Về Ninh Thuận ra làng bè Đông Hải xem tắm cá

Ngày nào cũng thế, công việc của người nuôi cá bè cứ tất bật từ sáng sớm đến chiều tối . Quần lửng, áo thun, lưng phơi lên trời, mặt găm xuống chỉ cá với cá…

Về Ninh Thuận ra làng bè Đông Hải xem tắm cá - Hình 1

Bình yên làng bè Đông Hải

Tự bao giờ, mỗi khi có dịp xuống bờ biển thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, nhất là buổi tối nhìn ra vịnh Phan Rang, thấy ở xa ngoài khơi, những hàng đèn giăng giăng thật đẹp…

Ban ngày thì nhìn rõ hơn, từ gần rạng san hô lộ thiên Hải Chữ, Đông Ba kéo ra tới gần nửa vịnh, cách bờ biển Bình Sơn khoảng 7, 8 trăm mét trở ra hơn 2 km là chi chít hàng trăm bè nuôi hải sản, những cái chòi trên bè lô nhô như một ngôi làng chắn sóng cho vịnh Phan Rang.

Về Ninh Thuận ra làng bè Đông Hải xem tắm cá - Hình 2

Về Ninh Thuận ra làng bè Đông Hải xem tắm cá - Hình 3

Buổi sáng ở làng bè. Ảnh: NÚI XANH

Làng bè này chỉ xuất hiện vào cuối tháng 3 và cho đến tháng 10, khi mùa gió nam chuyển sang bấc, các bè phải di chuyển cả chục km ra phía trong hòn Đỏ để tránh sóng to gió lớn.

Buổi sáng trời êm gió. Mặt trời như một cái mâm son lấp lánh từ biển nhô lên. Phía xa, thành phố dường như đã thức, trên bãi biển có nhiều bóng người qua lại… Làng bè ở đây như vẫn còn ngủ mơ.

Theo con thuyền chở thức ăn cho cá ra bè, cảm giác trôi trên mặt biển lăn tăn sóng, mà tự nhiên thấy bình yên đến lạ. Thuyền len lỏi qua tiếng chó sủa từ các bè này qua bè khác.

Phát hiện đầu tiên là hầu như bè nào cũng có nuôi 2-3 chú khuyển mập mạp. Chúng chạy thoăn thoắt từ căn chòi ra đầu bè, chân sau choãi ra oai phong hướng mõm lên trời sủa ông ổng, nửa như hỏi thăm, nửa chừng hăm dọa.

Giá như có vài tiếng gà gáy nữa, thì nhắm mắt lại ta có thể tưởng tượng như mình đang đi trên con đường làng của một vùng quê nào đó…

Ra bè, việc đầu tiên của người lạ, là phải biết cách ngồi trên thuyền thúng sao cho khỏi nghiêng, để người bơi thúng dễ chèo.

Buổi sáng từ bờ ra bè, mang thức ăn cho hải sản và những vật dụng thiết yếu sinh hoạt, hầu như là công việc hàng ngày của những người nuôi cá bè ở đây. Bè gần bơi thúng, bè xa đi ghe. Lên bè, cũng phải biết cách để khỏi trượt chân vì thuyền thúng luôn xoay.

Thức ăn mang ra cho vật nuôi thì đủ dạng, gần như tất cả là thực phẩm tươi sống, không bè nào sử dụng thức ăn công nghiệp. Dùng cho vật nuôi nhỏ thì được xay sẵn trong bờ, độ nhuyễn của thức ăn tùy thuộc vào kích cỡ và thời gian đã nuôi. Riêng loại lớn thì chỉ việc dùng kéo cắt từng miếng như khẩu mía là được. Cá nuôi cũng đa dạng, chủ yếu ở đây các bè nuôi cá bớp, mú, bè…

Mỗi bè đều thấy có sự khác biệt về kích cỡ. Anh bạn trẻ nuôi cá bè cho biết, bè nhỏ thì 15 ô, thường thường thì 3, 4 chục ô, lớn hơn thì 6, 7 chục ô, cá biệt có bè tới 120 ô…

Ở vùng này gần như nuôi cá là chủ yếu, chỉ có số ít bè nuôi thả tôm hùm. Cứ nhìn bè nào có 2 chòi thì đấy là bè khá lớn. Mỗi ô nuôi có diện tích khoảng 9 m², nuôi tôm hùm thì đóng lồng, nuôi cá thì quây lưới. Lưới quây có độ sâu khoảng 3 sải (cỡ 4,5 mét), cá nhỏ ban đầu mỗi ô thả độ 1000 con. Sau một thời gian cá lớn thì phải tách đàn; tách cho đến khi xuất bán mỗi ô chỉ còn hơn 100 con là vừa.

