Vì sao 40% liều vaccine Covid-19 đến châu Phi vẫn chưa được sử dụng?

Thiếu kinh phí, chiến dịch tiếp cận cộng đồng khó khăn khiến các quốc gia châu Phi vẫn bị tụt lại trong cuộc đua tiêm chủng, dù số lượng nguồn cung vaccine đang tăng lên nhanh chóng.

Vì sao 40% liều vaccine Covid-19 đến châu Phi vẫn chưa được sử dụng? - Hình 1

Các nước châu Phi đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 nhưng với tỷ lệ khác nhau (Ảnh minh họa: WHO).

Các chuyên gia cảnh báo, tình trạng thiếu kinh phí, nhân viên y tế và trang thiết bị cũng như việc do dự tiêm vaccine đã khiến các chiến dịch tiêm chủng ở một số vùng của châu Phi bị đình trệ.

Theo số liệu từ Viện nghiên cứu chính sách Tony Blair về thay đổi toàn cầu, khoảng 40% vaccine đến châu Phi vẫn chưa được sử dụng. Viện này cho biết mức độ sử dụng vaccine ở châu Phi sẽ phải tăng gấp 4 lần mới có thể đáp ứng nguồn cung dự kiến trong những tháng tới.

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi John Nkengasong cho biết: “Tất cả chúng tôi đều rất lo ngại về việc các quốc gia không sử dụng vaccine. Tỷ lệ tiêm chủng hiện nay không như chúng tôi mong đợi”.

Tỷ lệ tiêm chủng khác nhau

Hiện tỷ lệ tiêm chủng ở các nước châu Phi rất khác nhau.

Tại Cape Verde, một quốc gia ở quần đảo ngoài khơi Tây Phi với dân số khoảng 600.000 người đã tiêm chủng cho gần 65% người trưởng thành, tỷ lệ ngang với một số nước châu Âu. Ngược lại, Congo ở vùng Trung Phi mới đạt mức tiêm chủng 0,1% trên tổng số 90 triệu dân.

Là nền kinh tế lớn nhất Đông Phi, chiến dịch tiêm chủng tại Kenya đang hoạt động tương đối tốt. Trong 2 tuần qua, nước này đã nhận được gần 5 triệu liều vaccine sau nhiều tháng nguồn cung chậm trễ.

Ông Willis Akhwale, trưởng nhóm chuyên trách vaccine Covid-19 của chính phủ Kenya cho biết ngày 1/12, Kenya đã đạt mức tiêm chủng kỷ lục cho 110.000 người dân và đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ đó trong 30 ngày tới. Điều này sẽ giúp nâng số người tiêm chủng lên 10 triệu dân trên tổng số 47 triệu dân.

Do dự tiêm chủng

Video đang HOT

Một trong những khó khăn chính của công tác phân phối vaccine tại châu Phi là sự hoài nghi của cộng đồng, một mặt do niềm tin tôn giáo, mặt khác do người dân không tin tưởng vào các công ty dược phẩm phương Tây và chính phủ của họ.

Ngoài ra, theo Reuters, việc thiếu hụt ngân sách, thiếu nhân viên địa phương và các nhân viên y tế cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Ông Muluken Yohannes, cố vấn cấp cao của Bộ Y tế Ethiopia cho biết Ethiopia lo ngại rằng vaccine có thể hết hạn trước khi được sử dụng do nhu cầu thấp và khó khăn trong việc tiếp cận cộng đồng. Hiện nay quốc gia này đang cố gắng khắc phục tình trạng do dự tiêm vaccine của người dân thông qua các nhóm xã hội dân sự và tổ chức tôn giáo địa phương.

“Hiện tại, các nước phát triển đã đáp ứng đủ nhu cầu vaccine. Do đó, họ đang chuyển vaccine dư thừa sang các nước đang phát triển. Tuy nhiên, thời kỳ vàng để tiếp nhận các loại vaccine này đã qua”, ông nói thêm.

