Vì sao giá vaccine COVID-19 ngày càng đắt đỏ?

Vaccine được xem là cứu cánh cho thế giới để sớm đạt miễn dịch cộng đồng và trở lại bình thường song giá thành sản xuất vaccine COVID-19 vẫn còn là ẩn số.

Hôm 1/8, tờ Financial Times đưa tin, hãng dược Pfizer và Moderna đã tăng giá trong các hợp đồng bán vaccine COVID-19 cho Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh nhu cầu vaccine đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Theo đó, giá mới cho một liều vaccine Pfizer là trên 23 USD so với mức 18,4 USD trước đây. Trong khi đó, Moderna áp dụng mức giá mới là 25,5 USD/liều thay cho giá 22,6 USD trong thỏa thuận ban đầu.

Theo dự báo của các nhà phân tích, giá vaccine sẽ tiếp tục thay đổi bởi nhu cầu của các nước là rất lớn khi mà dịch COVID-19 vẫn hoành hành, chưa có dấu hiệu dừng lại. Thậm chí, giá thành một liều vaccine sẽ được các nhà sản xuất “hét giá trên trời” trong thời gian tới, trong bối cảnh các biến thể COVID-19 mới có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Theo Liên minh vaccine nhân dân (tập hợp gần 70 tổ chức phi chính phủ), chi phí sản xuất một liều vaccine Pfizer và Moderna khoảng 1,2 USD. Tuy nhiên, giá thành trên thực tế để các hãng dược phẩm bào chế các loại vaccine vẫn còn là câu hỏi còn để ngõ.

Vì sao giá vaccine COVID-19 ngày càng đắt đỏ? - Hình 1

Vaccine được xem là cứu cánh để thế giới sớm trở lại cuộc sống bình thường. (Ảnh: Bangkok Post)

Chi phí sản xuất một liều vaccine COVID-19?

Cuối năm 2020, Trung tâm Về phát triển kỹ thuật hệ thống (CPSE) thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) công bố chi phí sản xuất bình quân một liều vaccine của Pfizer và Moderna. Theo đó, một liều vaccine của Pfizer chứa 30 microgam hoạt chất là 0,61 USD, trong khi một liều vaccine Moderna chưa 100 microgam hoạt chất là 2,02 USD.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là chi phí cho phần sản xuất vaccine, gồm nguyên liệu và phương tiện sản xuất, chưa tính chi phí hoàn thiện sản phẩm như đóng chai, đóng gói, kiểm tra chất lượng đầu ra của sản phẩm…

Theo giáo sư Nilay Shah – đến từ CPSE, khâu hoàn thiện loại vaccine COVID-19 ARN thông tin (mRNA) tốn khoảng 0,27 USD cho mỗi lọ 10 liều. Giá thành ra lò cho mỗi liều vaccine Pfizer vào khoảng 0,88 USD, còn vaccine Moderna là 2,29 USD.

Thế nhưng, dường như chi phí cuối cùng cho mỗi liều vaccine vẫn chưa dừng lại ở đó. Tiến sĩ Zoltan Kis – tác giả nghiên cứu của CPSE, cho biết: ” Chi phí cuối cùng của vaccine còn gồm các yếu tố như chi phí nghiên cứu và phát triển, thử nghiệm lâm sàng, phân phối, bản quyền sở hữu trí tuệ, pháp lý… và trong giá bán còn phải tính thêm tỷ suất lợi nhuận”.

Để định giá một liều vaccine trước khi tung ra thị trường, các nhà sản xuất còn phải tính đến các chi phí cho bằng sáng chế và thử nghiệm lâm sàng. Theo đó, các vaccine theo công nghệ mRNA của Pfizer và Moderna được phát triển một phần dựa trên các bằng sáng chế trước đó. Năm 2005, Đại học Pennsylvania được cấp bằng sáng chế công nghệ tạo một ARN thông tin vô hại. Để sử dụng công nghệ này, Pfizer và Moderna mỗi công ty phải trả 75 triệu USD.

Hơn nữa, hãng dược phẩm Pfizer còn sử dụng một công nghệ do Viện Y tế quốc gia Mỹ phát triển năm 2016 nhằm thêm một cặp axit amin (proline) vào protein gai của virus SARS -CoV-2 để được các kháng thể nhận diện dễ dàng hơn. Chi phí phải trả để sử dụng công nghệ này có thể lên đến 1,8 tỷ USD.

