Vất vả cả ngày đi săn, đàn báo vẫn bị cá sấu cướp trắng miếng ăn

Theo dõi VGT trên

Cuộc sống vốn dĩ không có sự công bằng, tất cả đều chỉ là cuộc chơi giữa kẻ yếu và kẻ mạnh.

Bob và Rosa Swart là một cặp vợ chồng có cực kỳ hòa hợp với nhau từ lối sống cho đến sở thích cá nhân. Mặc dù có nhiều hoài bão nhưng vì lý do cơm áo gạo t.iền nên nhiều dự định, hoài bão thời còn trai trẻ của cả 2 người chưa thể thực hiện. Phải đến khi cuộc sống gia đình ổn định, con cái ai cũng có sự nghiệp riêng, đôi vợ chồng không còn trẻ mới bắt đầu tìm lại những ước vọng từ thời xa xưa. Đó là cùng nhau đi vòng quay thế giới, khám phá những điều thú vị trên khắp thế gian.

Là những người đam mê thế giới tự nhiên hoang dã, địa điểm đầu tiên và cũng là mơ ước từ lâu, nhà Swart đã chọn Nam Phi cho hành trình ngay sau khi về hưu.

Trái với vẻ bình yên, thanh bình của vùng thảo nguyên hoang dã, nơi đây, bất kỳ khoảnh khắc, giây phút nào cũng đều có thể xảy ra những trận chiến săn mồi giằng co, tranh giành, khốc liệt nhất.

Đây là quy luật bất biến của tự nhiên, giống như cách con người ăn, uống hàng ngày để tồn tại, các loài động vật ăn thịt cũng lao vào những cuộc săn mồi bất tận.

Khi mà số lượng thức ăn dần cạn kiệt, để đảm bảo đủ nguồn cung, những loài thú ăn thịt không những phải tìm đủ cách để tìm kiếm con mồi mà còn phải căng mình chống đỡ, bảo vệ thành quả của mình khỏi những kẻ cơ hội, chuyên rình rập để cướp đi thành quả của người khác.

Vất vả cả ngày đi săn, đàn báo vẫn bị cá sấu cướp trắng miếng ăn - Hình 1

Hôm đó, gia đình Swart đang lái xe ra ngoài dạo chơi thì phát hiện thấy 3 con báo săn đang nhẩn nhơ dạo chơi dưới lòng sông Shingwedzi khô cạn. Bất chấp cái nắng nóng gắt gỏng ở vùng đất này, những con báo vẫn đang cực kỳ tập trung vào một thứ gì đó dưới lòng sông. Với độ hóng hớt cực cao và cũng tại rảnh rỗi nữa nên cặp vợ chồng già đã dành hẳn 1 giờ đồng hồ để xem điều gì sẽ xảy ra với đàn báo. Sau đó, một đàn linh dương lớn kéo đến, trong đó có cả những con linh dương non.

Báo săn (cheetah) được biết đến là loài động vật chạy nhanh nhất trên cạn. Sở hữu hình dáng mảnh mai, thon gọn nhưng báo săn lại có một cơ thể săn chắc, dẻo dai cùng đôi chân dài, cột sống linh hoạt và miếng đệm đặc biệt trên bàn chân giúp nó có thể dễ dàng bứt phá ở tốc độ cao.

Tốc độ tối đa của báo săn có thể đạt được lên đến 120 km/h, khả năng tăng tốc từ 0 đến 96 km/h chỉ trong 3 giây. Mỗi con báo có thể chạy liên tục trong vòng 1 phút với tốc độ này.

Với sở trường của mình, không khó để báo săn chọn được “món ăn” ưa thích trong bữa tiệc buffet được dọn sẵn. Khi mà đàn báo đang chuẩn bị thưởng thức bữa ăn thì bất ngờ một đàn cá sấu kéo đến. Dường như những âm thanh huyên náo của cuộc đi săn đã đ.ánh động những con thú săn mồi đang nằm phơi nắng ở gần đấy. Tổng cộng đã có khoảng 12 con cá sấu tham gia vào cuộc chiến tranh giành thức ăn. Với tương quan lực lượng chênh lệch, hẳn ai cũng sẽ đoán được cái kết.

Video đang HOT

Nếu cá sấu và cá mập trắng lớn gặp nhau, loài nào sẽ sống sót cuối cùng?

Cá mập trắng lớn và cá sấu là 2 trong số những kẻ săn mồi hàng đầu sống ở đại dương và vùng đất ngập nước.

