Vàng Thị Chim -cô giáo đầu tiên đến dạy tại “cụm dân cư 8 không” Đắk R’Măng

Những ngày đầu vào dạy tại “cụm dân cư 8 không” ở xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’Long, cô giáo Vàng Thị Chim phải nhờ anh trai chở đi vì đường lầy lội, trơn trượt, hai bên đều là vực thẳm.

Gắn bó với điểm trường vì sợ trẻ thất học

Xã Đắk R’Măng là một xã khó khăn của tỉnh Đắk Nông , là nơi sinh sống của hàng ngàn người Mông, di cư từ phía Bắc vào gần 20 năm nay.

Nằm khuất sau rẫy cà phê của người dân là căn nhà nhỏ của cô Vàng Thị Chim (SN 1993, giáo viên trường Tiểu học La Văn Cầu, xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’Long). Căn nhà mới chỉ được dựng cách đây hơn 1 tháng, chưa có cửa nên vẫn còn che chắn tạm bằng tấm bạt lớn.

Vàng Thị Chim -cô giáo đầu tiên đến dạy tại cụm dân cư 8 không Đắk RMăng - Hình 1

Cô Chim thức dậy chuẩn bị bữa sáng cho hai mẹ con để kịp lên đường vào điểm trường cụm 8

Từ 4h sáng, trong cái lạnh của vùng cao Tây Nguyên , cô Chim đã thức dậy chuẩn bị bữa sáng cho hai mẹ con để kịp lên đường vào điểm trường cụm 8. Hơn 2 tháng nay, cô Chim được nhận vào dạy hợp đồng tại trường La Văn Cầu, trở thành nữ giáo viên đầu tiên đến dạy tại điểm trường “cụm dân cư 8 không” sau 20 năm mong mỏi của người dân địa phương.

Vàng Thị Chim -cô giáo đầu tiên đến dạy tại cụm dân cư 8 không Đắk RMăng - Hình 2

Căn nhà vẫn chưa hoàn thiện của cô Chim tại xã Đắk R’măng

Sức nóng của bếp củi không đủ xua đi cái giá lạnh của vùng đồi núi, cô Chim ôm con vào lòng để ủ ấm trong lúc đun nước pha mì tôm, ăn sáng. Nữ giáo viên tâm sự, chồng cô đi vào rừng hái mây bán. Mỗi tuần về nhà một lần, ở nhà chỉ còn một mẹ, một con.

Những ngày trong tuần, cô Chim bắt đầu rời nhà từ 5h sáng để vượt gần 20km đường rừng để vào cụm dân cư số 8. Cậu con trai mới hơn 2 tuổi của cô được gửi qua nhà ngoại, đến cuối ngày mới đón về.

Vàng Thị Chim -cô giáo đầu tiên đến dạy tại cụm dân cư 8 không Đắk RMăng - Hình 3

Con đường dẫn vào điểm trường nhiều đoạn trơn trượt

“Nếu hôm nào ông bà ngoại bận quá, mình địu con vào điểm trường luôn. Những ngày đầu tháng 9, có hôm hai mẹ con phải ngủ lại trong điểm trường vì mưa quá, không ra được. Vì công việc nên phải chấp nhận vậy”, cô Chim chia sẻ.

Nữ giáo viên tâm sự thật lòng, con đường dẫn vào điểm trường không phải ai cũng đi được. Những ngày đầu vào dạy tại “cụm dân cư 8 không” ( không điện, không đường, không trường, không trạm, không nước sạch, không sóng điện thoại, không sổ hộ khẩu và không khai sinh ), cô Chim phải nhờ anh trai chở đi vì đường lầy lội, trơn trượt, hai bên đều là vực thẳm.

“Đường đất, nếu xe máy mà không được gắn xích thì không thể đi được. Nhiều đoạn mình phải xuống đi bộ để anh trai đi xe máy một mình. Chỉ có hơn 6km nhưng đi mất gần 1 tiếng đồng hồ. Ngày đầu tiên đi làm, mình cũng tính xin nghỉ rồi”, cô Chim kể.

Vàng Thị Chim -cô giáo đầu tiên đến dạy tại cụm dân cư 8 không Đắk RMăng - Hình 4

Đi xe máy gần 2 tiếng mới đến lớp học, điểm trường vẫn còn mù mịt sương mù.

