Về làng bánh gai chỉ rộn ràng nhất dịp giáp Tết

Ai qua quê lúa nhớ ghé xã Tân Hòa/ Bánh gai dẻo thơm mua lấy làm quà/ Hương gai, hương nếp đậm đà khó quên.

Về làng bánh gai chỉ rộn ràng nhất dịp giáp Tết - Hình 1

Làng bánh gai xã Tân Hòa có lệ làm riêng là chỉ làm dịp giáp tết

Hương vị khó quên

Xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình từ lâu nổi tiếng là mảnh đất của những chiếc bánh gai dẻo thơm, ngon nức tiếng trong Nam, ngoài Bắc. Trên khắp tỉnh, thành, bánh gai Tân Hòa đang chiếm vị trí đặc biệt của những người sành ăn, tìm về thứ quà đồng quê giản dị, gần gũi.

Tìm đến Tân Hòa những ngày cuối năm, thoảng trong gió đã có mùi thơm nồng của gạo nếp và đỗ xanh. Theo cụ Đỗ Văn Hạ (82 tuổi) người thôn Đại Đồng, xã Tân Hòa chia sẻ, nghề làm bánh ở đây có khoảng 400 năm, không rõ chính xác có từ bao giờ. Cứ theo truyền thống cha truyền con nối, mà các hộ gia đình vẫn giữ gìn cho đến ngày nay.

Tân Hòa là xã có truyền thống làm bánh gai nhưng để nghề phát triển phải kể đến công lao của bà Nguyễn Thị Thì, thôn Tường An. Bà được người dân nơi đây mệnh danh là “bà tổ của làng nghề” bởi hầu hết chủ cơ sở làm bánh gai nổi tiếng ở xã đều là những người con, người cháu, trực tiếp do bà Thì truyền dạy kinh nghiệm.

Theo chia sẻ của những người dân làm bánh lâu năm, để làm chiếc bánh là cả một quá trình đầy kì công, tỉ mỉ của người làm bánh trong tất cả các khâu. Đầu tiên, giã bánh góp phần quyết định chất lượng của bánh. Thường khi xưa giã bằng cối đại hai người nhún và một người trực ở cối đá để đảo trộn cho thật đều.

Khi giã phải giã liên tục cho thật đều nhịp chày, trộn cho thật kỹ đến khi nào bột nhuyễn, dẻo quánh. Khi luyện đã đến độ thử kiểm tra bằng cách xoa đầu ngón tay xem bột mịn chưa, nếu bột mịn, mềm dẻo có màu đen bóng, cầm hai đầu kéo mà không đứt hoặc nắm bột bỏ lên lòng bàn tay thấy bột cứ từ từ xệ ra thì mới được.

Một thứ vô cùng quan trọng làm nên hồn cốt bánh gai Tân Hòa, chính là pha chế mật, mật “non” hoặc “già” còn tùy thuộc vào thời tiết. Những người thợ giàu kinh nghiệm thường lấy mắt mà nhận biết. Lấy bột này đem nặn từng cục tròn rồi dàn mỏng trên lòng bàn tay, lấy nhân cho vào giữa, vê lại sao cho nhân nằm gọn giữa lòng chiếc bánh.

Khâu hấp bánh cũng vô cùng quan trọng, mà cụ Đỗ Văn Hạ gọi đó là thử sự tinh hoa và sự nhạy bén người trông bánh. Nếu để sôi quá bị “hấy” bánh ăn mất ngon. Khi gắp bánh ra, bánh phải tỏa ra mùi thơm, bùi, nức mũi mới đạt tiêu chuẩn. Bánh được hấp cách thủy trong khoảng từ 1-2h, tùy theo số lượng phải căn chỉnh thời gian phù hợp, nếu quá sớm bánh chưa kịp chín mềm, quá lâu bánh sẽ bị nhão, mất độ dẻo ngọt đặc trưng.

