Vì sao Australia ’sở hữu’ nhiều động vật có nọc độc?

Theo dõi VGT trên

Australia là lục địa có nhiều loài động vật có nọc độc c.hết người nhất trên thế giới.

Từ sứa hộp, ốc nón cẩm thạch, bạch tuộc đốm xanh và cá đá… đều là những loài nằm trong top 10 loài động vật có nọc độc nhất thế giới và tất cả chúng đều sống ở Úc.

Vì sao Australia sở hữu nhiều động vật có nọc độc? - Hình 1

Úc là nơi có vô số sinh vật có nọc độc đến chóng mặt – bao gồm nhện, rắn, sứa, bạch tuộc, kiến, ong và thậm chí cả thú mỏ vịt…

Nhưng tại sao nhiều động vật ở Úc lại sử dụng dạng vũ khí sinh học này?

Nhiều loài trong số này có trước cả lục địa Úc. Nhưng đó lại là một câu chuyện khác về những con rắn độc xuất hiện sau khi lục địa này hình thành.

Kevin Arbuckle, Phó giáo sư về khoa học sinh học tiến hóa tại Đại học Swansea ở Anh, cho biết, Australia đã trở thành một vùng đất biệt lập từ khoảng 100 triệu năm trước, khi tách ra khỏi siêu lục địa phía nam Gondwana.

Vì sao Australia sở hữu nhiều động vật có nọc độc? - Hình 2

Úc là nơi sinh sống của 20 trong số 25 loài rắn độc nhất thế giới , bao gồm tất cả 11 loài rắn hàng đầu. Loài rắn độc nhất thế giới, taipan nội địa không được tìm thấy ở nơi nào khác trên Trái Đất. Nó còn được gọi là loài rắn hung dữ và mang đủ nọc độc trong một vết cắn để g.iết c.hết khoảng 250.000 con chuột.

Nói cách khác, một số loài vốn đã có nọc độc chỉ đơn giản là bị mắc kẹt ở Australia khi lục địa này trở thành một vùng đất bị cô lập. Động vật chân đốt có nọc độc ở đó bao gồm kiến bẫy (chi Odontomachus), có thể gây vết cắn đau đớn; song những loài côn trùng này cũng sống ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới khác trên thế giới chứ không chỉ ở Úc. Tương tự, loài kiến bulldog Úc (chi Myrmecia), loài có thể đốt và cắn đồng thời, nằm trong số những loài kiến nguy hiểm nhất thế giới và được cho là đã g.iết c.hết 3 người kể từ năm 1936, theo Kỷ lục Guinness Thế giới. Những dòng kiến độc này đã có mặt ở Gondwana vào thời điểm tách ra và ở đó khi Úc trở thành lục địa của riêng mình.

Đối với nhện, nhện mạng phễu (chi Hadronyche và Atrax) là loài duy nhất ở Úc có thể g.iết n.gười bằng vết cắn có nọc độc, Arbuckle nói. Theo Bảo tàng Australia, nhện mạng phễu đực ở Sydney (Atrax Robustus) được cho là đã g.iết c.hết 13 người. Một loài nhện góa phụ ở Úc, loài nhện lưng đỏ (Latrodectus hasselti), cũng có thể g.iết n.gười bằng vết cắn có nọc độc. Tổ tiên của chúng cũng xuất hiện trước khi Úc trở thành một lục địa riêng biệt.

Video đang HOT

Vì sao Australia sở hữu nhiều động vật có nọc độc? - Hình 3

Tương tự như vậy, các loài động vật chân đầu có nọc độc, bao gồm mực, bạch tuộc và mực nang, đã tồn tại tới 300 triệu năm. Những loài động vật này đã sống ở vùng biển xung quanh trong nhiều thời đại trước khi lục địa Úc tự tồn tại.

