Vì sao các đại học ở Hà Nội vẫn chưa định ngày mở cửa?

Hầu hết các trường chưa biết khi nào mới có thể đón sinh viên trở lại, chủ yếu do chưa yên tâm về độ phủ vaccine.

Hà Nội được xếp vào nhóm cấp độ 1 (nguy cơ thấp – bình thường mới) về dịch bệnh. Điều này đồng nghĩa các trường trên địa bàn được dạy học trực tiếp. Tuy nhiên, các đại học vẫn chưa thể đón sinh viên, thậm chí chưa có mốc thời gian cụ thể cho việc mở cửa trở lại.

Trả lời băn khoăn này, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Hiệu phó Đại học Bách khoa Hà Nội, lý giải, vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là độ phủ vaccine.

Ngày 26/10, quy định về biện pháp phòng dịch với người dân đến, về Hà Nội từ địa phương khác được công bố. Đây là thông tin được các trường đại học quan tâm, vì một tỷ lệ lớn sinh viên của họ hiện vẫn ở quê, tại các tỉnh ngoài. Hà Nội không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân, chỉ xét nghiệm trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 (nguy cơ rất cao) hoặc vùng cách ly, các trường hợp nghi ngờ, chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp 3.

Người đến, về Hà Nội từ các địa phương cấp 4 hoặc khu vực phong tỏa, cách ly chia thành ba nhóm: người tiêm đủ liều vaccine phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, xét PCR một lần; người tiêm một mũi phải tự cách ly 7 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo và xét nghiệp PCR 2 lần; người chưa tiêm phải cách ly tại nhà 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, xét nghiệm PCR 3 lần.

“Rõ ràng mọi biện pháp phòng dịch lúc này đều đặt tiêu chí về độ phủ vaccine lên hàng đầu bởi đây là cách hiệu quả để giảm lây nhiễm và tỷ lệ tử vong. Với khoảng 13.000 trong số 37.000 sinh viên toàn trường chưa được tiêm mũi vaccine nào, chúng tôi không thể định ngày mở cửa trường lúc này dù rất mong được đón sinh viên trở lại”, ông Điền chia sẻ.

Chưa kể, sinh viên chưa tiêm vaccine khi đến Hà Nội sẽ phải tự cách ly 14 ngày rồi tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày nữa. Việc này không dễ dàng trong bối cảnh sinh viên chủ yếu ở trọ, điều kiện tự cách ly không đảm bảo. Ngay cả khi trường có chuẩn bị được vaccine để tiêm cho các em thì cũng cần 4 tuần để tạo kháng thể.

Các tỉnh, thành đều đang ở cấp 1, 2 về mức độ dịch, chỉ số ít huyện và xã ở cấp độ 3, 4, nhưng tình hình dịch bệnh vẫn rất phức tạp với nhiều ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây ở nhiều tỉnh, thành. “Với các trường đại học, sinh viên đến từ nhiều địa phương, chúng tôi cần thận trọng và căn cứ tình hình thực tế”, ông Điền nói.

Vì sao các đại học ở Hà Nội vẫn chưa định ngày mở cửa? - Hình 1

Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội trong ngày đầu quay trở lại trường sau đợt bùng dịch đầu tiên, hôm 2/3/2020. Ảnh: Ngọc Thành

Tương tự Bách khoa, dù rất muốn mở cửa trường do đào tạo các ngành thiên về kỹ thuật, Đại học Điện lực vẫn chưa thể lên lịch đón 14.000 sinh viên. Trưởng phòng Đào tạo Trịnh Văn Toàn cũng nhắc đến vaccine như là yếu tố quyết định.