Kenya cũng đã tăng cường quảng bá chiến dịch tiêm chủng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, truyền hình và quảng cáo trên đài phát thanh. Ngoài ra, các bài đăng trên tài khoản Twitter của Bộ Y tế nước này cũng đang kêu gọi các bà mẹ mang thai và cho con bú đi tiêm phòng.

Một số quốc gia như Nam Sudan và Congo đã phải gửi trả lại một số lô vaccine vì họ không phân phối kịp thời. Tháng trước, Namibia đã cảnh báo nguy cơ có thể phải tiêu hủy hàng nghìn liều quá hạn sử dụng.

Hiện Nam Phi đã yêu cầu công ty dược phẩm Johnson & Johnson và Pfizer tạm trì hoãn việc giao vaccine vì vẫn còn có quá nhiều hàng tồn trong kho.

Thiếu trang thiết bị

Tình trạng thiếu các trang thiết bị y tế và vận chuyển như tủ âm, khẩu trang và xe tải cũng là những nguyên nhân chính khiến các chiến dịch tiêm chủng ở châu Phi bị chậm trễ.

Reuters đưa tin, một số lượng lớn vaccine từ hãng Pfizer sắp được cung cấp cho châu Phi. Tuy nhiên, việc tiếp nhận một lượng lớn nguồn cung vaccine sẽ là thách thức đối với nhiều quốc gia nghèo trong châu lục.

Theo ông Akhwale, ngay cả Kenya, quốc gia có dây chuyền siêu lạnh lưu trữ 3 triệu liều Pfizer cũng lo ngại khi tiếp nhận số lượng vaccine sắp tới.

Ông Njoh Andreas Ateke, phó chủ nhiệm chương trình tiêm chủng cho biết, Cameroon hiện có 1.000 trung tâm tiêm chủng kể từ khi bắt đầu triển khai tiêm vaccine vào tháng 4. Tuy nhiên, theo các nhân viên và giới chức y tế, tình trạng mất điện và thiếu nhân viên đã ảnh hưởng đến việc bảo quản vaccine. Ngoài ra, ông Leonard Kouadio, trưởng bộ phận y tế của UNICEF tại Cameroon cũng cho biết, nước này chỉ có một xe tải lạnh thích hợp để vận chuyển vaccine.

Theo ông Abdoul Gadiry Fadiga, trưởng bộ phận y tế của UNICEF tại Mali, quốc gia này hiện chỉ có 2 xe tải lạnh để vận chuyển vaccine đường dài. Ông Fadiga cho biết Mali dự kiến sẽ nhận được khoảng 3,5 triệu liều từ nay đến cuối tháng 3, gấp đôi số lượng đã nhận trước đó kể từ khi bắt đầu tiêm chủng. Ông cũng nói thêm rằng Mali hiện có đủ năng lực dây chuyền lạnh để tiếp nhận liều lượng vaccine gấp rút được cung cấp. Tuy nhiên, Mali vẫn cần thêm 288 tủ lạnh và tủ đông để triển khai đầy đủ chiến dịch.

Hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng thấp của châu lục đã khiến biến chủng Omicron mới lan rộng khắp Nam Phi, dẫn đến một loạt lệnh cấm đi lại quốc tế khác.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện chỉ có 102 triệu người, tương đương 7,5% dân số châu Phi được tiêm chủng đầy đủ. Các chuyên gia y tế cho biết, các chiến dịch tiêm chủng thành công ở châu Phi có ý nghĩa quan trọng trong việc chấm dứt đại dịch trên toàn cầu.

Chuyên gia cảnh báo còn quá sớm để hy vọng biến thể Omicron ít nguy hiểm

Các thông tin ban đầu cho thấy bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron của SARS-CoV-2 có triệu chứng nhẹ, dấy lên hy vọng virus này sẽ giảm độc lực trong tương lai.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hy vọng này là quá sớm.

