Vì sao ĐH quốc gia, ĐH vùng bỏ qua ưu thế của mô hình đại học đa lĩnh vực?

TS Lê Viết Khuyến: ‘Trong các đại học quốc gia, đại học vùng, các trường thành viên hoạt động gần như hoàn toàn độc lập nên không thể phát huy sức mạnh tổng thể’.

Ở nước ta, các đại học đa lĩnh vực ra đời từ nửa đầu thập kỷ 90 của thế kỷ 20, dựa trên những chủ trương, chính sách, biện pháp lớn từ Nghị quyết 04 Ban chấp hành Trung ương khóa 7 (năm 1993) về tiếp tục đổi mới sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Cụ thể, Nghị quyết 04 đã nêu rõ: “Hình thành từng bước các trường lớp trọng điểm có chất lượng cao trong các ngành học, bậc học, cấp học; mở rộng hệ thống trường, lớp năng khiếu ở phổ thông; xây dựng một số trường đại học trọng điểm quốc gia”.

Mục tiêu xây dựng các đại học đa lĩnh vực là nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn đại học, đảm bảo hiệu suất đào tạo cao, thích ứng với một xã hội có nền kinh tế thị trường.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên đã gần 30 năm qua đi nhưng các đại học này vẫn chưa thực sự phát triển thành một đại học đa lĩnh vực đích thực.

Vậy giải pháp nào để phát triển các đại học đa lĩnh vực hiện nay?

Xoay quanh vấn đề này, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), hiện là Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

Vì sao ĐH quốc gia, ĐH vùng bỏ qua ưu thế của mô hình đại học đa lĩnh vực? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho rằng, cấp “đại học” trong các đại học đa lĩnh vực ở Việt Nam được nhiều người ví như cấp “bộ chủ quản” trong thể chế hiện nay.

Phóng viên: Thưa Tiến sĩ Lê Viết Khuyến, trong những năm qua, mô hình đại học đa lĩnh vực là một chủ đề được các chuyên gia giáo dục rất quan tâm. Vậy, các đại học đa lĩnh vực ở Việt Nam được thành lập như thế nào?

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến: Trước năm 1986, nền kinh tế Việt Nam theo cơ chế kế hoạch hóa tập trung, các cơ sở giáo dục đại học thường được tổ chức theo từng lĩnh vực kinh tế-xã hội, tức là chỉ có các trường đại học chuyên ngành (còn gọi là trường đại học đơn lĩnh vực).

Ví dụ trường đại học nông nghiệp, trường đại học kinh tế, trường đại học sư phạm, trường đại học thể dục thể thao, trường đại học lâm nghiệp,…Tất nhiên những trường đại học này có thể đào tạo nhiều ngành nhưng đều thuộc về một lĩnh vực.

Cách tổ chức của những trường đại học đơn lĩnh vực là gắn chặt với cơ chế bộ chủ quản: mỗi trường đại học luôn thuộc về một bộ chủ quản, ví dụ trường đại học nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp; trường đại học dầu khí thuộc Tổng cục dầu khí,… vì các trường đào tạo đáp ứng nhu cầu nhân lực của từng ngành.

Tuy nhiên, từ năm 1986, Việt Nam chuyển sang nền kinh tế nhiều thành phần, mô hình đại học chuyên ngành không còn phù hợp nữa, các trường đại học phải có sự thay đổi, bắt đầu hình thành mô hình đại học đa lĩnh vực.

ADVERTISEMENT

Để xây dựng đại học đa lĩnh vực có hai cách. Thứ nhất là để một trường đơn lĩnh vực phát triển các lĩnh vực khác và trở thành đại học đa lĩnh vực. Tuy nhiên, quá trình này phải mất ít nhất hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm.

Phương án thứ hai là ghép các trường đơn lĩnh vực cùng đẳng cấp với nhau lại thành đại học đa lĩnh vực. Đây cũng là giải pháp mà nhiều quốc gia lựa chọn như Trung Quốc, Úc,…

Video đang HOT

Ở một số nước có mạng lưới trường đại học chưa được phong phú, họ lựa chọn phương án thứ nhất là phát triển một trường đơn lĩnh vực thành đại học đa lĩnh vực.

Còn ở Việt Nam, chúng ta ưu tiên lựa chọn phương án thứ hai nhưng cũng không loại trừ phương án thứ nhất. Nghĩa là vừa liên kết các trường đơn lĩnh vực tạo thành đại học đa lĩnh vực; vừa phát triển trường đơn lĩnh vực thành trường đa lĩnh vực.

Ví dụ như khi cần một trường đại học đa lĩnh vực ở Nghệ An, chúng ta lấy Trường Đại học Sư phạm Vinh làm nòng cốt, dần dần phát triển thành Trường Đại học Vinh là trường đại học đa lĩnh vực. Tuy nhiên đây vẫn là một mô hình đại học đa lĩnh vực còn non trẻ.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng liên kết các trường đại học đơn lĩnh vực để xây dựng thành đại học đa lĩnh vực.

