Vì sao giáo viên vất vả dạy trẻ học Tiếng Việt 1?

Giáo viên cho rằng chương trình mới đang xây dựng trên nền tảng học sinh đã nhận biết chữ cái. Do đó, nếu vẫn cấm dạy chữ trước, cô và trò đều vất vả để theo kịp chương trình.

Năm nay thay sách mọi miền

Chương trình khá nặng, giáo viên quay cuồng

Tăng ca liên tục ở trường

Ra chơi, cuối tiết tăng cường rèn thêm…

Những dòng tâm sự của cô Lê Duyên (giáo viên tiểu học ở Bắc Ninh) nhận được sự đồng cảm của nhiều đồng nghiệp cũng như phụ huynh.

Trong năm đầu tiên bắt đầu chương trình sách giáo khoa mới, họ đối mặt, đau đầu với những đứa trẻ chán chường vì học nhiều cùng nỗi lo con không thể lên lớp của phụ huynh.

Vì sao giáo viên vất vả dạy trẻ học Tiếng Việt 1? - Hình 1

Chương trình mới có nhịp độ nhanh, cô trò vất vả để theo kịp. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Nhịp độ nhanh hơn khả năng tiếp thu của học sinh

Chia sẻ với Zing, cô Lê Duyên đính chính thực ra nói chương trình nặng không hẳn đúng vì mục tiêu cuối cùng của lớp 1 vẫn như trước – học sinh đọc thông viết thạo.

Tuy nhiên, cô cho rằng nhịp độ học nhanh hơn khả năng tiếp thu của học sinh. Cụ thể, với bộ sách Cùng học để phát triển năng lực mà cô đang dạy, mỗi ngày, học sinh học 2-3 âm, cùng với đó, số lượng câu nhiều, bài đọc dài hơn so với chương trình trước đây.

Chương trình mới đang xây dựng trên nền tảng học sinh đã biết viết, thậm chí thành thạo – giáo viên Lê Duyên

Ở chương trình cũ, mỗi ngày học Tiếng Việt, tức hai tiết, các em chỉ cần nắm hai âm mới cùng với 4 từ đơn giản và một câu ngắn gọn.

Trong khi đó, với sách mới, bài đọc dài, khoảng 3 câu. Chưa kể đến, việc học các âm ghép như “nh”, “ng” hay “ngh” được đẩy lên đầu.

“Chương trình cũ đi chậm, chắc. Chương trình mới lại yêu cầu học trò thông thạo từ đầu”, cô Duyên so sánh.

Theo cô, với buổi học 40-80 phút, học sinh đọc một câu sẽ dễ nhớ hơn đọc cả bài. Như hiện tại, bài tầm 3 câu. Giáo viên không thể chỉ cho đọc một câu, bỏ qua phần còn lại.

Việc phải đọc nhiều trong một ngày khiến học sinh nhớ không hết. Dồn ngày này qua ngày khác, cả cô, trò lẫn phụ huynh cảm thấy nặng nề.

Dạy theo sách Cánh diều song cô Thanh Lê (giáo viên tiểu học ở Nghệ An) đồng ý rằng việc phải đọc bài dài ngay từ đầu khiến học sinh lớp 1 mệt mỏi.

Ngoài ra, theo sách, cứ hai bài đọc, học sinh mới có một bài viết lồng ghép nội dung cả hai bài. Như vậy, trong một buổi tập viết, các em phải viết đến 4 chữ, hai tiếng, hai từ. Cô Thanh Lê cho rằng khối lượng kiến thức, bài tập như vậy là nặng đối với học sinh lớp 1.

Cô N.T. (giáo viên tiểu học ở Lâm Đồng) cũng cho rằng nhịp độ dạy học đang nhanh, dẫn đến học sinh tiếp thu không kịp.

Với sách Tiếng Việt của bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, chưa đến một tháng, học sinh đã học gần xong bảng chữ cái. Trong khi theo quy định, các em không học chữ trước khi vào lớp 1.

Mỗi ngày học 2-3 âm, hôm sau lại học tiếp trong khi thời gian dành cho việc tập viết không nhiều. Do đó, các em khó nhớ kỹ chữ cái đã học.

“Với những em kiến thức như tờ giấy trắng, lượng học như vậy quá lớn. Các em học đến chữ cái này, quên mất chữ cái trước. Do đó, sắp tới, khi bước sang học vần, cô trò còn vất vả hơn”, cô N.T. chia sẻ.

