hoàng tại nhiều quốc gia - Hình 4 ADVERTISEMENT

Giun đầu búa có độc

Trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên PLoS One, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng một số loài giun đầu búa tạo ra một chất độc thần kinh cực mạnh gọi là tetrodotoxin, chất mà chúng có thể sử dụng như một cơ chế phòng thủ và để khuất phục con mồi. Trước nghiên cứu, các nhà sinh vật học tin rằng chỉ những động vật cao cấp hơn mới có thể tạo ra tetrodotoxin. Cho đến nay, giun đầu búa là loài động vật không xương sống trên cạn đầu tiên và duy nhất được biết là sử dụng nó.

Tetrodotoxin nổi tiếng là chất độc được sản xuất bởi các loài động vật nguy hiểm như bạch tuộc đốm xanh và sa giông da xù xì. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, tetrodotoxin có thể làm tắt quá trình truyền dẫn thần kinh và làm tê liệt đồng thời tất cả các cơ của cơ thể. Điều này ức chế hô hấp và chức năng tim và có thể nhanh chóng gây t.ử v.ong nếu không có sự can thiệp của y tế. Tệ hơn nữa là cho tới nay, tetrodotoxin vẫn là một trong những chất độc nguy hiểm nhất thế giới và nó không có thuốc giải độc.

ADVERTISEMENT

Vì sao giun đầu búa luôn bị coi là nỗi kinh hoàng tại nhiều quốc gia - Hình 5

Nhiều loài giun đầu búa là loài xâm lấn

Ban đầu, chúng chỉ sống trong các khu rừng nhiệt đới và ôn đới ẩm ướt ở Châu Á, Úc, New Zealand, Nam Mỹ và một số đảo ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, giun đầu búa hiện được tìm thấy phổ biến trên khắp thế giới, bao gồm cả các vùng của Châu Âu và Bắc Mỹ.

ADVERTISEMENT

Bắt đầu từ năm 1878, các nhà sinh vật học đã chú ý đến những con giun khác thường này. Trên thực tế, một trong những loài xâm lấn phổ biến nhất thuộc loài giun đầu búa là Bipalium kewense, đã được phát hiện tại Kew Gardens của London, Anh

Thật không may, chúng ăn giun đất, rận gỗ, ốc sên và sên, tất cả đều là những sinh vật quan trọng về mặt sinh thái giúp tăng cường sức khỏe của đất, vì vậy cuộc xâm lược của chúng có khả năng gây ra thảm họa cho hệ sinh thái địa phương và các loài bản địa. Giun đầu búa đã âm thầm xâm chiếm nhiều khu vực mới trong nhiều thập kỷ.

