Vì sao chúng ta thích “ngồi lê đôi mách”?

Bất chấp câu nói “Nếu bạn không có gì tốt đẹp để nói, hãy im lặng”, chúng ta vẫn rất thích buôn chuyệnngồi lê đôi mách.

Tại sao vậy?

Đồng nghiệp của bạn mới được thăng chức? Ngay lập tức có những tin đồn như cô ấy đã nịnh sếp để có được vị trí như hiện tại, năng lực của cô ấy không đủ để lên chức. Hay cô A gầy quá, một ai đó bàn luận rằng có vẻ như cô ấy mắc chứng biếng ăn.

ADVERTISEMENT

Đôi khi chúng ta chẳng được lợi lộc gì trong những cuộc trò chuyện phiếm này, nhưng thật ngạc nhiên là nó đem lại cho chúng ta sự thoải mái nhất thời.

Nhà tâm lý học xã hội Laurent Begue cho biết, về mặt lý thuyết, buôn chuyện là một hành vi rất phổ biến. Có khoảng 60% các cuộc trò chuyện giữa những người trưởng thành là về một người không có mặt, và hầu hết đều có sự phán xét trong đó.

Video đang HOT

Vì sao chúng ta thích ngồi lê đôi mách? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về việc ngồi lê đôi mách, một số người bày tỏ sự xấu hổ và tội lỗi, một số khác nói rằng họ ghét cảm giác bị loại khỏi những bí mật hấp dẫn, một số nữa thì coi buôn chuyện là sức mạnh hoặc đòn bẩy, và đối với nhiều người, có một niềm vui đơn giản khi không thể cưỡng lại được việc chia sẻ những gì mình biết.

Ngồi lê đôi mách không chỉ là việc mà những người phụ nữ trung niên hay những bà nội trợ hay làm, mà có ở hầu hết tất cả mọi người. Theo một nhóm nghiên cứu, buôn chuyện không chỉ là một thú vui tội lỗi, nó còn phục vụ các chức năng quan trọng trong cộng đồng và tâm lý của chúng ta.

Mọi người có xu hướng nghĩ rằng ngồi lê đôi mách đồng nghĩa với những tin đồn ác ý, những lời hạ thấp hoặc sự lan truyền chóng mặt của một số tin sốt dẻo trên báo chí. Nhưng các nhà nghiên cứu tâm lý định nghĩa nó rộng hơn, đó là nói về những người không có mặt. Megan Robbins, trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học California, nói rằng: “Đó là thứ đến với chúng ta một cách tự nhiên, một phần không thể thiếu trong cuộc trò chuyện, chia sẻ thông tin và thậm chí là xây dựng cộng đồng.”

ADVERTISEMENT

Vì sao chúng ta lại thích ngồi lê đôi mách

Một số người buôn chuyện là để tìm cách trả thù. Nếu không thích một ai đó, chúng ta có xu hướng tìm kiếm những người khác có cùng góc nhìn với mình để bàn luận. Các cuộc trò chuyện sau đó tập trung vào những đ.ánh giá tiêu cực về người đó. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thích buôn chuyện vì đó là một cảm giác thú vị và mang lại quyền lực cho họ. Nói về những người khác khiến một cá nhân có cảm giác nhẹ nhõm vì họ không gặp phải những chuyện tương tự.

Vì sao chúng ta thích ngồi lê đôi mách? - Hình 2

Nhiều người cũng thích buôn chuyện vì nó cho họ cảm giác rằng họ có thông tin bí mật về người khác, điều này mang lại cho họ cảm giác quyền lực và sự chú ý. Mọi người muốn được coi là “người biết” khi nói đến những tin đồn mới nhất về người khác. Để thể hiện quyền lực và cái tôi của mình, mọi người phải chia sẻ thông tin với những cá nhân khác.