Theo cô Chim, lý do khiến cô gắn bó với nơi khó khăn ấy, một phần vì công việc, một phần vì thương những đứa trẻ của đồng bào mình. “Nếu mình không vào đó dạy, hàng chục đứa trẻ sẽ không được đến trường. Người dân vào đây sinh sống gần 20 năm, học sinh đến tuổi phải đi ở trọ hoặc sang xã khác học nhờ. Vì đường đi lại khó khăn, cuộc sống trọ học vất vả nên các em bỏ học rất nhiều”.

Ước mơ trở thành cô giáo từ khi học lớp 6

Nói về cơ duyên đưa mình đến bục giảng, cô Chim kể rằng, gia đình đông con lại ít đất sản xuất nên bố mẹ muốn cô nghỉ học để lập gia đình từ năm lớp 9. Thế nhưng, khi ấy cô đã cương quyết từ chối, xin bố mẹ cho học tiếp THPT.

Tốt nghiệp THPT, cô Chim lại bị bố mẹ thúc giục chuyện lấy chồng vì theo quan niệm của người Mông, con gái 16-17 tuổi đã đến tuổi lập gia đình.

Vàng Thị Chim -cô giáo đầu tiên đến dạy tại cụm dân cư 8 không Đắk RMăng - Hình 5

Nữ giáo viên từng bị bố mẹ thúc giục chuyện kết hôn sớm theo phong tục

“Bố mẹ mình có 9 người con, chỉ có mình là con gái nên suốt ngày giục mình lập gia đình. Nhưng mình bảo không, mình phải đi học để biết chữ, để tìm cách thoát nghèo”, cô Chim kể lại.

Cô Chim trở thành sinh viên, là một trong những cô gái đầu tiên của bản Mông này bước lên thành phố để đi học. 4 năm, cô tự bươn chải để có kinh phí học tập vì số tiền hàng tháng mà gia đình chu cấp chỉ đủ để ăn uống hàng ngày.

Vàng Thị Chim -cô giáo đầu tiên đến dạy tại cụm dân cư 8 không Đắk RMăng - Hình 6

Thế nhưng, vì những đứa trẻ khó khăn, cô đã kiên quyết đi học để làm giáo viên

“Động lực duy nhất khiến mình kiên trì bám trụ để học xong đại học là vì những đứa trẻ nơi mình sinh ra, nhất là những bé gái sẽ sớm được bố mẹ gả đi lấy chồng nếu không tiếp tục đi học. Ước mơ trở thành cô giáo nhen nhóm trong mình từ năm mình học lớp 6, sau đó lớn dần qua các năm. Mình càng quyết tâm học thật tốt để không bị bố mẹ bắt lấy chồng sớm”, cô Chim tâm sự.

Năm 2016, cô Chim tốt nghiệp đại học chuyên ngành Giáo dục tiểu học, Đại học Tây Nguyên và trở thành nữ giáo viên Mông duy nhất tại xã Đắk R’măng. Nhưng thời điểm đó, dù ngành Giáo dục liên tục thiếu giáo viên song cô Chim vẫn chỉ là giáo viên hợp đồng thời vụ do không có chỉ tiêu biên chế.

Đến năm 2019, cô Chim phải nghỉ dạy vì trường không được hợp đồng với giáo viên đứng lớp nữa.

Vàng Thị Chim -cô giáo đầu tiên đến dạy tại cụm dân cư 8 không Đắk RMăng - Hình 7

Cô giáo Vàng Thị Chim (bên trái) chia sẻ: “Mình tự hào về quyết định đi học và hiện tại đã trở thành một cô giáo”.

“Con đường đứng trên bục giảng của mình cũng gian nan như con đường mình đi học. Dù chưa chính thức là giáo viên, nhưng mình vẫn tự hào về quyết định của mình, trở thành một cô giáo Mông, trở về dạy cho những đứa trẻ nơi mình sinh ra”, cô Chim nói.

Năm học 2020- 2021, báo Dân trí phối hợp với nhà tài trợ khánh thành và đưa vào sử dụng điểm trường Khuyến học và Dân trí đầu tiên tại Tây Nguyên – điểm trường Tiểu học La Văn Cầu tại cụm 8. Cô Chim tiếp tục được ký hợp đồng để đứng lớp tại điểm trường này.