Theo đó, trong 2 năm 1993 và 1994, lần lượt 5 đại học đa lĩnh vực được thành lập là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế và Đại học Đà Nẵng.

Việc thành lập các đại học này dựa trên nguyên tắc gom một số cơ sở giáo dục đại học chuyên ngành trên cùng một địa bàn lại với nhau. Hiện tại 5 đại học này đều hoạt động theo các quy chế riêng do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành (đối với 2 đại học quốc gia) hoặc do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký ban hành (đối với 3 đại học vùng).

Có nhiều ý kiến cho rằng, mô hình thực tế của các đại học quốc gia, đại học vùng ở Việt Nam hiện nay chưa phát huy được ưu thế của mô hình đại học đa lĩnh vực? Quan điểm của ông như thế nào?

ADVERTISEMENT

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến: Như đã nói ở trên, các đại học quốc gia, đại học vùng được thành lập dựa trên nguyên tắc gom một số cơ sở giáo dục đại học chuyên ngành trên cùng một địa bàn lại với nhau.

Tuy nhiên muốn xây dựng được đại học đa lĩnh vực từ các trường chuyên ngành thì cần phải tổ chức lại mô hình đại học này thành một chỉnh thể thống nhất, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo. Nghĩa là phải tổ chức lại tất cả các trường đại học chuyên ngành tham gia vào sự hình thành của đại học đa lĩnh vực.

Ý đồ thiết kế là như vậy nhưng đáng tiếc là quá trình triển khai thực hiện lại không đi đúng hướng. Chúng ta chỉ ghép các trường lại với nhau theo dạng cơ học giống như tạo thành liên hiệp các trường đại học chuyên ngành chứ không tổ chức, sắp xếp lại các trường đại học chuyên ngành để tạo thành một đại học đa lĩnh vực đúng nghĩa.

Xét về mặt quản trị, các đại học đa lĩnh vực thường có cấu trúc 3 cấp, bao gồm: cấp đại học (University), cấp trường và tương đương (College/Faculty/School) và cấp khoa (Department). Cấp trường tương đương với một lĩnh vực đào tạo (ví dụ: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội – nhân văn, kỹ thuật, quản trị kinh doanh, y, nông nghiệp,…), còn cấp khoa tương đương với một hoặc một vài ngành đào tạo gần nhau. Thường không có cấp bộ môn (Division) do các đại học đa lĩnh vực thường đào tạo diện rộng ở trình độ cử nhân.

Ở Việt Nam, tất cả các đại học đa lĩnh vực được thành lập, nhưng về căn bản các trường thành viên vẫn giữ nguyên cấu trúc 3 cấp là: trường – khoa – bộ môn; trong khi đó các đại học đa lĩnh vực vẫn có cấu trúc 4 cấp: đại học – trường – khoa – bộ môn.

Không sai khi nhận định: mô hình thực tế của các đại học quốc gia, đại học vùng ở Việt Nam đã vô hiệu hóa hoàn toàn các ưu thế của mô hình đại học đa lĩnh vực.

Khi thành lập các đại học đa lĩnh vực, xã hội mong chờ ở những tính ưu việt mà mô hình trường này sẽ thể hiện được như: bộ máy tổ chức gọn nhẹ (không có sự trùng lặp các khoa, bộ môn ở những trường thành viên khác nhau), ngân sách được đầu tư tập trung, sinh viên được tự do lựa chọn học các môn học hoặc các chương trình liên ngành ở các trường khác nhau trong một đại học, sinh viên được học với những giảng viên giỏi nhất ở tất cả các môn học, dễ dàng mở ra các chương trình liên ngành (Inter-disciplinary)…

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên cho tới nay kết quả có được lại không phải như vậy, bởi lẽ các trường thành viên vẫn hoạt động gần như độc lập, không có sự phối hợp, liên kết nào với nhau, trước hết là về mặt đào tạo, nên các đại học không thể có được sức mạnh tổng hợp cần thiết.

Ưu thế của đại học đa lĩnh vực là bao quát được nhiều lĩnh vực đào tạo khác nhau nên cho phép huy động được sức mạnh tổng hợp của cả đại học để giải quyết các nhiệm vụ to lớn về đào tạo và nghiên cứu khoa học mà một trường đại học chuyên ngành không thể đảm đương nổi. Thế nhưng, khi các trường thành viên hoạt động độc lập, không hợp lực với nhau thì không thể phát huy sức mạnh tổng hợp như mong muốn. Nói cách khác, đại học đa lĩnh vực của chúng ta không phát huy được hết vai trò, thế mạnh của nó.