Ngoài ra, các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cũng rất đắt đỏ. Chi phí trung bình mà Pfizer phải trả cho mỗi bệnh nhân là 7.000 USD trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Có hơn 43.000 người tham gia thử nghiệm trong giai đoạn này, ước tính hãng dược phẩm Pfizer phải bỏ ra ít nhất 300 triệu USD.

Món hàng siêu lợi nhuận

Vaccine hiện có nhiều giá bán khác nhau. Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) ước tính, giá bán vaccine COVID-19 chênh lệch giữa các hãng là từ 1 USD đến 40 USD/liều.

AstraZeneca tính phí từ 4,3 USD – 10 USD/2 liều vaccine, trong khi Johnson & Johnson tính phí 10 USD cho loại vaccine tiêm một mũi. Cuối năm 2020, hãng Pfizer công bố giá bán là 39 USD một liệu trình gồm 2 mũi tiêm (mỗi liều giá 19,5 USD). Còn Moderna cho biết tính giá từ 25 đến 37 USD cho mỗi liều, tùy thuộc vào số lượng đặt hàng của các chính phủ.

Vì sao giá vaccine COVID-19 ngày càng đắt đỏ? - Hình 2

Pfizer và Moderna thu lợi nhuận khổng lồ từ sản xuất vaccine COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Giá bán vaccine cũng tùy thuộc vào quốc gia, khu vực. Một liều vaccine Pfizer tại Mỹ giá mua trung bình là 19,5 USD. Trong khi đó, EU đã ký hợp đồng mua vaccine Pfizer với giá ban đầu 12 euro/liều, sau đó 15,5 euro rồi gần 20 euro cho lô hàng giao năm 2022. Với vaccine Moderna, Mỹ mua với giá 15 USD/liều, còn EU mua 18 USD.

Vaccine đang được xem là món hàng siêu lợi nhuận của các nhà sản xuất. Hôm 29/7, Pfizer nâng dự báo doanh thu vaccine COVID-19 cả năm nay thêm 29%, lên 33,5 tỷ USD, vượt xa các nhà sản xuất khác. Dự báo này được đưa ra trên cơ sở doanh thu tăng của hãng dược phẩm này tăng gần gấp đôi trong quý 2 vừa qua – Pfizer thu về 7,8 tỷ USD.

Con số này có thể có thể sẽ cao hơn khi biến thể Delta lây lan rộng rãi. Pfizer tin rằng mọi người sẽ cần liều tiêm thứ ba đang được hãng phát triển cùng đối tác BioNTech để duy trì tỷ lệ chống nhiễm virus cao. Hãng này đã điều chỉnh vaccine mRNA của mình để đặc trị biến chủng Delta và sẽ thử nghiệm trên người trong tháng 8.

Moderna dự kiến tiết lộ doanh thu trong quý 2 vào hôm 5/8. Hồi tháng 5, hãng dược phẩm này dự báo sẽ đạt doanh thu 19,2 tỷ USD từ vaccine trong năm 2021 song con số thực tế có thể cao hơn nhiều vào thời điểm công bố.

Cuối tháng 7, hãng dược AstraZeneca thông báo vaccine ngừa COVID-19 mà hãng này phát triển cùng Đại học Oxford đã bán 391 triệu liều, đạt doanh số 1,17 tỷ USD với giá bán không lợi nhuận.

Vì đâu vaccine ngày càng đội giá?

Theo Liên minh vaccine nhân dân, chi phí của việc tiêm phòng chống lại COVID-19 trên thế giới có thể rẻ hơn ít nhất năm lần nếu các công ty dược phẩm không trục lợi từ việc độc quyền sản xuất và phân phối vaccine.

Phân tích mới của Liên minh vaccine nhân dân cho thấy, các công ty dược phẩm Pfizer và Moderna đã bán hơn 90% vaccine cho các quốc gia giàu có, tính phí gấp 24 lần chi phí sản xuất.

