Vì sao dân hay nghi ngờ tài sản “khủng” của quan chức?

Từ vụ dinh thự “khủng” của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền , đến bản kê khai tài sản khổng lồ của một vị phó tổng Thanh tra Chính phủ đương chức, cùng việc một vài quan chức bị mất trộm số tài sản lớn xảy ra gần đây, điều dễ thấy là dư luận ngay lập tức đặt câu hỏi: Khối tài sản ấy có “sạch” hay không?

Có thể đưa ra vài nguyên nhân lý giải cho nỗi nghi ngờ thường trực của người dân trước những vụ việc như vậy.

Thứ nhất, do hoàn cảnh lịch sử, đa phần các cán bộ, công chức của ta đều xuất thân từ hai bàn tay trắng – đi lên từ đồng ruộng hoặc có cha mẹ làm công nhân viên chức. Rất ít người có gia sản lớn do ông cha để lại. Chưa kể đã là cán bộ, công chức thì rất ít có điều kiện để kinh doanh bên ngoài. Có nghĩa là xuất phát điểm của khối tài sản của nhiều cán bộ dường như là từ số 0 chứ không phải như ở một số nước khác: Chính khách là những người có sự nghiệp, tài sản ổn định rồi mới bước chân vào chính trị.

Video đang HOT

Vì sao dân hay nghi ngờ tài sản khủng của quan chức? - Hình 1

Căn biệt thự hoành tráng gây chú ý dư luận của ông Trần Văn Truyền tại Bến Tre.

Thứ hai, đồng lương chính thức của cán bộ, công chức ở ta rất thấp. Điều này kéo dài qua nhiều thời kỳ và đến nay vẫn là một vấn đề nan giải. Với mức lương cơ sở hiện nay là 1.150.000 đồng/tháng, nhân hệ số thì mức lương công chức trung bình, khéo co lắm cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống. Với cán bộ, có thêm các khoản phụ cấp khác thì có dễ thở hơn nhưng cũng khó có thể trở thành giàu có.

Với hai yếu tố đặc thù trên, rất khó để giải thích cho người dân hiểu được tại sao với đồng lương còm cõi như vậy mà cán bộ của ta có nhiều tiền đến thế. Ngoại trừ lý giải: Nhiều người có tài dự báo những biến động của thời cuộc, chính sách và nhanh nhạy tích lũy một cách chính đáng qua đất, qua vàng…

Thứ ba, việc kê khai tài sản và công khai tài sản của các cán bộ, công chức thuộc diện kê khai vẫn đang ở trong giai đoạn làm từng bước, chưa đáp ứng được nhu cầu giám sát của người dân.

Cụ thể, việc kê khai tài sản trước đây không đặt ra yêu cầu giải trình nguồn gốc của khối tài sản ấy. Đến năm 2013, yêu cầu này chỉ được áp dụng đối với khối tài sản tăng thêm có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên.

Còn việc công khai bản kê khai tài sản chủ yếu trong nội bộ cơ quan, chưa được công khai tại nơi cư trú hay trên phương tiện truyền thông đại chúng. Người dân không thể biết được ông cán bộ đó có bao nhiêu tài sản nên khi “lộ mặt” số tài sản “khủng” thì người ta dễ phát sinh nghi ngờ.

Thứ tư, hiện nay việc xử lý những dư luận về sự minh bạch của khối tài sản “khủng” của quan chức không kịp thời, thậm chí có trường hợp không có cơ quan nào đứng ra giải đáp cho sự hoài nghi của người dân. Thường thì “người trong cuộc” tự lên tiếng giải thích. Khi đó, tiếng nói của họ với tư cách là “đương sự” cũng khó thuyết phục được dư luận.

Có thể còn nhiều nữa những nguyên nhân dẫn đến tâm lý hoài nghi của người dân trước những khối tài sản “khủng” này. Đó chính là bài toán đặt ra với những cơ quan hoạch định chính sách và thực thi pháp luật , để từ đó nghiên cứu đưa ra giải pháp nhằm kiểm soát được tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức một cách thực chất, với sự giám sát của toàn xã hội . Khi đó, người dân sẽ mừng cho cán bộ biết làm giàu một cách chính đáng chứ không phải đặt nhiều dấu hỏi về tính minh bạch của khối tài sản ấy.

Theo Pháp luật TP.HCM

‘Quan chức có vàng khối, tiền tỉ, chỉ… trộm mới biết!?’

"Họ làm việc và hưởng lương cán bộ, công chức như vậy thì lấy đâu ra nhiều tiền thế?", nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng đặt vấn đề về việc liên tục xảy ra các vụ trộm liên quan đến khối tài sản khổng lồ của các quan chức.