Vàng Thị Chim -cô giáo đầu tiên đến dạy tại cụm dân cư 8 không Đắk RMăng - Hình 8

Bữa trưa chỉ có bánh mì và nước lọc của cô giáo

100% học sinh tại điểm trường này đều là người Mông, thế nhưng do nhiều em chưa được học mầm non nên không biết tiếng Kinh, trong quá trình dạy học, cô Chim phải sử dụng chính ngôn ngữ của đồng bào mình để giảng dạy. Điểm trường cũng chưa có điện lưới quốc gia nên mỗi ngày đi dạy, cô đều mang theo một ổ bánh mì để ăn trưa.

“Được đi dạy, mình vẫn cảm thấy may mắn hơn rất nhiều người. Chính vì thế, bao nhiêu khó khăn trên con đường đến lớp, mình đều quen hết rồi. Chỉ mong sao , học trò ở đây được đến lớp mỗi ngày, mình cũng có sức khỏe tốt để đến lớp”, cô Chim chia sẻ trước khi bước vào lớp dạy học.

Lễ khai giảng sau gần 2 thập kỷ mong chờ của hàng trăm hộ dân nơi “8 không”

Phòng học Khuyến học và Dân trí đi vào hoạt động, gần 70 học sinh lớp 1 được đến lớp. Buổi khai giảng sớm đã chính thức hiện thực hóa ước mơ gần 2 thập kỷ của người dân cụm dân cư "8 không".

Không còn cảnh ở nhờ, trọ học

19h tối, cụm dân cư số 8, xã Đắk R'Măng chỉ tù mù vài ánh đèn điện. Trong căn nhà sáng nhất cụm của trưởng cụm Sùng A Lử, tiếng trẻ con nô đùa, tiếng nói chuyện của người lớn xôn xao.

Trong căn nhà ấy, có sự xuất hiện đặc biệt của Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học La Văn Cầu - thầy Lý Seo Chá cùng thầy giáo Lý Văn Là.

Anh Lử cho biết, để chuẩn bị cho buổi lễ khai giảng, thầy Chá và thầy Là đã vào cụm trước, vận động thêm 1 lần nữa phụ huynh cho con em đến điểm trường khai giảng ngày 4/9.

Tuy nhiên, khi biết được lý do này, anh Lử cười khà rồi trấn an thầy Hiệu phó rằng: "Học sinh ở đây chỉ chờ ngày mai để được đi học thôi, không đứa nào vắng đâu".

Lễ khai giảng sau gần 2 thập kỷ mong chờ của hàng trăm hộ dân nơi 8 không - Hình 1

Những đứa trẻ háo hức đến trường trong buổi lễ khai giảng đầu tiên tại cụm dân cư "8 không" ((không điện, không đường, không trường, không trạm, không hộ khẩu, không khai sinh, không nước sạch, không sóng điện thoại).

Theo cụm trưởng cụm 8 này, những năm học trước, trẻ em trong cụm phải đi học nhờ tại xã Đắk Som, huyện Đắk G'Long. Con đường các cụm dân cư này ra đến trường dài gần 20 km (riêng cụm 12 là gần 30 km) nên trước ngày khai giảng 1 tuần, người lớn phải đưa trẻ ra gần trường thuê nhà, trọ học. Mùa mưa cũng như mùa khô, cứ đầu tuần đi, cuối tuần anh Lử và những phụ huynh khác mới đón con về.

Con đường đến trường đầy bùn lầy, có những lần mưa dai dẳng, kéo dài cả tuần lễ nên để ra được trường học, không có cách nào khác là phải đi bộ, hoặc đi trên những chiếc xe máy độ chế, được gắn "áo giáp xích".

Lễ khai giảng sau gần 2 thập kỷ mong chờ của hàng trăm hộ dân nơi 8 không - Hình 2

Một năm trước, anh Phố dân con đi từ cụm 9 ra ngoài xã Đắk Som để trọ học để học mẫu giáo (ảnh chụp tháng 8/2019)

Cũng chính vì đường đi khó khăn, cuộc sống trọ học vất vả nên có vài trăm đứa trẻ tại 4 cụm dân cư này bỏ học, chưa được đến trường hoặc mù chữ.

"Nhà mình có 9 đứa con, chỉ có duy nhất một đứa học hết lớp 9, nhưng nó cũng bỏ học 2 năm rồi. Mình mới cưới vợ cho nó hai tháng trước. Đứa con út năm nay vào lớp 1, được học ngay tại cụm, vợ chồng mình vui lắm", anh Lử nói.

