Về Đồng Cổ lắng đọng hào khí giữ nước trao truyền ngàn năm

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, mặc dù đền Đồng Cổ (Yên Thọ, Yên Định, Thanh Hóa ) bị tàn phá nhưng vẫn còn in đậm bao nhiêu dấu tích.

Về Đồng Cổ lắng đọng hào khí giữ nước trao truyền ngàn năm - Hình 1

Du khách nghe kể về lịch sử ngồi đền ngàn năm tuổi

Đền Đồng Cổ (xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) được xây dựng từ thời Hùng Vương (2569 trước Công nguyên), bị thực dân Pháp phá hủy năm 1948. Năm 2000, dân làng dựng lại ba gian đền. Đền Đồng Cổ suốt từ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn cho tới năm 1994 được ghi vào danh sách các đền chùa được triều đình công nhận và hàng năm vua phái các quan khâm mạng (thường là quan đầu tỉnh) thay vua về đây tế thần.

Ngược dòng lịch sử
Để đến thăm đền Đồng Cổ, từ QL45 rẽ vào TL518, bên ven đường là một cổng tường thành đá vững chắc sừng sững dưới bóng núi Tam Thai hiện ra, đó chính là lối vào đền.
Do đã có hẹn từ trước, ông Trịnh Hồng Chiến (73 tuổi), nguyên Bí thư Đảng ủy xã Yên Thọ cùng một vài lãnh đạo xã chờ sẵn ở sân đền. Sau cái bắt tay ấm áp dưới những hạt mưa phùn, ông Chiến kể: Đền Đồng Cổ thờ thần Đồng Cổ Đại Vương hay còn gọi là Thần Trống đồng, tọa lạc giữa núi Tam Thai (có tên gọi khác là núi Khả Lao) với ba ngọn (núi Xuân, núi Đổng, núi Nghễ) thoạt nhìn như một chiếc ngai cho thần ngồi. Trước mặt là hồ bán nguyệt quanh năm nước xanh trong như chiếc gương lớn soi mây trời. Sau lưng núi là dòng sông Mã với bến Trường Châu
Ông Chiến kể, ngày xưa các bậc cao niên truyền tai rằng, từ thời các Vua Hùng, thần Đồng Cổ đã luôn đi theo và giúp đỡ, phù trợ công cuộc dựng nước, giữ nước của dân tộc ta. Tương truyền khi vua Lê Đại Hành đi đánh Chiêm Thành, trên đường tiến xuống phương Nam, đêm xuống vua cùng quân lính hạ trại nghỉ ở bến Trường Châu (sông Mã) và nằm mộng thấy vị thần với tướng pháp khác thường đến trước mặt mình tự xưng: “Tôi là thần núi Đồng Cổ, vâng mệnh Vua Hùng xin được vua ban cho trống đồng, dùi đồng để trợ chiến”.

Về Đồng Cổ lắng đọng hào khí giữ nước trao truyền ngàn năm - Hình 2

Video đang HOT

Cổng Nghinh môn của đền Đồng Cổ

Quả nhiên, khi đánh giặc, từ không trung mơ hồ có tiếng kiếm kích, quân giặc tháo chạy. Chiến thắng trở về, nhà vua qua bến Trường Châu làm lễ tạ ơn. Đồng thời, ghi nhớ công lao của thần, vua còn xin rước linh vị thần Đồng Cổ về kinh đô phụng thờ để giữ nước, hộ dân.
Khi Lý Thái Tông lên ngôi chưa bao lâu thì một đêm lại nằm mộng thấy thần Đồng Cổ báo có “tam Vương mưu phản” để nhà vua đề phòng. Quả nhiên việc mưu phản xảy ra và sau khi dẹp được nạn này, vua Lý Thái Tông đã xuống chiếu phong thần làm “Thiên hạ minh chủ thần, gia tước đại vương”. Và trước bài vị thần ở kinh thành Thăng Long, vua Lý Thái Tổ cùng văn võ bá quan đã có lời thề: “Làm con bất hiếu, làm tôi bất trung, xin thần minh giết chết”. Ngày nay nơi ấy chính là đền Đồng Cổ thuộc quận Tây Hồ (Hà Nội).
Cũng theo ông Chiến, thời kháng chiến chống Pháp, công binh xưởng Nguyễn Công Cậy sản xuất vũ khí ngay trong hang động Ích Minh trong lòng ngọn núi bên phải của ngôi đền (hiện nay vẫn còn dấu tích). Khi quân Pháp phát hiện ra, chúng đã cho máy bay ném bom san phẳng cả đền Đồng Cổ. Những di tích nguyên gốc còn lại đến nay là hai tấm bia đá, quán Triều Thiên, hồ bán nguyệt và Nghinh môn bằng đá cùng với dãy hang động được nối thông từ hồ bán nguyệt ra bến Trường Châu.