Chỉ đến khi bị trộm viếng thăm, khối tài sản khủng trị giá hàng chục, hàng trăm cây vàng, hàng tỷ đồng hay vài chục ngàn USD... được giấu kín của nhiều quan chức mới bị lộ. Xung quanh vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

"Giàu bất chính không sung sướng gì đâu!"

Gần đây, báo chí thông tin nhiều vụ về tài sản của cán bộ, trong đó có cả cán bộ của Thanh tra Chính phủ. Ông bình luận gì về điều này?

Ông Vũ Quốc Hùng: Ở đây tất cả mọi người đều đặt ra câu hỏi họ làm việc và hưởng lương của cán bộ công chức như vậy thì lấy đâu ra nhiều tiên thế? Sự việc tại cơ quan Thanh tra Chính phủ đã gây rất nhiều bức xúc trong dư luận.

Tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hà Nội ngày 1.7 vừa qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trả lời chất vấn của cử tri về vấn đề tài sản của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ. Tổng bí thư khẳng định dù đã nghỉ hưu vẫn phải làm, vẫn phải kiểm điểm tại cơ quan Thanh tra. Tinh thần là không không nhân nhượng, không cho qua kể cả đã nghỉ hưu.

&'Quan chức có vàng khối, tiền tỉ, chỉ... trộm mới biết!?' - Hình 1

Biệt thự của nguyên Tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền được xây trên diện tích 17.000m2

Tôi thấy Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rất đúng, rất quyết liệt chống tham nhũng. Việc chống tham nhũng không nên trừ một ai cả, chính trong cơ quan thanh tra càng phải làm mạnh, khách quan, công bằng trong phòng chống tham nhũng.

Những sự việc mà gần đây báo chí nêu về tài sản "khổng lồ" của cán bộ đang gây bức xúc dư luận. Cán bộ khi đã nghỉ hưu rồi mới phát hiện ra tham nhũng, sai phạm trong quá trình công tác thì sử dụng luật hồi tố; còn khi nghỉ hưu rồi mới sai phạm thì chính quyền địa phương, tổ chức đảng ở địa phương người đó sinh hoạt hoàn toàn có thể phát hiện và lên tiếng, xem xét.

Nếu làm tốt việc này thì sẽ hạn chế tình trạng có những người đương chức hay chuẩn bị nghỉ hưu lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vơ vét nhiều "của nả" rồi "hạ cánh an toàn" là điều đau lòng và đáng báo động.

&'Quan chức có vàng khối, tiền tỉ, chỉ... trộm mới biết!?' - Hình 2

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Đảng

Không ít người có chức vụ, quyền hạn chỉ tới khi của nả "chìm, nổi" của họ đột nhiên "lòi" ra thì dư luận mới thật sự giật mình. Ông có thấy bất thường không?

Thời gian gần đây chuyện "của chìm, của nổi" của quan chức các tỉnh "lòi" ra qua tay của các tên "trộm" thì mới thấy rằng không có gì là bất thường cả. Ông cha ta đã nói rất đúng là "cháy nhà ra mặt chuột".

Việc mới đây có vụ trộm cắp tài sản tại nhà riêng của vợ chồng ông Đặng Xuân Thọ - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum. Tổng số tài sản do nhóm trộm lấy tại nhà ông Thọ khoảng 2,7 tỷ đồng. Trong lúc tìm kiếm, trộm phát hiện dưới gầm giường một va ly, bên trong có nhiều vàng thẻ đóng gói thành dây bọc trong túi nilon cùng nhiều nhẫn vàng, bông tai, lắc vàng, dây chuyền vàng... mà báo chí đã đăng tải đang là một bộ phận nhỏ mới bị phát lộ. Trước hết, các cơ quan nơi mà các cán bộ này công tác cần kiểm tra tính hợp pháp của khối tài sản của họ. Dư luận thấy rất khó hiểu là vì sao các cơ quan kiểm tra không biết mà chỉ... trộm mới biết?

Vấn đề ở đây không phải là các cơ quan nơi mà cán bộ đó công tác không biết những người này có "của chìm, của nổi" mà cung cách sinh hoạt hiện nay của một số tổ chức, cơ quan sinh hoạt còn nể nang nhau, không dám nhìn thẳng vào sự thật. Còn bản chất của sự việc có thể nhìn thấy, cảm nhận thấy đều biết cả nhưng bản thân người có của không trung thực kê khai.

Những người giàu có không thể giấu dân được (ở đây không gọi đối tượng trộm là dân) nhưng thực tế trong con mắt của nhân dân thì họ luôn có thông tin về độ giàu có của quan chức.

