Vì sao đề thi Ngữ văn của TP.HCM ‘bùng nổ’ ấn tượng trong 5 năm qua?

Dù chưa tổ chức thi vào lớp 10 năm 2021 nhưng đề thi Ngữ văn của TP.HCM những năm gần đây được đánh giá đã có những đổi mới ấn tượng.

Thạc sĩ Nguyễn Phước Bảo Khôi, Giảng viên Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM trò chuyện với VietNamNet về hiệu quả của việc đổi mới đề thi Ngữ văn đến cách dạy và học trong trường phổ thông.

Vì sao đề thi Ngữ văn của TP.HCM bùng nổ ấn tượng trong 5 năm qua? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thạc sĩ Nguyễn Phước Bảo Khôi, Giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 của TP.HCM những năm gần đây được đánh giá cao. Từ góc độ chuyên môn, ông nhìn nhận thế nào?

Quả thật đề thi của Sở GD- ĐT TP.HCM trong khoảng 5 – 6 năm gần đây đã nhận được sự đánh giá rất tích cực, từ đề thi tuyển sinh vào lớp 10 đến đề thi chọn học sinh giỏi thành phố.

Gắn đề thi với thực tiễn là điều mà nhiều nơi, nhiều giáo viên đã làm được, nhưng hiệu quả cao thấp khác nhau. So sánh với những hiện tượng gượng ép, thậm chí phản cảm (đưa vào đề thi các nhân vật giang hồ mạng xã hội, những chuyện không có ý nghĩa giáo dục) hoặc gây tranh cãi về chuyên môn (đưa lời bài hát vào phần kiểm tra kĩ năng đọc hiểu) thì đề thi của TP.HCM đã thực hiện rất tốt yêu cầu trên.

Chắt lọc được những nội dung thực tế hợp lý, uyển chuyển gắn kết với thực tế đời sống, phù hợp với tâm thế tiếp nhận của học sinh, vấn đề đặt ra khơi gợi được suy nghĩ và cả cảm xúc cho các em – đó là những điều mà đề thi của Sở GD-ĐT TP.HCM đã làm được.

Vì sao đề thi Ngữ văn của TP.HCM bùng nổ ấn tượng trong 5 năm qua? - Hình 2

ADVERTISEMENT

Học sinh trước giờ thi môn Ngữ văn vào lớp 10 ở TP.HCM năm 2020. Ảnh: Thanh Tùng

Do đề thi học sinh giỏi quốc gia vẫn chưa có sự thay đổi về cấu trúc nên đề thi chọn học sinh giỏi thành phố vẫn theo đó tiến hành.

Nhưng với đề thi vào lớp 10, thực sự Sở GD- ĐT TP.HCM đã có những đổi mới ấn tượng. Trong 3 năm gần đây, mỗi năm Sở GD- ĐT TP.HCM đều thay đổi cấu trúc đề thi. Số lượng văn bản ngữ liệu trong phần đọc hiểu thay đổi tùy theo mục đích của đề thi, vấn đề đặt ra trong phần nghị luận xã hội và nghị luận văn học gợi mở nhiều lựa chọn và luôn hướng đến yêu cầu liên hệ so sánh để khắc sâu thêm hiểu biết. Đặc biệt, trong năm 2020, ngữ liệu đọc hiểu kết hợp với vấn đề trong phần nghị luận xã hội, yêu cầu trong phần nghị luận văn học hình thành một trục chủ đề xuyên suốt, phù hợp với định hướng dạy học theo chủ đề đang được khuyến khích hiện nay.

Sự đổi mới này theo ông có tác động thế nào đến cách dạy, cách học?

Dù quan niệm “Học để thi/ Học gì thi nấy” được dư luận gán ghép tiêu cực như là triết lí giáo dục của Việt Nam, chúng ta vẫn không thể phủ nhận việc đổi mới kiểm tra đánh giá, nhất là những thay đổi trong đề thi các lớp cuối cấp, đã tác động sâu sắc đến cách dạy và học của giáo viên, học sinh.

Đối với giáo viên, việc thay đổi đề thi bắt buộc họ phải chú ý đến việc gắn nội dung bài học với thực tiễn đời sống. Ngoài cung cấp kiến thức của bài học phải có câu hỏi/ bài tập theo hướng vận dụng tăng cơ hội cho học sinh rèn kĩ năng giải quyết vấn đề. Hơn thế, giáo viên cần đẩy mạnh việc dạy học theo chủ đề, xây dựng hệ thống đề tham khảo mô phỏng chính xác cấu trúc đề thi tuyển sinh, tốt nghiệp THPT… để có thể ôn luyện cho học sinh.

