Vì sao cá voi có khả năng lặn sâu hơn tàu ngầm hạt nhân?

Theo dõi VGT trên

Khả năng lặn sâu của cá voi là kết quả của sự thích nghi tiến hóa qua hàng triệu năm. Nhờ cấu tạo cơ thể đặc biệt và khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả, cá voi có thể sinh sống và kiếm ăn ở những độ sâu mà con người không thể với tới.

Cá voi là loài động vật có vú lớn nhất trên Trái Đất và cũng là loài động vật lặn giỏi nhất được nhân loại biết đến. Thời gian lặn của chúng có thể lên tới 20 phút và độ sâu lặn của chúng có thể lên tới hơn 3.000 mét.

Điều này cũng khiến các chuyên gia nghiên cứu sinh vật biển ngạc nhiên. Họ cho rằng khả năng lặn của cá voi đơn giản là mạnh hơn so với tàu ngầm hạt nhân. Vậy cơ thể cá voi thích nghi với môi trường áp suất cao của biển sâu như thế nào?

Vì sao cá voi có khả năng lặn sâu hơn tàu ngầm hạt nhân? - Hình 1

Cá voi có cơ thể được cấu tạo đặc biệt để thích nghi với áp lực cao dưới biển sâu. Xương của chúng chủ yếu là sụn, có độ đàn hồi cao và chịu được áp lực lớn hơn so với xương của con người. Cơ bắp của cá voi cũng rất khỏe, giúp chúng co bóp lồng ngực để điều chỉnh áp suất bên trong cơ thể. Ngoài ra, cá voi còn có một hệ thống tuần hoàn đặc biệt giúp điều hòa lượng m.áu trong cơ thể khi ở độ sâu lớn.

Chìa khóa giải thích tại sao cá voi có thể sống sót ở đại dương là do hệ hô hấp của chúng rất đặc biệt. Khi ở trên biển, chúng hít oxy trong lành qua phổi và sau đó thải carbon dioxide ra khỏi cơ thể.

Phổi của cá voi lớn hơn nhiều so với phổi của con người. Trong một hơi thở sâu, cá voi có thể hít vào hàng tấn không khí, điều này cũng cho phép phổi của chúng dự trữ một lượng lớn oxy khi chúng lặn. Theo thời gian, quá trình tuần hoàn m.áu có thể đáp ứng nhu cầu lặn lâu dài của bản thân và trong quá trình lặn, cá voi cũng có thể xác định hàm lượng oxy trong m.áu và phân phối lượng oxy trong m.áu một cách hợp lý.

Vì sao cá voi có khả năng lặn sâu hơn tàu ngầm hạt nhân? - Hình 2

Cá voi là động vật có vú, nhưng chúng có hệ thống hô hấp hoàn toàn khác so với con người. Cá voi có phổi rất lớn và hiệu quả, giúp chúng trao đổi khí oxy một cách tối ưu ngay cả ở độ sâu lớn. M.áu của cá voi cũng có khả năng lưu trữ oxy cao hơn so với m.áu người, giúp chúng duy trì hoạt động bình thường trong thời gian dài dưới nước.

Không chỉ vậy, cá voi còn có thể thích nghi với môi trường áp suất dưới nước bằng cách thay đổi kiểm soát thể tích và áp suất một cách thông minh trong cơ thể. Khi cá voi tiếp tục lặn, mật độ và áp suất của nước sẽ tiếp tục tăng lên, xương của nó có thể thay đổi thể tích một cách tự do để cá voi có thể bơi tự do và giữ thăng bằng trong nước.

Vì sao cá voi có khả năng lặn sâu hơn tàu ngầm hạt nhân? - Hình 3

Video đang HOT

Cá voi có lớp mỡ dày bao phủ cơ thể giúp chúng giữ ấm trong môi trường nước lạnh. Ngoài ra, cá voi cũng có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách thay đổi lưu lượng m.áu đến các cơ quan khác nhau.

Khi lặn, cá voi còn có thể cân bằng áp suất bên trong và bên ngoài một cách thông minh bằng cách hít vào và thải ra nước biển, từ đó bảo vệ các cơ quan của chính mình và giảm tác động của môi trường áp suất cao từ bên ngoài.