Chăm cá cũng không phải chuyện dễ dàng gì. Cá nhỏ cho ăn ngày ăn ba lần, lớn thì hai lần. Người nuôi phải thường xuyên thăm chừng xem cá no hay đói, có bệnh tật gì không… No thì chúng rủ nhau xuống đáy nằm, đói thì hễ thấy bóng người là nhao lên xoay vòng như biểu diễn bơi nghệ thuật.

Đi kiểm tra thì gần như hàng ngày, thỉnh thoảng phải đeo kính, ngậm ống bơm hơi, lặn xuống để “khám sức khỏe ” cho cá.

Tắm cá

Có một việc người nuôi cá bè thường phải làm, nhưng nếu nghe thì nhiều người chắc cũng thấy lạ, đấy là tắm cá. Cá nhỏ năm ngày, một tuần tắm một lần. Cá lớn tám đến 10 ngày mới tắm.

Cá biển nhưng khi tắm phải dùng nước ngọt chở từ bờ ra. Nước ngọt được pha một lượng oxy già nhất định và chứa trong một cái bồn nhựa.

Anh bạn nuôi cá bè chia sẻ “Oxy già tan tốt trong nước, pha loãng rồi nên không ảnh hưởng gì đến việc sinh trưởng của cá. Chỉ cần áp dụng đúng tỷ lệ và thời gian, thời điểm thôi.

Về Ninh Thuận ra làng bè Đông Hải xem tắm cá - Hình 4

Tắm cá vẫn cần có kinh nghiệm đã được rút ra trong cuộc sống hàng ngày.

Tắm cá bằng cách này, các loại ký sinh trùng, nấm có hại bám trên cá sẽ bị tiêu diệt. Nuôi cá sợ nhất là cá bị ký sinh trùng gây đỏ dẫn tới mù mắt. Tắm cá cũng phải đúng thời điểm, cá no mà tắm cũng không được. Đã có lần tôi tắm lúc cá còn no, thế là nó ói mồi ra rồi chết cả chục con. Xúc cá để tắm cũng phải đúng cách, tránh làm tổn thương cá…”.

Thì ra công việc đơn giản nhất vẫn cần có kinh nghiệm đã được rút ra trong cuộc sống hàng ngày.

Chiều gió nổi, bè dập dềnh như đang chơi trò bập bênh. Anh bạn pha nước để tắm cá xong, xách vợt ra đứng bên ô cá, thấy cá nhao lên đòi ăn nói: “Cá đói rồi nè”.

Kéo đáy bốn góc lưới lên cho cá tụ lại để dễ vợt. Hôm nay bè tắm cá bớp bốn tháng tuổi, mỗi con ước chừng cỡ gần 2 kg. Cá được vợt lên bỏ vô bồn nước quẫy ầm ầm.

Bốn tháng cũng đã trải qua cả chục lần được tắm nên những chú cá có vẻ cũng quen, sau vài phút lại chúng lại được trở về “nhà” của mình bên một ô mới đã được làm vệ sinh sạch sẽ. Khoảng bốn tháng nữa khi trọng lượng khoảng 5-6 kg lô cá này sẽ được xuất bán.

Về Ninh Thuận ra làng bè Đông Hải xem tắm cá - Hình 5

Ngày nào cũng thế, công việc của người nuôi cá bè cứ tất bật từ sáng sớm đến chiều tối . Quần lửng, áo thun, lưng phơi lên trời, mặt găm xuống chỉ cá với cá…

Anh bạn ở bè bên cạnh qua chơi tâm sự: “Nuôi cá bè mấy năm nay cũng hên xui, nhất là gặp mùa dịch COVID-19 này, cá đến lứa xuất giá thấp lắm, em vừa lỗ hơn 200 triệu đấy. Biết thế nhưng có bỏ nghề được đâu anh.

Nuôi cá thành cái nghiệp rồi, mình đầu tư cả tỷ đồng vào bè, bây giờ bỏ sao được, lỗ lãi cũng là chuyện bình thường, còn cả vì công việc người làm cho mình nữa, có muốn sang lại bè cũng không ai mua… Thôi thì cũng phải cố gắng, biển cũng không phụ mình đâu”.

Trời vừa tối, phía trong bờ thành phố đã rực ánh đèn. Mấy người bè bên cạnh rủ nhau chèo thúng tới ăn cơm cho vui. Những câu chuyện trong bữa cơm rôm rả, cũng chỉ xoay quanh chuyện con cá mình đang nuôi dưới bè.