Video đang HOT

Đối với học sinh, các em phải chú ý đến phương pháp học và kĩ thuật làm bài. Việc ghi nhớ máy móc kiến thức dần được thay thế bởi khả năng hiểu để từ đó thực hành, vận dụng kiến thức trong những tình huống cụ thể. Vấn đề kiểm tra đánh giá đang chuyển nhanh theo xu hướng sử dụng trắc nghiệm khách quan để cho kết quả nhanh, khá chính xác và dễ dàng triển khai trên diện rộng. Do vậy bên cạnh việc củng cố kĩ năng làm bài tự luận, ngay từ cấp THCS học sinh cần được thực tập và làm quen dần với hình thức kiểm tra đánh giá này để tránh bỡ ngỡ trước những thay đổi có thể xuất hiện trong quá trình kiểm tra đánh giá.

ADVERTISEMENT

Sự đổi mới đề thi Ngữ văn đã diễn ra thậm chí trước khi có chương trình Ngữ văn theo định hướng Phát triển năng lực được công bố vào năm 2018. Theo ông, vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM có thể đi trước, đón đầu như vậy?

Thứ nhất, chúng ta thường hay khen địa phương triển khai sáng tạo mà quên mất vai trò định hướng đúng đắn của Bộ GD-ĐT. Không có cơ sở từ Công văn 5555/BGDĐT-GDTrH (về hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn về đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá; tổ chức và quản lý các hoạt động chuyên môn của trường trung học/trung tâm giáo dục thường xuyên qua mạng ban hành ngày 8/10/2014), Sở GD-ĐT TP.HCM cũng khó có thể đi trước, đón đầu.

Sự ra đời của Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH (ban hành kèm thông tư về việc hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT ngày 27/8/2020) càng khẳng định hướng đi mà TP.HCM đã thực hiện. Những công văn này không chỉ tạo “bước đệm” để chuẩn bị cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới mà còn tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong dạy học ở nước ta chứ không riêng TP.HCM.

Thứ hai, bên cạnh việc trân trọng tinh thần đổi mới mạnh mẽ, những ý tưởng táo bạo và sự quyết đoán trong triển khai, cần nhắc đến áp lực tuyển sinh rất căng thẳng, trình độ học sinh ngày một cao, năng động, sáng tạo hơn đã tạo một động lực mạnh mẽ buộc người ra đề nói riêng và Sở GD-ĐT TP.HCM phải không ngừng đổi mới.

Vì sao đề thi Ngữ văn của TP.HCM bùng nổ ấn tượng trong 5 năm qua? - Hình 3

Năm 2020, đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn ở TP.HCM được đánh giá lạ nhất từ trước đến nay. Ảnh: Thanh Tùng

Theo ông, sự kết nối giữa giới nghiên cứu và thực tiễn giáo dục có ý nghĩa đối với việc đổi mới dạy, học Ngữ văn như thế nào?

ADVERTISEMENT

Đây là mối quan hệ hai chiều tác động lẫn nhau, thúc đẩy sự phát triển, đổi mới giáo dục.

Tiếc thay, hiện nay đang tồn tại xu hướng phủ nhận vai trò của nhau giữa hai đối tượng này. Giáo viên phổ thông quan niệm nhà khoa học giáo dục thường xa rời thực tế, không đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn dạy và học.

Giới nghiên cứu lại chê trách giáo viên phổ thông bám vào kinh nghiệm chủ nghĩa, không chịu đổi mới để bắt nhịp với những chuyển biến mạnh mẽ của giáo dục quốc tế. Giải quyết được mâu thuẫn này, chúng tôi tin sẽ phát huy được thế mạnh của sự gắn kết giữa nghiên cứu và thực tiễn trong đổi mới giáo dục.

Phê phán sâu sắc cách ra đề Ngữ văn ‘an toàn’

Về cấu trúc đề thi: Nhiều tỉnh, thành phố chọn cách bám sát cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT để xây dựng đề thi tuyển sinh lớp 10. Đây là một con đường khá an toàn nhưng cách ra đề này nhiều khả năng xóa đi đặc trưng mang tính địa phương, chối bỏ cơ hội được tự chủ hoàn toàn trong công tác tuyển sinh lớp 10 mà Bộ GD-ĐT đã cho phép các tỉnh, thành.
Một số ít xây dựng ma trận riêng, có cấu trúc hoàn toàn mới mẻ. Cách làm này tiếp thêm động lực cho việc đổi mới kiểm tra đánh giá nói riêng và đổi mới giáo dục nói chung, tác động sâu sắc đến cách dạy và học. Tuy nhiên, đã khác biệt tất sẽ gây chú ý, tạo áp lực với người ra đề.

