Vận trình khoa học cho một chế độ dinh dưỡng và lối sống hợp lý

Mọi sự căng thẳng , thiếu ngủ, hút thuốc lá và tắm nắng có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe . Sự kết hợp của các yếu tố này là một nguyên nhân phổ biến của sự lão hóa da sớm .

Kỳ 2: QUẢN LÝ CUỘC SỐNG

Mọi sự căng thẳng , thiếu ngủ, hút thuốc lá và tắm nắng có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe . Sự kết hợp của các yếu tố này là một nguyên nhân phổ biến của sự lão hóa da sớm .

Căng thẳng: Căng thẳng luôn được xem là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống. Sự căng thẳng , khi được quản lý tốt, có thể là một động lực mạnh, giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn. Khi vượt qua một tình huống căng thẳng , có thể thấy rằng thế giới dường như khác hơn và nhận thức sẽ có sự thay đổi.

Tuy nhiên, căng thẳng chưa được giải quyết về lâu dài là một vấn đề khác và phải được xử lý. Căng thẳng làm tăng mức độ của các hormone – cortisol, adrenaline, noradrenaline trong cơ thể. Những hormone chuẩn bị cho thể xác gắng sức bằng cách giải phóng glucose và acid béo vào máu và tăng nhịp tim và nhịp thở.

Ngày xưa căng thẳng là rất quan trọng cho sự sống còn. Khi cuộc khủng hoảng đã qua, các kích thích tố căng thẳng phân tán tự nhiên. Ngày nay nguyên nhân phổ biến nhất của sự căng thẳng không đơn giản, không quá dễ dàng. Họ có thể làm việc hoặc lo lắng về tài chính, các vấn đề quan hệ, mất người thân, hay một căn bệnh nghiêm trọng trong gia đình.

- Ảnh hưởng của căng thẳng: Căng thẳng mãn tính gây nhiều tác dụng phụ trên cơ thể, có thể ảnh hưởng đến cách nhìn về cuộc sống. Nó có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ và mất ngủ, gây ức chế việc sửa chữa và đổi mới cho làn da. Sự lo lắng và căng thẳng sẽ được thể hiện trong khuôn mặt, cụ thể các nếp nhăn.

Việc thiếu vận động cơ mặt gây ra chất lỏng và các chất độc tích tụ trong các mô, để lại khuôn mặt nhợt nhạt và sưng nề. Các hormone cortisol cũng nhanh chóng ra khỏi hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị tổn thương một loạt các bệnh bao gồm cả nhiễm trùng da và vết thâm da.

Các mức độ glucose và acid béo trong máu vẫn không ngừng cao vì chúng không bị đốt cháy bởi các nỗ lực hoạt động thể chất cơ thể. Điều này làm tăng tốc độ tổn thương da gây ra bởi glycation protein và làm tăng lượng chất béo lắng đọng trong các mạch máu, dẫn đến vấn đề lưu thông bị ảnh hưởng.

- Giải quyết căng thẳng: Vấn đề công việc là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sự căng thẳng và có thể ảnh hưởng đến hoạt động quản lý văn phòng. Làm việc căng thẳng có thể là hậu quả của làm việc trong một công việc không phù hợp với kỹ năng hay tính khí của cá nhân hoặc kéo dài quá nhiều hoặc quá lâu.

Cá nhân cảm thấy không thể nhận được hỗ trợ của đồng nghiệp hoặc có thể cảm thấy rằng không được cấp trên đánh giá cao. Sự căng thẳng liên quan đến bệnh tật, do đó cần sớm nhận ra vấn đề, để có thể giải quyết hiệu quả và triệt để.

Vận trình khoa học cho một chế độ dinh dưỡng và lối sống hợp lý - Hình 1

- Tự giải quyết căng thẳng: Các biện pháp có kỳ hạn có thể sử dụng để giúp quản lý căng thẳng: ngắn hạn và dài hạn. Khi cảm thấy căng thẳng nghiêm trọng nên nghỉ ngơi ngắn và cố gắng thư giãn. Chỉ cần 2-3 phút ở nơi làm việc, đọc một cuốn sách hoặc đi dạo trong không khí cởi mở.

Nói chuyện với ai đó về cách đang cảm nhận vấn đề và những mối quan tâm cơ bản đó đang góp phần vào sự giảm căng thẳng. Có thể nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp hay đối tác. Họ có thể đưa ra lời khuyên hữu ích, nhưng ngay cả khi họ không có gợi ý thiết thực. Chia sẻ với họ về những lo lắng của mình có thể giúp căng thẳng cũng được giải tỏa.

