Vật cản Mỹ không đủ lớn, Trung Quốc nghênh ngang bành trướng?

Mỹ lên phương án đặt ra các vận cản nhằm ngăn cản sự bành trướng của Trung Quốc nhưng Bắc Kinh đang có sự chuẩn bị tốt để đối phó.

Mỹ cần đặt ra vật cản đủ lớn để ngăn chặn Trung Quốc

Mạng tin “ National Interest ” vừa đăng bài viết yêu cầu Mỹ cần đặt ra một vật cản đủ lớn trước Trung Quốc để ngăn cản sự bành trướng ngày càng lớn của nước này.

Đề xuất trên được đưa ra sau chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam và Nhật Bản.

National Interest ” nhận định các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày càng lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc đối đầu địa chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc trong khu vực trong tương lai.

Vật cản Mỹ không đủ lớn, Trung Quốc nghênh ngang bành trướng? - Hình 1

Hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Đặc biệt sự trỗi dậy của Trung Quốc cùng chiến lược “cắt lát salami” đang đe dọa vị trí lãnh đạo của Mỹ tại châu Á.

Theo “ National Interest ”, mục tiêu của chuỗi hoạt động gây hấn của Bắc Kinh rất đơn giản, đó là thống trị châu Á-Thái Bình Dương, tránh đối đầu quân sự với Mỹ, từng bước vững chắc đẩy Mỹ ra khỏi khu vực này.

Để thực hiện chiến lược này, Bắc Kinh đã triển khai mô hình mà phương Tây gọi là “chống tiếp cận và xâm nhập khu vực” (A2/AD) với sự triển khai các hệ thống vũ khí bao trùm cả Biển Đông tới sát Indonesia.

Trung Quốc cũng cải tạo các cấu trúc trên biển, xây dựng trên đó các tiền đồn, triển khai các hệ thống vũ khí phòng không, phòng thủ biển cùng các máy bay chiến đấu.

Với những hành động trên của Bắc Kinh, “ National Interest ” cho rằng Mỹ sẽ phải đứng trước một lựa chọn khủng khiếp, đó là đối đầu, chấp nhận những tổn thất quân sự ngoài sức tưởng tượng, hoặc rút lui, nhường lại khu vực cho Trung Quốc, phá bỏ mạng lưới đồng minh trong khu vực.

Vì vậy để ngăn chặn kịch bản đó diễn ra, Mỹ đang gặp phải rất nhiều cản trở, vừa khách quan vừa chủ quan.

Về khách quan, trong khi Mỹ thực hiện chính sách tái cân bằng hướng về châu Á thì khủng hoảng Ukraine và sự trỗi dậy khủng bố IS đã khiến kết quả của chính sách này không được như mong đợi.

Về chủ quan, những nỗ lực của Mỹ như chiến lược tăng cường hiện diện không quân, hải quân tại Biển Đông hay tuần tra vì tự do hàng hải (FONOP) không có tác động lâu dài nào, cũng như không thể ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.

Để đối phó với tình trạng trên, Mỹ cùng các nước đồng minh như Nhật Bản, Philippines cần một chiến lược tổng thể hơn để ngăn chặn hoặc chấm dứt hoàn toàn những nỗ lực thay đổi nguyên trạng của Trung Quốc. Mỹ cần đặt ra một vật cản đủ lớn trước Trung Quốc, và nếu vượt qua, Trung Quốc sẽ phải trả một cái giá rất đắt.

Bên cạnh đó, theo “National Interest” Mỹ nên tiến hành chiến thuật công khai làm xấu mặt Trung Quốc (Shamefare) vì những hành động bành trướng của nước này. Mỹ và các đồng minh, đối tác cần nỗ lực hết sức để thu thập những bằng chứng, tư liệu về các hành động của Trung Quốc và phổ biến khắp thế giới , nhất là thông qua các mạng xã hội .

Ngoài ra, cần kết hợp với việc tăng cường hiện diện quân sự, tiếp tục FONOP, công khai thông tin về sự phá huỷ môi trường do các hoạt động cải tạo của Trung Quốc gây ra, tăng cường các vụ kiện Trung Quốc tại toà án quốc tế.