Mới đây, Pfizer thông báo sẽ cấp phép cho một công ty Nam Phi sản xuất và đóng gói 100 triệu liều vaccine để sử dụng ở châu Phi, song đã đổi ý nhanh chóng sau đó. Hãng dược phẩm này không muốn chuyển giao đầy đủ công nghệ và bí quyết sản xuất với bất kỳ công ty nào ở các nước đang phát triển, một động thái có thể tăng nguồn cung toàn cầu, giảm giá thành và lợi nhuận của họ.

Vì sao giá vaccine COVID-19 ngày càng đắt đỏ? - Hình 3

Liên minh COVAX phải mua những liều vaccine đắt đỏ từ các nhà sản xuất. (Ảnh: UNICEF)

Liên minh vaccine nhân dân cho rằng, chi phí sản xuất một liều vắc xin Pfizer và Moderna là khoảng 1,2 USD. Tuy nhiên, COVAX – chương trình được thành lập để giúp các quốc gia tiếp cận với vaccine COVID, đã trả trung bình gần gấp 5 lần. COVAX cũng đã phải vật lộn để có đủ liều lượng và với tốc độ cần thiết, vì nguồn cung không đủ khi mà các quốc gia giàu có sẵn sàng thổi giá lên cao.

Theo Liên minh vaccine nhân dân, nếu không có độc quyền vaccine, hạn chế nguồn cung và tăng giá thì số tiền mà COVAX đã bỏ ra cho đến nay để mua vaccine có thể đủ để tiêm chủng đầy đủ cho dân số ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Chính vì vậy, COVAX chỉ có thể kỳ vọng mục tiêu tiêm chủng tốt nhất cho 23% dân số thế giới cuối năm 2021.

Bên cạnh yếu tố độc quyền, tạp chí kinh tế LUsine Nouvelle của Pháp cũng chỉ ra một số lý do khác khiến cho hãng dược phẩm như Pfizer sử dụng để tăng giá vaccine COVID-19.

Điều mà Pfizer có thể vin vào để đẩy giá thành vaccine lên là bào chế vaccine đối phó với các biến thể mới. Mục tiêu của hãng dược phẩm này là sản xuất càng nhanh càng tốt loại vaccine mới đủ sức ngăn ngừa các biến thể, trong đó có biến thể Delta. Pfizer cũng hy vọng sẽ sản xuất loại vaccine mới bảo quản ở nhiệt độ thông thường từ 4-6 tháng và dạng vaccine không cần pha loãng. Những cải tiến này đều cần nhiều vốn.

Giá vaccine Pfizer tung ra thị trường còn dựa vào nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Hãng dược phẩm này đưa ra nhiều mức giá khác nhau tùy quốc gia, tùy số lượng đơn hàng và thời gian giao hàng. Đối với nước có thu nhập thấp, Pfizer có thể bán bằng giá gốc. Tuy nhiên, mức giá sẽ là “trên trời” đối với các quốc gia giàu có.

Ngoài ra, Pfizer cho rằng, quá trình bào chế vaccine còn phải tính đến các yếu tố như rủi ro trong nghiên cứu, phát triển vaccine, đầu tư mở rộng nhà máy, sản xuất, đóng gói… Do đó, các chi phí cho công đoạn này cần phải được tính vào giá thành vaccine khi tung ra thị trường.

Hồi tháng 2, Giám đốc tài chính của Pfizer, ông Frank D’Amelio, đánh tiếng giá vaccine vẫn còn thấp trong khi sản xuất cần nhiều năm nghiên cứu và chấp nhận rủi ro cao. Ông đề nghị cần đưa giá vaccine tiếp cận với quy luật cung cầu và giá trung bình mới sản xuất phải từ 150 – 175 USD/liều.

Thêm ngày chết chóc vì Covid-19, Campuchia cấm ra vào qua biên giới giáp Việt Nam

Số người chết vì Covid-19 trong ngày ở Campuchia vẫn ở mức cao và chính phủ nước này quyết định tạm dừng việc đi lại thông qua biên giới Việt Nam-Campuchia đối với lao động của các công ty Việt Nam trong một tháng.

