Vàng SJC cao hơn thế giới hơn chục triệu đồng/lượng, đến lúc bỏ độc quyền?

Theo dõi VGT trên

Trong các cơn sốt giá vàng, vàng SJC độc quyền luôn tăng cao hơn thế giới và các thương hiệu nội hơn chục triệu đồng một lượng.

Đã đến lúc bỏ thế độc quyền kinh doanh vàng hay chưa?

Đến lúc bỏ thế độc quyền?

Giá vàng SJC trong nước cao hơn thế giới và các thương hiệu nội hàng chục triệu đồng một lượng. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu bỏ thế độc quyền của SJC thì sẽ bỏ được chênh lệch về giá.

Vậy, đã đến lúc bỏ thế độc quyền của SJC, bỏ thế độc quyền kinh doanh vàng hay chưa?

Trao đổi với PV. VietNamNet, PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế đ.ánh giá: Giá vàng SJC tăng cao, cao hơn những loại vàng khác cả chục triệu đồng/lượng. Lý do là bởi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng quy định vàng SJC là thương hiệu vàng duy nhất. Chính điều này đã gây sự chênh lệch lớn về giá.

“Ở các nước có rất nhiều thương hiệu, chứ không chỉ có một. Chỉ có một thương hiệu độc quyền, khi cầu lớn hơn cung, giá chắc chắn tăng”, ông Long nói.

Vị chuyên gia cho rằng, cách đây hơn chục năm, khi tình hình thị trường vàng bất ổn, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, chính sách t.iền tệ nên buộc phải có Nghị định 24.

Vàng SJC cao hơn thế giới hơn chục triệu đồng/lượng, đến lúc bỏ độc quyền? - Hình 1
Chuyên gia cho rằng, đã đến thời điểm bỏ kinh doanh độc quyền vàng. (Ảnh: H.H)

Không thể phủ nhận, từ khi có Nghị định 24, thị trường vàng trong nước đã ổn định; không còn cơn “sốt giá” vàng và vàng không còn là công cụ thanh toán trong nền kinh tế.

Nghị định 24 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng cho thấy Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực thi rất chặt chẽ chính sách quản lý thị trường vàng. NHNN không cho phép các doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng nhập khẩu vàng theo giấy phép như trước đây, góp phần bình ổn tỷ giá và hạn chế việc sản xuất vàng miếng thông qua nhập khẩu vàng để bán cho nhu cầu đầu tư và tích trữ.

Video đang HOT

Ngoài ra, không còn tình trạng người dân đổ xô đi mua vàng, tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế được ngăn chặn, vàng miếng không còn được sử dụng làm phương tiện thanh toán… NHNN cũng không cho phép các ngân hàng thương mại huy động, cho vay vàng, sử dụng vàng làm tài sản và đưa vào bảng cân đối tài sản. Nhờ đó, giá vàng không bị chi phối hay điều khiển bởi nguồn vàng huy động của các ngân hàng thương mại, là nguyên nhân tạo ra những cơn sốt giá vàng ngoài vòng kiểm soát.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về kinh doanh mua bán vàng miếng và tập trung phát triển sản xuất vàng trang sức – mỹ nghệ khi đầu tư hàng chục, hàng trăm tỷ đồng để sản xuất vàng trang sức, tạo ra nhiều việc làm trong lĩnh vực này.

Đặc biệt, theo ông Long, từ khi có Nghị định 24 đến nay, việc điều hành của NHNN được thực hiện theo hướng để thị trường tự điều tiết cung – cầu. Nhờ đó, Chính phủ không phải chi ngoại tệ nhập khẩu vàng để can thiệp thị trường như trước, ảnh hưởng đến dự trữ ngoại hối.

“Nhờ kiên định với mục tiêu chống ‘đô la hóa, vàng hóa’ của NHNN nên giá vàng không ảnh hưởng đến giá các loại hàng hóa khác, không ảnh hưởng đến tỷ giá ngoại tệ, tạo điều kiện cho sự ổn định của kinh tế vĩ mô”, ông Long cho hay.