Ngoài ra, theo ông Toàn, trường còn chờ đợi hai yếu tố khác, gồm hướng dẫn cụ thể hơn từ Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các trường đại học và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội đối với các trường do thành phố quản lý. “Hà Nội chưa thể mở cửa các trường phổ thông dù học sinh sinh sống trên địa bàn, chủ yếu đi học gần nhà thì các trường đại học có sinh viên đến từ khắp các tỉnh phía Bắc cũng khó có thể dạy trực tiếp”, ông Toàn nói.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng cơ sở vật chất, điều kiện phòng, chống dịch khi sinh viên đi học trở lại và cũng rất mong mỏi được dạy học trực tiếp vì có nhiều bài thực hành không thể dạy online. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ và chất lượng dạy và học. Tuy nhiên, nhà trường không thể nóng vội mở cửa trường ngay vì có thể đối mặt nhiều nguy cơ”, ông Toàn nói.

Video đang HOT

Việt Nam đang triển khai chiến dịch tiêm chủng Covid-19 lớn nhất, kéo dài tới hết tháng 4/2022 với mục tiêu bao phủ 70% dân số. Trong đó, giáo viên, học sinh, sinh viên nằm trong 16 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine. Tuy nhiên một số tỉnh, thành kiểm soát dịch tốt, dân cư không quá đông, ít khu công nghiệp, chưa được phân bổ nhiều vaccine để tiêm cho toàn dân, dẫn đến còn nhiều sinh viên chưa được tiêm.

Trong khi chờ đợi vaccine, các trường chỉ dừng lại ở việc chuẩn bị cơ sở vật chất, thống kê số sinh viên chưa tiêm.

Trưởng phòng Đào tạo của Đại học Điện lực cho hay, trường đang rà soát số lượng sinh viên chưa tiêm. Sau khi có thống kê, nhà trường sẽ có công văn gửi các cơ quan chức năng ở Hà Nội để sinh viên khi trở lại trường được tiêm theo phường hoặc trung tâm y tế sao cho đạt độ phủ vaccine cao nhất.

Với cùng mục tiêu đó, các trường như Đại học Mỏ – Địa chất, Kinh tế Quốc dân cũng đang tiến hành những công việc tương tự Đại học Điện lực. Theo PGS.TS Triệu Hùng Trường, Hiệu phó Đại học Mỏ – Địa chất, rất nhiều trong số hơn 8.000 sinh viên của trường đã được tiêm hai mũi vaccine tại địa phương. Nhiệm vụ của trường bây giờ là làm việc với các phường để có thể tiêm cho số còn lại.

“Sinh viên sốt ruột vì từ tháng 5 chưa được tới trường. Chúng tôi cũng vậy nhưng không thể vội vàng khi tỷ lệ tiêm chủng tại các địa phương không giống nhau. Nếu ồ ạt cho sinh viên trở lại lúc này, dịch bệnh có thể tiếp tục bùng phát”, ông Trường nói.

Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS.TS Phạm Hồng Chương cho biết hầu hết sinh viên tại Hà Nội của trường đã được tiêm đủ hai mũi vaccine, 70% ở tỉnh, thành khác đã tiêm mũi một. Những sinh viên chưa tiêm đủ hai mũi sẽ được trường đăng ký với phường và quận, dự kiến tiêm ngay cho các em trong khoảng 1-2 tuần sau khi học trực tiếp.

Hiệu trưởng Chương cho hay trường được trưng dụng là điểm tiêm vaccine trong suốt đợt dịch thứ tư nên luôn sẵn sàng về mặt tổ chức, cơ sở vật chất để hỗ trợ đội ngũ y tế.

Hà Nội chưa có dự kiến cụ thể về việc tiêm vaccine bổ sung đối với sinh viên khi trở lại Hà Nội học tập. Tuy nhiên, các tổ dân phố vẫn thường xuyên rà soát người chưa được tiêm như lao động ngoại tỉnh, sinh viên trở lại Hà Nội trong thời gian gần đây để lập danh sách tiêm bổ sung mỗi khi phường, xã được phân bổ thêm vaccine và có đợt tiêm.

