Vì sao Covid-19 bùng phát sau nhưng số ca tử vong ở Italia lại tích lũy nhanh và cao nhất thế giới?

Một nghiên cứu mới đây về tỷ lệ tử vong do Covid-19 giữa các quốc gia của các chuyên gia đến từ Đại học Oxford đã lý giải nghịch lý này.

Bước vào tháng 3, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc tạm thời được khống chế ở mức độ nhất định thì trái lại, Italia lại nổi lên như một điểm nóng tại châu Âu.

Chỉ riêng trong ngày 24/3, Italia ghi nhận 743 ca tử vong, nâng tổng sổ ca tử vong lên con số 6.820. Hiện nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở quốc gia Nam Âu này là 69.176 ca.

Đáng chú ý, không kể tâm dịch Trung Quốc, một số quốc gia như Hàn Quốc vốn bùng phát dịch bệnh sớm hơn Italia nhưng cho đến nay, số ca nhiễm và tử vong tại các quốc gia này lại thấp hơn.

Cho đến nay, Hàn Quốc ghi nhận 9.137 ca nhiễm, 120 ca tử vong. Như vậy, số ca tử vong ở Italia lớn gấp gần 57 lần Hàn Quốc, gấp 2 lần Trung Quốc (3.281 ca).

Vậy tại sao lại có sự khác biệt giữa các quốc gia? Điều gì ảnh hưởng đến sự lây lan dịch bệnh ở các quốc gia?

Tỷ lệ tử vong tập trung ở nhóm người cao tuổi

Theo The Paper (Trung Quốc), trước vấn đề trên, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Jennifer Beam Dowd tại Đại học Oxford (Anh) đã tiến hành phân tích từ góc độ dân số. Nghiên cứu của họ đã chứng minh tác động giữa cấu trúc tuổi và tương tác giữa các thế hệ đối với sự lây lan và tỷ lệ tử vong do Covid-19.

Nhóm nghiên cứu cho biết, dữ liệu hiện tại cho thấy nguy cơ tử vong do Covid-19 tập trung cao ở người cao tuổi, đặc biệt là những người trên 80 tuổi. Điều này được chứng minh qua số liệu từ Trung Quốc và Italia tính đến ngày 13/3.

Tại Trung Quốc, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở độ tuổi 40-49 là 0,4% nhưng với độ tuổi trên 80, tỷ lệ này đạt 14,8%.

Tại Italia, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở độ tuổi 70-79 là 10,8%, ở độ tuổi 80-90 là 17,5%, từ 90 tuổi trở lên là 21,1% và ở độ tuổi dưới 50, số ca tử vong chỉ là 6. Cho đến nay chỉ có 3% số ca tử vong xảy ra ở độ tuổi dưới 60.

Vì sao Covid-19 bùng phát sau nhưng số ca tử vong ở Italia lại tích lũy nhanh và cao nhất thế giới? - Hình 1

Tỷ lệ tử vong theo độ tuổi ở Italia tính đến ngày 13/3, theo Viện sức khỏe quốc gia Italia.

Cấu trúc tuổi dẫn đến sự khác biệt về tỷ lệ tử vong

Cấu trúc tuổi của dân số có thể giải thích cho sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ tử vong giữa các quốc gia và tại sao các quốc gia như Italia bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Italia là một trong những quốc gia có tình trạng già hóa dân số nghiêm trọng nhất thế giới. Tỷ lệ dân số trên 65 tuổi đạt 23,3%, trong khi ở Trung Quốc là khoảng 12%.

Theo nhóm nghiên cứu, Italia cũng là một quốc gia có sự tương tác thường xuyên giữa các thế hệ, tức cha mẹ sống gần con cái đã trưởng thành là tình trạng phổ biến. Ngay cả khi họ không sống cùng nhau thì việc tiếp xúc hàng ngày giữa con cái và cha mẹ vẫn mang tính thường xuyên. Nhiều người Italia thích sống gần gia đình và đi làm hàng ngày, thói quen này ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số ở miền Bắc Italia.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, hình thức tương tác giữa các thế hệ, sắp xếp nơi ăn chốn ở và phương pháp đi lại như vậy có thể làm tăng nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm bệnh, do đó đẩy nhanh sự bùng phát.

Sự khác biệt về cấu trúc tuổi và biện pháp kiểm soát và điều trị thời kỳ đầu cũng có thể giải thích tại sao những nước như Hàn Quốc, Singapore có ít ca tử vong hơn Italia.