Không thể phủ nhận tác động hiệu quả từ Nghị định 24, tuy nhiên, khi thị trường đã bình ổn, ổn định trở lại, ông Long cho rằng cần phải thay đổi. Bởi, qua hơn 10 năm thực hiện, một số quy định tại Nghị định 24 đã bộc lộ những bất cập, không còn phù hợp tại thời điểm này và cần phải thay đổi để cả người dân, doanh nghiệp, thị trường và nền kinh tế cùng hưởng lợi.

Thay đổi chính sách quản lý thị trường vàng

PGS.TS Ngô Trí Long phân tích, từ góc độ Nhà nước, Việt Nam đang quản lý thị trường vàng thiếu hội nhập, liên thông với thế giới, khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới rất cao, đặc biệt là vàng SJC.

Khan hiếm và chênh lệch giá là miếng mồi béo bở cho tình trạng đầu cơ, buôn lậu vàng. Trong điều kiện hội nhập, thị trường mở cửa, Nhà nước không thể “đóng cửa” với hàng hóa này.

“Cả trong quá khứ và hiện tại, trên thế giới chưa có một ngân hàng trung ương nào có chính sách duy trì một thương hiệu vàng và độc quyền sản xuất vàng miếng.

Thực tế theo Nghị định 24, NHNN vừa thực hiện chức năng sản xuất và kinh doanh vàng vừa thực hiện chức năng bình ổn thị trường vàng, dẫn tới mâu thuẫn về mục tiêu và vai trò quản lý nhà nước của NHNH”, ông Long nói.

Thêm vào đó, thế giới đang chuyển hướng từ thị trường giao dịch hàng hóa vật chất truyền thống sang thị trường giao dịch hàng hóa kỳ hạn với các sản phẩm đầu tư tiện ích hơn (sản phẩm phái sinh, chứng chỉ quỹ,… ) thông qua Hợp đồng kỳ hạn, Hợp đồng quyền chọn. Trong khi đó, Việt Nam chỉ tập trung quản lý sản xuất và kinh doanh vàng vật chất. Ông Long cho rằng, việc quản lý như vậy đã làm cho danh mục sản phẩm đầu tư bị hạn chế.

Từ góc độ tổ chức, doanh nghiệp, vị chuyên gia kinh tế cho hay, các doanh nghiệp không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vàng miếng.

Còn từ góc độ người tiêu dùng, ông Long nhấn mạnh, việc độc quyền một thương hiệu khiến người dân phải bán vàng miếng các thương hiệu vàng khác mà họ đã mua nắm giữ từ bao lâu với giá rẻ hơn SJC có những thời đ.iểm gần 15 triệu đồng/lượng, mặc dù chất lượng như nhau.

Chính sách độc quyền vàng đã làm cho thị trường vàng bị đẩy lên, gây bất lợi cho người tiêu dùng và nền kinh tế.

“NHNN chỉ thực hiện chức năng quản lý và hoạch định chính sách chỉ điều tiết dự trữ ngoại hối bằng vàng theo Pháp lệnh ngoại hối, Luật Ngân hàng Nhà nước, Luật các tổ chức tín dụng mà không tham gia sản xuất kinh doanh hoặc điều tiết thị trường bằng các biện pháp hành chính, không trực tiếp can dự việc kinh doanh của các doanh nghiệp” – PGS.TS Ngô Trí Long nói.

Thêm vào đó, theo ông, nếu để doanh nghiệp tự xuất và nhập khẩu vàng thì luồng vàng ra – vào Việt Nam sẽ nhanh hơn, cân bằng được giá trong nước với giá thế giới.

“NHNN nên trả vàng về cho thị trường, tức là để cho thị trường – các công ty kinh doanh vàng tự xuất và tự nhập, còn NHNN chỉ làm nhiệm vụ giám sát về khối lượng, thậm chí giám sát giá cả khi cần thiết”, vị chuyên gia nêu.

Tổng Giám đốc Công ty SJC: Không thao túng, làm giá vàng miếng!

Về chênh lệch giá vàng, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hoàn toàn "không hưởng lợi" và SJC không phải người thao túng hay làm giá, không đơn vị nào có thể tự chủ động định giá vàng miếng trên thị trường.

