Vì sao cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa là bị cáo, vừa là bị hại?

Theo dõi VGT trên

Ông Đặng Việt Hà là bị cáo khi bị xét xử về tội Nhận hối lộ. Bên cạnh đó, người này còn là bị hại liên quan vụ l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Nguyễn Văn Chung.

Dự kiến, ngày 18/7, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Kỳ Hình (nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam từ tháng 1/2014 đến tháng 7/2021) về tội Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Đặng Việt Hà (cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) và 132 đồng phạm bị xét xử tội Nhận hối lộ.

Vì sao cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa là bị cáo, vừa là bị hại? - Hình 1

Ông Đặng Việt Hà tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp).

Đáng chú ý, trong vụ án này, ông Đặng Việt Hà tham gia tố tụng với tư cách vừa là bị cáo vừa là bị hại.

Theo đó, ông Hà là bị cáo khi bị xét xử về tội Nhận hối lộ, còn tư cách bị hại liên quan vụ l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Nguyễn Văn Chung.

Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình thực hiện thẩm định hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo, các lãnh đạo, đăng kiểm viên phòng Kiểm định xe cơ giới (VAR) – Cục Đăng kiểm Việt Nam – đã lợi dụng vị trí công tác không thực hiện đúng quy trình thẩm định, kiểm tra, bỏ qua lỗi trên hồ sơ thiết kế. Họ cấp giấy chứng nhận thẩm định thiết kế trái quy định để nhận t.iền hối lộ của các công ty 1,5-3 triệu đồng/hồ sơ.

Cụ thể, tháng 3/2019, ông Trần Anh Quân được bổ nhiệm quyền trưởng phòng VAR.

Video đang HOT

Lúc này, một số đăng kiểm viên được phân công thẩm định hồ sơ thiết kế gặp ông Quân báo cáo về việc có nhận t.iền hối lộ của các công ty thiết kế trong quá trình thẩm định hồ sơ.

Sau đó, ông Quân và các đăng kiểm viên thống nhất hàng tháng sẽ chia t.iền theo tỷ lệ. Theo đó, ông Quân được chia 700.000 đồng/hồ sơ (bao gồm phần của ông Quân được hưởng, phần của ngoại giao tiếp khách và phần chia cho lãnh đạo cục là ông Trần Kỳ Hình và ông Đặng Việt Hà).

Tại cơ quan điều tra, ông Trần Kỳ Hình khai nhận đã nhận hối lộ trong quá trình thẩm định hồ sơ 60 triệu đồng/tháng, trong 28 tháng, tổng cộng là 1,6 tỷ đồng.

Đến tháng 8/2021, ông Hình nghỉ hưu, ông Đặng Việt Hà giữ chức vụ Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Trong cuộc họp với lãnh đạo phòng VAR, ông Hà đã yêu cầu phòng này hàng tháng phải báo cáo chính xác số liệu hồ sơ đã thẩm định thiết kế, bảo đảm lợi ích của ông Hà cao nhất.

Sau cuộc họp trên, cả nhóm đã thống nhất lại cách thức chia t.iền theo tỷ lệ: Ông Đặng Việt Hà được 400.000 đồng/hồ sơ, ông Quân 300.000 đồng/hồ sơ, các phó phòng VAR mỗi người 100.000 đồng/hồ sơ…

Đến tháng 10/2022, do cơ quan công an phát hiện xử lý các sai phạm của các đơn vị đăng kiểm nên những người trên không nhận t.iền hối lộ nữa.

Khi cơ quan điều tra vào cuộc, ông Hà nói sự việc với ông Lại Thái Phong (Phó chánh văn phòng Cục Đăng kiểm Việt Nam). Ông Phong cho hay có quen biết Nguyễn Văn Chung có nhiều mối quan hệ với các cơ quan công an.

Nghe vậy, ông Hà nói với Phong nhờ Chung tìm hiểu thông tin xem công an xử lý vụ việc ra sao. Sau đó, ông Quân đưa 100.000 USD cho ông Hà tại phòng làm việc của mình.

Tiếp đó, ông Hà gọi Lại Thái Phong lên phòng làm việc và đưa 100.000 USD. Phong sau đó đưa t.iền cho Chung để nhờ tìm người thu thập thông tin vụ án. Tuy nhiên Chung không có khả năng thực hiện mà chiếm đoạt số t.iền trên.

Ngày 29/8/2023, ông Đặng Việt Hà có đơn tố cáo về việc ông Nguyễn Văn Chung l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản của mình.

Trong phiên tòa sắp tới, Nguyễn Văn Chung bị xét xử về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản và Lại Thái Phong về tội Môi giới hối lộ, Đưa hối lộ.