Lễ khai giảng sau gần 2 thập kỷ mong chờ của hàng trăm hộ dân nơi 8 không - Hình 3

Nhưng năm học này, con gái anh Phố đã được học ngay tại cụm dân cư (ảnh chụp sáng 4/9/2020)

Ngồi cạnh anh Lử, anh Vàng A Phủ (trú cụm 9) tâm sự rằng, anh từ Lào Cai đã 16 năm nay. Vợ chồng anh có 2 đứa con, đứa lớn năm nay học lớp 2, đứa nhỏ năm nay vào lớp 1. Năm ngoái, con gái anh đã phải ra trường để trọ học vì không thể đưa đón về trong ngày.

"Hôm qua mới đưa đứa đầu ra ngoài xã trọ học. Mình cũng muốn cho cả hai đứa được học ở đây nhưng các thầy bảo năm nay mới tuyển sinh học sinh lớp 1 học tại đây do không có giáo viên. Bà con mừng lắm, con cái được học gần nhà nên yên tâm đi làm rẫy", anh Phủ cho biết, nhà anh cách điểm trường gần 4km.

"Ước mơ" của ngàn người dân

Tháng 5/2020, báo điện tử Dân trí phối hợp với chính quyền địa phương, TC MOTOR - Khối ô tô tập đoàn Thành Công khánh thành công trình phòng học Khuyến học và Dân trí - Điểm trường Tiểu học La Văn Cầu tại cụm dân cư số 8. Đây cũng là công trình phòng học Dân trí đầu tiên được xây dựng trên vùng đất Tây Nguyên.

Lễ khai giảng sau gần 2 thập kỷ mong chờ của hàng trăm hộ dân nơi 8 không - Hình 4

Công trình phòng học Dân trí đầu tiên tại Tây Nguyên

Theo tính toán, năm đầu tiên, công trình này sẽ phục vụ cho toàn bộ học sinh lớp 1 trong 4 cụm dân cư 8, 9, 10, 12 của xã Đắk R'Măng.

Dẫn con đến điểm trường trong buổi lễ khai giảng đầy ý nghĩa, chị Giàng Thị Sơ (trú cụm 8) cho biết, gần 15 năm qua, gia đình chị sinh sống tại cụm dân cư số 8 này. Cuộc sống gắn chặt với nương, rẫy nên phần lớn những đứa trẻ không được đến trường đúng tuổi, thậm chí không được đi học do hoàn cảnh khó khăn.

Lễ khai giảng sau gần 2 thập kỷ mong chờ của hàng trăm hộ dân nơi 8 không - Hình 5

Chị Giàng Thị Sơ (trú cụm 8) chuẩn bị cho đứa con gái đi khai giảng lớp 1

Có trường, có lớp, có thầy cô giáo về tận cụm để dạy học, không chỉ là ước mơ của gia đình chị Sơ mà còn là khát khao của hàng trăm hộ dân với gần 2.000 người dân tại 4 cụm.

Con cái được đi học, chị Sơ và gần 2.000 người dân khác có thể tiếp tục giấc mơ thoát nghèo, thoát khỏi vòng luẩn quẩn mù chữ, thất học, đông con...

"Năm ngoái, đứa con trai đầu cũng đi học lớp 1, thế nhưng chỉ học được nửa năm rồi nghỉ. Năm nay nó đi học lại lớp 1 với em gái luôn. Vui lắm, không phải bỏ buổi rẫy để chạy ra ngoài xã đón con nữa rồi", chị Sơ nói.

Lễ khai giảng sau gần 2 thập kỷ mong chờ của hàng trăm hộ dân nơi 8 không - Hình 6

Từ sáng sớm, trên các con đường, người dân 4 cụm dân cư đã chở con về điểm trường Dân trí

Anh Giàng Seo Chính, một trong những người dân đầu tiên góp đất để xây lên điểm trường Dân trí cũng tự hào khi chứng kiến cảnh những đứa trẻ háo hức, rạng rỡ trong buổi khai giảng đầu tiên.

An Chính nói giọng xúc động: "Bây giờ chúng nó (học sinh lớp 1 - PV) được đi học trên chính mảnh đất mà người dân 4 cụm góp tiền xây dựng. Hạnh phúc, phấn khởi và sung sướng lắm.

