Vì sao bệnh nhân dùng thuốc kháng virus Molnupiravir phải ký hợp đồng?

Thuốc Molnupiravir chưa được cấp phép nên khi sử dụng, F0 phải ký hợp đồng tham gia nghiên cứu lâm sàng.

Quy trình sử dụng 3 túi thuốc điều trị Covid-19 cho F0 tại nhà là nội dung được bà Phạm Khánh Phong Lan, Chủ tịch Hội Dược học TP.HCM, giải thích chi tiết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch Covid-19 chiều 30/8.

Được giao điều phối việc phân phối các túi thuốc này, bà Lan cho biết túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà được chia thành 3 gói (A, B, C). Gói A là những thuốc thông dụng gồm thuốc hạ sốt và vitamin nâng cao thể trạng. Gói B là những thuốc sử dụng hạn chế một số tình huống đặc biệt gồm thuốc kháng viêm và thuốc kháng đông. Gói C là thuốc kháng virus Molnupiravir dùng cho F0 có triệu chứng nhẹ và được kiểm soát đặc biệt

TP.HCM được phân bổ 50.000 liều Molnupiravir

Molnupiravir trong gói thuốc C là sản phẩm được hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển, nhằm điều trị Covid-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình. Theo Chủ tịch Hội Dược học TP.HCM, thuốc Molnupiravir chưa được cấp phép. Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam được nhượng quyền khai thác và sản xuất. Doanh nghiệp này đang làm hồ sơ trình Bộ Y tế.

Thông tin với báo chí, bà Lan cho biết thuốc Molnupiravir đã được thử nghiệm lâm sàng. Công ty Stellapharm sẽ tài trợ cho Việt Nam 2,3 triệu viên, tương đương 116.000 liều.

Vì sao bệnh nhân dùng thuốc kháng virus Molnupiravir phải ký hợp đồng? - Hình 1

Lực lượng y tế chăm sóc F0 điều trị tại nhà. Ảnh: Phạm Ngôn.

Về cách sử dụng 3 túi thuốc, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết thuốc trong túi A và túi B chỉ điều trị thể trạng, triệu chứng. Tới nay, Sở Y tế TP.HCM đã chuẩn bị 150.000 túi thuốc A và B. Khoảng 74.000 túi đã được giao về Trung tâm y tế quận, huyện để đưa xuống phường, xã. Số còn lại đang được tích trữ tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Đến ngày 23/8, TP.HCM có 21.093 ca F0 đang điều trị tại nhà nên bà Lan khẳng định túi thuốc A và B đủ để phát cho bệnh nhân.

Về túi thuốc C, Chủ tịch Hội Dược học TP.HCM lý giải đây là công trình nghiên cứu của Bộ Y tế. Trong 116.000 liều được Stellapharm tài trợ, Bộ Y tế đã phân bổ cho TP.HCM 50.000 liều. Thành phố hiện mới nhận 16.000 liều nên việc đưa xuống địa phương có thể thiếu. Còn 34.000 liều còn lại sẽ được bổ sung ngày 31/8 hoặc 1/9.

Bà Lan khẳng định điều thuận lợi là công ty sản xuất thuốc có trụ sở ngay tại TP.HCM nên không mất công chuyên trở. Một lợi thế khác là thuốc này do doanh nghiệp tại Việt Nam tự sản xuất nên chủ động, không lâm vào tình trạng “có tiền không mua được” như vaccine. Công ty tại Việt Nam là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi được nhượng quyền sản xuất ngay tại chỗ.

Video đang HOT

Ngoài thuốc này, Tập đoàn Vingroup còn tài trợ 500.000 liều Remdesivir của Mỹ. Bộ Y tế đã phân bổ cho TP.HCM 70.000 liều nhưng thuốc này không dùng ngoại trú nên được phân bổ cho các bệnh viện điều trị tầng 3 nhằm hồi sức cấp cứu đặc biệt cho bệnh nhân nặng.