Đây là thông tin được bà Lê Thúy Hằng, Tổng Giám đốc Công ty SJC cho biết tại cuộc họp với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng về công tác quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước vừa diễn ra.

Theo Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước, bà Lê Thúy Hằng, Tổng Giám đốc Công ty SJC, cho biết từ năm 2012, thương hiệu SJC được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước lựa chọn là thương hiệu vàng quốc gia.

Việc sản xuất vàng miếng được Ngân hàng Nhà nước quản lý rất chặt chẽ trong tất cả khâu của quy trình, bắt đầu từ cân đo sản phẩm, kiểm tra series, đốt nấu và dập ra vàng miếng... Giá để gia công các miếng vàng chỉ là 140.000 đồng cho một lượng.

"Vấn đề chênh lệch giá vàng thì công ty SJC hoàn toàn không có lợi. Trong 10 năm qua, SJC không được dập một miếng vàng nào từ nguyên liệu. Từ khi giao thương hiệu vàng, SJC mất hoàn toàn các lợi thế về kinh doanh và khi Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng được ban hành, lợi nhuận ròng của SJC giảm, từ hơn 300 tỉ đồng đến gần 400 tỉ mỗi năm tới giờ chỉ đạt 74 - 80 tỉ đồng lãi ròng" - bà Hằng giải thích.

Tổng Giám đốc Công ty SJC: Không thao túng, làm giá vàng miếng! - Hình 1

Công ty vàng SJC khẳng định không thao túng, làm giá được vàng miếng SJC

Lãnh đạo SJC cũng cho hay công ty chỉ hoàn thành kế hoạch doanh số và lợi nhuận của UBND TP HCM giao để có quỹ lương cho người lao động.

Hạn chế đầu cơ vàng

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, để hạn chế vàng hóa, đô la hóa nền kinh tế, cần hướng tới phát triển một thị trường lành mạnh và hạn chế đầu cơ vàng. Việc khuyến khích thị trường vàng trang sức mỹ nghệ như một ngành sản xuất hàng hóa, có cạnh tranh lành mạnh cũng là một vấn đề cần nghiên cứu kỹ lưỡng. Việc sửa đổi Nghị định 24 cần đ.ánh giá kỹ lưỡng, xem xét kỹ các ý kiến, cần có sự tham gia của nhiều bên liên quan và có sự động thuận trong xã hội.

Về giá vàng trên thị trường, lãnh đạo SJC cũng khẳng định công ty không phải người thao túng hay làm giá. Bởi giá vàng do cung - cầu của thị trường quyết định. Tất cả đơn vị kinh doanh vàng đều hiểu không có đơn vị nào thao túng giá vàng. Việc đầu tiên khi lấy giá vàng là tham chiếu giá vàng thế giới, sau đó theo cung - cầu thực tế của thị trường, quyết định ra giá vàng. Không đơn vị nào có thể tự chủ động định giá trên thị trường.

"Trên thị trường, các đơn vị tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp kinh doanh vàng có thể có quyền từ chối mua và bán, nhưng SJC vì đã được lựa chọn là thương hiệu vàng miếng quốc gia nên đối với tất cả nhu cầu mua - bán trên thị trường SJC đều phải thực hiện" - lãnh đạo công ty SJC nói thêm.

Cũng theo bà Lê Thúy Hằng, số lượng vàng trên thị trường còn rất ít, bởi có những năm, những thời điểm, giá nguyên liệu và giá vàng SJC thấp hơn hoặc bằng, các thương hiệu trong nước nấu vàng miếng của SJC để sản xuất nhẫn và nữ trang. Đặc biệt, năm 2019, thị trường vàng xuất đi nước ngoài rất nhiều cho nên lượng vàng SJC trên thị trường hiện nay còn rất ít. Nguồn cung hiện tại không có trong khi nhu cầu thị trường có, do vậy tạo ra độ chênh về giá so với vàng thế giới.