Mặc dù số ca nhiễm được ghi nhận ở Hàn Quốc là rất lớn nhưng hầu hết các trường hợp tập trung ở các tín đồ trung tuổi của giáo phái Tân Thiên Địa và chỉ 3,3% xảy ra ở nhóm người cao tuổi – trên 80 tuổi. Trong số 200 trường hợp được xác nhận tại Singapore, chỉ có một trường hợp trên 80 tuổi, 10 trường hợp trên 70 tuổi và chưa có ca tử vong, số liệu tính đến ngày 13/3.

Theo nghiên cứu, nếu virus corona mới lây nhiễm từ nhóm người trẻ tuổi thì số lượng ca nhiễm thể nặng sẽ thấp hơn, điều này khiến nó khó bị phát hiện dẫn đến tốc độ phản ứng chậm tương ứng của các quốc gia đó.

Ví dụ, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Anh hiện khá thấp, (chỉ 0,01%), có thể cho thấy cấu trúc tuổi của người nhiễm bệnh là tương đối trẻ. Một ví dụ khác, tại Mỹ, mặc dù kết quả của giải trình tự gen virus cho thấy virus corona đã được truyền nhiễm trong vài tuần trước đó nhưng nó chỉ được chú ý khi 19 trường hợp tử vong xảy ra tại một viện dưỡng lão ở Kirkland.

Và một khi nó lây nhiễm trong cộng đồng thì các quốc gia có sự tương tác giữa các thế hệ rất thường xuyên hay chung sống cùng nhau có thể gặp phải tình huống tương tự như Italia.

Đối chiếu giữa các quốc gia

Để giải thích thêm về tác động của cấu trúc tuổi của dân số, các nhà nghiên cứu đã sử dụng biểu đồ kim tự tháp dân số để phân tích sự khác biệt về tỷ lệ tử vong do Covid-19 giữa các nhóm tuổi khác nhau.

Kim tự tháp ở góc trên bên trái cho thấy cấu trúc tuổi của dân số Italia và Hàn Quốc, màu xanh đại diện cho Italia và màu đỏ đại diện cho Hàn Quốc. Có thể thấy rõ rằng, tỷ lệ dân số già trên 60 tuổi ở Italia cao hơn và cơ cấu tuổi của dân số cũng già hóa. Dựa trên tỷ lệ nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong theo giới tính ở từng độ tuổi hiện nay, thì số ca tử vong ở Italia ước tính cao hơn nhiều so với Hàn Quốc, đặc biệt là nhóm đối tượng người cao tuổi.

Sau đó, các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu tình huống có thể xảy ra trong trường hợp dịch bệnh bùng phát ở hai quốc gia là Brazil và Nigeria.

Hai quốc gia này có số dân gần như tương đương nhau nhưng cấu trúc tuổi dân số khác nhau. Kim tự tháp ở góc dưới bên trái cho thấy cấu trúc tuổi của hai quốc gia nay. Màu xanh tượng trưng cho Brazil và màu đỏ tượng trưng cho Nigeria, cho thấy cấu trúc dân số của Brazil ngày càng già hòa. Trong trường hợp này, số ca tử vong ước tính của Brazil cũng lớn hơn nhiều so với Nigeria (kim tự tháp ở góc dưới bên phải).

Vì sao Covid-19 bùng phát sau nhưng số ca tử vong ở Italia lại tích lũy nhanh và cao nhất thế giới? - Hình 2

Tiếp đó, các nhà nghiên cứu đã so sánh số tử vong theo độ tuổi ở Italia, Brazil, Nigeria, Anh và Mỹ. Như thể hiện trong hình dưới đây, số ca tử vong trong nhóm dân số cao tuổi cao hơn nhiều so với dân số trẻ, các quốc gia có tử lệ dân số già lớn thì số ca tử vong cũng nhiều hơn.

Vì sao Covid-19 bùng phát sau nhưng số ca tử vong ở Italia lại tích lũy nhanh và cao nhất thế giới? - Hình 3

Do đó, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, mặc dù hệ thống y tế của các nước nghèo kém phát triển nhưng do dân số của họ trẻ hơn nên tác động của dịch bệnh có thể tương đối nhỏ. Tất nhiên, ở những nước như vậy, sức khỏe tổng thể toàn dân kém và sự tồn tại của các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh lao cũng có thể làm tăng nguy cơ những người trẻ tuổi nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, số ca nhiễm ở các nước châu Phi cho đến nay vẫn thấp hơn nhiều so với dự kiến, cho thấy cấu trúc dân số trẻ của châu Phi có thể phát huy vai trò mang tính bảo vệ trước dịch bệnh Covid-19. Tất nhiên, điều này cũng có thể là do các trường hợp nhiễm bệnh chưa được phát hiện.