Theo Michael Lee, giáo sư sinh học tiến hóa tại Bảo tàng Nam Úc và Đại học Flinders, một phần khác của câu trả lời này kéo dài từ 60 triệu năm trước đến “một tai nạn của lịch sử”. Hồi đó, sự trôi dạt lục địa đã đẩy Australia qua Nam Cực băng giá, khiến hầu hết các loài bò sát ở đây bị t.iêu d.iệt. Khi lục địa từ từ trôi về phía bắc, nó ấm lên và thu hút các loài bò sát một lần nữa. Tình cờ thay, 40 triệu năm sau “tai nạn” này, những con rắn đầu tiên đã xâm chiếm lục địa – và chúng tình cờ thuộc họ Elapidae có răng nanh phía trước có nọc độc, bao gồm rắn hổ mang, mamba, rắn san hô và taipans. Chúng trở thành tổ tiên của loài rắn trên lục địa này và sau đó chúng tiến hóa thành những loài rắn độc hơn.

Vì sao Australia sở hữu nhiều động vật có nọc độc? - Hình 4

Ảnh minh họa

Nhưng tại sao nước Úc lại có nhiều loài động vật có nọc độc cao đến vậy? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy xem tại sao nước Úc lại có nhiều loại rắn nguy hiểm đến vậy.

Quay ngược thời gian

Đầu tiên, chúng ta cần quay trở lại 180 triệu năm. Vào thời điểm này trong lịch sử, châu Phi, Nam Mỹ, Ấn Độ, Úc và Nam Cực đều nối liền với nhau. Khối đất này dần dần bị tách ra, với châu Phi và Nam Mỹ tách ra đầu tiên, tiếp theo là Ấn Độ và Madagascar 40 triệu năm sau. Úc và Nam Cực cuối cùng đã tách ra khoảng 100 triệu năm trước.

Ngày nay, rắn độc được tìm thấy ở tất cả những nơi này – ngoại trừ Nam Cực, nơi chúng quá lạnh để sinh sống. Trên diện tích đất tổng hợp ban đầu, người ta cho rằng có một quần thể rắn tổ tiên có nọc độc. Chúng được tách ra khi lục địa ban đầu phân tách.

Trong khi các lục địa khác hiện có nhiều loại rắn khác nhau thì rắn ở Úc gần như tất cả các loài rắn hoàn toàn thuộc về một nhóm, được gọi là elapids. Đây là nhóm rắn tiêm nọc độc từ những chiếc răng nanh rỗng, cố định vào con mồi.

Các lục địa khác có một số tổ tiên có thể có hoặc không có nọc độc, nhưng 140 loài rắn trên cạn và 30 loài rắn biển ở Úc đều tiến hóa từ một tổ tiên có nọc độc.

Vì sao Australia sở hữu nhiều động vật có nọc độc? - Hình 5

Ảnh minh họa

Sự tiến hóa

Hãy tưởng tượng một con rắn sử dụng nọc độc để g.iết c.on mồi. Nếu tất cả các loài rắn đều có nọc độc như nhau, chúng sẽ chỉ có thể g.iết c.hết con mồi thuộc một loại hoặc kích cỡ nhất định. Nhưng thường có sự khác biệt về độ mạnh của nọc độc của mỗi con rắn. Sự đa dạng này giống như việc mọi người có chiều cao khác nhau hoặc có bàn chân có kích thước khác nhau.

Vì vậy, con rắn có nọc độc mạnh hơn một chút sẽ có khả năng g.iết c.hết con mồi mà những con rắn khác không thể làm được. Nó sẽ có thể ăn nhiều thức ăn hơn – đủ để tồn tại và sinh sản, truyền nọc độc cực mạnh sang con của nó. Những con rắn này sẽ có khả năng sống sót tốt hơn những con có nọc độc yếu hơn nên việc có nọc độc mạnh ngày càng trở nên phổ biến. Đây là những gì chúng ta gọi là quá trình tiến hóa.

Vì mỗi bữa ăn đều có giá trị, đặc biệt khi một số loài rắn sống trong môi trường khô nóng, không có nhiều con mồi, nọc độc cần phải cực kỳ hiệu quả để đảm bảo con mồi không trốn thoát hoặc làm hại rắn. Và khi con mồi tiến hóa các cách để chống lại tác động của nọc độc, loài rắn cũng tiến hóa các cách để khiến nọc độc của chúng trở nên mạnh hơn.