Cách gói bánh cũng là khâu để người ăn đánh giá tay nghề người làm. Lá chuối khô được chọn phải là chuối tiêu, sau khi vuốt phẳng gói lại cho khéo thành từng chiếc bánh vuông vắn, quấn một chiếc lạt giang bên ngoài. Sau khi nặn, bánh sẽ được lăn qua mỡ để thêm độ bóng và bớt dính, sau đó rắc vừng lên trên để thêm vị bùi khi ăn.

Gói bánh cũng đòi hỏi nghệ thuật. Lá khô là cách tốt nhất để bảo vệ bánh được lâu và giữ được hương vị. Người thưởng thức thấy bánh nhiều lá mà hiểu rằng họ độn lá vào cho bánh to để chiêu khách, nói vậy là phụ công người làm bánh nhiều lắm.

Về làng bánh gai chỉ rộn ràng nhất dịp giáp Tết - Hình 2

Gia đình chị Hồng Nhung cũng “phất lên” từ chính nghề truyền thống quê hương

Nhộn nhịp nhất dịp giáp Tết

Ở Tân Hòa có nghề làm bánh thì ai cũng biết, vì nghe tên quen thuộc với khắp các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc mà đặc biệt dân lái xe. Tuy nhiên, có cái lệ độc đáo khiến Tân Hòa trở nên nổi tiếng đó là làng chỉ nhộn nhịp làm bánh nhất dịp cận Tết.

Khác với những làng bánh khác, bánh gai Tân Hòa có một điểm đặc biệt đó là đa số các hộ gia đình làm bánh đều là người dân trong làng, họ làm bánh như một nghề tay trái. Đặc biệt, tại đây công việc làm bánh chủ yếu diễn ra vào khoảng thời gian hai tháng cận Tết. Đó chính là lúc bận rộn nhất khi liên tục nhận các đơn hàng từ các tỉnh ngoài.

Đến Tân Hòa dịp cận Tết, ai cũng sẽ không khỏi bất ngờ bởi không khí nhộn nhịp khắp làng trên, xóm dưới bởi đó là thời gian họ tập trung vào công việc làm bánh. Anh Vũ Hồng Đam (25 tuổi) chia sẻ: “Tôi là người Tân Hòa, gia đình có truyền thống làm bánh từ nhiều năm nay. Thời gian trong năm công việc chính của bố mẹ tôi là công nhân, còn cứ dịp cuối năm này thì nhà tôi bắt đầu làm bánh gai để bán”.

Hầu hết các hộ gia đình tại đây đều có truyền thống như vậy. Người dân tại đây gọi là đón Tết sớm, bởi vì không khí náo nức làm bánh trong từng gia đình vui không khác gì không khí Tết. Nhiều người đi làm ăn xa cũng tranh thủ về sớm để phụ công việc làm bánh của gia đình.

Anh Đam chia sẻ thêm, dù là thanh niên đi làm ăn xa, nhưng thời gian cuối năm anh luôn tranh thủ về sớm để làm bánh cùng gia đình, vừa thêm thu nhập ngày Tết, vừa giữ nghề truyền thống, nét đặc trưng của quê hương. Có dịp cao điểm Tết, nhà anh nhận trung bình 2.000 chiếc bánh đặt hàng từ khách. Đa phần khách cũ, cứ dịp cận Tết họ đến đặt gia đình để làm.

Vì vậy, đa số gia đình tại đây đều tập trung làm bánh cao điểm dịp cuối năm. Dù vất vả vì thời gian giáp Tết Nguyên đán, nhưng người dân nơi đây suốt nhiều năm vẫn giữ gìn nét làm bánh riêng biệt của quê mình.

Về làng bánh gai chỉ rộn ràng nhất dịp giáp Tết - Hình 3

Bánh gai chính là món quà quê dân dã từ chính bàn tay tài hoa của người dân quê lúa

Phất lên nhờ làm bánh

Không chỉ là nghề truyền thống của quê hương, sản xuất chủ yếu vào dịp Tết. Hiện nay, một số hộ gia đình tại Tân Hòa đã chuyển mình sang sản xuất bánh gai chuyên nghiệp với quy mô nhà xưởng, thời gian liên tục trong năm. Không ít gia đình đã “đổi đời” nhờ bánh gai.