Thêm ngày chết chóc vì Covid-19, Campuchia cấm ra vào qua biên giới giáp Việt Nam - Hình 1

Đã có hơn 980 ca Covid-19 tử vong ở Campuchia. Ảnh CHỤP MÀN HÌNH KHMER TIMES

Bộ Y tế Campuchia hôm nay 14.7 ghi nhận thêm 33 người chết vì Covid-19, mức cao thứ 2 sau số ca Covid-19 tử vong/ngày cao kỷ lục được công bố ngày 3.7 là 36 ca, nâng tổng số ca tử vong lên 986, theo tờ Khmer Times . Campuchia xác nhận ca Covid-19 tử vong đầu tiên vào ngày 11.3.2021.

Bộ Y tế Campuchia hôm nay còn ghi nhận thêm 915 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 63.615, trong đó có tới 58.268 ca liên quan sự kiện cộng đồng 20.2, tên gọi của đợt bùng phát bị cho là xuất từ vụ 4 người Trung Quốc trốn cách ly ở Phnom Penh hồi giữa tháng 2.2021.

Trước tình trạng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chính phủ Campuchia đã quyết định tạm dừng việc ra vào thông qua biên giới Việt Nam-Campuchia đối với các lao động có kỹ năng, kỹ thuật viên và nhân viên của các công ty Việt Nam trong một tháng, kể từ ngày 18.7, theo Khmer Times .

Những nhân viên và lao động có kỹ năng của các công ty Việt Nam đã nhập cảnh vào Campuchia không được phép trở về Việt Nam trong thời gian nói trên.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như bệnh nhân muốn đến Việt Nam để trị bệnh, các nhà ngoại giao và cán bộ công tác theo lời mời của giới chức của hai nước và sinh viên đã hoàn thành khóa học hoặc trường hợp đặc biệt được chính phủ Campuchia cho phép.

Số ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng, Úc tiếp tục gia hạn phong tỏa ở Sydney

Tình hình dịch bệnh ở một số nước Đông Nam Á khác cũng còn diễn biến phức tạp. Giới chức y tế Thái Lan hôm nay thông báo có thêm 87 ca Covid-19 tử vong và 9.317 ca nhiễm, nâng tổng số ca tử vong và số ca nhiễm lên lần lượt 2.934 và 363.029, theo tờ Bangkok Post .

Trong khi đó, giới chức Lào hôm nay ghi nhận 75 ca nhiễm Covid-19 nhập khẩu, không có ca cộng đồng nào, nâng tổng số ca nhiễm lên 2.976, theo tờ The Laotian Times .

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tỷ phú nào đứng sau 'bom nợ' Evergrande?
08:03:29 23/09/2021
Không còn chỗ để lây lan, SARS-CoV-2 có thể hết cơ hội sinh thêm biến thể nguy hiểm
00:41:43 24/09/2021
Bang Texas lập ‘hàng rào thép’ từ hàng trăm ô tô ngăn người tị nạn Haiti
23:59:29 23/09/2021
Trung Quốc có thể sắp cấp phép vaccine Covid-19 dạng hít
10:47:37 23/09/2021
Trung Quốc dẹp trào lưu sống ảo ở cửa chùa của các hot girl
23:21:54 23/09/2021
Nhà nghiên cứu Anh cảnh báo các triệu chứng phổ biến của COVID-19 đã thay đổi
00:25:34 24/09/2021
WHO cảnh báo hệ thống y tế Afghanistan sụp đổ
00:13:21 24/09/2021
Hàn Quốc kêu gọi chấm dứt chiến tranh, em gái ông Kim Jong-un ra điều kiện
21:27:41 24/09/2021
Hàn Quốc, Trung Quốc làm gì để tránh thảm họa Covid-19 hậu Trung thu
22:17:34 23/09/2021
Nước giàu dư 1,2 tỉ liều vắc xin Covid-19, 241 triệu liều sắp hết hạn
14:52:22 23/09/2021