Đêm về giữa biển gió mát rượi, văng vẳng tiếng chó sủa mấy người đang chạy ghe vợt bắt cá nhái.

20 giờ, trăng đầu tháng đã lên giữa đỉnh, chỉ còn tiếng sóng oàm oạp vỗ vào phao bè. Làng nổi giữa biển cũng đã bềnh bồng chìm vào giấc ngủ say.

Một số hình ảnh tại làng bè Đông Hải :

Về Ninh Thuận ra làng bè Đông Hải xem tắm cá - Hình 6

Về Ninh Thuận ra làng bè Đông Hải xem tắm cá - Hình 7

Về Ninh Thuận ra làng bè Đông Hải xem tắm cá - Hình 8

Về Ninh Thuận ra làng bè Đông Hải xem tắm cá - Hình 9

Buổi sáng yên bình ở làng bè Đông Hải

Về Ninh Thuận ra làng bè Đông Hải xem tắm cá - Hình 10

Về Ninh Thuận ra làng bè Đông Hải xem tắm cá - Hình 11

Chuyển thức ăn ra bè, cho cá ăn.

Về Ninh Thuận ra làng bè Đông Hải xem tắm cá - Hình 12

Về Ninh Thuận ra làng bè Đông Hải xem tắm cá - Hình 13

Về Ninh Thuận ra làng bè Đông Hải xem tắm cá - Hình 14

Về Ninh Thuận ra làng bè Đông Hải xem tắm cá - Hình 15

Tắm cá

Tháp Pô Klong Garai – Nơi thờ vị vua Rồng của người Chăm

Tháp Pô Klong Garai, địa danh nổi tiếng của Ninh Thuận được cả nước biết đến. Tính về thời gian xây dựng, đến nay, tháp đã có tuổi đời hơn 700 năm.

Tháp không quá cao lớn, đồ sộ, nhưng nét thu hút và lưu lại trong trí nhớ nhiều người là kiến trúc, kỹ thuật, màu sắc đặc biệt, cũng như huyền thoại mang trong nó. Đó là câu chuyện về vị vua Rồng còn lưu truyền đến hôm nay.

Tháp Pô Klong Garai - Nơi thờ vị vua Rồng của người Chăm - Hình 1

Tháp Pô Klong Garai với kiến trúc đẹp mê mẩn.

Kỹ thuật xây tháp còn nhiều bí ẩn

Chúng ta biết đến Ninh Thuận là vùng đất đầy nắng gió, cũng như là vùng đất có bờ biển đẹp, màu xanh của nó hòa cùng màu cát trắng trải dài khiến nhiều người thích thú. Có lẽ do cái nắng gắt ở đây, mà chúng ta như thấy biển Ninh Thuận xanh hơn, cát Ninh Thuận trắng hơn so với các vùng miền khác trên đất nước ta.

Chúng ta còn biết đến Ninh Thuận với những đặc sản như nho, dê, cừu, tỏi... Và hơn hết, khi nhắc đến Ninh Thuận là người ta liền nhớ ngay đến những điệu múa Chăm huyền ảo, những tháp Chăm độc đáo khó rời mắt. Tôi có mặt ở tháp Pô Klong Garai vào một ngày mùa thu. Đứng ở cổng di tích nhìn hướng mắt lên, tưởng đâu mình đang lạc vào xứ sở kỳ diệu, bởi màu đỏ cổ kính, bởi kiểu dáng của cụm tháp. Vì vậy, mà tôi cố bước nhanh chân đến xem thực hư thế nào.

Cái nắng gắt không cản được tôi, mà ngược lại, chính cái nắng đó càng làm cho màu tháp trở nên đẹp hơn, và thôi thúc tôi hơn để cố lên nhanh bằng được ngắm tháp khi nắng còn trong hắt vào sẽ như thế nào. Tháp được xây dựng vào cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14 thời vua Chế Mân để thờ vua để thờ vua Pô Klong Garai (1151-1205), nằm trên Đồi Trầu, thuộc phường Đô Vinh, cách trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm 9 km về phía Tây Bắc. Đứng trên đồi tháp này, du khách có thể quan sát được nhiều ngôi làng Chăm cũng như thấy được một phần thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

Trong cuốn "Tháp Chăm: Sự thật và Huyền thoại" (Nxb VH TT, Hà Nội) của Ngô Văn Doanh, thì di tích tháp Pô Klong Garai bao gồm 3 ngôi tháp (tháp Chính, tháp Cổng, tháp Lửa) và một ngôi đền thờ nhỏ. Tất cả tháp đều xây bằng gạch có 3 tầng kiểu giật cấp. Tháp chính cao 20,5m, có 3 cửa giả và một cửa chính phía đông. Trong tháp chính thờ vị vua Pô Klong Garai bằng tượng đá, kiểu Mukalinga. Bên trong tháp chính còn có tượng bò Nandin bằng đá.