Ngôi nhà khang trang, rộng rãi với đầy đủ tiện nghi nằm tại trung tâm xã là cơ sở sản xuất bánh gai Hoàng Nhung do chị Ngô Hồng Nhung làm chủ chính là thành quả từ việc phát triển nghề truyền thống.

Hơn 25 năm trước, vợ chồng chị Nhung chỉ là những người làm thuê cho các hộ dân làm bánh trong xã. Chồng chị đi giao hàng cho các nơi ở thành phố, còn chị trực tiếp làm và gói bánh. Đến năm 1992, vợ chồng chị Nhung quyết định “suy nghĩ lớn”, mở cơ sở sản xuất bánh gai Hoàng Nhung tại chính mảnh đất tư gia.

Chị Nhung chia sẻ: “Làm bánh gai không quá vất vả nhưng đòi hỏi người làm có sự cần mẫn và tỉ mỉ. Phải thường xuyên thức khuya, dậy sớm nên nếu không yêu nghề, say nghề thì rất khó giữ được nghề. Trung bình mỗi ngày gia đình tôi sản xuất được khoảng 3.000 bánh vào mùa đông và 1.000 bánh vào mùa hè”.

Trước đây, gia đình chủ yếu sản xuất dịp Tết giống bà con trong xã với một số đơn hàng nhỏ. Sau thời gian nghiên cứu, với mong mỏi phát triển nghề truyền thống của quê hương, cũng như khát vọng làm giàu từ chính tài sản của cha ông để lại. Chị Nhung mở thêm xưởng bánh, cũng là người tiên phong cho việc chuyên nghiệp hóa làm bánh gai của làng thay vì sản xuất nhỏ lẻ như trước.

Không chỉ làm giàu cho gia đình khi xây được cơ ngơi tư gia tiền tỷ từ chính sự mày mò, học hỏi, dám nghĩ lớn. Cơ sở sản xuất bánh gai Hoàng Nhung còn tạo việc làm cho 7 lao động trong xã với thu nhập bình quân 2 – 3 triệu đồng/người/tháng, hầu hết đều là người cao tuổi, hoàn cảnh khó khăn.

Bà Vũ Thị Vườn, 63 tuổi, thôn Đại Đồng cho biết: “Tôi gắn bó với nghề làm bánh gai đến nay đã hơn 20 năm. Làm ở đây vừa giúp tôi có thêm thu nhập khi tuổi đã cao, vừa giữ gìn được nghề cổ truyền”.

Giờ thì bánh gai đã theo chân người du lịch đi xa tận địa đầu Mũi Cà Mau, tít tắp Móng Cái, nhiều khi còn vượt biên sang nước bạn. Về tham quan Tân Hòa – quê lúa những ngày cuối năm, hòa vào không khí tất bật khẩn trương, người làm bánh như được đón Tết sớm.

Không chỉ là nghề kiếm thêm thu nhập mà còn chính là sự giữ gìn, nâng niu hạt gạo, tinh túy quê hương của người dân Tân Hòa. Giờ đây, mỗi dịp Tết đến, xuân về, trong không khí khẩn trương ấy, người ta lại tất bật làm những món quà quê giản dị, gửi cái Tết đến mọi miền đất nước.