F0 là đối tượng nghiên cứu khi dùng Molnupiravir

Chủ tịch Hội Dược học TP.HCM lý giải Molnupiravir là thuốc nhượng quyền sản xuất nên đòi hỏi có nghiên cứu về lâm sàng, tác dụng phụ. Thuốc được nghiên cứu tại Bệnh viện Thống Nhất và cho kết quả khả quan. Khi F0 sử dụng, họ được xem như đối tượng nghiên cứu.

Khi túi thuốc này được bàn giao cho cơ quan y tế để cấp chi F0 điều trị tại nhà, bệnh nhân phải ký hợp đồng tham gia nghiên cứu, trong đó quy định phải rõ ràng trường hợp nào được sử dụng.

Cụ thể, F0 được dùng Molnupiravir là người test nhanh hoặc PCR dương tính, xác định là người mang virus mới sử dụng thuốc diệt virus. F0 này phải ở thể nhẹ, nhịp thở dưới 20 lần/phút, nồng độ oxy (SpO2) cao hơn 96%.

Mỗi túi thuốc C sẽ chứa 5 ngày thuốc. Mỗi ngày 4 viên, chia làm 2 lần uống. Bà Lan cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy sau 5 ngày, bệnh nhân có sự cải thiện rõ rệt, nồng độ virus có thể giảm, hướng đến âm tính.

Vì sao bệnh nhân dùng thuốc kháng virus Molnupiravir phải ký hợp đồng? - Hình 2

F0 phải thường xuyên theo dõi tình trạng bằng máy đo SpO2. Ảnh: Phạm Ngôn.

“Túi thuốc A ai cũng nên dùng. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng rằng xong túi A thì uống đến túi B, C là không đúng”, bà Lan nhấn mạnh.

Phạm Khánh Phong Lan cho biết túi A dùng bình thường. Túi C nếu đủ điều kiện và đã ký hợp đồng thì dùng ngay để giảm nồng độ virus. Nếu dùng túi C rồi nhưng trong quá trình dùng lại trở nặng, có nhịp thở trên 30 lần/phút, nồng độ oxi (SpO2) dưới 95%, thì phải gọi nhân viên y tế. Trong lúc chờ cán bộ y tế tới, bệnh nhân có thể dùng túi B (thuốc kháng viêm và kháng đông).

Tuy nhiên, túi B chỉ được dùng tối đa 3 ngày. Túi này phải dùng ngay để giải quyết triệu chứng trước mắt. Bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo F0 không dùng song song túi thuốc B và túi thuốc C.

“Không dùng kháng đông và Molnupiravir song song vì như vậy rất nguy hiểm”, Chủ tịch Hội Dược học TP.HCM nói và lưu ý thêm trong túi B và túi C có một số loại chống chỉ định như phụ nữ có thai, cho con bú, suy thận, suy gan, tiền sử bệnh đông máu…

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã có túi thuốc điều trị Covid-19 cho F0 tại nhà được chia thành 3 gói (A, B, C), sử dụng tùy thuộc vào triệu chứng của bệnh nhân. Gói A là những thuốc thông dụng gồm thuốc hạ sốt và vitamin nâng cao thể trạng.

Gói B là những thuốc sử dụng hạn chế một số tình huống đặc biệt gồm thuốc kháng viêm và thuốc kháng đông. Thời gian F0 tự uống không quá 3 ngày, trong thời gian này người bệnh cần phải tiếp tục liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ, tùy tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ quyết định cho người bệnh dùng tiếp thuốc này cho đủ 7 ngày.

Gói C là thuốc kháng virus Molnupiravir dùng cho F0 có triệu chứng nhẹ và được kiểm soát đặc biệt. Theo đó, thuốc Molnupiravir uống 2 lần/ngày trong 5 ngày liên tục.

Ba túi thuốc điều trị F0 tại nhà như thế nào?

TP HCM phát 3 túi thuốc A, B, C cho F0 điều trị tại nhà, khuyến cáo sử dụng song song túi thuốc A và C, nếu trở nặng thì ngưng thuốc C và dùng thuốc B trong thời gian chờ nhân viên y tế hỗ trợ.