Vì sao giun đầu búa luôn bị coi là nỗi kinh hoàng tại nhiều quốc gia - Hình 6

Chúng có thể mang theo ký sinh trùng

Có rất nhiều lý do để lo lắng về giun đầu búa. Chúng có vẻ ngoài đáng sợ, nhầy nhụa, dường như bất khả chiến bại vì không có loài thiên địch và có thể gây hại cho hệ sinh thái địa phương. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là chúng cũng có thể mang mầm lây nhiễm của một loại ký sinh trùng được biết là lây nhiễm sang người điển hình là giun phổi chuột.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, giun phổi chuột là một loại giun tròn ký sinh – thường lây nhiễm cho chuột nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hệ thần kinh trung ương của con người. Các triệu chứng n.hiễm t.rùng bao gồm đau đầu, buồn nôn, cứng cổ, đau bụng, nôn mửa, cảm giác lạ ở tay chân và các vấn đề về mắt. Thậm chí đáng lo ngại hơn, trứng của giun tròn có thể mắc kẹt trong các mao mạch và gây ra phản ứng viêm nghiêm trọng trên toàn cơ thể.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Trộm đồ trong mộ cổ đem về, lão nông phát khóc vì cảnh tượng khó tin trong đêm
05:00:52 29/05/2023
Bí ẩn ngôi mộ bất khả xâm phạm dưới đáy hồ được bảo vệ bởi 3.000 thanh kiếm
23:24:20 29/05/2023
Bí ẩn ngôi làng nhiều cây, có ao tù nhưng hàng trăm năm không có muỗi
07:47:27 29/05/2023
Tam giác quỷ Bermuda và những điều bí ẩn chưa có lời giải qua lời kể của người sống sót thoát khỏi
06:11:01 30/05/2023
Vì sao các phi tần nhà Thanh luôn đeo hộ giáp không rời?
07:46:12 29/05/2023
Tìm những người lạ mình từng chụp trên phố 40 năm trước, nhiếp ảnh gia tái hiện bộ ảnh ngày ấy - bây giờ gây xúc động
06:06:02 29/05/2023
"Già gân" hươu cao cổ một mình quất năm con sư tử hung hãn
07:21:54 29/05/2023
5 loài động vật khổng lồ có thể bạn sẽ không tin là chúng tồn tại
15:30:48 28/05/2023
Ngắm nét đáng yêu của loài mèo sống ở sa mạc
09:41:25 29/05/2023
Scan xác tàu Titanic, công ty thám hiểm tìm thấy vòng cổ có răng "thủy quái" megalodon
06:02:41 29/05/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Cháu danh ca Phương Dung: Công việc vô cùng khó khăn, bà là người dẫn tôi đi hát từng show
04:00:46 30/05/2023
Thực hư thông tin 'Trường đua Đại Nam thất thủ' đang gây xôn xao MXH?
08:32:12 30/05/2023
Đón xem 7 bộ phim Hàn hot nhất sắp ra mắt trong tháng 6/2023
05:55:11 30/05/2023
Sau 2 năm trông cháu, mẹ 64 t.uổi bị con trai 'đuổi' khỏi nhà
06:58:09 30/05/2023
Profile "nàng tiên cá hụt": Ngôi sao MXH xinh đẹp hút hồn, trượt vai vì... Beyoncé?
06:20:46 30/05/2023
Selena Gomez thân thiện giao lưu cùng fans khi đến dự show diễn của Beyonce tại Pháp
07:31:30 30/05/2023
Sao Việt 30/5: Nhật Kim Anh hội ngộ chồng cũ, Việt Trinh yên bình bên con trai
06:59:13 30/05/2023
Nữ chính "Người Ấy Là Ai" nói gì khi bị mẹ giục lấy chồng?
06:06:47 30/05/2023
Siêu mẫu Anh Thư thừa nhận 'kinh hoàng' khi làm HLV tại The Face Vietnam 2023
06:55:30 30/05/2023
Hoa hậu Hàn Quốc - em gái Lee Byung Hun thừa nhận đóng phim k.hiêu d.âm
06:39:11 30/05/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Kinh hoàng trước giây phút cá voi sát thủ cắn thủng du thuyền

07:33:11 30/05/2023
Yahoo vừa đưa tin mới đây một nữ thủy thủ người Anh - April Boyes đã đăng tải đoạn video clip ghi lại cảnh một đàn cá voi sát thủ bơi tới gần và xô mạnh vào du thuyền để tấn công khiến nhiều người hốt hoảng.

Phải cách bao xa chúng ta có thể nhìn thấy Trái đất hình cầu?

07:30:31 30/05/2023
Các nhà khoa học đã nghĩ tới việc bay ra khỏi Trái đất để có thể nhìn thấy hành tinh của chúng ta có hình cầu một cách hoàn chỉnh.Vậy họ sẽ phải bay bao xa?

Dụng ý của 15 lớp gạch dưới sàn của Tử Cấm Thành

07:30:26 30/05/2023
Tử Cấm Thànhhay còn gọi làCố Cunglà một địa danh vô cùng nổi tiếng tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Đây là nơi sinh sống của hoàng đế cũng như các phi tần và quý tộc của các triều đại nhà Thanh và nhà Minh. Với tổng diện tích xây dựng là 150....

Loài động vật có vú độc lạ nhất Bắc cực bắt đầu thay đổi hành vi do Trái đất nóng lên

06:09:05 30/05/2023
Động vật có vú đầu tiên tại Bắc Cực đã phản ứng với việc Trái đất nóng lên là loài sóc đất. Sự thay đổi này báo hiệu những thay đổi về chuỗi thức ăn mà con người chưa lường hết.

Hố đen 'chưa từng tồn tại' bị kính viễn vọng Hubble phát hiện

06:09:00 30/05/2023
Hố đen bí ẩn được xác định nằm cách xa Trái đất khoảng 6.000 năm ánh sáng ở lõi của cụm sao Messier 4. Các nhà khoa học cho rằng hố đen này là một vùng không gian siêu đậm đặc có khối lượng tương đương 800 Mặt trời và liên tương tới một...

Rùng mình với chiếc hồ khiến gần 2.000 người ra đi chỉ trong một đêm, nước hồ thay màu bí ẩn được phơi bày

06:06:30 30/05/2023
Hồ Nyos hay còn được biết đến với tên gọi khác là hồ s.át n.hân hay hồ tử thần nằm trong khu vực núi lửa ngủ yên thuộc vùng núi lửa Oku, Tây Bắc Cameroon. Khởi nguồn cho cái tên có phần rùng rợn trên phải kể đến câu chuyện bắt đầu vào đêm...

Lý do con người có thể không còn nhìn thấy sao trời

06:00:57 30/05/2023
Các nhà khoa học cảnh báo rằng do ô nhiễm ánh sáng, khả năng nhìn thấy vũ trụ vào ban đêm của con người có thể bị xóa sổ chỉ sau 20 năm.