Chuyên gia cảnh báo còn quá sớm để hy vọng biến thể Omicron ít nguy hiểm - Hình 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Suva, Fiji ngày 15/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ SCMP, hy vọng trên phù hợp với quan niệm xưa nay rằng các mầm bệnh sẽ gây ít ca tử vong hoặc bệnh nặng hơn sau một thời gian khi chúng tiến hóa, để giảm bớt tác động tới vật chủ và có thể tiếp tục sinh sôi.

Dù vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng cho dù biến thể Omicron tiến hóa để lây lan nhanh hơn biến thể Delta, không có nghĩa là Omicron sẽ ít nguy hiểm hơn trong quá trình tiến hóa và chúng ta không nên coi nhẹ biến thể này cho tới khi có thêm thông tin.

Tính tới ngày 6/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chưa có ca tử vong nào do biến thể Omicron. Tuy nhiên, WHO kêu gọi thận trọng trước nhận định của hai chuyên gia y tế Nam Phi, rằng bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. WHO cho biết cần hàng tuần để xác định xem Omicron có gây bệnh nặng không và nghiên cứu sơ bộ cho thấy nguy cơ Omicron gây tái nhiễm cao gấp ba lần so với các chủng Beta và Delta.

Một lượng lớn người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Trong các ca nặng hơn, có thể mất hàng tuần kể từ khi nhiễm cho tới khi tử vong, có nghĩa là virus này có nhiều thời gian để lây lan.

Giáo sư Nigel McMillan, đồng Giám đốc Trung tâm Y khoa Gien và Tế bào Griffith tại Đại học Griffith ở Australia, nhận định: "Điều bất thường là virus này sinh sôi nhiều trước khi gây triệu chứng vì thế tôi cho rằng nó sẽ khác quy luật bình thường. Ý kiến rằng virus dễ lây hơn nhưng triệu chứng nhẹ hơn là không đúng. Nó có vẻ như nhẹ hơn nhưng virus này vẫn sẽ gây tử vong nhiều hơn cúm, vì thế nó vẫn rất nghiêm trọng".

Các virus đột biến liên tục khi chúng tự sinh sôi để xâm nhập tế bào vật chủ. Mặc dù nhiều đột biến không có ảnh hưởng tới virus nhưng một số đột biến có thể giúp chúng sinh sản nhanh hơn, lan nhanh hơn.

Một nhóm virus có đột biến sẽ rất khác so với virus gốc hoặc các nhóm virus được xếp là biến thể.
Các virus RNA, trong đó có virus Corona, có tốc độ đột biến nhanh và sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một biến thể xuất hiện có đặc tính lây lan nhanh hơn Delta và có độc lực mạnh hơn.

Ông Jeffrey Joy, Trợ lý giáo sư tại Đại học British Columbia, nhận định: "Nhiều người giả định rằng quá trình tiến hóa sẽ tạo ra một loại virus ít nguy hiểm hơn với vật chủ. Điều này không đúng. Virus giảm độc lực hay tăng độc lực tùy thuộc vào tương tác phức tạp giữa một loạt nhân tố khác nhau".

Các nhân tố này gồm thời gian nhiễm virus, khả năng lây lan và tổn hại mà virus gây ra. Kết quả tương tác giữa các nhân tố này sẽ xác định phương hướng phát triển của độc lực. Nó có thể đi theo hai hướng, tức là ít độc lực hơn hoặc độc lực mạnh hơn, hoặc vẫn như cũ".

Biến thể Omicron có 32 đột biến ở protein gai. Các nhà khoa học đang khẩn trương tìm hiểu hiệu quả của vaccine hiện tại với Omicron.

Hiểu rõ đặc tính sinh học của Omicron sẽ cần thời gian nhưng kết quả sẽ cho ta biết biến thể này có thể thay đổi diễn biến đại dịch COVID-19 ra sao. Biến thể lây lan hơn có thể sẽ nguy hiểm hơn biến thể chỉ né tránh một phần hệ miễn dịch.