Nội dung này được Phó giáo sư Phạm Khánh Phong Lan, Chủ tịch Hội Dược học TP HCM, thành viên phụ trách Chương trình triển khai Túi thuốc điều trị F0 tại nhà và cơ sở điều trị, chia sẻ tại họp báo cung cấp thông tin về phòng chống Covid-19, chiều 30/8.

TP HCM đang triển khai phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà, với 3 túi thuốc (A, B, C). Trong đó, túi thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và vitamin nâng cao thể trạng. Túi thuốc B là những thuốc sử dụng hạn chế trong một số tình huống đặc biệt bao gồm thuốc kháng viêm corticoid và thuốc kháng đông. Đặc biệt, túi thuốc C là thuốc kháng virus molnupiravir đang dùng trong giai đoạn thử nghiệm.

Theo bà Lan, đến nay Sở Y tế TP HCM đã chuẩn bị 150.000 túi thuốc A và B . Trong đó, khoảng 74.000 túi đã được giao về các trung tâm y tế quận, huyện để đưa xuống phường, xã. Số còn lại đang được tích trữ tại Bệnh viện Nhi đồng 1, sẵn sàng phục vụ nhu cầu F0 sắp tới. "Hiện, túi thuốc A và B đủ phát cho bệnh nhân", bà Lan nói.

Ba túi thuốc điều trị F0 tại nhà như thế nào? - Hình 1

Túi thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà, trong đó có gói thuốc A, B. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

Túi thuốc C đang trong công trình nghiên cứu của Bộ Y tế. Thuốc molnupiravir trong túi C là sản phẩm do hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển, điều trị Covid-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình. Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm nhượng quyền sản xuất tại Việt Nam. Hiện, thuốc này chưa được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp phép.

Trong 116.000 liều molnupiravir được Stellapharm tài trợ, Bộ Y tế đã phân bổ cho TP HCM50.000 liều. "Thành phố mới nhận 16.000 liều nên việc đưa xuống địa phương có thể thiếu", bà Lan nói và cho biết 34.000 liều còn lại sẽ được bổ sung vào ngày 31/8 hoặc 1/9. Những ngày qua, phần lớn F0 chỉ nhận được túi thuốc A và B.

Bà Lan khẳng định điều thuận lợi là công ty sản xuất thuốc có trụ sở tại TP HCM nên không tốn công chuyên chở. Một lợi thế khác là thuốc này do doanh nghiệp tại Việt Nam tự sản xuất nên chủ động, không lâm vào tình trạng "có tiền không mua được" như vaccine. Công ty tại Việt Nam là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi được nhượng quyền sản xuất.

Molnupiravir là thuốc kháng virus mới, đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng trên thế giới. Thuốc đã trải qua hơn một tuần thử nghiệm giai đoạn 2 tại TP HCM và Hà Nội, và đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, do Bệnh viện Thống nhất và Bệnh viện Phổi Trung ương làm đầu mối tiến hành.

Theo bà Lan, thuốc nhượng quyền sản xuất nên đòi hỏi có nghiên cứu về lâm sàng, tác dụng phụ. Khi F0 sử dụng, họ được xem như đối tượng nghiên cứu. Khi túi thuốc này được bàn giao cho cơ quan y tế để cấp cho F0 điều trị tại nhà, bệnh nhân phải ký hợp đồng tham gia nghiên cứu, trong đó quy định phải rõ ràng trường hợp nào được sử dụng.

Cụ thể, F0 được dùng molnupiravir là người test nhanh hoặc PCR dương tính, xác định là người mang virus mới sử dụng thuốc diệt virus. F0 18-65 tuổi, triệu chứng nhẹ (sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi), không có dấu hiệu viêm phổi hay thiếu oxy, nhịp thở dưới 20 lần/phút, SpO2 trên 96%.