Về ngữ liệu đọc hiểu trong đề thi: Một số ít tỉnh, thành phố lựa chọn giải pháp an toàn khi vẫn sử dụng ngữ liệu đọc hiểu trong sách giáo khoa. Tôi phê phán sâu sắc cách làm này. Điều này khiến đề thi không đáp ứng được định hướng đánh giá năng lực đã và đang được khuyến khích hơn 5 năm nay. Tuy người ra đề thoát được áp lực dư luận, dễ dàng bảo vệ được bản thân nhưng đã giới hạn nội dung kiến thức, góp phần đẩy mạnh việc dạy tủ – học tủ và dạy thêm – học thêm.

Đa số đã thực hiện đúng chủ trương của Bộ GD-ĐT khi lựa chọn ngữ liệu đọc hiểu ngoài sách giáo khoa. Ngữ liệu đọc hiểu trong đề thi của một số địa phương như TP.HCM, Khánh Hòa còn có khả năng kết hợp với câu nghị luận xã hội, nghị luận văn học để hình thành một trục chủ đề chặt chẽ, gửi gắm những thông điệp tích cực về nhân sinh. Vấn đề đặt ra là tư duy đổi mới, sự sáng tạo của người ra đề cần đi kèm với sự nhạy bén về chuyên môn, khả năng cảm thụ thẩm mĩ tốt cũng như hiểu biết sâu sắc về tâm lí lứa tuổi của học sinh để có thể tạo được cơ hội cho các em tiếp xúc với những tác phẩm hay, thực sự giá trị.

ADVERTISEMENT

Nguyễn Phước Bảo Khôi – Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Đề thi Ngữ Văn 'trắc nghiệm trong tự luận' gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài

Đề thi Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng khiến các thí sinh bất ngờ, nhiều bạn nhận định đề 'có cách giảm tải rất sáng tạo'.

Đề thi Ngữ Văn trắc nghiệm trong tự luận gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài - Hình 1 ADVERTISEMENT

Đề thi chính thức môn thi Ngữ Văn, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TP. Đà Nẵng

Đề thi Ngữ Văn trắc nghiệm trong tự luận gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài - Hình 2

Ghi nhận tại điểm thi THPT Trần Phú, một số thí sinh hoàn thành bài thi sớm, cho biết đề năm nay dễ hơn năm ngoái, không đánh đố thí sinh. Tuy nhiên, đề thi với nhiều bạn 'hơi dài', đọc không kĩ sẽ không hiểu và 'sợ không đủ thời gian làm bài'.

Đề thi Ngữ Văn trắc nghiệm trong tự luận gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài - Hình 3

Các thí sinh cũng cho biết bên trong phòng thi công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm. Các thí sinh trong suốt quá trình làm bài phải đeo khẩu trang, mỗi thí sinh ngồi một bàn.

ADVERTISEMENT

Đề thi Ngữ Văn trắc nghiệm trong tự luận gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài - Hình 4 ADVERTISEMENT

Đề thi Ngữ Văn trắc nghiệm trong tự luận gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài - Hình 5

'Đề thi năm nay em trúng tủ. Đề ở phần nghị luận văn học cho 3 tác phẩm, thí sinh tự chọn tác phẩm mình thích để phân tích. Đề như vậy giúp các bạn dễ làm bài hơn, dễ trúng phần kiến thức đã ôn' - bạn Nguyễn Duy Khang (THCS Lê Thánh Tôn) chia sẻ.

Đề thi Ngữ Văn trắc nghiệm trong tự luận gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài - Hình 6

Đề thi Ngữ Văn ở Đà Nẵng được đánh giá là đề thì 'trắc nghiệm trong tự luận' khi ở phần nghị luận văn học cho phép thí sinh chọn 1 trong 3 bài thơ, văn để trình bày và phân tích.