Phát biểu kết luận buổi họp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nói rằng đối với câu hỏi chênh lệch giá vàng miếng SJC vào túi ai, có thể khẳng định là không có vào doanh nghiệp nào vì doanh nghiệp chỉ ăn chênh lệch mua vào bán ra. Nếu người dân lựa chọn SJC thì mua giá cao hơn và khi bán sẽ bán giá cao hơn.

Ngoài ra, không một doanh nghiệp nào có thể thao túng vàng SJC để có thể chênh lệch lên đến mấy triệu như vậy. Vấn đề này các cơ quan quản lý đã có thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp khi được phản ánh trên báo chí, truyền thông...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đã tìm thấy n.ữ s.inh nhắn tin 'cứu con với' rồi mất liên lạc
13:59:59 26/02/2024
Xe khách chở gần 30 cán bộ hưu trí lao xuống vực ở Tam Đảo
07:36:46 26/02/2024
Làm rõ clip nhóm người đi ôtô, to tiếng trước nhà hoa khôi Nam Em
20:47:14 27/02/2024
Búp bê Thái Lan, bùa yêu... nhan nhản mạng xã hội
10:37:00 26/02/2024
Tìm thấy thanh niên sau gần 10 ngày mất tích trong khu du lịch ở Khánh Hòa
07:54:42 27/02/2024
Không để tái diễn âm mưu thành lập 'Nhà nước riêng' ở Điện Biên
07:56:46 26/02/2024
Sập giếng ở Ba Vì, hai người đàn ông tử vong
21:14:16 26/02/2024
Nữ công nhân đang quét rác bị xe máy tông chấn thương sọ não
09:01:12 27/02/2024
Chuyển hồ sơ sang Công an điều tra vụ xe khách lao xuống ta luy âm ở Tam Đảo
13:46:06 26/02/2024
Xe khách tuyến Hà Nội - Lạng Sơn lao vào lan can bên đường, 6 người bị thương
19:27:17 26/02/2024

Thông tin đang nóng

Sam chính thức chào đón 2 nhóc tỳ song sinh, để lộ chi tiết đặc biệt liên quan các bé
21:13:53 27/02/2024
Sức khỏe Đàm Vĩnh Hưng ra sao sau tại nạn phải nhập viện tại Mỹ?
22:21:56 27/02/2024
Con Bằng Kiều đẹp trai hơn bố, em gái và vợ tươi trẻ qua ống kính của Trấn Thành
22:26:04 27/02/2024
Huỳnh Hiểu Minh hiếm hoi khoe ảnh bên con trai, quý tử 7 t.uổi gây sốt khi nét ngoại hình nổi bật này
23:31:17 27/02/2024
Lễ trao danh hiệu NSND, NSƯT sẽ diễn ra vào ngày 6/3
22:38:59 27/02/2024
Bộ ảnh comeback của Ngọc Trinh: Nhẹ nhàng không sexy, nhan sắc hậu tăng cân ra sao?
23:26:12 27/02/2024
Hari Won nói lý do sống ở Việt Nam 11 năm vẫn nói đớt, là do Trấn Thành muốn thế?
23:34:26 27/02/2024
Phan Như Thảo: Nhiều lần phá sản nhưng vẫn được chồng đại gia giao hết đất đai, tài sản
23:22:34 27/02/2024
Nghệ sĩ lão thành vui mừng khi về nhà mới tại Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè
22:08:39 27/02/2024
Park Hyung Sik và Park Shin Hye ăn ý, rating 'Nốt trầm đời bác sĩ' tăng mạnh
21:51:39 27/02/2024

Tin mới nhất

Lửa bùng phát trong căn nhà 2 tầng khoá cửa khiến 1 người c.hết, 1 người bị thương nặng

19:53:47 27/02/2024
Chiều 27/2, Công an tỉnh Đồng Nai và huyện Trảng Bom đã phối hợp khám nghiệm hiện trường, xác minh nguyên nhân vụ cháy nhà khiến 1 người c.hết, 1 người bị thương...

Nhiều sai phạm trong quản lý tài chính ngân sách ở huyện Phú Hòa

17:42:54 27/02/2024
Chánh Thanh tra tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kết luận Thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa trong quản lý, chi tiêu tài chính ngân sách và thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, giai đoạn 2021-2022.