Trung Quốc chủ động đối phó?

Thực tế đây không phải là lần đầu tiên các biện pháp để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc được phía Mỹ đưa ra. Tuy nhiên dường như Trung Quốc đều biết và chủ động đối phó.

Một trong số phương án từng được Trung tâm đánh giá chiến lược và dự toán ngân sách Mỹ đưa ra vào năm 2010 là “Tác chiến không-hải nhất thể” với nhiều kỳ vọng của Washington nhưng đã bị Trung Quốc hóa giải thành công.

Vật cản Mỹ không đủ lớn, Trung Quốc nghênh ngang bành trướng? - Hình 2

Tác chiến không-hải nhất thể không còn khắc chế được Trung Quốc?

Mục tiêu được đặt ra là khắc chế sự thách thức của chiến lược “chống tiếp cận/khu vực cấm” (A2/AD) mà Trung Quốc đang sử dụng được xác định đe dọa sự “tự do hoạt động” của không quân và hải quân Mỹ.

“Tác chiến không-hải nhất thể” chủ yếu bao gồm các đòn tấn công chính xác phủ đầu từ xa (ví dụ như tên lửa siêu thanh) và tấn công phá hoại mạng thông tin chỉ huy – hiệp đồng với tính chất như một chiến dịch “làm mù mắt đối phương” (ví dụ như bom xung mạch điện từ, vũ khí chống radar…).

Điều này có nghĩa là, quân đội Mỹ sẽ thông qua các phương tiện tác chiến tầm xa tàng hình để hủy diệt khả năng tấn công và dập tắt năng lực phòng không của Trung Quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho các hành động quân sự tiếp theo.

Mỹ tuyên bố, khái niệm “Tác chiến không-hải nhất thể” của họ không có liên quan gì đến chiến lược của Trung Quốc nhưng rõ ràng mục đích của Washington là nhằm vào Bắc Kinh.

Tuy nhiên, tờ nhận định mới đây của tờ The National Interest , “Tác chiến không-hải nhất thể” mang lại quá nhiều bất trắc nhưng hiệu quả rất thấp khi thực hiện.

Theo đó, một nhiệm vụ hết sức khó khăn mà quân đội Mỹ phải đạt được khi triển khai kế hoạch trên là phát hiện và phá hủy bằng được các hệ thống tên lửa, phần lớn là theo kiểu cơ động của Trung Quốc. Trong chiến tranh vùng Vịnh, dường như quân đội Mỹ đã thất bại khi thực hiện nhiệm vụ này.

Bài báo nêu rõ, cơ hội thành công trong ba lĩnh vực chính của khái niệm về “tác chiến không hải nhất thể” là “Làm mù, Quét sạch các đầu mối chỉ huy, kiểm soát và Áp chế các hệ thống phóng tên lửa của đối phương” là rất nhỏ. Nó còn phải đối mặt với những rủi ro lớn từ các cuộc tấn công của Trung Quốc, khiến xung đột leo thang không thể kiểm soát được.

Đặc biệt, Trung Quốc đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để bảo vệ mình trước chiến lược này của Mỹ. Nhiều kế hoạch lớn đã được đầu tư phát triển để đối phó như: các phương tiện tác chiến điện tử, tấn công mạng và sử dụng vũ khí chống vệ tinh…

Hồng Sơn (Tổng hợp)

Theo_Báo Đất Việt

Báo National Interest: Hải quân Trung Quốc chỉ có thể 'trốn' ở cửa nhà

Theo cây viết của National Interest, vũ khí chống hạm của Mỹ sẽ từng bước hoàn thiện và đưa vào sử dụng, sẽ làm cho phạm vi hoạt động của Hải quân Trung Quốc giới hạn ở biển gần của nước này.

Báo National Interest: Hải quân Trung Quốc chỉ có thể trốn ở cửa nhà - Hình 1

Tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc. Nguồn ảnh: Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 1/6 dẫn tạp chí The National Interest Mỹ ngày 30/5 đăng bài một bài viết chỉ ra thách thức của Hải quân Mỹ với sức mạnh đang lên của Trung Quốc hiện nay của phó giáo sư James Holmes, khoa Chiến tranh và Chính sách, Học viện Chiến tranh hải quân Mỹ.

