Vi phạm tại 2 trung tâm đăng kiểm: Hoạt động phạm tội có tổ chức

Theo dõi VGT trên

Liên quan đến các vụ sai phạm xảy ra tại 2 trung tâm đăng kiểm (TTĐK) xe cơ giới trên địa bàn tỉnh đang được Công an tỉnh thụ lý, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 23 đối tượng trong 2 vụ án để điều tra về các hành vi đưa và nhận hối lộ.

Vi phạm tại 2 trung tâm đăng kiểm: Hoạt động phạm tội có tổ chức - Hình 1

Lực lượng công an đọc lệnh bắt khẩn cấp các đăng kiểm viên tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-04D (P.Tân Biên, TP.Biên Hòa). Ảnh: Công an cung cấp

Các bị can bị bắt giữ trong 2 vụ án này là giám đốc, phó giám đốc, đăng kiểm viên của TTĐK xe cơ giới 60-05D (P.Phước Tân, TP.Biên Hòa) và TTĐK xe cơ giới 60-04D (P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) và một số tài xế của các nhà xe đã hoạt động phạm tội một cách có tổ chức.

* Bắt 23 cán bộ, nhân viên của 2 TTĐK

Theo điều tra của cơ quan công an, qua công tác trinh sát, lực lượng công an đã nắm được thông tin tại một số TTĐK xe cơ giới trên địa bàn tỉnh xảy ra tình trạng người quản lý và nhân viên của các cơ sở này có hành vi nhận hối lộ của các chủ xe cơ giới (chủ yếu là xe tải) để bỏ qua các lỗi kỹ thuật khi đăng kiểm. Hành vi này đã diễn ra trong một thời gian dài mới bị phát hiện.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh như: Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp cùng Phòng An ninh kinh tế và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã lên kế hoạch kiểm tra, bắt khẩn cấp các đối tượng liên quan tại 2 TTĐK xe cơ giới nêu trên.

Cụ thể vào chiều tối 10-1, Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động bất ngờ ập vào kiểm tra TTĐK xe cơ giới 60-05D khám xét và bắt khẩn cấp ông Nguyễn Ngọc Minh (47 t.uổi, Giám đốc TTĐK 60-05D) cùng 9 nhân viên đều là đăng kiểm viên và 2 tài xế của trung tâm này để điều tra về hành vi đưa và nhận hối lộ.

Video đang HOT

Cũng trong ngày 10-1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phối hợp với Phòng An ninh kinh tế và Phòng Cảnh sát cơ động tiến hành khám xét và bắt khẩn cấp 11 đối tượng gồm: giám đốc, phó giám đốc và các đăng kiểm viên của TTĐK 60-04D để điều tra về hành vi đưa và nhận hối lộ.

Trong số các bị can bị bắt giữ có Lương Minh Tú (42 t.uổi, Giám đốc TTĐK xe cơ giới 60-04D); Trần Đức Duy (42 t.uổi) và Lê Sơn Tuyền (51 t.uổi), đều là Phó giám đốc TTĐK xe cơ giới 60-04D cùng các đăng kiểm viên. Trong số này còn có Võ Chí Giang (39 t.uổi, nhân viên Trung tâm Dạy lái xe Sài Gòn 3T, ở P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa) và Lê Tiến Trung (43 t.uổi, Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Vận tải Vỹ Khang ở P.Long Bình, TP.Biên Hòa) cũng bị bắt để điều tra về hành vi đưa hối lộ.

* Nhận hối l.ộ h.àng chục tỷ đồng

Theo thông tin điều tra của cơ quan công an, từ năm 2017 đến ngày bị bắt, Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc TTĐK xe cơ giới 60-05D đã chỉ đạo các đăng kiểm viên chủ động gợi ý, yêu cầu các chủ phương tiện đến đăng kiểm phương tiện cơ giới chung chi t.iền từ
100-400 ngàn đồng để được bỏ qua các lỗi không đạt chuẩn về tiêu chuẩn kỹ thuật của các xe cơ giới đường bộ.

Trong quá trình đăng kiểm, ngoài việc các đăng kiểm viên nhận t.iền hối lộ thông qua môi giới “cò” là Bùi Quang Thông và Nguyễn Tiến Lan thì các đăng kiểm viên còn nhận t.iền “bôi trơn” trực tiếp từ các chủ xe với số t.iền hơn 5,4 tỷ đồng.