Về Đồng Cổ lắng đọng hào khí giữ nước trao truyền ngàn năm - Hình 3

Để ra bến Trường Châu, du khách phải khéo léo đi qua dãy hang động nhỏ hẹp

Danh sơn hữu tình
Dạo một vòng quanh ngôi đền mới thấy được cảnh sắc nơi đây hoàn mỹ đến nhường nào. Từ trên quán Triều Thiên (trên đỉnh núi Xuân), dòng sông Mã uốn quanh dãy núi với các phiến đá lô nhô những hình thù kỳ dị, thuyền bè xuôi ngược dập dìu; làng mạc, núi sông xung quanh tạo lên một bức tranh hoàn hảo, hội tụ đủ màu sắc lúc ban mai hay chiều tà.

Trước đây trong đền có cỗ trống đồng lớn, nhưng đến thời Lê Mạt bị mất. Sang thời Tây Sơn khoảng năm 1796, trấn thủ Thanh Hóa là Nguyễn Quang Bàn (con của vua Quang Trung) đã cúng vào đền một trống đồng mà ông tìm thấy ở một bờ sông, ông có làm một bài tán khắc trên biển gỗ sơn son thiếp vàng kể lại sự việc cung tiến trống đồng. Năm 1930, nhà học giả Viện Viễn Đông Bác cổ Victor Goloubew có về tận nơi khảo sát, đo đạc kích thước của trống, dịch bài tán và công bố công trình này trên tập san BEFEO (Bulletin de l’École francaise d’Extrême-Orient). Trống đồng này cũng bị mất trong thời kì chiến tranh Việt Nam. Hiện trong 3 gian đền thờ ở đền Đồng Cổ luôn có 3 chiếc trống đồng do dân làng làm dâng lên thờ.
Cứ vào ngày 14-15/3 hàng năm, chính quyền địa phương tổ chức lễ hội đền Đồng Cổ để tưởng nhớ vị thần có công “Hộ dân bảo quốc”.

Để ra được bến Trường Châu, chúng tôi đã phải đi bộ trong dãy hang động nhỏ hẹp với nhiều thạch nhũ óng ánh. Có những đoạn để qua được chúng tôi phải cúi khom người hay phải leo qua những phiến đá. Đây có thể nói là một tuyệt tác mà tạo hóa ban cho ở Đồng Cổ. Vỏn vẹn chỉ dài khoảng 200m, gần đến cửa hang cảm nhận được một luồng gió mát từ sông Mã thổi vào. Tại bến Trường Châu, có thể quan sát được hết những bản làng, những bãi phù sa ven sông.
Trải qua bao thăng trầm lịch sử, mặc dù đền Đồng Cổ bị tàn phá nhưng vẫn còn in đậm bao nhiêu dấu tích. Và hơn hết, ở nơi đây núi và đền Đồng Cổ hòa quyện vào nhau như một bức tranh sơn thủy hữu tình.
Ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Yên Thọ cho biết: Hiện nay, việc bảo quản di tích đang được địa phương quan tâm sát sao . Việc trùng tu tôn tạo cũng được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án đầu tư, xây dựng, bảo tồn tôn tạo khu di tích theo 2 giai đoạn với tổng kinh phí trên 35 tỷ đồng. Tháng 2/2010, công trình hoàn thành giai đoạn 1 với kinh phí đầu tư 11 tỷ đồng và được gắn biển công trình chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.
Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã chấp thuận việc phục dựng lại chùa Thanh Nguyên trên núi Tam Thai. Khu di tích núi và đền Đồng Cổ được quy hoạch tổng diện tích 11ha với núi Tam Thai, đền Đồng Cổ, bến Trường Châu, quán Trường Thiên, hồ bán nguyệt và hệ thống cảnh quan sẽ là nơi để người dân tưởng nhớ công lao của thần Đồng Cổ tối linh, các triều đại vua trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Khu di tích hứa hẹn sẽ trở thành một trong những điểm đến tâm linh “cổ xưa, lâu đời, linh thiêng, hiển hách không chỉ của xứ Thanh”.