Có vẻ như Úc có những loài động vật nguy hiểm nhất vì tổ tiên duy nhất của chúng cũng nguy hiểm, mặc dù không mạnh bằng. Tuy nhiên, rất ít động vật Australia thực sự gây ra cái c.hết. Vì vậy, mặc dù Úc có nhiều loài nguy hiểm nhất thế giới nhưng bạn khó có thể bị chúng làm hại, đặc biệt khi chúng chỉ cắn người để tự vệ.

Loài rắn không nọc độc lại là 'chuyên gia' săn rắn kịch độc

Đó là loài rắn Limaformosa Capensis, chúng chuyên ăn thịt các loài rắn kịch độc khác dù chúng không hề có nọc độc.

Loài rắn không nọc độc lại là chuyên gia săn rắn kịch độc - Hình 1

Loài rắn Limaformosa Capensis có chiều dài trung bình 80-100cm và có thể đạt 170cm

Loài rắn không nọc độc lại là chuyên gia săn rắn kịch độc - Hình 2

Rắn Limaformosa Capensis có màu xanh xám với sọc trắng nổi bật

Loài rắn không nọc độc lại là chuyên gia săn rắn kịch độc - Hình 3

Chúng thường sống tại các cánh đồng cỏ và rừng ven bờ biển châu Phi

Loài rắn không nọc độc lại là chuyên gia săn rắn kịch độc - Hình 4

Rắn Limaformosa Capensis đã tiến hóa để miễn dịch với nọc độc của các loài rắn khác

Loài rắn không nọc độc lại là chuyên gia săn rắn kịch độc - Hình 5

Nếu chẳng may rắn Limaformosa Capensis bị rắn độc khác cắn thì chất độc sẽ bị enzyme p.hân h.ủy trước khi có thể xâm nhập vào m.áu

Loài rắn không nọc độc lại là chuyên gia săn rắn kịch độc - Hình 6

Vảy của loài rắn này cũng rất cứng nên khiến cho nó rất khó b.ị đ.âm thủng

Loài rắn không nọc độc lại là chuyên gia săn rắn kịch độc - Hình 7

Khi săn được con mồi, rắn Limaformosa Capensis sẽ từ từ nuốt chửng chúng

Loài rắn không nọc độc lại là chuyên gia săn rắn kịch độc - Hình 8

Với con người, rắn Limaformosa Capensis là sinh vật ngoan ngoãn và hoàn toàn vô hại

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?
11:06:25 21/06/2024
Loài chim lười bay, là sát thủ diệt rắn độc
07:04:32 22/06/2024
Cùng có thể gây nguy hiểm, tại sao bọ cạp vượt mặt cả loài rắn rết để đứng đầu trong "ngũ độc"?
20:38:38 22/06/2024
Nếu có một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người, liệu chúng ta có phát hiện ra họ không?
11:04:33 21/06/2024
Vậy là nghỉ hè dữ chưa?
21:38:00 21/06/2024
Brazil tìm thấy hóa thạch của loài bò sát giống cá sấu cổ đại
23:09:53 21/06/2024
Khủng long ở Mỹ có sừng lưỡi kiếm giống thần lừa lọc Loki
06:56:33 22/06/2024
Vật thể lạ bất tử đang chiếm cứ tâm thiên hà chứa Trái Đất
16:57:43 22/06/2024

Tin đang nóng

Hé lộ nhật kí của ái nữ nhà Công Vinh - Thuỷ Tiên giữa tin đồn bố mẹ ly hôn
19:22:34 22/06/2024
Cái kết bẽ bàng cho nữ ca sĩ gen Z thủ đoạn "úp sọt" đại gia để bước vào hào môn
19:50:59 22/06/2024
Lọ Lem lộ thu nhập khủng t.uổi 18, từng từ chối cát-xê cao vì lý do bất ngờ
21:44:11 22/06/2024
Bức ảnh Jennie (Blackpink) chụp chung với Trần Quán Hy gây sốt mạng xã hội
22:44:12 22/06/2024
Họp chia mảnh đất 10 tỷ cho các con, tôi suýt ngất khi nghe ý kiến con dâu và con rể
20:37:19 22/06/2024
Mối quan hệ bí ẩn giữa "thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi và cha nuôi tỷ phú
22:22:05 22/06/2024
Hoa hậu Lâm Ngọc Vị hẹn hò đại gia bất động sản chưa ly hôn vợ
21:21:37 22/06/2024
Dự tiệc đầy tháng con của đồng nghiệp, lúc về tôi muốn ly hôn khi biết bố đ.ứa b.é là ai
20:33:33 22/06/2024