Chúng là loài động vật cực kỳ nguy hiểm với lực cắn khổng lồ và sức mạnh cơ bắp tuyệt vời.

Nếu cá sấu và cá mập trắng lớn gặp nhau, loài nào sẽ sống sót cuối cùng? - Hình 1

Trong tự nhiên, mặc dù khu vực hoạt động của cá mập trắng và cá sấu có thể trùng lặp ở một mức độ nhất định nhưng nhìn chung chúng rất khó có thể gặp nhau. Nhưng nếu 2 loài động vật này có thể được sắp xếp để đối đầu với nhau thì cá mập trắng lớn hay cá sấu sẽ giành chiến thằng, loài nào mới là kẻ mạnh hơn?

Nếu cá sấu và cá mập trắng lớn gặp nhau, loài nào sẽ sống sót cuối cùng? - Hình 2

Cá mập trắng lớn

Cá mập trắng lớn tên khoa học là Carcharodon carcharias, là một trong những loài săn mồi nguy hiểm nhất đại dương, chỉ đứng sau cá voi sát thủ.

Cá mập trắng lớn là loài cá sụn, sở hữu chiều dài cơ thể khoảng 4 đến 5 mét, cá thể lớn nhất có thể đạt 5,4 mét, trọng lượng có thể lên tới 4.000 kg. Răng của chúng rất sắc, có thể xé xác con mồi lớn một cách dễ dàng.

Đồng thời, cá mập trắng lớn có thị giác và khứu giác rất nhạy bén, có thể lần theo dấu vết của con mồi và tung đòn tấn công một cách chớp nhoáng. Trong tự nhiên, cá mập trắng lớn là kẻ săn mồi hàng đầu trong chuỗi thức ăn ở biển và về cơ bản, chúng không có kẻ thù tự nhiên nào ngoại trừ cá voi sát thủ.

Nếu cá sấu và cá mập trắng lớn gặp nhau, loài nào sẽ sống sót cuối cùng? - Hình 3

Cá mập trắng lớn, còn được biết đến với các tên gọi khác như mũi kim trắng, cái c.hết trắng, cá mập trắng, là một loài cá mập lớn thuộc bộ Cá nhám thu được tìm thấy ở miền duyên hải trên khắp các đại dương.

Cá sấu

Cá sấu nước mặn là loài bò sát lớn nhất thế giới còn tồn tại cho tới ngày nay, chúng sống ở đầm, hồ, ven biển và vùng triều ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới. Loài bò sát khổng lồ này có cấu tạo sinh lý thích nghi với chất lượng nước có độ mặn cao. Cá sấu nước mặn còn là loài động vật sống lâu năm, với t.uổi thọ trung bình là hơn 60 năm.

Cá sấu nước mặn hiện đại là loài cá sấu duy nhất trong bộ cá sấu không có vảy lớn sau gáy nên còn được gọi là "cá sấu cổ trần". Chúng cũng là một loài bò sát tương tự như khủng long, thường có chiều dài lên tới 6-7 mét và có thể nặng hơn 2 tấn.

Da của chúng có màu xám hoặc nâu sần sùi với những đốm đen hoặc vàng. Cá sấu nước mặn có tứ chi khỏe và hàm răng sắc nhọn, có thể dễ dàng cắn và tóm gọn con mồi.

Cá sấu nước mặn là loài động vật ăn thịt sử dụng cá, chim và động vật có vú làm nguồn thức ăn chính. Chúng có nhận thức về lãnh thổ và thường chiếm giữ một lãnh thổ cụ thể.

Nếu cá sấu và cá mập trắng lớn gặp nhau, loài nào sẽ sống sót cuối cùng? - Hình 4

Cá sấu nước mặn, còn gọi là cá sấu cửa sông hay ở Việt Nam còn được gọi là cá sấu hoa cà; là phân loài cá sấu lớn nhất và cũng là loài bò sát lớn nhất còn sống trên thế giới.

So sánh giữa cá sấu và cá mập trắng lớn

Cá mập trắng lớn bơi rất nhanh và tốc độ bơi của chúng có thể đạt tới hơn 60 km/giờ. Khi săn mồi, cá mập trắng lớn bơi rất nhanh đến con mồi và xé xác nó bằng hàm răng sắc nhọn.

Do cá mập trắng lớn có khứu giác rất nhạy bén nên chúng có thể phát hiện sự hiện diện của con mồi từ xa và nhanh chóng tiếp cận con mồi. Đồng thời, cá mập trắng lớn cũng là loài động vật sống đơn độc, chúng thường đi săn một mình và không hợp tác với các cá thể khác.