- Dấu hiệu của sự căng thẳng về thể chất: Căng thẳng ảnh hưởng đến mỗi người khác nhau – một số người thực sự không biết rằng họ đang bị căng thẳng. Sau đây là một số các triệu chứng thể chất phổ biến nhất và các dấu hiệu của căng thẳng. Họ hành động như một dấu hiệu báo trước, cho thấy căng thẳng đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Các dấu hiệu có nhiều người đang trải qua, sự căng thẳng nhiều hơn:

- Huyết áp cao/đánh trống ngực.

- Tăng thông khí: thở nhanh.

- Đổ mồ hôi quá mức.

- Tình trạng da kém.

- Cơ bắp căng, cứng, đau nhức.

- Giấc ngủ bị rối loạn.

- Đau đầu.

- Lo ngại.

- Phiền muộn.

- Tóc xơ, rối.

- Mất cảm giác ngon miệng.

- Tình dục yếu.

- Dấu hiệu cảm xúc căng thẳng: Triệu chứng thể chất phản ứng cảm xúc có thể khác nhau giữa các cá nhân. Một người có thể bị quá tải và không ngừng khóc, trong khi người khác có thể trở thành tranh cãi, gây hấn hay nóng nảy. Điều quan trọng là để nhận diện hành vi của vấn đề và đối mặt với những nguyên nhân. Điển hình là các dấu hiệu:

- Khó chịu.

- Mất cảm giác hài hước .

- Cảm giác bất lực.

- Sự cô độc.

- Khó tập trung.

- Lẫn lộn.

- Hay quên.

- Cơn ác mộng.

- Các cuộc tấn công hoảng loạn.

- Vấn đề quan hệ.

- Bắt đầu hoặc tăng hút thuốc .

- Rối loạn ăn uống, chẳng hạn như ăn vội hoặc chè chén say sưa.

- Uống rượu hoặc sử dụng các chất kích thích, gây nghiện.

- Tránh uống cà phê hoặc trà vào những lúc căng thẳng. Đây là những chất kích thích và có thể làm trầm trọng thêm cảm giác lo lắng và căng thẳng. Một lựa chọn tốt hơn là uống trà thảo dược hoặc nước khoáng.

- Khoa học hóa cho bữa ăn nhẹ: Nhiều người cảm nhận một món ăn có nhiều tinh bột làm cho họ cảm thấy tốt hơn khi bị căng thẳng. Não sản xuất ra một chất hóa học serotonin gây ra hạnh phúc, cảm xúc tốt. Serotonin được sản xuất từ một acid amin được gọi là tryptophan, được tìm thấy trong thực phẩm như hạnh nhân, thịt, đậu phộng, hạt mè, đậu phụ. Tryptophan được hấp thụ vào trong não hiệu quả hơn nếu có nhiều carbohydrate. Tuy nhiên, luôn luôn chọn loại ít chất béo, đồ ăn nhẹ đường thấp như bánh mì nướng, rau sống và trái cây, nếu ăn vặt thường xuyên có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác, chẳng hạn như tăng cân không mong muốn và da bị thâm.

Suy nghĩ hạnh phúc: Chỉ cần suy nghĩ về một tình huống buồn cười hoặc một cái gì đó hoặc ai đó ngạc nhiên thích thú, có thể giải phóng căng thẳng và nâng tâm trạng lên. Một tiếng cười và nói đùa với bạn bè hoặc đồng nghiệp là tốt nhất, hoặc xem một cuốn sách hoặc tạp chí hài hước xem một bộ phim hài.

Sắp xếp công việc: Hãy nhớ rằng, chúng ta chỉ là con người và không thể mong đợi để làm tất cả mọi thứ. Nếu cần thiết chỉ chọn công việc tiêu biểu để ưu tiên làm trước. Tạo một danh sách những việc thực tế có thể hoàn thành vào ngày hôm sau. Sẽ cảm thấy một cảm giác của sự hài lòng khi đánh dấu mỗi một nhiệm vụ đã hoàn thành. Những nhiệm vụ không quan trọng có thể để lại cho một thời điểm khác hoặc nhờ người khác giúp đỡ. Xin giúp đỡ không phải là một dấu hiệu của sự thất bại nhưng thấy được sự tin tưởng người khác để làm một công việc tốt hơn.

Các giải pháp dài hạn: Các biện pháp sau đây có thể giúp cung cấp một giải pháp lâu dài hơn với stress mãn tính.

- Tập thể dục: Như công việc của các kích thích tố căng thẳng là để có được cơ thể đã sẵn sàng cho nỗ lực thể chất, tập thể dục thường xuyên có thể hoạt động, an toàn và có giá trị, giúp các axit béo và glucose lưu thông quanh cơ thể và giải phóng căng thẳng.