Thế là ước mơ của chúng tôi bao năm nay cũng thành hiện thực, những đứa trẻ không sợ bị mù chữ như cha mẹ chúng nữa".

Lễ khai giảng sau gần 2 thập kỷ mong chờ của hàng trăm hộ dân nơi 8 không - Hình 7

Phòng học Dân trí đã đáp ứng nguyện vọng cấp thiết cảu hàng trăm hộ dân 4 cụm dân cư

Theo thầy Hà Hữu Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học La Văn Cầu (xã Đắk R'măng), trường có một điểm chính và hai điểm phụ. Năm học này, có 830 học sinh, với khoảng 98% là học sinh nghèo và cận nghèo, đồng bào thiểu số.

Điểm trường tại cụm 8 (xã Đăk R'măng) được báo Dân trí phối hợp với các đơn vị tài trợ, xây dựng và hoàn thành trước năm học mới đã đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng cấp thiết của hàng trăm hộ dân 4 cụm dân cư. Từ thực tế khó khăn về địa hình đi lại tại các điểm trường, Ban giám hiệu nhà trường đã xin cấp trên để tổ chức khai giảng sớm hơn một ngày cho điểm trường mới này.

Tháng 9/2019, báo Dân trí phối hợp với TC MOTOR - khối ô tô Tập đoàn Thành Công xây dựng Công trình "Phòng học Khuyến học và Dân trí", điểm trường Tiểu học La Văn Cầu tại cụm dân cư số 8.

Tháng 5/2020, công trình dãy 5 phòng học Dân trí được bàn giao , góp phần đổi thay cuộc sống ở cụm dân cư "8 không" (không điện, không đường, không trường, không trạm, không hộ khẩu, không khai sinh, không nước sạch, không sóng điện thoại).

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam sinh chuyên Toán giành giải Nhất môn Văn quốc gia
06:01:39 23/01/2021
Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
“Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam
09:46:44 23/01/2021
Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ 27 tháng Chạp
08:29:54 23/01/2021
Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi
08:41:49 23/01/2021
Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần
18:44:38 24/01/2021
Xếp hạng thành tích nhà trường, địa phương và vòng xoáy thi học sinh giỏi
09:26:43 23/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021
Nha Trang: 34 giáo viên đạt danh hiệu chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học năm học 2020-2021
06:03:48 23/01/2021

Thông tin đang nóng

Vụ bệnh nhân Covid-19 quan hệ tình dục trong phòng cách ly: Danh tính bất ngờ của người phụ nữ trong đoạn clip và hình phạt được đưa ra
18:25:21 24/01/2021
HOT: Quế Vân tung bằng chứng tố Sơn Tùng lật mặt như lật bàn tay
21:57:31 24/01/2021
Mới thành tỷ phú đô la, Lưu Thi Thi lại thua lỗ thảm hại khi "sính lễ" bốc hơi 1500 tỷ đồng chỉ sau vài ngày
18:43:37 24/01/2021
Bằng chứng Sơn Tùng chủ động unfollow, không phải bị Thiều Bảo Trâm chặn giữa drama “trà xanh”
18:37:27 24/01/2021
HOT: Chân dung tân Hoa hậu chuyển giới Việt Nam 2020: “Bị tố mua giải, đạo nhái phong cách Miss Universe”
21:46:52 24/01/2021
Đến lượt giám đốc công ty Sơn Tùng đăng status "Thương em", cái gì quan trọng nhấn mạnh 2 lần?
18:40:53 24/01/2021
Trịnh Sảng và những sao Hoa ngữ từng bị cấm sóng
20:10:12 24/01/2021
Soi sắc vóc Thiều Bảo Trâm: Chuẩn thân hình đồng hồ cát, quyến rũ đến khó tin
18:52:47 24/01/2021
Giới giải trí Trung Quốc đi về đâu sau scandal của Trịnh Sảng?
20:18:13 24/01/2021
Nhân viên "nhọ" nhất Cbiz: Kết hôn khổ sở vì Luhan, du lịch vướng Song Song chia tay, chăm vợ bầu thì gặp ngay Hoa Thần Vũ
19:42:34 24/01/2021

Tin mới nhất

Tuyển sinh 2021: Các trường đại học khối kinh tế có những điểm mới nào?