Một số người buôn chuyện để cảm thấy vượt trội hơn người khác. Bởi lẽ nhiều người cảm thấy bất an về bản thân nên đi tìm sự khuây khỏa tạm thời trong việc phán xét, nói xấu và đưa chuyện về người khác. Một số khác cho rằng họ không thể tạo ra các cuộc thảo luận thú vị dựa trên kiến thức và ý tưởng của mình, nên việc buôn chuyện có thể khơi dậy sự quan tâm của mọi người. Ngoài ra, bên cạnh cảm giác kết nối mà chúng ta mong muốn, đôi khi mọi người buôn chuyện để cảm thấy như họ thuộc về một nhóm nào đó.

ADVERTISEMENT

Ai cũng biết ngồi lê đôi mách là xấu, nhưng nó đóng vai trò gì trong cuộc sống?

Một số nghiên cứu cho rằng buôn chuyện giúp tổ tiên của chúng ta tồn tại. Nhà tâm lý học tiến hóa Robin Dunbar lần đầu tiên đi tiên phong trong ý tưởng này, ông lập luận rằng buôn chuyện giúp chúng ta duy trì các cộng đồng mà chúng ta đang tham gia. Ngôn ngữ ra đời là vì nhu cầu truyền bá tin tức chứ không phải ngược lại. Buôn chuyện cho phép chúng ta nói về những người không có mặt, nó cũng cho phép chúng ta liên hệ với những cá nhân mà chúng ta chưa từng gặp trước đây.

Buôn chuyện đến một cách tự nhiên và hầu hết thời gian xảy ra gần như vô thức để phá vỡ sự đơn điệu của các hoạt động thường ngày hoặc đơn giản là thêm gia vị cho cuộc trò chuyện. Phương tiện truyền thông xã hội là một nền tảng lý tưởng cho việc ngồi lê đôi mách, nó khiến cho những người nặc danh có thể thể hiện thoải mái quan điểm và góc nhìn của mình, tạo ra những tin đồn về một người khác mà không sợ lộ mặt.

ADVERTISEMENT

Mark Pezzo, nhà tâm lý học tại Đại học Nam Florida cho biết, về mặt tâm lý, buôn chuyện cũng đóng một vai trò quan trọng. Chức năng chính của buôn chuyện là để hiểu mọi người. Nhưng đôi khi buôn chuyện cũng là một cách để người nói hiểu chính mình hơn, vượt qua những tình huống khó khăn để suy ngẫm xem mình có thể xử lý như thế nào, hoặc ít nhất là học hỏi từ sai lầm của người khác.

Ở một khía cạnh khác, bác sĩ tâm thần Frederic Fanget cho rằng, chúng ta buôn chuyện để chia sẻ những lo lắng của mình, tìm kiếm sự trấn an và hỗ trợ. Buôn chuyện cũng là một cách gián tiếp để nói tốt về bản thân. Thật thú vị khi khơi dậy sự tò mò của người khác và độc chiếm cuộc trò chuyện khi bạn có thông tin cần tiết lộ.

Và thông qua sự phóng chiếu, chúng ta có thể quy một trong những lỗi lầm của chính mình, có lẽ là lỗi lầm mà chúng ta đang phủ nhận, sang cho người khác. Đây là hành vi có thể do bắt chước (vì bố mẹ bạn luôn ngồi lê đôi mách), hợp lý hóa một cảm xúc (sợ hãi, lo âu, thiếu lòng tự trọng…) hoặc thu thập thông tin.