3 chị em ruột là sinh viên Y, cùng đi chống dịch ở TP.HCM

Tú Linh, Huyền Trang, Thanh Tuyền (quê Quảng Trị) cảm thấy may mắn khi được góp sức trong cuộc chiến chống dịch của TP.HCM suốt hai tháng qua.

Cuối tháng 7, 3 chị em Trần Thị Tú Linh, Trần Thị Huyền Trang (đều tốt nghiệp ĐH Y Dược Huế) và Trần Thị Thanh Tuyền (sinh viên năm nhất Khoa Răng Hàm Mặt, trường Đại học Văn Lang) cùng lên tuyến đầu chống dịch tại TP.HCM.

Ban đầu, cả ba không đi chung đội, ở đâu thiếu tình nguyện viên hỗ trợ họ lại đăng ký đến giúp. Sau khi nhân lực ổn định hơn, mấy chị em được chuyển về cùng làm việc tại đội tiêm vaccine của quận Gò Vấp và tham gia thêm đội cấp cứu lưu động tại quận 5.

"Đều là những người theo học ngành Y, được đào tạo bài bản nên chị em mình cảm thấy có trách nhiệm hỗ trợ chống dịch khi thành phố bùng phát Covid-19 trở lại. Sức lực mỗi người có hạn nhưng khi cả tập thể, cộng đồng cùng đồng lòng, đồng sức, mình tin cả nước sẽ sớm vượt qua đại dịch", chị cả Tú Linh nói với Zing .

3 chị em ruột là sinh viên Y, cùng đi chống dịch ở TP.HCM - Hình 1

Thanh Tuyền, Tú Linh, Huyền Trang (từ trái sang phải) cùng tham gia chống dịch ở TP.HCM.

May mắn vì có chị, có em

Linh kể sau gần hai tháng tham gia chống dịch, cô và hai em đã quen với thời gian biểu mới.

Buổi sáng, không cần cài báo thức, cả ba vẫn thức dậy vào lúc 6h theo đồng hồ sinh học. Lau dọn phòng trọ, vệ sinh cá nhân xong xuôi, khoảng 7h, 3 chị em đèo nhau đến điểm tiêm chủng bằng hai chiếc xe máy.

Công việc không có thời gian kết thúc cụ thể mà phụ thuộc vào số lượng người dân đến tiêm vaccine hôm đó, ít thì xong sớm, nhiều thì có thể cấn sang cả giờ nghỉ.

"Những hôm đông chắc chắn sẽ mệt hơn. Thế nhưng, cuối ngày được nghe số lượng người dân đến tiêm nhiều hơn hôm trước thì mấy chị em lại thấy rất vui vì cảm thấy mọi người đã ý thức được việc tiêm vaccine có thể bảo vệ sức khỏe bản thân", Linh kể.

3 chị em ruột là sinh viên Y, cùng đi chống dịch ở TP.HCM - Hình 2

3 chị em làm việc tại đội tiêm vaccine của quận Gò Vấp và đội cấp cứu lưu động của quận 5.

Nhỏ tuổi nhất trong 3 chị em, Thanh Tuyền chia sẻ lúc đầu cô có hơi lo lắng vì ngày tham gia tình nguyện bản thân mới tiêm mũi một vaccine khoảng 4 ngày.

"Thế nhưng, may mắn là mình có người thân luôn ở bên cạnh hướng dẫn và động viên. Các chị đưa nhiều tài liệu vaccine cho mình đọc, hướng dẫn rất kỹ về việc mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay, sát khuẩn. Mỗi ngày, mình cũng được hai chị đưa đón đến các điểm tiêm vaccine và khi có thắc mắc gì có thể hỏi ngay".

Những hôm nào điểm tiêm nghỉ hoặc đủ nhân lực, 3 chị em lại đánh xe sang quận 5 hỗ trợ đội cấp cứu lưu động tại nhà. Công việc thường kéo dài tới 22h.