Cách ứng tuyển vị trí seo lương cao dễ thăng tiến tại OKVIP

14:04:19 27/02/2024
Việc làm SEO tại OKVIP đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía các bạn trẻ. Điều này bởi vì vị trí này mang lại cơ hội làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp và tiềm năng thăng tiến cao.

Cơ hội vàng làm việc IT Website có mức lương đỉnh khủng tại OKVIP

13:52:18 27/02/2024
Việc làm trong lĩnh vực IT WEBSITE không chỉ là cơ hội để bạn trở thành một chuyên gia IT xuất sắc mà còn đồng nghĩa với mức lương cực kỳ hấp dẫn.

OKVIP tuyển dụng đồng đội sáng tạo và nhiệt huyết

13:40:25 27/02/2024
Nhằm đáp ứng yêu cầu mở rộng thị trường và mở rộng hoạt động kinh doanh, Tập đoàn OKVIP hân hạnh thông báo về việc tuyển dụng nhân sự cho các vị trí đa dạng trong nhiều bộ phận khác nhau.

Thông tin bất ngờ vụ nông dân trồng chuối kêu cứu vì nghi mua nhầm phân bón giả

21:08:53 26/02/2024
Bộ Công an ngày 26-2 thông tin, Công an tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, triệt phá một điểm trồng trái phép cây có chứa chất m.a t.úy (cây t.huốc p.hiện) với diện tích lớn nằm sâu trong các dãy núi đá thuộc khu vực giáp ranh giữa huyện Văn Quan...

Kịp thời cứu 6 học sinh khuyết tật bị đuối nước khi tắm biển

17:08:50 26/02/2024
Tối 25/2, tin từ UBND thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, 6 em học sinh khuyết tật bị đuối nước khi tắm biển ở bãi biển Trung Lương đã được các lực lượng chức năng, nhân dân địa phương kịp thời cứu vớt, hiện đang được điều...

Thuyền bị đ.ánh chìm khi chở 8 người ra biển câu cá thư giãn, 1 người mất tích

16:39:49 26/02/2024
7 người thuê một ngư dân dùng chiếc thuyền câu không số hiệu, giấy tờ để ra biển câu cá thư giãn và bị sóng lớn đ.ánh chìm khiến 1 người mất tích.

Khen thưởng người đàn ông cứu b.é t.rai 3 t.uổi bị kẻ 'ngáo đá' ném xuống sông

16:17:24 26/02/2024
Anh Phan Quốc Huy, chủ quán cà phê ở T.iền Giang phát hiện cháu bé 3 t.uổi bị ném xuống sông nên khẩn trương lao xuống nước, cứu kịp thời nạn nhân đưa lên bờ.

Điều tra vụ TNGT làm 2 người t.ử v.ong trên đường Hồ Chí Minh

13:34:17 26/02/2024
Trước đó, khoảng 21h ngày 25/2, tài xế Nguyễn Văn Du (SN 1980, trú xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) điều khiển xe ô tô BKS 82A-095.82 lưu thông theo hướng tỉnh Kon Tum - Gia Lai.

Có thể bạn quan tâm

MC Quyền Linh t.uổi 55: T.iền bạc, danh vọng... tôi không thiếu gì lúc này!

Sao việt

07:12:00 28/02/2024
U60, Quyền Linh nói cuộc sống của mình đủ đầy. Nam nghệ sĩ mong làm tròn trách nhiệm xã hội, bên cạnh vun vén tổ ấm nhỏ.

Đảo ngược quy tắc thời trang với bralette, áo ngực ren... để có kết quả táo bạo

Thời trang

07:10:27 28/02/2024
Bralette, áo ngực ren, quần lót ren... với những đường cắt và chất liệu xịn mịn, sẽ thật lãng phí nếu không để lộ chúng dù có vẻ hơi táo bạo.