Theo baogiaothong.vn

Thanh Hoá: Linh thiêng đền Đồng Cổ

Từ thuở xa xưa, làng Đan Nê nói riêng và huyện Yên Định - Thanh Hoá nói chung đã được lựa chọn là mảnh đất mang trong mình nhiều điều đặc biệt.

Thanh Hoá: Linh thiêng đền Đồng Cổ - Hình 1

Trên nền những lớp lang trầm tích văn hóa với phức hệ Đọ - Nuông - Quan Yên, chứng tích về địa bàn quần tụ của người nguyên thủy trên đất Việt trong lịch sử, tạo hóa thật tài tình khi đã khéo léo đặt vào đó một ngôi đền Đồng Cổ linh thiêng, phong cảnh hữu tình bậc nhất.

Theo truyền thuyết, thần Đồng Cổ hay còn gọi là thần trống đồng, vị thần được thờ ở đền Đồng Cổ thuộc núi Đồng Cổ (còn gọi là núi Khả Phong), tỉnh Thanh Hóa, thuộc Bộ Cửu Chân. Thần đã theo giúp Vua Hùng đánh giặc ở Hồ Tôn. Khi thắng trận trở về, Vua Hùng vào đền làm lễ tạ ơn, cho đúc trống đồng và phong cho thần là "Đồng Cổ Đại Vương". Núi Đồng Cổ được các nhà nghiên cứu xác định là một cụm ba ngọn núi có tên là Tam Thai ở bên bờ phải sông Mã thuộc địa phận làng Đan Nê (Đan Nê trước kia còn có tên là Khả Lao), xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Đền Đồng Cổ linh thiêng, trầm mặc bên bờ hữu sông Mã được tưới tắm tự ngàn đời bằng những huyền thoại, thần tích, truyền thuyết, dã sử gắn liền với những câu chuyện về thần Đồng Cổ, vị thần có công lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thanh Hoá: Linh thiêng đền Đồng Cổ - Hình 2

Vẻ đẹp nên thơ, non nước hữu tình tại đền Đồng Cổ.
Thanh Hoá: Linh thiêng đền Đồng Cổ - Hình 3


Nghinh môn dẫn vào đền gồm 3 tầng, 8 mái, mang phong cách kiến trúc thế kỷ 15, cao 9m, rộng 3m, được ghép bằng những khối đá vuông vức (không dùng vữa), cuốn thành vòm tò vò.


Thanh Hoá: Linh thiêng đền Đồng Cổ - Hình 4


Trung điện Đền Đồng Cổ, nơi thờ thần Đồng Cổ linh thiêng.


Thanh Hoá: Linh thiêng đền Đồng Cổ - Hình 5
Một ban thờ trong đền Đồng Cổ.Đền được xây dựng từ thời Hùng Vương, bị thực dân Pháp phá hủy năm 1948. Đền Đồng Cổ suốt từ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn cho tới năm 1994 được ghi vào danh sách các đền chùa được triều đình công nhận và hàng năm vua phái các quan (thường là quan đầu tỉnh) thay vua về đây tế thần. Ngôi đền Đồng Cổ (được xây lại vào năm 1996, chỉ gồm một gian hai chái), lọt trong xanh tươi cây lá. Trước đền, hồ Bán Nguyệt như một tấm gương soi mây trời, lồng bóng núi.

Thanh Hoá: Linh thiêng đền Đồng Cổ - Hình 6

Đền Đồng Cổ nép mình bên hồ Bán Nguyệt.


Từ trên đỉnh núi, nơi có quán Triều Thiên, dõi nhìn bốn hướng, có thể cảm nhận được cả một vùng đất trời, giữa đôi bờ bạt ngàn những ruộng ngô xanh mướt, làng mạc, núi sông ở quanh đây như một bức tranh vẽ hoàn hảo.