Trên cửa chính của tháp thờ thần Siva có 8 cánh tay, 2 tay chắp lên đầu cầu nguyện, 6 tay còn lại cầm các vật như dao găm, chĩa ba, bông sen, chén dầu dừa... Những vật cầm này tượng trưng cho thiện và ác, biểu hiện lưỡng tính của Siva (thần Hủy diệt và thần Sáng tạo). Tháp cổng cao 8,56m. Đằng sau tháp chính có một đền nhỏ thờ Hoàng Hậu Bia Nai Kon tương truyền là vợ của Pô Klong Garai. Ở phía Nam còn có tháp Lửa cao 9,31m, nơi hàng năm người Chăm cúng tế thần lửa. Ngoài ra, di tích này còn có nhiều bia ký ghi lại năm tháng xây dựng đền, chiến tranh và hòa bình ở vùng đất Ninh Thuận dưới thời vua Pô Klong Garai.

Về kỹ thuật xây tháp, theo ban quản lý di tích tỉnh Ninh Thuận, đến nay, cũng như bao tháp Chăm khác, kỹ thuật xây tháp Chăm như thế nào vẫn còn nhiều bí ẩn, có nhiều giả thuyết khác nhau về chất kết dính gạch tháp Chăm: Phương pháp dùng dầu rái (chiết xuất từ cây dầu rái) làm chất kết dính?

Dùng gạch mộc có pha phụ gia xây lên rồi nung tạo thành chất kết dính? Kỹ thuật mài chập hai viên gạch lại tạo chất kết dính với nhau? Mặc dù ngày nay khoa học kỹ thuật phát triển nhưng con người chưa khám phá bí ẩn để trả lời về những câu hỏi liên quan đến tháp Chăm một cách chính xác.

Điểm qua lối kiến trúc, kỹ thuật của tháp Pô Klong Garai, chắc có lẽ đều gây tò mò, cũng như muốn khám phá trong mỗi chúng ta. Những người kiến trúc xưa, không biết bằng cách nào mà tạo nên được những ngôi tháp đẹp, lắt léo, tỉ mỉ về kiến trúc như vậy. Và chúng ta, chắc chắn phải trầm trồ về những đôi bàn tay khéo léo của những người thợ đã tạo nên một kiến trúc vượt thời gian cho hậu thế được chiêm bái, ngưỡng vọng.

Truyền thuyết về vị vua Rồng

Lối kiến trúc của tháp Pô Klong Garai được nhà nghệ thuật học nổi tiếng người Pháp Philippe Stern xếp vào "phong cách muộn", tên này là đặt theo thời gian, để nói về những tháp được xây dựng từ đầu thế kỷ 14 đến cuối thế kỷ 17. Dù xếp theo phong cách nào, thì tháp Pô Klong Garai cũng như những tháp khác, đều mang đậm dấu ấn của kiến trúc Ấn Độ giáo. Ấn Độ giáo được coi là tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, gồm bộ kinh sách Vệ Đà.

Tháp Pô Klong Garai - Nơi thờ vị vua Rồng của người Chăm - Hình 2

Một phần trên đỉnh tháp.

Tháp Pô Klong Garai có tên gọi như vậy là vì thờ vị vua Rồng Pô Klong Garai. Chuyện kể rằng, xưa kia ở Plei Chakling, tức là Mỹ Nghiệp (được dịch: Plie tiếng Việt là "làng", Chakling là "Mỹ Nghiệp"), Ninh Thuận, có hai vợ chồng Muk Chakling và Ong Paxa, sống với nhau lâu nhưng không có con. Trong một lần đi rẫy gần đập nước, có tài liệu nói là đi ra biển, ông bà thấy một vật trôi trên nước, đi lại thì thấy một bé gái nằm trong vật trôi đó. Sau đó, họ mang về nuôi, và nhận là con, đặt tên là Karit. Karit lớn lên xinh đẹp, nết na, được nhiều người ca ngợi.