Vì sao giáo viên vất vả dạy trẻ học Tiếng Việt 1? - Hình 2

Cô N.T. cho rằng với sách Kết nối tri thức với cuộc sống, sang phần học vần, học sinh còn vất vả hơn. Ảnh: N.T.Nên cho học sinh học chữ trước

So sánh giữa năm nay với năm ngoái, cô N.T. cho rằng sách theo chương trình cũ tốt hơn. Với sách đó, học sinh được làm quen chữ cái từ đầu.

Các em học từng chữ một, tập chép chữ cái rồi mới sang đến đọc, viết. Trong khi đó, với sách mới, ngay khi học phần âm, trò đã phải luyện viết theo tiếng. Ví dụ, học âm “h”, các em viết chữ “hộ”.

Những bạn không đi học thêm theo không kịp. Giáo viên phải chú ý kèm cặp riêng, các em mới không tụt lại nhiều – giáo viên N.T.

Thêm vào đó, cô N.T. cho rằng sách mới có phần đọc chưa hay, khó phát huy tính tích cực của học sinh.

Dù chương trình đi nhanh hơn khả năng tiếp thu của học sinh, nữ giáo viên thẳng thắn thừa nhận lớp vẫn đi kịp tiến độ do phần lớn được gia đình kèm cặp trước hoặc cho đi học thêm khi chưa vào lớp 1.

“Những bạn không đi học thêm theo không kịp. Giáo viên phải chú ý kèm cặp riêng, các em mới không tụt lại nhiều”, cô N.T. nói.

Cô Lê Duyên và cô Thanh Lê cũng cho rằng nếu không học chữ trước, học trò sẽ trải qua thời gian đầu của lớp 1 rất vất vả.

Cô Lê Duyên lý giải chương trình mới đang xây dựng trên nền tảng học sinh đã biết viết, thậm chí thành thạo. Theo cô, việc dạy học sinh viết như ý muốn chỉ sau vài buổi là điều không thể.

Cô Duyên nêu quan điểm nếu vẫn dạy theo chương trình hiện tại, ngành giáo dục cần thay đổi từ bậc mầm non. 5 tuổi, trẻ cần được dạy bảng chữ cái, nhen nhóm cách đánh vần, tập viết.

Như hiện tại, bộ quy định không dạy chữ cho học sinh mầm non, trẻ chỉ vui chơi. Vào lớp 1, học sinh phải học nhiều, đột ngột, thiếu sự chuyển giao dẫn đến “ngộp”.

Cùng quan điểm, cô Thanh Lê cho rằng bộ nên đưa việc dạy chữ vào chương trình mầm non. Giáo viên mầm non cần được tập huấn để biết cách dạy học sinh nhận biết chữ, ly, dòng, nét, đặt bút viết và kết thúc chữ ở chỗ nào. Sau đó, khi lên lớp 1, các em học âm, vần, ghép nét dễ hơn.

Nếu không dạy từ mầm non, cô Thanh Lê đề xuất bộ cho phép giáo viên tiểu học dạy các lớp hành trang vào lớp 1 hoặc trong chương trình có hai tuần trống như Công nghệ giáo dục.

Khoảng thời gian đó, giáo viên rèn nề nếp cho học sinh, uốn nắn tư thế ngồi, dạy các em biết về ly, dòng, nét. Như thế, học trò mới không phải học nhiều đột ngột, dẫn đến sợ học như tình trạng hiện nay.

Cô nói thêm lớp cô dạy có 34 học sinh, 1/3 trong số đó đã biết chữ do học trước. Với những em này, cô yên tâm hơn nên có thể dành thời gian để kèm cặp các em còn yếu.

Ngoài ra, các em cũng hỗ trợ bạn học theo hình thức “đôi bạn cùng tiến”. Nhờ đó, cô trò mới theo kịp chương trình dù vẫn vất vả.

“Tôi thấy nếu lớp có một nửa đã học, nửa chưa biết gì, may ra các em sẽ theo kịp. Nếu tất cả đều là ‘tờ giấy trắng’, cô trò và phụ huynh rất vất vả”, cô Thanh Lê cho hay.