21:42:38 24/01/2021
Hai trường đào tạo khối ngành kinh tế (gồm Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế-luật - ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ tuyển sinh ra sao trong năm 2021?

Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM dự kiến mở 7 ngành học mới

21:39:50 24/01/2021
Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, trường tăng chỉ tiêu so với năm 2020 và dự kiến mở thêm 7 ngành học mới.

Mỗi học sinh được nhận xét 26 lần trong năm!

21:38:18 24/01/2021
Nếu giáo viên nhận xét đúng và ý nghĩa, thì sẽ khích lệ và tạo động lực cho học sinh phát triển năng lực tốt hơn. Tuy nhiên, việc nhận xét nhiều học sinh sẽ khiến giáo viên vất vả, mất thời gian.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn

21:33:29 24/01/2021
Hàng trăm học sinh ở Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trung Lý của xã vùng cao Trung Lý (H.Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) đã cùng nhau trồng rau, nuôi lợn bán lấy tiền mua máy giặt quần áo, gây quỹ lớp.

Nội chiến "trường công, trường tư" trước ma trận các trường

18:47:38 24/01/2021
Con gái em sắp vào lớp 1 và gia đình em đang xảy ra một cuộc nội chiến chọn trường cho con. Trường công hay trường tư?

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc top 10 trường tư thục hàng đầu Việt Nam

18:41:43 24/01/2021
Tính tới thời điểm hiện tại, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký kết hợp tác với hơn 350 doanh nghiệp, đối tác trong nước và quốc tế.

Tiếp lửa đam mê khoa học kỹ thuật cho học sinh

18:37:00 24/01/2021
Đến nay, nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức thành công cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh (HS) trung học năm học 2020-2021.

Loại bỏ điểm yếu giáo dục, ngăn nỗi đau phía sau bạo lực học đường

18:35:30 24/01/2021
Không chỉ về thể chất, bạo lực học đường về tinh thần cũng khiến nhiều học sinh bị ức chế tâm lý, dẫn đến tự tử. Gia đình, nhà trường phải san sẻ trách nhiệm ra sao?

Làm gì để tạo đột phá trong đổi mới Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2021-2030?

17:06:50 24/01/2021
Để có thể tạo ra bước đột phá trong đổi mới với giáo dục đào tạo hoàn toàn thách thức do những ràng buộc về nguồn lực tài chính và con người vì thế cần chọn ra nguyên nhân của những yếu kém nhất để tập trung đưa ra giải pháp tập trung c...

Hội Nhà báo TP.HCM tiếp sức học sinh khó khăn đến trường

17:01:26 24/01/2021
100 suất học bổng được trao cho các học sinh Mầm non, tiểu học và THCS thuộc gia đình khó khăn trên địa bàn xã Mỹ Hậu Phú, huyện Cái bè, Tiền Giang.

Giáo dục Vĩnh Phúc và những dấu ấn tạo đà phát triển cho năm 2021

16:58:43 24/01/2021
Ngành Giáo dục Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định vị trí tốp đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; hoàn thành mục tiêu kép năm học 2019-2020. 

Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến

16:54:43 24/01/2021
Cuộc sống của những học sinh, sinh viên nghèo tại Philippines thêm thử thách khi họ khó tiếp cận Internet trong thời gian đại dịch hoành hành.

Người mẹ giành giải nhất thi viết về nghề:Tôi suýt "bóp nát" đam mê của con

16:38:04 24/01/2021
 Tôi mong rằng các bậc làm cha làm mẹ hãy để cho con cái được sống với khát vọng của tuổi trẻ. Đừng giống như tôi suýt chút nữa đã bóp nát đam mê của con mình.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori

16:19:10 24/01/2021
Tại trường Tiểu học và THCS Maya, ngôi trường phổ thông Montessori đầu tiên ở Việt Nam, học sinh lớp 1-2-3 học chung, được thực hành nghề mộc, may thêu, trồng vườn...

Lập mục tiêu học tập thế nào cho khả thi?

16:09:59 24/01/2021
Việc xác định mục tiêu đúng đắn giúp con đạt được ước mơ, đồng thời bảo đảm cho con có một tương lai vững chắc, tránh lãng phí tiền của, công sức.

Từ vựng tiếng Anh về các bộ phận của cây

16:07:58 24/01/2021
Root là rễ cây, leaf là lá, còn petal, bud hay bark chỉ bộ phận nào của cây?