Nếu cá sấu và cá mập trắng lớn gặp nhau, loài nào sẽ sống sót cuối cùng? - Hình 5

Trong khi đó, cá sấu là loài động vật rất nguy hiểm, chúng tấn công rất nhanh và có thể khuất phục con mồi trong thời gian ngắn. Cá sấu khi săn mồi cũng rất thận trọng, thường ẩn nấp dưới nước, đợi con mồi đến gần rồi cắn vào cổ hoặc đầu con mồi, sau khi khuất phục được con mồi, cá sấu sẽ đưa con mồi lên cạn để thưởng thức.

Cá mập trắng lớn và cá sấu có môi trường sinh thái rất khác nhau. Cá mập trắng lớn sống ở độ sâu của đại dương và chúng thường đi một mình để tìm kiếm con mồi trong đại dương.

Cá sấu nước mặn thích sống ở đầm lầy, cửa sông và vùng ven biển nơi nước ngọt và nước biển hòa trộn với nhau, chúng có thể sống sót cả trên cạn và dưới nước. Do khác biệt về môi trường sống nên con mồi mà hai loài vật gặp phải cũng khác nhau.

Cá mập trắng lớn chủ yếu săn cá, cá mập và các sinh vật biển khác trong đại dương, trong khi cá sấu chủ yếu săn chim nước, cá, bò sát và động vật có vú.

Nếu cá sấu và cá mập trắng lớn gặp nhau, loài nào sẽ sống sót cuối cùng? - Hình 6

Loài nào sẽ chiến thắng?

Về mặt sinh học, cá sấu chắc chắn mạnh hơn về tỷ lệ giữa kích thước và lực cắn. Răng và cơ bắp của chúng rất khỏe, lực cắn lên tới 3.510 kg, có thể dễ dàng g.iết c.hết các loài động vật lớn. Trong khi đó, lực cắn của cá mập trắng lớn yếu hơn rất nhiều, chỉ khoảng 1.857 kg.

Tốc độ tấn công của cá sấu rất nhanh, có thể khuất phục con mồi trong thời gian ngắn và đưa lên bờ thưởng thức. Ngoài ra, da của cá sấu rất dai và có khả năng chống đ.âm t.hủng rất tốt, có thể bảo vệ cơ thể chúng một cách hiệu quả khi gặp phải sự tấn công. Mặc dù cá mập trắng lớn có lực tấn công mạnh mẽ nhưng lớp da của nó tương đối mỏng và rất dễ bị tấn công.

Ngoài ra, kiểu tấn công của 2 loài động vật này cũng rất khác nhau. Trong khi cá mập trắng lớn tấn công con mồi chủ yếu bằng cách cắn thì cá sấu sử dụng hàm răng sắc nhọn và cú lăn tử thần để tấn công con mồi.

Cá mập trắng lớn và cá sấu có những lợi thế sinh học khác nhau, trong đó cá sấu có cú đớp mạnh hơn, tốc độ tấn công nhanh hơn và nhanh nhẹn hơn. Nếu 2 con vật này đối mặt với nhau, cá sấu có cơ hội chiến thắng cao hơn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bộ ảnh kinh ngạc về loài trăn Anaconda lớn nhất thế giới tìm thấy ở Nam Mỹ
06:54:31 18/07/2024
Phát hiện chấn động: Rết khổng lồ bị mất tích hơn 120 năm được tìm thấy ở Madagascar!
07:29:55 19/07/2024
Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?
22:23:17 17/07/2024
Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hang động bí ẩn dưới bề mặt Mặt Trăng: Nơi trú ẩn mới cho con người là đây?
10:27:36 18/07/2024
Bất ngờ về "người châu Âu đầu tiên": Không phải loài chúng ta
07:04:52 18/07/2024
Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim
18:18:43 18/07/2024
Giới khoa học tìm ra hang động trên Mặt Trăng, có thể làm nơi trú ngụ cho phi hành gia
17:30:12 17/07/2024
20 mảnh vỏ Trái đất: Sự thật từ "báu vật" 4,2 tỉ năm
20:41:56 17/07/2024