Theo Phapluat

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Đây là máy vệ sinh thông minh dành cho chó với khả năng tự động dọn dẹp chất thải của các "boss", giá hơn 16 triệu đồngPhương Anh Đào “lột xác” với loạt hình ảnh rùng rợnLMHT: Sett có màn ra mắt đáng quên tại đấu trường chuyên nghiệpNếu Mỹ có Mariah Carey được mệnh danh là 'Nữ hoàng Giáng sinh' thì Việt Nam có một Diva được gọi là 'Nữ hoàng nhạc Xuân'LMHT: Thấy Riven đã lỗi thời, fan 'cứng' tự tay thiết kế hình tượng mới bắt mắt hơn nhiềuZombie Army 4: Dead War đương đầu với cái chết trong trailer mớiHươu cao cổ một mình chống lại bầy sư tử đói và cái kết bất ngờ'Công chúa Huawei' sắp bước vào phiên tòa với tỷ lệ thành công 1%Suzy đọ sắc Sohee (Wonder Girls) - Kim So Yeon, cùng Hwang Minhyun và Henry Lau tỏa sáng tại sự kiệnÔng Trump sử dụng nhạc nền game LMHT khi tranh cửBlack Clover: Phantom Knights – game thẻ tướng dựa theo manga nổi tiếngChiến sĩ trẻ cúi đầu xin tiền để giúp đỡ người phụ nữ lay động cộng đồng mạng9X thành lập 33 công ty 'ma' mua bán hóa đơn bất hợp phápGoogle kỳ vọng sẽ có 10 tựa game độc quyền trên Stadia vào năm 2020Máy bay Nga chở khách đến Việt Nam cháy động cơBí quyết chăm sóc da chuyên nghiệp tại nhàMain vocal gợi cảm hàng đầu Kpop gây sốc khi tiết lộ “né” SM vì tự ti về ngoại hình, thử giọng gần 50 lần nhưng trượt gần hết!Valve phủ nhận tin đồn đang phát triển Left For Dead 3Xuất hiện các bằng chứng cho thấy Volt SMG sẽ được giới thiệu trong Apex Legends Season 4Cộng đồng LMHT thế giới hoảng hồn về thành tích đáng quên của đương kim vô địch thế giới FPX trong tuần 1 LPLĐại chiến All - Star Liên Quân Mobile lần đầu tiên xuất hiện tại Việt NamLỡ xem 1 tập, dàn sao Việt dính ‘thính’ phim ‘Hạ cánh nơi anh’BTS, KAI (EXO) và Tiffany đổ bộ sân bay: Jin khoe mặt mộc, cử chỉ ngọt ngào của V và Jimin gây bấn loạn!Honor V30 Pro trượt xuống vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng camera của DxOMarkLight of Thel sẽ hỗ trợ cả tiếng Việt khi ra mắt chính thứcTiên Duyên Kiếm có phương thức giao dịch riêng tiện dụng cho người chơiGenshin Impact – bom tấn anime thế giới mở sẽ hổ trợ tiếng Việt khi ra mắt5 hậu bối là thần tượng đang lên chọn V (BTS) làm hình mẫu tiền bối lý tưởngPhát sốt với biểu cảm cực 'cute' của quý tử nhà Phạm Hương khi ăn chanhLisa hot đến nhường nào tại Trung Quốc? Chỉ 1 clip sương sương "ra mắt" Weibo đã đạt like share khủng

Tiêu điểm

Top 4 món ngon Cần Thơ không thể cưỡng lại
21:04:26 17/01/2020
10 đặc sản ngon, đậm chất cố đô Huế
08:42:42 17/01/2020
6 món ngon miền Trung làm nức lòng người xa xứ
20:30:55 17/01/2020
Các món ăn vặt cho buổi chiều lang thang ở đảo Bình Ba
14:22:23 17/01/2020
Người Sài Gòn mê mẩn bún mắm nêm miền Trung gia truyền 30 năm
19:40:09 17/01/2020
Trai đảm trổ tài làm bột rang muối cho các món gà/ếch/tôm rang muối ngon tuyệt
21:19:18 18/01/2020
Bữa sáng đúng chất phố biển khi du lịch Nha Trang
14:09:38 17/01/2020
Mẹo bảo quản thực phẩm trong ngày Tết
17:11:01 18/01/2020
Từ A-Z cách gói bánh tét "chuẩn không cần chỉnh" của mẹ đảm Sài Gòn chia sẻ để ai cũng gói được
10:40:30 17/01/2020
10 món ăn khó cưỡng nhất ở Sài Gòn
08:30:57 17/01/2020