Phát hiện mới về nơi sinh sống của cá voi có nguy cơ tuyệt chủng

05:00:48 30/05/2023
Sở hữu các bãi biển sâu rộng lớn, Địa Trung Hải được xem là môi trường sống quan trọng của các loài động vật có vú dưới biển, trong đó có hai loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
ADVERTISEMENT

Cận cảnh 'quái vật khổng lồ' cổ đại 66 triệu năm t.uổi có răng giống tuốc nơ vít

21:20:07 29/05/2023
Cách đây không lâu, Đại học Bath của Vương quốc Anh vừa chính thức đưa ra thông cáo báo chí về loài mới có tên là Stelladens mysteriosus với kích thước gấp đôi một con cá heo.

Linh cẩu "lạc lối" trong vòng tay của Vua sư tử

07:44:54 29/05/2023
Cùng là động vật săn mồi bậc cao nhưng sư tử và linh cẩu là những kẻ có địa vị trong xã hội khác hẳn nhau. Một bên được coi là chúa tể của rừng xanh, được muôn thú coi trọng và kính nể, bên còn lại có thể nói là sinh vật bị ghét nhất tr...

Một "kho báu" mang theo câu chuyện buồn được phát hiện tại Ý

06:01:44 29/05/2023
Khi đi bộ đường dài trong một khu rừng Tuscan ở phía đông bắc Livorno, một thành viên của Nhóm Khảo cổ Cổ sinh vật học Livorno đã phát hiện ra một vài đồng xu lấp lánh lẫn trong đất. Sau khi kiểm tra và khai quật kỹ hơn, các nhà nghiên ...

20 năm nữa sẽ không còn ngôi sao nào được nhìn thấy?

04:00:34 29/05/2023
Với tốc độ hiện nay, tình trạng ô nhiễm ánh sáng được dự báo sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong vài thập kỷ tới.

Phát nổ xong, ngôi sao 'hồi sinh' thành bóng ma bay ngang trời

12:54:26 28/05/2023
Trong quá trình nghiên cứu về lỗ đen, các nhà khoa học châu Âu đã tìm thấy một vật thể đáng sợ và hiếm thấy hơn: Một ngôi sao c.hết biến hình thành chuẩn tinh chạy trốn.

Kính viễn vọng Hubble phát hiện 'hố đen ẩn' hiếm gặp trong Dải Ngân hà

12:53:19 28/05/2023
Một hố đen với khối lượng trung bình, thuộc nhóm hố đen mà nhân loại chưa từng có bằng chứng về sự tồn tại của chúng, có thể đang ẩn nấp trong cụm sao Messier 4 của Dải Ngân hà

Những tình huống hài hước của các quý ông khiến nhiều người bật cười

08:07:43 28/05/2023
Có những tình huống hài hước khó đỡ của các quý ông khiến cho người xung quanh cũng không thể nhịn nổi cười.Thế giờ ai là người lái tàu.

Cuộc sống đặc biệt của những người Afghanistan trong hang động

07:17:44 28/05/2023
Nhiều người ở tỉnh Bamyan, Afghanistan phải ở trong hang động. Họ vật lộn với hạn hán, đói kém, bệnh tật, suy dinh dưỡng và cần được hỗ trợ.
ADVERTISEMENT

Bất ngờ phát hiện h.ài c.ốt quái vật biển kỷ Jura 'khủng' trong bảo tàng

06:00:37 28/05/2023
Phần còn lại hóa thạch của một quái vật biển cổ đại thực sự khổng lồ đã được phát hiện một cách tình cờ trong một bảo tàng ở Anh, tiết lộ một trong những loài ăn thịt lớn nhất từng rình mò trên biển.

Bằng chứng mới về nguồn gốc ngoài hành tinh của... chúng ta

03:00:36 28/05/2023
Nghiên cứu mới từ Đức cho thấy các tác động ngoài hành tinh tác động đến sự hình thành sự sống trên Trái Đất có thể còn sâu sắc và phức tạp hơn suy nghĩ trước đây.
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

BlackPink bị ném gấu bông nghi gắn camera quay lén lên sân khấu, Lisa có màn xử lý cao tay?

Nhạc quốc tế

09:37:25 30/05/2023
Tối 27/5, một đoạn clip được tăng tải cho thấy phản ứng của Lisa trước món quà có gắn camera quay lén được nhiều cư dân mạng Trung Quốc quan tâm. Trong đoạn clip, một khán giả đã ném chú gấu bông lên sân khấu tại đêm nhạc thuộc tour diễ...