Đối với Huyền Trang, một trong những điều vui nhất khi đi chống dịch là 3 chị em được gần gũi và thấu hiểu nhau nhiều hơn.

"Vài hôm cũng nản lắm, nhất là những lúc bận đồ bảo hộ kín mít mà phải ngồi giữa trưa nắng hoặc dầm mưa, nhưng nhờ có chị, có em bên cạnh mà mọi chuyện đều trở nên đơn giản, nhẹ nhàng", cô nói.

Nhiều kỷ niệm

Ban đầu, khi báo tin mình và hai em sẽ cùng tham gia chống dịch, Linh không được gia đình ở quê ủng hộ. Cả ba phải thuyết phục gần một tuần mới nhận được cái gật đầu đồng ý từ mẹ.

"Kể từ đó, tối nào 3 chị em cũng gọi điện về để cả nhà an tâm. Mẹ mình động viên cả ba cố gắng và đặc biệt phải giữ gìn sức khỏe, cẩn trọng khi đi chống dịch", Linh kể.

Sau hai tháng tham gia tuyến đầu, trải qua cảm giác lo sợ, bỡ ngỡ lúc đầu, giờ đây, Linh - Trang - Tuyền đều cảm thấy so với những gì bản thân đóng góp và cho đi, họ thậm chí nhận được nhiều điều quý giá hơn.

Có lần nghe người dân đi tiêm vaccine kể mắc nhiều bệnh nền, mắt kém do lớn tuổi, Linh thấy sống mũi mình cay cay vì thương. "Nhiều người được tiêm xong thì cảm ơn liên tục. Các cô chú trạc tuổi mẹ mình đối lúc lại hỏi tình nguyện viên có mệt, có đói không. Cảm giác được quan tâm lúc đó thực sự rất tuyệt".

3 chị em ruột là sinh viên Y, cùng đi chống dịch ở TP.HCM - Hình 3

3 chị em ruột là sinh viên Y, cùng đi chống dịch ở TP.HCM - Hình 4

Thanh Tuyền thấy may mắn khi được hai chị gái đồng hành, tư vấn suốt thời gian chống dịch.

Trong khi đó, Huyền Trang nhớ mãi kỷ niệm vui khi bị nhiều người dân đến tiêm nhận nhầm là con trai, thậm chí còn ngỏ lời giới thiệu con gái của họ cho cô vì cảm thấy quý mến.

"Một phần do đồ bảo hộ kín mít, bọn mình cũng hạn chế nói chuyện, phần khác là vì thấy mình nhiệt tình, mạnh mẽ quá nên nhiều cô chú hiểu lầm. Giờ nhớ lại, mình vẫn thấy vui và buồn cười", Trang kể.

Còn với Thanh Tuyền, khoảng thời gian chống dịch đã đem đến cho cô nhiều người bạn mới, có cơ hội được học hỏi các anh chị dày dặn kinh nghiệm hơn.

"Mình đã trưởng thành, tự lập hơn trước nhiều. Bây giờ, giống như bao người khác, mình chỉ mong mau mau hết dịch để cuộc sống trở lại bình thường, người dân bớt khổ. Chị em mình được về quê gặp và ôm mẹ thật chặt", Tuyền chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam
15:25:39 07/12/2021
Vụ nữ sinh 17 tuổi trộm váy bị chủ shop đánh đập, làm nhục: "Rất nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe của nạn nhân"
22:05:42 06/12/2021
Vui thôi đừng vui quá: Phố đi bộ Nguyễn Huệ bỗng thành "chợ đêm" nhếch nhác, xe máy để tràn lan chắn lối đi
01:08:19 07/12/2021
Chưa từng có: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản tăng tốc thu mua, Việt Nam có thể thu 47 tỷ USD nhờ bán nông sản
00:02:28 08/12/2021
Giám đốc du thuyền bán 3 căn nhà trả nợ, chủ khách sạn treo biển kêu cứu
09:53:49 08/12/2021
Đầu tàu kinh tế TPHCM tổn thất nặng nề, nhiều gia đình phải hỗ trợ khẩn cấp
13:39:22 07/12/2021
Đề xuất mở lại đường bay quốc tế từ ngày 15/12, không cách ly hành khách nhập cảnh
09:49:15 08/12/2021
Cô gái trẻ bị xe tải cán tử vong trên đường đi làm
13:06:42 07/12/2021
Chuyển đổi số để Việt Nam vượt 'bẫy' thu nhập trung bình
16:01:14 06/12/2021
Quy định mới về cho thuê nhà không phải đóng thuế
06:22:27 08/12/2021