Thông tin đang nóng

Trọng Hiếu: ‘Tôi hi vọng Hoài Sa sẽ không lấy chuyện tình yêu để PR’
22:57:54 18/01/2020
Khả Như tố Lê Giang lấy trộm 10.000 đô, Trấn Thành phải ra mặt xử lý
22:13:18 18/01/2020
Hoài Linh diện bà ba đi bán trầm hương ở hội chợ Xuân cùng con gái nuôi, khán giả tò mò quay quanh đông kín
23:40:31 18/01/2020
Ám ảnh kinh hoàng thời sinh viên: Về nghỉ Tết quên không cọ nồi, lên lại mới thấy phòng đầy mùi hôi thối, nồi cơm điện mốc rêu
22:23:28 18/01/2020
2 cặp đồng giới nữ gặp trục trặc tình cảm
22:05:30 18/01/2020
Gia đình Beckham gây bão khi đi show: David - Victoria thần thái ngút ngàn như đóng phim, lấn át luôn cậu con cả
22:22:33 18/01/2020
Ngọc Trinh làm 'phí hoài' đồng hồ 4 tỷ vì phối đồ lệch pha
22:00:36 18/01/2020
Suzy đọ sắc Sohee (Wonder Girls) - Kim So Yeon, cùng Hwang Minhyun và Henry Lau tỏa sáng tại sự kiện
22:31:35 18/01/2020
Nhan sắc nổi bật của Suzy ở tuổi U30
21:50:40 18/01/2020
Tuấn Trần và dấu ấn nghệ thuật khó quên trong năm 2019
22:43:07 18/01/2020

Tin mới nhất

Uống chanh dây đừng vội vàng bỏ vỏ, hãy làm món mứt này vừa thơm ngon vừa lạ miệng

17:07:01 18/01/2020
Món mứt từ vỏ chanh dây giúp lạ miệng, thơm dẻo ai cũng thích thú vì độc lạ.

Mứt gừng ai cũng biết nhưng làm sao để không bị thâm đen thì cần có bí quyết

17:04:21 18/01/2020
Thời tiết ngày Tết se se lạnh được nhâm nhi miếng mứt gừng ngọt ngọt, cay cay, thưởng thức thêm chén trà mạn thơm lừng thì còn gì bằng.

Cách làm củ cải kiểu Hàn giòn rụm chua ngọt, ăn kèm bánh chưng

17:00:29 18/01/2020
Người dân Hàn Quốc thường ăn củ cải muối vàng này kèm với các món ăn mặn, vị chua ngọt, giòn giòn của nó được rất nhiều người yêu thích.

Củ kiệu ngâm mắm chua ngọt

16:57:10 18/01/2020
Củ kiệu ngâm mắm chua ngọt là món giải ngấy, ăn kèm các món ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, thịt kho rất hợp.

Mách mẹ sáng tạo vị ngon từ món quen ngày Tết với nguyên liệu “nhỏ nhưng có võ” này đây

16:53:31 18/01/2020
Khi đổi vị với nước tương, các món ăn không chỉ trở nên mới lạ mà còn giúp vị của món ăn thanh nhẹ hơn, màu sắc óng ả, dậy màu và không đậm mùi như cách chế biến thông thường.

Không cần lò nướng, làm ngay bánh mì ngon bất ngờ cho cả nhà ăn sáng!

16:49:13 18/01/2020
Chỉ với chiếc chảo chống dính quen thuộc cùng vài bí quyết nhỏ là bạn đã làm được những chiếc bánh mì xốp mềm thơm ngon rồi.