Người đồng ý tham gia chương trình thử nghiệm sẽ ký cam kết sử dụng thuốc molnupiravir đúng mục đích, đúng hướng dẫn, không chia sẻ thuốc cho người khác, kể cả người thân. F0 không mang thai, không cho con bú trong thời gian sử dụng thuốc và trong 100 ngày kể từ ngày cuối sử dụng thuốc. Nam giới cũng cần áp dụng biện pháp tránh thai trong khoảng thời gian này. Thuốc không dùng cho người suy gan, viêm gan siêu vi cấp, suy thận, viêm tuỵ cấp và mạn.

Ba túi thuốc điều trị F0 tại nhà như thế nào? - Hình 2

Thuốc molnupiravir được thử nghiệm giai đoạn 3 tại cộng đồng cho 116.000 F0 ở TP HCM. Ảnh: N.L

Về cách dùng 3 túi thuốc, bà Lan cho biết mỗi túi thuốc C sẽ chứa 5 ngày thuốc. Mỗi ngày 4 viên, tổng liều uống là 1.600 mg, chia làm 2 lần uống. Các kết quả nghiên cứu cho thấy sau 5 ngày, bệnh nhân có sự cải thiện rõ rệt, giảm nồng độ virus, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.

"Nhiều người lầm tưởng rằng uống xong túi A thì uống đến túi B, C là không đúng", bà Lan nhấn mạnh.

Theo đó, túi thuốc A ai cũng nên dùng nếu sốt , cần nâng cao thể trạng (dùng trong 7 ngày). Túi C nếu đủ điều kiện và đã ký hợp đồng thì dùng ngay để giảm nồng độ virus (dùng trong 5 ngày).

Nếu đã dùng túi C nhưng trong quá trình sử dụng lại trở nặng, nhịp thở trên 20 lần một phút, nồng độ SpO2 dưới 95%, suy hô hấp, khó thở, thì phải gọi nhân viên y tế. Trong lúc chờ sự hỗ trợ của nhân viên y tế, bệnh nhân có thể dùng túi B (thuốc kháng viêm và kháng đông).

Lưu ý, túi thuốc B chỉ được dùng tối đa 3 ngày. Túi này phải dùng ngay khi khó thở để giải quyết triệu chứng trước mắt. Trong 3 ngày, cần phải đến bệnh viện để có phương tiện điều trị. Bởi theo bà Lan, khoảng 80-90% F0 triệu chứng nhẹ như cảm cúm, nhưng khi trở nặng thì chuyển rất nhanh, đôi khi trở tay không kịp, nếu không cấp cứu kịp có thể tử vong.

" Nếu dùng thuốc B thì ngưng thuốc C . Không dùng thuốc kháng đông và molnupiravir song song vì như vậy rất nguy hiểm", bà Lan nói.

Theo bà Lan, túi thuốc B có một số loại chống chỉ định như phụ nữ có thai, cho con bú, người viêm loét dạ dày, tá tràng, suy thận, suy gan, bệnh lý dễ gây chảy máu...

Ngày 30/8, hơn 85.200 F0 TP HCM đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà, trong đó hơn 60.500 F0 cách ly tại nhà ngày từ đầu và hơn 24.700 F0 sau xuất viện về tiếp tục theo dõi. Số F0 điều trị tại cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là hơn 22.000 người.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Omicron có nguy cơ gây tái nhiễm gấp 3 lần các biến thể khác
14:48:51 03/12/2021
Những thói quen làm giảm khả năng miễn dịch ở người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19
01:39:21 04/12/2021
Thanh Hóa thông tin hàng loạt trẻ phản ứng sau tiêm vaccine phòng Covid-19
19:40:18 02/12/2021
Uống quá nhiều nước, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn?
08:21:33 03/12/2021
Bạn lo lắng vì đi tiểu nhiều vào ban đêm?
01:00:39 04/12/2021
Quảng cáo thực phẩm chức năng chữa bệnh là tội ác
19:44:58 02/12/2021
Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nói gì về gia hạn sử dụng vaccine COVID-19 Pfizer?
14:44:23 02/12/2021
Khoảng 1.500 trẻ em từ 0-14 tuổi tử vong mỗi năm vì ung thư
18:56:33 02/12/2021
Đau mắt đỏ là triệu chứng của COVID-19?
07:57:06 03/12/2021
Tình hình Covid-19 hôm nay 2.12: TP.HCM, Quảng Trị nhận vắc xin từ lô Pfizer gia hạn
18:14:18 02/12/2021