Vì sao Covid-19 bùng phát sau nhưng số ca tử vong ở Italia lại tích lũy nhanh và cao nhất thế giới? - Hình 4

Hỗ trợ cơ sở chính sách

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Dowd nhận định, việc dự đoán xu thế phát triển dịch bệnh từ góc độ dân số có thể cung cấp cho các chính phủ cơ sở chính sách tốt hơn. Cấu trúc tuổi của dân số không chỉ giúp chúng ta xác định các nhóm dân số có nguy cơ cao giữa các quốc gia và trong nội bộ một quốc gia mà còn giúp chúng ta thực hiện cách ly xã hội trong các nhóm dân số ở từng mức độ tương ứng, để giảm thiểu các ca nhiễm thể nặng và gánh nặng y tế.

Các quốc gia có dân số già hóa sâu hơn cần thực hiện các biện pháp chặt chẽ hơn để tránh làm quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe, đặc biệt chú ý đến những nhóm người có nguy cơ cao hơn cũng như mô thức tương tác giữa các thế hệ, đồng thời cân nhắc đến tác dụng tương hỗ giữa các chính sách khác nhau.

Ngoài cấu trúc tuổi, các nhà nghiên cứu tin rằng sự khác biệt về giới trong tỷ lệ tử vong cũng cần được phân tích thêm. Dữ liệu hiện tại chỉ ra rằng, nam giới có nguy cơ tử vong cao hơn nữ giới, điều này có thể là do tỷ lệ hút thuốc ở nam giới các nước châu Á nhiều hơn so với nữ giới.

Ngoài ra, sự phân bố của các bệnh tiểu đường và tăng huyết áp trong dân số cũng rất quan trọng để dự đoán nguy cơ lây nhiễm và tử vong.

Nhưng trước khi có thể đạt được những dữ liệu này, thực tế tỷ lệ tử vong do Covid-19 tập trung ở nhóm người cao tuổi là một trong những công cụ tốt nhất để chúng ta dự đoán quy mô các ca nhiễm thể nặng và lên kế hoạch chính xác các nguồn lực y tế như giường bệnh và nhân viên y tế.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Triều Tiên tiếp tục phóng vật thể bay không xác địnhSố phận của một liên minh gồm 9 con sư tử đựcTạm bỏ danh xưng 'Gái già', Ninh Dương Lan Ngọc tuyên bố muốn làm… nàng tiên cá!Nữ quản lý toàn mặc hàng hiệu, nhiều lần sành điệu hơn Mai DavikaiPad Pro 2020 bị “mổ bụng” lần hai, tiết lộ những khác biệt giữa LiDAR và Face IDCận cảnh những bộ bàn ghế tứ linh tiền tỷ của giới siêu giàu ViệtLoạt idol mang đậm “chất” YG: Rosé và đàn chị giọng “độc” có 1-0-2, từ G-Dragon tới Jennie đều “rap ra lửa”, hội visual tiên tử thì đỉnh miễn bànNgười đầu tiên ở Thái Nguyên mắc Covid-19Nhân loại sẽ ra sao sau đại dịch Covid-19?Phim điệp viên của tài tử So Ji Sub gây sốt trở lại vì lời "tiên tri" về Corona, sự thật là gì?Nhà Trắng được bảo vệ nghiêm ngặt như thế nào?17 ngày giành sự sống cho cậu bé một tuổi mắc Covid-19 nặngHóa trang thành nhân vật trong tranh - bài tập về nhà thời Covid-19Khán giả nghẹn ngào nghe lại giọng hát Mai Phương trước sự ra đi quá đỗi đột ngộtNhất ITZY luôn nhé: Có "fan cứng" là tiền bối chung công ty được mệnh danh "cỗ máy nhảy" hàng đầu Kpop, "quẩy" vũ đạo của nhóm quên trời đất!‘Những chàng trai năm ấy 2’ - chọn hoàng tử, hay chọn chàng đào hoa?The Walking Dead: Những lời cuối của Danai Gurira khi rời bộ phimFan thích thú phát hiện lí do NCT 127 nghêu ngao hát 'UN Village' của Baekhyun (EXO) trong buổi livestream'Thế Giới Của Kanako' - Một thiếu nữ mất tích bí ẩn kéo theo sự điên cuồng và trống rỗng của loài ngườiRating phim của Kim Hee Ae tăng mạnh, bỏ xa rating của 'Hạ cánh nơi anh' và 'Tầng lớp Itaewon'Video troll cười bể bụng: Cầu thủ HAGL biến thành tuyên truyền viên phòng chống đại dịch Covid-19Con rắn tham ăn chén luôn đồng loại vừa nuốt một con ếchLisa cười lăn khi bất ngờ bị hỏi về phần tóc mái "bất di bất dịch" trên sóng truyền hìnhHình ảnh vị bác sĩ ngồi sụp xuống, ôm mặt khóc nức nở khi không thể ôm con trai vào lòng vì sợ lây nhiễm Covid-19 từ bệnh viện "gây bão" MXH3 nhóc tì Cam, Xoài, Đậu dễ thương đến "phát hờn" khi trốn bố mẹ rủ nhau đi ăn pizzaKim Tae Hee cùng "mợ hai" và bạn thân lập hội "Cá hộp 3 cô gái" đi choảng nhau loạn xà ngầu tập 11 Hi Bye, Mama!Martial sẽ không phát huy hết khả năng ở MU?Bầu Đức và HAGL nâng tầm Kiatisuk thành huyền thoại