Vì sao giáo viên vất vả dạy trẻ học Tiếng Việt 1? - Hình 3

Chương trình mới yêu cầu phụ huynh tham gia vào quá trình dạy con song họ cần kiên nhẫn, không nóng vội hay tạo áp lực cho con. Ảnh: Thanh Lê.

Đừng tạo áp lực cho trẻ

Tuy nhiên, việc nhiều học sinh chưa được học chữ trước khi vào lớp 1 là “sự đã rồi”. Do đó, giáo viên tiểu học phải tìm cách xoay xở cho giai đoạn đầu khó khăn.

Với cô N.T., dù bộ cấm giao bài tập về nhà cho học sinh nếu đã học hai buổi ở trường, cô đành bất chấp quy định. Nếu không học viết thêm, các em càng khó nhớ hết mặt chữ trong một tháng.

Trong khi đó, cô Thanh Lê đã nêu những vướng mắc, góp ý của mình để tổ chuyên môn gửi lên phòng GD&ĐT và chuyển lên nhà xuất bản, người chịu trách nhiệm về cuốn sách.

Ngoài ra, sau khi tập huấn chương trình mới, nhận thấy việc luyện viết còn ít, các giáo viên đề xuất có thêm vở luyện viết để học sinh viết thêm sau khi viết trên bảng con, tránh trường hợp dồn hai buổi học mới luyện viết một lần.

Tuy nhiên, để hiệu quả, cách làm này cần đến sự phối hợp từ phụ huynh. Họ cần kiểm tra, cho con luyện viết nốt nếu chưa hoàn thành ở lớp.

Trong tuần, cô Thanh Lê ít giao bài tập nhưng cuối tuần giáo viên luôn chủ động liên hệ, hướng dẫn phụ huynh kèm con học ở nhà. Lớp cũng lập nhóm chat, tăng tương tác giữa giáo viên và gia đình trong quá trình dạy chữ cho trẻ.

Cô Lê Duyên cũng cho rằng với chương trình mới, phụ huynh là một phần của việc dạy con. Sách giáo khoa cũng có phần ghi “dành cho giáo viên và phụ huynh”.

Cha mẹ học sinh cũng có thể truy cập sách giáo khoa điện tử để dạy kèm cho con.

Cô khẳng định với chương trình mới, mỗi lớp lại đông học sinh, giáo viên khó sát sao hết, phụ huynh lơ là việc học của con, trẻ rất khó theo kịp nhịp độ học.

Tuy nhiên, cô Duyên lưu ý phụ huynh không nên nóng vội. Trẻ mới vào lớp 1, chưa quen với việc học, tiếp thu chậm là chuyện bình thường. Cha mẹ nên kiên nhẫn, tránh nổi nóng khiến con áp lực và chán, sợ học.

“Người lớn thường nghĩ tiếng Việt dễ nhưng việc học viết đối với trẻ không theo kịp sẽ thiếu thú vị. Bố mẹ thấy con học chậm lại nóng vội, mắng, gây ảnh hưởng đến tâm lý trẻ”, cô tâm sự.

Theo cô, tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ, có nhiều cách dạy, không nhất thiết phải dựa vào sách giáo khoa. Hơn nữa, chữ viết cũng là một dạng hình ảnh, trẻ tiếp xúc nhiều sẽ nhớ.

Với kinh nghiệm dạy học của mình, cô Lê Duyên khẳng định trẻ chỉ khó khăn ở giai đoạn đầu. Sau 1-2 tháng, các em quen. Những bạn tiếp thu chậm, thời gian sẽ lâu hơn. Song sau cùng, mục tiêu của lớp 1 chỉ là học sinh biết đọc, viết, không quá nặng nề.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh vẫn lo sợ con họ không thể lên lớp 2. Với nỗi lo này, cô Thanh Lê chia sẻ câu chuyện của chính học trò mình.

Cô cho biết cậu bé này lực học kém hơn bạn cùng lớp, không thuộc bảng chữ cái, cầm bút còn rung, sợ học. Qua tìm hiểu, cô mới biết một phần do gia đình mặc định cháu không biết gì, dẫn đến trẻ có tâm lý mình không thể đọc, viết.

Cô đã phải trực tiếp trao đổi với cha mẹ học trò, để họ thay đổi, tránh áp đặt suy nghĩ con dốt hay gây áp lực lên con.