Trong một lần cùng bố vào rừng đốn củi đúng hôm trời nắng nóng nên việc tìm kiếm nước uống rất khó khăn. Bỗng nhiên, Karit thấy ở trũng của một tảng đá có nước trong mát nên lại uống, sau đó cô gọi Ong Paxa lại. Nhưng khi người bố đến, thì nước không còn. Sau khi về nhà không lâu, Karit thấy khó chịu trong người, khi được thầy thuốc khám, mới biết là có thai.

Karid đau khổ, vì khi đó luật tục phụ nữ không chồng mà chửa bị đem ra đàm tiếu. Nhưng cô vẫn cam chịu và sinh được bé trai. Nhưng đáng buồn thay, đứa bé lại ghẻ lở và xấu xí. Lời đàm tiếu lại càng nặng nề hơn, nên Karit bỏ nhà ra đi. Có người nói, cô đã gieo mình xuống sông. Đứa bé được ông bà nuôi dưỡng và đặt tên là Po Ong, có tài liệu gọi là Jatol.

Mặc dù xấu xí nhưng Jatol lớn lên khỏe mạnh. Khoảng 10 tuổi, cậu đi chăm bò thuê. Trong lần mải chơi để lạc mất bò, cậu trèo lên một cây cao và phát hiện thấy bò đang lạc trong vườn nhà một gia đình giàu có. Cậu trèo xuống, thì cây kia phát ánh sáng chói và biến thành con rồng nhìn cậu. Nhưng cậu thì đang bận nghĩ cách đi xin lại con bò, nên nỗi sợ mất đi.

Chủ nhà cho cậu xin lại bò, và phát hiện ra tướng lạ nên hứa sẽ gả con gái cho, mặc cô con gái không thích. Sau này, Jatol cùng cậu bạn là Po Klong Chanh đi buôn trầu; một hôm trời nắng nóng, Jatol mệt nên nằm ngủ ở tảng đá mát, còn cậu bạn đi tìm nước; lúc trở lại, Po Klong Chanh thấy bạn mình đang được hai con Bạch Long (rồng trắng) từ trời bay xuống, liếm vào mặt. Khi Jatol tỉnh dậy, cậu trở thành một chàng trai khôi ngô, tuấn tú. Việc này được lan truyền ra khắp nơi. Jotol lấy cô gái xinh đẹp con của ông trả lại bò trước đây, đã hứa với mình.

Trong thời gian này, năm 1167, vua Xulika băng hà, nội bộ lục đục. Con voi trắng của vua Xulika phá chuồng, trở nên hung dữ, chạy đến tìm Jatol. Đây được coi là sự lạ, cùng với việc Jatol được rồng liếm mặt, nên nhân dân đã tôn thờ cậu lên làm vua, xưng hiệu là Pô Klong Garai, đóng đô ở Bal Hagâu. Pô Klong Garai được coi là vị vua tài giỏi, giúp dân cứu nước. Sau khi lo cho nhân dân no ấm, ông đã hóa thân về trời, và được nhân dân thờ phụng cho đến ngày nay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những món ăn đặc sản Long An nên ăn thử qua trong chuyến du lịch
07:48:19 26/01/2021
Kinh nghiệm du lịch Miền Trung nên chọn ăn những món đặc sản gì?
06:53:37 26/01/2021
Những điểm tham quan không thể bỏ qua ở tour du lịch Đà lạt
06:54:16 26/01/2021
Tổng hợp những điểm tham quan nên đi trong chuyến du lịch Đà Lạt
06:55:24 26/01/2021
Điểm danh các điểm tham quan du lịch ở bắc đảo Phú Quốc
06:56:07 26/01/2021
Khác biệt mâm cỗ Tết 3 miền
18:52:45 25/01/2021
Giới trẻ check-in con đường trang trí Tết
18:54:32 25/01/2021
Homestay Huế lên tạp chí kiến trúc Mỹ 
14:32:38 26/01/2021
Sắc hoa xuân vùng cao 
14:28:09 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Lâm Tâm Như chính thức lên tiếng về tin đồn mang thai lần hai
14:22:05 27/01/2021
Công ty Đông Nhi - Ông Cao Thắng đi du lịch tất niên, "thế lực nhí" Winnie nhỏ xíu mà chiếm trọn spotlight giữa dàn sao
16:21:52 27/01/2021
Lee Hyori gây bão với cách đáp mẹ chồng: “Mẹ ơi, con không giỏi nữ công gia chánh nhưng con rất giỏi kiếm tiền”
13:13:38 27/01/2021
Những hình ảnh hiếm hoi trong đám cưới của con gái diva Thanh Lam
13:34:56 27/01/2021
Yêu cầu khắt khe trong họp báo của Sơn Tùng M-TP sau ồn ào tình ái
15:26:56 27/01/2021
Tết cận kề mà Hari Won vẫn thông báo chuyển nhà lần thứ... 46, nghe số lần đổi trường trong 12 năm mới choáng
14:26:21 27/01/2021
Lý Hải được ăn loại ớt đắt nhất thế giới, choáng khi nghe giá nửa tỷ một cân
13:30:45 27/01/2021
Vlogger Mukbang nổi tiếng đột ngột qua đời ở tuổi 19, cảnh báo việc 'ăn thùng uống vại' thiếu khoa học
16:33:01 27/01/2021
Xuân Bắc, Lâm Vỹ Dạ bật cười khi nhắc đến "trà xanh" ở Táo Quân 2021
13:11:01 27/01/2021
Hậu scandal ly hôn Phùng Thiệu Phong, Triệu Lệ Dĩnh gây hoang mang với tin đồn bị lừa mất căn biệt thự tại Bắc Kinh
15:18:50 27/01/2021