Thông tin đang nóng

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời
10:13:23 08/12/2021
Bị chỉ trích vì tố Thuỳ Tiên mua giải đến mức Facebook "bay màu", chị gái Đặng Thu Thảo lại tuyên bố sốc!
11:41:14 08/12/2021
Ngọc Trinh liên tục để lộ khuyết điểm trên cơ thể, đánh mất 'điểm vàng' giữ suốt 17 năm qua
11:22:30 08/12/2021
Nuốt mic như Thuỳ Tiên cũng "hớ" 1 câu trên sóng truyền hình Thái Lan, nội dung là gì mà fan Việt rần rần?
10:37:44 08/12/2021
Chị dâu suốt ngày mặc áo khoác kể cả lúc ăn cơm, tôi "đứng tim" khi phát hiện bí mật của chị ấy trong một lần vào phòng đột ngột
09:41:34 08/12/2021
Phi Thanh Vân nhiễm Covid-19, vừa thở oxy vừa livestream
10:20:18 08/12/2021
Trương Bá Chi bị bóc trần nhan sắc thật: Làn da lão hoá, chảy xệ, khác xa ảnh qua chỉnh sửa
08:11:04 08/12/2021
Tạ Hiền lúc trẻ đẹp cỡ nào mà 10 Tạ Đình Phong cũng không bằng?
10:11:15 08/12/2021
Nghe lén được bố mẹ đẻ nói chuyện trong phòng, tôi khóc nghẹn và phẫn uất với chồng mình
08:31:01 08/12/2021
3h sáng Matt Liu check-in trong phòng ngủ nhà Hương Giang luôn rồi đây
08:40:33 08/12/2021

Tin mới nhất

Đồng Nai: 44 bệnh nhân Covid-19 tử vong trong ngày 7.12

13:54:18 08/12/2021
Trong ngày 7.12, Đồng Nai ghi nhận 44 bệnh nhân Covid-19 tử vong. Báo cáo của cơ quan chức năng tỉnh này cũng cho hay hiện có 93 F0 đang nguy kịch

Diễn đàn công nghệ số tập trung vào hành động, phục hồi và phát triển kinh tế

13:41:09 08/12/2021
Chiều 7/12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã họp báo về thông tin về Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ 3 và trao giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam 2021

Từ ngày 8/12, Hưng Yên tạm dừng các hoạt động cưới, hỏi

13:39:21 08/12/2021
Đám hiếu, đám giỗ và các sự kiện gia đình chỉ được tổ chức nội bộ và số lượng không quá 20 người; không đón, tiếp người về vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế

Đề phòng tác hại của tia cực tím tại Cần Thơ và Cà Mau

13:36:41 08/12/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào thời điểm 12 giờ ngày 8/12, thành phố Cần Thơ và thành phố Cà Mau (Cà Mau) là nơi có chỉ số tia cực tím (UV) cực đại cao nhất cả nước, lần lượt ở mức 7.7 và 8.0, ngưỡng có nguy cơ g...