“Nếu trẻ thực sự kém, tôi vẫn khuyên phụ huynh ở lại lớp là phương án tốt. Nhưng nếu phụ huynh trên cũng như những bậc cha mẹ khác kiên nhẫn khi dạy con, phối hợp với giáo viên để trẻ tiến bộ, không gây căng thẳng quá, con sẽ lên lớp được”, cô Thanh Lê chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

GS Nguyễn Ngọc Châu 'bất ngờ' kiến nghị lên Hội đồng Giáo sư nhà nước
07:15:42 22/10/2020
Quân và dân tỉnh Quảng Trị dọn dẹp trường học sau mưa lũ
09:35:53 21/10/2020
Nữ thủ khoa và câu chuyện trượt ĐH chưa bao giờ là kết thúc
07:23:14 22/10/2020
Nỗi niềm sinh viên sống chung với lũ
15:57:00 22/10/2020
Nhiều trường đại học kém sức hút
10:08:12 21/10/2020
Thời gian công nhận chức danh GS, PGS có thể sẽ phải lùi lại
19:51:55 22/10/2020
Trượt vì điều kiện học bạ, thí sinh có còn cơ hội?
07:17:56 22/10/2020
Sau lũ, học sinh Quảng Trị vớt sách vở trong bùn
19:08:26 21/10/2020
Thầy giáo Trung Quốc bỏ công việc nghìn USD, về nông thôn dạy học
07:21:07 22/10/2020
Học sinh 270 trường học ở Hà Tĩnh đi học trở lại
09:25:41 21/10/2020

Thông tin đang nóng

Tiết lộ về cá nhân chuyển nhầm 300 nghìn thành 300 triệu đồng, Thủy Tiên hy vọng mọi người để ý thật kỹ trước khi “nhấn nút”
23:32:53 22/10/2020
Bà xã Justin Bieber gặp sự cố hằn rõ vùng nhạy cảm còn thê thảm hơn Hoa hậu Mai Phương Thúy
23:37:01 22/10/2020
Đã hay bị chê quê kiểng mà vẫn ham diện đồ "thắm thơm", Dương Tử mãi chẳng "chanh sả" thêm được miếng nào
23:20:21 22/10/2020
Nữ thần Kim Ưng Tống Thiến cùng chọn thương hiệu váy giống Phạm Băng Băng: Người xinh như tiên tử, người mặc lên nhìn như hàng chợ
23:36:12 22/10/2020
Sau 2 ngày, danh hài Hoài Linh kêu gọi được hơn 5 tỉ đồng ủng hộ miền Trung
23:22:44 22/10/2020
Đội tàu cá Trung Quốc đánh bắt theo cách chưa từng thấy ở ngoài khơi Peru
23:44:27 22/10/2020
Huyền Lizzie đúng chuẩn 'gái một con trông mòn con mắt', diện đồ kín bưng vẫn cực quyến rũ
23:48:39 22/10/2020
Hơn 20 bộ trang phục trên sàn catwalk trông hoàn toàn khác biệt đối với người mẫu và người nổi tiếng
23:51:16 22/10/2020
Thí sinh Hoa hậu VN 2020 được khen 'xinh hơn Tiểu Vy'
06:01:31 23/10/2020
Đầm cổ điển mùa thu cho nàng công sở
23:55:48 22/10/2020

Tin mới nhất

Chốt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

22:34:28 22/10/2020
Ngày 22-10, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các sở giáo dục và đào tạo hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2020-2021. Nội dung đáng chú ý tại công văn là thông tin về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ th...

Ước mơ đến trường của Phương Bình

22:31:21 22/10/2020
Trần Phương Bình, học sinh lớp 6A13, Trường THCS Đoàn Thị Điểm (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), mồ côi cha khi mới 6 tuổi. Mẹ em sống bằng nghề bán vé số nên thu nhập bấp bênh.

Chủ động học tập

22:28:37 22/10/2020
Không chỉ học nhóm, tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh viên ngày càng chú trọng việc học qua thực nghiệm hoặc tham gia một số các dự án, chương trình công tác xã hội - từ thiện...

Thiếu giáo viên, học sinh lèo tèo đến lớp

22:26:39 22/10/2020
 Do ảnh hưởng của đại dịch Covid19, năm học mới ở huyện vùng cao Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) mới khởi đầu năm học cách đây hơn một tháng.

