Vào học lúc… nửa đêm

Tiết học đầu tiên bắt đầu lúc 22h đêm, làm bài kiểm tra lúc 1h sáng, tan trường khi mặt trời còn chưa mọc. Đó là một ngày học “bình thường” của nhiều du học sinh đang kẹt lại trong nước.

Vào học lúc... nửa đêm - Hình 1

Nhiều du học sinh Việt Nam phải thức đêm học online theo giờ của nước ngoài – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Họ đang ở Việt Nam nhưng phải học chương trình online của trường tại Mỹ vì những ảnh hưởng của COVID-19.

Điểm danh rồi… ngủ tiếp

Đào Thiện Thanh – sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin , ĐH Houston (Texas, Mỹ) – về Việt Nam từ tháng 8-2020. Để an toàn, Thanh chọn học 4 môn trong học kỳ này đều bằng hình thức online. Theo quy định của chính quyền liên bang, du học sinh học 100% học phần online không được nhập cảnh vào Mỹ từ học kỳ mùa thu 2020 đến khi có thông báo tiếp theo.

Chênh lệch múi giờ của Mỹ và Việt Nam đến 12 tiếng, chuyện học của Thanh gặp một số trục trặc khi ở Việt Nam nhưng phải sinh hoạt theo giờ Mỹ. Thời khóa biểu của bạn nghe thôi đã… mệt. Thứ ba, thứ năm học từ 22h đến 23h30 (giờ Việt Nam). Thứ hai, thứ tư học hai ca: ca đầu từ 23h30 đến 1h30 hôm sau, ca sau từ 4h đến 5h30 sáng (giờ Việt Nam). Mỗi tiết học, sinh viên vào phần mềm Zoom, kết nối trực tuyến sang Mỹ.

Thanh nói: “Học thì mệt thiệt, ban ngày mình vẫn phải sinh hoạt chứ đâu thể nghỉ ngơi. Đêm thì phải thức học trong khi cả nhà đi ngủ. Cực nhất là những hôm kiểm tra. Buổi sáng học bài, buổi tối ôn bài, rồi nửa đêm đến đúng giờ phải mở máy làm kiểm tra. Lúc đó mình cố làm mọi cách để đầu óc tỉnh táo”.

Không phải ai cũng “ngoan ngoãn” nghe hết bài giảng trong đêm. Bạn N.T.N.H. – sinh viên ngành tâm lý học, ĐH Purdue (Indiana, Mỹ) – cho biết chỉ canh đúng thời gian đầu mỗi tiết điểm danh, thường bằng một bài tập nhỏ. Nộp bài xong, H. tắt máy… ngủ và canh đến tiết tiếp theo. H. lý giải thông thường thầy cô đều gửi tệp ghi âm bài giảng và các tài liệu học tập sau mỗi buổi. Do đó, H. cảm thấy không nhất thiết phải thức đêm mà chỉ cần điểm danh đúng quy định, sáng hôm sau mới nghe lại bài.

Chất lượng không đảm bảo?

Theo sinh viên Đào Thiện Thanh, việc học online cách xa nửa vòng Trái đất không đảm bảo chất lượng. Đặc biệt với môn chuyên ngành, sinh viên phải dành nhiều thời gian nghe giảng, lên thư viện tìm tài liệu, học nhóm với bạn bè, vào phòng thí nghiệm, đến văn phòng tham vấn giáo sư… Đằng này, du học sinh học online chỉ có duy nhất hình thức học qua màn hình máy tính.

Để hỗ trợ phần nào trong giai đoạn này, ĐH Houston quy định sinh viên nếu qua môn nhưng bị điểm xấu (điểm C, điểm D) thì nhà trường sẽ chuyển thành điểm S cho học phần tương ứng. Điểm S có nghĩa đã qua môn nhưng không tính vào điểm trung bình, bớt ảnh hưởng đến tổng điểm thành tích. Với các điểm A và B, sinh viên có thể giữ lại hoặc chuyển sang điểm S. Trường hợp không qua môn, thay vì nhận điểm F (điểm rớt), sinh viên sẽ nhận điểm NCR, nghĩa là xem như chưa học môn này. Sinh viên có thể đăng ký học lần hai mà không bị gắn mác “học lại”.