Tiêu điểm

Bất ngờ cách người đầu tiên nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán lây bệnh
10:56:42 28/03/2020
Công chúa Tây Ban Nha qua đời vì virus corona
23:42:40 28/03/2020
Đại dịch COVID-19: Lần đầu tiên phát hiện ca nhiễm cùng lúc 2 chủng virus Corona
22:21:28 27/03/2020
Thụy Điển 'một mình một kiểu' chống Covid-19
22:28:29 27/03/2020
Người 'siêu lây nhiễm' khiến 40.000 dân bị cách ly
10:36:31 28/03/2020
Giới khoa học TQ công bố thuốc mới chữa khỏi cho 95% bệnh nhân Covid-19 bệnh nặng
21:54:25 27/03/2020
Người mắc nCoV tràn vào bệnh viện Mỹ như lũ
22:44:52 27/03/2020
Chính thức thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 trên bệnh nhân tại Na Uy và Tây Ban Nha
12:39:46 28/03/2020
Hình ảnh Vũ Hán ngày đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa
22:18:54 28/03/2020
Dịch COVID-19 ở Mỹ: Người Việt lo đến bạc đầu
14:15:57 28/03/2020

Thông tin đang nóng

Bạn bè nghệ sĩ đồng loạt động viên, nhắn nhủ Phùng Ngọc Huy về con gái Lavie sau khi Mai Phương qua đời
07:55:25 29/03/2020
Phùng Ngọc Huy bị cư dân mạng ‘tấn công' khi Mai Phương qua đời: ‘Hãy có trách nhiệm với con gái của mình’
04:16:10 29/03/2020
Bạn thân tiết lộ giây phút đấu tranh giành sự sống cuối cùng của diễn viên Mai Phương
04:57:12 29/03/2020
Ốc Thanh Vân chính thức lên tiếng sau khi Mai Phương qua đời: Đứng không vững lúc hay tin, hé lộ thông tin hiếm về tang lễ
06:29:04 29/03/2020
NSƯT Trịnh Kim Chi: Từ Tết đến giờ, Mai Phương đau đớn khủng khiếp, phải ngủ ngồi suốt
08:03:01 29/03/2020
Nghẹn lòng những lời tâm sự Mai Phương để lại trước khi ra đi: "Tôi chỉ mong con gái sẽ được yêu thương và bình an"
06:07:04 29/03/2020
Tang lễ của Mai Phương: Gia đình tiết lộ thời gian và địa điểm, chỉ cho tối đa 10 người viếng/lần vì tình hình dịch bệnh
07:52:10 29/03/2020
Những người phụ nữ kiên cường, nén đau buồn ở cạnh chăm sóc Mai Phương lúc cuối đời
07:58:37 29/03/2020
Lễ tang Mai Phương hạn chế người viếng
06:14:12 29/03/2020
Mai Phương sống tự trọng đến cuối đời
07:35:52 29/03/2020

Tin mới nhất

Triều Tiên tiếp tục phóng vật thể bay không xác định

10:30:25 29/03/2020
Triều Tiên lần thứ tư trong tháng phóng vật thể bay không xác định vào vùng biển phía Đông của nước này.

Nhiều quốc gia vẫn mở cửa trường học

10:19:43 29/03/2020
Bất chấp Covid-19 lan rộng, giáo viên, phụ huynh phản ứng, Singapore, Australia, Thuỵ Điển vẫn mở cửa trường học, học sinh đi học bình thường.

Giáo viên một trường tiểu học Mỹ động viên học sinh chăm chỉ trong mùa dịch theo cách không ai ngờ

10:12:46 29/03/2020
80 giáo viên tại trường tiểu học Creightons Corner Elementary rất đồng cảm với tâm trạng của nhiều học sinh là cảm thấy buồn chán khi chôn chân học tại nhà.

Hơn vạn người Italia chết vì Covid-19, Jakarta kéo dài tình trạng khẩn cấp

09:42:07 29/03/2020
Tính tới sáng 29/3, đại dịch Covid-19 đã càn quét hơn 199 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho hơn 660.000 người và cướp đi sinh mạng của 30.642 trường hợp trong số đó.