Về mặt thể chế, các quy chế tổ chức và hoạt động của các đại học đa lĩnh vực, đặc biệt là Quy chế cho các đại học vùng ban hành tại Thông tư số 08/2014/TT-BGDĐT ngày 20/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và ở Điều lệ trường đại học, đã gần như khẳng định tư cách hoạt động độc lập của các trường thành viên – đây là điều tối kỵ đối với một đại học đa lĩnh vực theo mô hình phương Tây.

Vậy là về mặt pháp lý, các trường đại học thành viên đã được nhà nước công nhận có tư cách gần như một trường đại học độc lập, điều này làm cho hoạt động của các đại học đa lĩnh vực trở nên rời rạc và vô hiệu hóa các đại học đa lĩnh vực.

Cấp “đại học” trong các đại học đa lĩnh vực ở Việt Nam được nhiều người ví như cấp “bộ chủ quản” trong thể chế hiện nay. Vì tồn tại đồng thời 2 “bộ chủ quản” nên đã từng có ý kiến cực đoan là giải thể các đại học đa lĩnh vực.

Thưa ông, vậy đâu là giải pháp để phát triển các đại học đa lĩnh vực, để mô hình đại học này thực sự thể hiện được sức mạnh tổng hợp, phát huy tốt những thế mạnh vốn có của nó?

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến: Để các đại học đa lĩnh vực thực sự phát huy được những ưu thế của mình và đón nhận những sứ mệnh cao hơn theo tiến trình phát triển của đất nước, về mặt thể chế, Nhà nước cần tạo điều kiện thuận lợi để các đại học này phát huy được tối đa sức mạnh tổng hợp của mình.

ADVERTISEMENT

Điều quan trọng cần làm ngay là phải chuyển đổi ngay từ mô hình liên hiệp các trường đại học chuyên ngành như hiện nay sang mô hình đại học đa lĩnh vực đích thực, nghĩa là tổ chức sắp xếp lại để các đại học quốc gia, đại học vùng trở thành một đại học đa lĩnh vực đúng nghĩa.

Tổ chức sắp xếp lại theo cách: những đơn vị khác nhau ở những trường thành viên khác nhau nếu cùng một chức năng thì phải đưa về một mối, không thể để rải rác ở từng trường.

Ví dụ, chúng ta cần thống nhất một phòng đào tạo trong một đại học quốc gia, đại học vùng. Không thể như hiện nay, trong các đại học, các trường đại học thành viên vẫn có phòng đào tạo riêng, tổ chức tuyển sinh riêng, quản lý sinh viên riêng. Cùng một môn học mà chương trình đào tạo của từng trường lại khác nhau, sinh viên cũng chỉ được học với những giảng viên của trường mình dạy.

Đại học đa lĩnh vực sẽ bao gồm nhiều trường thành viên, trong đó phải có 1 trường khoa học cơ bản (Liberal Art college), một số chương trình sau đại học và phải có từ 2 hoặc nhiều hơn các trường chuyên ngành (College/Faculty/ School).

Khi tổ chức lại, không để tình trạng giữa trường thành viên có các khoa trùng lặp nhau.

Ví dụ hiện nay, các trường thành viên như trường đại học khoa học tự nhiên, trường đại học khoa học xã hội và nhân văn, trường đại học công nghệ,… đều có khoa Triết học thì chúng ta nên đưa khoa này vào trường khoa học xã hội và nhân văn .

Nghĩa là cần tổ chức các trường chuyên ngành tương ứng với các khoa theo cùng một lĩnh vực, ví dụ khoa Toán, khoa Lý đưa về trường đại học khoa học tự nhiên, khoa Ngữ văn thuộc về trường đại học khoa học xã hội và nhân văn;…

Ngoài hệ thống các khoa, các trường thành viên thì đại học đa lĩnh vực cũng cần xây dựng các viện nghiên cứu khoa học, trung tâm nghiên cứu để thực hiện nhiệm vụ to lớn về nghiên cứu khoa học và đào tạo sau đại học.

Một khi sắp xếp tổ chức lại đúng bản chất đại học đa lĩnh vực thì những ưu thế của mô hình này sẽ được phát huy. Riêng các đại học quốc gia cần kiên quyết chuyển mạnh sang hướng “nghiên cứu”, bỏ mục tiêu chạy theo số lượng, với nhiệm vụ trọng tâm là đi theo hướng nghiên cứu chuyên sâu về nguyên lý, lý thuyết cơ bản trong các lĩnh vực khoa học, phát triển các công nghệ nguồn và tập trung đào tạo sau đại học.

ADVERTISEMENT

5 đại học của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng thế giới

Ngày 9/6, tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) của Anh quốc đã công kết quả Bảng xếp hạng đại học thế giới QS World University Rankings 2023 (QS WUR 2023).

Việt Nam có 5 cơ sở giáo dục đại học xuất hiện trong Bảng xếp hạng QS WUR 2023.