Quá trình khám xét TTĐK xe cơ giới 60-05D, lực lượng công an thu giữ hơn 100 ngàn hồ sơ lưu trữ đăng kiểm xe ô tô cùng nhiều tài liệu, thiết bị máy móc liên quan khác.

Tương tự, tại TTĐK xe cơ giới 60-04D, qua điều tra công an xác định, trong quá trình thực hiện quy trình đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, nhiều đăng kiểm viên và nhân viên đăng kiểm của trung tâm này đã nhận t.iền hối lộ của một số cá nhân, tổ chức để bỏ qua những lỗi về tiêu chuẩn kỹ thuật của xe cơ giới để được cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Qua điều tra bước đầu, cơ quan công an xác định với thủ đoạn này, chỉ tính từ đầu năm 2022 đến thời điểm bị phát hiện, các đăng kiểm viên của TTĐK xe cơ giới 60-04D đã nhận hối lộ từ các chủ xe đến đăng kiểm số t.iền lên đến hàng chục tỷ đồng. Trong đó, Lương Minh Tú. Giám đốc TTĐK xe cơ giới 60-04D thừa nhận đã nhận hối lộ số t.iền hơn 3 tỷ đồng.

* Chiêu trò “làm luật” khi đăng kiểm

Theo cơ quan công an, quá trình điều tra xác định, hành vi của các đối tượng trong vụ án của 2 TTĐK nêu trên được thực hiện một cách có tổ chức, bài bản.

Qua điều tra của cơ quan công an, Lương Minh Tú, Giám đốc TTĐK xe cơ giới 60-04D khai nhận, để thực hiện hành vi này, Tú đã chỉ đạo các đăng kiểm viên và nhân viên của trung tâm khi tiếp nhận các xe đến đăng kiểm cần xác định các lỗi kỹ thuật để “làm luật” với chủ xe. Theo đó, ngoài các khoản phí đăng kiểm theo quy định được nạp vào cho bộ phận kế toán, các nhân viên này xác định những xe bị lỗi khi đăng kiểm, đồng thời báo cho chủ xe biết và yêu cầu phải đưa thêm t.iền để nhân viên đăng kiểm xóa lỗi và cho đăng kiểm trót lọt.

Trong khi đó, Trần Đức Duy, Phó giám đốc TTĐK xe cơ giới 60-04D thừa nhận, khi có người quen gửi xe vào trung tâm để đăng kiểm nếu phát hiện có các lỗi kỹ thuật thì Duy sẽ cùng các nhân viên bỏ qua lỗi và nhận t.iền từ các chủ xe với giá thỏa thuận. Số t.iền này sau đó được Duy đưa cho Tú để chia lại cho các nhân viên khác trong trung tâm.

Trao đổi về vụ việc này, thượng tá Phạm Hồng Kỳ, Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh cho biết, đến nay cơ quan công an đã khởi tố 11 đối tượng để điều tra về hành vi đưa và nhận hối lộ. Qua điều tra, cơ quan công an xác định, hành vi của các nhân viên tại 2 TTĐK nói trên diễn ra có tổ chức. Các đối tượng từ giám đốc đến các nhân viên đã thực hiện hành vi một cách bài bản, liên tục trong suốt thời gian dài. Sau khi phát hiện các lỗi này, các nhân viên sẽ gợi ý với chủ xe để nhận t.iền hối lộ rồi làm các thủ tục để bỏ qua các lỗi và cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn cho các phương tiện này.

Hành vi của các đối tượng chủ yếu là bỏ qua các lỗi tiêu chuẩn về kỹ thuật an toàn và bảo vệ môi trường của các phương tiện xe cơ giới (chủ yếu là xe tải) như: cơi nới, quá khổ, quá tải và xác nhận vẫn đảm bảo thông số kỹ thuật để các xe này lưu thông trên đường.

Thượng tá PHẠM HỒNG KỲ, Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh cho biết, hành vi bỏ qua các lỗi tiêu chuẩn về kỹ thuật an toàn của các phương tiện xe cơ giới của 2 TTĐK nói trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn giao thông; gây nguy hiểm cho người và các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, mở rộng đối với các sai phạm liên quan.