Chuyên gia cảnh báo còn quá sớm để hy vọng biến thể Omicron ít nguy hiểm - Hình 2
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Kathmandu, Nepal ngày 14/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Một trong những kịch bản tệ nhất là Omicron sẽ thay thế Delta, trở thành chủng hoành hành phổ biến và con người có miễn dịch thấp hơn, khiến phản ứng chống dịch bệnh toàn cầu chệch hướng.

Mặc khác, Omicron có thể đi theo hướng của Beta - một biến thể gây quan ngại, gây bệnh nặng hơn, né tránh miễn dịch tốt hơn, nhưng lại không thể lây lan với tần suất cao ở hầu hết khu vực và sẽ lụi tàn dần dần.

Có điều chắc chắn là Omicron sẽ không phải là biến thể cuối cùng và chúng ta có thể chứng kiến nhiều biến thể nguy hiểm hơn, dễ lây lan hơn cả Delta.

Dù có biến thể dễ lây hơn Delta, gây nhiều ca tử vong và bệnh nặng hơn, nhưng vẫn có lý do để hy vọng kiềm chế được đại dịch này. Tiêm chủng sẽ giúp giảm rủi ro bệnh nặng. Các nhà sản xuất vaccine đang nghiên cứu xem có cần cập nhật vaccine hiện có hay không.

Trên 42,7% dân số thế giới đã tiêm chủng đầy đủ nhưng chủ yếu là ở nước giàu. Châu Phi, nơi Omicron lần đầu xuất hiện, mới tiêm đầy đủ cho chưa đầy 8% dân số.

Các chuyên gia khẳng định không thể loại trừ virus này, cho dù với tỷ lệ tiêm chủng cao, vì virus có thể tiếp tục tiến hóa và lây lan. Kết quả dễ xảy ra nhất là virus sẽ trở thành virus tương tự cúm mùa.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:1418 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:26Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33

Tiêu điểm

Giá Bitcoin hôm nay 23/1: Bitcoin ‘rực lửa', trăm tỷ USD bị thổi bay
14:12:45 23/01/2022
"Bà mẹ quái vật" đánh con ruột tới chết: Vụ bạo hành trẻ em tàn ác làm rúng động nước Mỹ
09:26:54 22/01/2022
Hoàng tử Anh dính bê bối lạm dụng tình dục: Người giúp việc tiết lộ loạt hành vi kỳ lạ ở Cung điện, Nữ hoàng cũng phải can thiệp
16:18:24 23/01/2022
Thực tập sinh Việt bị kết tội tại Nhật vì bỏ mặc thai lưu song sinh
21:35:24 22/01/2022
Cuộc sống "căng như dây đàn" của người Ukraine ở sát biên giới Nga
22:33:38 22/01/2022
Dữ liệu thực tế đầu tiên về hiệu quả của mũi thứ 3 với siêu chủng Omicron
11:42:24 23/01/2022
Tư lệnh Hải quân Đức từ chức sau phát ngôn 'gây bão' về Crimea và Tổng thống Putin
07:38:03 23/01/2022
Biến thể Omicron sẽ kết thúc Covid-19 vĩnh viễn?
15:23:49 23/01/2022
Chỉ huy hải quân Đức từ chức sau bình luận về ông Putin
11:39:11 23/01/2022
Cách thức Omicron gây quá tải hệ thống bệnh viện tại Mỹ hơn cả thời Delta
11:23:00 22/01/2022