Moscow ngày đầu tăng cường các biện pháp chống lây lan dịch Covid-19

09:41:59 29/03/2020
Từ 28/3-5/4, Thành phố Moscow đã ra lệnh đóng cửa các trung tâm mua sắm, các điểm phục vụ ăn uống công cộng, nhà hàng, quán bar, các công viên lớn.

Người New York vẫn thoải mái sinh hoạt, mua sắm trong dịch Covid-19

09:39:27 29/03/2020
Dịch Covid-19 đang là mối đe dọa lớn với nước Mỹ nói chung và thành phố New York nói riêng, song nhiều người dân nơi đây vẫn thoải mái sinh hoạt, tập luyện thể thao và mua sắm.

Từ chối trở về nước, thần đồng Trung Quốc trở thành giáo sư trẻ nhất Harvard

09:38:02 29/03/2020
Không ai có thể phủ nhận tài năng của ông, nhưng họ cũng tiếc vì một nhân tài đã không trở về nước cống hiến những tri thức đã học được.

Nhân loại sẽ ra sao sau đại dịch Covid-19?

09:33:13 29/03/2020
Đại dịch Covid-19 rồi sẽ qua đi, và lựa chọn chúng ta đưa ra ở thì hiện tại sẽ quyết định tương lai nhân loại trong vài năm tới đây.

Bất ngờ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn, "cú chốt" trong tháng 3 của Triều Tiên?

09:23:40 29/03/2020
Theo các quan chức quốc phòng Hàn Quốc và Nhật Bản, sáng sớm nay (29/3), Triều Tiên lại vừa phóng hai vật thể gần như chắc chắn là tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ vùng bờ biển phía đông. Đây là lần thử thứ 4 trong tháng 3 của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Donald Trump kêu gọi dân Mỹ đoàn kết chống kẻ thù vô hình

09:19:29 29/03/2020
Video nêu bật các biện pháp ứng phó của chính quyền đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đồng thời ca ngợi sự đoàn kết của người dân Mỹ nhằm đánh bại dịch bệnh.

Tổng thống Trump cân nhắc phong tỏa New York

09:12:39 29/03/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang cân nhắc phong tỏa bang New York, trung tâm tài chính của thế giới và là tâm dịch Covid-19 ở Mỹ hiện nay.

Mỹ cấp phép lưu hành xét nghiệm chẩn đoán virus corona trong vòng 5 phút

07:45:10 29/03/2020
Mỹ đã cấp phép lưu hành dược phẩm mới cho xét nghiệm chẩn đoán virus corona trong vòng vài phút của hãng Abbott để sử dụng cho các bệnh viện, các cơ sở cấp cứu...

Thế giới tuần qua: Mỹ trở thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới; G20 quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh

07:38:47 29/03/2020
Mỹ đã trở thành nước có số ca mắc COVID-19 cao nhất thế giới và Nhóm G20 họp trực tuyến để bàn nỗ lực chung trong phòng chống dịch bệnh là hai sự kiện thế giới đáng chú ý tuần qua.

Tổng thống D. Trump đăng tải video về chiến dịch tái tranh cử

07:36:09 29/03/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đăng tải một video về chiến dịch tái tranh cử của ông, trong đó nêu bật các biện pháp ứng phó của chính quyền đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 d...

COVID-19: Mỹ cân nhắc phong toả ba tiểu bang gần 32 triệu dân

07:27:34 29/03/2020
Dù vậy, Thống đốc New York Andrew Cuomo trong họp báo cùng ngày khẳng định chưa từng thảo luận với ông chủ Nhà Trắng về vấn đề phong toả và chia sẻ ông không thích ý tưởng này.

Pháp đặt mua 1 tỷ chiếc khẩu trang, phần lớn từ Trung Quốc

07:22:13 29/03/2020
Để đối phó với dịch Covid-19, Pháp đã đặt mua 1 tỷ khẩu trang, phần lớn từ Trung Quốc. Quốc gia này hiện dùng 40 triệu khẩu trang mỗi tuần.

Đàm phán thương mại Anh - EU vẫn diễn ra

06:33:52 29/03/2020
Ngày 30-3 tới, cuộc đàm phán về thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch dù Thủ tướng Anh Boris Johnson và trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier đều được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại sao đàn ông mắc Covid-19 dễ tử vong hơn phụ nữ?

00:34:27 29/03/2020
Lối sống chủ quan được cho là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do Covid-19 ở đàn ông cao hơn phụ nữ.

WHO: Đừng dùng thuốc chưa được chứng minh

00:14:37 29/03/2020
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các cá nhân, chính phủ không điều trị Covid-19 bằng phương pháp chưa được khoa học chứng minh hiệu quả.