Bài viết cho rằng đến năm 2020, trong đối đầu tàu sân bay giữa Trung-Mỹ, do máy bay trên tàu sân bay của Trung Quốc áp dụng cất cánh kiểu nhảy cầu, vì vậy, lượng nhiên liệu và vũ khí mang theo của máy bay bị hạn chế nghiêm trọng, dẫn tới trong đối đầu giữa máy bay chiến đấu hai bên, họ sẽ ở vào vị trí bất lợi khi đối mặt với máy bay chiến đấu được phóng bằng hơi nước hoặc điện từ trên tàu sân bay Mỹ.

Hơn nữa, khi đó, vũ khí chống hạm của Mỹ sẽ từng bước hoàn thiện và đưa vào sử dụng, sẽ làm cho phạm vi hoạt động của Hải quân Trung Quốc giới hạn ở biển gần của nước này.

Theo bài viết, Hải quân Trung Quốc chính là một "hạm đội cứ điểm quan trọng" hiện đại, co quắp an toàn ở trong pháo đài phòng thủ biển gần, dựa vào không ngừng tăng cường hỏa lực để gây phiền phức cho đối thủ.

Trong chiến đấu, nếu hạm đội này vươn ra vùng biển quốc tế, đã mất đi "ô bảo vệ" quan trọng, sẽ phải đối mặt với số phận tàn khốc. Chỉ có cố thủ ở cửa nhà, trốn chui trốn lủi trong phạm vi chi viện hỏa lực bờ biển thì Trung Quốc mới có thể an tâm và kiêu căng.

Trung Quốc không ngừng khoe khoang họ có tên lửa dẫn đường với mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay", có ý đồ đe dọa tàu sân bay động cơ hạt nhân của Hải quân Mỹ. Trong đó, nổi bật nhất là tên lửa chống hạm tầm trung Đông Phong-21D và Đông Phong-26. Đây là trụ cột vững chắc của phòng thủ "chống can thiệp/chống tiếp cận" (A2/AD) của Quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc đã làm cho rất nhiều nhà quan sát tin về điểm này, bao gồm các nhân viên làm việc lâu dài ở Lầu Năm Góc - họ đánh giá về sức chiến đấu của Trung Quốc.

Báo cáo thường niên mới nhất về sức mạnh quân sự của Trung Quốc do Lầu Năm Góc đưa ra đã thực sự cầu thị, cho rằng: Quân đội Trung Quốc hiện có thể sử dụng tên lửa Đông Phong-21 tấn công tàu chiến mặt nước (bao gồm tàu sân bay) ở ngoài 900 dặm Anh tính từ đường bờ biển Trung Quốc.

Điều này rất đáng sợ. Nhưng, Hải quân Mỹ cũng có "sát thủ tàu sân bay" của họ. Hoặc nói một cách chính xác hơn, đó là "sát thủ tàu chiến". Những sát thủ có thể tiêu diệt và bắn chìm tàu sân bay này cũng có thể tấn công tàu chiến có kích cỡ tương đối nhỏ.

Đồng thời, sau Chiến tranh Lạnh, Hải quân Mỹ đã khôi phục sức sống, vũ khí chống hạm đều được cải thiện rất lớn về số lượng, phạm vi và khả năng sát thương. Sau khi chiến tranh trên biển bùng nổ, sát thủ tàu sân bay của ai tốt hơn sẽ đóng vai trò quyết định trên chiến trường.

Cách nói ví von "sát thủ tàu sân bay" đã nhận được đồng tình của các nhà quan sát phương Tây. Điều này có nghĩa là tên lửa của Trung Quốc có thể tiến hành tấn công siêu xa đối với sự "ngạo mạn" của Hải quân Mỹ, ngăn chặn Mỹ tiến hành chi viện cho các đồng minh châu Á.