Bằng cách này, cá voi có thể giảm mức tiêu hao năng lượng khi nổi lên. Phương pháp này tương đương với việc thêm một “tấm cản” cho cá voi, giúp quá trình nổi của cá voi ổn định hơn và không bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài.

Vì sao cá voi có khả năng lặn sâu hơn tàu ngầm hạt nhân? - Hình 4

Cá voi có hình dạng cơ thể thon dài và mượt mà, giúp giảm thiểu sức cản của nước khi di chuyển. Điều này giúp cá voi tiết kiệm năng lượng và lặn sâu hơn so với các vật thể có hình dạng khác.

Tàu ngầm hạt nhân, mặc dù được trang bị công nghệ tiên tiến, nhưng lại bị giới hạn bởi một số yếu tố sau:

Vật liệu chế tạo: Vỏ tàu ngầm được làm từ thép, một vật liệu không thể chịu được áp lực cao ở độ sâu lớn.Hệ thống thông gió: Tàu ngầm cần sử dụng oxy từ không khí để duy trì hoạt động của động cơ và hỗ trợ hô hấp cho thủy thủ đoàn. Việc cung cấp oxy ở độ sâu lớn gặp nhiều khó khăn và tốn kém.Kích thước: Tàu ngầm có kích thước lớn, tạo ra lực cản lớn khi di chuyển trong nước, khiến việc lặn sâu gặp nhiều hạn chế.

Vì sao cá voi có khả năng lặn sâu hơn tàu ngầm hạt nhân? - Hình 5

Cá voi là những sinh vật to lớn và hung vĩ, chúng là động vật có vú lớn nhất trên Trái Đất. Chúng sinh sống ở tất cả các đại dương trên thế giới và có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Cá voi là một phần quan trọng của hệ sinh thái đại dương và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của đại dương. Điều quan trọng là chúng ta phải bảo vệ cá voi khỏi các mối đe dọa của con người để đảm bảo rằng chúng tiếp tục phát triển trong nhiều thế hệ tới.

Nhìn chung, cá voi có khả năng lặn sâu hơn tàu ngầm hạt nhân nhờ vào cơ thể thích nghi với áp suất cao, hệ thống trao đổi khí hiệu quả, khả năng tiết kiệm năng lượng, khả năng chịu đựng CO2 cao và hạn chế về cấu tạo.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cá voi và tàu ngầm hạt nhân được thiết kế cho những mục đích khác nhau. Cá voi cần có khả năng lặn sâu để tìm kiếm thức ăn và tránh kẻ thù, trong khi tàu ngầm hạt nhân được thiết kế để hoạt động trong môi trường quân sự.

Tại sao cá nhà táng ngủ thẳng đứng?

Cá nhà táng, động vật có răng lớn nhất hành tinh, dành khoảng 7% thời gian trong cuộc đời để ngủ ở tư thế thẳng đứng.

Mỗi lần chợp mắt của chúng kéo dài từ 6 đến 25 phút.

Tại sao cá nhà táng ngủ thẳng đứng? - Hình 1

Hãy tưởng tượng bạn là một thợ lặn đang bơi nhàn nhã trong đại dương. Đột nhiên, một bức tranh kỳ lạ xuất hiện trước mắt bạn, bảy hoặc tám tảng đá khổng lồ màu nâu xám đứng thẳng trong một vùng biển tối, tạo thành một vòng tròn, như thể một Stonehenge xuất hiện trên biển, giống như một số loại nghi lễ bí ẩn đang diễn ra. Chắc chắn rằng nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng kinh ngạc vì không biết chuyện gì đang xảy ra.

Làm thế nào có thể có Stonehenge trong biển? Trên thực tế, cảnh tượng này chính là một đàn cá nhà táng khổng lồ đang ngủ.

Tại sao cá nhà táng ngủ thẳng đứng? - Hình 2

"Cá voi không cần ngủ" là một nhận định hoàn toàn sai, vì nhiều người nghĩ rằng cá không thể ngủ dưới nước. Là loài động vật có vú sở hữu chỉ số thông minh cao, nên dù sống ở đại dương sâu thẳm lạnh giá, cá voi hay cá heo vẫn cần ngủ.