5 đại học của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng thế giới - Hình 1

Vị trí xếp hạng của 05 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam có mặt trong QS WUR 2023

ADVERTISEMENT

QS WUR 2023 đã xếp hạng cho 1.422 cơ sở giáo dục đại học (trong đó có 124 cơ sở giáo dục đại học lần đầu tiên được xếp hạng) trong tổng số 2.462 cơ sở giáo dục đại học tham gia từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

5 ĐH của Việt Nam có tên trên bảng xếp hạng này gồm:

1. Trường ĐH Duy Tân: Vị trí 801-1000

2. ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh: Vị trí 801-1000

3. ĐH Quốc gia Hà Nội: Vị trí 801-1000

4. Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Vị trí 1001-1200

5. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Vị trí 1201-1400

Ngoài 6 tiêu chí xếp hạng theo thông lệ là uy tín học thuật, uy tín của trường đại học theo đánh giá của nhà tuyển dụng lao động, tỷ lệ trích dẫn trên mỗi giảng viên, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, tỷ lệ giảng viên quốc tế, và tỷ lệ sinh viên quốc tế thì năm nay, QS WUR 2023 tăng thêm 2 tiêu chí xếp hạng mới là mạng lưới nghiên cứu quốc tế và việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

QS WUR xếp hạng các trường đại học theo 6 tiêu chí, bao gồm: đánh giá của học giả (40%), đánh giá của nhà tuyển dụng, số trích dẫn/giảng viên, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, tỷ lệ giảng viên quốc tế và tỷ lệ sinh viên quốc tế. Tiêu chí xếp hạng của QS nhấn mạnh vào đóng góp và tác động của chất lượng đào tạo và nghiên cứu của trường đại học đối với xã hội (thông qua đánh giá của doanh nghiệp, học giả trong và ngoài nước) và các đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học (thông qua số trích dẫn/giảng viên).

Trong top 10 thế giới, các cơ sở giáo dục của Anh và Mỹ vẫn là những cái tên quen thuộc có tên trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới. Mỹ tiếp tục là quốc gia của các trường đại học hàng đầu thế giới, với 05 cơ sở giáo dục lọt vào Top 10, trong đó Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) giữ vững vị trí số 1 trong 10 năm liên tiếp. Tiếp đó là Anh với 04 cơ sở giáo dục (trong tổng số 90) lọt vào top 10 thế giới, trong đó Đại học Cambridge lên vị trí thứ 2 thế giới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Startup pha chế kiếm 1 tỷ/tháng đi gọi vốn 5 tỷ, bị dàn cá mập Shark Tank “dạy dỗ” bài học nhớ đời03:45Vụ thanh niên “vụt” điếu cày khiến 1 người ra đi - Luật sư tiết lộ chi tiết giảm nhẹ hình phạt03:19Vụ thiếu nữ mất tích bí ẩn 1 tháng qua: Người mẹ suy sụp khóc cạn nước mắt, nguyện tìm được con gái03:55Bị nghi lộ clip ‘bay lắc’, tiktoker 4,3 triệu followers Quỳnh Alee chính thức lên tiếng gây xôn xao00:17Facebook chủ shop đến nhà khách hàng “tác động vật lý” lúc nửa đêm: Hay đi chùa, nạn nhân có bầu03:50Vụ cô gái mất tích bí ẩn 1 tháng - Chị gái bức xúc chuyện “tâm linh”, vạch trần chiêu trò lừa đảo03:32Chùa Ba Vàng khuyên TT Thích Nhật Từ nên "nhìn lại mình" trước khi phê phán05:01Xôn xao trước 'bản sao' của bà Nguyễn Phương Hằng, CDM bất ngờ vì 1 điểm y hệt nữ CEO00:13Linh Ngọc Đàm đáp trả tin “dùng chất cấm” với Tiktoker Quỳnh Alee, CĐM phát tán clip 20s04:03Đội 116 bức xúc vì gia đình Hải Như “chê” làm không có tâm, 2 ngày không 1 lời hỏi thăm cơm nước03:48Hé lộ tin nhắn bạn trai cũ gửi cô gái Hà Nội mất tích bí ẩn: 'Tao phá mày tới cùng, đừng hy vọng yêu ai'00:30Thái Khoa - Chàng Việt Kiều Đức bạo dạn giành hoa từ Lý Nhã Kỳ tại NALA có info cực chất!03:59SỐC: Nữ sinh Đại học tố cáo thầy giáo trẻ quấy rối, vi phạm chuẩn mực - chân dung gây bất ngờ?03:53Vụ thanh niên “xuống tay” với cháu bé 3 tuổi rồi nhét vào tủ đông, Luật sư tiết lộ mức án cao nhất?03:16Facebooker Lương Hoàng Anh - vợ cũ Huy Khánh gây tranh cãi khi chê "gạo thị trường có thuốc"04:15GÓC VỪA LÒNG: Cấm bay TikToker nhảy múa, uốn éo trên đường băng03:13Huấn "hoa hồng" bất ngờ xuất hiện tại điểm tìm kiếm Lương Hải Như mất tích, ủng hộ đội 116 20 triệu03:32Choáng váng trước số tiền khủng vợ cũ ông Vũ vuột mất sau khi việc 'chia phần' Trung Nguyên thất bại06:15Màn "giật cô hồn" văn minh nhất năm: Rải gạo muối hộ gia chủ vẫn chưa bằng hành động này03:30Bị mỉa mai ‘đào mỏ’ đại gia, Ngân 98 đáp trả ‘xanh rờn’ khiến CĐM không khỏi ngỡ ngàng01:23
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nam sinh chinh phục cùng lúc 4 bằng thạc sĩ tại châu Âu từng học 20 tiếng/ngày
09:53:25 18/08/2022
Thí sinh ở Bạc Liêu trượt tốt nghiệp có đơn tường trình là bị phát nhầm mã đề
09:08:51 18/08/2022
Muốn thân thiết với mẹ nhưng câu trả lời của bà làm tôi chưng hửng
11:03:24 19/08/2022
Học sinh đánh nhau, phụ huynh bức xúc tố Hiệu trưởng THCS Hà Hồi thờ ơ
09:33:31 18/08/2022
Nữ sinh nghèo xứ Thanh đạt 29,25 điểm trước nguy cơ không thể theo học đại học
10:29:08 18/08/2022
Ngôi trường cấp 3 có cảnh quan đẹp nhất Hà Nội
20:39:54 18/08/2022
3 dấu hiệu chỉ ra não bộ của con bạn có điểm giống thiên tài Einstein hay không
10:43:35 19/08/2022
Bắc Giang: Ứng dụng 5S nâng chất lượng dạy và học
09:43:54 18/08/2022
Nam sinh gốc Việt vượt nghịch cảnh giành học bổng toàn phần Harvard
09:49:05 18/08/2022
9 sáng kiến được xếp loại A của ngành giáo dục Hà Nội
19:59:31 18/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