Thông tin đang nóng

Cảnh sát tìm thấy thi thể người cha bị nữ sinh viên sát hại, giấu xác như thế nào?
21:12:47 23/01/2022
Thắng hủy diệt 7-0, Trung Quốc gián tiếp giúp Việt Nam thêm cơ hội đoạt vé dự World Cup
19:03:08 23/01/2022
Trương Mạn Ngọc bất ngờ bị ‘bóc phốt' làm ‘gái bao'
18:51:19 23/01/2022
DJ Mie vướng nghi án "nâng cấp" body sau loạt ảnh diện đồ ôm sát
23:33:13 23/01/2022
Nhật Kim Anh bức xúc đòi livestream công khai mọi thứ, showbiz lại có biến mới gì đây?
21:43:33 23/01/2022
Xa nhà nhớ vợ đòi cô ấy đến thăm, đêm đoàn tụ tôi đờ đẫn khi vừa cởi váy ngủ
22:53:23 23/01/2022
Thiếu tiền thuê mẫu, ông chú 40 tuổi cosplay thành hot girl, bất ngờ trở nên nổi tiếng trên MXH
18:51:18 23/01/2022
Bà Phương Hằng chúc mừng nghệ sĩ được minh oan từ thiện
21:07:48 23/01/2022
Bà Phương Hằng chúc mừng nghệ sĩ được minh oan, Trấn Thành - Thủy Tiên có động thái đáp trả bất ngờ
00:02:59 24/01/2022
Tháo bỏ nhẫn cưới hậu ly thân chồng thiếu gia, Diệp Lâm Anh thay thế bằng món đồ giá 3 tỷ?
21:50:06 23/01/2022

Tin mới nhất

Thế giới ghi nhận 350,2 triệu ca mắc, 5,6 triệu ca tử vong do COVID-19

23:38:43 23/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 23/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 350.292.303 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.611.459 ca tử vong và 44.939 ca đang trong tình trạng nguy kịch

Ấn Độ đến giai đoạn 'lây nhiễm cộng đồng' biến thể Omicron

23:36:59 23/01/2022
Biến thể Omicron hiện đã đến giai đoạn lây nhiễm trong cộng đồng ở Ấn Độ và là biến thể chính ở nhiều thành phố lớn, nơi có số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh

Mười 'quy tắc vàng' bảo vệ trẻ trước COVID-19 khi ở trường học

23:33:57 23/01/2022
Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường học trong đại dịch COVID-19, Bộ Y tế và Dân số Ai Cập mới đây đã đề ra 10 “quy tắc vàng” để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 bên trong trường học

Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Kishida đạt 55,9%

23:32:15 23/01/2022
Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Kishida Fumio đạt 55,9% trong bối cảnh Nhật Bản đang đối phó với làn sóng lây nhiễm mới dịch COVID-19 do biến thể Omicron

Thủ tướng Malaysia khẳng định không áp đặt phong tỏa một lần nữa

23:29:28 23/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong bối cảnh có đồn đoán rằng chính phủ sẽ phong tỏa toàn quốc do diễn biến dịch COVID-19 tiếp tục phức tạp

Tương lai lý tưởng của tiêm vaccine COVID-19

23:26:58 23/01/2022
Giám đốc điều hành của Pfizer đã đưa ra kịch bản lý tưởng rằng con người sẽ tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường mỗi năm một lần, thay vì vài tháng một lần

Bão Mặt trời đang hướng về Trái đất, có thể làm hỏng GPS, điện, tín hiệu điện thoại

23:24:54 23/01/2022
NASA cho biết một cơn bão Mặt trời đang hướng về Trái đất. Tình trạng bất ổn địa từ có thể xảy ra vào ngày 23 và cao điểm là ngày 24-1

Đại sứ quán Nhật trả lại quà Tết của tổng thống Hàn Quốc

23:20:49 23/01/2022
Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul đã trả lại quà Tết và lên tiếng phản đối sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tặng cho họ món quà có hình minh họa nhóm đảo Dokdo/Takeshima đang tranh chấp giữa hai nước

Mỹ - Trung lại trả đũa lệnh cấm hàng không

17:52:46 23/01/2022
Ngày 21-1, Mỹ ra lệnh cấm với 44 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc để trả đũa quyết định tương tự của Trung Quốc với các hãng bay Mỹ trước đó

Mỹ chưa có kế hoạch sơ tán công dân khỏi Ukraine

17:50:00 23/01/2022
Ngày 22-1, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ không có kế hoạch sơ tán công dân Mỹ khỏi Ukraine tại thời điểm này, mặc cho lo ngại về các động thái quân sự từ phía Nga tăng lên