Mỹ có thể bùng phát nhiều ổ dịch mới

23:46:53 28/03/2020
Nhiều khu vực tại Mỹ đang ghi nhận số ca nhiễm nCoV tăng vọt, gây lo ngại khả năng bùng phát nhiều ổ dịch ngoài bang New York.

18 tài xế tổ chức đua xe trái phép khi đường phố vắng vẻ vì Covid-19

23:33:08 28/03/2020
Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng khắp thế giới khiến chính phủ nhiều nước phải ban hành lệnh hạn chế di chuyển thì một nhóm người tại Canada lại lợi dụng đường phố vắng vẻ để tổ chức đua xe.

Phi hành gia khuyên mọi người sinh hoạt thế nào khi cách ly ngừa Covid-19?

23:29:43 28/03/2020
Sinh hoạt điều độ, liên lạc với người thân và làm theo sở thích của bản thân là lời khuyên của phi hành gia tới người dân đang bị cách ly vì Covid-19.

500 cảnh sát New York nhiễm virus, 11% quân số nghỉ ốm

23:20:27 28/03/2020
Cảnh sát New York có hơn 500 nhân viên dương tính với virus corona và hơn 4.000 cảnh sát (11% lực lượng) đang phải nghỉ ốm ngày 27/3, theo giới chức thành phố.

Khách đi máy bay phải giãn cách tối thiểu 2m để "né" dịch Covid-19

23:10:14 28/03/2020
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu bố trí hành khách trên một hàng ghế cách nhau ít nhất 1 ghế, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các hành khách đi xếp hàng làm thủ tục hàng không và lên tàu bay.

Thủ tướng Boris Johnson điều hành nước Anh thế nào khi mắc Covid-19?

23:01:42 28/03/2020
Sau khi xác nhận dương tính với SARS-CoV-2, Thủ tướng Anh Bois Johnson khẳng định sẽ vẫn tiếp tục lãnh đạo đất nước chống lại đại dịch Covid-19.

Vì sao số ca tử vong tại Tây Ban Nha tăng vọt trong thời gian ngắn?

22:59:41 28/03/2020
Các chuyên gia cho rằng dân số già, thói quen xã hội và hệ thống y tế có nhiều điểm yếu được xem là nguyên nhân Tây Ban Nha có số ca tử vong vì Covid-19 tăng nhanh chóng trong thời gian qua.

Thổ Nhĩ Kỳ chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng đột biến

22:56:57 28/03/2020
Số ca mắc Covid-19 tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng đột biến thêm 30% chỉ trong vòng 1 ngày, lên 5.698 trường hợp, trong đó 92 ca tử vong.

Bí mật quân sự: Đội tàu ngầm "quái thú" của Nga khiến phương Tây "sốt vó"

22:53:48 28/03/2020
Tiếng vang của chân vịt ở hướng 300. Ngư lôi. Họ đang tiến về phía chúng tôi». Bản báo cáo thủy âm làm nổ tung sự im lặng trong trung tâm chỉ huy tàu ngầm nguyên tử.

Giáo chủ “siêu lây nhiễm” Covid-19 ở Ấn Độ khiến hơn 4 vạn người phải cách ly

22:45:23 28/03/2020
Ít nhất 19 người đã dương tính với Covid-19 và hơn 40.000 người khác đang phải cách ly sau khi một nhà truyền giáo danh tiếng người Ấn Độ tử vong vì virus.

Mỹ phê duyệt bộ xét nghiệm Covid-19 siêu tốc: Biết dương tính sau 5 phút

22:42:52 28/03/2020
Công ty Abbott Laboratories mới đây cho biết, họ đã nhận được sự phê duyệt của chính phủ Mỹ, cho phép sử dụng bộ kít xét nghiệm Covid-19 ra kết quả dương tính chỉ sau 5 phút, trong bối cảnh những bộ xét nghiệm virus tại Mỹ đang khan hiế...

Thủy thủ tàu sân bay ghé Đà Nẵng có thể đã lây Covid-19 từ nguồn khác

22:34:37 28/03/2020
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc chia sẻ thông tin về việc một số thủy thủ trên tàu sân bay thăm Việt Nam đầu tháng 3 xét nghiệm dương tính với virus corona.

Hơn 1.000 người chết vì nCoV tại Anh

22:15:12 28/03/2020
Anh ghi nhận thêm 260 người chết vì nCoV, mức tăng kỷ lục trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca tử vong lên 1.019 trong số 17.089 ca nhiễm.

Đức kéo dài phong tỏa

22:12:57 28/03/2020
Đức sẽ kéo dài lệnh đóng cửa trường học, nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim và những hoạt động giải trí khác ít nhất đến ngày 20/4.