Thanh Hoá: Linh thiêng đền Đồng Cổ - Hình 7

Dấu tích của quán Triều Thiên trên đỉnh núi.

Thanh Hoá: Linh thiêng đền Đồng Cổ - Hình 8

Từ quán Triều Thiên nhìn xuống dòng sông Mã.Đền Đồng Cổ là một trong những ngôi đền có lịch sử lâu đời nhất xứ Thanh, được xếp hạng Di tích lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia năm 2001. Hàng năm, vào ngày 15 tháng 3 âm lịch, xã Yên Thọ, huyện Yên Định tổ chức lễ hội Đền Đồng Cổ để tưởng nhớ vị thần có công "Hộ dân bảo quốc". Những giá trị văn hóa - lịch sử sâu sắc của di tích núi và đền Đồng Cổ, sự linh thiêng suốt hơn 2.500 năm tuổi của đền Đồng Cổ sẽ còn lắng đọng mãi cho đến muôn đời sau.

Theo Báo Thanh Hóa

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nguyễn Sin tiếp tục đăng đàn trả đũa bà Hằng, vạch trần quá khứ gây sốc: "Đá nhẹ 2 anh chồng cũ đi tù"03:48Thầy giáo hỏi nguyên nhân không thuộc bài, nam sinh xưng "tao", đòi solo chửi bằng đủ thứ ngôn từ tục tĩu: Phút cuối làm 1 hành động gây phẫn nộ03:00Đi lạc trong Đại Nam, thanh niên vô tình quay clip tiết lộ "bí mật" của KDL 6.000 tỷ, người ngoài không phải ai cũng biết01:01Lại thêm một giảng viên mắng sinh viên là 'óc trâu' trong khi dạy trực tuyến00:24Nguyễn Sin dùng từ nhạy cảm “cà khịa” bà Hằng có tư tình với Võ Hoàng Yên, tuyên bố nghênh chiến04:12Hương vị tình thân phần 2 - Tập 38: Long bàn với vợ xin việc cho ông Sinh05:40Bất ngờ rò rỉ clip bị cắt bớt vụ ‘nam sinh xin giảng lại’: Không khí lớp căng thẳng, nhiều người khẳng định ‘tiếng mưa rõ to’02:40Khoảnh khắc hiếm hé lộ tính cách thật của ái nữ Đại Nam, bảo sao lại được “bà trùm” cưng đến thế!00:30Trương Hàn - Hoàng Cảnh Du được vote đáng bị phong sát nhất Cbiz, vì sao lại thế?04:33Nam sinh kể chuyện "bạn của cô giáo mất vì ung thư", cả lớp té ngửa khi biết được mục đích thực sự: Quá sức "lươn lẹo" rồi!01:34Bé gái say sưa nhảy vũ điệu gà trống 00:31Triệu Lệ Dĩnh bùng nổ visual với clip quảng cáo mới: Đẹp sang chảnh tới từng milimet, quên loạt tạp chí khí chất kém ngay đi00:51Netizen lan truyền clip Thuỷ Tiên thừa nhận khóc lóc, đóng kịch để không bị đòi tiền, thực hư ra sao?00:19Preview tập 40 Hương Vị Tình Thân 2: Thy bất ngờ có bầu trước Nam, bà Bích "nhặng xị" nghi lỗi tại Long01:32Chú chó mê múa lân khi Tết Trung thu sắp tới 00:31Bị VTV gọi tên vì khoe thân quá đà, Ngọc Trinh lại gây sốc khi diện nội y trong suốt, nhìn không kỹ còn tưởng đang nude00:11'Nữ thần nổi quạu' nhà Võ Hạ Trâm nở nụ cười xinh xỉu00:51Thủy Tiên tuyên bố “khóa mõm” những ai thắc mắc chuyện đóng mở tài khoản?04:05"Qua cầu là tới nhà em rồi" và cái kết "ối giời ơi" thu hút 8 triệu lượt xem: Cảnh báo điều cực kỳ nguy hiểm khi đi nhậu00:43Hương vị tình thân phần 2 - Tập 39: Huy đi tìm "trà xanh", Thy đòi ly hôn05:50