Tin mới nhất

Màn tẩu thoát kỳ diệu của linh dương đầu bò trước sự tấn công của 3 con cá sấu châu Phi

20:21:20 22/06/2024
Một con linh dương đầu bò đã đặt mạng sống của mình vào tình huống nguy hiểm khi quyết định là con vật cuối cùng băng qua sông Mara.

Hai năm nữa, người Trái Đất "chạm đến" hành tinh thứ 9?

21:15:43 20/06/2024
Trong bài phỏng vấn mới đây với Live Science, một số nhà thiên văn học lập luận rằng chỉ vài năm nữa - có thể là chỉ 2 năm - người Trái Đất sẽ có thể tìm thấy hành tinh thứ 9 đang ẩn mình ở quỹ đạo bên ngoài hành tinh lùn Sao Diêm Vương...

"Quái vật" giữa chòm sao Xử Nữ sống dậy: Lời cảnh báo?

21:11:10 20/06/2024
Hiện tượng vừa xảy ra với một thiên hà trong chòm sao Xử Nữ có thể cũng sẽ xảy ra với Sagittarius A*, trái tim quái vật của thiên hà chứa Trái Đất.

Những động vật đẹp như tranh nơi đáy biển

06:44:18 20/06/2024
22 năm làm nghề huấn luyện viên lặn biển, ông Nguyễn Văn Đức (trú thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) xem việc quay video, chụp ảnh những động vật nơi đáy biển là niềm đam mê.

Có những sinh vật bí ẩn nào trên trái đất mà hầu hết con người chưa từng tiếp xúc?

05:49:40 20/06/2024
Rắn đen là một loại rắn trong dân gian, tương truyền có thể chữa được bệnh phong, được ghi chép trong một số sách cổ không chính thống.

Thủy quái dài 7 m lộ diện sau 246 triệu năm tuyệt tích

15:16:02 19/06/2024
H.ài c.ốt hóa thạch của con thủy quái được phát hiện vào năm 1978 từ một tảng đá rời được tìm thấy dọc theo nhánh chính của suối Balmacaan, tại chân núi Harper thuộc dãy Harper ở trung tâm Đảo Nam, New Zealand.

Thế giới bùng nổ công nghệ từ trước khi Homo sapiens ra đời

15:10:45 19/06/2024
Một loạt vật dụng 600.000 năm t.uổi là bằng chứng g.ây s.ốc về thời kỳ bùng nổ công nghệ vĩ đại không phải do loài người hiện đại chúng ta tạo ra.

Sư tử đực có hành động bất ngờ ngay giữa cuộc chiến gay cấn với báo hoa mai

08:03:08 19/06/2024
Thực tế, kết thúc cuộc chiến, đàn sư tử đã để lại xác báo cho những kẻ ăn thịt động vật c.hết, từ đó tiếp tục chu trình của chuỗi thức ăn.

Phát hiện kho t.iền 1.700 năm t.uổi của người Do Thái cổ đại

07:41:43 19/06/2024
Kho t.iền xu 1.700 năm t.uổi vừa được tìm thấy ở Israel cung cấp bằng chứng mới về cuộc nổi dậy cuối cùng của người Do Thái chống lại sự cai trị của đế chế La Mã.

Sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn trong môi trường nuôi nhốt

01:36:42 19/06/2024
Việc cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn và đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên.

Xây sân bay, lộ ra mê cung 4.000 năm t.uổi

16:50:10 18/06/2024
Mê cung khác thường có niên đại lên tới 4.000 năm t.uổi, diện tích 1.800 m2, tọa lạc trên một ngọn đồi ở đảo Crete của Hy Lạp.