Tập thể dục cũng làm tăng sản xuất endorphins, hóa chất tự nhiên trong cơ thể. Những hóa chất này hoạt động giống như morphine là “endorphines” (morphines nội sinh) để giảm bớt nỗi đau thể xác, cảm xúc và tâm trạng sảng khoái. Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp kiểm soát mức độ căng thẳng, mà cải thiện sức khỏe .

Nếu tập trung vào những lợi ích mà đi kèm với một chế độ tập luyện bình thường, cũng có thể giúp duy trì quyết tâm và sự nhiệt tình. Nên khuyến khích bạn bè hoặc đồng nghiệp hoặc mọi người tập thể dục để có thể hỗ trợ lẫn nhau trong tập luyện, sinh hoạt, học tập, chuyên môn…

Nếu các phòng tập thể dục không có, nên lựa chọn môn khác như bơi lội, đi xe đạp hoặc chơi một môn thể thao năng động. Đi bộ nhanh trong 30 phút mỗi ngày – trong giờ nghỉ trưa, di bộ lên xuống các bậc thang. Trạng thái tinh thần sẽ được cải thiện, sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn.

Biết lắng nghe: Hãy dành thời gian để lắng nghe – không chỉ cho người khác nhưng chính mình là tốt. Điều này có thể khó khăn, đặc biệt là khi tâm trí đang lộn xộn với các vấn đề khác. Khi nói chuyện với người khác, hãy xem những suy nghĩ và tập trung vào lời nói của họ. Hãy dành một vài giây suy nghĩ về những gì họ đã nói trước khi trả lời. Đó có lẽ còn quan trọng hơn và khó khăn hơn là để lắng nghe chính mình.

- Làm việc với áp lực căng thẳng: Sử dụng căng thẳng để tối đa hóa tiềm năng hơn là để cho nó kiểm soát chúng ta. Không bao giờ có thể tránh mọi sự căng thẳng và cũng không nên tránh vì căng thẳng giúp thêm thú vị cho cuộc sống. Quản lý tốt căng thẳng sẽ giúp tập trung vào một vấn đề, đáp ứng thời hạn, học hỏi từ những sai lầm và giải quyết các vấn đề trong tương lai có hiệu quả hơn.

Vận trình khoa học cho một chế độ dinh dưỡng và lối sống hợp lý - Hình 1

Các bài tập luyện ở văn phòng:

Một dấu hiệu của căng thẳng là căng thẳng cơ bắp đặc biệt là ở cổ, vai và lưng. Những bài tập đơn giản sau đây là có thể được thực hiện tại bàn làm việc, chỉ mất khoảng 10 phút.

Ngồi thẳng trên ghế với đôi vai cân đối, bàn tay trên đùi và hai chân trên mặt đất. Lặp lại các bài tập ba lần. Hít vào khi thực hiện các hoạt động và thở ra khi quay trở lại vị trí bắt đầu….

Cổ căng: Bài tập giúp giải phóng cơ cổ bớt căng thẳng và cải thiện tính linh động và mềm mại.

Ngồi nhìn thẳng về phía trước và nhẹ nhàng đầu cúi về phía ngực tối đa có thể. Giữ cho 5 giây và quay trở lại vị trí bắt đầu. Lặp lại.

- Nhẹ nhàng di chuyển đầu trở lại bình thường ngã về phía sau tối đa có thể. Giữ 3-10 giây để giải phóng cơ. Lặp lại.

- Nghiêng đầu về phía vai trái, giữ nguyên vai phải. Giữ trong năm giây rồi thả ra. Lặp lại.

- Quay đầu nhìn qua vai trái càng nhiều càng tốt mà không cần di chuyển cơ thể. Giữ cho ba giây rồi thả ra. Thực hiện tương tự phía đối diện.

Nâng vai: Bài tập này tập căng cơ ở vai và tăng tính di động, cũng như cải thiện tư thế.

- Hít một hơi thật sâu và nhấc cả hai vai cao khi có thể. Giữ cho ba giây sau đó thở ra khi hạ thấp vai. Lặp lại.

Căng cơ chi trên: Bài tập căng thẳng trong các phần trên cánh tay và vai và cải thiện tính linh hoạt và tính di động.

- Hít vào khi căng cánh tay ra hai bên. Sau đó lắc cổ tay và các ngón tay.

- Thở ra khi hạ tay xuống theo hai bên. Lặp lại.

- Hít vào khi nâng cánh tay lên. Thở ra khi bạn hạ cánh tay xuống.

Thư giãn mắt: Đây là một bài tập tuyệt vời để làm giảm căng mắt để giảm mỏi mắt và căng thẳng gây nhức đầu.