Tin mới nhất

Đặc sản Quảng Nam khiến du khách chỉ ăn một lần nhưng mãi không quên

06:53:31 25/01/2021
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến du khách đi chuyến du lịch Quảng Nam những món đặc sản nhất định phải thử khi đặt chân đến mảnh đất này, hãy cùng theo dõi nhé!

Du lịch Châu Đốc: Những món đặc sản cực ngon không thể bỏ qua

06:52:46 25/01/2021
Không chỉ được du khách biết đến với những địa điểm vui chơi, nghỉ dưỡng hấp dẫn mà thị xã Châu Đốc - An Giang còn nổi tiếng với những món đặc sản nổi tiếng.

Danh sách 6 món đặc sản nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch Hà Nam

06:51:53 25/01/2021
Vùng đất chiêm trũng Hà Nam không chỉ ghi đậm dấu ấn bởi những con người nồng hậu và mến khách mà nơi đây còn có những món đặc sản thơm ngon, gây ấn tượng mạnh với nhiều du khách tham quan.

Đi tour du lịch Cao Bằng nên chọn ăn những loại đặc sản nào?

05:02:36 25/01/2021
Nằm trên đường biên giới Việt - Trung, là một tỉnh thuộc miền núi phía Bắc Việt Nam, Cao Bằng hấp dẫn nhiều du khách không chỉ bởi khung cảnh thiên nhiên, núi non hùng vĩ mà còn bởi những món đặc sản phong phú và vô cùng đa dạng.

Top 6 món đặc sản du khách nên thử qua trong chuyến du lịch Lào Cai

05:01:03 25/01/2021
Lào Cai được biết đến là một mảnh đất có nhiều thắng cảnh đẹp, những địa danh du lịch hấp dẫn thu hút một lượng lớn khách du lịch hằng năm.

Nửa ngày đi chơi quận Tây Hồ với 170.000 đồng

12:58:43 24/01/2021
Vãn cảnh chùa nghìn năm tuổi, thăm thung lũng hoa và hái dâu tây ở bãi đá sông Hồng là các trải nghiệm gợi ý cho du khách.

Việt Nam trong ảnh đen trắng đạt giải quốc tế

12:58:40 24/01/2021
Hai nhiếp ảnh gia Việt đều đạt giải 3 tại chủ đề kiến trúc và chân dung trong cuộc thi Ảnh đen trắng quốc tế 2020.

Nỗi sợ khi ở trong ngôi nhà nhỏ nhất thế giới

12:58:37 24/01/2021
Ở trong ngôi nhà chỉ đủ để đứng hoặc ngồi, nam du khách hoảng sợ khi nghe thấy những tiếng gõ cửa, vì không thể nhìn ra bên ngoài.

Làng gốm vào mùa làm trâu đất đón Tết

12:58:33 24/01/2021
Gần Tết Tân Sửu, những xưởng gốm ở thị xã Tân Uyên tất bật sản xuất thêm trâu đất, bên cạnh sản phẩm truyền thống là heo đất.

Vùng di tích Nga An sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch

06:14:43 24/01/2021
Vùng di tích Nga An sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch

Sững sờ chứng kiến rừng Tây Nguyên chuyển sắc ‘gọi’ xuân về

06:14:27 24/01/2021
Chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm nghìn ha rừng thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn bất ngờ chuyển sắc từ xanh sang vàng.