Điều gay go hơn, điều này có nghĩa là trên cơ sở chưa điều một tàu chiến ra khơi hoặc một máy bay cất cánh, sĩ quan chỉ huy Quân đội Trung Quốc có thể giành được một "chiến thắng vĩ đại" trong lịch sử thế giới. Điều này diễn ra chỉ trong nháy mắt sau khi ấn nút bấm phóng tên lửa chống hạm.

Có lẽ là như vậy. Nhưng, tại sao chú ý tới những chi tiết kỹ thuật như tầm bắn? Một mặt, tầm bắn tiêu chuẩn của tên lửa Đông Phong-21D là 900 dặm Anh, đã vượt xa bán kính tác chiến của máy bay trên tàu sân bay.

Vì vậy, một hạm đội tàu sân bay một khi đi vào chiến trường châu Á, sẽ có một cuộc chiến quy mô lớn nổ ra. Hơn nữa, không có phối hợp về phạm vi tác chiến sẽ làm cho tình hình xấu đi.

Báo National Interest: Hải quân Trung Quốc chỉ có thể trốn ở cửa nhà - Hình 2

Tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong-21D.

Mùa thu năm 2015, Quân đội Trung Quốc đã công bố tên lửa đạn đạo Đông Phong-26 trong Lễ duyệt binh quy mô lớn tại Bắc Kinh, nghe nói loại tên lửa này có tầm bắn tối đa là 1.800 - 2.500 dặm Anh.

Nếu công nghệ này thành công, tên lửa đạn đạo Trung Quốc có thể đe dọa bất cứ tàu chiến nào của Mỹ và đồng minh hoạt động ở các vùng biển trong chuỗi đảo thứ hai ở châu Á. Ngoài ra, số liệu tầm bắn của tên lửa Đông Phong-26 nói trên sẽ làm cho phạm vi tấn công của tên lửa chống hạm vượt xa chuỗi đảo.

Nhìn từ góc độ Đại Tây Dương, từ khu vực duyên hải Trung Quốc tấn công tàu chiến ở phía đông Guam sẽ tốt hơn so với từ căn cứ tên lửa ở trung tâm thành phố Washington tấn công tàu thuyền đi lại ở phía đông đảo Greenland.

Có thể tấn công Guam là một mối đe dọa tiềm tàng đối với lực lượng thực hiện nhiệm vụ ở Hawaii hoặc bờ biển phía tây nước Mỹ.

Trong khi đó, các căn cứ tiền tiêu ở Guam, Nhật Bản hoặc các khu vực khác ở Thái Bình Dương sẽ luôn bị phủ bóng đen bởi các cuộc tập kích tên lửa.

Đến nay, do hơn 5 năm qua tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong-21D được biên chế cho Quân đội Trung Quốc, nhưng chưa từng tiến hành thử nghiệm trên biển, vì vậy, nó chưa có bất cứ giá trị nào. Trong khi đó, tên lửa Đông Phong-26 được thử nghiệm trong điều kiện chiến tranh thì càng ít.

Đây chính là nguyên nhân dừng lại để suy tính kỹ càng. Chính như có một quan điểm cho rằng, nếu trong thời bình không nắm chắc kỹ thuật, thì trong thời chiến sẽ thể hiện một cách đáng thất vọng.

Tuy nhiên, nếu nhân viên kỹ thuật Trung Quốc có thể thực hiện được "danh" xứng với "thực", thì tên lửa chống hạm sẽ là một thủ đoạn tấn công rất có hiệu quả. Quân đội Mỹ cho biết họ không có vũ khí đáp trả tên lửa chống hạm của Trung Quốc.

Theo VietTimes

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thi thể bệnh nhân Covid 19 Ấn Độ văng khỏi xe cứu thương00:38Thảm kịch tại Ấn Độ gây hiểm họa cho cả thế giới02:26Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:094 phút một người chết, Ấn Độ 3 ngày liên tiếp có số ca nhiễm cao kỷ lục01:05Thủ tướng Ấn Độ: 'Bão Covid-19 rung chuyển đất nước'01:2326.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Ấn Độ thêm 346.786 ca nhiễm lập kỷ lục thế giới mới, 2.624 ca tử vong trong vòng 24 giờ02:10Bệnh viện hết chỗ, người Ấn vật lộn tự chữa Covid-19 tại nhà02:05Người gốc Việt thắng kiện nuôi lợn ỉ làm thú cưng ở Mỹ00:49Phương Tây còn hoài nghi, Nga tung video rút quân gần biên giới Ukraine02:36Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30EU nói tàu Trung Quốc ở bãi Ba Đầu 'gây nguy hiểm'01:00Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Xuất hiện video thủy thủ tàu ngầm Indonesia ca hát trước tai nạn00:21Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Ấn Độ dùng khách sạn điều trị quan chức mắc Covid-1902:22