Tại sao cá nhà táng sử dụng tư thế thẳng đứng kỳ lạ và độc đáo để ngủ? Không ai biết chắc chắn lý do tại sao, và thậm chí một số con cá nhà táng còn có thể ngủ trong tư thế treo lơ lửng kỳ lạ này trong đại dương đã được các thợ lặn tình cờ phát hiện cách đây một thập kỷ.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cá nhà táng chỉ ngủ khoảng 7% thời gian trong cuộc đời, là một trong những loài động vật có vú có thời gian ngủ ngắn nhất trên hành tinh, nên việc bắt gặp được cảnh tượng cá nhà táng đang ngủ là một điều vô cùng hiếm.

Tại sao cá nhà táng ngủ thẳng đứng? - Hình 3

Giấc ngủ của nhiều loài động vật rất rời rạc. Ví dụ như ngựa chỉ cần ngủ 2 tiếng mỗi ngày, loài hươu cao cổ chỉ cần ngủ 10 phút. Ngược lại một số loài động vật lại cần ngủ nhiều hơn bởi tập tính và cấu tạo cơ thể đặc thù, chẳng hạn như rắn, ếch và những sinh vật khác cần ngủ đông trong nhiều tháng liền. Còn cá nhà táng thì chỉ dành khoảng 7% thời gian trong cuộc đời để ngủ ở tư thế thẳng đứng. Mỗi lần chợp mắt của chúng kéo dài từ 6 đến 25 phút.

Cá nhà táng là loài động vật có vú lặn sâu nhất với khả năng siêu hô hấp, cho phép chúng lặn sâu 1.000 mét dưới nước và ở đó hơn một giờ. Tuy nhiên, khi cá nhà táng ngủ, chúng lại để cơ thể nằm ở gần mặt biển, chỉ cách mười, hai mươi mét. Về lý do tại sao chúng duy trì tư thế ngủ kỳ lạ này, người ta thường đoán rằng có một số lý do như sau.

Một lý do là phần đầu của cá nhà táng dễ nổi hơn phần đuôi. Vì phần trên cơ thể của cá nhà táng chứa phổi và các xoang phồng lên, trong khi phần dưới cơ thể dày đặc cơ và xương. Khi ngủ quên trong nước, nó sẽ ngóc đầu lên lúc nào không biết.

Tại sao cá nhà táng ngủ thẳng đứng? - Hình 4

Đầu của chúng cũng chứa một số lượng lớn loại chất được gọi là "sáp cá nhà táng". Một số người săn cá voi từng tin rằng loại chất lỏng nhờn như dầu này chính là t.inh t.rùng của cá voi, nhưng trên thực tế các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được chức năng thực sự của loại sáp cá nhà táng này. Một giả thiết khác cho rằng loại chất lỏng này sẽ đông cứng lại khi lạnh giúp cá voi dễ dàng thay đổi sức nổi để chúng có thể lặn sâu hơn và ngoi lên nhanh hơn. Cá nhà táng cũng được biết đến với khả năng lặn sâu tới hơn 3.280 feet (gần 1.000 mét) để tìm kiếm mực trong công cuộc săn mồi. Đặc biệt, loài động vật có vú khổng lồ này có thể nhịn thở lên đến 90 phút trong khi lặn.

Một lý do khác là việc ngẩng cao đầu giúp chúng cảm nhận được ánh sáng, ngoài ra khi không khí không đủ, chúng có thể nhanh chóng nổi lên mặt nước để thở khi thức dậy.

Một nguyên nhân khác có thể là đầu cá nhà táng lưu trữ dầu cá nhà táng, có thể lên tới 2.000 lít, cá nhà táng sử dụng tuần hoàn m.áu hoặc hít phải nước biển để làm tan chảy hoặc đông đặc dầu, thay đổi mật độ và nổi lên hoặc lặn xuống. Khi đang ngủ, cá nhà táng có thể tự động điều chỉnh sang trạng thái nổi kỳ lạ.