Bởi thế mà cơ quan, tổ chức phải quản lý sao cho được cán bộ, đảng viên để biết được hoạt động của người đó. Quản lý đảng viên, cán bộ nhân viên về hoạt động để kịp thời ngăn chặn hành động bất chính. Nếu để cán bộ công chức làm sai rồi mới phát hiện thì thể hiện sự yếu kém.

Tôi phải khẳng định những người làm giàu bất chính thực chất không sung sướng gì đâu. Vì họ bất chính là bắt đầu tội ác. Tội ác sẽ bị đáp lại bằng tội ác, rủi ro theo quy luật "nhân-quả". Xã hội nên cảnh báo giúp những người đang say sưa vào làm giàu bất chính để họ được tỉnh ngộ.

Cán bộ liệu có biết được tài sản của Bộ trưởng?

Ông có cho rằng, không ai dại dột đứng tên hết khối tài sản khổng lồ của họ, mà sẽ tìm nhiều cách để phân tán?

Đúng là như vậy, nhưng tôi vẫn hoàn toàn ủng hộ chủ trương kê khai tài sản.

Kê khai tài sản là một chủ trương đúng, không chỉ ở Việt Nam mà các nước tiên tiến hay các nước có chế độ xã hội khác nhau đều thực hiện, đều có sự giám sát quyền lực. Chủ trương này không có gì mới nhưng hiệu quả ở Việt Nam chưa cao.

Nước ta xuất hiện nhiều hình thức trá hình để tẩu tán tài sản như: tài sản chuyển sang con, anh chị em. Thực tế có việc tẩu tán tài sản, không đứng tên tài sản, chuyển người khác đứng tên hộ, chuyện này xảy ra nhiều nơi, nhiều chỗ.

Cần thực hiện quản lý tốt việc kê khai tài sản vì việc này là bảo vệ cán bộ; cán bộ làm ăn bất chính mà lộ ra thì gây ảnh hưởng tới người đó và gia đình, xã hội. Việc phát lộ là hoạt động kiên quyết, nhân văn, không bị sỉ nhục trước phán xét của xã hội, với những người này, họ không còn là công bộc của nhân dân.

Việc kê khai tài sản gắn liền với công tác phòng chống tham nhũng, làm không tốt việc này thì không bao giờ chống được tham nhũng. Càng có chức quyền thì càng phải công khai? Ông có đồng ý với những nhận định trên?

Tôi nghĩ tất cả cán bộ, công chức phải khai báo hết và cần có cơ quan kiểm tra. Các đồng chí lãnh đạo càng cao càng phải kê khai. Từ trên cao xuống đều phải công khai tài sản, mà phải công khai trên báo chí, cơ quan đại chúng, trên bản thông tin của cơ quan chứ không phải chỉ dừng ở hồ sơ lưu cơ quan.

Thực tế là, các cán bộ của cơ quan cấp Bộ liệu có biết tài sản của Bộ trưởng không? Có cơ quan nào đi thẩm tra xem việc khai báo thế có đúng không?

Công tác phát hiện tham ô, tham nhũng nước ta còn quá hạn chế, thực tế cả hệ thống kiểm tra, thanh tra, giám sát cả trong Đảng, trong cơ quan quản lý nhà nước, xã hội đều có nhưng có mấy khi phát hiện tham nhũng đâu.

Phải dựa vào dân, cụ thể là cán bộ, công nhân viên, người trong xã hội. Chúng ta có hệ thống chính trị. Trong hệ thống đó, các thành viên đều nói nhiều về thành tích. Nhưng các vấn đề bức xúc của xã hội thì hệ thống chính trị đã làm gì, trước là tổ chức Đảng, sau đó là cơ quan nhà nước, rồi tổ chức công đoàn, tổ chức đoàn thanh niên. Hiện nay, phát lộ nhiều vấn đề xã hội đến mức báo động, đó là điều mà khiến cơ quan nhà nước phải kiểm điểm.

Vậy theo ông, việc cần làm nhất hiện nay là gì? Công khai, minh bạch như thế nào?

Thực hiện nghiêm túc quy định về kê khai tài sản. Những người đã phát lộ thì đi vào kiểm tra, những người chưa phát lộ thì phải kê khai hoặc công khai, để giúp cho việc nhân dân giám sát. Trực tiếp giám sát là cán bộ, công nhân viên trong cơ quan đó, ở các khu dân cư, công luận.

Khi phát hiện điều gì đó thì có người lắng nghe luôn, cần nghe bằng nhiều hình thức. Ví dụ như Ban nội chính còn mua tin của dân. Điều này là trân trọng sự phát giác của dân. Có người không cần lấy tiền khi cung cấp thông tin nhưng kỳ vọng sự làm việc đến nơi đến chốn của cơ quan nhận được thông tin.