HOT: Hương Giang xác nhận chia tay Matt Liu, nói lời cuối với tình cũ, phản hồi của nam CEO mới sốc
19:25:33 19/08/2022
Huấn "Hoa hồng" phát ngôn cực sốc khi Hương Giang thông báo chia tay Matt Liu: "Lòng chỉ để xào dưa"
20:56:35 19/08/2022
Cô giáo Hoa hồng tím thích ăn lòng xào dưa phân trần về loạt tin nhắn nhạy cảm: Chỉ là trêu đùa
00:27:28 20/08/2022
Bà Hoàng Lê Diệp Thảo trở thành 'đối thủ kép' của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, làm điều không ai ngờ
19:52:40 19/08/2022
Gương mặt hài mới nổi nhờ Thu Trang, tự tin đăng ký thi hoa hậu là ai?
19:32:06 19/08/2022
Han So Hee, Kang Dong Won và những diễn viên Hàn Quốc bị chỉ trích vì những lý do nực cười nhất
21:48:36 19/08/2022
Loạt thành tích đầu tiên của BLACKPINK với Pink Venom
20:01:55 19/08/2022
Một tuần mấy lần thì trẻ lâu sống thọ? Đáp án khiến những người lười 'yêu' phải thay đổi
20:54:29 19/08/2022
Ngửi mùi hôi bốc ra từ căn hộ, ai nấy đều muốn ‘bỏ chạy’ khi mở cửa kiểm tra
19:07:31 19/08/2022
Đấu trí - Tập 24: Quyên vô tình hé lộ điểm mới trong vụ án Chi cục Hải quan
21:36:37 19/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Mua khóa học để làm freelancer

20:44:38 19/08/2022
Chi phí cho khóa học có thể rơi vào 1-12 triệu đồng/khóa hoặc 1,5 triệu đồng/tuần. Học viên có thể lựa chọn trở thành freelancer toàn thời gian hay coi đây là việc làm thêm. Quỳnh Hương (TP.HCM) đang là một freelancer bán thời gian. Ban...

Hành trình hè phiêu lưu kỳ thú cùng VUS Super Summer 2022 - Amazing Adventures

20:39:47 19/08/2022
Chuỗi hoạt động hè tại VUS đã khép lại với buổi lễ trao thưởng Super Summer Awards Gala, đánh dấu cột mốc cho những trải nghiệm, bài học mới và hành trang quý giá trên bước đường trưởng thành, giúp các em vững bước khơi mở hành trình tư...