Tại sao cá nhà táng ngủ thẳng đứng? - Hình 5

Giấc ngủ của cá nhà táng được con người chú ý và nghiên cứu sớm nhất trong các loài cá voi và cá heo. Sau khi những con cá nhà táng lớn chìm vào giấc ngủ, chúng dựng đứng trong nước, cộng với hình dáng trụ khổng lồ khiến tư thế ngủ của loài động vật này như những cột đá khổng lồ trôi nổi trong đại dương.

Tại sao cá nhà táng ngủ thẳng đứng? - Hình 6

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng giấc ngủ của cá voi cực kỳ thú vị. Theo đó, hầu như những con cá voi đều có hành vi ngủ USWS điển hình. USWS (Unihemispheric slow-wave sleep) - Giấc ngủ sóng chậm không bình thường, là quá trình chìm vào trạng thái ngủ khi một nửa bộ não luân phiên nghỉ ngơi và nửa còn lại vẫn tỉnh táo. Điều này trái ngược với giấc ngủ bình thường, khi cả hai mắt đều nhắm và cả hai nửa não bộ tạm thời nghỉ ngơi.

Tại sao cá nhà táng ngủ thẳng đứng? - Hình 7

Nhìn chung, con người chưa nghiên cứu quá sâu về giấc ngủ của cá voi, cá heo và nhiều loài động vật khác. Và tất cả nghiên cứu vẫn chỉ ở bề nổi. Nguyên nhân là do phương pháp phân tích bằng điện não đồ mà con người thường dùng rất khó áp dụng lên động vật hoang dã. Đồng thời, việc quấy rầy tập tính sống tự nhiên của động vật chỉ để nghiên cứu là hành vi không đúng đắn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tinh tinh hoang dã biết tìm cây thuốc để trị bệnh, trị thương
17:09:36 24/06/2024
Loài cây 'ma cà rồng' đỏ như m.áu cực quý hiếm
06:53:26 25/06/2024
Cá mập là "hung thần" biển cả, vì sao cứ thấy cá heo là tránh né?
16:51:47 24/06/2024
Chân dung chú chó xấu nhất hành tinh
21:19:51 24/06/2024
Phát hiện sói cổ đại với hàm răng nguyên vẹn từ lớp băng vĩnh cửu sau 44.000 năm
21:48:05 24/06/2024
Phát hiện loài cá mới có răng người và "dấu hiệu ác quỷ"
13:46:01 24/06/2024
Ảnh vui 25-6: Sĩ tử nạp kiến thức cho kịp thi tốt nghiệp THPT
17:10:09 25/06/2024
Ma mút biến mất bởi một 'kẻ tấn công' ngoài hành tinh?
06:50:06 25/06/2024

Tin đang nóng

Giật mình lời khai của nam thanh niên đặt camera quay lén Châu Bùi, CĐM tá hỏa
19:01:12 25/06/2024
Mẹ 3 nạn nhân vụ cháy ở Đà Lạt suy sụp, bố gạt nước mắt để lo tang sự
17:37:29 25/06/2024
Mộng Kha bị ca sĩ Phương Linh 'đá xéo" mất chất, tạo content để nổi tiếng
17:46:39 25/06/2024
Trường Đại học Luật Hà Nội nói gì về bằng tiến sĩ của Thượng tọa Thích Chân Quang?
22:45:08 25/06/2024
Lời khai của nghi can đặt máy quay lén Châu Bùi
17:33:54 25/06/2024
Bức ảnh đang "siêu viral" của Song Hye Kyo, diện váy trắng trẻ trung tới mức hai mỹ nhân nổi tiếng cũng phải ngước nhìn
17:22:51 25/06/2024
Tôi Và Cuộc Chiến Hôn Nhân: Phùng Thiệu Phong mất đi phong độ, cưới vợ mới
17:31:36 25/06/2024
Triệu Lộ Tư ngày càng "lên hương" sự nghiệp, Bạch Lộc bị "đè đầu" quá thê thảm
17:10:11 25/06/2024

Tin mới nhất

Phát hiện sinh vật lạ 550 triệu t.uổi ở Trung Quốc

18:15:12 25/06/2024
Sinh vật lạ lùng ở tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc thuộc về thời kỳ gọi là những năm bị mất , có thể giải thích sự tiến hóa ban đầu của động vật địa cầu.