Như vậy, cần phải dựa vào dân, dân cái gì cũng biết. Nghĩa rộng là toàn dân, nghĩa hẹp là những cán bộ nhân viên công nhân ở cơ quan, những người cư trú gần anh, những người tiếp xúc với anh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Mất trộm, quan tỉnh lộ 65 cây vàng dưới gầm giường

TAND tỉnh Gia Lai vừa tuyên phạt tổng cộng gần 72 năm tù cho 4 bị cáo gồm: Nguyễn Mạnh Quân, Lê Đình Đạt, Nguyễn Quốc Nam, Nguyễn Ngọc Thuận cùng về tội "trộm cắp tài sản".Cách đây hơn 1 năm, 4 đối tượng trên đã thực hiện vụ trộm cắp tại nhà riêng của vợ chồng ông Đặng Xuân Thọ - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum và bà Trần Thị Xuân Lan - Trưởng phòng Tổ chức Cục thuế tỉnh Gia Lai.

Trong lúc tìm kiếm, Quân phát hiện dưới gầm giường một valy khóa số, bên trong có nhiều vàng thẻ đóng gói thành dây bọc trong túi nilon, nhiều nhẫn vàng, bông tai, lắc vàng, dây chuyền vàng... Tổng số tài sản do nhóm trộm lấy tại nhà ông Thọ khoảng 2,792 tỉ đồng.

Nhà giám đốc Sở GTVT bị trộm "khoắng" hơn 1 tỉ đồng

Ngày 30.5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Kạn tiến hành tạm giữ hình sự 3 đối tượng Phan Thế Anh (ở xã Lục Bình, huyện Bạch Thông), La Văn Thắng (SN 1993, huyện Chợ Mới) và Đỗ Văn Ngọc (SN 1997, ở phường Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn) do liên quan đến vụ trộm cắp tài sản hơn 1 tỉ đồng trên địa bàn. Trước đó, ngày 10.5, bà Dương Thị Hạnh, ở phường Đức Xuân, thị xã Bắc Kạn (vợ ông Lăng Văn Hòa - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Kạn) trình báo: Ngày 7.5, gia đình bà bị kẻ gian đột nhập lấy trộm 40.000 USD, 5 cây vàng SJC, 1 lắc tay, 1 đôi nhẫn cưới và số tiền gần 100 triệu đồng.

Trộm "hỏi thăm" 57 lượng vàng trong nhà cán bộ tỉnh

Sáng ngày 3.7.2013, Công an TP. Vinh (Nghệ An) đã bắt ba nghi can gồm: Phan Xuân Nam (14 tuổi, trú tại thị trấn huyện Nam Đàn); Lữ Văn Sang (14 tuổi, trú xã Mậu Đức, huyện Con Cuông); Nguyễn Cao Cường (18 tuổi, trú tại phường Hồng Sơn, TP. Vinh) vì liên quan đến vụ trộm 57 lượng vàng và 50 triệu đồng tại nhà một cán bộ văn phòng UBND tỉnh.

Ngày 25.6.2013, nhóm đối tượng này đã đột nhập gia đình bà Trần Thị Anh Đào (53 tuổi, trú tại P.Hưng Dũng, TP. Vinh) cạy tủ, két sắt để trộm số tài sản nêu trên. Được biết, bà Đào là cán bộ văn phòng UBND tỉnh Nghệ An (chồng bà Đào nguyên cảnh sát giao thông thuộc Công an tỉnh Nghệ An, đã về hưu).

Theo Đời Sống & Pháp Luật

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nha Trang xử lý sao về vụ "Mua bánh mì không phải là lương thực thiết yếu"?00:49Anh chàng mua bánh mì bị cho nghỉ được Bí thư Khánh Hòa đề nghị bố trí công việc08:45CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Chồng bắt ghen vợ và 2 thanh niên lạ mặt, ai ngờ bị chửi ngược: “Đồ yếu sinh lý”04:09Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:174 mẹ con đạp xe về Nghệ An: 'Xin nhường tiền đó cho những người đang kẹt lại TP'01:12:35CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Ông chủ sạp rau hay tặng cho bà con, giờ miễn phí luôn tiền nhà vì dịch Covid-1906:54Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Xuất hiện thêm clip ông Trần Lê Hữu Thọ đến tận lò bánh mì xử phạt02:554 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An: Gia cảnh ở quê họ ra sao?02:20TP.HCM: Mưa dông gió giật mạnh cây xanh, bảng hiệu gãy khắp nơi01:02TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00TP.HCM: Trình bày ra đường 'đi mượn tiền', nam thanh niên bị phạt 2 triệu đồng01:45Nam thanh niên “bánh mì không phải thực phẩm” bị mất việc đã có chỗ làm mới03:44Bí thư Hà Nội: Dừng ngay điểm tiêm vaccine Bệnh viện E01:43Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu03:26Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55