- Giữ yên khuỷu tay trên bàn và che mắt với 2 bàn tay. Giữ yên và thư giãn.

- Giữ đôi mắt nhắm và miệng khép lại, thở sâu, thở vào và ra chỉ bằng mũi. Sau đó nghỉ ngơi. Lặp lại.

Bài tập thư giãn tinh thần : Ngồi thoải mái nhưng thẳng với vai cân bằng, tay trên đùi và bàn chân trên sàn nhà. Giữ mức thẳng đầu, nhắm mắt lại và tập trung vào hơi thở. Thở chậm và nhịp nhàng qua mũi. Hãy tưởng tượng đang ở một nơi yên bình bao quanh bởi cảnh quan đẹp.

Đó có thể là một ngày nghỉ cuối tuần hoặc địa điểm nghỉ mát yêu thích như một bãi biển hẻo lánh hoặc một khoảng rừng yên tĩnh ở miền quê, hay chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng. Thư giãn và nhe nhàng về màu sắc, mùi vị và môi trường vui nhẹ nhàng. Giữ tư thế này trong khoảng 5-10 phút. Khi đã sẵn sàng, mở mắt dang hai tay ngang vai và sau đó thẳng qua đầu. Trở về tư thế ban đầu.

Giấc ngủ:

Thiết lập các vấn đề mô hình giấc ngủ: Giấc ngủ là rất quan trọng đối với tinh thần và thể chất. Trong giấc ngủ cơ thể cam kết các nhiệm vụ quan trọng của sửa chữa và đổi mới tinh thần và thể chất. Một giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho cuộc sống khỏe mạnh và làn da đẹp. Cơ thể cần thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe .

Bước quan trọng nhất là để giữ cho một thói quen ngủ cố định. Đồng hồ cơ thể hoạt động với mô hình vòng khoảng 24 giờ, được gọi là nhịp sinh học. Cần thiết lập một mô hình giấc ngủ cố định để giữ cho đồng hồ cơ thể đúng thời điểm. Sẽ cảm nhận được các thói quen đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm và thức dậy tại cùng một thời điểm mỗi buổi sáng.

- Nếu không thể ngủ được sau 10-15 phút, hãy ra khỏi giường cho đến khi cảm thấy buồn ngủ. Hãy thử đọc một cuốn sách thư giãn hoặc viết một vài chữ cái. Phải học cách kết hợp với bình tĩnh và thư giãn, không phải lo lắng và bồn chồn. Thậm chí nếu nó đến thường một giờ hoặc hơn trước khi bắt đầu cảm thấy buồn ngủ, thức dậy lúc bình thường vào buổi sáng. Cố gắng tránh những giấc ngủ ngắn ban ngày, sẽ làm gián đoạn giấc ngủ và các vấn đề sẽ tiếp tục. Nếu phải đi ngủ trưa, có nó trong các buổi chiều và hạn chế nó đến 15 phút (đặt đồng hồ báo thức nếu cần thiết).

Thực phẩm cho giấc ngủ: Những gì ăn trước khi đi ngủ và khi có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nên ăn ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ. Tránh bữa ăn nặng vào buổi tối.

Một số vitamin, khoáng chất và chất bổ sung khác có tác dụng kích thích trên cơ thể, do đó nên uống vào vào buổi sáng hơn là buổi tối, trừ khi có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Có sự liên kết chặt chẽ giữa giấc ngủ và các loại thực phẩm như mì ống, khoai tây, bánh mì và giàu carbohydrate phức tạp.

Các loại thực phẩm như một viên thuốc ngủ tự nhiên, thư giãn tâm trí, giúp cơ thể chuẩn bị cho giấc ngủ. Chúng kích thích việc sản xuất các hóa chất đó không chỉ làm cho cảm thấy buồn ngủ nhưng cũng làm bồn chồn trong giấc ngủ. Nếu thấy rằng một bát mì vào bữa ăn trưa làm chậm tiêu, cần bữa ăn trưa một chế độ ăn uống giàu protein, nên để các carbohydrate phức hợp cho các buổi tối.

Tránh ăn quá nhiều đường tinh luyện vào buổi tối. Cho dù dưới hình thức trước khi đi ngủ uống mạch nha, chocolate, bánh ngọt hay một món tráng miệng ngọt như một chất kích thích, cung cấp một năng lượng đột ngột có thể giữ cho cơ thể tỉnh táo. Các cơ quan của trẻ em là đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi tính năng lượng nhanh chóng do chứa quá nhiều đường, nhưng người lớn cũng có thể thấy rằng ăn quá nhiều đường dẫn đến một đêm ngủ không ngon giấc.