Làm thế nào khơi gợi hứng thú học Toán cho học sinh?

16:03:49 24/01/2021
Học sinh được hướng dẫn cách học Toán chủ động, có thể trải nghiệm thực tiễn thông qua các trò chơi để thấy tính ứng dụng, yêu thích môn này.

Sáng tạo với chương trình mới

16:00:55 24/01/2021
Cô Phạm Ngọc Hoài Ngân, t​rường Tiểu học Mê Linh (quận 3, TP HCM) treo tranh dòng suối, quả bưởi rồi hỏi học sinh đây là gì trong bài học vần uôi - ươi.

Cha mẹ làm gì để giúp con trở nên xuất sắc?

15:56:11 24/01/2021
Để xây dựng chiến lược học tập đúng đắn, cha mẹ cần đánh giá chính xác con mình, chỉ đầu tư vào năng lực chính, không nên cho học tràn lan.

Đôi bạn thân cùng đoạt giải cao môn tiếng Anh trong Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia

15:35:24 24/01/2021
 Đôi bạn thân: Nguyễn Trần Ngân Hà và Nguyễn Phương Chi - Lớp 12 Anh 1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã xuất sắc giành giải nhì và giải ba môn Tiếng Anh trong Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2020.

Thay đổi cách đánh giá HS góp phần tạo ra thế hệ công dân toàn cầu

15:35:20 24/01/2021
Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đề cập đến những đột phá của GD-ĐT trong tiến trình đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, đào tạo. 

Hà Tĩnh: Nữ sinh khiếm thị giành giải Ba HSG Quốc gia

14:36:23 24/01/2021
Bị khiếm thị bẩm sinh, nhưng Dương Thị Mai Phương (lớp 11 Văn, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Kỳ thi HSG Quốc gia 2020, Phương đã xuất sắc giành giải Ba môn Lịch Sử.

Cô giáo trẻ học và làm theo Bác

14:16:45 24/01/2021
Đam mê, hiểu biết kiến thức lịch sử, cô giáo Hoàng Thị Thu (Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, TX Đông Triều) đã xuất sắc giành giải nhất bảng C Cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 do Bộ Gi...

Nhận diện trung tâm du học lừa đảo

13:54:52 24/01/2021
Không ít phụ huynh, học sinh đã sập bẫy các công ty tư vấn du học kém chất lượng với những chiêu trò tinh vi

Tạo chuyển biến căn bản, toàn diện chương trình giáo dục phổ thông

12:05:50 24/01/2021
Con người luôn là nhân tố quan trọng trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Chúng tôi mong Đại hội XIII sẽ đưa ra những giải pháp đẩy nhanh thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện và nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo.

Tuyên Quang: Hội thảo chuyên môn liên trường về công tác ôn thi tốt nghiệp THPT

11:57:39 24/01/2021
Để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT, vừa qua, Sở GD&ĐT Tuyên Quang đã tổ chức Hội thảo chuyên môn liên trường về công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 – 2021 tại trường THPT Nguyễn Văn Huyên.

Đừng coi Giáo dục công dân là môn phụ

11:55:24 24/01/2021
Nếu nói một môn học là chính hay phụ nó tùy thuộc quan điểm của từng người, nhưng có rất nhiều người đã khẳng định đây không phải là môn phụ, là môn rất đáng học.

Chúc mừng 3 tân Tiến sĩ, 279 tân Thạc sĩ trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng

11:45:56 24/01/2021
Kết quả hôm nay là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác giảng dạy, nghiên cứu của thầy trò trong những năm qua.

Có thể bạn quan tâm

Nga sẵn sàng đối thoại với chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

Thế giới

23:34:01 24/01/2021
Ngày 24/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hưởng ứng nếu chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ sẵn sàng đối thoại, bởi Nga cho rằng Moskva và Washington có thể thiết lập ...

Sơn Tùng M-TP phải làm gì để "xứng mặt đàn ông"?

Sao việt

23:30:00 24/01/2021
Không xứng mặt đàn ông là điều rất nhiều antifan dùng để nói về sự im lặng của Sơn Tùng hiện tại.