Tiêu điểm

Chỉ còn 200.000 đồng, 2 chị em sinh viên muốn về quê nhưng không được
16:21:57 30/07/2021
Phó Thủ tướng tha thiết đề nghị các tỉnh nhường vắc-xin cho TP HCM
08:50:49 31/07/2021
Sản phụ mắc Covid-19: "Bác sĩ ráng cứu em, để em được thấy mặt con"
09:03:23 31/07/2021
Các shipper vận chuyển hàng thiết yếu cho khu phong tỏa, cách ly…được phép di chuyển liên quận
11:31:52 30/07/2021
Thêm một triệu liều vắc xin, người từ 18 tuổi, sống tại TPHCM đều được tiêm
20:01:08 30/07/2021
Cần Thơ không cho xe và người bên ngoài vào thành phố từ tối 30-7
00:36:05 31/07/2021
Norodom Jenna - Công chúa Campuchia nhan sắc khuynh thành, biết 5 thứ tiếng
12:47:18 30/07/2021
Chính quyền lên tiếng vụ bà ngoại không cho cháu mồ côi nhập hộ khẩu, bỏ cháu lại ủy ban xã ở Tuyên Quang
13:03:40 30/07/2021
Một người chi tiền thuê 2 máy bay chở bà con Quảng Nam rời TPHCM
21:17:45 31/07/2021
"Phòng cách ly" đặc biệt cha chuẩn bị cho con trai về từ vùng dịch
16:12:57 31/07/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng tiết lộ bệnh viện Trưng Vương liên hệ xin oxy: 'Anh Dũng định cẩu luôn một cái nhà máy vào'
20:08:42 31/07/2021
NÓNG: Ngô Diệc Phàm chính thức bị cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ vì tình nghi hiếp dâm
22:14:16 31/07/2021
Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch
20:44:03 31/07/2021
Lâm Tâm Như dính phốt EQ thấp: Bình luận vô duyên vào post diễn viên Bộ Bộ Kinh Tâm bầu bí, bị "lơ đẹp" không thèm trả lời
20:50:47 31/07/2021
"Có người mắc Covid-19 trong những đoàn xe về quê, lây nhiễm lẫn nhau"
21:14:58 31/07/2021
Chuyện "cả hẻm âm tính, một mình F0" và 8 điều giúp một chàng trai ở Sài Gòn "qua ải" Covid-19 sau 10 ngày tự cách ly ở nhà
22:30:17 31/07/2021
Hot girl 300 nghìn theo dõi bị lan truyền clip nhạy cảm với bạn trai lên tiếng: "Đó là ghép"
21:38:19 31/07/2021
Ngô Diệc Phàm đi vào lịch sử Cbiz: 70 triệu người dõi theo tin idol hàng top đầu tiên bị bắt vì tội hiếp dâm với số view khổng lồ
23:24:57 31/07/2021
Ngô Diệc Phàm chính thức bị cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ
22:51:40 31/07/2021
Võ Hạ Trâm thừa nhận bị "ra rìa" sau gần 3 tuần sinh con đầu lòng
21:26:58 31/07/2021

Tin mới nhất

Giá còn 7.000 đồng/kg, hơn 60 triệu con gia cầm chờ bán

05:53:57 01/08/2021
Chia sẻ tại Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm chăn nuôi, thuỷ sản trong điều kiện giãn cách phòng, chống Covid-19 chiều 31/7, Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh thông tin, địa phương này còn tồn hơn 1 triệu con gà đến ngày xuất chuồng...

Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa

01:51:48 01/08/2021
Tuyến đường gần 35 km từ TP Thanh Hoá đi sân bay Thọ Xuân đã thành hình sau gần một năm thi công giai đoạn hai.

CSGT dẫn đường đưa 1.400 công nhân về Bình Thuận, Ninh Thuận

01:21:06 01/08/2021
Hơn 1.200 công nhân huyện Vĩnh Cửu và hơn 200 lao động tại TP Biên Hòa được CSGT Đồng Nai đưa về Bình Thuận, Ninh Thuận, chiều 31/7.

Đà Nẵng lập chốt dày đặc kiểm soát người ra đường

01:09:05 01/08/2021
18h ngày 31/7, bốn công an quận Hải Châu dựng barie lập chốt trên đường Lê Duẩn, hơn hai phút sau đã dừng kiểm tra việc tuân thủ lệnh giãn cách với 10 người đi đường.