Điểm lại những vai diễn số phận của diễn viên Thanh Hương

Phim việt

08:11:40 30/05/2023
Luyến, Lệ và Lan trong những phim Cuộc đời vẫn đẹp sao , Mùa hoa tìm lại và Quỳnh búp bê đều là những vai diễn đưa tên t.uổi Thanh Hương lên một tầm cao mới.

Ukraine tiếp tục hứng đợt không kích lớn

Thế giới

08:02:40 30/05/2023
Giới chức Ukraine cho hay thủ đô Kyiv hứng đợt không kích lớn đêm thứ 2 liên tiếp, kéo dài đến sáng 29.5, trong khi phía Nga còn nhằm vào nhiều nơi ở phía tây khiến Ukraine thiệt hại 5 máy bay.

Người mẫu Ngọc Trà ra sao sau ồn ào tình cảm?

Sao việt

07:54:34 30/05/2023
Người mẫu Ngọc Trà vừa thực hiện bộ ảnh mới khi đang mang thai 6 tháng. Cô xem đây là cách lưu giữ kỷ niệm với con.

Kỳ Duyên thừa nhận mâu thuẫn với Minh Triệu khi tham gia 'The Face Vietnam'

Tv show

07:52:08 30/05/2023
Kỳ Duyên nói trong quá trình ghi hình The Face Vietnam 2023, cô và Minh Triệu không tránh khỏi việc mâu thuẫn. Song cả hai cố gắng vượt qua để hoàn thành vai trò huấn luyện, đào tạo thí sinh.

Bắt kẻ chuyên mua các thiếu nữ về giam lỏng ép bán dâm trừ nợ

Pháp luật

07:39:16 30/05/2023
Ngày 27/5, Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh đã di lý Lê Thanh Đoàn (SN 1985, quê Hà Nội) từ Long An về TP Hồ Chí Minh lấy lời khai để xử lý về hành vi mua bán người, mua bán người dưới 16 t.uổi và giữ người trái pháp luật .

Suni Hạ Linh bật khóc nức nở trong 'Ngỏ lời'

Nhạc việt

07:30:49 30/05/2023
Ngỏ lời là MV đ.ánh dấu sự trở lại của Suni Hạ Linh sau 4 năm vắng bóng từ sau ca khúc Không sao mà, em đây rồi.

Nguyên nhân K'Sante quá khỏe dù bị giảm sức mạnh liên tục đã được tìm ra

Mọt game

07:24:12 30/05/2023
Kể từ khi được ra mắt tới nay,K Santeđã nhận phải 2 đợt giảm sức mạnh cực lớn ở bản 13.1 và 13.3 của Liên Minh Huyền Thoại (LMHT). Những đợt giảm sức mạnh này nhắm vào việc hạn chế sát thương, độ cơ động của K Sante. Đây là chỉnh sửa cầ...

HLV Troussier triệu tập Công Phượng, Văn Toàn lên tuyển Việt Nam

Trắc nghiệm

07:21:26 30/05/2023
Dự kiến, Quang Hải là cầu thủ đầu tiên về nước khi mùa giải Ligue 2 sớm khép lại. Tiền vệ sinh năm 1997 không được trọng dụng tại Pau FC. Quang Hải thường xuyên không được đăng kí thi đấu và anh nằm ngoài kế hoạch của HLV Didier Tholot.

Mauricio Pochettino trở thành HLV trưởng Chelsea

Sao thể thao

07:20:28 30/05/2023
Ông Pochettino sẽ dẫn dắt Chelsea thay HLV tạm quyền Frank Lampard. Hợp đồng của Pochettino với The Bues có thời hạn 2 năm, kèm theo điều khoản tùy chọn gia hạn 1 năm. Đội ngũ trợ lý của Pochettino là những cái tên thân cận như Jesus Pe...

Người phụ n.ữ s.inh con cho chồng quá cố bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Góc tâm tình

06:57:03 30/05/2023
Nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, người phụ nữ ở London, Anh vẫn có thể chào đón con chung của cô với chồng quá cố, 16 tháng sau khi anh qua đời vì u não.

Tài tử Orlando Bloom k.hoe b.ody săn chắc trên bãi biển

Sao âu mỹ

06:48:25 30/05/2023
Được biết, Orlando Bloom đã đến Pháp để dự LHP Cannes và nam diễn viên tranh thủ ở lại thêm vài ngày để nghỉ dưỡng.

Diễn viên nổi tiếng thừa nhận 'tình một đêm' ngay trên sóng truyền hình

Sao châu á

06:34:08 30/05/2023
Trong chương trình Dee Girls Talk mới đây, nam diễn viên nổi tiếng Hòa Hạo Thần gây bất ngờ khi thẳng thắn thừa nhận mình đã từng có những cuộc tình một đêm chớp nhoáng.