Nếu muốn một món tráng miệng vào buổi tối, nên chọn trái cây tươi hoặc trái cây khô, ít bánh bột mỳ sẽ làm chậm tốc độ mà đường đi vào máu. Nếu thích uống nước ấm trước khi đi ngủ, hãy thử các loại trà thảo dược, chẳng hạn như hoa cúc, cánh và lá hoa hồng sẽ có giấc ngủ yên tĩnh.

Để có một giấc ngủ ngon: Dưới đây là một số bước đơn giản hơn có thể thực nghiệm, để đảm bảo một giấc ngủ ngon và điều.

- Kiểm tra nhiệt độ: Phòng ngủ là không được quá nóng hay quá lạnh, đảm bảo thông gió.

- Một chiếc giường tốt: Một giường thoải mái có nệm và gối ngủ.

- Kiểm tra thuốc: Một số thuốc như hỗn hợp trị ho và một số thuốc chống trầm cảm có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Nếu nghĩ rằng đây là trường hợp gây mất ngủ hoặc gián đoạn giấc ngủ thì nên nói chuyện với bác sĩ để thay đổi thuốc.

- Tránh caffeine cao trong các buổi tối: Bao gồm các loại cola cũng như trà và cà phê. Ngay cả ca cao cũng có thể như một chất kích thích.

- Bỏ uống rượu đêm: Rượu là một chất kích thích và như vậy có thể giữ cho cơ thể tỉnh táo hoặc gây rối loạn giấc ngủ. Nó cũng sẽ làm mất nước, trong đó đặc biệt có hại cho da.

- Tắm xua đi lo lắng: Trước khi đi ngủ, có một bồn tắm thư giãn trong các loại dầu hương liệu yêu thích. Điều này sẽ làm dịu đi những lo ngại dai dẳng và cho phép bạn ngủ ngon. Đặt một vài giọt tinh dầu hoa oải hương vào một chiếc khăn tay và đặt nó bên trong gối.

- Không tập thể dục quá gần giờ đi ngủ: Có thể thấy ảnh hưởng của nó có nhiều kích thích hơn thư giãn.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính của sự lão hóa da và nhăn da. Thậm chí hút thuốc thụ động cũng có thể bị ảnh hưởng. Nghiên cứu cho thấy, hút thuốc lá chỉ 10 điếu thuốc một ngày trong 2 năm có thể tăng gấp đôi số lượng của các nếp nhăn nhận được. Một người phụ nữ bốn mươi tuổi, người đã hút 20 năm có thể trông già hơn sáu mươi tuổi. Thuốc lá ảnh hưởng đến da theo những cách khác nhau.

- Thuốc lá điếu tạo ra carbon monoxide: Chiếm các tế bào hồng cầu và hạn chế lượng ôxy cần đạt đến da. Làm giảm cung cấp oxy đến da làm mỏng da, tạo nhiều nếp nhăn hơn và da bong tróc nhiều hơn.

- Hút thuốc phá hủy vitamin C: Trì hoãn sửa chữa, làm mới làn da và tăng gốc tự do.

- Khói thuốc: Chứa nhiều hóa chất độc hại gây tổn hại collagen, elastin, và protein mô liên kết khác. Da mỏng lên đến 40 %, cho phép nước thoát ra dễ dàng hơn và tăng nếp nhăn. Ngoài ra, cadmium trong khói thuốc làm cho da khô và bong tróc.

Hãy thử bỏ thuốc lá trong một thời gian ngắn khoảng 1 tháng. Sẽ nhận thấy một sự khác biệt lớn trong cảm nhận của cơ thể nhất là làn da. Nếu thực sự không thể bỏ, ít nhất cố gắng cắt giảm lượng thuốc là, tăng lượng tiêu thụ nước và ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin.

Y thư cổ và các bài thuốc từ dê

Ngoài các món ăn thông dụng từ thịt dê, việc sử dụng các sản phẩm khác lấy từ dê để chữa bệnh và nâng cao sức khỏe đã được ghi lại trong các y thư cổ.

Tim dê bổ tim, giải uất chữa chứng hồi hộp đánh trống ngực; tụy dê nhuận phế, chữa ho; bàng quang dê chữa di niệu; da dê làm ấm tỳ vị chữa chứng hư lao, lưng đau gối mỏi; sữa dê trị suy nhược cơ thể, tiểu đường, nhiệt miệng; mật dê giải độc chữa viêm họng cấp, vàng da; mỡ dê trị da khô, nhọt độc...

Cổ nhân đã dùng thịt dê, gan dê, dạ dày dê, phổi dê, thận dê, tinh hoàn dê, tiết dê xương dê để làm thuốc như sau:

Thịt dê: Vị ngọt, tính ấm có công dụng bổ huyết ích khí, ôn trung noãn thận. Chữa các chứng suy nhược cơ thể, đau bụng do hư hàn... Sách Kim quỹ yếu lược dùng thịt dê 250g thái miếng hầm thật nhừ với 30g đương quy và 15g sinh khương rồi chắt nước cốt uống.