Hầu hết các bị can trong "đại án" đăng kiểm đều thành khẩn khai nhận hành vi sai phạm

Ngày 1/5, Viện KSND TP Hồ Chí Minh cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố 254 bị can về 11 tội danh liên quan đến các sai phạm, tiêu cực trong lĩnh vực đăng kiểm.

Trong đó, 2 cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam là Đặng Việt Hà bị truy tố về tội "Nhận hối lộ"; Trần Kỳ Hình bị truy tố về tội "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"...

Ngoài ra, 252 bị can thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng bị truy tố về 2 tội trên và hàng loạt tội danh khác như: Giả mạo trong công tác; Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; Xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông, hoặc phương tiện điện tử của người khác; Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản...

Hầu hết các bị can trong đại án đăng kiểm đều thành khẩn khai nhận hành vi sai phạm - Hình 1
Bị can Trần Kỳ Hình lúc bị khởi tố, bắt tạm giam.

Theo cáo trạng, các bị can nguyên là lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, buông lỏng quản lý, đưa ra nhiều chủ trương trái quy định để nhận hối lộ và chia t.iền hối lộ từ các đơn vị trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam; các chi cục, trung tâm đăng kiểm và doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn cả nước với số t.iền lớn trong quá trình duyệt, cấp mã số thành lập các trung tâm đăng kiểm tư nhân; thẩm định thiết kế cải tạo phương tiện xe cơ giới; đăng kiểm định kỳ phương tiện cơ giới đường bộ và thủy nội địa...

Bị can Trần Kỳ Hình trong thời gian làm Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam từ tháng 1/2014 đến tháng 7/2021, đã nhận t.iền hối lộ của doanh nghiệp, các đơn vị đăng kiểm sau đó bỏ qua các sai phạm trong việc cấp phép đủ điều kiện hoạt động trung tâm đăng kiểm, kiểm định phương tiện, thẩm định hồ sơ thiết kế... Bị can Trần Kỳ Hình đã nhận tổng số t.iền hơn 6,5 tỷ đồng và 23.000 USD.

Hầu hết các bị can trong đại án đăng kiểm đều thành khẩn khai nhận hành vi sai phạm - Hình 2
Bị can Đặng Việt Hà tại cơ quan điều tra.

Trong thời gian làm Cục trưởng thay bị can Trần Kỳ Hình, bị can Đặng Việt Hà đã để xảy ra tiêu cực có hệ thống trên địa bàn cả nước trong thời gian dài. Cơ quan điều tra xác định, tổng số t.iền nhận hối lộ của Đặng Việt Hà là hơn 40 tỷ đồng. Trong đó, Đặng Việt Hà hưởng lợi số t.iền gần 9 tỷ đồng và 13.000 USD.

Từ chủ trương chỉ đạo ở cấp trên, các bị can thuộc Phòng Kiểm định xe cơ giới (Phòng VAR), Phòng Tàu sông (Phòng VR) đã nhận t.iền hối lộ từ các trung tâm, chi cục đăng kiểm để bỏ qua các lỗi, thiếu sót về pháp lý, điều kiện hoạt động, đầu tư, mua sắm, nhân sự... khi thẩm duyệt hồ sơ xin thành lập và tạo điều kiện trong quá trình hoạt động của các trung tâm, chi cục đăng kiểm.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ thiết kế, nghiệm thu cải tạo xe cơ giới, các bị can còn nhận hối lộ từ các công ty thiết kế phương tiện cải tạo để cấp thẩm định đạt dù có nhiều hồ sơ không đủ điều kiện.

Hầu hết các bị can trong đại án đăng kiểm đều thành khẩn khai nhận hành vi sai phạm - Hình 3
Một số bị can khác.

Từ đó, một số trung tâm đăng kiểm không đủ điều kiện nhân lực đã thực hiện hành vi giả mạo trong công tác, lập khống danh sách đăng kiểm viên, giả mạo chữ ký của đăng kiểm viên hoặc đóng giả đăng kiểm viên không thực tế làm việc tại trung tâm đăng kiểm. Một số nơi còn sử dụng phần mềm chỉnh sửa các thông số kỹ thuật đối với phương tiện cơ giới đường bộ để can thiệp, chỉnh sửa kết quả kiểm định (khí thải, phanh, đèn...) của xe cơ giới.

Hầu hết các bị can trong đại án đăng kiểm đều thành khẩn khai nhận hành vi sai phạm - Hình 4
Hồ sơ vụ án với 254 bị can bị truy tố về 11 tội danh.

Quá trình điều tra, hai cựu cục trưởng và hầu hết các bị can thành khẩn khai nhận hành vi sai phạm và tỏ ra ăn năn hối cải. Một số bị can đã nộp lại một phần t.iền hưởng lợi bất chính, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra trong việc giải quyết vụ án. Cơ quan chức năng đã thu hồi, tạm giữ tổng cộng hơn 43 tỷ đồng và 118.800 USD cùng nhiều tài sản khác để khắc phục hậu quả.