Chuyển về nước học

Thật ra, cách xoay xở như H. chỉ được với sinh viên đại học, những học sinh phổ thông thì khó hơn. Không ít du học sinh Việt Nam bậc phổ thông ở Mỹ phải về nước và chọn học 100% online. Mỗi ngày, đều đặn, các bạn mở máy tính từ 21h, học theo từng tiết cho đến 3-4h sáng hôm sau. Mỗi lớp chỉ từ 15 – 25 học sinh, thầy cô dễ kiểm soát ai vắng mặt.

Nguyễn Bảo Khang – hiện học lớp 11 Trường Quốc tế Mỹ tại TP.HCM – chia sẻ đã sang Mỹ du học từ năm lớp 9. Năm lớp 10, khi đang học tại Trường phổ thông Silver Creek (California, Mỹ) thì dịch COVID-19 đến. Sau nhiều đắn đo, Khang về lại TP.HCM vào tháng 7-2020 sau khi xong lớp 10. Dịch bệnh kéo dài không thể trở lại Mỹ, Khang thôi du học, ở lại Việt Nam.

Khang cho rằng nếu tiếp tục lớp 11 tại Trường phổ thông Silver Creek đồng nghĩa thay đổi hết thời gian biểu: đêm thức trắng, ngày ngủ bù, rất cực nhọc. “Trường bên đó khuyên cố gắng học online qua giai đoạn này và giữ chỗ cho học kỳ sau, nhưng mình không đồng ý. Chi học phí khoảng 15.000 – 16.000 USD (345 triệu – 370 triệu đồng) nhưng phải vất vả học đêm, lại mất đi các trải nghiệm của việc đi du học đúng nghĩa thì không đáng” – Khang nói.

Buổi đầu trở về Việt Nam học tại trường quốc tế, Khang gặp đôi chút khó khăn khi chưa quen với bạn bè, thầy cô, cảm giác “lạ lạ” khi các bạn nói tiếng… Việt khá nhiều. Hệ thống bài vở cũng có khác biệt, tương đối nặng hơn, và thầy cô cũng nghiêm khắc hơn so với bên Mỹ. “Dù vậy mình cũng hài lòng vì được học tại Việt Nam và ở gần ba mẹ. Sang năm 12, nếu tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, mình sẽ học tiếp ở đây. Nếu đã ổn định, mình lại tiếp tục tính chuyện ra nước ngoài” – Khang dự tính.

Mở cửa từng bước

Hiện tại nhiều quốc gia đã bắt đầu nới lỏng các quy định nhập cảnh với du học sinh. Giữa tháng 10-2020, Chính phủ New Zealand cho phép 250 sinh viên quốc tế bậc sau đại học quay trở lại nước này theo chương trình miễn trừ đặc biệt trong bối cảnh New Zealand vẫn đang “đóng cửa” với hầu hết du khách nước ngoài.

Theo quyết định của Bộ Di trú, tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC), từ ngày 20-10, du học sinh được phép đến Canada nếu cơ sở đào tạo có kế hoạch phòng ngừa COVID-19 và được cơ quan y tế tỉnh bang phê duyệt. Trước đó, chỉ du học sinh có giấy phép học tập được cấp từ ngày 18-3 trở về trước mới được đến Canada.

Tại Nhật, ông Koichi Hagiuda – bộ trưởng Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao , khoa học và công nghệ Nhật – cho biết sẽ yêu cầu các trường đại học tổ chức các lớp phụ đạo cho du học sinh để bù lại những kiến thức thiếu hụt vì dịch bệnh. Trước đó, các biện pháp hạn chế nhập cảnh khiến nhiều sinh viên nước ngoài không thể nhập học đúng thời hạn, một số không thể theo kịp chương trình.

Ecopark sắp có trường quốc tế Mỹ rộng 50.000m2

Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Chadwick Hà Nội rộng 50.000m2 dự kiến tuyển sinh vào năm 2022, đáp ứng nhu cầu học tập của hơn 2.000 học sinh.

Ngày 23/6, tại Seoul, Hàn Quốc, Liên doanh Giáo dục quốc tế Ecopark Daesung và Chadwick Global Enterprises, LLC (Mỹ) ký hợp tác đầu tư phát triển Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Chadwick Hà Nội. Theo thỏa thuận, Chadwick Hà Nội sẽ xây dựng trên diện tích gần 50.000m2, liền kề khu biệt thự đảo Ecopark Grand - The Island.