Tiêu điểm

Địa điểm du lịch nào mà khiến người dân TP.HCM háo hức chờ đến 30/9 để được đi
00:33:18 21/09/2021
Ngoài Đường Lâm, Hà Nội còn có ngôi làng cổ hơn 100 tuổi cũng đẹp không kém
10:09:48 21/09/2021
Hùng vĩ Fansipan, đỉnh núi cao nhất Việt Nam
16:21:05 21/09/2021
6 thành phố được 'Mẹ thiên nhiên' ưu ái thời tiết ấm áp quanh năm
16:27:39 21/09/2021
Ghé thăm vườn trái cây Gò Chùa Tây Ninh đi rồi chẳng muốn về
22:58:42 21/09/2021
Du lịch Vũng Tàu 1 ngày nên đi đâu đẹp nhất? Gợi ý lịch trình khám phá trọn vẹn
10:33:44 21/09/2021
Nghẹt thở với 99 khúc cua trên con đường khó chinh phục bậc nhất thế giới
10:14:13 22/09/2021
Du lịch sôi động tại miền biển thuộc đảo ngọc thơ mộng cùng điểm dừng chân Chen Sea Resort Phú Quốc đẳng cấp
18:38:53 21/09/2021
'Xỉu up xỉu down' trước những ngọn thác đẹp ở Thanh Hóa
18:35:47 21/09/2021
Đẳng cấp ‘ngôi làng’ biệt thự xa hoa The Ocean Villas Resort Đà Nẵng nức danh thành phố đáng sống
22:58:35 20/09/2021

Thông tin đang nóng

Giữa tin đồn Đại Nam sắp được chuyển cho người khác, bà Phương Hằng có động thái ngầm khẳng định đanh thép về chủ nhân của KDL này?
08:24:32 22/09/2021
Bà Phương Hằng “vạch trần” chiêu trò sao kê của Mr. Đàm: “Mày và thằng H.L khác nhau chỗ nào”
10:50:18 22/09/2021
Thông tin chính thức về sức khoẻ của Phi Nhung sau gần 1 tháng điều trị Covid-19 tại Chợ Rẫy
09:48:30 22/09/2021
Nathan Lee có bước đi không ngờ tới, mua độc quyền bản hit một thời của Thủy Tiên
11:01:54 22/09/2021
Trần Tự Dao suy sụp vì hôn nhân đổ vỡ
10:13:46 22/09/2021
Hãi hùng group "chăn rau sạch" của giới thượng lưu: Những lần lên giường "ting ting", đường hướng đưa "rau" vào đời và cú ngã ê chề của chủ vựa
12:36:09 22/09/2021
Nhân viên FPT Shop lục lọi máy tính của khách nữ, lấy cắp thông tin nhạy cảm lưu về điện thoại mình
11:27:51 22/09/2021
Triệu Lệ Dĩnh từng bị 1 biên kịch tố "lừa" rất nhiều người vì ngoại hình và tính cách 1 trời 1 vực, chuyện gì thế này?
08:37:09 22/09/2021
Đơn tố cáo Phương Hằng của Hoài Linh có những nội dung gì?
12:52:38 22/09/2021
‘Biển người’ ở Hà Nội tối Trung thu: Sẽ phải trả giá đắt nếu dịch bùng lên
09:39:51 22/09/2021

Tin mới nhất

Siêu công viên giải trí Universal Studios lớn nhất thế giới khai trương tại Bắc Kinh

10:47:47 22/09/2021
Sau một thời gian thử nghiệm, công viên Universal Studios lớn nhất thế giới đã chính thức khai trương tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 20/9.

Quyến rũ Pắc Tạ

10:44:31 22/09/2021
Khu du lịch sinh thái Na Hang (Tuyên Quang) là nơi có nhiều cảnh đẹp nên thơ và có những câu chuyện cổ tích làm say đắm lòng người.

Lạc bước vào 'thành phố màu hồng' nên thơ ở Ấn Độ

10:39:13 22/09/2021
Thành phố Jaipur nằm ở phía bắc Ấn Độ và là thủ phủ của bang Rajasthan. Jaipur được mệnh danh là thành phố màu hồng bởi màu sắc rất đặc biệt của các công tình kiến trúc ở đây.