Mê cung bí ẩn 4.000 năm t.uổi ở Hy Lạp

06:43:25 25/06/2024
Ngay khi tiếp cận hiện trường, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Bộ Văn hóa Hy Lạp phát hiện cấu trúc mê cung bao gồm 8 vòng đá đồng tâm, độ dày trung bình 1,4m.

Phát hiện g.ây s.ốc ở thế giới giống Trái Đất nhất

22:42:51 23/06/2024
Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ) vừa phát hiện ra bằng chứng quan trọng cho thấy hồ và biển lớn trên mặt trăng Titan có thể đã được hình thành bởi sóng, y hệt những gì xảy ra trên Trái Đất.

Dân đô thị: Sáng cầu mưa, trưa cầu nắng

17:08:51 23/06/2024
Thời tiết đỏng đảnh khiến dân đô thị không biết sống sao cho thuận tự nhiên , vừa cầu mưa xong lại chuyển qua cầu cho nắng ráo...Bức xúc vì cư dân mạng hếtcầu mưalại cầu nắng, bạn đọc Hằng Nga (TP.HCM) góp ý.

Ảnh vui 23-6: 'Đây là tôi mỗi khi bị điện thoại rớt vào mặt'

17:08:22 23/06/2024
Ngủ không lo ngủ, cầm chi để cái điện thoại rớt vào mặt rồi la làng?! , một cư dân mạng trêu.Những hìnhảnh sau giúp các bạn giảm căng thẳng mệt mỏi sau ngày làm việc mệt mỏi.

Southgate sẽ đưa tuyển Anh về nhà bằng 'cánh cửa thần kỳ'?

16:46:08 23/06/2024
Cơ hội vào vòng trong Euro vẫn còn khá lớn với tuyển Anh, thế nhưng phong độ thi đấu của họ dưới sự dẫn dắt của Gareth Southgate đang là mối lo lắng...

Cùng có thể gây nguy hiểm, tại sao bọ cạp vượt mặt cả loài rắn rết để đứng đầu trong "ngũ độc"?

20:38:38 22/06/2024
Trong thế giới tự nhiên, nhiều loài vật như bọ cạp, rắn, rết, nhện... đã tiến hóa phát triển khả năng tự vệ của chúng bằng nọc độc. Cụ thể là chúng biến cơ thể thành nơi chứa các chất độc để săn mồi và tấn công kẻ thù.

Màn tẩu thoát kỳ diệu của linh dương đầu bò trước sự tấn công của 3 con cá sấu châu Phi

20:21:20 22/06/2024
Một con linh dương đầu bò đã đặt mạng sống của mình vào tình huống nguy hiểm khi quyết định là con vật cuối cùng băng qua sông Mara.

Vật thể lạ bất tử đang chiếm cứ tâm thiên hà chứa Trái Đất

16:57:43 22/06/2024
Những vật thể lạ lùng, cực đoan đang quây lấy vùng tâm hung bạo của Milky Way (Ngân Hà), t.iêu d.iệt vật chất tối để trở nên bất tử.

Loài chim lười bay, là sát thủ diệt rắn độc

07:04:32 22/06/2024
Đó là chim chẹo đất, sinh sống ở vùng sa mạc khô cằn, miền núi hoặc nơi có nhiều cây tại Mỹ và Mexico. Đặc biệt, chúng còn có thể sống cả đời mà không cần một giọt nước nào.

Khủng long ở Mỹ có sừng lưỡi kiếm giống thần lừa lọc Loki

06:56:33 22/06/2024
Lokiceratops có 2 chiếc sừng cong dài hơn 40 cm phía trên mắt, những chiếc sừng nhỏ trên má, cùng những lưỡi kiếm và gai dọc theo tấm khiên đầu mở rộng của nó.

Brazil tìm thấy hóa thạch của loài bò sát giống cá sấu cổ đại

23:09:53 21/06/2024
Hóa thạch của loài bò sát nhỏ giống cá sấu có tên Parvosuchus aurelioi được tìm thấy ở miền Nam Brazil, bao gồm một hộp sọ hoàn chỉnh, 11 đốt sống, xương chậu và một số xương chi.