Tin đang nóng

NSND Xuân Bắc thông báo không nhận vòng hoa trong lễ viếng NSƯT Phương Nga
06:12:51 19/07/2024
Bức ảnh 2 số phận của Hoàng Thùy
07:08:00 19/07/2024
Hàng xóm cố tình lấn đất, bố tôi không đôi co nhưng làm một việc khiến họ phải cúi đầu xin lỗi
08:55:05 19/07/2024
Nữ NSƯT là con gái của cặp đôi NSND tài hoa: Được ví là "chim công của làng múa", sống kín tiếng ở t.uổi U40
06:48:45 19/07/2024
Rapper Negav bị soi động thái đặc biệt với con gái Quyền Linh
08:19:38 19/07/2024
Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm
08:47:26 19/07/2024
Anh trai vượt ngàn chông gai sẽ loại ai trong Công diễn 1?
08:25:33 19/07/2024
Đang ghét nhau ra mặt, anh hàng xóm bỗng cầm 2 cuốn sổ đỏ đến nhà hỏi cưới tôi: Lý do đầy thương cảm
10:52:42 19/07/2024

Tin mới nhất

Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất

06:46:47 19/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy các chiến lược phòng thủ hành tinh không nên bỏ qua một dạng vật thể lạ lùng và vô cùng bất ổn, biệt danh sao chổi tối .

Khỉ Saki: Những 'vị vua bay' bí ẩn của rừng nhiệt đới Amazon

06:44:59 19/07/2024
Ẩn mình sâu trong những tán rừng rậm rạp của Amazon, có một loài khỉ độc đáo và ít được biết đến có tên là khỉ Saki.

Tiểu hành tinh mang tên 'thần hỗn loạn', to bằng du thuyền sắp ghé thăm Trái đất

09:04:57 18/07/2024
Theo CNN,tiểu hành tinhApophis có kích thước bằng một chiếc du thuyền sẽ ghé thăm Trái đất ở khoảng cách 32.000 km vào ngày 13/4/2029.

Phát hiện hang động sâu trên Mặt trăng

20:56:30 17/07/2024
Có thể tiếp cận hang động từ hố sâu nhất trên Mặt trăng, chỉ cách địa điểm hạ cánh của tàu Apollo 11 khoảng 400km. Hố sâu này, giống như hơn 200 cái khác được phát hiện ở đó, được tạo ra do sự sụp đổ của một ống dung nham.

Bí mật "lạnh người" mới về cách Trái Đất ra đời

06:36:56 17/07/2024
Thứ giúp sự sống tồn tại trên Trái Đất hóa ra có nguồn gốc từ cái c.hết của một loại hành tinh chưa toàn vẹn của vùng âm u trong hệ Mặt Trời.

Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện

23:31:52 16/07/2024
Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện công trình ngầm bí ẩn với những bức tường sơn bên dưới một sân bóng của người Maya.

Hang động trên Mặt Trăng có thể làm nơi trú ẩn cho nhà thám hiểm?

23:25:41 16/07/2024
Nhóm nghiên cứu cho biết, việc xây dựng môi trường sống từ đầu sẽ tốn nhiều thời gian và thách thức hơn, ngay cả khi tính đến nhu cầu gia cố các bức tường hang động để ngăn chặn sự sụp đổ.

Ảnh vui 16-7: Mặt hàng phù hợp cho những bữa cơm 5.000 đồng

22:19:24 16/07/2024
Mấy bà quay TikTok bữa cơm 5.000 đồng chắc phải thích mê , một người đùa.Những bức ảnh sau giúp mọi người giảm stress, giảm căng thẳng mệt mỏi.

Hành trình sinh tử: Vượt qua muôn trùng thử thách trên con đường di cư của cá hồi!

20:03:06 16/07/2024
Cá hồi nổi tiếng với hành trình di cư ngoạn mục, chúng phải vượt qua hàng nghìn cây số từ đại dương mênh mông để trở về vùng nước ngọt nơi chúng được sinh ra để sinh sản hàng năm.

Hổ Mã Lai đứng trước 'bờ vực tuyệt chủng'

06:43:24 16/07/2024
Một loạt các cái c.hết đáng báo động gần đây của các cá thể hổ Mã Lai đã làm dấy lên lo ngại về mối đe dọa đối với loài động vật biểu tượng của Malaysia. Nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về những diễn biến mới.

Những kỷ lục đặc biệt trong thế giới động vật

05:14:35 16/07/2024
Loài Kỳ nhông đen sống ở dãy Alpes nước Pháp giữ kỷ lục về loài mang thai lâu nhất thời gian mang thai của chúng lên tới 3 năm 2 tháng và 20 ngày.

Ảnh vui 15-7: Nhận hàng mà áp lực ngang

22:44:08 15/07/2024
Áp lực này không thể diễn tả bằng lời. Vote 1 sao thôi , một người trêu.Những bức ảnh sau giúp mọi ngườigiảm stress,giảm căng thẳngmệt mỏi.