Đề xuất lắp hệ thống camera an ninh trong TP Hà Nội

13:31:04 08/12/2021
Tại phiên thảo luận của HĐND TP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội kiến nghị thu hồi giấy phép đối với các hiệu cầm đồ có vi phạm và lắp hệ thống camera an ninh trong thành phố

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đính chính phát ngôn 'Hoàn trả 2 lô vaccine gia hạn'

13:29:16 08/12/2021
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xác nhận việc phát ngôn về 2 lô vaccine tăng hạn sử dụng là chưa đúng thẩm quyền

Trên 81 tỷ đồng ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau

13:27:30 08/12/2021
Ngày 7/12, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau, đại diện Tổng công ty Điện lực miền Nam đã trao kinh phí ủng hộ hoạt động phòng, chống dịch, điều trị bệnh nhân COVID-19 tỉnh Cà Mau

Hà Nội: Sự cố mất tín hiệu ở ga Cát Linh là tình huống diễn tập

13:24:15 08/12/2021
Tối 7/12, máy đếm trục tín hiệu tại ga Cát Linh (tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông) đã xảy ra sự cố, khiến chuyến tàu phải dừng vận hành để khắc phục

Tổng Công ty Phát điện 2 hỗ trợ Phú Yên khắc phục hậu quả lũ, lụt

13:18:39 08/12/2021
Ngày 7/12, tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Tổng Công ty Phát điện 2 - Công ty Cổ phần thủy điện sông Ba Hạ (đóng chân trên địa bàn) đã trao tặng 1 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh này khắc phục hậu quả đợt mưa lũ cuối tháng 11 vừa qua

Khánh Hòa kiến nghị xây dựng mới và nâng cấp các hồ chứa

13:00:17 08/12/2021
Trong đợt mưa cuối tháng 11 vừa qua, tỉnh Khánh Hòa đã xuất hiện một đợt lũ lụt lớn, khiến người dân ở các địa phương Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Ninh Hòa và nhất là ở thành phố Nha Trang trở tay không kịp

Tạo điều kiện cho lao động Đắk Lắk trở lại các tỉnh, thành phía Nam làm việc

12:52:25 08/12/2021
Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Quang Thuân cho biết, tỉnh đã làm việc và đề nghị UBND các tỉnh, thành phía Nam kéo dài thời gian hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Đắk Lắk trở lại làm việc

Vĩnh Long sẽ tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 cho người dân trong tháng 12

10:25:11 08/12/2021
Trong tháng 12/2021, tỉnh Vĩnh Long sẽ tổ chức tiêm nhắc mũi 3 vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 782.000 người từ 18 tuổi trở lên

Chiều nay, Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi lần đầu trả lời chất vấn

09:51:17 08/12/2021
Chiều nay, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi lần đầu trả lời chất vấn trước HĐND TP sau gần 4 tháng nhậm chức

Nhân chứng kể khoảnh khắc chục khối bê tông từ xe đầu kéo đè chết người đi đường

09:41:20 08/12/2021
Nhiều người vẫn chưa hết ám ảnh sau khi chứng kiến cảnh xe đầu kéo làm rơi cả chục khối bê tông xuống đường, đè chết người đi xe máy vào chiều 6/12, tại Bắc Giang

Thời tiết ngày 8/12: Miền Bắc đón không khí lạnh mới, trời chuyển mưa rét

09:35:20 08/12/2021
Dự báo thời tiết hôm nay (8/12), bộ phận không khí lạnh mới ảnh hưởng khu vực Bắc Bộ, nhiệt độ giảm sâu, trời chuyển mưa rét

Nỗi ám ảnh về thời tiết cực đoan, dị thường "chưa từng có" ở Việt Nam

09:28:32 08/12/2021
5 năm qua, Việt Nam ghi nhận những hiện tượng thời tiết cực đoan, dị thường, trái với quy luật. Ô nhiễm bụi tiếp tục là vấn đề nổi cộm tại nhiều khu vực đô thị, trở thành nỗi ám ảnh của người dân

Bãi nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh với nguyên Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai

09:18:08 08/12/2021
Chiều ngày 7/12, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Lào Cai đã bãi nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đối với ông Đàm Quang Vinh, nguyên Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai

Độc đáo bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo hình từ đất sét

09:15:58 08/12/2021
Anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) đã tự tay nhào nặn, hoàn thiện bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo thành từ đất sét độc đáo, giống như thật

Đại biểu chất vấn gì Chủ tịch TPHCM trong chiều nay?