Bình Thuận đề nghị Đồng Nai dừng đưa cả ngàn người ngang qua tỉnh thiếu sự thỏa thuận

01:02:07 01/08/2021
Liên quan việc Đồng Nai đưa hơn 1.000 công nhân trở về hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, tối 31-7, UBND Bình Thuận có văn bản hỏa tốc đề nghị UBND Đồng Nai dừng việc này do chưa có sự thống nhất giữa hai tỉnh.

Nhiều doanh nghiệp được ưu tiên tiêm vắc xin: Sở đổ cho tỉnh, tỉnh nói 'có thể y tế hiểu sai'

00:53:19 01/08/2021
Dư luận tại Quảng Nam thắc mắc về đợt tiêm vắc xin COVID-19 thứ 3 của tỉnh này có rất nhiều doanh nghiệp được ưu tiên tiêm, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, xây dựng. Chủ tịch tỉnh đã yêu cầu kiểm tra.

Lâm Đồng tặng 350 tấn rau củ quả cho TP.HCM và các tỉnh

00:50:24 01/08/2021
Sáng 31-7, 50 tấn rau củ quả từ Lâm Đồng đã đến TP.HCM và được phân bố cho TP Thủ Đức. Cùng ngày, các chuyến rau củ quả từ Lâm Đồng cũng đến hỗ trợ hai tỉnh khác là Bà Rịa - Vũng Tàu và Phú Yên.

Shipper có thể bị phạt vì thiếu... băng đeo tay

23:54:06 31/07/2021
Nhiều tài xế giao hàng (shipper) đang gặp khó khăn khi tự mình phải in thẻ nhận diện, băng đeo tay trong bối cảnh cửa hàng in ấn tạm đóng cửa theo chỉ thị 16. Shipper có thể bị phạt vì thiếu... băng đeo tay.

Bí thư Quảng Bình viết tâm thư gửi công dân đang sinh sống tại TP.HCM

23:17:58 31/07/2021
Ông Vũ Đại Thắng - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình- viết thư hỏi thăm, động viên công dân đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Đêm đầu tiên Đà Nẵng giãn cách xã hội: Mọi người ra đường không lý do bị mời về

23:15:58 31/07/2021
Đà Nẵng yêu cầu mọi người dân không được ra đường từ 18h ngày 31/7, những người không có lý do chính đáng đều bị lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt mời về.

Ông Lương Ngọc Khuê: Đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp F1 không chịu cách ly

23:10:36 31/07/2021
Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị xử lý nghiêm những trường hợp là F1 không thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định.

Miền Trung gấp rút mở rộng khu cách ly đón người về quê

22:40:24 31/07/2021
Quảng Trị yêu cầu mỗi huyện thị chuẩn bị thêm 400 chỗ cách ly, trong khi Hà Tĩnh trưng dụng nhiều trụ sở thành khu cách ly.

Cận cảnh bên trong bệnh viện dã chiến 5.000 giường ở Bình Dương

22:02:37 31/07/2021
Bệnh viện dã chiến số 2 quy mô 5.000 giường xây dựng tại thị xã Bến Cát đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục kỹ thuật để kịp bàn giao đầu tháng 8 phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bình Dương.

Anh trai chạy đi tìm người cứu em đuối nước nhưng bất thành

21:43:23 31/07/2021
Một học sinh lớp 5 tại Quảng Bình trong lúc theo anh trai ra khu vực khe nước gần nhà ngoại chơi đã không may rơi xuống nước tử vong.

Bé trai 10 ngày tuổi kháu khỉnh bị bỏ rơi bên hồ cá

21:39:29 31/07/2021
Một bé trai khoảng 10 ngày tuổi đã bị bỏ rơi bên hồ cá của một gia đình ở Hà Tĩnh, chính quyền đã phát thông báo tìm người thân nhưng chưa có ai đến nhận.

Gia Lai: Bé trai 4 tuổi bị nước cuốn trôi

21:33:07 31/07/2021
Ngày 31/7, tin từ UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai) cho biết, lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm kiếm bé trai K.Đ. (4 tuổi) ở xã Ia Kriêng huyện này bị nước cuốn trôi.

Phát hiện người đàn ông chết cháy trong vườn keo của gia đình

21:25:30 31/07/2021
Sáng 31/7, chính quyền thị trấn Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thông tin, trên địa bàn vừa xảy ra vụ người đàn ông chết cháy trong vườn keo, tràm của gia đình.

Chủ tịch Bình Định: Người dân khó khăn ở vùng dịch, tỉnh sẽ đón về

21:22:38 31/07/2021
Người dân Bình Định có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa ở vùng dịch, tỉnh sẽ đón về, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long nói tại buổi họp báo chiều 31/7.