Thông tin đang nóng

Khởi tố vụ án, khám nhà nữ giám đốc công ty mỹ phẩm bị tố làm lây lan dịch
19:08:45 24/09/2021
HOT: Diệu Nhi xác nhận đã lên chức mẹ bỉm thông qua 1 chi tiết rõ rành rành
19:08:29 24/09/2021
Tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng: Hoài Linh phải giải ngân ngay, kể cả chồng thêm tiền lãi cũng không được
20:54:34 24/09/2021
Xót xa cảnh tro cốt ca sĩ Y Jang Tuyn trở về với gia đình, Việt Hương nói gì mà nghe quá xúc động?
18:20:14 24/09/2021
Hậu drama tình ái của bạn trai chuyển giới, Miko Lan Trinh bị chương trình ruột cắt hợp đồng, huỷ toàn bộ số phát sóng
19:33:52 24/09/2021
CEO Đại Nam chính thức lên tiếng làm rõ tin đồn thoá mạ, trù ẻo Phi Nhung không qua khỏi
23:30:02 24/09/2021
Bà Phương Hằng tuyên bố để lại toàn bộ trang sức 6800 tỷ cho con gái 15 tuổi
19:02:00 24/09/2021
Phùng Thiệu Phong nóng lòng hỏi ý kiến việc quay lại với Triệu Lệ Dĩnh, ai ngờ bị đàn chị nói 1 câu phũ phàng
20:28:58 24/09/2021
Anh Đức bị tiêu chảy, hay mệt, đau đầu... sau 1 tháng tự điều trị Covid-19
19:34:52 24/09/2021
Chae Rim đặt tên con trai theo họ mẹ
19:50:31 24/09/2021

Tin mới nhất

Người giàu Đức chuyển tài sản sang Thụy Sỹ

01:37:41 25/09/2021
Các chủ ngân hàng và luật sư tư vấn về thuế cho biết nguy cơ tiềm ẩn trong cuộc bầu cử Đức đang khiến các triệu phú Đức lo lắng và chuyển tài sản sang Thụy Sỹ.

Thế giới vượt 231,5 triệu ca mắc COVID-19; Hàn Quốc 'trả giá' vì Tết Trung thu

01:35:45 25/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 24/9 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 231.533.265 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.745.154 ca tử vong.

CFO Huawei Mạnh Vãn Châu có thể sớm được miễn quản thúc tại gia

01:33:55 25/09/2021
Kênh CBC News của Mỹ dẫn các nguồn thạo tin cho biết Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, có thể được miễn quản thúc tại gia trong ngày 24/9.

Đại dịch COVID-19 và tình trạng khủng hoảng giáo viên tại Mỹ

01:31:42 25/09/2021
Khi đại dịch COVID-19 phần nào được khống chế, các trường học tại Mỹ được mở cửa trở lại, thế nhưng, một thách thức mới lại ập đến với họ đó là tình trạng thiếu giáo viên và nhân viên trầm trọng.

Tuần thí điểm mở cửa thành công tại hòn đảo du lịch của Malaysia

01:20:37 25/09/2021
Trong vòng một tuần thí điểm mở cửa trở lại từ ngày 16 - 22/9, Langkawi – hòn đảo nổi tiếng của Malaysia – đã thu hút được 12.607 du khách. Đây là địa danh du lịch đầu tiên của Malaysia tham gia thí điểm.

Nhiều nước Nam Á nới lỏng hạn chế để mở cửa đón du khách quốc tế

01:14:51 25/09/2021
Nepal đã bắt đầu nối lại việc cấp thị thực (visa) cho tất cả khách du lịch đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh các quốc gia Nam Á đang nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp không khói vốn chịu tổn thất nặng nề sau 18 tháng bùng phá...

Iran khẳng định sẽ không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân

01:13:05 25/09/2021
Ngày 24/9, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố Tehran không muốn từ bỏ các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc trên thế giới, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA)...

Phát triển thành công phương pháp tổng hợp tinh bột nhân tạo

01:10:18 25/09/2021
Ngày 24/9, các nhà khoa học Trung Quốc đã trở thành những người đầu tiên trên thế giới phát triển thành công phương pháp nhân tạo điều chế tinh bột từ carbon dioxide (CO2). Công trình khoa học này được đăng tải trên tạp chí Science số r...

Na Uy dỡ bỏ các hạn chế, trở về cuộc sống bình thường

01:08:21 25/09/2021
Kể từ ngày 25/9, Na Uy sẽ mở cửa trở lại, chấm dứt các biện pháp phòng dịch vốn được triển khai trong 561 ngày qua.