FE CREDIT mở rộng hợp tác với các trường đại học, tạo cơ hội phát triển cho sinh viên

20:33:08 19/08/2022
Với mong muốn mở ra cơ hội học hỏi, định hướng nghề nghiệp cho thế hệ học sinh – sinh viên, đặc biệt là để giúp thế hệ trẻ có thêm thực tiễn về ngành tài chính. FE CREDIT đẩy mạnh hợp tác với nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp ...

5 học bổng dài hạn tại Mông Cổ

20:28:04 19/08/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có thông báo tuyển sinh đi học tại Mông Cổ diện Hiệp định năm 2022. Theo thông báo, Chính phủ Mông Cổ cấp 5 học bổng dài hạn cho lưu học sinh Việt Nam để đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Thời gian đ...

Học phí ĐH Y Dược Cần Thơ tăng thêm 20 triệu/năm

20:23:47 19/08/2022
Trường ĐH Y Dược Cần Thơ vừa công bố mức học phí năm 2022-2023. Ngành có học phí cao nhất là 44,1 triệu, tăng thêm gần 20 triệu so với năm 2021. Cụ thể, theo thông báo của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, năm 2022, học phí ngành Y khoa, Răng-H...

'Chạy nước rút' mùa xét tuyển để chọn đúng, trúng cao

20:19:39 19/08/2022
Thời gian đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT kết thúc vào ngày 20/8. Đây là giai đoạn quan trọng để thí sinh đưa ra quyết định đúng đắn. Với những điểm mới của quy định tuyển sinh năm nay, nếu thí sinh ...

Học phí và điểm sàn các trường đại học khu vực phía Bắc

20:14:56 19/08/2022
Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển và mức học phí các trường đại học khu vực phía Bắc. Học phí và điểm sàn các trường đại học khu vực phía Bắc. Các trường miền Bắc công bố điểm sàn, đối với khối ngành y - dược: ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược Hải Phò...

Lưu ý điều chỉnh nguyện vọng trước giờ G

20:06:41 19/08/2022
Chỉ còn 3 ngày nữa là hết hạn đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh còn băn khoăn cần sớm đưa ra quyết định, tránh chờ sát giờ G. Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, lưu ý tất cả thí sinh xét tuyển năm 2022 đều phải đăng ký n...
ADVERTISEMENT

Thí sinh lưu ý: Lịch thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học

20:02:13 19/08/2022
Đây là lần đầu tiên ngành giáo dục tổ chức thanh toán lệ phí xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Bộ GD&ĐT vừa ban hành văn bản đề nghị các Sở GD&ĐT hỗ trợ thông tin về triển khai thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học. ...

Trường học vùng khó rà soát, nâng cấp cơ sở vật chất đón năm học mới

19:55:08 19/08/2022
Trước thềm năm học 2022 - 2023, nhiều trường học tại tỉnh Quảng Trị hối hả chuẩn bị, nâng cấp cơ sở vật chất, vệ sinh trường lớp, rà soát trang thiết bị phục vụ dạy học. Theo kế hoạch, năm học 2022 - 2023, Trường Mầm non Hướng Dương (hu...

Quảng Trị: 30% trường tiểu học không có giáo viên môn Tin

19:50:52 19/08/2022
Quảng Trị dự kiến điều động luân phiên giáo viên tiếng Anh và Tin học để tạm đáp ứng điều kiện dạy học theo chương trình phổ thông 2018. Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, đến nay, toàn tỉnh hiện có 115/149 cơ sở giáo dục Tiểu học triển khai...

Kon Tum: 99,9% học sinh cấp Tiểu học được huy động đến trường

19:46:36 19/08/2022
2 năm thực hiện chương trình GD phổ thông 2018 tuy gặp nhiều khó khăn nhưng ngành Giáo dục Kon Tum cố gắng sử dụng triệt để các trang thiết bị phục vụ dạy học. Nhờ sự phấn đấu, nỗ lực nên đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Theo Sở...

Đổi mới dạy học môn Lịch sử: Bắt đầu từ đâu?

19:41:40 19/08/2022
Năm học 2022-2023 chỉ còn khoảng thời gian ngắn nữa sẽ bắt đầu. Học sinh, phụ huynh, đội ngũ giáo viên và cả dư luận xã hội đang dành sự quan tâm đặc biệt tới môn Lịch sử cũng như kỳ vọng vào luồng gió mới từ sự đổi mới chương trình. Ph...

Bạc Liêu Trao 700 suất học bổng và xe đạp cho học sinh nghèo trước thềm năm học mới

19:36:46 19/08/2022
Chiều 19/8, Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu tổ chức chương trình tiếp nhận ủng hộ quỹ khuyến học Võ Văn Kiệt và trao học bổng, xe đạp, dụng cụ học tập cho các em học sinh (đợt 2 năm học 2022). Kế hoạch của Hội khuyến học tỉnh trong năm 202...