Quận 7, TP.HCM tăng cường 8 điểm tiêm để tăng tốc độ tiêm vắc xin

20:46:33 31/07/2021
Bên cạnh tăng tốc độ tiêm tại các điểm tiêm cố định từ trước nay, quận 7 đã tăng cường thêm 8 điểm tiêm cộng đồng, tinh giản quá trình tiêm để rút ngắn thời gian tiêm, gia tăng số lượt tiêm nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch.

2 chiến sĩ trực chốt COVID-19 giúp sản phụ sinh con, gia đình đặt tên bé là Công An

20:41:44 31/07/2021
Chị Đinh Thị N. chuyển dạ trong thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội nên không kịp đưa đến bệnh viện, và đã được hai chiến sĩ Công an phường Xuân Tảo kịp thời giúp đỡ để sinh mẹ tròn con vuông. Cảm kích, gia đình đặt tên bé là Cô...

Đưa vào hoạt động VNVC Đức Trọng

20:37:24 31/07/2021
Trung tâm Tiêm chủng VNVC Đức Trọng (Lâm Đồng) vừa được chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 31-7.

Tàu chở hàng trăm thiết bị y tế của trung tâm hồi sức lớn nhất miền Bắc vào TP.HCM chống dịch

20:36:16 31/07/2021
Chiều 31-7, hàng trăm trang thiết bị, vật tư y tế cùng các phần quà đã được Bộ Y tế giao Bệnh viện Bạch Mai vận chuyển từ ga Hà Nội vào tới TP.HCM để tiếp sức chống dịch cho các tỉnh phía Nam.

Chủ tịch Phú Yên: ‘Đưa hết người dân từ phía Nam về quê là chia sẻ với TP.HCM, là nghĩa vụ'

20:32:03 31/07/2021
Bên cạnh xe khách, Phú Yên dự kiến tăng cường tàu hỏa để nhanh chóng đưa khoảng 8.500 người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê trong thời gian sớm nhất. Tỉnh mở tổng đài trực 24/24 giờ để tiếp nhận đăng ký của người dân về quê.

Diêu Lương Tùng - Chàng trai nghèo lê lết khắp nơi kiếm cơm thành tỷ phú giàu nhất TQ

20:27:01 31/07/2021
Tỷ phú Diêu Lương Tùng - người sáng lập Oppein Home Furnishing - nhãn hiệu nội thất bếp cực kỳ nổi tiếng của Trung Quốc. Ít ai biết rằng, trước khi trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc, Diêu Lương Tùng có quá khứ nghèo k...

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong lưu thông ngành hàng sữa

20:22:40 31/07/2021
Trước phản ánh của các DN về khó khăn trong lưu thông mặt hàng sữa, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương tiếp nhận ý kiến, chuyển về Ban chỉ đạo để xử lý.

Doanh nghiệp ở Tiền Giang kêu cứu vì bị ngừng sản xuất đột ngột

20:20:44 31/07/2021
Nhiều doanh nghiệp tại Tiền Giang kêu cứu khi đang sản xuất theo mô hình 3 tại chỗ và đáp ứng tốt các điều kiện phòng chống dịch lại bị yêu cầu dừng sản xuất.

Có nên chờ 'bắt đáy' bất động sản?

20:17:54 31/07/2021
Nếu dịch COVID-19 kéo dài, trong vài tháng tới, nhiều nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính sẽ buộc phải cắt lỗ, đây là lúc khách hàng bắt đáy mua vào.

Điểm danh 10 khu nhà tái định cư trưng dụng làm Bệnh viện dã chiến ở Hà Nội

20:13:46 31/07/2021
UBND TP Hà Nội có văn bản hỏa tốc về chủ trương, kế hoạch trưng dụng 10 khu nhà tái định cư làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Thủ đô.

Gỡ vướng lưu thông hàng hóa: Kiến nghị tiêm vaccine cho tài xế, lao động vận tải

20:12:17 31/07/2021
Nếu giải quyết được việc tiêm vaccine cho lực lượng tài xế, lao động vận tải, logistics... thì việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa sẽ được bảo đảm.

Có thể bạn quan tâm

Brazil thắng nhẹ và nước mắt người Hàn

Bóng đá thế giới

06:05:13 01/08/2021
Sau hai đội Tây Ban Nha và Nhật Bản, cặp đối đầu nhau ở bán kết Thế vận hội Tokyo 2021 môn bóng đá nam còn lại cũng đã được xác định với hai cái tên rất xứng đáng là Olympic Brazil và Mexico.