Kiểm tra đột xuất, một trung tâm và 7 cán bộ đăng kiểm bị đình chỉ

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Giao thông vận tải Thái Nguyên thành lập Đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra đột xuất từ ngày 4 đến 17/1 đối với toàn bộ 9 trung tâm đăng kiểm ô-tô trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với 1 trung tâm đăng kiểm và 7 đăng kiểm viên.

Kiểm tra đột xuất, một trung tâm và 7 cán bộ đăng kiểm bị đình chỉ - Hình 1

Qua kiểm tra đột xuất, góp phần chấn chỉnh thực hiện quy trình, quy định đăng kiểm ô-tô trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Qua kiểm tra, đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 20-09D và Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 20-01S( trực thuộc Sở Giao thông vận tải Thái Nguyên), đồng thời phạt vi phạm hành chính đối với hai trung tâm này với số t.iền 16 triệu đồng. Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 20-09D bị đình chỉ hoạt động 2 tháng.

Bên cạnh đó, 7 đăng kiểm viên thuộc các trung tâm đăng kiểm 20-09D, 20-08D, 20-07D, 20-01S... bị lập biên bản vi phạm hành chính, phạt mỗi người 1,5 triệu đồng và đình chỉ hành nghề 2 tháng.

Chánh Thanh tra giao thông Thái Nguyên Ngô Thanh Tùng, cho biết: "Qua kiểm tra đột xuất, chúng tôi yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm đạo đức, trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, quy trình, quy định trong hoạt động kiểm định ô-tô; đồng thời, tổ chức rút kinh nghiệm từ những tồn tại, sai phạm ở một số đơn vị đăng kiểm, một số đăng kiểm viên; chấn chỉnh bộ phận nghiệp vụ, phụ trách dây chuyền, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ; yêu cầu thực hiện đầy đủ nội dung và quy trình kiểm định.

Việc kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm, sai phạm quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy chuẩn bảo vệ môi trường của ô-tô đối với các trạm đăng kiểm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã góp phần tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của đăng kiểm viên, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong lĩnh vực này, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và bảo vệ môi trường.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

DN Nguyễn Thị Như Loan - Mẹ ruột Cường Đô La bị bắt, Hà Hồ có động thái lạ
20:03:16 19/07/2024
Vụ 6 người Việt tử nạn ở Thái: Bức thư lạ ở điện thoại nghi phạm và 8 vali kỳ lạ
16:47:57 19/07/2024
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai, bị bắt
17:29:39 19/07/2024
Chùm ảnh: Khám xét nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai
19:35:39 19/07/2024
QCG và CEO Nguyễn Thị Như Loan: 'Biệt tài' có đất vàng giá rẻ, nhiều tai tiếng
19:16:59 19/07/2024
Bà Như Loan từng nói gì về khu đất 39-39B Bến Vân Đồn trước khi bị tạm giam?
19:31:48 19/07/2024
Bắt tạm giam 2 cán bộ ở Bắc Kạn thẩm định hồ sơ đất trái pháp luật
08:04:26 21/07/2024
Khởi tố đối tượng lừa bán xe máy qua mạng
19:48:27 19/07/2024

Tin đang nóng

Diễn viên Anh Đức hoãn tiệc cưới với vợ kém 12 t.uổi
10:26:06 21/07/2024
Mẹ Cường Đô La chia đều khối tài sản cho con rể, em gái, con trai chỉ được số lẻ
09:55:13 21/07/2024
Shark Bình chính thức lên tiếng về thông tin gây xôn xao những ngày qua
09:12:05 21/07/2024
Hồ Ngọc Hà "trầy trật" lấy lòng mẹ Cường Đô La, Đàm Thu Trang chỉ cần 1 câu nói
09:43:20 21/07/2024
Siêu mẫu Ngọc Nga: Con gái 14 t.uổi cao 1,8m, con trai là VĐV bóng rổ ở Mỹ
09:16:23 21/07/2024
Cãi mẹ già lấy gái đã 1 đời chồng còn có 2 đứa con riêng, sau ngày đám cưới tôi tá hỏa khi biết được sự thật kinh hoàng này
09:13:19 21/07/2024
Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Nghệ sĩ có thể không thích nhưng đừng nên chèn ép nhau
13:01:37 21/07/2024
Tôi c.hết đứng khi nghe anh nói: Tôi yêu vợ nhưng không muốn rời xa nhân tình
09:18:11 21/07/2024

Tin mới nhất

Thêm nữ chủ hụi l.ừa đ.ảo bị bắt

13:35:41 21/07/2024
Theo điều tra, từ năm 2000, Thủy bắt đầu làm chủ hụi, thu hút đông đảo người dân ở địa phương tham gia. Thời gian đầu, Thủy chung chi t.iền hụi đầy đủ nên tạo được lòng tin của hụi viên.