Hơn 800 người chết vì nCoV ở Tây Ban Nha trong một ngày

22:09:56 28/03/2020
Tây Ban Nha ghi nhận thêm 832 người chết vì nCoV hôm nay, mức tăng kỷ lục trong 24 giờ, nâng số người chết lên 5.690 trong 72.248 ca nhiễm.

Nguy cơ Covid-19 ở New York tệ hơn Vũ Hán

22:07:54 28/03/2020
Những đô thị lớn của Mỹ như New York có thể hứng chịu hậu quả Covid-19 nặng hơn Vũ Hán nếu không áp dụng biện pháp kiểm soát hiệu quả.

Trump: Thủ tướng Anh chưa chào đã xin máy thở

22:04:11 28/03/2020
Thủ tướng Anh Johnson nói cần nhiều máy thở trước cả khi chào hỏi Trump trong cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo, theo ông chủ Nhà Trắng.

Hơn 60 vạn người nhiễm Covid-19, số ca hồi phục tăng mạnh ở Hàn Quốc

22:01:02 28/03/2020
Tính đến 28/3, số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu đã tăng lên hơn 600.000 người, theo số liệu thống kê của trường đại học Johns Hopkins của Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản: Chống dịch Covid-19 là 'cuộc chiến đấu lâu dài'

21:45:58 28/03/2020
Thủ tướng Nhật Bản cho rằng, phòng chống Covid-19 là cuộc chiến đấu lâu dài và ưu tiên hàng đầu hiện nay là phát triển vaccine và thuốc điều trị dịch bệnh.

Người New York cảm thấy bị hắt hủi

21:41:35 28/03/2020
Nhiều người dân New York cảm thấy bị coi như biểu tượng của Covid-19 tại Mỹ, không được chào đón ở nơi khác dù không có triệu chứng.

Người 'sửa lưng' Trump trong cuộc chiến chống Covid-19

21:15:51 28/03/2020
Cơ sở 2 của Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ hoạt động từ 28/3 với các buồng phẫu thuật, cấp cứu, chạy thận đặt trong phòng áp lực âm.

Phương Tây lo ngại chính sách 'ngoại giao khẩu trang' của Trung Quốc

20:36:58 28/03/2020
Nhiều quốc gia quan ngại việc Trung Quốc lợi dụng các khoản viện trợ khẩu trang hay vật tư y tế để kèm theo các điều kiện bất lợi cho các quốc gia khác.

Covid-19: Hàn Quốc xuất hiện ổ dịch mới, Thái Lan có hơn 1.200 ca nhiễm

20:30:28 28/03/2020
Hàn Quốc ghi nhận thêm một ổ dịch Covid-19 tại Daegu, trong khi Thái Lan cũng phát hiện thêm 109 ca nhiễm mới.

Thêm 228 ca nhiễm mới, Nga mở rộng xét nghiệm Covid-19 lên 13.000 người/ngày

20:01:19 28/03/2020
Ngày 28/3, Nga xác nhận thêm 228 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân tại nước này lên 1.264 trường hợp.

Tiêm kích Su-27 Nga rơi bí ẩn gần Crimea, ngày thứ 3 tìm kiếm trong vô vọng

18:31:42 28/03/2020
Không một máy bay, tàu cứu hộ hay hình ảnh vệ tinh phát hiện được chính xác vị trí chiếc Su-27 của không quân Nga rơi gần bán đảo Crimea dù sự việc đã xảy ra được 3 ngày.

Dịch Covid-19: Mỹ huy động quân đội ứng phó, hơn 50% số ca mắc ở Hàn Quốc khỏi bệnh

18:29:42 28/03/2020
Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết với 146 ca mới được báo cáo, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc tính đến ngày 28/3 đã tăng lên thành 9.478 người.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi tháng 4/2020: Kim Ngưu gặp thị phi, Thiên Bình bận rộn

Trắc nghiệm

10:33:17 29/03/2020
Sự nghiệp và thành công chính là điểm sáng trong tháng của Sư Tử; Thiên Bình vô cùng bận rộn bởi có rất nhiều điều bất ngờ xảy ra…

Cuộc đời em đã hết lang thang!

Đời sống

10:32:22 29/03/2020
Đó là câu nói vui mừng mà Châu Trương Thanh, 14 tuổi, sống tại một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh An Giang đã thốt lên khi cuộc đời của em bước sang một trang mới. Trang của một thợ sửa xe đàng hoàng ở tiệm thay cho những bước chân lang thang...