09:12:59 08/12/2021
Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, công tác chuẩn bị cho học sinh tới trường là một trong những nội dung được ông báo cáo trong lần đầu tiên trả lời chất vấn tại kỳ họp của HĐND TPHCM

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 10 độ C

09:06:55 08/12/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường lệch Đông, từ đêm nay (8/12), ở Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa vài nơi, riêng vùng đồng bằng và ven biển gần sáng và sáng ngày mai có mưa nhỏ rải rác

6 tướng lĩnh quân đội nhận quyết định nghỉ hưu

08:50:36 08/12/2021
Thừa ủy quyền của Ban Bí thư, Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã trao quyết định nghỉ hưu tới một Đại tướng và 5 Thượng tướng

Đi đâu cũng thủ sẵn… nước sát khuẩn!

08:46:01 08/12/2021
Không lạ nếu một ngày bạn ra đường và bắt gặp ai đó đi chợ, siêu thị, đi cà phê đều mang theo một chai nước sát khuẩn

Hà Nội: Công trình thi công xuyên đêm, dân cũng "trắng đêm"

08:43:57 08/12/2021
Nhiều hộ dân sinh sống trên phố Đỗ Quang, phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) phản ánh một công trình thi công xuyên đêm khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn, cả tuần này không đêm nào được ngủ

Cận cảnh trang trại nuôi con ỉn công nghệ cao trị giá 40 tỷ đồng ở tỉnh nghèo Lai Châu

08:28:44 08/12/2021
Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ chăn nuôi lợn, một Công ty ở tỉnh Lai Châu đã mạnh dạn đầu tư hơn 40 tỷ đồng xây dựng trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao an toàn sinh học

Anh nông dân Đồng Tháp say mê các loài cá bản địa, cha "đỡ đẻ" của các loài cá quý hiếm

08:23:33 08/12/2021
Với nhiều năm kinh nghiệm, thạc sĩ Nguyễn Hữu Tân đã nghiên cứu, sinh sản nhân tạo thành công nhiều giống thủy sản đặc trưng đang dần khan hiếm ở ĐBSCL

Lào Cai: Sắp diễn ra Lễ hội mùa đông Bắc Hà năm 2021, trình diễn màn đua ngựa hiếm có

08:21:15 08/12/2021
Lễ hội mùa đông Bắc Hà với chủ đề Vũ điệu cao nguyên trắng năm 2021 sẽ diễn ra trong 03 ngày, từ 10-12/12 với nhiều hoạt động đặc sắc, độc đáo, hấp dẫn

Hành trình "cõng" tín dụng chính sách của Chính phủ lên nơi “ba không, một có” ở miền Tây tỉnh Nghệ An

08:09:58 08/12/2021
Từ bến thượng lưu đập thủy điện Bản Vẽ, sau 40 phút đi thuyền máy xuyên qua lòng hồ trên sông Nậm Nơn, chúng tôi đến bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh

"Kho vàng" hàng chục nghìn tỷ nằm ngoài đồng, nông dân miền Bắc lo tìm nơi tiêu thụ

08:07:04 08/12/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài và phức tạp, việc nâng cao chất lượng và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản nói chung, rau màu vụ đông nói riêng được ngành nông nghiệp đặc biệt chú trọng

Có thể bạn quan tâm

Mặc kệ đại dịch, người Việt chi 4.600 tỉ mua ô tô sang

Ôtô

14:04:46 08/12/2021
Người tiêu dùng Việt đang chi mạnh tay để mua ô tô hạng sang

Clip: Đang chơi đùa, hổ dữ bất ngờ lăn đùng ra đất lên cơn co giật 

Clip hay

14:04:03 08/12/2021
Đang chơi đùa trong chuồng, con hổ bất ngờ lên cơn co giật rồi tử vong ngay sau đó