Thông tin đang nóng

Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"
10:26:52 04/12/2021
Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’
12:32:34 04/12/2021
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, TP Thanh Hóa
13:53:12 04/12/2021
NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ
11:27:40 04/12/2021
"Giang hồ mạng" Huấn Hoa Hồng tuyên bố ra tay giúp đỡ cô bé 15 tuổi bị làm nhục vì trộm váy 160k: "Tôi không nói 2 lời"
14:19:21 04/12/2021
MỚI: Khoa Pug gấp rút rời New York, trốn vào rừng khi bị Johnny Đặng đe dọa tính mạng: “Chưa biết sau này ra sao”
11:34:22 04/12/2021
4 năm đưa tiền cho vợ giữ, tôi suýt ngất khi thấy sổ tiết kiệm còn đúng 20 triệu, rồi phải ngả mũ bái phục cô ấy cao tay
09:21:18 04/12/2021
Chị dâu đi công tác dài ngày, về quê nhà bạn trai ra mắt tôi “đứng tim” thấy 1 người
12:28:33 04/12/2021
Liêu Bích Lệ thế chấp nhà để trả nợ cho tỷ phú Châu Trác Hoa
13:29:45 04/12/2021
Thúy Ngân - Nữ diễn viên được báo Hàn hết lời ca ngợi và mối tính bí ẩn với Trương Thế Vinh và Karik
11:20:05 04/12/2021

Tin mới nhất

Mức kháng thể sau tiêm vắc xin Covid-19 phụ thuộc vào giới tính và tuổi tác

00:55:18 04/12/2021
Một nghiên cứu mới đây phát hiện mức kháng thể sau khi tiêm vắc xin Covid-19 có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính. Trong đó, phụ nữ và trẻ em có mức kháng thể cao hơn đàn ông

Hóa ra có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy hơn bạn vẫn nghĩ

00:49:06 04/12/2021
Hầu hết mọi người thỉnh thoảng bị tiêu chảy và chỉ kéo dài vài ngày, đây là tiêu chảy cấp

TPHCM khuyến khích F0 "không nguy cơ" đi cách ly tập trung để giảm lây lan

21:14:40 03/12/2021
Trong chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ vừa triển khai, Sở Y tế TPHCM khuyến khích F0 không thuộc nhóm nguy cơ đi cách ly tập trung để giảm khả năng lây lan cho thành viên khác trong nhà

Cà Mau nhiều F0 điều trị tại nhà có kết quả tích cực

19:12:34 03/12/2021
Sau khoảng nửa tháng thực hiện điều trị F0 tại nhà, tỉnh Cà Mau đã nhận được kết quả thu được khá tích cực

Bộ Y tế: 20 trường hợp mắc bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ có nguy cơ cao

19:04:39 03/12/2021
Bộ Y tế cho biết có 20 trường hợp mắc bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ có nguy cơ cao. Cũng tại hướng dẫn này, Bộ Y tế nêu rõ, F0 tuổi từ 3 tháng- 49 chưa có bệnh nền, tiêm đủ mũi vaccine COVID-19 được chăm sóc tại nhà

Chiều 3/12: Cả nước đã tiêm 126 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 4 tỉnh nào bao phủ thấp nhất mũi 1 dưới 80%?

18:13:11 03/12/2021
Cập nhật đến 14h ngày 3/12, cả nước đã tiêm được 126 triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại khác nhau; còn 4 địa phương có tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine dưới 80% dân số từ 18 tuổi trở lên; Quảng Bình, Bến Tre ghi nhận nhiều ...