Một số nghiên cứu cũ cũng chỉ ra rằng thực tế việc buôn chuyện thường liên quan đến việc bộc lộ bản thân. Khi bạn nhận ra sự hung hăng trong bản thân được bộc lộ trong những câu chuyện phiếm, điều này có thể dẫn đến sự hiểu biết sâu sắc hơn về bản thân và chấp nhận mặt tối của bạn. Chúng ta thường ngồi lê đôi mách khi cảm thấy bị đối xử bất công. Khi bạn ngừng cảm thấy mình là nạn nhân, năng lượng bạn đầu tư vào hoạt động đó có thể được dùng để tập trung vào việc phát triển bản thân.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Quang Linh Vlog - Lôi Con lên sóng VTV hát chúc Tết, lan tỏa điều tử tế của người Việt tại Châu Phi03:25Vụ mèo golden bị giẫm đạp: Bạn trai của chủ mèo lên tiếng, diễn biến mới gây bức xúc03:03Lindo manh động, đòi vi phạm pháp luật vì Quang Linh, muốn cho 1 nhân vật ‘bay màu’02:58Trang Nemo khoe “bụng bầu” sau Tết, cộng đồng mạng há hốc mồm phát hiện ra 1 sự thật!03:10Vụ mèo golden bị giẫm đạp nguy kịch: Người nhà 2 bé yêu cầu chủ mèo phải xin lỗi?03:16Vụ chú mèo Golden bị giẫm đạp: 1 trường mầm non bị dân mạng tấn công, người trong cuộc lên tiếng!03:02Vụ trẻ em chơi Tết giẫm đạp bé mèo Golden nhưng bố mẹ vô trách nhiệm, chủ nhân cập nhật tình hình03:06Shark Bình về nhà Phương Oanh ăn Tết, ra mắt đại gia đình, bố mẹ ‘vợ’ có thái độ gây sốc03:05Đà Lạt, Vũng Tàu Thất Thủ Vào Các Mùng Cuối Tết Nguyên Đán 202301:00Bà Nhân Vlog bức xúc, tuyên bố cạch mặt bạn thân vì bị chơi xấu, netizen gọi tên Quỳnh Trần JP?03:07Tràng An tắc thuyền khiến du khách mắc kẹt đến 12h đêm: Sự thật gây bức xúc, công an vào cuộc?03:26Quang Linh - Thùy Tiên rủ nhau phát 'cẩu lương' ngày đầu năm, Lindo và vợ gây chấn động Angola02:56Ngân 98 tự tin tuyên bố bản thân “giỏi hơn” Ngọc Trinh ở 1 điểm này!02:57Thanh niên từ TP.HCM về quê ăn tết ‘mất tích’ 10 ngày và cái kết khiến dân tình ngã ngửa?03:11Cụ ông hạnh phúc khi hàng xóm mừng tuổi: Biểu cảm mừng húm tuổi già01:11Lê Công Phước "Bạch Công Tử": Tay chơi bậc nhất trời Nam, đốt tiền cho Ba Trà đến thảm kịch cuối đời05:25Phúng Phính phấn khởi khi được người hỗ trợ lì xì cả xấp tiền00:16Team Châu Phi thay Quang Linh ghé thăm, chúc Tết gia đình, mẹ Liệu tiết lộ chuyện xúc động03:10Mẹ ruột Thùy Tiên bị “soi” vẫn sống trong phòng trọ bừa bộn kiểu sinh viên, chính chủ đáp trả?03:37Vụ mèo golden bị giẫm đạp nguy kịch: Sức khỏe yếu, liên tục ngất xỉu, thở oxy03:23
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Sau 3 năm bỏ đi định về xin lỗi vợ, lén nhìn cảnh tượng trong nhà tôi ê chề bật khóc
17:21:15 31/01/2023
Chị dâu từ chối lời mời đến nhà chơi khiến tôi thấy xấu hổ
23:32:41 31/01/2023
Mừng thọ mẹ chồng biếu 10 triệu nhưng bị mắng té tát, tôi đáp trả khiến bà tím tái mặt mày
19:19:40 31/01/2023
Sống không yên vì lỡ biết được bí mật của bố chồng
23:19:42 30/01/2023
Đêm tân hôn, tôi giật mình khi nghe tiếng gọi 'bố' qua điện thoại của chồng
23:22:34 30/01/2023
Phát hiện bố chồng có con riêng, tôi to nhỏ với chồng rồi thất vọng cùng cực khi nghe anh nói
14:36:42 31/01/2023
Chồng cũ đến đón con gái đi chơi, lúc về con đưa chùm chìa khóa mà mắt tôi đỏ hoe
14:34:03 31/01/2023
Đưa bạn gái mang bầu về xin cưới, bố chỉ lên bàn thờ nói 1 câu, tôi tái mặt vội tới bệnh viện
14:26:19 31/01/2023
Buổi đi làm đầu năm, tôi được sếp lì xì cho 50 triệu
09:50:22 31/01/2023
6 năm lấy chồng không muốn sinh con, lời đề nghị đầu năm của mẹ chồng khiến tôi mát mặt
16:26:55 31/01/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Cuộc sống tuổi xế chiều của nghệ sĩ Minh Hoàng ở Mỹ
08:59:02 01/02/2023
Hồ Ca công khai đã có vợ con, danh tính nửa kia khiến ai cũng bất ngờ!
07:32:17 01/02/2023
Con trai Quý Bình hiếm hoi lộ diện, phụ ba mẹ vái lạy vía Thần Tài
10:12:13 01/02/2023
Vụ thanh niên 'mất tích' trên đường về quê ăn Tết, công an Bình Dương lên tiếng
07:59:33 01/02/2023
"Cô chủ shop Sài thành" mặc sườn xám đi chùa đầu năm, gây tranh cãi vì một chi tiết
08:27:47 01/02/2023
Trương Bá Chi lộ ảnh hẹn hò, nắm tay thân mật người đàn ông nổi tiếng này là bố của con thứ 3?
08:40:47 01/02/2023
Hành trình nhan sắc trên phim của em gái Trấn Thành: Thăng hạng ở Nhà Bà Nữ, xem đến số 4 mà ngỡ ngàng
07:33:55 01/02/2023
Tết đoàn viên cuối cùng của phi công máy bay Su-22 hy sinh trong lúc huấn luyện
08:14:56 01/02/2023
Lý Hùng xuất ngoại, Cao Thái Hà chia sẻ quan điểm tình yêu
07:25:53 01/02/2023
Cuộc sống của dàn nam thần Hoa ngữ đỉnh lưu một thời: Hồ Ca "nhảy cóc" bước hẹn hò lên thẳng chức cha, Hoắc Kiến Hoa chuẩn ông bố đảm đang
11:14:26 01/02/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Sau khi một mình đi xem phim nhân kỷ niệm 6 năm ngày cưới, vợ quyết định ly hôn