Xã hội, nhà trường hợp sức phòng chống bạo lực học đường

19:31:43 19/08/2022
Ngày 19/8, tại TP Buôn Ma Thuột, Sở GD&ĐT Đắk Lắk phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo khoa học Vai trò của gia đình, nhà trường và xã hội trong phòng, chống bạo lực học đường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk . Tham dự Hội...

Central Retail tặng Nhà ăn bán trú cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

19:26:55 19/08/2022
Ngày 19/8/2022, tập đoàn Central Retail Việt Nam, đã bàn giao Nhà ăn bán trú trị giá 575 triệu đồng cho Trường tiểu học Trần Quốc Toản, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Đây là một trong những điển hình của Dự án “Mỗi trung tâm thương mại –...
ADVERTISEMENT

Không để đến sát thời gian hết hạn mới nộp lệ phí

19:22:13 19/08/2022
Theo thông tin từ Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), tính đến 17 giờ ngày 19/8, cả nước có trên 941.500 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT). Đến thời điểm này, Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống) hoạt động tố...

Thiếu trầm trọng giáo viên trước thềm năm học mới, Bộ trưởng GD&ĐT chỉ đạo khẩn

19:18:03 19/08/2022
Nhiệm vụ trọng tâm của năm học này là bổ sung biên chế giáo viên, trong đó ưu tiên tuyển dụng giáo viên cho các môn học mới. Mục tiêu trên được Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh trong Chỉ thị thực hiện nhiệm vụ năm học 2022 - 202...

Một thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT nhận học bổng 4 năm đại học

19:12:41 19/08/2022
Bên cạnh là thủ khoa của trường, Trần Đoàn Minh Thùy là một trong ba thí sinh có điểm thi cao nhất tại TP.HCM ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ngày 19-8, Trường Quốc tế Á Châu đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho hơn 400 học sinh lớp 12 niên ...

Giàu có, nổi tiếng nhưng các sao Hollywood này dạy con cực nghiêm khắc

10:58:14 19/08/2022
Tuy nổi tiếng và bận rộn là thế nhưng nhiều sao Hollywood vẫn cố gắng dành thời gian để chăm lo, dạy con cái của mình. Họ đã dạy con rất nghiêm khắc. Không chỉ nghiêm ngặt tuân thủ chế độ ăn kiêng mà mình đang theo đuổi, người đẹp từng ...

Nghề Luật: Hướng đi thức thời cho người trẻ

10:53:26 19/08/2022
“Luật pháp có giá trị trong suy nghĩ của chúng ta. Chi phí thay đổi tùy thuộc vào suy nghĩ của bạn tại thời điểm xảy ra tai nạn”. Đó là lời thoại của nữ luật sư Woo Young Woo trong bộ phim “Nữ luật sư kỳ lạ”. Với Young Woo, những tội da...

Triệt tiêu thói xấu của trẻ nhờ… thời gian biểu

10:49:02 19/08/2022
Một trong những cách để rèn thói quen, xây dựng nền nếp cho trẻ là lập thời gian biểu. Điều này khiến trẻ bước vào thế giới của “sự kiểm soát” nhất định từ cha mẹ. Lập thời gian biểu là xây dựng thói quen hàng ngày theo một khung thời g...

Giải mã hiểu lầm “học Quản trị Kinh doanh dễ thất nghiệp”

10:36:43 19/08/2022
Trong bối cảnh nền kinh tế với công nghiệp 4.0, ngành Quản trị Kinh doanh (QTKD) càng có sức hút hơn bao giờ hết. Đặc biệt là khi ngày càng nhiều người trẻ khao khát tinh thần khởi nghiệp đã tự sáng lập và điều hành các công ty. Liệu nh...

Trao học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi ở phường Mỹ Long

10:31:06 19/08/2022
Sáng 19/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Mỹ Long (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) phối hợp UBMTTQVN phường tổ chức trao học bổng cho trẻ em gái và học sinh vượt khó hiếu học năm học 2022 – 2023. Lãnh đạo phường Mỹ Long tặng hoa tri ân các ...

'Khuyết tật với tôi là một món quà'

10:25:28 19/08/2022
Coi khiếm khuyết của bản thân chính là một món quà khiến mình mạnh mẽ hơn trong cuộc sống, cô gái khuyết tật Nguyễn Thị Thanh Thiện đã vượt khó bằng tình yêu thương và làm những điều có ích cho cộng đồng. Sinh năm 1989 tại vùng đất đầy ...

Ngân hàng Agribank tuyển dụng lao động làm việc tại Trung tâm Trụ sở chính

10:19:53 19/08/2022
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tuyển dụng lao động làm việc tại các Ủy ban/Ban/Trung tâm tại Trụ sở chính, tổng số 125 chỉ tiêu, cụ thể: 1. Địa điểm làm việc: Tại Thành phố Hà Nội. 2. Số lượng chỉ tiêu...