Những con số đáng báo động về tình hình dịch COVID-19 tại Hàn Quốc và Nga

01:06:23 25/09/2021
Hàn Quốc vừa xác nhận thêm 2.189 ca mắc COVID-19 chỉ trong vòng 18 giờ tính đến 18h ngày 24/9 (giờ địa phương), tăng 387 ca so với cùng thời điểm của ngày trước đó lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trung Quốc cấm mọi giao dịch tài chính liên quan tiền điện tử

01:02:33 25/09/2021
Trong tuyên bố mới nhất liên quan đến hoạt động giao dịch tiền điện tử, Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 24/9 nêu rõ tất cả các giao dịch tài chính liên quan đến tiền điện tử là bất hợp pháp.

Thúc đẩy an ninh lương thực bền vững vì tương lai

00:58:29 25/09/2021
Lương thực là sự sống,...là sự hy vọng... Hệ thống lương thực cần và phải đóng vai trò hàng đầu trong việc hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của chương trình nghị sự 2030.

Quốc gia phương Tây đầu tiên tăng lãi suất kể từ đầu đại dịch COVID-19

00:56:10 25/09/2021
Lần đầu tiên sau gần một năm rưỡi, Ngân hàng Trung ương Na Uy sẽ tăng lãi suất lên 0,25%, trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên của phương Tây có động thái này.

Vụ công dân da màu George Floyd tử vong: Cựu cảnh sát Derek Chauvin kháng án

00:53:14 25/09/2021
Cựu cảnh sát Mỹ Derek Chauvin, bị buộc tội giết công dân da màu George Floyd, đã đệ đơn kháng án, dẫn 14 điểm phản đối phán quyết được đưa ra trong phiên tòa xét xử diễn ra hồi đầu năm nay.

Toà án Nhật Bản yêu cầu hung thủ sát hại bé Nhật Linh phải bồi thường hơn 630.000 USD cho gia đình

00:51:57 25/09/2021
Một tòa án tại Nhật Bản ngày 24/9 đã ra phán quyết buộc thủ phạm sát hại bé Nhật Linh hồi năm 2017 phải chịu khoản bồi thường 70 triệu yên (634.00 USD) cho cha mẹ em.

Thảm án bí ẩn với chi chít dấu giầy ở hiện trường

00:46:26 25/09/2021
Trong một đêm, kẻ ác đoạt mạng tám người, để lại dấu vết duy nhất là mẫu giày máu. Nhưng suốt 25 năm, thủ phạm là ẩn số.

Chiến dịch tiêm chủng thành công ở các ngôi làng hẻo lánh trên dãy Himalaya

00:34:41 25/09/2021
Dù nằm ở khu vực hẻo lánh có địa hình hiểm trở, bang Himachal Pradesh hồi đầu tháng này đã trở thành nơi đầu tiên ở Ấn Độ tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng bệnh COVID-19 cho tất cả người trưởng thành.

So sánh công nghệ tàu ngầm mới nhất của Mỹ, Anh, Pháp

00:32:42 25/09/2021
Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ liệu Australia sẽ theo đuổi công nghệ tàu ngầm của Anh, Mỹ hay kết hợp cả hai.

Italy khuyến nghị thai phụ tiêm phòng từ tháng thứ 4 thai kỳ

00:27:51 25/09/2021
Viện Y tế quốc gia Italy ngày 24/9 khuyến nghị phụ nữ mang thai nên tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19 được sản xuất theo công nghệ mRNA ở tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ, tức là sau 3 tháng đầu tiên.

Thái Lan đề xuất giảm thời gian cách ly và mở cửa một số địa phương

00:24:55 25/09/2021
Ủy ban quốc gia về bệnh truyền nhiễm của Thái Lan đã thông qua việc giảm thời gian cách ly đối với du khách nước ngoài và mở cửa một số địa phương tiếp theo Phuket sau khi mô hình Hộp cát được thí điểm tại hòn đảo nghỉ dưỡng này.

Lào tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt tại thủ đô Viêng Chăn

23:59:44 24/09/2021
Ngày 24/9, Bộ Y tế Lào cho biết, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 434 ca mắc COVID-19; trong đó có tới 406 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

5 người leo núi thiệt mạng do bão tuyết ở Nga

23:57:32 24/09/2021
Các giới chức tình trạng khẩn cấp của Nga ngày 24/9 cho biết 5 người leo núi đã thiệt mạng sau khi bất ngờ gặp bão tuyết trên núi Elbrus của nước này, ngọn núi cao nhất châu Âu.