Khởi tố cựu chủ tịch xã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ

13:03:03 21/07/2024
Trước đó, khoảng giữa năm 2021, cán bộ công chức địa chính Đặng Đình Nam và Dương Anh Dũng, nguyên Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà đã có hành vi sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Lưu Vĩnh Sơn.

Danh sách chi tiết 50 bị cáo vụ Trịnh Văn Quyết thao túng chứng khoán

12:58:46 21/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết và các đồng phạm đã nâng khống vốn điều lệ rồi niêm yết cổ phiếu ROS bán qua sàn HOSE, chiếm đoạt t.iền của các nhà đầu tư...

Bắt nhóm choai chuyên cướp giật điện thoại

12:49:07 21/07/2024
Ổ nhóm này đều là các đối tượng từ 15 đến 17 t.uổi, thuê nhà trọ cùng nhau, chuyên rình người đi đường vừa lái xe, vừa nghe điện thoại để cướp giật tài sản...

Hà Nội: Phát hiện hơn 50 bình khí N2O không rõ nguồn gốc, xuất xứ

12:46:04 21/07/2024
Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội vừa phát hiện và tạm giữ 54 bình khí N2O và 5.450 bóng là hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Phát hiện 11,7 tấn sản phẩm nghi là mật ong, không rõ nguồn gốc xuất xứ

12:42:33 21/07/2024
Lực lượng chức năng tỉnh An Giang phát hiện trên 11,7 tấn sản phẩm nghi là mật ong đang được vận chuyển trên xe ô tô tải.

Đưa đối tượng liên tục trộm cắp tài sản vào trường giáo dưỡng

09:22:25 21/07/2024
Trong 18 ngày, từ 15/4 đến 3/5, Tùng đã thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 2 xe mô tô, 1 chiếc điện thoại di động với tổng giá trị 2.850.000 đồng.

Khởi tố đối tượng đ.âm trọng thương 1 người do tranh giành bỏ nem, chả

08:21:02 21/07/2024
Với hành vi d.ùng d.ao đ.âm trọng thương anh H. do tranh giành địa bàn về bỏ đầu mối nem, chả, đối tượng Phúc đã bị cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế khởi tố, bắt tạm giam.

'Nốt chìm' trong đường dây làm giả giấy tờ, môi giới nhập cảnh trái phép

22:14:20 20/07/2024
Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an xác định Nguyễn Tuấn Anh (SN 1991, trú tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã làm giả 6 tài liệu chứng thực của hai văn phòng công chứng.

Đ.ánh trưởng công an xã rồi bỏ trốn 33 năm

22:07:52 20/07/2024
Sau khi dùng h.ung k.hí gây thương tích cho 2 người dân và một Phó Chủ tịch kiêm trưởng công an xã, người đàn ông ở Thái Bình đã bỏ trốn suốt 33 năm.

Bắt đối tượng trộm tài sản

22:06:31 20/07/2024
Công an phường Phước Ninh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng vừa phát hiện, bắt giữ một đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản.

3 giờ truy đuổi từ Quảng Nam ra đến Huế bắt gã trộm xe máy

21:34:18 20/07/2024
Cụ thể, tính từ ngày 15/6 đến ngày 15/7/2024, lực lượng Công an đã đấu tranh triệt phá 15 vụ/64 đối tượng liên quan đến c.á đ.ộ bóng đá với số t.iền giao dịch lên tới 60 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Bật mí 6 điểm săn mây cực đẹp tại Măng Đen

Du lịch

15:19:59 21/07/2024
Theo chia sẻ của người dân địa phương, từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm là thời điểm đẹp nhất để săn mây tạiMăng Đen. Và để có trải nghiệm săn mây trọn vẹn, bạn có thể tham khảo 6 địa điểm dưới đây.