Có thể bạn quan tâm

Mổ cấp cứu cho nam thanh niên nguy kịch, 3 ngày sau mới tìm được người thân

Sức khỏe

11:57:39 19/07/2024
Người đàn ông trẻ t.uổi vào cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, c.hảy m.áu ổ bụng nhiều, nguy cơ t.ử v.ong cao và không có gia đình đi kèm.

Thêm gần 20 người c.hết trong biểu tình ở Bangladesh

Thế giới

11:53:51 19/07/2024
Tình hình biểu tình bạo lực tiếp tục diễn biến xấu tại Bangladesh trong ngày 18/7, với thêm 19 trường hợp t.hiệt m.ạng đã được ghi nhận.

Review Dưới Bóng Con Hầu tập 4: Bà Bảy hiểu lầm Minh và Thơm thân mật

Phim việt

11:42:57 19/07/2024
Trong tập 4 của Dưới bóng con hầu , Thơm giúp Minh giải quyết việc liên quan đến buôn bán, Minh và Thơm gặp sự cố thân mật bị bà Bảy bắt gặp.

Chủ nhân bản hit "Bồng Bềnh Bồng Bềnh": Người ta so sánh giọng của tôi với Nam Em, như thiên thần và phù thủy

Nhạc việt

11:37:46 19/07/2024
Nhạc sĩ, ca sĩ Vy Vy khởi động series trò chuyện cùng các nghệ sĩ về âm nhạc với khách mời Hoàng Dũng, cũng là thần tượng của cô trong âm nhạc.Cô cũng phát hành phiên bản mới của ca khúc Bồng Bềnh Bồng Bềnh .

Mặc quần ống rộng mang giày cao gót hay giày đế bệt? Có một kiểu giày "toàn năng" với chị em công sở

Thời trang

11:25:05 19/07/2024
Giày cao gót và giày đế bệt là hai kiểu giày phổ biến và chị em nào cũng có nhưng diện chúng thế nào để phù hợp với quần ống rộng?

Nữ streamer "vạn người mê" dính phốt với cựu sao DOTA 2, một hot girl đình đám khác cũng bị "réo tên"

Netizen

11:23:32 19/07/2024
Vụ việc đang được cộng đồng Esports Việt, nhất là khán giả LMHT lẫn DOTA 2 rất quan tâm liên quan đến nữ streamer đình đám.

Hoa hậu Hoàn vũ đầu tiên của Việt Nam có mặt mộc điểm 10, mỗi sáng làm 7 bước dưỡng để "chống già"

Làm đẹp

11:23:26 19/07/2024
Thùy Lâm (tên thật là Nguyễn Thùy Trang, sinh năm 1987) đã xuất sắc giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2008, sau đó đại diện nước nhà đi thi Miss Universe quốc tế và xuất sắc lọt vào top 15 chung cuộc.

Nữ ca sĩ bất ngờ xin lỗi Jung Kook (BTS) vì sự cố từ tận 1 năm trước

Nhạc quốc tế

11:19:28 19/07/2024
Mới đây, thành viên nhóm (G)I-DLE - Miyeon đã xuất hiện trong một buổi live cùng các đàn em Sohee (RIIZE), Hanbin (ZEROBASEONE) và Jaehyun (BOYNEXTDOOR).

Câu chuyện về "ông quản gia" phong thủy giúp những cô vợ tiêu hoang biết cách chi tiêu và tiết kiệm t.iền

Trắc nghiệm

11:14:45 19/07/2024
Không nói được vợ nên anh An buộc lòng phải tìm ngay một Ông quản gia phong thủy có giá trị về nhà để quản cô vợ xinh đẹp.

Chiếm đoạt ô tô rồi nhắn tin... khuyên chủ xe trình báo công an

Pháp luật

11:11:59 19/07/2024
Làm giả căn cước công dân, Đạo thuê xe ô tô tự lái mang đi cầm cố lấy t.iền ăn tiêu. Khi xong việc, bị can còn nhắn tin khuyên chủ xe trình báo công an và mang t.iền đi chuộc lại tài sản của chính mình...

Hãy ăn thường xuyên 3 món này: Ngon đậm đà lại bảo vệ gan, bổ sung canxi và rất tốt cho tiêu hóa

Ẩm thực

11:10:48 19/07/2024
Với loại nguyên liệu rất quen thuộc, tốt cho sức khỏe này bạn hãy chế biến thành các món ngon cho gia đình mình thưởng thức nhé!