HLV Park Hang Seo: 'Không phải cứ muốn là thắng được tuyển Trung Quốc'

Bóng đá việt nam

06:02:38 01/08/2021
HLV Park Hang Seo khẳng định tuyển Việt Nam cần chuẩn bị kỹ lưỡng khi gặp Trung Quốc ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Tại sao đàn ông không muốn cưới người từng sống thử? Câu trả lời thức tỉnh phụ nữ!

Tình yêu

06:00:22 01/08/2021
Những người phụ nữ đã từng sống thử với người đàn ông của mình, khi chia tay chắc chắn sẽ có nhiều những thứ lưu luyến sâu đậm.

Rủ con dâu đi đánh ghen với mình nhưng sau khi nhìn thấy mặt tiểu tam, mẹ chồng lập tức ép con trai ly hôn vợ

Tâm sự

05:56:18 01/08/2021
Chính người con dâu cũng không thể ngờ rằng mẹ chồng có thể vì chuyện này mà đưa ra một yêu cầu bất công, vô lý với cô tới vậy.

COVID-19 tại ASEAN hết 31/7: Cả khối thêm 2.341 ca tử vong; Thái Lan lập kỷ lục về ca mắc

Thế giới

01:56:21 01/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 31/7, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 92.066 ca mắc COVID-19 và 2.341 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 7.309.086 ca, trong đó 147.607 người tử vong.

Lừa bán số lô đề online 'trúng 100%'

Pháp luật

01:30:57 01/08/2021
Lâm xưng danh nhân viên công ty xổ số, dụ người chơi mua số đề với cam kết chính xác 100%, giá 20 triệu đồng.

Trăn Anaconda trở thành mồi ngon cho báo đốm - vì sao?

Clip hay

00:15:38 01/08/2021
Tại bờ sông Pantanal, Brazil, một con trăn Anaconda đã bị một con báo đốm phát hiện ra khi đang kiếm ăn ven bờ sông.

Vắc xin phân bổ cho TP.HCM đến nay trên 3 triệu liều, đủ cho 22,3% người trên 18 tuổi

Sự kiện nóng

23:51:29 31/07/2021
Tính đến hôm nay 31-7, tỉ lệ vắc xin được phân bổ cho TP.HCM đã bao phủ được khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, tương ứng khoảng 3 triệu liều.

Instagram cho phép người dùng tự kiểm soát nội dung nhạy cảm khi xem 

Thế giới số

23:44:36 31/07/2021
Tính năng mới cho phép người dùng Instagram dễ dàng tự kiểm soát nội dung mà họ cho là nhạy cảm hiển thị trong tab Khám phá (Explore) của chính mình.

Phát hiện mẹ con Bahar còn sống, Sarp dí súng “hỏi tội” bố vợ

Phim âu mỹ

23:43:08 31/07/2021
Bộ phim Trái tim phụ nữ phần 2 đang đến hồi gay cấn khi Sarp bắt đầu nhận ra có gì đó sai sai về cái chết của mẹ con Bahar và quyết tâm tìm ra sự thật.

Nhiều người dùng liên tục phản ánh tình trạng màn hình MacBook M1 nứt mà không có lí do

Đồ 2-tek

23:39:33 31/07/2021
Mới đây, liên tục có những người sử dụng MacBook M1 báo cáo về những trường hợp vỡ màn hình khi đang sử dụng bình thường, bao gồm cả hai mẫu MacBook Air và MacBook Pro sử dụng chip M1.

Trước khi chỉ trích King Of Rap "cơ cấu rẻ tiền", RichChoi cũng từng "bóc phốt" Rap Việt khi bị loại ngay "vòng gửi xe"

Nhạc quốc tế

23:34:33 31/07/2021
Chưa dừng lại ở đó, anh còn khiến MXH xôn xao khi công khai chỉ trích những mặt tối của show King Of Rap trong việc thiên vị thí sinh và bày tỏ thà thi Rap Việt còn hơn.

Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Du lịch

23:33:02 31/07/2021
Sở hữu ưu thế vượt trội về không gian sống và hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí - bất động sản đẳng cấp do Sun Group kiến tạo, Nam Phú Quốc đang trở thành điểm đến mơ ước của cả những người trẻ sôi động và những người ...

MONSTAR lại khiến fan thổn thức với ca khúc mở màn album cuối mơ màng như cổ tích

Nhạc việt

23:24:58 31/07/2021
Ca khúc intro cũng là một đặc sản của ST.319 Entertainment, bởi trước đó, album dreAMEE (AMEE) từng gây chú ý với phần intro dreAMEE dịu êm như một khúc hát ru, hay Fall Down (MIN).