Giảm cân cấp tốc đón Tết, học sao Việt chiêu lạ "ép kí": Người ăn chay, người chỉ uống bột

Phong cách sao

23:13:15 24/01/2021
Võ Hoàng Yến chỉ chăm chăm uống thứ bột vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, Bảo Thy lại lười ăn mà uống thứ nước màu xanh đỏ, Hoàng Thuỳ Linh lại chỉ o bế thứ hạt thần kì, Châu Bùi lại kiêng luôn thịt.

Ở biệt thự xa xỉ, sắm đồ hiệu đắt tiền vẫn than thở nghèo khó, nữ streamer bị netizen bất ngờ "phản dame"

Netizen

23:12:32 24/01/2021
Vừa trở lại sau thời gian dài bị khóa kênh, nữ streamer than nghèo khổ với hy vọng được fan thương xót nhưng cái kết nhận được lại quá phũ phàng.

Làm tóc giống minh tinh thế giới đón Tết, nữ người mẫu nhận lại mái tóc “mì xào giòn”

Thời trang

23:12:13 24/01/2021
Thay đổi kiểu tóc những ngày cận Tết, người mẫu Hiền Trần nhận cái kết không thể cay đắng hơn.

Người sở hữu Galaxy S21 đầu tiên trên thế giới: chờ đợi từ 8h tối, ấn tượng nhất vẫn là camera 

Đồ 2-tek

23:08:23 24/01/2021
0h ngày 24/1/2021, những chiếc Galaxy S21 đầu tiên trên thế giới đã đến tay người dùng Việt Nam trong sự kiện mở bán tổ chức bởi một cửa hàng phân phối di động tại TP Hồ Chí Minh.

'Bond girl' Ana de Armas gợi cảm mê mẩn trên tạp chí sau chia tay Ben Affleck

Sao âu mỹ

23:04:23 24/01/2021
Ana de Armas vừa có bộ ảnh thời trang gợi cảm táo bạo trên tạp chí The Sunday Times Style số tháng 1/2021.

Bé 17 tháng bị sỏi thận: Bác sĩ "vạch mặt" hai thói quen cho trẻ ăn uống tưởng đúng mà sai của các mẹ

Sức khỏe

23:01:39 24/01/2021
Cho trẻ ăn uống sai cách là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bệnh “trẻ hóa”, và sỏi thận ở trẻ nhỏ chính là minh chứng điển hình.

Sơn La hủy nổ quả bom hơn nửa tấn gần Quốc lộ 6

Đời sống

22:59:36 24/01/2021
Các lực lượng chức năng tỉnh Sơn La hủy nổ thành công quả bom nặng khoảng 600kg được phát hiện gần Quốc lộ 6 cũ.

Knet nhớ Suzy làm idol lắm rồi: Diễn concert solo mà khiến dân tình "điên đảo", thần thái tới nhan sắc đều "đỉnh của chóp"! 

Sao châu á

22:35:17 24/01/2021
Đẳng cấp nhan sắc và thần thái của Suzy vẫn không thay đổi qua thời gian, dù cho đã nhiều thế hệ idol debut.

Sơn sàn phòng ngủ: Xu hướng tạo nên sự khác biệt năm 2021

Sáng tạo

22:31:50 24/01/2021
Không gian nghỉ ngơi của bạn chẳng cần mất nhiều thời gian trang trí, bạn có thể tạo nên sự khác biệt bằng một việc vô cùng đơn giản, sơn sàn.

Ngăn chặn các nhóm đối tượng hỗn chiến

Pháp luật

22:31:10 24/01/2021
Gần đây, công an ở các địa phương đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các nhóm đối tượng hẹn thanh toán lẫn nhau.

Mẹ tết tóc thành số 100 cổ vũ con gái đi thi 

Hài hước

22:27:13 24/01/2021
Vào hôm đứa con gái nhỏ đi thi ở trường, mẹ tết tóc cho bé theo hình số 100 để cổ vũ tinh thần.

Động vật ở vườn thú Estonia bỡ ngỡ khi chơi đùa với tuyết 

Clip hay

22:24:16 24/01/2021
Tuyết đang rơi dày ở vườn thú Tallinn, Estonia. Đây là điều kiện cho nhiều loài động vật nguồn gốc châu Phi có cơ hội lần đầu được vui chơi dưới tuyết.

Tương lai của OLED trong năm 2021

Thế giới số

22:23:59 24/01/2021
LG và Sony mang đến những bước phát triển mới cho TV OLED trong bối cảnh lĩnh vực này chịu nhiều áp lực lớn từ công nghệ LED.