Tiêu điểm

Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc
14:39:31 06/05/2021
Bí ẩn xung quanh cái chết của sinh viên Đại học: Người bạn có hành vi đáng ngờ, không dự đám tang
11:27:32 07/05/2021
Một người Mỹ gốc Việt bị hàng xóm đâm chết, cộng đồng góp gần 82.000 USD chia sẻ
14:01:17 07/05/2021
Hai phụ nữ gốc Á ở Mỹ bị đập gạch vào đầu
21:48:55 06/05/2021
Trung Quốc nói phương Tây thổi phồng mối đe dọa từ mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh
05:20:26 07/05/2021
Vì sao Nepal vỡ trận, đứng trước bờ vực thành "Ấn Độ thứ hai"?
19:12:34 06/05/2021
Vợ cũ tỷ phú Bill Gates đã nhận được hơn 2 tỉ USD sau ly hôn
05:02:42 07/05/2021
Khoảng 230 triệu người dân Ấn Độ rơi vào cảnh nghèo khó
06:07:28 07/05/2021
Tòa án Hong Kong tuyên phạt 10 tháng tù đối với Hoàng Chi Phong
04:33:12 07/05/2021
Ấn Độ: Số lượng khách đặt chuyên cơ ra nước ngoài tăng vọt 900%
23:39:51 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19
20:51:03 07/05/2021
Cô giáo cùng nhiều trẻ thiệt mạng thương tâm trong vụ cháy khủng khiếp ở TP.HCM
22:16:10 07/05/2021
Vì sao nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19?
22:33:45 07/05/2021
Sau màn đối đáp chuyện nhóc Leon bị chê xấu, Hồ Ngọc Hà lại bất ngờ tiết lộ một điều thú vị về con gái Lisa
22:47:20 07/05/2021
Bà Phương Hằng - vợ ông Dũng "lò vôi" vô tình để lộ số dư tài khoản khủng nhưng vẫn khiến nhiều người thắc mắc: "Chắc chỉ là số lẻ thôi!"
20:16:57 07/05/2021
Hồ Bích Trâm "lột xác" ngoại hình sau nhiều năm hoạt động
20:21:40 07/05/2021
Trương Gia Nghê - Mỹ nhân đẹp nhất Diên Hi Công Lược bị mẹ chồng ghẻ lạnh, Tần Lam ghét bỏ
20:20:06 07/05/2021
Mỹ nhân Tây Du Ký: Bất chấp để làm "kẻ thứ 3", khiến vợ cả suýt chết, cuối cùng phải nhận trái đắng
21:44:15 07/05/2021
Quế Vân cầu cứu trước kỳ sinh nở
20:04:43 07/05/2021
Lời khai ban đầu của 2 nghi phạm đâm chết bác sĩ bắt trộm ở Bình Dương
22:48:28 07/05/2021

Tin mới nhất

Cô giáo liều mình tước vũ khí của nữ sinh xả súng

05:52:12 08/05/2021
Cô giáo Gneiting mạo hiểm mạng sống khi tiếp cận để tước súng của nữ sinh lớp 6 bắn bị thương ba người tại ngôi trường ở Idaho.

Putin nói vaccine Nga đáng tin như súng AK

05:48:39 08/05/2021
Putin khẳng định độ tin cậy và an toàn của những vaccine Covid-19 do Nga phát triển giống như súng AK, đồng thời bày tỏ lo ngại về vaccine của Mỹ.

Hàn Quốc thẩm vấn vợ đại sứ Bỉ

05:44:02 08/05/2021
Cảnh sát Hàn Quốc thẩm vấn vợ đại sứ Bỉ vì cáo buộc hành hung sau khi tát chủ tiệm quần áo, nhưng không công bố lời khai của bà.