Có thể bạn quan tâm

Dân địa phương mách bạn 6 quán ăn xuất sắc ở Lý Sơn, đảm bảo cả 3 tiêu chí "tươi - ngon - rẻ"

Ẩm thực

23:51:32 25/06/2024
Có dịp du lịch hòn đảo Lý Sơn xinh đẹp, du khách hãy lưu lại ngay những địa chỉ ăn uống vô cùng chất lượng, tươi ngon ở dưới đây bạn nhé!

Liệu 'Inside Out 2' có đạt được doanh thu tỷ đô?

Hậu trường phim

23:48:43 25/06/2024
Nhìn vào doanh thu của Inside Out 2 tại thời điểm hiện tại, nhiều người thắc mắc liệu bộ phim hoạt hình của Pixar có cán mốc tỷ đô?

'Dự án mật: Thảm họa trên cầu' - Bom tấn Hàn Quốc từng gây sốt tại Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 76

Phim châu á

23:45:28 25/06/2024
Vai diễn để lại của cố diễn viên Lee Sun Kyun trong phim điện ảnh Dự án mật: Thảm họa trên cầu xác nhận hạ cánh rạp Việt vào tháng 7 năm nay.

4 mỹ nhân Việt mặc áo thun đẹp xuất sắc, gợi ý những cách phối đồ chuẩn sành điệu

Thời trang

23:12:20 25/06/2024
Áo thun luôn được yêu thích trong mùa hè vì độ nhẹ mát, thoải mái khi diện. Món thời trang này còn mang đến hiệu quả hack t.uổi và không hề kén người mặc.

Hàng xóm thương xót vợ chồng già t.ử v.ong trong nhà không ai biết ở Nam Định

Tin nổi bật

23:10:21 25/06/2024
Theo lời kể từ người hàng xóm, vợ chồng ông N.V.T. (80 t.uổi) và bà T.T.V. (77 t.uổi) có 6 người con gồm 5 con trai và 1 con gái. Ông bà đều là người hiền lành, sống tình cảm, đạo đức, còn các con có kinh tế ổn định.

Xét xử phúc thẩm bị cáo Đỗ Hữu Ca

Pháp luật

23:00:47 25/06/2024
Ngày mai 26/6, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử theo kháng cáo của ông Đỗ Hữu Ca trong vụ án mà ông Ca bị truy tố về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Rapper đầu tiên của Việt Nam ra album kép

Nhạc việt

22:55:13 25/06/2024
Karik sẽ kỷ niệm 15 năm hoạt động nghệ thuật của mình bằng một album kép với tựa đề 421 , thể hiện sự tương phản trong âm nhạc của anh.

Đoạn video Á hậu Phương Nga phản ứng khi Bình An bị đứt dây chằng gây sốt MXH

Sao việt

22:46:04 25/06/2024
Diễn viên Bình An và Á hậu Phương Nga là một trong những cặp đôi trai tài gái sắc của showbiz Việt. Sau khi về chung một nhà, cả hai thường xuyên chia sẻ hoạt động đời thường trên mạng xã hội.

Taylor Swift nuốt phải bọ khi đang biểu diễn ở London

Nhạc quốc tế

22:21:49 25/06/2024
Theo các báo cáo, Taylor Swift - một lần nữa - vô tình nuốt phải một con bọ trên sân khấu trong buổi hòa nhạc Eras Tour của cô ở London.

Israel ưu tiên giải pháp ngoại giao nhằm chấm dứt căng thẳng với Hezbollah

Thế giới

22:03:41 25/06/2024
Cố vấn an ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi ngày 25/6 cho biết nước này mong muốn chấm dứt căng thẳng với lực lượng Hezbollah ở Liban bằng biện pháp ngoại giao.

Tham quan nhà tù nhỏ nhất thế giới chỉ với 2 phòng giam

Du lịch

21:52:41 25/06/2024
Đảo Sark, hòn đảo nhỏ nhất trong Quần đảo Channel nằm giữa Pháp và Anh, là nơi có nhà tù nhỏ nhất thế giới vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay - một tòa nhà nhỏ chỉ có 2 phòng giam.