Đại diện Digital Daesung chia sẻ, sự hợp tác ba bên giữa Tập đoàn Ecopark - một trong những đơn vị phát triển bất động sản hàng đầu ở Việt Nam; Chadwick - một thương hiệu giáo dục tư nhân uy tín của Mỹ và Daesung - nhà đầu tư lâu năm trong lĩnh vực giáo dục tại Hàn Quốc sẽ mang mang đến những cơ hội học tập mới cho học sinh Việt Nam.

Ecopark sắp có trường quốc tế Mỹ rộng 50.000m2 - Hình 1

Lễ ký kết ngày 23/6 giữa đại diện Liên doanh Giáo dục quốc tế Ecopark Daesung và đại diện Trường Chadwick diễn ra trong khuôn viên trường Chadwick International School ở Songdo, Hàn Quốc.

Chadwick School là trường liên cấp từ mầm non tới trung học thuộc top các trường hàng đầu tại Mỹ với hai cơ sở. Cơ sở đầu tiên thành lập năm 1935 tại Palos Verdes, California, quy mô rộng 18,2 ha. Cơ sở thứ hai thành lập tại thành phố thông minh Songdo, Hàn Quốc năm 2010 với quy mô 1.300 học sinh. Trường Chadwick tại Songdo hiện là một trong những trường quốc tế hàng đầu tại Hàn Quốc được nhiều phụ huynh học sinh lựa chọn.

Các học sinh tốt nghiệp tại Chadwick Mỹ và Hàn Quốc hầu hết được nhận vào các trường đại học hàng đầu thế giới như: Harvard, Princeton, Columbia, Stanford, Berkeley và Cornell.

Ecopark sắp có trường quốc tế Mỹ rộng 50.000m2 - Hình 2

Chadwick School là một trong những trường tư thục hàng đầu và luôn được đánh giá vào top 1,6% trường liên cấp có kết quả tốt nhất nước Mỹ.

Digital Daesung, đối tác liên doanh phát triển dự án Trường quốc tế Chadwick Hanoi cùng Tập đoàn Ecopark thành lập năm 2000, có trụ sở đặt tại Seoul - Hàn Quốc. Doanh nghiệp này cung cấp dịch vụ đào tạo trực tuyến và truyền thông đa lĩnh vực cho khoảng 280.000 học sinh, sinh viên, hoạt động chính như một website. Ngoài ra công ty vận hành các học viện có thương hiệu là Daesung Academy, Daesung MyMac với 550 cơ sở, tổng số hơn 100.000 sinh viên đang học tập.

Ecopark sắp có trường quốc tế Mỹ rộng 50.000m2 - Hình 3

Trường Chadwick tại Songdo hiện là một trong những trường quốc tế hàng đầu tại Hàn Quốc.

Digital Daesung thông qua kinh nghiệm và uy tín tại thị trường Hàn Quốc có mục tiêu biến Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Chadwick Hà Nội thành điểm đến lý tưởng cho học sinh người Hàn Quốc, qua đó làm phong phú hơn cộng đồng người Hàn tại Ecopark.

Ecopark sắp có trường quốc tế Mỹ rộng 50.000m2 - Hình 4

Chadwick Hà Nội sẽ nằm trong Khu đô thị Ecopark, liền kề khu biệt thự đảo Ecopark Grand - The Island.

Việc Ecopark tiếp tục ký kết hợp tác với các tên tuổi lớn trong lĩnh vực giáo dục nằm trong chiến lược đầu tư bài bản cho thế hệ tương lai. Với tốc độ phát triển tại các phân khu mới, Ecopark dự kiến đáp ứng nhu cầu nhà ở cho hơn 150.000 cư dân, trong đó nhiều gia đình có nhu cầu thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến với chất lượng quốc tế từ mầm non đến đại học.