Ca tử vong Covid-19 ở Ấn Độ cao nhất thế giới 10 ngày liên tiếp

05:42:42 08/05/2021
Ấn Độ hôm nay ghi nhận 3.927 người chết vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong trong 10 ngày liên tục lên cao nhất thế giới với 36.110 ca.

Oanh tạc cơ Mỹ mô phỏng tập kích bằng vũ khí siêu vượt âm

05:40:24 08/05/2021
Máy bay ném bom B-52H mô phỏng khai hỏa vũ khí siêu vượt âm để tấn công mục tiêu cách hơn 110 km trong diễn tập tại vịnh Alaska.

Người thân Phó tổng thống Mỹ sống giữa vòng vây Covid-19 Ấn Độ

05:39:07 08/05/2021
Thân nhân Phó tổng thống Mỹ Harris ở Ấn Độ đang chật vật đối phó với Covid-19 trong bối cảnh làn sóng dịch thứ hai nhấn chìm quốc gia này.

Anh rút tàu chiến khỏi vùng tranh chấp với Pháp

05:34:18 08/05/2021
Các tàu tuần tra xa bờ của hải quân Anh chuẩn bị trở về cảng nhà do tình hình đã được giải quyết. Chúng tôi hài lòng khi thấy tàu cá Pháp đã rời khu vực xung quanh đảo Jersey. Lực lượng Anh vẫn trong trạng thái sẵn sàng hỗ trợ nếu giới ...

Xe lam thành xe cứu thương ở New Delhi

05:32:21 08/05/2021
Thiếu xe cứu thương, các nhà chức trách New Delhi đã biến một số xe lam thành phương tiện chở bệnh nhân Covid-19.

Mỹ điều B-52 yểm trợ lính rút khỏi Afghanistan

05:28:01 08/05/2021
Mỹ triển khai gần 20 tiêm kích và oanh tạc cơ đến Trung Đông, đề phòng phiến quân tập kích lực lượng đang rút khỏi Afghanistan.

Thầy giáo bạo hành học sinh nứt hộp sọ

05:27:21 08/05/2021
Thầy giáo tiểu học ở tỉnh Hà Nam bị bắt vì giật tóc một học sinh 9 tuổi tới mức nứt hộp sọ và chảy máu trong.

Bill Gates phản đối chia sẻ công thức vaccine Covid-19

05:23:48 08/05/2021
Bill Gates cho rằng không nên chia sẻ bằng sáng chế vaccine cho các nước đang phát triển bởi Mỹ sẽ phải chi số tiền lớn để chuyển giao công nghệ.

WHO cảnh báo làn sóng Covid-19 mới ở châu Phi

05:21:16 08/05/2021
WHO cảnh báo châu Phi có thể bùng lên làn sóng Covid-19 mới vì thiếu vaccine, chậm triển khai tiêm chủng và biến chủng mới xuất hiện.

Biden được khuyên né câu hỏi bất ngờ từ báo giới

05:18:26 08/05/2021
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Psaki tiết lộ nhóm truyền thông của Tổng thống Mỹ Biden đã khuyên ông không nên nhận câu hỏi đột xuất từ phóng viên.

Khách Trung Quốc leo trèo, vẽ bậy khi tham quan di tích

05:14:22 08/05/2021
Du khách Trung Quốc một lần nữa trở thành tâm điểm vì hành vi xấu xí trong kỳ nghỉ, như trèo tường cổ, vẽ lên tấm bia hàng thế kỷ.

Twitter đình chỉ tài khoản né lệnh cấm Trump

05:10:10 08/05/2021
Twitter đã đình chỉ một số tài khoản cố tình vi phạm lệnh cấm của công ty này, khi chia sẻ các tuyên bố từ trang web mới của Trump.

Nữ sinh lớp 6 xả súng ở trường học Mỹ

05:07:17 08/05/2021
Nữ sinh lớp 6 nổ súng tại một trường trung học bang Idaho, khiến ba người bị thương, trước khi bị giáo viên tước vũ khí.

Biden nói Trung Quốc đang thắng thế trước Mỹ

05:05:19 08/05/2021
Biden cảnh báo quốc hội cần thông qua kế hoạch chi tiêu hàng nghìn tỷ USD của ông để đổi mới nền kinh tế vì Trung Quốc đang thắng thế.

Chiến lược Mỹ - Nhật chặn 'yết hầu' tàu ngầm Trung Quốc

05:02:02 08/05/2021
Tàu ngầm Nhật có thể kiểm soát những yết hầu từ Trung Quốc ra Thái Bình Dương, hỗ trợ đồng minh Mỹ trong kịch bản xung đột tiềm tàng.

Lãnh tụ Iran gọi Israel là 'trại khủng bố'

04:58:36 08/05/2021
Israel không phải một quốc gia mà là một trại khủng bố chống lại nhà nước Palestine và các quốc gia Hồi giáo khác, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei nói trên truyền hình nhân ngày al-Quds, dịp bày tỏ tình đoàn kết với người Palestine.

Campuchia lần đầu trong nhiều tuần không có ca tử vong

23:56:36 07/05/2021
Thái Lan tiếp tục có ca nhiễm mức 4 con số, Campuchia lần đầu trong nhiều tuần không có ca tử vong. Tại Lào, bệnh nhân COVID-19 bị cáo buộc nấu thịt dê, hát hò quấy rầy mọi người ở bệnh viện dã chiến.

WHO bật đèn xanh cho vắc xin Sinopharm của Trung Quốc

23:49:51 07/05/2021
Sinopharm là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của Trung Quốc được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận để sử dụng khẩn cấp.

Hơn 230.000 người ký đơn thỉnh nguyện đòi hủy Olympics Tokyo

23:35:41 07/05/2021
Chỉ trong 2 ngày, đơn thỉnh nguyện kêu gọi hủy Thế vận hội Olympics mùa hè tại Tokyo, Nhật Bản đã nhận được sự ủng hộ khổng lồ. Trong khi đó, lãnh đạo Nhật Bản vẫn cho rằng có thể tổ chức sự kiện này an toàn.

Trung Quốc muốn họp với ASEAN vào tháng sau

23:28:28 07/05/2021
Hãng tin Kyodo của Nhật dẫn các nguồn tin cho biết Trung Quốc đã đề xuất họp với các lãnh đạo ASEAN vào tháng 6-2021 tại nước này, đồng thời đang sắp xếp các cuộc trao đổi về cuộc khủng hoảng ở Myanmar.

Châu Âu xoa dịu Trung Quốc

23:14:56 07/05/2021
Đại sứ EU khẳng định không ai ngăn cản liên minh này đưa ra tuyên bố, song cho biết khối không muốn leo thang căng thẳng với Trung Quốc.

Cựu tổng thống Maldives nguy kịch sau khi bị ám sát

22:53:21 07/05/2021
Các bác sĩ điều trị thông báo cựu tổng thống Maldives Mohamed Nasheed đang ở trong tình trạng nguy kịch sau vụ ám sát ở thủ đô.

Anh lên kế hoạch bỏ quy định đeo khẩu trang trong trường học, chuyên gia nói gì?

21:00:47 07/05/2021
Hàng loạt giáo viên, nhà khoa học, chuyên gia y tế cộng đồng cùng các bậc phụ huynh lên tiếng phản đối việc chính phủ Anh lên kế hoạch hủy bỏ quy định buộc học sinh đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 trong trường học.

New Zealand và Vương quốc Anh mong muốn sớm ký kết FTA

20:32:37 07/05/2021
Bà Clarke cho hay, Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu New Zealand Damien OConnor và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Elizabeth Truss đều bày tỏ mong muốn đạt được tiến bộ càng sớm càng tốt.

Tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba

20:11:47 07/05/2021
Sáng 7/5, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt, hợp ...

Tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện và tin cậy giữa Việt Nam và Cuba

14:39:04 07/05/2021
Sáng 7-5, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt, hợp tác t...