Đề thi Ngữ Văn trắc nghiệm trong tự luận gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài - Hình 7 ADVERTISEMENT

'Em thấy các thầy cô có cách giảm tải rất sáng tạo. Thời gian qua tụi em ôn thi online nên chất lượng không được như trực tiếp, việc đề thi mở rộng các tác phẩm giúp em thoải mái hơn' - bạn Ngân (thi vào trường THPT Trần Phú) nhận định.

ADVERTISEMENT

Đề thi Ngữ Văn trắc nghiệm trong tự luận gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài - Hình 8

Có tâm lý thoải mái sau môn thi đầu tiên, hai bạn Uyên Hân và Bảo Châu không giấu được niềm vui khi vừa ra khỏi điểm thi. Cả Hân và Châu đều đánh giá đề Văn dễ thở, nhiều sĩ tử trúng tủ. Dù vậy, hai cô bạn khiêm tốn đánh giá mình làm được khoảng 6-7 điểm.

Đề thi Ngữ Văn trắc nghiệm trong tự luận gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài - Hình 9

'Em nghĩ môn Văn điểm cao thì cũng tạo cho bản thân cái đà tốt để lấy điểm những môn tiếp theo' - Hân nói.

Đề thi Ngữ Văn trắc nghiệm trong tự luận gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài - Hình 10 ADVERTISEMENT

Mặc dù thời tiết nắng nóng song do làm được bài nên đa phần các thí sinh đều phẩn khởi. Sau 120 phút làm bài, nhiều sĩ tử hò reo 'trúng tủ' khi gặp phụ huynh ngoài cổng trường.

Đề thi Ngữ Văn trắc nghiệm trong tự luận gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài - Hình 11

ADVERTISEMENT

Đề thi Ngữ Văn trắc nghiệm trong tự luận gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài - Hình 12

Đề thi Ngữ Văn trắc nghiệm trong tự luận gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài - Hình 13 ADVERTISEMENT

Phụ huynh chờ con ở điểm thi THPT Trần Phú, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Đề thi Ngữ Văn trắc nghiệm trong tự luận gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài - Hình 14

Đề thi Ngữ Văn trắc nghiệm trong tự luận gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài - Hình 15

Đề thi Ngữ Văn trắc nghiệm trong tự luận gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài - Hình 16 ADVERTISEMENT

Chiều nay, hơn 13.000 thí sinh ở Đà Nẵng sẽ tiếp tục với môn thi Ngoại ngữ, thời gian thi 90 phút.