"Đại án" ngành đăng kiểm được đ.ánh giá là vụ tham nhũng có tổ chức, hành vi có hệ thống, xuyên suốt từ lãnh đạo Cục Đăng kiểm, Phòng kiểm định xe cơ giới đến giám đốc nhiều trung tâm, xảy ra trong một thời gian dài đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan quản lý nhà nước, nguy cơ mất an toàn cho người điều khiển phương tiện và người dân tham gia giao thông trên cả nước...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt, Cường Đô la có vai trò gì ở Quốc Cường Gia Lai?
21:35:09 22/07/2024
Quốc Cường Gia Lai lên tiếng sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt
10:52:50 22/07/2024
Xét xử Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và đồng phạm
09:48:40 22/07/2024
Bắt tạm giam 2 cán bộ ở Bắc Kạn thẩm định hồ sơ đất trái pháp luật
08:04:26 21/07/2024
Khởi tố đối tượng đ.âm trọng thương 1 người do tranh giành bỏ nem, chả
08:21:02 21/07/2024
Đại án đăng kiểm: Ngày mai xét hỏi hai cựu cục trưởng Trần Kỳ Hình, Đặng Việt Hà
22:00:45 22/07/2024
Xét xử 'đại án' Cục Đăng kiểm Việt Nam: Cựu Trưởng Phòng Tàu sông đang bỏ trốn nhận hối lộ bao nhiêu?
10:36:17 22/07/2024
Chủ tịch UBND TP Cam Ranh thua kiện, phải trả tài sản tạm giữ cho người dân
20:52:14 22/07/2024

Tin đang nóng

Con trai Đoàn Di Băng chưa ra đời đã bị "đay nghiến", đại gia Quốc Vũ phẫn nộ
17:14:04 22/07/2024
Xúc động lời kể của các thầy thuốc chăm sóc, điều trị cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:03:55 22/07/2024
Thanh Hằng nhận quà và lời nhắn từ "mr V" - chủ tịch Miss Universe Vietnam
17:58:20 22/07/2024
Hồ Ngọc Hà có động thái gây chú ý, sẵn sàng nhường Kim Lý cho người khác?
19:55:29 22/07/2024
Công điện của TP Hà Nội về phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:57:42 22/07/2024
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:11:10 22/07/2024
Một ca sĩ chuyển giới: Phẫu thuật nhiều nên sức khỏe yếu, mắt mờ đi, hát không nổi
20:01:14 22/07/2024
Nam diễn viên bị hắt hủi, bỏ diễn về quê trồng lúa giờ thành triệu phú
21:11:42 22/07/2024

Tin mới nhất

Phú Quốc: Bắt nhân viên ngân hàng l.ừa đ.ảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng để trả nợ

22:41:02 22/07/2024
Cần t.iền trả nợ, Tuấn đã huy động vốn làm đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt số t.iền trên 5 tỷ đồng của 1 người phụ nữ ở Phú Quốc

Bắt tạm giam đối tượng nhận t.iền chuyển nhầm nhưng không trả

22:37:44 22/07/2024
Ngày 22/7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Tiến Lực

Giải cứu thành công 3 nạn nhân bị bán ra nước ngoài

22:26:58 22/07/2024
Theo đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Tương Dương phát hiện đường dây mua bán t.rẻ e.m sang nước ngoài xảy ra trên địa bàn với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Không khởi tố vụ 42 căn nhà phố "mọc" trái phép ở Vĩnh Long

22:23:03 22/07/2024
Qua điều tra, vụ việc không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên không khởi tố vụ án. Cơ quan điều tra không có căn cứ để ra quyết định cấm xuất cảnh đối với giám đốc Công ty địa ốc P&G là chủ đầu tư khu phố Khang Thị.

Trinh sát Đồng Nai xuống Long An bắt bị can truy nã đặc biệt

22:11:59 22/07/2024
Khi có thông tin bị can truy nã đặc biệt, ngay trong đêm, Công an huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã triển khai lực lượng xuống Long An truy bắt.

Gã đàn ông cướp giật chiếc iPhone của người phụ nữ đi tắm biển

21:53:40 22/07/2024
Thấy người phụ nữ đi bộ từ bãi biển về khách sạn, gã đàn ông đã áp sát cướp giật chiếc điện thoại iPhone mà người này đang cầm trên tay.

Xét xử Trịnh Văn Quyết cùng đồng phạm: Các bị cáo trần tình...

21:46:23 22/07/2024
Ngày đầu xét xử vụ án FLC Trịnh Văn Quyết, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã dành phần lớn thời gian để Viện kiểm sát công bố cáo trạng.