11:02:39 01/02/2023
Một cuộc sống lạnh lẽo, hai vợ chồng dường như không còn chung chí hướng thì cố gắng bên nhau cũng chỉ toàn đau khổ...

Cô gái đáp trả họ hàng khi bị giục lấy chồng hút triệu lượt xem trên mạng xã hội

09:59:42 01/02/2023
Nhiều người trẻ Trung Quốc về quê đón Tết phải đối mặt với áp lực của việc thúc giục kết hôn, sinh con đến từ người thân, họ hàng...

6 cách khiến chồng tự nguyện và vui vẻ làm việc nhà

10:17:23 31/01/2023
Nếu bạn và đối tác đang sống cùng nhau và ở nhà thường xuyên trong ngày nghỉ, bạn có thể phải đảm nhận nhiều công việc gia đình hơn...

12 dấu hiệu tố cáo chồng bạn có thể đang ngoại tình

23:12:43 30/01/2023
Cuộc hôn nhân của bạn đang suôn sẻ nhưng đột nhiên bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn. Giác quan thứ 6 đang mách bạn những dấu hiệu bất thường...

10 đạo lý nên hiểu khi trưởng thành

21:05:23 30/01/2023
Trải nghiệm càng nhiều thì mới càng trưởng thành, va vấp càng nhiều thì mới biết cuộc đời này không dễ dàng đến thế. Đối nhân xử thế, không phải ngày một ngày hai là học được, đôi khi cả đời cũng chưa chắc hiểu được bao nhiêu...

Kinh ngạc với món quà do bạn cũ tặng trong buổi gặp mặt đầu năm

20:24:10 30/01/2023
Các thành viên trong lớp phổ thông của tôi rất thân thiết nhau. Trước khi chia tay vào cuối năm học 12, chúng tôi đã cùng thống nhất mỗi năm sẽ họp lớp 1 lần vào dịp sau Tết. Cứ thế, chúng tôi duy trì điều tốt đẹp này được 10 năm nay rồ...