TP.HCM sẽ triển khai chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ, giảm tử vong do COVID-19

17:36:13 03/12/2021
Chiều 3-12, Sở Y tế TP.HCM cho biết TP sẽ khẩn trương triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm hướng đến mục tiêu giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19

Hà Nội có hơn 4.000 F0 đang điều trị, theo dõi sát biến chủng Omicron

15:48:16 03/12/2021
UBND TP Hà Nội đã giao Sở Y tế Hà Nội chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron gây ra

6 yếu tố gia tăng căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam

19:25:15 02/12/2021
Tại Việt Nam, ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất. Đáng nối, căn bệnh ung thư phổi có tỷ lệ tử vong cao, do thường được phát hiện muộn và khó điều trị

Hội chứng ruột ngắn ở trẻ nhỏ và cảnh báo quan trọng từ bác sĩ

18:47:24 02/12/2021
Chào đời khoẻ mạnh, 5 ngày sau bé Bảo Nam đi ngoài ra máu đen, chướng bụng nhiều. Đi cấp cứu, phẫu thuật 2 lần, đoạn ruột bé chỉ còn 40cm. Bé mắc hội chứng ruột ngắn

99% học sinh THPT Nghệ An được tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 an toàn

17:50:37 02/12/2021
Đến thời điểm này, 99% học sinh THPT ở Nghệ An đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, đúng quy trình, không có trường hợp tai biến nặng

Chiều 2/12: Đã tiếp nhận hơn 147,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bến Tre ghi nhận 431 F0 cộng đồng

16:28:19 02/12/2021
Việt Nam đã tiếp nhận hơn 147,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ 94 đợt vaccine với tổng số hơn 138,1 triệu liều; Tỷ lệ chuyển nặng của nhóm bệnh nhân COVID-19 đã tiêm vaccine giảm ngoạn mục; ...

Triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn, khoa học, hiệu quả

16:12:32 02/12/2021
Tăng cường kiểm tra việc thực hiện biện pháp 5K, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng trên địa bàn đảm bảo an toàn, hiệu quả, theo Thanh tra Bộ Y tế ngày 2/12

Thuốc trị phì đại tuyến tiền liệt

09:47:33 02/12/2021
Phì đại tuyến tiền liệt gây ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh

Thịt gà cũng có thể gây ngộ độc nếu chế biến và bảo quản sai cách

09:38:53 02/12/2021
Thịt gà là thực phẩm phổ biến, giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu ăn thịt gà chưa nấu chín hoặc bị ô nhiễm, bạn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm

​Thuốc lá và bia rượu ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào?

08:50:39 02/12/2021
​Uống rượu bia và hút thuốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn và thuốc lá, thuốc lào trên thực tế vẫn không giảm

Sâu răng ở trẻ em: Nhận biết, nguyên nhân và điều trị

08:45:34 02/12/2021
Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng thường gặp nhất ở trẻ

Hậu dịch bệnh, cẩn trọng nguy cơ xuất hiện cục máu đông cao hơn 8 - 10 lần

08:39:59 02/12/2021
Virus SARS-CoV-2 và biến chủng của nó làm đông máu trầm trọng ở bệnh nhân nhiễm phải, gây nguy hiểm cho tính mạng

Những điều cần lưu ý khi người cao tuổi tập luyện thể thao

08:34:19 02/12/2021
Nhu cầu vận động thể dục thể thao là cần thiết đối với tất cả mọi người để rèn luyện và giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi khi tập luyện cần lưu ý những điều sau

Sau 2 tháng khản tiếng, ho nhiều, người đàn ông phát hiện ung thư hạ họng

08:21:29 02/12/2021
Xuất hiện tình trạng ho, khản tiếng, ông H. (71 tuổi, Bắc Ninh) nghĩ viêm họng thông thường. Tuy nhiên sau đó ông lại sút cân nhanh, sau 2 tháng đến viện khám, ung thư hạ họng đã ở giai đoạn cuối

Có thể bạn quan tâm

Hiếm khi công khai về “xế hộp" của mình, CĐM “khui sống" video Rambo nhận xe Mẹc tiền tỷ

Netizen

15:04:52 04/12/2021
Trẻ tuổi, tài năng và thành công là những gì mà người hâm mộ ấn tượng về Rambo (tên thật là Lâm Đình Khoa) - nam streamer sinh năm 1996, gà cưng nhà Độ Mixi