Trải nghiệm check-in vườn quýt hồng núi Cấm

06:14:17 24/01/2021
Ngày 23-1, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm và Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu tổ chức Chương trình Trải nghiệm check-in vườn quýt hồng núi Cấm và chụp ảnh tại những nơi có...

Mê cung 'Cúc Phương kì thú' tái hiện món quà thiên nhiên vô giá

06:13:52 24/01/2021
Đây hứa hẹn sẽ là điểm nhấn vô cùng đặc biệt trong Hội xuân lần đầu tiên được tổ chức trong lịch sử của Vườn quốc gia Cúc Phương.

Trung Nguyên Legend chính thức khai trương vườn Zen Garden

06:13:43 24/01/2021
Ngày 23/1/2021, tại thành phố Cà phê (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Tập đoàn Trung Nguyên Legend chính thức Khai trương vườn Zen Garden - một tiện ích đặc biệt dành cho cư dân và được kỳ vọng là một điểm đến mới dành cho du khách nhân dị...

Cảng cá 'phố đảo' nhộn nhịp cuối năm

10:59:45 23/01/2021
Tôm cá theo thuyền về bờ tháng cuối năm, sau chuyến đi này tàu thuyền và ngư dân sẽ nghỉ tết.

Thị trấn bí ẩn giữa rừng

10:59:10 23/01/2021
Nhiều người đã gọi Borne Sulinowo là thị trấn ma, vì trong nhiều năm nó không xuất hiện trên bất kỳ bản đồ nào.

Chàng trai Sài Gòn xuyên Việt 27 ngày với 20 triệu đồng

10:58:36 23/01/2021
Thực hiện ước mơ xuyên Việt sau 5 năm, Anh Đức vẫn rùng mình khi nghĩ về cung đường tây Trường Sơn vắng người, mù sương, đầy ổ gà...

Bó hoa cúc mâm xôi “khổng lồ” xuất hiện ở làng hoa Sa Đéc

09:01:29 23/01/2021
Bó hoa cúc mâm xôi khổng lồ này đang được trưng bày tại Khu tham quan ẩm thực Cúc mâm xôi nằm trên đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao thuộc phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc (Đồng Tháp).

Tuyên Quang:“Săn” ảnh vùng lòng hồ

07:54:45 23/01/2021
Vùng lòng Hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình trải dài trên 2 nhánh sông Gâm, sông Năng với diện tích hơn 8.000 ha.

'Ngôi làng mẫu hệ' tại Ấn Độ lại là nơi... ẩm ướt nhất thế giới

07:53:41 23/01/2021
Meghalaya được mệnh danh là khu vực ẩm ướt nhất thế giới khi lượng mưa hàng năm là 1.200 cm. Đây cũng là ngôi làng hàng nghìn năm nay sống trong chế độ mẫu hệ.

Con đường lá vàng lãng mạn như phim Hàn thu hút giới trẻ Hà Nội đến “sống ảo”

07:52:30 23/01/2021
Hà Nội có nhiều góc sống ảo đậm chất lãng mạn, trong đó hàng cây lá vàng gần Đại sứ quán Hàn Quốc là một địa chỉ khiến hội mê chụp ảnh không thể bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm

Apple phát hành iOS 14.4: Vá lỗi bảo mật quan trọng, phát hiện iPhone đã bị thay camera 

Đồ 2-tek

18:09:47 27/01/2021
Động thái mới nhất của Apple là để hạn chế việc sửa chữa cụm camera trên iPhone bởi bên thứ ba, sau màn hình và pin.

Làm món thịt ba chỉ rang cháy cạnh ngày lạnh

Ẩm thực

18:09:44 27/01/2021
Món ăn bình dân nhưng lại hấp dẫn các thành viên gia đình bạn vì vị béo ngậy của thịt ba chỉ được xào cháy cạnh thơm vị hành lá đập dập, thêm chút ớt cay cay nơi đầu lưỡi…

Còn 15 ngày nữa sẽ khép lại năm canh tý, 3 con giáp được thần tài gọi tên, quý nhân phù trợ, đúng là thời đến cản không nổi

Trắc nghiệm

18:06:54 27/01/2021
Hãy cùng xem qua trong 15 ngày còn lại của năm Canh Tý, ai sẽ là 1 trong 3 con giáp may mắn này nhé!

Hồ Ngọc Hà "trốn" Kim Lý và hai con, "vác" cả hàng hiệu đi sự kiện

Sao việt

18:04:42 27/01/2021
Xuất hiện tại một sự kiện, Hồ Ngọc Hà gần như chiếm mọi ánh nhìn của khán giả và lấn át cả dàn khách mời.