Ở nhà cả năm để vợ nuôi mà chồng tôi bình thản đến lạ

19:35:45 30/01/2023
Trước khi cưới, chồng tôi làm nhân viên kinh doanh, lương tháng đủ ăn tiêu. Chúng tôi lấy nhau được một năm thì công ty đó phá sản và chồng tôi mất việc...

Tại sao đàn ông dễ "đi bước nữa" hơn sau khi ly hôn?

18:56:50 30/01/2023
Suy cho cùng, ly hôn rồi đi thêm bước nữa không còn là chuyện hiếm ở thời buổi hiện tại. Dù là đàn ông hay phụ nữ, mỗi người khi bước ra khỏi một cuộc hôn nhân đều có những tổn thương và cách lựa chọn bắt đầu cuộc sống mới khác nhau...
ADVERTISEMENT

Tấm áo cưới thủng lỗ chỗ của mẹ

16:00:17 30/01/2023
Tôi luôn tự hỏi, liệu có mấy lần trong cuộc đời mẹ được mặc lên mình những tấm áo đẹp? Có lẽ chỉ là đếm trên đầu ngón tay đấy thôi...

Hãy ngừng so sánh bản thân mình với người khác, bởi bạn là duy nhất

14:02:04 30/01/2023
So sánh là điều dĩ nhiên khi chúng ta coi người khác là giá trị tham chiếu của mình. Tuy nhiên, so sánh cũng thường được sử dụng cho các mục đích khác ít mang tính xây dựng hơn...

Bài học 30 năm hôn nhân hạnh phúc của mẹ gói gọn trong chuyện lồng chăn gối

13:58:27 30/01/2023
Tính đến giờ phút này khi đã bước sang tuổi 32 thì tôi lập gia đình mới được vẻn vẹn 3 năm. Mải chơi lấy chồng muộn nên bố mẹ lo sốt vó, đến lúc cưới xong rồi thì bố mẹ vẫn hay lo...

Lên thăm con trai ở rể nhà vợ, nhìn cảnh tượng trong nhà về quê tôi khóc đẫm gối

10:44:34 30/01/2023
Muốn cho con bất ngờ nên tôi tự bắt xe ôm từ bến xe về nhà thông gia. Để rồi bước vào cửa nhà ông bà thông gia, chứng kiến được một cảnh tượng mà tôi kinh hãi không tin vào mắt mình...

5 việc đơn giản bạn làm hằng ngày có thể giúp con thành công trong tương lai

10:30:02 30/01/2023
Nuôi dạy con là một trong những công việc khó khăn nhất, nhưng không có quy tắc giáo dục chính thức nào về cách nuôi dạy con cái thành công...

Năm mới tút tát

08:44:35 30/01/2023
Một năm với những áp lực, muộn phiền, bực mình từ gia đình, cuộc sống, công việc... đã được nhiều người buông bỏ, bước qua. Thanh lọc nội tâm, tinh thần, không để bụng những điều không vui là lối sống xanh, tư duy tích cực...

4 "bảo bối" giúp nàng dâu luôn được trân quý

08:40:32 30/01/2023
Nhiều nàng dâu than phiền mẹ chồng khác m.áu tanh lòng , bà cô ghê gớm, nhà chồng hà khắc. Tuy nhiên, có 4 bí mật mà nếu nàng dâu nắm giữ thì tình thế sẽ đổi khác...

Cuộc điện thoại của mẹ bạn trai cũ trước ngày cưới làm tôi mất ngủ cả đêm

08:38:30 30/01/2023
Tôi không muốn dính dáng gì đến tình cũ nữa, muốn toàn tâm toàn trí cho gia đình mới. Nhưng tình cảnh hiện tại của bạn trai cũ làm tôi bối rối...
ADVERTISEMENT

5 kiểu bạn bè tốt, xấu ai cũng gặp một lần trong đời

08:36:39 30/01/2023
Con người là tổng hòa của các mối quan hệ xã hội, nếu một người có ít bạn bè, cuộc sống của anh ta sẽ cô đơn, trống trải. Từ cổ chí kim, đã có rất nhiều cuộc thảo luận về tầm quan trọng của bạn bè...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Mai Phương xuất hiện tại nhà của chồng cũ Lệ Quyên, Ngọc Châu chạy show ‘mệt nghỉ’ giữa lùm xùm