WHO muốn nâng mức đóng góp bắt buộc, Mỹ phản đối

17:45:48 23/01/2022
Các nguồn tin của Hãng thông tấn Reuters cho biết Mỹ đang từ chối các đề xuất giúp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) độc lập hơn, làm dấy lên nghi ngờ về cam kết hỗ trợ lâu dài của Washington đối với cơ quan này

Tổng thống Hàn Quốc tiếc thương Thiền sư Thích Nhất Hạnh

17:40:59 23/01/2022
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc mô tả Thiền sư Thích Nhất Hạnh như một vị Phật sống và bày tỏ sự tiếc thương, nỗi buồn sâu sắc khi hay tin thiền sư đã về cõi niết bàn

Lãnh đạo Pfizer: Tiêm định kỳ năm hợp lý hơn vài tháng lại tiêm nhắc

17:38:02 23/01/2022
Giám đốc điều hành của Hãng dược Pfizer, ông Albert Bourla tuyên bố để chống COVID-19, việc tiêm vắc xin định kỳ hằng năm sẽ thích hợp hơn so với việc tiêm các mũi nhắc lại thường xuyên

627.000 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt trong năm 2021

17:36:32 23/01/2022
Năm 2021 chứng kiến số lượng quan chức bị trừng phạt nhiều nhất kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền và phát động chiến dịch chống tham nhũng, chấn chỉnh quan chức ở nước này

Ukraine tố Đức 'khuyến khích' Nga tấn công vì không gửi vũ khí

17:34:45 23/01/2022
Căng thẳng Đức - Ukraine đang chực chờ bùng nổ sau khi Berlin từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev như các nước khác trong NATO

Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin

17:26:36 23/01/2022
Ngày 22-1, đám đông người tuần hành tại thủ đô nhiều nước châu Âu để phản đối hộ chiếu vắc xin và các yêu cầu khác mà chính phủ những nước này áp dụng nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19

Hàn Quốc dùng tiền phong tỏa để thay Iran trả nợ Liên Hiệp Quốc

17:13:24 23/01/2022
​Hàn Quốc đáp ứng đề nghị của Iran để dùng tiền của nước này bị phong tỏa nhằm trả nợ Liên Hiệp Quốc và khôi phục quyền bỏ phiếu

Anh cáo buộc Nga "cài" lãnh đạo thân Kremlin vào Ukraine, Moscow phản pháo

12:37:43 23/01/2022
Anh đã lên tiếng cáo buộc điện Kremlin cài lãnh đạo thân Moscow vào chính quyền Ukraine để gây bất ổn. Đáp trả, Nga gọi cáo buộc này là tin giả

NATO hoanh nghênh tàu sân bay Mỹ đến Địa Trung Hải tập trận

11:37:23 23/01/2022
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman trong cuộc tập trận ở Địa Trung Hải, giữa lúc căng thẳng với Nga leo thang do vấn đề Ukraine

Cựu Thủ tướng Italy Berlusconi không tranh cử tổng thống

07:42:00 23/01/2022
Trong một tuyên bố được đưa ra sau khi họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo cánh hữu, ông Berlusconi nói: Tôi đã quyết định thực hiện một bước nữa trên con đường thực hiện trách nhiệm dân tộc, yêu cầu những người đề xuất từ bỏ việc đưa t...

Ecuador cam kết hỗ trợ quá trình sản xuất vaccine ngừa COVID-19 tại Nam Mỹ

07:39:52 23/01/2022
Trong bài phát biểu tại diễn đàn Cơ hội và Hợp lực sản xuất vaccine tại Nam Mỹ do Prosur tổ chức, Bộ trưởng Garzón khẳng định cần phải chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với các cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai, trong bối cảnh các...