Trẻ em Nhật Bản được dạy sinh tồn trong thảm họa, bão lũ

22:23:24 22/10/2020
Bình tĩnh, không khóc lóc, luôn tuân thủ trật tự và phối hợp cùng nhau là những điều trẻ em Nhật Bản được dạy trong các lớp học ứng phó thiên tai, thảm họa.

Trường đại học Nông Lâm TPHCM khai giảng năm học 2020-2021

22:21:24 22/10/2020
Ngày 22/10, trường đại học Nông Lâm TPHCM tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020-2021 và trao giấy chứng nhận đạt chuẩn AUN cho 4 chương trình đào tạo bậc đại học.

Trường Đại học Nguyễn Trãi tặng hơn 10 tỷ học bổng tại lễ khai giảng

22:18:07 22/10/2020
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận đã trao tặng 300 suất học bổng thu hút nhân tài tổng giá trị 10 tỷ 120 triệu đồng dành cho sinh viên K20.

Sách giáo khoa bị "lỗi", giáo viên có quyền giới thiệu các sách khác cho học sinh

22:16:16 22/10/2020
Trong thời gian này, các phụ huynh có con đang học SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ sách Cánh Diều đang khá lo lắng bởi không biết các nội dung trong sách sẽ được chỉnh sửa cụ thể ra sao?

Giáo dục không thể thay đổi qua đêm

22:12:41 22/10/2020
Ngay từ đầu chúng ta phải xác định sẽ mất một thời gian dài. Bởi sản phẩm của giáo dục là con người, rất đặc biệt. Đánh giá sản phẩm đó cũng cần rất nhiều thời gian. Nếu nhanh quá, chắc chắn hỏng. Cần thay đổi từng bước.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong dạy và học

22:10:18 22/10/2020
Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học là đòi hỏi tất yếu của ngành Giáo dục và Đào tạo khi bước vào đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và triển khai chương trình, sách giáo khoa mới.

Sinh viên giành giải nghiên cứu khoa học Châu Á - Thái Bình Dương

21:59:29 22/10/2020
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Quốc gia TP HCM giành giải nhì cuộc thi của Hiệp hội Kỹ sư Điện và Điện tử với nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học dữ liệu.

Quyên góp sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ miền Trung

21:43:48 22/10/2020
Con tặng sách giáo khoa lớp 2 và bút cho các bạn học sinh vùng lũ miền Trung. Con rất thương các bạn, Tào Thiên Phú, học sinh lớp 3/8 Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình, TP.HCM nói với người nhận quyên góp.

Ghé thăm 4 trường mầm non Montessori thuần túy tại TP.HCM được đánh giá cao, mức học phí từ 6 triệu đồng

20:55:52 22/10/2020
Không phải chỉ dựa vào môi trường có học cụ Montessori thì mặc nhiên trở thành trường mầm non Montessori. Đánh giá một môi trường Montessori truyền thống cần rất nhiều tiêu chí khác.

Lũ rút, giáo viên lội nước cao nửa mét vào trường mò tìm sách cho trò

20:00:24 22/10/2020
Nước lũ nhấn chìm nhiều trường học ở Hà Tĩnh, sau khi nước rút, giáo viên, lực lượng công an và bộ đội đã tập trung dọn dẹp để chuẩn bị đón học sinh tới lớp.

Lá cờ đầu của Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân

19:56:49 22/10/2020
 Khi nhắc đến HSV Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, không khó để nhận ra hình ảnh và vai trò đại diện của Ban Đối Ngoại - HSV trong tất cả các sự kiện.

Hơn 7.000 sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền hân hoan khai giảng năm học mới

19:50:02 22/10/2020
Sáng nay (22/10), Học viện Báo chí và Tuyên truyền long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020 – 2021 với sự tham dự của hơn 7.000 sinh viên và hơn 400 cán bộ, giảng viên.

Học sinh vùng rốn lũ Hà Tĩnh rũ nước phơi sách vở ướt sũng, bết đất

19:46:16 22/10/2020
Các em học sinh vùng rốn lũ Cẩm Xuyên, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang đối mặt với nguy cơ thiếu sách vở, đồ dùng học tập.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh chào đón hơn 1.800 tân sinh viên

19:44:38 22/10/2020
Sáng 22/10, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh tổ chức lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 và trao bằng tốt nghiệp cho các kỹ sư và tân cử nhân.