Trị tỳ vị hư nhược, chán ăn, nôn và buồn nôn do hư hàn: sách Ẩm thực chính yếu dùng thịt dê 250g thái vụn rồi nấu với 180g gạo thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Trị liệt dương, di tinh, di niệu, lưng đau gối mỏi do thận dương hư: sách Thực y tâm kính dùng 250g thịt dê luộc chín, thái miếng, trộn dều với 15g tỏi giã nát và các gia vị khác vừa đủ rồi ăn.

Y thư cổ và các bài thuốc từ dê - Hình 1


Dạ dày dê hỗ trợ điều trị viêm dạ dày mạn tính.

Gan dê: Vị ngọt, tính bình có công dụng bổ huyết ích can và làm sáng mắt. Chữa chứng suy nhược cơ thể, hoa mắt chóng mặt, thị lực giảm sút do can huyết hư, sách Bản thảo cương mục dùng gan dê 150g thái miếng nấu với 50g gạo tẻ thành cháo, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Chữa đau đầu, hoa mắt chóng mặt, mắt đỏ... cổ nhân dùng gan dê 60g, cúc hoa 10g, cốc tinh thảo 10g, tất cả sắc kỹ, bỏ bã lấy nước, chia uống 3 lần trong ngày.

Thận dê: Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ thận khí, ích tinh tủy. Chữa chứng liệt dương, xuất tinh sớm... cổ nhân dùng thận dê 1 đôi làm sạch thái miếng, đem hầm với nhục thung dung 12g, kỷ tử 10g, thục địa 10g và ba kích 8g được gói trong túi vải, khi chín bỏ bã thuốc, chế thêm gia vị, ăn nóng.

Chữa chứng suy nhược, tai ù tai điếc, di tinh, liệt dương, hậu sản hư lãnh, cổ nhân dùng thận dê 100g, thịt dê 100g, kỷ tử 50g, gạo tẻ 50g, gia vị vừa đủ, tất cả đem nấu thành cháo, chia ăn vài lần.

Chữa đau lưng mạn tính, sách Trửu hậu bị cấp phương dùng thận dê 1 đôi thái miếng hầm với đậu đen 60g, đỗ trọng 12g, tiểu hồi hương 3g, sinh khương 3 lát, khi chín bỏ bã thuốc, chế thêm gia vị, chia ăn 2 lần trong ngày.

Tinh hoàn dê: Vị ngọt mặn, tình bình, có công dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh. Chữa các chứng đau lưng do thận hư, di tinh, liệt dương, tiểu đường, khí hư, sa đì... cổ nhân thường dùng tinh hoàn dê nấu cháo ăn thường xuyên;

Trị liệt dương dùng tinh hoàn dê 1 đôi và nhung hươu 3g ngâm với 500ml rượu trắng, sau 15 ngày có thể dùng được, uống mỗi ngày từ 15-20ml hoặc dùng tinh hoàn dê 1 đôi làm sạch, bỏ màng, thái miếng, nấu với nước dùng xương lợn trong 5 phút, chế thêm gia vị, ăn nóng.

Dạ dày dê: Vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ hư, kiện tỳ, ích vị. Chữa viêm đại tràng và dạ dày mạn tính thể tỳ vị hư hàn cổ nhân dùng dạ dày dê 1 cái hầm với gừng tươi, giềng và nhục quế (lượng vừa đủ), chia ăn vài lần trong ngày.

Để kiện tỳ, cố biểu, liễm hãn dự phòng cho người dễ bị cảm mạo, hay đổ mồ hôi nhiều, cổ nhân dùng dạ dày dê 1 cái hầm với 50g đậu đen và 40g hoàng kỳ, chia ăn 2 lần trong ngày.

Phổi dê: Vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ phế khí, điều thủy đạo. Chữa chứng ho kéo dài do phế hư, tiểu tiện bất lợi, sách Phổ tế phương dùng phổi dê 500g thái vụn luộc kỹ lấy nước bỏ bã rồi cho thêm 150g thịt dê thái miếng và 100g gạo tẻ nấu nhừ thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Để bổ phổi và phòng chống pôlyp mũi, sách Thiên kim dực phương dùng phổi dê 1 lá, bạch truật 120g, nhục thung dung 60g, thông thảo 60g, can khương 60g, xuyên khung 60g, tất cả sấy khô tán bột, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 5-10g với nước cháo.