Có thể bạn quan tâm

Khánh Vân âm tính nCoV, được phép thi Miss Universe

Sao việt

05:50:25 08/05/2021
Tối 7/5 (giờ Hà Nội), hoa hậu Khánh Vân nhận được kết quả xét nghiệm âm tính nCoV và được phép dự thi Miss Universe 2020.

3 kiểu tóc ngắn đang là mốt trong mùa hè 2021

Thời trang

05:17:40 08/05/2021
Khi tiết trời nóng hơn, các cô gái thích kiểu đầu ngắn, gọn gàng. Với mỗi mẫu tóc, bạn cần chăm sóc cẩn thận.

Vì sao la mắng không phải cách dạy con hiệu quả?

Đời sống

05:11:39 08/05/2021
Khi bị quát mắng, trẻ sẽ xem bố mẹ như mối đe dọa, cảm thấy lo lắng, không có giá trị và không muốn tương tác.

Streamer Hoa Nhật Huỳnh: 'Đây là cuộc sống của mình, đã đến lúc cần được tự do'

Netizen

05:06:30 08/05/2021
Từ nay, Hoa Nhật Huỳnh sẽ gắn với hình tượng một nữ streamer sexy, quyến rũ hơn so với trước đây.

Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới

Học hành

04:55:23 08/05/2021
Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh và một loạt các tỉnh thành sẽ tiếp tục cho học sinh nghỉ học trong tuần tới, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bảo Thy bị hỏi chuyện bầu bí khi diện áo sơmi trong suốt đi biển

Phong cách sao

04:29:34 08/05/2021
Lâu lâu ăn diện kín đáo hơn khi đi biển, Bảo Thy lại bị dân mạng hỏi khó.

Buộc thôi việc cán bộ cho người đến nhà giám đốc sở đe dọa

Pháp luật

00:29:18 08/05/2021
Ngày 7-5, ông Tạ Xuân Chánh, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định, cho biết sở này đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức thôi việc đối với ông Võ Văn Tiễn, cán bộ của sở, vì vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Hạ Long ghi nhận ca mắc COVID-19 liên quan 'ổ dịch' Bệnh viện K Tân Triều

Sự kiện nóng

00:28:14 08/05/2021
Tối 7-5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh cho biết ghi nhận ca dương tính COVID-19 liên quan ổ dịch tại Bệnh viện K Tân Triều, TP Hà Nội.

Người đại diện tin tưởng Đặng Văn Lâm sẽ hay nhất châu Á trong hai năm tới

Bóng đá việt nam

23:26:33 07/05/2021
Ông Andrey Grushin - người đại diện của Đặng Văn Lâm vừa bất ngờ tuyên bố anh sẽ trở thành thủ môn hay nhất châu châu Á trong hai năm tới.

Rộ tin Jack nhận cát-xê khủng mới chịu tham gia 'Running Man Vietnam' mùa 2?

Show việt

23:25:23 07/05/2021
Đang trong giai đoạn chạy nước rút cho album mới, Jack vốn không định tham gia Running Man Vietnam mùa 2, nhưng ban tổ chức của chương trình đã cật lực thuyết phục anh gật đầu.

Hot boy Vườn Sao Băng "đơ" phát sợ ở trailer phim mới, may có nàng Chu Chỉ Nhược "cân" lại

Phim châu á

23:18:28 07/05/2021
Ngộ Long do Vương Hạc Đệ và Chu Chỉ Nhược Chúc Tự Đan đóng chính đã tung trailer.

Phát hiện Nhậm Gia Luân mắc chứng "tự luyến" cực nặng, còn mê đọc nhật ký của mình ngoài đời ở Tiên Sinh Thằn Lằn?

Hậu trường phim

23:12:13 07/05/2021
Hóa ra Nhậm Gia Luân lại cuồng bản thân mình đến như thế này đây!

Đằng sau lý do Warner Bros. muốn làm phim Superman da đen: Một cách để loại bỏ vũ trụ của Zack Snyder?

Phim âu mỹ

22:48:34 07/05/2021
Thông tin về việc hãng phim Warner Bros. đang theo đuổi dự án về Superman da màu làm nhiều khán giả hoang mang. Liệu có động cơ nào đứng sau việc này?