Gladiators Of Valorant của Dell Gaming - Chung kết gọi tên SYG 

Esport

18:03:26 27/01/2021
Sau chiến thắng như thể chẻ tre ở vòng đấu bảng, SYG (Steal Your Glory) tự tin bước vào trận chung kết Gladiators Of Valorant với tinh thần thoải mái, vui vẻ. Điều đó đã góp phần làm nên chiến thắng ngoạn mục của SYG trước FFQ (Friends ...

Chồng giận vì tôi lén cho mẹ đẻ mượn tiền

Tâm sự

17:59:51 27/01/2021
Tôi có chồng và con gái 9 tháng tuổi. Nhà đẻ tôi nghèo, ba mẹ ly dị, em gái sống với mẹ và đang học đại học.

Ổ siêu lây nhiễm trong các 'căn hộ quan tài' Hong Kong

Thế giới

17:57:01 27/01/2021
Những căn hộ chiếc lồng hay quan tài chật chội được cho là ổ siêu lây nhiễm nCoV, hơi bày tình trạng bất bình đẳng tại trung tâm tài chính hàng đầu châu Á.

Tôn Nghệ Hiên - Streamer nổi tiếng Trung Quốc qua đời ở tuổi 19 vì xu hướng Mukbang

Sự kiện nóng

17:56:01 27/01/2021
Một vlogger 19 tuổi nổi tiếng với các video ăn uống theo kiểu Mukbang đã qua đời đột ngột khiến fan hâm mộ không khỏi bàng hoàng. Theo trang 163 đưa tin, ngày 22/1 vừa qua vlogger nổi tiếng người Trung Tôn Nghệ Hiên đã qua đời vì xuất h...

NTK Tuyết Lê tiết lộ về chiếc đầm truyền cảm hứng cho cộng đồng LGBT của Hương Giang

Phong cách sao

17:53:46 27/01/2021
Chiếc đầm dạ hội đặc biệt NTK Tuyết Lê thiết kế riêng cho Hoa hậu Hương Giang trong đêm Chung kết Đại sứ Hoàn mỹ 2020 gửi gắm nhiều thông điệp tới cộng đồng LGBT.

Nam thanh niên bị cướp giật dây chuyền, kéo lê trên đường

Pháp luật

17:51:46 27/01/2021
Vừa lái xe máy rời khỏi quán ăn, anh Trúc bị 2 thanh niên đi xe máy áp sát từ phía sau giật sợi dây chuyền đeo ở cổ và kéo lê 3-4 mét trên đường, gây thương tích khắp người.

Ổ cứng Plextor M8VG Plus 1TB – Nâng cấp đáng giá cho laptop

Game offline

17:48:25 27/01/2021
Có mức giá dễ chịu cùng dung lượng lớn so với mặt bằng chung của các ổ cứng chuẩn M.2, Plextor M8VG Plus 1TB sẽ là lựa chọn hấp dẫn cho những bạn học sinh sinh viên muốn nâng cấp laptop hoặc máy tính thuộc phân khúc phổ thông của mình.

Sài Gòn - SLNA cùng các cặp đấu và sức hấp dẫn vòng 3 V.League 2021?

Bóng đá việt nam

17:41:42 27/01/2021
Vòng đấu thứ 3 của V.League 2021 sẽ chứng kiến sự thay đổi về ngoại binh của các đội bóng. Trong đó, một số ngoại binh sẽ ngay lập tức đối đầu với đội bóng cũ, các ứng cử viên vô địch cũng đi tìm chiến thắng đầu tiên.

Con gái Vương Phi - Lý Á Bằng chăm khoe dáng

Sao châu á

17:41:13 27/01/2021
Lên 15 tuổi, Lý Yên càng thêm chăm chút cho ngoại hình, ra dáng thiếu nữ.

Những sai lầm ai cũng có thể mắc khi tập luyện thể thao

Sức khỏe

17:40:31 27/01/2021
Nhiều người vẫn có thói quen lựa chọn môn thể thao cảm thấy phù hợp mà không có sự tham vấn của bác sĩ nói chung, đặc biệt là bác sỹ thể thao. Điều này vô tình bị tác dụng ngược.

Ngạo Kiếm Thanh Vân chính thức ra mắt với nhiều sự kiện hấp dẫn

Game online

17:38:47 27/01/2021
Trong thế giới Ngạo Kiếm Thanh Vân, người chơi sẽ có quyền đa nhân cách, tùy chọn tu luyện theo 3 hệ phái cùng 1 lúc.