"Song hành cùng hệ thống trường tại Ecopark như Trường PTLC Đoàn Thị Điểm Greenfield, PTLC Edison, ĐH Anh quốc Việt Nam (BUV)... việc Tập đoàn Ecopark hợp tác với các tên tuổi giáo dục lớn của Hàn Quốc và Mỹ khẳng định tầm nhìn chiến lược dài hạn, ưu tiên đầu tư cho giáo dục, đồng thời thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đi trước đón đầu của chủ đầu tư dành cho cư dân", ông Nguyễn Dũng Minh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT07:27Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:5761/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-1902:14Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52

Tiêu điểm

Những bộ sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 nào được phê duyệt sử dụng từ năm học 2021 - 2022?
09:16:44 28/02/2021
Tuyển chọn 300 bạn trẻ sang Đức học tập và làm việc lương hơn 80 triệu đồng/tháng
15:09:39 28/02/2021
Dự kiến công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT vào tháng 3
09:21:57 28/02/2021
Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ
14:15:03 28/02/2021
Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở
11:17:07 01/03/2021
Còn 2 địa phương kéo dài thời gian học sinh nghỉ học
09:46:08 01/03/2021
Lý do bà mẹ hạnh phúc khi con gái nói nhiều
10:04:47 28/02/2021
61/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-19
14:58:44 28/02/2021
17 trường quân đội tuyển 5.329 chỉ tiêu đại học, 70 chỉ tiêu cao đẳng
15:38:35 01/03/2021
Bại não nhưng không bại chí
21:38:23 01/03/2021

Thông tin đang nóng

Chị của Vân Quang Long bức xúc: "Cậu ruột thằng Long mà em còn không tha"
20:13:08 01/03/2021
Cha bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: 'Con tôi như được sinh ra lần thứ hai'
20:17:03 01/03/2021
Chồng Đặng Thu Thảo bị 'bắt lỗi' khi đăng ảnh vợ con
21:09:38 01/03/2021
Di chúc thừa kế của Ngô Mạnh Đạt
19:47:50 01/03/2021
Lâm Bảo Châu khoe ảnh bên mẹ con Lệ Quyên như một gia đình
19:55:35 01/03/2021
NÓNG: Hải Dương phong tỏa 1 xã ở Kim Thành sau khi phát hiện 7 ca COVID-19
20:07:42 01/03/2021
Đồng nghiệp Hoàng Anh nổi đóa chuyện mẹ vợ cũ đòi tiền con rể
20:00:45 01/03/2021
Ám ảnh đoạn video bé gái khóc thét, chắp tay van xin khi bị mẹ hành hạ dã man, nguyên nhân gây căm phẫn tột độ
21:08:31 01/03/2021
Bắt trọn khoảnh khắc Triệu Lệ Dĩnh khiến Ngô Diệc Phàm nhìn đắm đuối, bê bối trong sự kiện cũ lại bị "đào" lên
22:25:28 01/03/2021
Vợ và bồ cùng thông báo có bầu, sự thật khủng khiếp phía sau
21:08:04 01/03/2021

Tin mới nhất

VAS và hành trình theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững

22:46:22 01/03/2021
Tháng 12/2019, VAS vinh dự trở thành tổ chức giáo dục duy nhất tại Việt Nam được Thời báo Saigon Times trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp Vì Cộng đồng. 

Dạy học trực tuyến mùa dịch: Bồi đắp kỹ năng tự học cho trò

22:41:40 01/03/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh, dạy học trực tuyến là giải pháp tốt nhất giúp học trò tiếp thu kiến thức. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để học trò rèn tính tự giác, kỹ năng tự học của mình. 

Trường mầm non Việt Vinh: Tích cực đổi mới công tác dạy và học

22:38:54 01/03/2021
Trường mầm non Việt Vinh được thành lập năm 2001, trường nằm trên địa bàn xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, Hà Giang. 

Trường khối ngành sức khỏe đầu tiên đánh giá theo tiêu chuẩn AUN-QA

22:35:35 01/03/2021
Sáng 1/3, Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) đã khai mạc Đánh giá chương trình đào tạo theo chuẩn AUN - QA, theo hình thức trực tuyến. 

Cần Thơ: Bài học đầu tiên sau kỳ nghỉ dài là phòng dịch

22:33:23 01/03/2021
TP Cần Thơ có hơn 95% trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và thời gian tạm nghỉ phòng dịch. 

Thái Bình: Tạm thời không tổ chức tập trung HS toàn trường khi học trở lại

22:26:05 01/03/2021
Những quy định nghiêm ngặt được Sở GD&ĐT Thái Bình gửi đến cơ sở giáo dục, thực hiện từ 1/3/2021 khi học sinh đi học trở lại. 