Thiếu trường lớp: chỉ 28% HS tiểu học ở quận 12, TP.HCM được học 2 buổi/ngày

10:14:47 19/08/2022
Việc tuyển sinh năm học mới lớp đầu cấp, nhất là lớp 1 tăng đến hơn 600 em so với kế hoạch ban đầu của quận 12, do dân số của quận phần lớn là dân nhập cư. Cùng với , , thì quận 12 của Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trong những địa p...

TPHCM: Phụ huynh đề xuất nâng cấp cơ sở vật chất nhà trường trước thềm năm học mới

10:09:55 19/08/2022
Sáng 19-8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) TPHCM tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác chuẩn bị năm học mới 2022-2023 trên địa bàn TPHCM. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Trung, Phó chủ tịch thường trực UBMTTQV...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Star Wars: Knights of the Old Republic Remake gặp trở ngại khi thay đổi đội ngũ phát triển

Game offline

23:31:53 19/08/2022
Sau các báo cáo rằng Star Wars: Knights of the Old Republic Remake đã bị trì hoãn vô thời hạn, thì nay sẽ có một nhà phát triển mới

Ramsdale cầu hôn nữ tiếp viên hàng không

Sao thể thao

22:27:57 19/08/2022
Thủ môn của Arsenal và đội tuyển Anh, Aaron Ramsdale đã thắt chặt hơn nữa sợi dây tình cảm với nữ tiếp viên hàng không Georgina Irwin. Ngay mới đây, Ramsdale đã có màn cầu hôn đầy lãng mạn với với cô bạn gái tuyệt đẹp của mình

Man United nhắm mua Yannick Carrasco

Bóng đá thế giới

22:25:24 19/08/2022
Man United đang có động thái chiêu mộ cầu thủ đa năng Yannick Carrasco từ Atletico Madrid. Quỷ đỏ tính chi ra 25 triệu bảng để mua cầu thủ chạy cánh người Bỉ

Chủ nhà Hoàng Anh Gia Lai 'trắng tay' trước CLB Hải Phòng

Bóng đá việt nam

22:16:39 19/08/2022
CLB Hoàng Anh Gia Lai phung phí quá nhiều cơ hội và phải nhận thất bại chung cuộc 1-2 trước CLB Hải Phòng ở vòng 13 V-League 2022

Đậm đà hương vị với cách làm bò nướng mọi

Ẩm thực

22:06:22 19/08/2022
Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản sau đây các bạn sẽ chế biến được ngay món ăn vô cùng hấp dẫn này. Cùng bắt tay vào cách làm bò nướng mọi ngay thôi nào

Trực tiếp Vòng Playoffs LPL Mùa Hè ngày 19/8: WBG vs LNG

Esport

21:40:11 19/08/2022
Trực tiếp diễn biến và kết quả Vòng Playoffs LPL mùa Hè 2022 ngày 19/8 với cặp đấu rất hấp dẫn giữa hai đội tuyển WBG vs LNG

Code Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D mới nhất tháng 8/2022

Game online

21:33:30 19/08/2022
Nhận ngay những giftcode cực kỳ giá trị trong tựa game Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D từ NPH Funtap. Hướng dẫn chi tiết cách nhập code

Rắc rối hậu trường hủy hoại sự nghiệp của Mendy

Bên lề sân cỏ

21:33:07 19/08/2022
Thành công quá sớm khiến Benjamin Mendy không còn chú tâm vào bóng đá và liên tiếp vướng phải những rắc rối phía sau hậu trường

Nguyên nhân hàng hóa qua cảng biển chưa lấy lại đà tăng trưởng cao

Đời sống

21:20:48 19/08/2022
Theo thống kê mới nhất của Cục Hàng hải Việt Nam, trong tháng 7/2022, sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển trên cả nước đạt 62,9 triệu tấn, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2021. Lượng hàng container thông qua cảng biển đạt 21,4 triệu tấn v...

Lỗi cần số, hơn 28.000 xe Kia Sorento và Sedona bị triệu hồi

Ôtô

21:11:11 19/08/2022
Hơn 28.000 mẫu xe Kia Sorento và Sedona sẽ phải triệu hồi để khắc phục lỗi cần số có thể di chuyển ngay cả khi xe đã tắt máy

Ngắm bộ sưu tập áo dài trình diễn ở Hang Múa

Thời trang

21:03:51 19/08/2022
Chọn Hang Múa để trình diễn BST áo dài của mình, NTK Hoàng Ly mong muốn tôn vinh những vẻ đẹp di sản riêng có của vùng đất cố đô

Những cô nàng đang nổi mụn trứng cá cần chú ý điều gì để da sớm hồi phục, mịn màng trở lại?

Làm đẹp

20:44:40 19/08/2022
Làn da dễ bị mụn trứng cá sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, cần lưu ý 7 điều sau trong quá trình chăm sóc da đang nổi mụn