COVID-19 tới 6h sáng 23/1: Thêm 5.600 ca tử vong/ngày; Mỹ có thể đã qua đỉnh Omicron

06:50:59 23/01/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm trên 2,4 triệu ca nhiễm mới và 5.508 ca tử vong, đưa tổng ca bệnh vượt 349 triệu và trên 5,56 triệu ca tử vong

Quy định hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài của Malaysia

06:44:47 23/01/2022
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Datuk Seri Hamzah Zainudin thông báo Malaysia sẽ không bổ sung thêm hạn ngạch đặc biệt đối với việc tuyển dụng lao động nước ngoài tại quốc gia Đông Nam Á này

Thế giới đã ghi nhận trên 347 triệu ca mắc COVID-19

23:14:32 22/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/1 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng trên 347 triệu ca mắc COVID-19 và 5,6 triệu ca tử vong. Số ca hồi phục là 276,9 triệu ca

Có thể bạn quan tâm

Balotelli & sự tái sinh lần cuối

Bóng đá thế giới

23:58:30 23/01/2022
Mario Balotelli hiện đã 31 tuổi. Việc được triệu tập lên ĐT Italia lần này có thể là cơ hội cuối để cứu vớt sự nghiệp của anh

4 "Thánh nữ Mì Gõ": Ai có style gợi cảm nhất?

Người đẹp

23:54:09 23/01/2022
Các mỹ nữ hầu như đều diện những trang phục sexy để khoe tối đa lợi thế vòng 1 đầy đặn và quyến rũ

Diện lại đôi boots hầm hố, Chi Pu năm xưa nhận "gạch đá" tơi bời, giờ được khen nức nở

Phong cách sao

23:53:10 23/01/2022
Mỗi bài đăng thời trang của giọng ca Anh ơi ở lại đều có giá trị mãn nhãn cực kì lớn. Bộ hình mới đăng tải là một ví dụ!

Ngày này năm xưa: ĐT Việt Nam có chiến thắng kỷ lục

Bóng đá việt nam

23:52:01 23/01/2022
Ngày này 22 năm trước, ĐT Việt Nam có chiến thắng 11-0 trước Guam, trận thắng đậm nhất lịch sử của đội tuyển

MXH náo loạn hình ảnh tín vật tình yêu mới toanh của Jennie và G-Dragon, kín thế này mà vẫn bị Cnet soi ra mới tài chứ

Sao châu á

23:42:20 23/01/2022
Dù rằng không thể hiện công khai tình cảm trên MXH song Jennie (BLACKPINK) và G-Dragon có cách thức riêng để ẩn ý chuyện hẹn hò

Sinh nhật tuổi 49 của Chi Bảo: Dàn mỹ nhân không tuổi đọ sắc, hội ái nữ sắp vượt mặt phụ huynh vì điều này?

Sao việt

23:30:02 23/01/2022
Chi Bảo đã có buổi tiệc sinh nhật hạnh phúc, ý nghĩa bên gia đình và bạn bè

Đã bắt được đối tượng giết người tại Tuyên Quang rồi bỏ trốn vào TPHCM

Pháp luật

23:17:39 23/01/2022
Sau khi dùng kéo đâm anh C. tử vong, Cương đã bỏ trốn từ Tuyên Quang vào TPHCM ẩn náu

Bùi Tiến Dũng mang máy pha cà phê đi Australia

Bên lề sân cỏ

23:08:15 23/01/2022
Trung vệ Bùi Tiến Dũng đang tỏ ra rất chu đáo khi mang cả máy pha cà phê theo trong thời gian thi đấu xa nhà

Xôi gấc - món ăn mang may mắn cả năm

Ẩm thực

23:05:52 23/01/2022
Xôi gấc căng mẩy, bóng đẹp, màu đỏ tươi rực sáng như vầng dương với ý nghĩa mang lại sự cát tường, thịnh vượng cho năm mới

Tự "tắm" dưới sông băng, quyết "ăn vạ" không lên cho tới khi nhận được đủ 40 triệu tiền donate, nam streamer suýt thì trả giá đắt

Netizen

23:03:37 23/01/2022
Việc chấp nhận thực hiện các thử thách để kiếm tiền donate từ những streamer giờ đây đã không còn là câu chuyện quá xa lạ với nhiều người