Photo: Trọng Hiếu

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Spa thẩm mỹ bị tố cắt mắt để lại hậu quả nghiêm trọng, nạn nhân đau đớn tự vẫn04:37Nhà báo nổi tiếng mắng thẳng mặt Cát Phượng vì nói đàn ông mê "hải sản" bình thường: "Đừng suy đồi!"03:27Tranh cãi clip chủ quán nước trách "chiến thần review" làm mất khách00:14Hà Linh - Cô Gái Có Râu - Nờ Ô Nô: 3 chiến thần “tóp tóp” khiến các chủ quán khiếp sợ mỗi lần review04:12Bé Sa - con trai Quỳnh Trần JP kể chuyện bị bạn bè ở lớp đánh dù không làm gì01:15Tiktoker gây bức xúc khi “chê” người miền Trung: Keo kiệt bủn xỉn, khôn lỏi sống ích kỷ04:20Khá Bảnh xuất hiện sau 3 năm ngồi tù, ngoại hình và tình hình hiện tại khiến dư luận ngỡ ngàng01:34“Trợ thủ” đắc lực của bà Phương Hằng gặp biến, nguy cơ tội chồng tội03:53Đồng nghiệp bênh vực vụ học sinh ngủ quên 0 điểm tiếng Anh: “Đừng đỗ lỗi không thuộc về chúng tôi”04:53Đạt Villa bị người nước ngoài chụp lén, nhan sắc thật gây sốc vì khác ảnh mạng “1 trời 1 vực”03:19Hà Linh mua chè ăn “sương sương” cũng gây sóng gió, đáp trả cực gắt khi bị mỉa mai03:52Chân dung trai "Tây cột điện" ngỏ lời yêu Thuỳ Tiên suốt 9 tháng: Profile ăn đứt Quang Linh03:49Vụ 0 điểm môn tiếng Anh: "Thí sinh ngủ quên, lương tâm giám thị cũng ngủ không dậy nữa"04:18Mẹ Lôi Con đồng ý để Quang Linh đưa cậu bé về VN sống đến năm 18 tuổi14:01Bà Tân Vlog xấu hổ, liên tục che mặt không dám xem video gây tranh cãi của mình trên tivi03:26Vụ Tiktoker chê người miền Trung - Lên tiếng xin lỗi nhưng kèm thái độ thách thức: Làm clip vui thôi03:32Tịnh Thất Bồng Lai xuất hiện người “quản lý” mới, cuộc sống ra sao từ lúc Lê Tùng Vân “nhập kho”03:472 TikToker review có tiếng bị quán ăn dán ảnh miễn tiếp gây xôn xao04:20Thầy giáo nghẹn ngào kể về kỷ niệm với chiến sĩ PCCC hy sinh Đỗ Đức Việt05:31Sang Vlog bị thương vì mạo hiểm thực hiện thử thách sinh tồn 1 mình trên biển cả, ai xem cũng sợ hãi03:46
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Điểm sàn xét tuyển các trường công an nhân dân năm 2022
09:05:51 09/08/2022
Đang yên lành, cặp đôi lao xuống ‘cày ruộng’ giữa đêm với bộ dạng gây ngao ngán
12:03:43 09/08/2022
Lịch năm học 2022-2023 và 6 mốc thời gian quan trọng
10:28:26 09/08/2022
9 ngành học 'lạ đời' nhất trên thế giới
22:03:42 10/08/2022
Nhóm ngành sức khỏe có mức học phí cao nhất là 125 triệu đồng/học kỳ
08:47:37 09/08/2022
Điểm sàn Đại học Ngoại thương theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022
11:05:41 09/08/2022
Khi con trẻ khủng hoảng để... lớn: Đừng “dựng rào” cản con trưởng thành
12:34:57 09/08/2022
TP.HCM: Học sinh tựu trường ngày 22/8, nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày
15:30:49 10/08/2022
Phụ huynh đi BMW chê thầy giáo nghèo không mua nổi xe hơi, khiến mạng xã hội phẫn nộ
21:42:39 10/08/2022
Sinh viên Ấn Độ không nói được một từ tiếng Anh dù IELTS 7.0
09:20:46 09/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Quách Phú Thành kém bố vợ 2 tuổi nhưng trẻ trung đáng kinh ngạc
23:35:07 10/08/2022
Hoa hậu Phương Lê trực tiếp lên tiếng đáp trả khi bị dân mạng chỉ trích thậm tệ với lời lẽ tục tĩu
23:25:23 10/08/2022
Sau khi về nước, Hồng Đăng vui vẻ đi cà phê cùng vợ, còn Hồ Hoài Anh ra sao?
23:39:30 10/08/2022
Dàn sao phim Hướng nghiệp và những thăng trầm sau 18 năm lên sóng
22:28:23 10/08/2022
Mối tình ồn ào, sóng gió từng được công khai của Chương Tử Di
23:31:23 10/08/2022
Hé lộ loạt ảnh Dương Mịch - Cung Tuấn 'gây mê' nhưng dàn diễn viên phụ vừa lộ diện cũng 'máu mặt' không kém
22:23:30 10/08/2022
Trước khi vướng ồn ào vì Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh, Cát Phượng từng bị chê hỗn với thầy của Trấn Thành
20:48:24 10/08/2022
Bé Bo háo hức đón Hòa Minzy, đánh dấu chủ quyền bằng cách gọi mẹ riêng
21:23:32 10/08/2022
Khoảnh khắc trái ngược của con gái Đông Nhi khi chơi đùa với ba mẹ
21:19:37 10/08/2022
Mẹ 94 tuổi ở Trung Quốc là công cụ livestream, kiếm tiền cho con gái
22:58:13 10/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cơ sở vật chất hiện đại của Trường Đại học CMC

22:09:23 10/08/2022
Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và đào tạo, Trường Đại học CMC chú trọng xây dựng hệ thống cơ sở vật chất khang trang cùng trang thiết bị hiện đại. Với số vốn đầu tư giai đoạn một lên đến hơn 1.000 tỷ đồng từ Tập đoàn Công nghệ CMC, Trường...

Ngày hội giao lưu văn hóa, văn nghệ và ký kết hợp tác du học tại Nhật Bản

21:56:46 10/08/2022
Chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ là ngày hội ý nghĩa nhằm giới thiệu, quảng bá và tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp và các đơn vị đối tác đến từ Nhật Bản để đưa sinh viên Việt Nam sang du học tại nước ngoài. Vừa qua, tại Trườn...