'Đệ nhất thủ khoa’ vào đại học năm 16 tuổi ở Trung Quốc

19:41:23 22/10/2020
Vượt qua hoàn cảnh gia đình khó khăn, Wang Baiyang đạt 716 điểm thi đại học năm 16 tuổi. Nam sinh đang là nghiên cứu sinh tại Mỹ.

Gần 1.100 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc bước vào năm học mới

19:39:28 22/10/2020
Sáng 22/10, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021.

Các trường tại TP.HCM sẽ kiểm tra, đánh giá học sinh năm học 2020-2021 thế nào?

19:34:57 22/10/2020
Sở Giáo dục và Đào tạo Tp. Hồ Chí Minh vừa có hướng dẫn biên soạn đề kiểm tra định kỳ và tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh năm học 2020-2021. Trong đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm máy tính.

Tặng Bằng khen cho 2 học sinh đạt thành tích tại Cuộc thi UPU 49

19:33:05 22/10/2020
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tặng Bằng khen cho 2 học sinh đạt thành tích xuất sắc tại Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020.

Những quy định mới có hiệu lực, giáo viên cần lưu ý

19:29:51 22/10/2020
Từ nay, giáo viên tiểu học được phép chấm điểm 0 vào bài kiểm tra định kỳ hoặc trả lại bài cho học sinh khi chưa đạt yêu cầu. Từ ngày 1/11, giáo viên THCS, THPT không được phê bình học sinh trước lớp, trước trường. 

Chỉnh sửa, bổ sung SGK tiếng Việt 1: NXB phải chịu toàn bộ chi phí

19:28:02 22/10/2020
Sau những ồn ào về sạn của bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 Cánh Diều, tới đây Bộ GDĐT sẽ yêu cầu rà soát cả 5 bộ SGK lớp 1 còn lại để kịp thời chỉnh sửa những bất hợp lý (nếu có).

Hoa mắt với sách tham khảo, sách bài tập

18:55:06 22/10/2020
Nhiều phụ huynh đang khổ sở với các loại sách tham khảo, sách bài tập khi phải chi thêm tiền mua sách cho con nhưng có khi lại… không dùng đến.

Vùng lũ Thừa Thiên Huế dọn trường, phơi sách chuẩn bị lên lớp

18:52:08 22/10/2020
Ngày 22-10, trời bắt đầu tạnh ráo và nước lũ dần rút khỏi các thôn làng của tỉnh Thừa Thiên Huế sau nửa tháng mưa dầm dề trong bão lũ.

Rớt đại học thì đã sao?

18:50:08 22/10/2020
Đã 13 năm ngày tôi dò điểm thi đại học. Đến tận bây giờ tôi vẫn giữ nguyên vẹn lá thư thông báo trúng tuyển hệ trung cấp chuyên nghiệp ngành báo chí Trường CĐ Phát thanh truyền hình II.

6 sai lầm sinh viên dễ mắc phải khiến thời Đại học trở nên lãng phí

18:31:54 22/10/2020
 Đại học là quãng thời gian vàng quyết định tương lai của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ mắc phải những sai lầm không đáng có khiến thời Đại học trở nên lãng phí.

Phản biện kín luận án Tiến sĩ – “Thầy bói mù xem voi”

18:29:25 22/10/2020
Người phản biện kín do giấu mặt không được tiếp xúc trao đổi tương tác với nghiên cứu sinh và tập thể hướng dẫn nên rất khó để hiểu đúng luận án Tiến sĩ vì người phản biện chỉ đọc luận án trên giấy.

Có thể bạn quan tâm

10 xe SUV nhanh nhất thế giới năm 2020

Ôtô

07:00:19 23/10/2020
Những chiếc SUV nhanh nhất thế giới năm 2020 có khả năng tăng tốc 0-96 km/h trong chưa đầy 3,8 giây.

Vụ bắt quả tang vợ vào nhà nghỉ với Sugar Daddy: Người chồng tiết lộ tin bất ngờ

Netizen

07:00:03 23/10/2020
Anh cho biết, người vợ tệ bạc hiện đã khăn gói trốn lên nhà anh trai ở Hà Nội lánh nạn, không dám đối mặt với sai lầm mình đã gây ra.