Vợ Châu Kiệt Luân bị mỉa mai bất tài, 'chỉ biết dựa vào chồng'

Sao châu á

07:09:03 28/02/2024
Kinh doanh thua lỗ, thương hiệu thời trang riêng ngừng cập nhật kinh doanh khiến bà xã Châu Kiệt Luân bị dân mạng bị mỉa mai bất tài, không thể tự mình thành công.

MONO tung chiêu gì trong sản phẩm mở đầu năm 2024?

Nhạc việt

07:08:47 28/02/2024
Không ít fan dự đoán đây sẽ là sản phẩm khủng của MONO trong năm 2024. Nam ca sĩ đã có một năm 2023 vô cùng thành công.

Cặp đôi hot nhất hiện tại: Nhà gái đẹp như AI vẽ, nhà trai "gây bão" tháng 3 với một siêu phẩm?

Hậu trường phim

07:05:59 28/02/2024
Cả Lee Jae Wook và Karina đều là những cái tên đình đám trong lĩnh vực của mình. Thế nhưng có lẽ, vẫn còn những điều thú vị mà khán giả chưa biết.

Đại phá các bảng xếp hạng, game của năm là đây chứ đâu

Mọt game

06:55:31 28/02/2024
Nếu như Final Fantasy VII Remake đã làm tròn sứ mệnh khi xuất sắc hồi sinh một tựa game huyền thoại, thì Rebirth thực sự khiến game thủ phải trầm trồ, thán phục và say đắm.

Thấy khách ngày nào cũng trúng x.ổ s.ố, bà chủ siêu thị kiểm tra camera mới biết sự thật ngã ngửa đằng sau

Netizen

06:54:43 28/02/2024
Nhiều người nói, mối quan hệ của con rể với nhà vợ thường tốt hơn và dễ dàng hơn mối quan hệ của con dâu và bố mẹ chồng. Thực tế đã chứng minh điều đó có nhiều phần đúng.

Bí ẩn về cuộc chiến ngàn năm giành quyền bá chủ của cá sấu và sư tử cuối cùng cũng được hé lộ!

Lạ vui

06:53:11 28/02/2024
Nhiều học giả và chuyên gia về hành vi động vật đã đầu tư vô số thời gian và công sức để nghiên cứu đề xuất này và họ thường có những cuộc tranh luận gay gắt xung quanh ưu điểm và nhược điểm của sư tử và cá sấu.

Hồ Ngọc Hà diện đồ 'nửa kín nửa hở', nổi bật giữa dàn sao quốc tế

Phong cách sao

06:50:59 28/02/2024
Ca sĩ Hồ Ngọc Hà khoe thần thái nổi bật với bộ cánh gợi cảm khi xuất hiện tại Milan Fashion Week. Cô tự tin khoe dáng cùng dàn sao châu Á và quốc tế.

Mông Cổ: Hơn 2 triệu động vật c.hết do thời tiết khắc nghiệt

Thế giới

06:28:03 28/02/2024
Từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm, thời tiết ở quốc gia không giáp biển này thường trở nên khắc nghiệt khi nhiệt độ giảm xuống mức âm 50 độ C ở một số khu vực.

Tìm kiếm n.ữ s.inh ở Hải Phòng nghi nhảy cầu tự tử

Pháp luật

06:25:23 28/02/2024
Theo thông tin ban đầu, vào cuối buổi chiều nay, Công an quận Hồng Bàng nhận được tin báo về việc có một cô gái nhảy từ cầu Hoàng Văn Thụ xuống sông Cấm, đã nhanh chóng triển khai lực lượng tới hiện trường và tổ chức tìm kiếm.

Gân bò làm theo cách này nhìn thôi cũng đã thấy thèm

Ẩm thực

06:11:26 28/02/2024
Gân bò là nguyên liệu rất tốt cho khớp, vì trong gân bò có độ nhờn sẽ giúp cho các khớp hoạt động tốt hơn. Ngoài ra gân bò còn làm món như món kho, món canh hầm sẽ rất hấp dẫn, đậm đà thấm gia vị.

Sốt mò là bệnh gì?

Sức khỏe

06:05:41 28/02/2024
Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nên những biến chứng cấp tính như suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, viêm cơ tim, viêm màng não, sốc giảm thể tích và t.ử v.ong.