Tây Ninh: Tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ

21:49:00 10/08/2022
Chiều 10/8, tại Trường Chính trị tỉnh Tây Ninh, Đoàn công tác do Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương làm Trưởng đoàn, đã có buổ...

Bình Dương: Giáo viên nghỉ việc liên tục, thiếu hơn 3000 thầy cô

21:35:22 10/08/2022
Số lượng học sinh tăng nhanh khiến việc thiếu giáo viên càng gây áp lực cho ngành giáo dục. Ngày 10-8, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo cung cấp thông tin tình hình kinh tế- xã hội trong tháng 7-2022. Ông Nguyễn Văn Phong- Phó Giám ...

Hỗ trợ phụ huynh, học sinh mua SGK qua đường dây nóng đến 15/9

21:28:34 10/08/2022
Để hỗ trợ phụ huynh học sinh mua SGK, NXBGD Việt Nam thiết lập đường dây nóng 0344181018 từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày trong khoảng thời gian từ ngày 15/6 đến ngày 15/9/2022. Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên triển khai áp dụng SGK các lớ...

Tuyên dương 70 giáo viên trong chương trình 'Chia sẻ cùng thầy cô' năm 2022

21:23:34 10/08/2022
Ngày 10/8, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức Họp báo Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2022. Theo Ban tổ chức, sau 7 năm triển khai, chương trình đã tuyên dương 403 th...

Các trường đại học giải bài toán học phí khi thực hiện tự chủ như thế nào?

21:17:26 10/08/2022
Bắt đầu từ năm học 2022-2023, nhiều trường đại học sẽ áp dụng việc tăng học phí. Dù lộ trình tăng học phí đã được báo trước nhưng học phí các trường áp dụng từ năm nay vẫn là một gánh nặng lớn với sinh viên, nhất là các trường được tự c...

Để dễ kiếm việc, sinh viên phải biết doanh nghiệp cần gì ở nhân lực trẻ

21:11:31 10/08/2022
Làm công việc gì, ở đâu, cơ hội thăng tiến ra sao là câu hỏi của các sinh viên khi rời khỏi cổng trường đại học. Doanh nghiệp cần gì? Mình sẽ làm gì, làm ở đâu, cơ hội thăng tiến ra sao là câu hỏi của các sinh viên khi dời khỏi cổng trư...
ADVERTISEMENT

4 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đưa sinh viên lên Hòa Lạc

21:06:30 10/08/2022
Theo kế hoạch, tháng 9/2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đưa hơn 2.000 sinh viên của 4 trường trực thuộc tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc. ĐH Quốc gia Hà Nội vừa cho biết, năm học 2022-2023, cơ sở tại Hòa Lạc sẽ đón toàn bộ sinh viên năm nhất củ...

Ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức, xây dựng nếp sống văn hóa

21:00:35 10/08/2022
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào chiều 10/8, nhiều đại biểu đề nghị đưa ra giải pháp để ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội, văn hóa ứng xử, xây dựng nếp sống...

Bình Dương: Hơn 500 giáo viên bỏ việc trong 4 tháng

20:49:02 10/08/2022
Do số lượng học sinh tăng cộng với việc nhiều giáo viên nghỉ việc trong thời gian qua, ngành giáo dục Bình Dương đang thiếu hụt nghiêm trọng giáo viên các cấp. Thông tin được lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương cho biết tại buổi họp báo c...

Bộ trưởng VH,TT&DL nói về vụ thí sinh ngủ quên, trò team building ở Cửa Lò

20:43:49 10/08/2022
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Nguyễn Văn Hùng chiều 10/8, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Hoàng Anh (Gia Lai) đặt câu hỏi, việc xuống cấp đạo đức xã hội đang ở phạm vi, mức độ nào và xu hướng thời gian tới? N...

Trung bình mỗi thí sinh có 4,22 nguyện vọng đăng ký xét tuyển

20:37:10 10/08/2022
Thông tin từ Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), tính đến 12 giờ ngày 10/8, cả nước có trên 939 nghìn thí sinh đăng ký xét tuyển. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) lưu ý, thí sinh phải rà soát việc khai báo đ...

Nghệ An: TH Nguyễn Trãi vẫn đóng gói SGK lẫn sách bài tập, Hiệu trưởng nói gì?