Tesla Model Y bị triệu hồi vì lỗi hệ thống treo

Ôtô

15:02:31 04/12/2021
Đây là đợt triệu hồi thứ 3 của hãng xe điện Mỹ trong tháng 11 vừa qua

Siêu mẫu Irina Shayk mặc áo xẻ gợi cảm tái ngộ "tình cũ"

Phong cách sao

15:01:28 04/12/2021
Chân dài Irina Shayk diện áo cách điệu lạ mắt và gợi cảm khi dự công chiếu phim mới của bạn trai cũ Bradley Cooper hôm 2/12

6 đặc sản làm nên tinh hoa ẩm thực Phú Yên

Ẩm thực

14:59:58 04/12/2021
Mỗi đặc sản Phú Yên đều chứa đầy sự tinh tế, sức sáng tạo... của con người, tổng hòa thành một nền ẩm thực đa dạng và khám phá hoài vẫn chưa hết những điều thú vị

Clip: Xe tải bốc cháy ngùn ngụt sau va chạm, dân phá kính cứu tài xế

Clip hay

14:55:02 04/12/2021
Sau cú va chạm, chiếc xe tải bốc cháy ngùn ngụt ngay giữa đường. Ngay sau đó, người dân đã dùng đá phá kính chắn gió để giải cứu tài xế

Chuyển đổi số nông nghiệp: Doanh nghiệp là “đầu tàu”

Đời sống

14:53:08 04/12/2021
Chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược, nếu đứng ngoài, doanh nghiệp sớm muộn sẽ bị kìm hãm, kém phát triển

11 cách diện 1 chiếc chân váy xòe thanh lịch như các quý cô Paris

Thời trang

14:35:20 04/12/2021
Chỉ với 1 chiếc chân váy xòe bằng voan tơ màu đen, NTK Đỗ Mạnh Cường gợi ý các cô gái biến hóa 11 phong cách khác nhau, tất cả đều đậm chất thanh lịch, hài hòa và trẻ trung hiện đại đậm màu sắc lễ hội cho mùa Giáng sinh đang tới

Ai mà ngờ vòng hai ngấn mỡ lại trở thành công cụ lợi hại cho anh chàng này thỏa thích cosplay

Làm đẹp

14:28:01 04/12/2021
Chỉ cần sử dụng chiếc bụng bự với một sức sáng tạo phong phú là anh chàng này đã tạo ra vô số màn cosplay rất xuất sắc

Edge rất tốt, nhưng rất tiếc Microsoft đang khiến nó bị ghét bỏ

Thế giới số

14:23:14 04/12/2021
Kể từ khi ra mắt, trình duyệt Edge mới được xem là một sự thay thế cho những ai đã chán Google Chrome, nhưng giờ đây, có vẻ như Microsoft đang thực hiện những thay đổi kỳ lạ trên trình duyệt từng khá tuyệt vời này

Sắp hết năm rồi, có những lựa chọn smartwatch và smart-band nào mới ra mắt để bạn tự thưởng bạn thân? 

Đồ 2-tek

14:19:21 04/12/2021
Đối với những bạn quan tâm đến sức khỏe bản thân, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao thì việc trang bị thêm một sản phẩm đeo tay sẽ là điều không thể thiếu! WeBuy đã đi chợ những lựa chọn mới được ra mắt trong thời gian gần đây để ...

Hướng dẫn thay nhớt xe máy đúng cách tại nhà

Xe máy

14:12:27 04/12/2021
Dưới đây là quy trình chuẩn bị và thực hiện các bước thay nhớt xe máy đúng cách tại nhà

Đánh giá nhanh RAM Kingston FURY Beast DDR5 5200MHz CL40: Lựa chọn cho phân khúc tầm trung 

Game offline

14:10:53 04/12/2021
Kit RAM Kingston FURY Beast DDR5 này chắc hẳn hướng tới phân khúc khách hàng ưu tiên hiệu năng hơn các yếu tố khác