Ngày nghỉ tranh thủ làm ngay mẻ bánh dừa giòn thơm để dành đãi khách dịp Tết

16:46:53 18/01/2020
Từng chiếc bánh dừa giòn ngọt thơm bùi vị bơ dừa rất hấp dẫn. Với cách làm bánh dừa này bạn có thể điều chỉnh được vị ngọt theo sở thích đấy!

Chống ngán ngày Tết: 5 món đồ chua cực phẩm, vụng mấy cũng làm được!

16:43:25 18/01/2020
Bữa ăn ngày Tết với nhiều thịt cá, bánh chưng thì nhất định không thể thiếu đồ chua ăn kèm để chống ngán. Cùng bỏ túi một vài công thức làm đồ chua dưới đây bạn nhé!

Cánh gà rim tiêu - bao nhiêu cơm cũng hết!

16:39:39 18/01/2020
Cánh gà rim tiêu giòn giòn lại đậm đà với vị cay thơm nhẹ từ tiêu xanh sẽ là món mặn ăn cơm ngon tuyệt cho bữa tối!

Học mẹ đảm làm các món ăn sáng tuyệt ngon, cả nhà khen nức nở

16:36:52 18/01/2020
Bà mẹ trẻ có cả list hơn 20 món ăn sáng, nấu cả tháng cũng chẳng lo bị trùng!

Để gói bánh chưng luôn ngon, dẻo lại xanh mướt mắt đừng quên những điều này

16:32:51 18/01/2020
Muốn có được những chiếc bánh chưng thơm ngon, dẻo, xanh do chính tự tay mình làm trong ngày Tết chị em cần chuẩn bị từ khâu tuyển chọn lá dong đến luộc bánh.

Cách làm mứt xoài ngon, thơm dẻo, vàng ươm tuyệt ngon

16:29:37 18/01/2020
Mứt xoài là một món mứt khá lạ miệng và độc đáo. Mứt có vị chua chua, độ dẻo và thơm đặc trưng của xoài. Cách làm mứt xoài cũng không quá khó, tự làm tại nhà cũng cho hương vị rất đặc biệt.

Bò Wagyu Sendai - sự nhẫn nại và tận tâm của người Nhật

14:13:24 18/01/2020
Là một trong số ít thương hiệu Wagyu được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản bởi chất lượng tuyệt hảo, vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Cơm lam – đặc sản văn hóa vùng Tây Bắc

08:07:33 18/01/2020
Cơm lam- món ăn đặc trưng của các tỉnh miền núi phía Bắc đã trở nên ngày càng quen thuộc với không những khách du lịch khắp mọi miền Tổ quốc mà còn gây được ấn tượng mạnh mẽ với du khách nước ngoài tới thăm nơi đây.

Ẩm thực ba miền – Nét đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam

08:01:45 18/01/2020
Việt Nam có ba miền Bắc, Trung, Nam và mỗi miền đều có những nét đặc trưng riêng và khẩu vị riêng góp phần đem đến sự phong phú, đa dạng cho văn hóa ẩm thực của Việt Nam.

Top những món ăn đón chào năm mới của các nước trên thế giới

07:58:58 18/01/2020
Cùng theo dõi bài viết và cập nhật những món ăn đón chào năm mới của các nước trên thế giới để thấy rõ được phong tục tập quán cũng như những nét đặc sắc trong văn hóa của họ nhé!

Hạt điều rang muối Vinanuts – Sự lựa chọn hàng đầu của gia đình Việt

07:54:54 18/01/2020
Theo sự hiểu biết của tôi hạt điều rang muối là món ăn vặt giàu năng lượng rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó hương vị béo béo kết hợp với một chút mặn của muối khiến tôi và gia đình ghiền ăn vào các dịp lễ, tết thậm chí là mỗi ngày.

Bật mí cách nấu cháo trai thơm ngon, ấm bụng ngày lạnh

07:50:20 18/01/2020
Những ngày đông, với chút không khí se se lạnh món cháo trai lại được nhiều người lựa chọn làm món ăn lót dạ yêu thích. Nếu không muốn ăn ngoài quán thì bạn cũng có thể tự tay làm tại nhà.