Xương dê: Vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận, cường gân cốt. Trị chứng phong thấp, gầy yếu do lao lực, đầu choáng mắt hoa, sách Thiên kim dực phương dùng xương dê 1.000g hầm với 60g gạo tẻ thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Chữa chứng đau lưng mạn tính, sách Ẩm thực chính yếu dùng xương dê 1000g hầm với 6g trần bì, 6g riềng, 2 quả thảo quả và 30g gừng tươi, lấy nước cốt nấu cháo ăn. Trường hợp trẻ em chậm phát dục, sách Thái bình thánh huệ phương dùng xương sống dê 500g hầm kỹ với 10g nhục dung và 100g hoài sơn thành dạng bột lỏng, chia ăn vài lần.

Tiết dê: Vị mặn, tính bình, có công dụng chỉ huyết, khứ ứ. Chữa chứng thổ huyết, chảy máu cam, sách Thái bình thánh huệ phương dùng tiết dê tươi cho uống 1-2 chén nhỏ.

Trị trĩ xuất huyết, sách Tiện dân thực liệu dùng tiết dê luộc chín ăn với dấm chua; để cầm máu các vết thương, cổ nhân dùng tiết dê đốt thành than 10 phần, tóc rối đốt thành than 10 phần, bột hoàng cầm 2 phần, trộn đều rồi rắc và bó vết thương.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

4 loại thực phẩm rất dễ làm tổn thương gan nếu ăn thường xuyên, biết sớm để tránh cũng chưa muộn đâu
19:14:00 21/04/2021
Tận thấy "bác sĩ" phòng khám 'đẻ' bệnh… moi tiền bệnh nhân
10:42:55 22/04/2021
Khi bệnh nhân tin thầy lang "nhà tôi ba đời chữa bệnh" hơn bác sĩ
10:38:36 22/04/2021
Bé trai 5 tuổi ho khò khè suốt 2 tháng trời, suýt chết vì nuốt phải móc khóa dây kéo sắc nhọn
16:32:28 23/04/2021
Phát hiện loại thảo dược có khả năng chống Covid-19?
11:28:34 22/04/2021
5 thói quen khi rửa bát tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi
09:20:07 23/04/2021
Chất độc gây ung thư trong cặp sách của Trung Quốc
19:35:16 22/04/2021
Cà tím là "siêu thực phẩm" của người Nhật, có 13 hợp chất chống ung thư nhưng đừng ăn trong 4 trường hợp lưu ý này
19:11:08 21/04/2021
4 thực phẩm vừa ngon, vừa rẻ lại có công dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả
19:40:26 21/04/2021
Ăn cá có tốt hơn hay ăn thịt?
06:19:38 23/04/2021

Thông tin đang nóng

Sốc: Diễn viên Hồng Ánh “vạch mặt” chiêu trò Võ Hoàng Yên: “Thuê diễn viên đóng vai mù, tạo nghiệp”?
15:28:54 23/04/2021
Soi tài sản của Nathan Lee - Cao Thái Sơn xem ai giàu hơn ai?
16:28:37 23/04/2021
Đòi kiện Cao Thái Sơn tội lăng mạ, Nathan Lee livestream 60 phút nói tục hết 50 phút bằng cả 2 thứ tiếng
14:22:55 23/04/2021
Ca sĩ trẻ nhắn tin mượn đồ, Đàm Vĩnh Hưng chửi tới tấp: “Mày bị khùng à?”
14:28:10 23/04/2021
Phía Ngọc Trinh nói gì trước thông tin bị Nathan Lee đòi kiện 30 tỷ?
14:12:34 23/04/2021
Chồng mất, tôi ở vậy nuôi 2 đứa con riêng của anh, 4 năm sau, tôi đột nhiên có tiền tỷ trong tay theo một cách không ngờ
15:18:59 23/04/2021
Nội tình vụ tỷ phú sòng bài cặp Mandy Lieu
14:01:58 23/04/2021
Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong không ràng buộc tài sản
16:13:27 23/04/2021
Phùng Thiệu Phong từng nghẹn ngào nói về hôn nhân không tình yêu với Triệu Lệ Dĩnh, thậm chí nhẫn cưới cũng chẳng có?
17:44:25 23/04/2021
Những diễn viên xứ Hàn phản ứng trước cảnh 'ướt át' của bạn đời: Người ghen tuông, người bỏ đi chỗ khác
14:16:56 23/04/2021

Tin mới nhất

6 loại cây trồng hữu ích trong nhà bếp

19:16:31 23/04/2021
Nha đam, húng quế, trầu bà... có thể thanh lọc không khí, khử mùi nhà bếp, vừa giúp trị bỏng, làm gia vị tốt cho tiêu hóa.