Loại rau xanh bổ dưỡng với người tiểu đường, làm những món ngon hấp dẫn này lại ổn định đường huyết

Ẩm thực

15:19:47 21/07/2024
Người bệnh tiểu đường ăn loại rau xanh bổ dưỡng này giúp cho ổn định đường huyết tốt. Hấp dẫn hơn đây là nguyên liệu để biến tấu được nhiều món ngon để người tiểu đường không bị chán ăn.

Giám đốc sản xuất Châu Lê và những khó khăn tại đêm nhạc Trịnh tại Festival Huế 2024

Nhạc việt

15:19:14 21/07/2024
Từ những giai điệu sâu lắng đến những khúc ca khơi dậy niềm tự hào dân tộc, đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề Khúc Ca Hòa Bình đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả.

Loạt món ăn "nhìn là muốn gầy" được Kỳ Duyên tự tay chuẩn bị tại nhà

Làm đẹp

15:18:18 21/07/2024
Khoai tây luộc không có chất béo và chứa một số chất dinh dưỡng như kali giúp kiểm soát huyết áp. Đây là những thực phẩm giúp chúng ta no lâu hơn và hỗ trợ giảm cân.

Bà xã của anh tài Đăng khôi: U40 vẫn ăn diện trẻ trung sành điệu

Phong cách sao

15:18:14 21/07/2024
Tham gia chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai , Đăng Khôi nhận được sự quan tâm của cư dân mạng nhờ ngoại hình thư sinh, trẻ trung cùng tài năng ca hát. Bên cạnh đó, nam ca sĩ còn có cuộc sống gia đình viên mãn với bà xã Thủy Anh.

Ukraine sắp nhận được khoản t.iền lãi đầu tiên từ tài sản tịch thu của Nga

Thế giới

15:14:50 21/07/2024
Một số thành viên G7, như Mỹ và Anh, từng đề xuất việc tịch thu hoàn toàn tài sản của Nga. Những lo ngại về tính hợp pháp của động thái như vậy đã dẫn đến quyết định sử dụng t.iền lãi từ quỹ tạo ra.

Khánh Vân: kém duyên ngày quốc tang, báo hack nick, mất tích khi bị ném đá

Sao việt

15:08:39 21/07/2024
Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng công bố thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, tất nhiều người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam đã bày tỏ sự tiếc thương bằng cách thay hình avatar. Nàng thơ của Mắt biếc cũng không ngo...

Mẹ Cường Đô La đối mặt án phạt 10 - 20 năm tù, luật sư nói rõ quy định tội danh

Netizen

14:57:37 21/07/2024
Xoay quanh vụ việc mẹ Cường Đô La - bà Như Loan vừa bị bắt giữ, khám xét nhà ở, thì cộng đồng mạng cũng bắt đầu quan tâm về tội danh, mức phạt bà có thể đối mặt. Một luật sư mới đây đã lên tiếng giải thích rõ.

Yên Bái: Mưa lớn làm sạt lở 15 điểm trên Quốc lộ 32

Tin nổi bật

14:53:43 21/07/2024
Tuyến đường thôn Ba Khuy, xã Nà Hẩu sạt lở khoảng 2.000 m3, đến nay đã thông đường. Ước tính thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

4 con giáp được ngưỡng mộ vì tính cách độc đáo, Thần tài yêu thương, quý nhân che chở, cuộc sống ngày một thăng hoa

Trắc nghiệm

14:46:01 21/07/2024
Nhờ có tính cách mạnh mẽ và độc đáo, 4 con giáp này tương lai gặt hái được nhiều thành quả.Tuổi Tý, biểu tượng của trí tuệ và linh hoạt trong vòng tròn 12 con giáp, luôn tự hào với khả năng phân tích

PSY hoàn t.iền vé cho khán giả

Nhạc quốc tế

14:44:26 21/07/2024
Trước đó, sự kiện âm nhạc Soaked Show của PSY tổ chức tại Seoul Grand Park ở Gwacheon, Kyunggi-do. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau khi sự kiện bắt đầu, phía PSY thông báo hủy bỏ buổi biểu diễn.