Bánh cuốn thịt nướng Hà Nội chỗ nào ngon?

07:47:36 18/01/2020
Bánh cuốn nóng là một trong những món ăn ngon và được nhiều người dân sinh sống và làm việc tại Hà Nội ưa thích và lựa chọn làm món ăn trong các bữa chính.

Đặc sản "sạch" các nơi đổ về TP HCM

07:44:13 18/01/2020
Phiên chợ đặc biệt Tết xanh - quà Việt do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cùng Trung tâm Dịch vụ thương mại nông nghiệp phía Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) ..

Làm thịt viên thời bão giá, vị ngon tăng bội phần nhờ nguyên liệu này

07:34:34 18/01/2020
Thịt heo đắt đỏ khiến nhiều chị em e ngại khi làm món thịt viên. Thế nhưng, chỉ cần thêm đậu phụ vào, vừa tiết kiệm nửa số thịt thông thường mà món ăn hấp dẫn không kém.

Pizza cổ điển, món ngon nhiều người yêu thích

21:09:04 17/01/2020
Làm phiên bản bánh pizza cổ điển của chúng ta. Căn cứ rất dễ tan, giàu chất dinh dưỡng, sau đó kết thúc bằng phó mát buffalo và húng quế tươi.

Nhìn qua tưởng món thịt viên thông thường nhưng ăn thử thì bất ngờ vì quá ngon

20:28:11 17/01/2020
Từng viên đậu phụ chiên có vỏ bên ngoài giòn giòn nhưng bên trong lại mềm ngọt, ăn cùng với tương cà hay tương ớt đều rất hợp

Người Sài Gòn ăn hủ tiếu: Vô Chợ Lớn kêu hủ tiếu cá ăn đã cái miệng

20:12:27 17/01/2020
Hủ tiếu như một món ăn quen thân quá đỗi của người Sài Gòn. Nằm trên con đường Phan Văn Trị (Q.5, TP.HCM), quán hủ tiếu cá 477 đã tồn tại được hơn 10 năm, phục vụ món ăn sáng nóng hổi, thơm lừng cho cả cộng đồng Chợ Lớn.

Tây Sơn, một miền... cá nướng ăn với rau rừng ngon nhức nhối

20:02:54 17/01/2020
Lướt phây, thấy anh bạn khoe bữa trưa... đạm bạc với mấy con cá mương nướng vàng hườm. Lưỡi tôi động đậy. Cửa sổ ký ức bật ra, nhắc nhớ những lần ăn cá mương trên đất Tây Sơn (Bình Định).

Thơm nồng nàn vẹm xanh nướng lửa than

19:52:41 17/01/2020
Vẹm xanh thịt săn chắc, vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến nhiều món ăn ngon vùng miệt biển.

Có thể bạn quan tâm

Thành viên nhóm SGirls - Kim Thành tái xuất sân khấu Gương mặt Thân quen, gây tò mò với hình ảnh quyến rũ

Nhạc việt

00:17:19 19/01/2020
Chung kết cuộc thi Gương mặt Thân quen 2019 diễn ra vào tối 18/1, tại TP.HCM. Nữ ca sĩ Kim Thành là một trong những ca sĩ khách mời trình diễn trong đêm chung kết. Thành viên nhóm SGirls chứng tỏ sức hút ở phong cách trình diễn và diện ...

Vụ bắn 7 người thương vong ở Lạng Sơn: Cảnh sát khuyến cáo người dân cảnh giác

Trọng án

00:00:25 19/01/2020
Công an huyện Cao Lộc, Lạng Sơn khuyến cáo người dân, đặc biệt là các xã Bảo Lâm, Thanh Lòa, Phú Xá, Thạch Đạn huyện Cao Lộc cảnh giác, đồng thời gửi công văn tới các đơn vị chức năng phía Trung Quốc đề nghị phối hợp bắt giữ đối tượng d...