Mê đắm với những 'thiên đường đảo' của nước Pháp

10:34:42 22/09/2021
Du lịch biển Pháp là một trong những nét đặc trưng của đất nước hình lục lăng này. Chắc chắn bạn sẽ mê mẩn trước vẻ đẹp ngoạn mục của những hòn đảo thơ mộng, đẹp như tranh.

Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo - di tích lịch sử nổi tiếng thu hút du khách tham quan

22:58:55 21/09/2021
Cầu Ma Thiên Lãnh tọa lạc trên đỉnh núi thuộc khu vực phía Tây của thị trấn Côn Đảo. Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo do thực dân Pháp sử dụng tù nhân để xây dựng.

'Quên lối về' trước những quán sữa chua trân châu ngon ở Hạ Long

22:58:48 21/09/2021
Nhắc đến những món ăn nổi tiếng ở Hạ Long chắc hẳn không ai không biết đến sữa chua trân châu - một món kem đã và đang làm mưa làm gió trong cộng đồng ẩm thực khắp cả nước.

Du ngoạn quần đảo Lofoten - nơi hội tụ những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp

18:36:50 21/09/2021
Với vẻ đẹp ấn tượng, hùng vĩ ở mọi nơi, quần đảo Lofoten của Na Uy giống như không nơi nào khác trên trái đất. Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về thiên đường của phương Bắc này.

Chuyến du ngoạn tới 11 thành phố cổ nhất thế giới

16:25:29 21/09/2021
Những thành phố cổ với lịch sử hàng nghìn năm có nhiều thứ dành cho du khách hơn là chỉ có kiến trúc đẹp và cổ vật độc đáo.

Vịnh Lan Hạ - Thiên đường bị lãng quên

16:16:29 21/09/2021
Vịnh Lan Hạ với hơn 300 hòn đảo nhỏ và mỏm đá vôi tuyệt đẹp. Lan Hạ cũng đẹp như Vịnh Hạ Long nhưng nơi đây lại có cảm giác cô lập và hoang sơ hơn.

5 ngày khám phá Istanbul trong chuyến đi đến ‘xứ thảm bay’ Thổ Nhĩ Kỳ

16:15:09 21/09/2021
Người ta nói rằng ngay cả những cư dân lâu năm đôi lúc vẫn tìm ra điều gì đó mới mẻ và thú vị khi khám phá Istanbul - thành phố lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

East Lake golf club, điểm đến quen thuộc của các giải đấu thuộc Tour Championship

16:13:11 21/09/2021
Không chỉ đơn thuần là sân golf, East Lake golf club còn là chứng nhân lịch sử, lưu giữ lại những giây phút đi vào huyền thoại của Tour Championship, giải đấu golf danh giá nhất hành tinh.

Di sản mới nhất của Trung Quốc được UNESCO công nhận

16:13:09 21/09/2021
Tuyền Châu, thành phố từng được Marco Polo ca ngợi là một trong hai trung tâm giao thương lớn nhất thế giới, đã trở thành di sản thứ 56 của Trung Quốc.

Khám phá thiên đường biển đảo và dừng chân nghỉ tại top 7 khách sạn Côn Đảo được yêu thích nhất

16:11:56 21/09/2021
Khám phá thiên đường biển đảo tuyệt đẹp cùng nhiều địa danh du lịch nổi tiếng khi nghỉ chân tại một trong 7 khách sạn Côn Đảo đang được đặt nhiều nhất hiện nay.

Kinh nghiệm du lịch với đồng nghiệp - Mẹo hiểu ý đồng đội hơn bao giờ hết

16:10:39 21/09/2021
Kinh nghiệm du lịch với đồng nghiệp đầu tiên đó là hãy cùng nhau học hỏi, lắng nghe và trao đổi kinh nghiệm. Vì thế, hãy lựa chọn loại hình du lịch kết hợp với team building để cùng nhau tạo nên những màu sắc rực rỡ nhé.

Biển Vũng Tàu trong xanh khi giãn cách xã hội

16:06:46 21/09/2021
Hình ảnh ghi nhận tại một số điểm du lịch ven biển ở TP Vũng Tàu, nước biển màu xanh trong, nhìn rõ cát, đá dưới đáy biển.

Những ngôi chùa ở Đà Lạt kiến trúc độc đáo view đẹp miễn chê

10:42:34 21/09/2021
Ghé thăm những ngôi chùa ở Đà Lạt bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo cả về kiến trúc và bản sắc văn hóa mà còn có thể tận hưởng những giây phút thanh tĩnh giữa không gian bình yên.

7 trải nghiệm nền văn hóa Polynesia vùng Nam Thái Bình Dương

10:40:55 21/09/2021
Nếu bạn quan tâm đến những hòn đảo tuyệt vời ở Nam Thái Bình Dương thì không thể không nhắc đến văn hóa Polynesia - linh hồn của những hòn đảo thân thiện và đầy thú vị này!

Du lịch bản Hồng Ngài Sơn La ghé thăm quê hương vợ chồng A Phủ

10:39:10 21/09/2021
Bản Hồng Ngài Sơn La là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai đam mê xê dịch, muốn tìm về chốn thiên nhiên hoang sơ không chút khói bụi.

Tháng 10 nên du lịch ở đâu để ngắm cảnh đẹp và thơ mộng nhất?

10:38:13 21/09/2021
Với nhiều người tháng 10 cũng là tháng đẹp nhất mùa thu với tràn ngập sắc vàng của cây lá, các loài hoa như họa mi, dã quỳ, tam giác mạch, hoa cải, cánh bướm, hoa muồng cùng khoe sắc rực rỡ và quyến rũ nhất.

Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa

10:18:24 21/09/2021
Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa với 1 vùng lõi là vườn quốc gia Núi Chúa, tổng diện tích 106.646,45ha, là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á.

Người dân Paris đổ ra đường mừng ngày 'không ôtô'

10:13:27 21/09/2021
Vào 19/9, Paris biến những con phố ở trung tâm thành đường đi bộ, để người dân và du khách có thể tận hưởng ngày không ôtô thường niên lần thứ 7.

Trầm trồ trước những kiệt tác điêu khắc cát độc đáo

10:04:45 21/09/2021
Đây là một chi tiết trong Kinh thánh mô tả bữa ăn tối cuối cùng của Chúa Giê-su. Tác phẩm này được làm ra trong Lễ hội điêu khắc cát năm 2020 của Rgen.

Có thể bạn quan tâm

Nhà đầu tư toàn cầu "đứng ngồi không yên" trong khủng hoảng của Evergrande

Thế giới

14:31:03 22/09/2021
Thị trường toàn cầu phải đối mặt với đợt bán tháo cổ phiếu ngay đầu tuần khi các nhà đầu tư lo ngại sự sụp đổ của một công ty bất động sản lớn của Trung Quốc có thể có tác động lây lan và làm suy yếu sự ổn định tài chính của nền kinh tế...

Hoài Linh viết gì trong đơn tố cáo bà Phương Hằng?

Sao việt

14:30:49 22/09/2021
Mới đây, theo thông tin từ Công an TP.HCM, cơ quan chức năng đã tiếp nhận đơn của 5 nghệ sĩ Việt trong đó có Hoài Linh và Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về các hành vi vu khống, làm nhục người khác trên mạng. Thông tin ngay ...

Lớp học online nơi tạm cư

Học hành

14:29:35 22/09/2021
Sau khi tổ chức cho người dân tại khu trọ lụp xụp, nhà ven kênh rạch, hẻm nhỏ đến nơi tạm cư để hạn chế lây nhiễm, đảm bảo phòng chống dịch, quận Bình Thạnh (TP HCM) còn bố trí một lớp học online cho con em các cư dân này tại chung cư 1...

Toyota Land Cruiser sẽ có phiên bản với trang bị thường thấy trên xế độ offroad của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Ôtô

14:26:42 22/09/2021
Với sự bùng nổ của phân khúc SUV off-road trong vài năm qua, chẳng có lý gì mà Toyota Land Cruiser lại không có một phiên bản nhấn mạnh hơn nữa khả năng vận hành đa địa hình.

Đại gia bày cách xếp 7 ô tô vào trong garage sức chứa 3 xe nhưng bộ sưu tập mới khiến cộng đồng mạng thèm muốn

Siêu xe

14:24:38 22/09/2021
Tối đa hóa không gian có sẵn không chỉ xuất hiện trong những căn nhà nhỏ mà ngay cả với không gian garage xe khiêm tốn.

Triệu Lệ Dĩnh bị hạn chế thời lượng lên sóng vì bê bối?

Sao châu á

14:22:43 22/09/2021
Triệu Lệ Dĩnh chỉ có một màn biểu diễn đồng ca, được máy quay lướt qua khi xuất hiện trong đêm hội Trung Thu trên truyền hình.

Những người "xả hơi" đêm Trung thu ở Hà Nội cần tự theo dõi sức khoẻ

Đời sống

14:22:05 22/09/2021
Từ sự việc hàng ngàn người dân Hà Nội đã đổ ra đường đêm Trung thu, chuyên gia y tế cảnh báo tâm lý xả hơi sau giãn cách gây nguy hiểm cho xã hội, công sức chống dịch có thể đổ sông đổ biển.

Cách làm kem xôi dừa Thái Lan thơm ngon đơn giản tại nhà

Ẩm thực

14:21:51 22/09/2021
Kem xôi dừa là món ăn vặt được giới trẻ khá ưa thích bởi sự kết hợp mới lạ giữa xôi nếp dẻo và kem dừa thơm béo đem lại vị ngon ngất ngây khiến bạn bất ngờ.

Nhiều người mất hàng trăm triệu đồng vì tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo

Pháp luật

14:20:08 22/09/2021
Nhận được tin nhắn gửi đến từ số lạ yêu cầu nhấn vào đường link nếu không sẽ bị ngưng dịch vụ ngân hàng, người đàn ông đã làm theo và bị rút mất khoản tiền lớn.

Bí ẩn người phụ nữ không nhớ mình là ai trên bãi đá hiểm trở

Chuyện lạ

14:19:28 22/09/2021
Cảnh sát Croatia vừa công bố một bức ảnh về một phụ nữ dù nói tiếng Anh hoàn hảo nhưng không thể nói được mình là ai hay làm cách nào bà có thể đến một bãi đá đầy nguy hiểm trên đảo Krk thuộc Croatia.

Qua một lần đổ vỡ, mẹ đơn thân băn khoăn trước người đàn ông mới đến

Tâm sự

14:18:23 22/09/2021
Một người phụ nữ tuổi đã ngoài 40, từng qua một lần đò với khoản lãi còn lại là 2 đứa con viết thư tâm sự...

Khi rich kid của KDL 6000 tỷ Đại Nam mừng sinh nhật: Bánh kem "siêu to khổng lồ" nhưng ai cũng tò mò trước kiểu dáng khó hiểu

Netizen

14:12:55 22/09/2021
Một trong những rich kid ở Việt Nam gây chú ý nhất hiện nay, nhất định không thể không kể đến cậu chủ nhỏ của KDL Đại Nam - Huỳnh Hằng Hữu. Đây chính là người được trao quyền thừa kế KDL 6000 tỷ này ngay từ khi chỉ mới tròn 1 tuổi.

Cách dùng ba thiết bị theo dõi sức khỏe F0 tại nhà

Sức khỏe

14:12:45 22/09/2021
F0 cần biết cách dùng nhiệt kế, máy đo SpO2, máy đo huyết áp để theo dõi chỉ số sức khỏe như nhịp tim, nhịp thở, độ bão hòa oxy trong máu...

Tự cứu mình khi "người ấy" lật mặt

Tình yêu

14:12:22 22/09/2021
Phụ nữ thường đau khổ trong tình cảm vì yêu người khác hơn yêu chính mình. Bởi thế khi gặp bất hạnh, mâu thuẫn, chồng ngoại tình, lật mặt... thì bị sụp đổ hoàn toàn vì trót lệ thuộc tất cả vào người ấy.

Chuyên gia gợi ý 5 mẹo decor nhà cửa đơn giản giúp giảm stress, tăng mood hiệu quả

Sáng tạo

14:09:53 22/09/2021
Cây cối không chỉ giúp không khí trong lành mà còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Bận deadline ngập đầu mà được ngắm mấy chậu cây xinh xinh đảm bảo bạn sẽ thấy thoải mái hơn hẳn.