Sao việt

13:38:18 01/02/2023
Mới đây, Mai Phương có bài viết đầu tiên trên mạng xã hội sau thời gian dài im ắng vì dính lùm xùm. Nàng hậu khoe loạt ảnh selfie trên trang cá nhân. Đính kèm những hình ảnh với biểu cảm nhí nhố, người đẹp bày tỏ: Mùng 9 rồi, cả nhà mìn...

Làm rõ tin đồn vợ Song Joong Ki có hai con riêng, hé lộ cách tài tử phân biệt đối xử vợ mới và Song Hye Kyo

Sao châu á

13:27:25 01/02/2023
Cựu phóng viên Hàn Lee Jin Ho 1 lần làm rõ hết những nghi án bủa vây Song Joong Ki và vợ mới - Katy Louise Saunders...

Mỹ chấm dứt ban bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch COVID-19

Thế giới

13:14:29 01/02/2023
Hôm 1-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo với Quốc hội rằng ông sẽ chấm dứt ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với dịch COVID-19, được ban bố vào tháng 5 năm ngoái, vì hầu hết thế giới đã trở lại với cuộc sống bình thường sau gần...

Phi công máy bay Su-22 hy sinh được truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

Tin nổi bật

13:02:10 01/02/2023
Khi hy sinh, thiếu tá Trần Ngọc Duy là phi công cấp 3 với hơn 725 giờ bay tích lũy. Năm 2020, anh đạt thành tích xuất sắc khi làm nhiệm vụ, nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và một năm sau được thăng quân hàm trước niên hạn, từ ...

Đang nuôi con nhỏ vẫn giở trò góp huê hụi để lừa đảo

Pháp luật

12:58:26 01/02/2023
Ngày 1/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Thị Hồng Phúc (SN 1990, ngụ xã Trạm Hành, TP Đà Lạt) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Lê Bống bị ném đá vì tổ chức sinh nhật cho người quản lý quá cố ở nghĩa trang

Netizen

12:51:09 01/02/2023
Cách đây gần 2 năm, Lê Bống phải chịu đựng nỗi đau lớn khi quản lý ruột Trí Nguyễn ra đi đột ngột. Sau thời gian dài, vào ngày sinh nhật của anh, Lê Bống vẫn không quên và tổ chức bữa tiệc đầm ấm. Tuy nhiên, hành động này của cô nàng đa...

Visual không tuổi của Lương Bích Hữu - Đan Trường, fan trầm trồ: "Nói GenZ cũng tin"

Nhạc việt

11:43:52 01/02/2023
Khoảnh khắc tập luyện của cặp đôi này trước đêm nhạc tại Đà Lạt...

Loạt sao Hàn “cân đẹp” nhiều vai trong cùng 1 phim: Song Joong Ki gây ấn tượng tận 2 lần!

Hậu trường phim

10:50:53 01/02/2023
Việc hoàn thành chỉn chu một vai diễn tương đối khó, thế nhưng, không ít sao Hàn lại có thể một lúc cân đẹp 2 vai diễn. Đây cũng là một trong những thước đó giúp khán giả và giới mộ điệu đ.ánh giá khả năng diễn xuất của họ...

Lisa Loring: Sao nữ đầu tiên đóng “Chị Tư” Wednesday qua đời, là nguồn cảm hứng của Jenna Ortega

Sao âu mỹ

10:46:03 01/02/2023
Nữ diễn viên Lisa Loring - nổi tiếng với vai Wednesday trong series The Addams Family - đã qua đời ở tuổi 64. Bà là nguồn cảm hứng cho Jenna Ortega thể hiện nhân vật “Chị tư”...

Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 31.1.2023

Trắc nghiệm

10:23:02 01/02/2023
Xem tử vi hằng ngày năm 2023, tử vi vui 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi...