Vệ binh Quốc gia bám trụ Washington tới phiên tòa luận tội Trump

5.000 Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ ở lại thủ đô Washington tới giữa tháng 3 do lo ngại về an ninh khi diễn ra phiên tòa luận tội Trump .

Trong bối cảnh phần lớn trong 26.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia đang được trở về nhà sau khi tham gia bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, các quan chức hành pháp liên bang hồi tuần trước đưa ra yêu cầu duy trì một phần lực lượng này ở Washington , 4 nguồn tin cho biết.

Khoảng 5.000 binh sĩ sẽ tiếp tục bảo vệ tòa nhà quốc hội Mỹ khỏi “những lo ngại về an ninh” khi phiên tòa luận tội cựu tổng thống Donald Trump diễn ra, trong đó có nguy cơ nổ ra các cuộc biểu tình đông người khi Thượng viện mở phiên tòa từ ngày 9/2.

Binh sĩ Vệ binh Quốc gia cho biết chưa được cung cấp thông tin về việc kéo dài đợt triển khai. “Đây không phải vùng chiến sự, do đó các điều kiện chiến đấu không nên được áp dụng”, một lính Vệ binh Quốc gia cho biết, cho hay một số thành viên không “tự nguyện” kéo dài thời gian thực thi nhiệm vụ ở Washington .

Theo kế hoạch, khoảng 7.000 binh sĩ sẽ tiếp tục bám trụ thủ đô làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh và chống bạo động tới đầu tháng 2, sau đó giảm xuống khoảng 5.000 người vào thời điểm phiên tòa luận tội Trump bắt đầu.

“Chúng tôi sẽ không để xảy ra bất kỳ bất ngờ nào nữa”, một lính Vệ binh Quốc gia nói, đề cập đến việc thiếu chuẩn bị trong vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. Nhiều người lo ngại về nguy cơ bất ổn ngày 4/3, khi một số người theo thuyết âm mưu của nhóm cực hữu QAnon tin rằng đây là thời điểm Trump sẽ nhậm chức lần hai.

Cảnh sát quốc hội và Cục Vệ binh Quốc gia Mỹ chưa bình luận về thông tin.

Vệ binh Quốc gia bám trụ Washington tới phiên tòa luận tội Trump - Hình 1

Binh sĩ Vệ binh Quốc gia đi qua trước tòa nhà Quốc hội Mỹ, ngày 17/1. Ảnh: AP .

Vệ binh Quốc gia được triển khai tới thủ đô Washington sau vụ bạo động ngày 6/1 tại Đồi Capitol, khi người ủng hộ Trump quá khích xông vào bên trong tòa nhà trong lúc các nghị sĩ chứng thực kết quả bầu cử. Hạ viện Mỹ bắt đầu tiến trình luận tội Trump một tuần sau đó, cáo buộc cựu tổng thống Mỹ “cố ý kích động nổi loạn”.

Khoảng 25.000 lính Vệ binh Quốc gia Mỹ tham gia đảm bảo an ninh trong lễ nhậm chức của Tổng thống Biden hôm 20/1, nhằm ngăn chặn “các cuộc tấn công tương tự” vụ bạo động ở tòa nhà quốc hội. Một số vệ binh cho biết họ chưa thấy bất cứ hành vi bạo lực nào cho tới nay.

Một Vệ binh Quốc gia cho biết chưa nhận thông báo về bất cứ mối đe dọa cụ thể nào từ phía quân đội Mỹ, thay vào đó là mối quan ngại của chính quyền liên bang về “nguy cơ tiếp tục xảy ra bất ổn”. Binh sĩ này cho biết lực lượng dân quân cực hữu là nguyên nhân lớn nhất gây ra mối lo ngại trên.

Nhiều binh sĩ Vệ binh Quốc gia đang xuống tinh thần, một số cho biết phải mang đầy đủ trang bị và đứng gác nhiều giờ, lương thực và nước uống bị hạn chế, phải chờ vài giờ để lên xe về nơi ở và được ngủ rất ít. Một số phải bỏ tiền túi mua đồ ăn khi các bữa ăn hàng ngày không cung cấp đủ năng lượng cho họ, các bữa ăn khó tới được tay họ do vấn đề hậu cần và vận chuyển.

Vệ binh Quốc gia Mỹ cũng chật vật đối phó với Covid-19 khi không có chế độ xét nghiệm rõ ràng và một số binh sĩ buộc phải rời khu vực cách ly trước thời hạn. Ít nhất 200 binh sĩ dương tính với nCoV, cùng hàng trăm binh sĩ khác phải cách ly do tiếp xúc gần với ca nhiễm.

'Nội chiến' đảng Cộng hòa trước nỗ lực kết tội Trump

Một cuộc chiến trong nội bộ đảng Cộng hòa đang diễn ra, giữa những người trung thành với Trump và những người muốn cắt quan hệ với ông.

Khi Hạ viện chuẩn bị gửi điều khoản luận tội lên Thượng viện vào ngày 25/1, hàng chục đảng viên Cộng hòa có ảnh hưởng ở thủ đô Washington, gồm cả cựu quan chức chính quyền Donald Trump, đang âm thầm vận động các nghị sĩ kết tội cựu tổng thống.

Nội chiến đảng Cộng hòa trước nỗ lực kết tội Trump - Hình 1

Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 11/2020. Ảnh: AFP .

Nỗ lực vận động đã bắt đầu tại Hạ viện sau cuộc bạo loạn hôm 6/1 ở Đồi Capitol. Giờ đây, nỗ lực này tập trung vào thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, người đã báo hiệu rằng ông có thể ủng hộ kết tội Trump.

"Mitch nói với tôi rằng ông ấy muốn Trump ra đi", một nghị sĩ Cộng hòa nói. "Việc để ông ấy ra đi là vì lợi ích chính trị, vì lợi ích của đảng Cộng hòa. Câu hỏi được đặt ra là chúng ta có tiến được đến bước đó không?".

Thượng viện sẽ bắt đầu xét xử Trump từ ngày 8/2. Trump chỉ có thể bị kết tội nếu 2/3 số thượng nghị sĩ ủng hộ làm vậy, tức là ngoài tất cả 50 thượng nghị sĩ Dân chủ, cần thêm 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa quay lưng với Trump. Mặc dù đây là con số cao, một số nguồn tin đảng Cộng hòa nói rằng lượng người muốn trừng phạt cựu tổng thống cao hơn nhiều con số được công khai.

"Có 10 hạ nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội Trump tại Hạ viện. Nhưng thực chất có lẽ hơn 150 người có chung quan điểm", Charlie Dent, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa, nói.

Hơn một chục nguồn tin nói với CNN rằng chiến dịch âm thầm lôi kéo các thượng nghị sĩ Cộng hòa quay lưng với Trump đang diễn ra dựa trên niềm tin rằng việc kết tội Trump rất quan trọng cho tương lai của đảng.

"Trump đã tạo ra một phong trào sùng bái mình khó có thể phá bỏ. Kết tội có thể làm được điều đó", một cựu quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa nói.

Nỗ lực vận động hành lang bao gồm áp lực hậu trường từ các nhà tài trợ đảng Cộng hòa, cuộc gọi từ các cựu quan chức chính quyền Trump và bản ghi nhớ liệt kê các lập luận đang được lưu truyền trong đảng.

Bản ghi nhớ 9 điểm cáo buộc Trump "kêu gọi những người ủng hộ trên toàn quốc đến thủ đô Washington để gây bạo loạn ở quốc hội vào ngày 6/1". Ông đã "kích động đám đông, bao gồm những người có kế hoạch bạo lực và sẵn sàng chết để hưởng ứng những tuyên bố sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp".

Bản ghi nhớ còn chỉ ra rằng Trump "đã tweet và đưa ra các tuyên bố chống lại Phó tổng thống, khiến Mật vụ buộc phải sơ tán Mike Pence khỏi phòng họp của Thượng viện và đưa đến nơi trú ẩn an toàn". Không rõ bản ghi nhớ được phổ biến rộng rãi đến mức nào giữa các nghị sĩ Cộng hòa.

McConnell cũng đối mặt với áp lực từ phe các thượng nghị sĩ muốn gắn bó với Trump . Một số người cho rằng việc ủng hộ kết tội Trump có thể đe dọa vị trí lãnh đạo của McConnell.

"Không, không, không", thượng nghị sĩ Wisconsin Ron Johnson nói khi được hỏi liệu có ủng hộ McConnell nếu ông này bỏ phiếu kết tội Trump hay không. Johnson gọi cuộc bỏ phiếu như vậy là một "tiền lệ nguy hiểm" và nói thêm: "Tôi thậm chí không nghĩ rằng chúng ta nên có một phiên tòa".

"Nếu bạn muốn loại bỏ Donald Trump khỏi đảng, chính bạn sẽ bị loại bỏ", thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh trung thành của Trump, nói. "Ý tưởng bước tiếp mà không có Trump trong đảng Cộng hòa là một thảm họa đối với đảng".

Nhưng cũng có những cựu quan chức chính quyền kêu gọi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa chống lại Trump. Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly nói rằng nếu ông được quyền quyết định, ông sẽ bỏ phiếu kết tội Trump. Cựu bộ trưởng tư pháp Bill Barr cáo buộc Tổng thống "kích động đám đông để gây sức ép với quốc hội" và gọi hành vi của ông là "sự phản bội đối với vị trí của mình".

"Tôi buồn nôn khi thấy Tổng thống đăng tweet gây sức ép với Mike Pence", một cựu quan chức cấp cao chính quyền Trump nói.

Trước đó, hơn 30 cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa đã ký một lá thư kêu gọi các thành viên hạ viện bỏ phiếu luận tội Trump. Cựu phụ tá và trợ lý hiện thời của các thượng nghị sĩ cũng đang kêu gọi sếp của họ xem xét nghiêm túc việc bỏ phiếu kết tội.

Từ sau ngày 6/1, một số trợ lý làm việc cho các hạ nghị sĩ ủng hộ Trump đã từ chức, bao gồm một nhân viên cấp cao trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện và các trợ lý của hạ nghị sĩ Lauren Boebert và Jim Jordan. "Nhiều người coi đây là một cuộc chiến vì tương lai đảng", một cựu phụ tá nói.

Những người khác hy vọng sẽ có thêm nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa ra mặt chống lại Trump. "Các thượng nghị sĩ vốn là những người tôn trọng thể chế và nhận thức được những hậu quả lâu dài", Gabriel Noronha, cựu quan chức chính quyền Trump nói. "Một số người thực sự phẫn nộ về Trump và những thiệt hại mà ông ấy đã gây ra, cũng như nhận thức được điều này có ý nghĩa như thế nào trong 4-8 năm tới".

Nội chiến đảng Cộng hòa trước nỗ lực kết tội Trump - Hình 2

Mitch McConnell tại Đồi Capitol hồi tháng 11/2020. Ảnh: AFP .

Các nghị sĩ đều cho rằng quyết định của McConnell sẽ ảnh hưởng đến quan điểm của những người khác . Hôm 19/1, McConnell đã đưa ra bình luận gay gắt nhất khi nói rằng hành động của Trump có liên quan đến bạo loạn.

"Đám đông được kích động bởi những lời nói dối", McConnell nói. "Họ đã bị kích động bởi Tổng thống và những người quyền lực khác".

Vì McConnell nổi tiếng là người biết kiềm chế và luôn suy nghĩ kỹ lưỡng, những lời này của ông mang lại hy vọng cho những người Cộng hòa muốn đảng đoạn tuyệt với Trump.

"Tôi hy vọng sự tôn trọng thể chế của Mitch sẽ vượt qua sự thận trọng chính trị và đưa ông ấy đến kết luận rằng Trump đang cản trở tương lai của đảng", một cựu quan chức đảng Cộng hòa nói.

Trong khi đó, các thượng nghị sĩ Cộng hòa khác nói rằng họ sẽ bỏ phiếu tha bổng Trump, dẫn lời cựu thẩm phán liên bang và luật gia bảo thủ J. Michael Luttig viết trong bài xã luận trên Washington Post đăng ngày 12/1. Luttig viết rằng tổ chức phiên tòa luận tội sau khi Trump rời nhiệm sở là vi hiến.

"Tôi nghĩ nhiều người muốn có lý do để không kết tội ông ấy", một cựu phụ tá tại Thượng viện nói.

Tuy nhiên, Gregg Nunziata, cựu cố vấn của đảng Cộng hòa ở Thượng viện, nói rằng vẫn có các chuyên gia pháp lý khác ủng hộ luận tội.

Tuy nhiên, nỗi sợ bị trả đũa từ các đồng minh của Trump trên truyền thông và nhóm cử tri trung thành với cựu tổng thống có thể cản bước họ quay lưng với Trump. Người dẫn chương trình Fox News là Sean Hannity và Laura Ingraham đã chỉ trích việc McConnell lên án Trump.

Cựu quan chức cấp cao đảng Cộng hòa ủng hộ kết tội Trump mô tả đây là một cuộc chiến trong nội bộ đảng. Ông cho rằng nhiều khả năng Thượng viện không tập hợp đủ số thượng nghị sĩ cần thiết để kết tội Trump.

"Tôi đã học được kinh nghiệm đáng buồn rằng không ai mất tiền khi đánh cược vào năng lực dường như không đáy của phe Cộng hòa trong việc tự hạ mình và hèn nhát", cựu quan chức nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong01:00Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải01:31Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Conan Doyle - Người đã kết liễu nhưng cuối cùng lại hồi sinh Sherlock Holmes07:02Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12Những sự thật sẽ khiến bạn "sốc" về đất nước và con người Hà Lan10:37Lãnh đạo Cộng hòa bất đồng việc Trump dự hội nghị bảo thủ00:50Trung Quốc bắt người xúc phạm lính chết trong đụng độ biên giới02:37

Tiêu điểm

Thi thể lính chuyển giới đầu tiên của Hàn Quốc được tìm thấy đã phân hủy ở nhà riêng, nghi do tự tử
15:39:27 04/03/2021
Gia tộc chó giàu nhất hành tinh: Tài sản 400 triệu USD, sở hữu tập đoàn riêng, biệt thự 7000 mét vuông chạy mỏi chân
08:28:45 04/03/2021
Ngỡ "hớ" vì mua bát 770 nghìn đồng, ai ngờ bán đi được hơn 11 tỷ đồng
11:38:27 05/03/2021
Đang đàm phán mở dung lượng hệ thống HOSE với Thái Lan
06:51:51 04/03/2021
Phút cuối của cô gái bị bắn chết trong biểu tình Myanmar
21:49:34 04/03/2021
Sự sống trên Trái Đất sẽ chấm dứt sau một tỷ năm nữa?
17:23:48 05/03/2021
Cảnh báo sóng thần trên toàn Thái Bình Dương, hơn 10.000 người sơ tán khẩn cấp
09:48:58 05/03/2021
COVID-19 tại ASEAN hết 4/3: Toàn khối thêm 11.835 ca mắc; Campuchia phong tỏa tỉnh Preah Sihanouk
02:43:51 05/03/2021
Sống chung với thi thể vì không có tiền làm tang lễ
14:22:01 05/03/2021
Ngày 38 người chết trong biểu tình Myanmar
00:48:58 05/03/2021

Thông tin đang nóng

Cưới cô vợ một đời chồng, đêm tân hôn tôi choáng nặng khi lật chăn
19:33:52 05/03/2021
Hà Tăng lên đồ đi gặp hội bạn 10 năm, nhan sắc nàng "ngọc nữ" lấn át cả Băng Di và bà xã Phạm Anh Khoa
21:24:46 05/03/2021
Clip: Thời sự Hàn Quốc gọi việc Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái ở tầng 12 là 'một câu chuyện như phim'
20:23:23 05/03/2021
Mạc Văn Khoa lên tiếng về chuyện mua biệt thự 50 tỷ, tiết lộ sự thật bất ngờ
21:16:17 05/03/2021
Chiều vợ như Cường Đô La: Đàm Thu Trang nhắc nhẹ 1 câu đã mua ngay quà 8/3 sớm, còn tranh thủ nịnh bợ cực ngọt
21:21:54 05/03/2021
Chị em đang điên đảo truy tìm soái ca tiếp viên hàng không ở Vinh, tìm ra mới "ngã ngửa'' vì là... idol nhà YG?
19:34:28 05/03/2021
Nhờ giảm cân, lợi thế ngoại hình chưa từng được hé lộ của Dương Tử gây sốt khắp Weibo, chấp luôn cả ảnh không PTS
22:27:10 05/03/2021
Selena Gomez công khai mỉa mai cuộc tình tay 4 với Justin - Hailey, biến The Weeknd thành "công cụ" trả thù?
20:32:30 05/03/2021
Đêm tân hôn ân ái xong, chồng rút ra một con dao sắc lẻm rồi đề nghị hãi hùng
22:04:31 05/03/2021
Ha Ji Won khiến fan lo vì sống tiêu cực
23:12:47 05/03/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 5/3: Philippines lại lập kỷ lục buồn; Campuchia thông qua luật phòng chống dịch

02:42:12 06/03/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 5/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 12.295 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 53...

Campuchia: Phạt tù tới 10 năm đối với người cố tình lây bệnh COVID-19

02:40:42 06/03/2021
Với sự đồng thuận tuyệt đối, ngày 5/3, Quốc hội Campuchia thông qua một dự luật về các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác, trong đó nêu rõ các hình phạt tài chính và án tù đối với những người ...

Thế giới đã ghi nhận trên 116,3 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

02:38:35 06/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 5/3 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận 116.354.535 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 2.583.824 ca tử vong. Gần 92 triệu bệnh nhân đã bình phục.

Đan Mạch phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca cho người từ 65 tuổi trở lên

02:36:46 06/03/2021
Ngày 5/3, giới chức y tế Đan Mạch đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca cho những người từ 65 tuổi trở lên, khi viện dẫn kết quả nghiên cứu về vaccine này ở Scotland (Vương quốc Anh).

Lở tuyết nghiêm trọng ở Afghanistan khiến hơn 14 người thiệt mạng

02:35:30 06/03/2021
Ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong một vụ lở tuyết nghiêm trọng tại một mỏ vàng ở tỉnh Badakhshan, thuộc khu vực vùng núi phía Bắc Afghanistan sáng 5/3.

Ảnh: Đám tang nữ sinh Myanmar tử vong do bị bắn vào đầu trong biểu tình phản đối đảo chính

02:32:21 06/03/2021
3/3 là ngày tang tóc tại Myanmar khi 38 người thiệt mạng do biểu tình phản đối chính quyền quân sự, nữ sinh Kyal Sin là một trong số các nạn nhân đó.

Ngoại trưởng Singapore: Dùng vũ khí chống lại dân là 'đỉnh cao ô nhục quốc gia'

02:28:25 06/03/2021
“Đỉnh cao của nỗi ô nhục quốc gia là khi lực lượng vũ trang của một nước sử dụng vũ khí chống lại người dân của họ”, Ngoại trưởng Singapore nói.

Các nước Arab phản đối sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran

02:26:26 06/03/2021
Liên đoàn các quốc gia Arab phản đối sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vào các vấn đề nội bộ của Arab.

Dỡ bỏ hạn chế, Mỹ đùa với sóng Covid-19 thứ tư

01:59:14 06/03/2021
Việc một số bang của Mỹ mở cửa 100% dù tình hình dịch bệnh chưa thực sự ổn đang tạo ra nguy cơ bùng phát sóng lây nhiễm thứ tư.

Trung Quốc công bố kế hoạch trở thành 'siêu cường sản xuất'

01:58:19 06/03/2021
Quốc hội Trung Quốc công bố kế hoạch toàn diện nâng cấp năng lực sản xuất với 8 lĩnh vực ưu tiên nhằm tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Nhảy từ tầng 8 thoát khỏi hỏa hoạn

01:54:06 06/03/2021
Một người đàn ông đã nhảy từ tầng 8 căn hộ sang nóc tòa nhà bên cạnh để thoát thân sau khi nhà anh bốc cháy dữ dội.

Trung Quốc có thể sản xuất vaccine cho 40% dân giữa năm nay

01:42:13 06/03/2021
Giám đốc CDC Trung Quốc Cao Phúc cho biết năng lực sản xuất vaccine của nước này có thể giúp 40% dân số được tiêm chủng vào giữa năm nay.

Vaccine AstraZeneca 'chống biển chủng nCoV Brazil hiệu quả'

01:36:27 06/03/2021
Dữ liệu sơ bộ từ nghiên cứu của Đại học Oxford cho biết vaccine Covid-19 của AstraZeneca có thể chống lại biến chủng nCoV P1 ở Brazil hiệu quả.

Biểu tình Myanmar nhìn từ vệ tinh

01:30:24 06/03/2021
Những bức ảnh vệ tinh cho thấy các cuộc biểu tình phản đối ở Myanmar vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau chuỗi ngày hỗn loạn vì đảo chính.

Ấn Độ tăng tuần tra ngăn dân Myanmar vượt biên

01:26:28 06/03/2021
Giới chức Ấn Độ cho biết quân đội và cảnh sát nước này tăng cường tuần tra ở khu vực biên giới với Myanmar để ngăn người vượt biên.

Vaccine Covid-19 Trung Quốc len lỏi khắp thế giới

01:19:58 06/03/2021
Khi máy bay chở vaccine hạ cánh tại sân bay ở Santiago cuối tháng một, Tổng thống Chile cười rạng rỡ, gọi đây là ngày của niềm vui, cảm xúc và hy vọng.

Đài Australia ngừng phát chương trình của Trung Quốc

01:18:22 06/03/2021
Đài SBS của Australia thông báo sẽ ngừng phát sóng các bản tin của hai kênh Trung Quốc sau khi nhận được khiếu nại về nhân quyền.

Ông Tập tham vọng đưa Trung Quốc vượt mặt phương Tây

01:14:29 06/03/2021
Sau khi tuyên bố chiến thắng Covid-19, ông Tập được cho là muốn duy trì đà trỗi dậy của Trung Quốc, khi phương Tây vẫn lao đao vì đại dịch.

Anh phát hiện thêm biến chủng nCoV

00:57:15 06/03/2021
Một biến chủng nCoV mới xuất hiện ở Anh đang được các nhà khoa học nước này đưa vào danh sách theo dõi.

Anh dừng thử nghiệm thuốc trị bệnh gout trong điều trị COVID-19

00:52:28 06/03/2021
Một loại thuốc chữa bệnh gout thông dụng đã không phát huy tác dụng đối với các bệnh nhân mắc COVID-19 phải nhập viện. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu của Anh được công bố ngày 5/3.

Myanmar mất điện diện rộng

00:42:59 06/03/2021
Nhiều thành phố của Myanmar bị mất điện do sự cố hệ thống, song đơn vị quản lý lưới điện đã khắc phục và cấp điện trở lại.

Chó cảnh báo chủ về động đất và sóng thần

00:36:21 06/03/2021
Khi chủ nhân đang ngủ ngon trong nhà ở Bờ Đông, những con chó bất ngờ sủa vang báo động chỉ vài phút trước khi động đất xảy ra.

Gần 90% người Mỹ coi Trung Quốc là 'đối thủ' hoặc 'kẻ thù'

00:30:59 06/03/2021
89% người Mỹ trưởng thành coi Trung Quốc là đối thủ hoặc kẻ thù thay vì đối tác, khảo sát mới của Pew cho thấy.

Nga dự kiến đáp trả biện pháp trừng phạt của Mỹ

00:00:02 06/03/2021
Điện Kremli ngày 5/3 nhấn mạnh Nga hy vọng những lời kêu gọi áp đặt trừng phạt các doanh nhân nước này sẽ không trở thành hiện thực, tuy nhiên nêu rõ Moskva đang chuẩn bị các biện pháp để bảo vệ tốt nhất các lợi ích của Nga cũng như các...

Tổng thống Mỹ tiếp tục kiện toàn nhân sự Nhà Trắng

23:57:09 05/03/2021
Ngày 5/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ sung danh sách nhân sự cấp cao tại Nhà Trắng với một loạt vị trí quan trọng phụ trách các vấn đề như đại dịch COVID-19, tư pháp hình sự, kinh tế.

YouTube xóa 5 kênh của quân đội Myanmar

23:54:24 05/03/2021
YouTube xóa 5 kênh của mạng truyền hình do quân đội Myanmar điều hành khỏi nền tảng, trong bối cảnh chính biến tại nước này ngày càng căng thẳng.

Trung Quốc xem xét dự luật cải tổ hệ thống bầu cử Hong Kong

23:52:04 05/03/2021
Quốc hội Trung Quốc đang nghiên cứu dự thảo luật cho phép Bắc Kinh thẩm tra ứng viên tranh cử ở Hong Kong và loại bỏ người không phù hợp.

Cảnh sát Myanmar tiếp tục nổ súng, một người chết

23:49:56 05/03/2021
Cảnh sát Myanmar nổ súng trong cuộc biểu tình phản đối đảo chính tại thành phố Mandalay hôm nay, khiến một người chết, nhân chứng cho biết.

Mỹ dọa tung đòn đáp trả vụ tập kích căn cứ ở Iraq

23:46:46 05/03/2021
Nhà Trắng đang xem xét biện pháp đáp trả quân sự với vụ tập kích rocket nhằm vào căn cứ không quân al-Asad tại Iraq, nơi lính Mỹ đồn trú.

Mỹ muốn đặt tên lửa đối phó Trung Quốc tại châu Á

23:24:46 05/03/2021
Mỹ muốn cải thiện khả năng răn đe thông thường với Trung Quốc bằng mạng lưới tên lửa dẫn đường trên chuỗi đảo thứ nhất, theo tài liệu Lầu Năm Góc.

Có thể bạn quan tâm

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Cần phải xử lý hình sự Thầy chùa ăn thịt chó

Đời sống

02:46:53 06/03/2021
Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng chỉ riêng hành vi làm giả các giấy tờ tu sĩ, giả các quyết định bổ nhiệm của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam của ông Nguyễn Minh Phúc là đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp và cần phải xử lý hình s...

Tái cách ly xã hội 10 xã phường ở Kinh Môn, Hải Dương

Sự kiện nóng

02:23:43 06/03/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) tái thiết lập cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 10 xã, phường.

Giám đốc công ty sản xuất hàng giả chứa nhiều hung khí nguy hiểm trong nhà

Pháp luật

02:18:30 06/03/2021
Khám xét nhà của giám đốc công ty bị bắt vì sản xuất, buôn bán hàng giả, công an thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm.

Rò rỉ ảnh case Xiaomi Mi 11 Pro, ngầm hé lộ thiết kế camera 

Đồ 2-tek

01:35:19 06/03/2021
Sau khi ra mắt, Mi 11 smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị chipset Qualcomm Snapdragon 888, Xiaomi đang rậm rịch chuẩn bị tung ra phiên bản Pro.

Cựu nữ thần bóng bàn Nhật Bản bị bắt gặp ngoại tình

Sao thể thao

01:19:38 06/03/2021
Cựu tay vợt nổi tiếng Nhật Bản Ai Fukuhara bị truyền thông bắt gặp rời khách sạn cùng một người đàn ông lạ mặt hôm 3/3.

Liverpool gặp họa nếu mất suất dự Champions League

Bóng đá thế giới

00:26:28 06/03/2021
Liverpool có thể đánh mất vị thế hiện tại ở nước Anh nếu thất bại trong việc giành quyền dự Champions League mùa tới.

Võ Huy Toàn tỏa sáng giúp CLB TP HCM đánh bại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bóng đá việt nam

23:49:28 05/03/2021
Chiều 5-3, CLB TP HCM đã dùng đội hình phụ nhưng vẫn đánh bại chủ nhà Bà Rịa - Vũng Tàu ở trận giao hữu lượt đi nhờ pha lập công của Võ Huy Toàn

5 cây son hi-end "đỉnh của chóp": Mua tặng 8/3 cho người chơi hệ sang xịn mịn là chuẩn đét

Làm đẹp

23:41:05 05/03/2021
Những cô nàng sành điệu, khó tính chắc chắn sẽ ưng những thỏi son hi-end đỉnh cao này.