Bất chấp chiến tranh thương mại, doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc vẫn không rút về nước

23:55:14 24/09/2021
Nghiên cứu mới cho thấy chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc đã không khiến doanh nghiệp Mỹ rời thị trường Trung Quốc, trong khi khách hàng phải chịu chi phí từ cuộc chiến thuế quan.

Cậu bé Hà Lan 12 tuổi thắng kiện được tiêm vaccine COVID-19

23:53:52 24/09/2021
Một cậu bé Hà Lan 12 tuổi đã thắng kiện quyền được tiêm vaccine phòng COVID-19 để có thể thăm bà bị ung thư phổi, bất chấp phản đối từ bố.

Tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu chống phân biệt chủng tộc

23:52:21 24/09/2021
Tại phiên thảo luận cấp cao kỷ niệm 20 năm Tuyên bố Durban và Chương trình hành động (DDPA) về chống phân biệt chủng tộc với chủ đề Bồi thường, công bằng chủng tộc và bình đẳng cho người gốc Phi, Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thôn...

COVID-19 báo động Đông Nam Á cần hành động do lãng phí thực phẩm

23:48:32 24/09/2021
Các chuyên gia và nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm đều cho rằng đại dịch COVID-19 chính là lời cảnh tỉnh rằng con người cần ứng phó khẩn cấp với cuộc khủng hoảng lãng phí thực phẩm.

Bệnh Alzheimer – Quả bom hẹn giờ của nền dân số già Trung Quốc

23:47:09 24/09/2021
Lần đầu ông Chen Shaohua đi lạc đường và được cảnh sát tìm thấy, gia đình của người đàn ông 68 tuổi này không mấy bận tâm. Nhưng đến lần thứ hai ông mất tích, họ mới nhận ra ông Chen không khoẻ thì mọi thứ đã quá muộn.

'Sống chung' với COVID-19 - Mô hình mới của nhiều quốc gia trên thế giới

23:45:19 24/09/2021
Hơn 18 tháng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhiều nước trên thế giới quyết định đã đến lúc mở cửa và áp dụng mô hình “sống chung với COVID-19”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gặp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris

23:41:53 24/09/2021
Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ cho biết Thủ tướng Narendra Modi đã gặp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Washington DC ngày 23/9 trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ.

Phát hiện công cụ may quần áo bằng xương lâu đời nhất tại Maroc

23:39:54 24/09/2021
Ngày 23/9, một nhà khảo cổ Maroc cho biết một nhóm khảo cổ quốc tế đã tìm thấy những công cụ bằng xương dùng để may quần áo có niên đại khoảng 120.000 năm trước đây trong một hang động gần thủ đô Rabat.

Có thể bạn quan tâm

Angelababy phát ngôn ảo tưởng sức mạnh, được bình chọn “quán quân diễn dở”

Sao châu á

02:42:12 25/09/2021
Mới đây, Liên hoan phim Quốc tế Bắc Kinh lần thứ 11 đã chính thức khai mạc. Các ngôi sao danh giá của nền điện ảnh đất nước tỷ dân đã quy tụ ở sự kiện này, nổi bật trong số đó là Angelababy.

Huy động quân đội giải cứu học sinh sau trận mưa kỷ lục ở Quảng Ninh

Đời sống

01:50:02 25/09/2021
Mưa lớn, nước đổ từ mặt đường xuống sân trường Trần Quốc Toản gây ngập lụt. Cơ quan chức năng phải huy động xe chuyên dụng, thuyền gỗ giải cứu học sinh.

Khắc phục được những điều này, bạn có thể kéo dài tuổi thọ thêm 14 năm

Sức khỏe

01:45:59 25/09/2021
Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu có 3 bệnh có thể phòng ngừa được, đó là bệnh tim, mất trí nhớ và ung thư.

Viettel từ chối CLB Hàn Quốc thương vụ Hoàng Đức, ĐKVĐ Thái Lan chính thức gửi đề nghị

Bóng đá việt nam

00:18:31 25/09/2021
CLB Viettel đã từ chối lời mời chiêu mộ tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức của một đội bóng đến từ Hàn Quốc. Trong khi đó, CLB Pathum United (Thái Lan) mới chính thức gửi lời đề nghị.