09:39:59 10/08/2022
Theo phản ánh của phụ huynh, một bộ sách phải mua cho học sinh lớp 3 là 776.000 đồng, nếu mua thêm vở ô ly (20 quyển) thì đóng thêm 180.000 đồng. Vừa qua, phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một số phụ huynh của Trường Tiểu ...

Băn khoăn về xếp hạng khi chọn chương trình liên kết quốc tế

09:30:31 10/08/2022
Số chương trình liên kết đào tạo quốc tế tăng lên nhưng kèm theo đó là băn khoăn về đảm bảo chất lượng. Bộ GD&ĐT cho hay đến hết năm 2021, cả nước có 408 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đang hoạt động. Nếu phân loại theo qu...

Dạy môn tích hợp: Giáo viên Vật lý, Sinh mất bao lâu để nhớ được bảng nguyên tố?

09:23:43 10/08/2022
Nếu giáo viên không giỏi chuyên môn, không đủ kiến thức bộ môn sẽ không thể dạy được học sinh giỏi, hệ lụy sẽ vô cùng lớn. Sau khi chương trình giáo dục phổ thông mới được triển khai ở bậc trung học cơ sở xuất hiện các môn tích hợp tron...
ADVERTISEMENT

Chiêu sinh khóa đào tạo giáo viên Montessori AMI độ tuổi 0-3 tại Đà Nẵng

09:08:57 10/08/2022
Từ ngày 01/08/2022, Công ty Montessori Việt Nam Education (MVEC), Trung tâm Đào tạo Montessori Đông Bắc Hoa Kỳ (MTCNE) và Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI) tổ chức khóa Đào tạo Giáo viên Montessori AMI độ tuổi 0-3 tại Trường Đại học Sư ...

Thí sinh Việt Nam duy nhất đoạt điểm tuyệt đối SIMOC 2022 là nam sinh Phú Thọ

08:56:20 10/08/2022
Em Nguyễn Tiến Nam - học sinh lớp 5A3, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP. Việt Trì, Phú Thọ) là thí sinh Việt Nam duy nhất giành điểm tuyệt đối (Perfect Score) trong kì thi Olympic Thách thức Toán học Singapore - SIMOC 2022. Nhà giáo ...

Bồi dưỡng SGK, sao nhà xuất bản lại được kiểm tra, đánh giá giáo viên?

08:46:41 10/08/2022
Các nhà xuất bản là những doanh nghiệp mà lại đứng ra kiểm tra, đánh giá việc bồi dưỡng giáo viên liệu có đúng chức năng và thẩm quyền hay không? Theo hướng dẫn của về việc thực hiện bồi dưỡng giáo viên và cung ứng sách giáo khoa lớp 3,...

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

08:36:36 10/08/2022
Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đ...

'Làm giám đốc Sở GD-ĐT 3 năm, chưa bổ sung được biên chế nào'

08:23:25 10/08/2022
Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói trong 3 năm qua, ông chưa bổ sung được biên chế nào dù ngành giáo dục tỉnh này thiếu hơn 7.800 giáo viên. Vì vậy, quyết định giao bổ sung biên chế giáo viên về địa phương là tin vui... Ngày 18/7, Bộ Chính t...

Quảng Nam: 7 cử nhân sư phạm xuất sắc được tuyển theo diện thu hút 'nhân tài'

08:15:57 10/08/2022
Những thí sinh được tuyển dụng lần này đều tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm loại xuất sắc và từng đạt giải trong các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Ngày 9/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả công lậ...

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

08:03:05 10/08/2022
Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư ...

Phường Long Toàn, TP.Bà Rịa: Trao học bổng và đồ dùng học tập cho học sinh

21:34:31 09/08/2022
Chi bộ Báo Bà Rịa-Vũng Tàu tặng 15 suất học bổng Chiều 9/8, Ban Chỉ đạo Hè, Hội khuyến học phường Long Toàn, TP.Bà Rịa đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động hè và chương trình thắp sáng ước mơ, tiếp sức đến trường” năm 2022. Trong 3 th...

Huyện Thọ Xuân: Tổ chức lớp học bơi cho trẻ em năm 2022

21:28:57 09/08/2022
Thực hiện công văn số 2118 ngày 21/6/2022 của Sở Lao động - TBXH tỉnh Thanh Hóa về việc hỗ trợ tổ chức lớp bơi cho trẻ em, sáng 9-8-2022, tại trường Mầm non Nobel, huyện Thọ Xuân tổ chức khai mạc lớp học bơi cho trẻ em năm 2022. Tham gi...

Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục

21:24:00 09/08/2022
Năm học 2021-2022, cũng như các địa phương khác trong tỉnh, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TP Thanh Hóa gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Có thời điểm trên 50% giáo viên và học sinh (HS) bị ảnh hưởng trực tiếp củ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Khoảnh khắc thời trang của Serena Williams trước khi muốn giải nghệ

Phong cách sao

06:45:22 11/08/2022
Gắn bó với sự nghiệp quần vợt kéo dài gần ba thập kỷ, Serena Williams đã phá vỡ các rào cản không chỉ trong thể thao, mà còn ở cả lĩnh vực thời trang, theo WWD

Cách làm cơm trứng với đậu đũa và cà rốt cho bé yêu

Ẩm thực

06:45:16 11/08/2022
Đĩa cơm xinh xắn hình những chú gà con và hàng rào bằng rau củ luộc chắc chắn sẽ khiến trẻ con thích mê và ăn hết veo

Bị cô giáo bắt xin lỗi, bé gái vòng tay giậm chân khiến bạn sợ

Clip hay

06:44:51 11/08/2022
Ủa! Mình vòng tay xin lỗi mà bạn cũng sợ là sao , bé gái said. Bé gái vòng tay giậm chân xin lỗi làm cho bạn mình sợ

Giải cứu bóng đá TP.HCM!

Bóng đá việt nam

06:44:35 11/08/2022
Sau 11 vòng đấu V-League, hai đội bóng TP.HCM, Sài Gòn cùng chìm ở đáy bảng. Sáng 11-8, đại diện hai đội có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo TP.HCM

Toyota C-HR được nâng cấp với 2 phiên bản mới

Ôtô

06:40:40 11/08/2022
Nhằm nâng cao sự an toàn cho khách hàng, Toyota đã cho ra mắt hai biến thể mới của dòng xe C-HR tại Nhật Bản, mang tên G ‘Mode-Nero Safety Plus III’ và GT ‘Mode-Nero Safety Plus III’

MU choáng váng khi Rabiot đòi lương cao

Bóng đá thế giới

06:40:04 11/08/2022
Thương vụ Adrien Rabiot sang MU có nguy cơ bị đình lại khi tiền vệ người Pháp yêu cầu mức lương 8,5 triệu bảng/năm

MC Bạch Dương hiếm hoi kể về mẹ, gây chú ý với nhan sắc trẻ trung dù đã gần 50 tuổi

Sao việt

06:38:53 11/08/2022
Mẹ MC Bạch Dương qua đời khi còn khá trẻ vì mắc bệnh ung thư, gia tài bà để lại cho nữ MC và các con cháu là hộp trang sức bằng đá quý tự làm

Thanh Hóa: Gần 2.000 công nhân đi làm lại sau nhiều ngày ngừng việc tập thể

Đời sống

06:30:04 11/08/2022
Ngày 10/8, gần 2.000 công nhân lao động tại Công ty trách nhiệm hữu hạn IVORY Việt Nam (thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã vào xưởng làm việc bình thường

Địa phương tôi không phát hiện tham nhũng

Hài hước

06:24:41 11/08/2022
Thật trùng hợp, năm nay địa phương tôi cũng không phát hiện tham nhũng.Hình ảnh phản ánh thực trang hiện nay qua bức ảnh hài hước

Valorant 5.03: Chi tiết bản cập nhật Valorant mới nhất

Esport

06:18:36 11/08/2022
Đặc vụ Chamber tiếp tục bị giảm sức mạnh cực kỳ nặng nề trong bản cập nhật Valorant 5.03 được ra mắt vào ngày 09/08/2022

Ryan Reynolds thấy nhục nhã vì bị David Beckham chế giễu

Sao âu mỹ

06:18:12 11/08/2022
Ryan Reynolds tiết lộ vợ anh - Blake Lively - không hài lòng khi tài tử đưa ra quyết định mua lại đội bóng lâu đời nhất xứ Wale

Nhóm nhạc New Hope Club sắp sang Việt Nam tổ chức showcase là ai?

Nhạc quốc tế

06:07:15 11/08/2022
 Vào ngày 23/8 sắp tới, nhóm nhạc nước Anh New Hope Club sẽ chính thức đến TP. Hồ Chí Minh tổ chức showcase.  Được mệnh danh là One Direction thế hệ mới , New Hope Club là nghệ sĩ US-UK đầu tiên tổ chức tour diễn quảng bá tại Việt Nam