4 món ngon với thịt bò rất dễ chế biến

Ẩm thực

06:57:57 23/10/2020
Những món ăn từ thịt bò không chỉ nhận được sự yêu thích của cả gia đình mà còn mang lại nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

"Mỹ nhân được khao khát nhất Hồng Kông" có gương mặt "hái ra tiền", xóa sẹo thành tiên nữ

Phong cách sao

06:57:51 23/10/2020
Khâu Thục Trinh là một trong những biểu tượng nhan sắc thập niên 90 từng khiến bao nam nhân Hồng Kông say mê.

Bí quyết đeo 5 món đồ trang sức thiết yếu của nam giới

Thời trang

06:55:14 23/10/2020
Nam giới có 5 món đồ trang sức phổ biến nhất và dưới đây là một vài lưu ý khi đeo chúng.

9 mẹo để có một giấc ngủ ngon trên máy bay mà 99% người không biết

Sáng tạo

06:54:15 23/10/2020
Bạn cảm thấy khó ngủ khi di chuyển bằng máy bay? Một giấc ngủ ngon có thể giúp bạn có thêm tinh thần trước khi hạ cánh. Đây là 9 mẹo nhỏ giúp bạn có giấc ngủ hoàn hảo trên máy bay mà không mấy người biết.

Kaity Nguyễn: “Không có Kiều Minh Tuấn, tôi không thể hoàn thành vai diễn”

Phỏng vấn sao

06:51:43 23/10/2020
Anh Kiều Minh Tuấn là một diễn viên biết kiểm soát cảm xúc rất tốt. Đó là điều mà tôi học hỏi được từ anh. Xem Kiều Minh Tuấn diễn, tôi thấy rất ngưỡng mộ, Kaity Nguyễn chia sẻ.

Arsenal thử việc con trai của huyền thoại Bergkamp

Bóng đá thế giới

06:48:42 23/10/2020
Mitchel Bergkamp sẽ được trao cơ hội để gây ấn tượng tại đội bóng thành London và có thể gia nhập đội U23 của họ.

Những lần 'Thị Dậu' Lady Gaga gây chú ý vì chiều cao quá khiêm tốn

Sao âu mỹ

06:48:15 23/10/2020
Với chiều cao 1m55, Lady Gaga nhiều lần chìm nghỉm giữa đám đông hoặc những đồng nghiệp showbiz.

Chủ động ứng phó với nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở đất

Đời sống

06:40:24 23/10/2020
Những năm gần đây, khu vực miền núi của tỉnh liên tục hứng chịu những trận lũ ống, lũ quét và sạt lở; trong đó, có những trận lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Điển hình như đợt mưa lũ từ ngày 28 đến 31-8-20...

Trường Giang và nhiều nghệ sĩ đến viếng NSND Lý Huỳnh

Sao việt

06:38:32 23/10/2020
Tối 22/10, nhiều nghệ sĩ Việt có mặt tại nhà tang lễ để thắp hương, tưởng nhớ NSND Lý Huỳnh và chia sẻ nỗi mất mát cùng gia quyến.

Điều ít ai biết về cặp đôi quyền lực nhất showbiz Singapore Phạm Văn Phương - Lý Minh Thuận: Từng không ưa nhau nhưng lại hạnh phúc suốt 2 thập kỷ

Sao châu á

06:26:32 23/10/2020
Không chỉ ngọt ngào mà còn có nhiều điều thú vị mà hiếm ai biết được về cặp đôi này.

Nhóm nhạc nữ mới của YG – Baby Monster đang được lên kế hoạch ra mắt trong thời gian tới?

Nhạc châu á

06:24:18 23/10/2020
Gần đây, những tin đồn về sự ra mắt nhóm nhạc nữ mới của YG đang ngày một xuất hiện nhiều hơn trong cộng đồng người hâm mộ. Mới nhất chính là gợi ý mà các fan soi được từ bài đăng mới nhất của Andrew Oh - một nhân viên nội bộ của YG.

Mặt trái của mạng xã hội được Finneas thể hiện sống động qua đĩa đơn “Can’t Wait To Be Dead”

Nhạc âu mỹ

06:24:14 23/10/2020
Trong single Cant Wait To Be Dead, giọng ca người Mỹ Finneas đã dùng âm nhạc để bày tỏ những suy nghĩ của mình về mặt trái của mạng xã hội, nơi con người đang làm tổn thương lẫn nhau.