YouTuber Thơ Nguyễn không kêu gọi từ thiện vì "tự thấy mặt không uy tín"

Netizen

00:12:09 25/09/2021
Trong thời điểm hiện tại, câu chuyện làm từ thiện đang trở thành vấn đề nhức nhối và được đem ra mổ xẻ phân tích rầm rộ. Mới đây, YouTuber Thơ Nguyễn vừa có bài đăng trên trang cá nhân bày tỏ quan điểm bản thân về việc này.

ĐTQG sẵn sàng chia tay HLV Li Tie, báo Trung Quốc gợi ý nhà vô địch World Cup để thay thế

Bóng đá thế giới

00:11:10 25/09/2021
Nếu Trung Quốc để thua trước đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 tới đây, HLV Li Tie rất có thể sẽ phải đón nhận một cái kết không có hậu.

2 ngày cuối tuần này (25-26/9/2021), 3 con giáp may mắn hơn trúng số độc đắc, tiền ập vào nhà chỉ sau một đêm

Trắc nghiệm

23:51:16 24/09/2021
Những người cầm tinh con Hổ vốn có tính cách ôn hòa, không bao giờ chủ động gây xích mích với ai, luôn cư xử một cách rất có chừng mực, đồng thời cũng chẳng muốn làm mất lòng ai.

TikTok Fashup 2021 bước vào vòng bán kết ghi hình thực tế, gia tăng tính đa dạng về nội dung thời trang

Thời trang

23:50:29 24/09/2021
Khép lại Vòng Audition (Sơ tuyển), nhà sản xuất TikTok FashUP 2021 đã lựa chọn ra Top 200 thí sinh xuất sắc nhất từ 4 lĩnh vực để chính thức bước vào chặng Semi Final (Bán kết) với hình thức ghi hình thực tế online.

Cú chuyển mình ngoạn mục của Mornington Golf Club - sân golf lâu đời nhất trên bán đảo nước Úc

Du lịch

23:48:42 24/09/2021
Mornington Golf Club một trong những sân golf lâu đời nhất trên Bán đảo Victorias Mornington của nước Úc. Gần đây, Mornington đang dần thay da, đổi thịt và trở thành một trong những sân golf đẳng cấp nhất xứ sở Kangaroo.

Taliban đề xuất Nga làm trung gian giữa LHQ và Afghanistan

23:36:54 24/09/2021
Theo hãng tin Sputnik, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Chính phủ lâm thời Afghanistan Zabihullah Mujahid đề xuất Nga có thể đóng vai trò trung gian giữa Liên hợp quốc (LHQ) và Afghanistan để giảm áp lực các lệnh trừng phạt đối với nước ...

Vợ cũ Bằng Kiều khóc thương Phi Nhung đến rớt mi giả, phải gắn lại 2-3 lần

Sao việt

23:33:50 24/09/2021
Mới đây, động thái bày tỏ sự quan tâm của Cam Thơ về bệnh tình của Phi Nhung đã khiến dân tình dậy sóng. Cụ thể cô đăng clip trò chuyện cùng ca sĩ Trizzie Phương Trinh - vợ cũ Bằng Kiều và chia sẻ loạt thông tin liên quan đến tình hình ...

Lily Collins hé lộ những bộ cánh cực phẩm đầu tiên trong 'Emily in Paris 2'

Phong cách sao

23:19:50 24/09/2021
Lily Collins nhá hàng vài bức ảnh chụp từ bộ phim nhưng khán giả tiếp tục hướng sự chú ý vào thời trang của cô.

Công an TP.HCM phục hồi điều tra vụ bà Phương Hằng tố cáo lương y Võ Hoàng Yên

Sự kiện nóng

23:19:44 24/09/2021
Mới đây, dân tình xôn xao khi nghe tin phía Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM thông báo phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Bị cho là không xinh như trên mạng, nữ streamer để luôn mặt mộc trên sóng livestream

Người đẹp

23:18:38 24/09/2021
Ngay cả khi lộ mặ mộc, khán giả vẫn một mực cho rằng nữ streamer này đã dùng filter nên nhan sắc mới xinh đẹp mỹ miều như vậy.