Galaxy S20, Galaxy S20 Plus và Galaxy S20 Ultra lộ cấu hình: Màn hình 120Hz, chip Exynos 990, bản Ultra có camera rất khủng

Đồ 2-tek

23:57:58 18/01/2020
Sau loạt ảnh rò rỉ về bộ ba Galaxy S20 sắp được Samsung ra mắt thì mới đây, một nguồn tin từ trang tin MySmartPrice đã đăng tải thông số cấu hình phần cứng chi tiết của cả 3 chiếc Galaxy S20, bao gồm Galaxy S20, Galaxy S20 plus và Galax...

Trang điểm như dàn mỹ nhân trong bộ phim truyền hình gây sốt Crash Landing On You

Phong cách sao

23:55:41 18/01/2020
Là một tín đồ làm đẹp, chắc chắn không thể bỏ qua những lối trang điểm giấu tuổi như các sao trong phim Crash Landing on You.

Nhận dạng khuôn mặt tràn ngập khắp nơi tại CES 2020

Thế giới số

23:55:27 18/01/2020
Konami Gaming, một hãng sản xuất game, và làm cả máy đánh bạc, muốn đưa công nghệ nhận dạng khuôn mặt vào bộ sưu tập của mình. Nếu có dịp đến trụ sở Konami tại Las Vegas, bạn sẽ nhanh chóng khám phá ra thế giới sẽ trông ra sao nếu công ...

Sau lễ cúng tất niên, hai tàu cá chục tỷ bị lửa lớn thiêu rụi trong đêm

Đời sống

23:51:32 18/01/2020
Sau khi tổ chức cúng tất niên, hai tàu cá có giá trị hàng chục tỷ đồng bị lửa lớn bao trùm trong đêm, cháy đen rồi chìm dần xuống biển.

Phương Anh Đào “lột xác” với loạt hình ảnh rùng rợn

Phim việt

23:49:50 18/01/2020
Được ví như nàng thơ mới của làng điện ảnh Việt, Phương Anh Đào lăn xả hết mình để cố gắng hoàn thành tốt nhất vai diễn.

Mỹ cáo buộc Nga và quân đội Syria vi phạm lệnh ngừng bắn ở Idlib

Thế giới

23:44:30 18/01/2020
Thư kí báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortegus nói rằng, Nga và quân đội chính phủ Syria đã vi phạm lệnh ngừng bắn tại Idlib.

Dota 2: Team ĐNÁ thuê chuyên gia tâm lý tới từ Bundesliga trong lần đầu dự Major

Esport

23:44:21 18/01/2020
Các nhà tâm lý học thể thao không còn là những nhân vật xa lạ trong giới esports chuyên nghiệp. Năm ngoái, Mia Stellberg - người từng góp công giúp Astralis gặt hái được nhiều thành công trong quãng thời gian từ 2016-2017 ở bộ môn Count...

Cuộc chiến tranh mồi đẫm máu của rồng Komodo

Chuyện lạ

23:39:05 18/01/2020
Nhiếp ảnh gia người Nga đã ghi lại cuộc chiến tranh mồi đẫm máu của rồng Komodo ở Indonesia.

Zombie Army 4: Dead War đương đầu với cái chết trong trailer mới

Game offline

23:29:23 18/01/2020
Chỉ còn cách ngày ra mắt không bao lâu nữa, Zombie Army 4: Dead War đã tung một đoạn trailer mới toanh nhằm chuẩn bị tinh thần cho các người lính trước lúc đối đầu với đạo quân zombie quốc xã.

Game thủ Cyber Hunter được trải nghiệm chế độ 4v4

Game online

23:26:24 18/01/2020
Trò chơi battle royale Cyber Hunter mang đến cho người chơi sự đa dạng trong trải nghiệm với các mode đấu hấp dẫn. Bạn đã có thể tham gia 4v4 kịch tính.