Nhiều loài cá voi lớn được phát hiện ngoài khơi New England có nguy cơ tuyệt chủng

08:03:55 18/06/2024
Các nhà khoa học cho biết, họ đã phát hiện ra số lượng lớn cá voi bơi đến vùng biển ngoài khơi New England (Mỹ) bao gồm một cặp cá voi sát thủ ăn thịt và một nhóm lớn loài cá voi có nguy cơ tuyệt chủng.

Có thể bạn quan tâm

"Em gái BLACKPINK" bị chê lỗi thời

Nhạc quốc tế

01:03:49 23/06/2024
Thời gian gần đây, BABYMONSTER đang gây ấn tượng bởi đội hình đồng đều và vô cùng tài năng. Nhóm có đủ yếu tố để nổi tiếng, từ visual cho đến khả năng của từng thành viên.

Cách làm cá lóc nướng mẻ, ngon hết ý

Ẩm thực

23:41:50 22/06/2024
Cá lóc nướng riềng mẻ có màu sắc bắt mắt, thịt cá mềm ngọt nước lại đậm đà mùi hương cay nồng của riềng, nghệ và vị chua lạ miệng của cơm mẻ.

Bất đồng ý kiến, Anh Tú "cà khịa" đồng đội... nghèo?

Tv show

23:31:10 22/06/2024
Có thể nam ca sĩ đã dựa vào tình hình chung của nhóm để đ.ánh giá đồng đội hoặc cũng có thể là anh chỉ đang nói đùa cho bầu không khí bớt căng thẳng mà thôi!

Mai Phương bất ngờ vắng mặt trong buổi trao sash cho Ý Nhi, đương kim Miss World g.ây s.ốc visual

Sao việt

23:25:43 22/06/2024
Sự kiện quy tụ nhiều Hoa - Á hậu đình đám và tâm điểm chú ý chính là buổi lễ nhận sash thi Miss World của Hoa hậu Ý Nhi.

Trailer chính thức cho phần 2 phim hoạt hình Star Trek: Prodigy

Phim âu mỹ

23:19:58 22/06/2024
CBS Studios vừa tung trailer và ảnh bìa cho phần 2 của loạt phim Star Trek: Prodigy. Tất cả 20 tập mới sẽ ra mắt vào ngày 1-7 trên Netflix.

Xa Thi Mạn ở t.uổi 49: Trẻ đẹp khó tin, có 23 triệu USD, vui sống độc thân

Sao châu á

22:33:19 22/06/2024
Ở t.uổi U50, nữ diễn viên Trung Quốc Xa Thi Mạn vẫn giữ được vẻ ngoài trẻ đẹp tới khó tin. Bí quyết của cô chính là vui sống hiện tại và không quan tâm tới t.uổi tác.

Sự thật thông tin mặt ruộng bốc cháy ở tỉnh Gia Lai

Tin nổi bật

22:29:04 22/06/2024
Vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip mặt ruộng tự bốc cháy. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây chỉ do người dân đốt rơm rạ, lửa cháy còn sót lại.

Cựu HLV MU gây ấn tượng tại EURO 2024

Sao thể thao

22:24:16 22/06/2024
Ralf Rangnick vừa giúp tuyển Áo giành chiến thắng 3-1 trước Ba Lan ở lượt trận thứ hai bảng D, VCK EURO 2024 tối 21/6.

Justin Timberlake lên tiếng sau vụ bắt giữ gây xôn xao

Sao âu mỹ

22:13:45 22/06/2024
Sau vụ bắt giữ vì lái xe trong tình trạng say xỉn, Justin Timberlake tiếp tục chuyến lưu diễn. Nam ca sĩ cảm kích khi người hâm mộ vẫn luôn yêu thương mình dù điều đó không hề dễ dàng.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ về bài hát dang dở của Mai Phương dành cho con gái

Nhạc việt

22:01:23 22/06/2024
Ngủ đi con là bài hát cuối cùng của cố diễn viên Mai Phương muốn dành cho con gái. Đáng tiếc, ca khúc chưa kịp ra mắt, cô đã ra đi.

Hezbollah cảnh báo tập kích phi quy tắc toàn lãnh thổ Israel

Thế giới

21:18:00 22/06/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên cấp Đối tác chiến lược toàn diện.