Phú Thọ: Hoàn tất giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 mới

22:18:41 01/03/2021
:Sau 3 ngày tổ chức hội thảo, Sở GD&ĐT Phú Thọ cùng các nhà xuất bản đã hoàn tất công tác giới thiệu sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông mới tới các huyện, thành, thị trong tỉnh. 

HS Gia Lai trở lại trường, huy động tất cả giáo viên dạy tăng tiết

22:16:08 01/03/2021
Ngày 1/3, hơn 400.000 nghìn học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai quay trở lại trường học sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. 

Đồng Nai: Đảm bảo an toàn phòng dịch khi đón học sinh trở lại trường

22:12:28 01/03/2021
Sáng ngày 1/3, cùng với nhiều tỉnh thành trên cả nước, học sinh tại tỉnh Đồng Nai đã trở lại trường học tập trung. 

Quảng Ninh: Giáo viên đón, hướng dẫn HS từ cổng trường trong ngày đầu đi học lại

22:07:08 01/03/2021
:Hôm nay (1/3), HS trên toàn tỉnh Quảng Ninh đến trường sau đợt nghỉ phòng dịch, nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày. Thầy cô cùng học trò phấn khởi trong điều kiện an toàn phòng dịch. 

Học cách phòng dịch Covid-19 trong ngày trở lại trường

22:01:58 01/03/2021
Sáng 1/3, hơn 300.000 học sinh ở Quảng Ninh trở lại trường. Buổi học đầu tiên, các em được hướng dẫn cách phòng chống dịch Covid-19.

Vì sao nhiều trường chưa cho sinh viên học tập trung?

21:58:30 01/03/2021
Dù UBND TP. HCM đã có quyết định cho phép sinh viên quay lại trường học từ 1/3 nhưng sáng nay, nhiều trường đại học vẫn cho sinh viên học online, chưa tổ chức học tập trung.

GV hóa thân thành nhân vật hoạt hình, lì xì đón HS đi học lại

21:54:55 01/03/2021
Để đón học sinh trở lại trường, thầy cô Trường Tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM đã hóa thân thành các nhân vật hoạt hình và lì xì cho các em.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân bao giờ mở cửa trường trở lại?

21:45:31 01/03/2021
Từ ngày 8/3, sinh viên, học viên toàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ quay trở lại học tập trung theo hình thức Blended Leanring (học kết hợp trực tiếp và trực tuyến).

Góc nhìn đa chiều về chương trình quốc tế học tại Việt Nam

21:40:21 01/03/2021
Nhiều năm ghi dấu yếu tố quốc tế hóa đa đạng, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) đã triển khai chương trình hợp tác quốc tế với hai trường đại học tại Anh Quốc là Đại học Gloucestershire và Đại học Leeds Trinity. Hai đại họ...

Hà Tĩnh chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 2 và lớp 6

21:35:18 01/03/2021
Hơn 370 trường Tiểu học và THCS ở Hà Tĩnh đã hoàn tất công tác lựa chọn đội ngũ và hiện đang khuyến khích, hỗ trợ giáo viên tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 2 và lớp 6.

Cần Thơ đón HS trở lại trường, phòng dịch nghiêm ngặt

21:32:42 01/03/2021
Sáng 1/3, học sinh trên địa bàn TP Cần Thơ háo hức trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và thời gian tạm nghỉ phòng dịch. 

‘Đóng băng’ nguyện vọng vào lớp 10: Học sinh và phụ huynh băn khoăn

21:30:04 01/03/2021
Khác với mọi năm, Hà Nội năm nay không cho phép học sinh (HS) thay đổi nguyện vọng (NV) dự tuyển sau khi đã đăng ký. Điều này khiến cả phụ huynh lẫn học sinh đều băn khoăn, lo lắng.

Đề cử Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu: "Tuổi Đội là khoảng thời gian đẹp nhất của mình!"

21:24:19 01/03/2021
Mới 15 tuổi nhưng Hoàng Thị Yến (lớp 9/2, trường THCS Tôn Thất Tùng, Quận Tân Phú, TP.HCM) đã sở hữu gia tài thành tích khủng của một nghệ sĩ piano nhí và Liên Đội Trưởng tài năng.