Sự thật đằng sau hành trình 4000 km di cư của cá hồi đỏ về cửa sông sinh sản

Chuyện lạ

10:31:07 29/03/2020
Sông Adams là một nhánh sông của sông mẹ Fraser thuộc British Columbia, Canada. Trong suốt giữa tháng 10, hàng nghìn con cá hồi đỏ bơi qua dòng sông này, tập trung ở gần cửa sông để sinh sản 4 năm một lần.

Đường đến Đại học Harvard của nữ sinh Bình Thuận

Học hành

10:29:24 29/03/2020
Mỹ Hiền là cô học trò giàu nghị lực, có năng lực tự học cao, em học tốt tất cả các môn và đặc biệt xuất sắc môn tiếng Anh.

6 đặc điểm cơ thể nhận biết chàng cực giỏi trong "chuyện ấy"

Kiến thức giới tính

10:28:38 29/03/2020
Thực tế, chưa cần thử bạn cũng có thể biết được, chàng có mạnh mẽ trong chuyện ấy hay không thông qua một vài đặc điểm trên cơ thể.

"Thí sinh bị Cnet đòi đuổi khỏi show" Thái Trác Nghi bùng nổ nhan sắc gây ngỡ ngàng: Xinh xỉu là đây chứ đâu!

Sao châu á

10:28:14 29/03/2020
Thái Trác Nghi - thí sinh từng khiến Cnet phản đối chuyện tham gia Thanh Xuân Có Bạn vì quá khứ một đời chồng nay lại làm dân tình sửng sốt với visual xuất sắc.

Toàn cảnh "ổ dịch" Covid-19 nguy cơ nhất tại Bệnh viện Bạch Mai

Sự kiện nóng

10:26:25 29/03/2020
Từ ngày 19/3 đến sáng 29/3, tại Bệnh viện Bạch Mai đã xác định 16 ca Covid-19 và dự báo có thể gia tăng trong vài ngày tới. Các chuyên gia y tế nhận định, đây là ổ dịch Covid-19 có nguy cơ nhất Việt Nam hiện nay.

Xe sedan dùng động cơ tăng áp, giá gần 400 triệu

Ôtô

10:21:55 29/03/2020
 BYD Qin Pro là mẫu xe sedan sở hữu thiết kế trẻ trung, nhiều tùy chọn về động cơ nhưng giá bán khá dễ chịu.

Tạm bỏ danh xưng 'Gái già', Ninh Dương Lan Ngọc tuyên bố muốn làm… nàng tiên cá!

Nhạc việt

10:20:13 29/03/2020
Cô nàng lắm chiêu Ninh Dương Lan Ngọc lại đang âm mưu gì đây...?

Nữ quản lý toàn mặc hàng hiệu, nhiều lần sành điệu hơn Mai Davika

Thời trang

10:19:44 29/03/2020
Klao Nampraw hiện là quản lý của Mai Davika cùng nhiều nghệ sĩ khác. Cô là một trong những người bạn thân luôn bên cạnh nữ diễn viên Thái Lan từ ngày đầu vào nghề.

Tỷ phú Kylie Jenner khẳng định không bao giờ lộ ảnh nhạy cảm

Sao âu - mỹ

10:15:48 29/03/2020
Nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới cho biết cô không dại dột gửi ảnh khỏa thân cho bất cứ ai, kể cả bạn trai.

Doanh nghiệp bia chùn bước trước tác động kép từ Covid-19 và Nghị định 100

Kinh tế

10:15:10 29/03/2020
Sau khi hầu hết có lãi cao trong năm 2019, sang 2020 với nhiều gian khó các doanh nghiệp bia dự tính lợi nhuận sẽ sụt giảm mạnh.

Bạn gái tới thăm mà không thể gặp, chàng du học sinh dùng flycam chuyển thông điệp cực ngọt ngào từ khu cách ly

Netizen

10:14:04 29/03/2020
Trọng An buộc vào flycam một mảnh giấy ăn có ghi thông điệp Ba yêu mẹ Mỡ rồi điều khiển ra chỗ bạn gái anh đang đứng, sau đó cho hạ cánh nơi em.

Vòng quanh châu Á, học lỏm công thức chăm sóc da với nghệ của các mỹ nhân Hàn-Thái-Ấn

Làm đẹp

10:05:46 29/03/2020
Là một nguyên liệu gia truyền trong nhiều phương thuốc, món ăn, nghệ còn được ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp với tác dụng dưỡng trắng, trị thâm, giảm cân,...

Các ngôi sao tại Anh có thể mất hàng trăm triệu bảng vì dịch Covid-19

Bóng đá thế giới

10:03:56 29/03/2020
Thông tin từ báo chí Anh cho hay, nhóm các ngôi sao hàng đầu của giải Ngoại Hạng có thể mất hơn 100 triệu bảng, khi các CLB bắt đầu cắt giảm lương từ đầu tháng 4/2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.