Dừng đèn đỏ, người đàn ông bị 3 thanh niên đ.ánh bất tỉnh, cướp tài sản

20:47:15 22/07/2024
Ngày 22/7, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa bắt giữ Hồ Thanh Tâm (SN 2004), Nguyễn Ngọc An (SN 2003, cùng trú TP Tam Kỳ) và Nguyễn Tiến Dũng (SN 2000, trú huyện Tiên Phước) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Bắt đối tượng g.iết n.gười sau cuộc nhậu

20:43:56 22/07/2024
Ngày 22/7, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Công (SN 1997, trú xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My) để điều tra về hành vi g.iết n.gười .

Nhiều nhân sự cấp cao của FLC bị... nhờ ký

20:41:32 22/07/2024
Sau gần một ngày làm thủ tục phiên tòa và công bố bản cáo trạng dài hơn 100 trang vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC, chiều muộn 22/7, TAND TP Hà Nội tiến hành thẩm vấn các bị cáo.

Điều khiển mô tô không bằng lái, gây tai nạn c.hết người

20:35:28 22/07/2024
Mặc dù không có bằng lái xe nhưng Hiếu điều khiển xe mô tô và cho xe vượt không đúng quy định dẫn đến va chạm với xe mô tô do bà Trần Thị M. đi phía trước cùng chiều.

Mới đi tù 16 năm về lại bị bắt vì mua bán 5 bánh h.eroin

20:33:04 22/07/2024
Khoảng 11h ngày 22/7, tại xã Sa Lông (huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên), Phòng CSĐT tội phạm về m.a t.úy, Tổ 1-1266 Công an tỉnh Điện Biên phối hợp các lực lượng chức năng bắt 1 đối tượng, thu giữ 5 bánh h.eroin cùng nhiều tang vật liên qua...

Có thể bạn quan tâm

Joao Felix tìm thấy lối thoát cho sự nghiệp

Sao thể thao

23:49:56 22/07/2024
Guardian đưa tin Aston Villa sẵn sàng chi 60 triệu euro (50,5 triệu bảng), con số ban lãnh đạo Atletico Madrid yêu cầu cho thương vụ Felix.

S.úng đạn bò là gì? Cách chế biến món s.úng đạn bò hầm thuốc bắc vừa ngon, lại cực kỳ tốt cho quý ông

Ẩm thực

22:45:50 22/07/2024
S.úng đạn bò là một món ăn được nhiều nam giới ưa chuộng vì vừa ngon vừa bổ, giúp tăng cường sinh lực và tráng dương.

Washington hiện có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân?

Thế giới

22:37:50 22/07/2024
Báo cáo giải mật của Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ mới đây tiết lộ về quy mô của kho dự trữ hạt nhân nước này tính đến tháng 9/2023. Theo đó, Mỹ vẫn là cường quốc hạt nhân lớn thứ hai thế giới.

Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể

Lạ vui

22:03:53 22/07/2024
Đó là chim ô tác kori nặng nhất thế giới, phân bố rộng khắp miền nam châu Phi. Dù rất to lớn nhưng vẫn bay được nhờ sải cánh rộng tới 2,75 m.

Harry Lu lần đầu xuất hiện trên mạng xã hội sau thông báo vắng mặt tại lễ cưới của người bạn 10 năm Midu

Sao việt

22:02:21 22/07/2024
Mới đây, Harry Lu đã chia sẻ lên trang cá nhân bài đăng mới nhất của mình lên trang cá nhân 1 triệu người theo dõi của mình.

Bão số 2 sắp vào Quảng Ninh - Hải Phòng, đảm bảo an toàn cho hàng nghìn du khách

Tin nổi bật

21:09:12 22/07/2024
Dự báo, đến 4h ngày 23/7, tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh Hải Phòng, sức gió cấp 9-10, giật cấp 13. 12 giờ tiếp theo, tâm bão trên biên giới Việt Trung, sức gió cấp 6, giật cấp 8.

Xuất hiện thêm một game bom tấn phiêu lưu mới quá đẹp, đang được giảm giá trên Steam

Mọt game

21:02:56 22/07/2024
Cơ chế chiến đấu của Flint Gun: Siege of Dawn cũng nhận về vô số lời khen, đặc biệt ở sự đa dạng. Trò chơi cho phép các game thủ mở khóa nhiều kỹ năng thú vị.

Cuộc hôn nhân khiến 'đệ nhất hiệp nữ' Trịnh Bội Bội từ bỏ hào quang

Sao châu á

20:58:20 22/07/2024
Khi đang là đả nữ hàng đầu làng phim ảnh Hồng Kông, Trịnh Bội Bội vẫn quyết định rời bỏ hào quang, danh vọng để làm tròn bổn phận mà bà cho là quan trọng nhất trong đời: làm vợ, làm mẹ.