Vượt khó vươn lên - chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi

21:22:04 01/03/2021
Lớn lên trong một gia đình đông con, lại khó khăn về kinh tế, tất cả anh chị em tự bươn tự chải. Chàng trai đến từ Thanh Hóa - Nguyễn Chu Kim Thu nỗ lực để trở thành một hướng dẫn viên quốc tế ở tuổi 22.

Chương trình Trung học phổ thông mới môn Ngữ Văn: sự đổi trục trong giáo dục

21:17:45 01/03/2021
 Chương trình phổ thông mới môn Ngữ văn chuyển trục hình thành, nuôi dưỡng và phát triển các phẩm chất và năng lực cho người học.

Hiệu trưởng, hiệu phó phải xắn tay vào dạy phụ đạo lớp 1- tín hiệu vui dạy thật

21:15:42 01/03/2021
Hiệu trưởng, hiệu phó phụ trách lớp phụ đạo cũng là thể hiện năng lực, trách nhiệm của người lãnh đạo, làm gương cho giáo viên trong trường.

Tuyển sinh đại học 2021: Có thể thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần

19:39:04 01/03/2021
Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, một trong vài thay đổi quan trọng năm nay của quy chế tuyển sinh đại học 2021 là dự kiến cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, thay vì chỉ 1 lần như những năm trước.

Ngày đầu học sinh đi học lại, nhiều trường không tổ chức sinh hoạt dưới cờ

16:14:09 01/03/2021
Sáng 1.3, học sinh ở TP.HCM đã trở lại trường sau thời gian nghỉ tết và dịch Covid-19. Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết học sinh đều đeo khẩu trang, nhiều trường không tổ chức sinh hoạt dưới cờ...

Sáng nay, 1,7 triệu học sinh TP.HCM đi học trở lại

15:55:23 01/03/2021
Sáng nay 1.3, khoảng 1,7 triệu học sinh từ mầm non cho đến THPT tại TP.HCM đã quay trở lại trường sau gần một tháng nghỉ Tết Nguyên đán và ngừng học tập trung tại trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trẻ mầm non khóc òa trong ngày trở lại trường

15:53:26 01/03/2021
Trong ngày đầu trở lại trường sau một tháng nghỉ học phòng dịch và nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều trẻ mầm non khóc òa, không chịu vào lớp.

Đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường

15:49:52 01/03/2021
Đầu tuần này, học sinh TP.HCM và Hà Nội sẽ trở lại trường sau thời gian nghỉ tết và phòng dịch Covid-19. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, từ đầu tháng 3, cả nước có 61/63 tỉnh, thành quyết định cho học sinh đi học trở lại.

Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại

15:46:54 01/03/2021
Giận dữ khi trẻ khóc lóc, ăn vạ hay công kích khi trẻ ăn chậm… trong ngày đầu trẻ đi học lại, các việc làm như trên đều khiến trẻ mầm non càng tổn thương hơn.

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng

Thế giới

00:47:58 02/03/2021
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng vì những rủi ro y tế và vấn đề đạo đức.

Giập tay, gãy chân vì khoan cục sắt tròn to như quả đạn cối

Đời sống

23:56:01 01/03/2021
Sau tiếng nổ lớn, người đàn ông bị giập nát bàn tay trái và cẳng chân trái. Người nhà cho hay nạn nhân khoan cục sắt tròn, to như nắm tay. Cơ quan chức năng nghi là đạn cối.

Bắt đối tượng cướp vé số của người già, tàn tật

Pháp luật

23:53:32 01/03/2021
Sáng 1/3, cụ Luyện Thị Xuân (SN 1948, ngụ phường 1, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đang cầm tập vé số đi bán dạo bất ngờ bị một thanh niên chạy xe máy giật tập vé số rồi phóng xe bỏ chạy.

Hướng dương ngược nắng: Lộ cảnh siêu lãng mạn nhưng hứa hẹn "tận cùng đau khổ" của Minh - Hoàng dưới cơn mưa

Hậu trường phim

23:48:13 01/03/2021
Cảnh Minh đi chân đất, đứng bên cạnh Hoàng dưới cơn mưa như trút trong Hướng dương ngược nắng bị rò rỉ.