Sự lột xác của Benedict Cumberbatch

Phim âu mỹ

14:03:51 08/12/2021
Trong The Power of the Dog, Benedict Cumberbatch vào vai một chủ trang trại hủy hoại hạnh phúc của những người xung quanh

Mắt Ngọc: Girl group thế hệ 9X và 23 năm để tồn tại trong showbiz Việt

Sao việt

14:02:23 08/12/2021
 Mắt Ngọc – cái tên quá đỗi quen thuộc với những thế hệ 8x đầu 9x. Cho đến giai đoạn bão hoà, Mắt Ngọc không đơn thuần là một nhóm nhạc mà thay vào đó là một thương hiệu, một thể thống nhất trong Vpop

Điều gái sành không bao giờ nói: Họ toàn mix nước hoa để vừa sang vừa thơm lâu

Làm đẹp

14:00:47 08/12/2021
Hội những cô nàng sành sỏi sẽ mix 2 hương nước hoa riêng biệt để có mùi thơm độc đáo riêng biệt

Lâm Đồng: Ghi nhận thêm 220 ca nhiễm Covid-19, 3 ca tử vong

Sự kiện nóng

14:00:07 08/12/2021
Sở Y tế Lâm Đồng cho biết sáng 8.12 toàn tỉnh ghi nhận thêm 220 ca Covid-19 và có thêm 3 ca tử vong

Style thảm đỏ của Song Ji Hyo: Nhiều chiếc đầm cắt xẻ "bạo tay", tôn thân hình sexy rực cháy

Phong cách sao

13:59:18 08/12/2021
Style thảm đỏ của Song Ji Hyo có nhiều khía cạnh rất thú vị

Pac-Man nhiều người chơi đã có mặt tại Facebook

Game offline

13:56:39 08/12/2021
Tuy nhiên, sẽ không còn nhàm chán khi đi qua các mê cung quen thuộc của Pac-Man cổ điển. Người chơi sẽ có thể tạo các cấp độ của riêng mình, mang lại một số thú vui hoặc sự ranh ma theo phong cách Mario Maker

Faker đưa ra 10 tiêu chí của tuyển thủ chuyên nghiệp thành công, "nhân tố Z" của VCS bất ngờ bị "réo tên"

Esport

13:56:04 08/12/2021
Rõ ràng, những tiêu chí của Faker đưa ra, nghe qua thì rất đơn giản nhưng lại khó thực hiện. Chẳng hạn, ai cũng biết Doinb từng livestream đến tận sáng dù vừa thi đấu về đến cả Umi cũng phải phàn nàn

Trải nghiệm Dragon Saga - Phiêu lưu săn rồng phá đảo mọi mặt trận

Game online

13:55:43 08/12/2021
Thêm vào đó là hệ thống thú cưng thuộc hàng đỉnh cao, đồ sộ không chỉ trang trí mà còn trợ chiến trong suốt cuộc hành trình. Mỗi chủng pet đều mang trong mình những bộ kỹ năng riêng, bá đạo

Bỏ túi cách làm gà nấu chao thơm ngon đậm đà, chuẩn vị miền Tây

Ẩm thực

13:53:44 08/12/2021
Cách chế biến gà nấu chao thơm ngon đậm vị, không kém gì vịt nấu chao nức tiếng. Với cách làm như người bản xứ từ Vin, món ăn đậm đà khiến những fan thịt vịt cũng phải siêu lòng

Thấy sắc nên nổi lòng tà dâm, gã đàn ông ra tay cưỡng gian rồi sát hại nữ tài xế

Thế giới

13:42:44 08/12/2021
Qua điều tra, khám nghiệm bước đầu xác định nạn nhân là nữ tài xế họ Lâm, chuyên lái xe điện ba bánh chở khách để kiếm tiền