Một người đàn ông đối xử với bạn theo 3 cách này, không phải vì anh ta ghét bạn, mà vì anh ta yêu bạn rất nhiều

Tình yêu

23:46:55 01/03/2021
Dấu hiệu dễ nhận biết người đàn ông đang dành nhiều tình cảm cho người mình thương thông qua những cử chỉ sau.

Danh hiệu nhiều nước mắt của Nelly Korda

Sao thể thao

23:44:19 01/03/2021
Hôm 28/2, Nelly Korda oà khóc khi vô địch ở điểm -16 tại Gainbridge LPGA – sự kiện LPGA Tour trên sân par72 với quỹ thưởng hai triệu USD ở Florida.

Lộ diện dàn kẻ thù cực nguy hiểm của Park Shin Hye và Jo Seung Woo trong 'Sisyphus: The Myth'

Phim châu á

23:42:43 01/03/2021
Trong 2 tập mới nhất của Sisyphus: The Myth, Seo Hae đã tiết lộ thêm danh tính của 1 kẻ thù nguy hiểm nữa mà họ sắp đối mặt.

Lên xã vùng biên Nghệ An gặp nữ cầu thủ trẻ xuất sắc của tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:41:30 01/03/2021
Gần đây, người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ có thêm niềm tự hào khi Ngân Thị Vạn Sự được nhận danh hiệu Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc năm 2020. Nhưng không mấy ai biết rằng cô gái Thái này lại bước lên từ khoảnh sân ven con suối nhỏ.

Báo Thái sửng sốt khi Văn Toàn kiên quyết từ chối Austria Wien

Bên lề sân cỏ

23:38:34 01/03/2021
Nhật báo Thai Rath của Thái Lan cho biết CLB Austria Wien (Áo) tha thiết muốn có Văn Toàn, nhưng tờ báo này tỏ ra hết sức bất ngờ khi Văn Toàn từ chối lời mời để đến châu Âu.

Từ 1/3: 3 con giáp giàu có hơn người, thu nhập tăng chóng mặt, tiền nhiều như lá mùa thu

Trắc nghiệm

23:37:58 01/03/2021
Từ ngày 1/3 trở đi, những con giáp dưới đây sẽ gặt hái rất nhiều may mắn, giàu sang hơn người. Từ ngày 1/3 trở đi, những con giáp dưới đây sẽ gặt hái rất nhiều may mắn, giàu sang hơn người.

Hướng dương ngược nắng: Minh làm xét nghiệm ADN với Ngọc, đến lượt Kiên hoang mang không biết sai ở đâu

Phim việt

23:32:53 01/03/2021
Trong tập 34 Hướng dương ngược nắng, Minh đã tự tay làm xét nghiệm ADN với Ngọc.

Đông Nhi lên đồ mừng kỷ niệm 12 năm bên Ông Cao Thắng: Sắc vóc mẹ bỉm xứng đáng 100 điểm, hơn thập kỷ gắn bó mà lãng mạn phát ghen

Sao việt

23:30:41 01/03/2021
Mặc dù đã trở thành bố mẹ bỉm nhưng vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng vẫn dành cho nhau những hành động cực lãng mạn.

Gareth Bale nói gì sau màn tỏa sáng rực rỡ ở Tottenham?

Bóng đá thế giới

23:26:39 01/03/2021
Gareth Bale cho thấy anh không hề vô dụng khi tỏa sáng rực rỡ giúp Tottenham vùi dập Burnley. Sau trận đấu, ngôi sao người xứ Wales thừa nhận vô cùng hạnh phúc và thoải mái hơn rất nhiều.

Diệu Nhi - Kỳ Duyên "chơi ác" khi đề nghị Mũi trưởng Long tay bị thương vẫn chặt gạch

Show việt

23:23:19 01/03/2021
Bất chấp chấn thương để thực hiện thử thách từ Kỳ Duyên, Mũi trưởng Long lại tiếp tục khiến con dân lọt hố.

Anh của ngày không em

Tâm sự

23:16:46 01/03/2021
Vậy là chúng ta đã ly hôn được hai tháng rồi. Lý do thì không có nhiều, chỉ có một mà thôi, nhưng đó là điều anh không thể chịu được: Em từng say nắng một người đàn ông khác.