Những triệu chứng lạ của cơ thể khi chạy bộ

19:15:16 23/04/2021
Ngứa ngáy, đen móng chân, đổ mồ hôi ban đêm, hưng phấn cao độ, khó ngủ là những phản ứng có thể xảy ra với người thường xuyên luyện tập chạy bộ.

52 giờ lọc máu cứu bé trai 7 tháng tuổi bị tay chân miệng độ 4 nguy kịch tại bệnh viện tuyến tỉnh

18:28:17 23/04/2021
Bé trai 7 tháng tuổi mắc tay chân miệng độ 4 biến chứng sốc, suy hô hấp và ngưng thở, tình trạng vô cùng nguy kịch.

13 công nhân Công ty may UNICO tại Yên Bái nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

18:25:16 23/04/2021
13 công nhân của Công ty may UNICO có địa chỉ tại Khu công nghiệp Âu Lâu, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái phải nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn, chóng mặt. 

Phẫu thuật khẩn cấp cứu thai phụ bị rau bong non

18:23:05 23/04/2021
Tình trạng rau bong non ở thai phụ có thể biến chuyển đột ngột và nhanh chóng đe dọa tính mạng của mẹ lẫn thai nhi.

Mổ khối bướu đường niệu to bằng quả bưởi

18:19:11 23/04/2021
Ngày 23-4, bác sĩ Lê Xuân Bảo, khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện đại học y dược Shingmark cho hay, bệnh viện vừa phẫu thuật khối bướu đường niệu cho một bệnh nhân nam.

Ngã từ mái nhà, cụ ông 73 tuổi vỡ lách, vỡ thận

18:16:19 23/04/2021
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cấp cứu thành công cho cụ ông 73 tuổi ngã từ mái nhà bị vỡ lách, vỡ thận. Đây là một trong nhiều trường hợp đa chấn thương đã được cấp cứu, điều trị can thiệp kịp thời tại bệnh viện.

Cha uống rượu, con dễ bị khuyết tật bẩm sinh

18:12:55 23/04/2021
Theo phát hiện mới công bố trên Tạp chí Nhi khoa của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA Pediatrics), thói quen uống rượu của người cha có thể làm tăng nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh cho con.

Bất cẩn bị dao đâm vào tim khi đùa nghịch với bạn

18:10:35 23/04/2021
Nam thanh niên sinh năm 1999, trú tại quận 12, TP. Hồ Chí Minh bị dao thái lan đâm vào ngực do bất cẩn trong khi nấu ăn và đùa giỡn cùng bạn.

6 thói quen khiến nam giới tăng cân

14:51:32 23/04/2021
Uống ít nước, bỏ bữa hay thiếu ngủ có thể là những nguyên nhân gây béo phì cho phái mạnh.

Cách tốt nhất để giảm cân bằng hạt chia

14:48:49 23/04/2021
Loại hạt có nhiều lợi ích sức khỏe, có thể cho vào các món ăn, thức uống khác nhau. 

Nguy cơ đột quỵ cao nếu như chủ quan với thiếu máu não thoảng qua

14:47:12 23/04/2021
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tử vong do đột quỵ não đứng hàng thứ ba sau bệnh tim và ung thư.

Không để bùng phát dịch khi bệnh tay chân miệng ‘vào mùa’

14:44:45 23/04/2021
Bệnh tay chân miệng ở trẻ đang có dấu hiệu bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước, số ca mắc bệnh phải nhập viện ngày càng cao. Tại Hà Nội, số ca mắc bệnh tay chân miệng cũng đang có dấu hiệu gia tăng.

Rối loạn thần kinh thực vật chữa mãi không khỏi...

14:41:45 23/04/2021
Rối loạn thần kinh thực vật không phải là một loại bệnh cụ thể mà chỉ là những rối loạn hoạt động thần kinh tự động. Để chữa khỏi rối loạn thần kinh thực vật thì phải điều trị các nguyên nhân gây bệnh.

Ung thư có thể gây ảnh hưởng đến tim

14:38:29 23/04/2021
Theo tin tức của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, một số loại ung thư có thể làm thay đổi chức năng của tim.

Người đàn ông bị giang mai ở ngực

14:35:42 23/04/2021
Một bệnh nhân 27 tuổi được bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM phát hiện mắc săng giang mai ở ngực. Y văn thế giới ghi nhận 13 người có tình trạng tương tự.

Đánh tan niềm đam mê “bất diệt” với đồ ăn vặt chỉ với 10 mẹo “dễ như ăn cháo” này

14:32:02 23/04/2021
Áp dụng các mẹo đơn giản này, bạn chắc chắn có thể loại bỏ những đồ ăn vặt khiến bản thân mập ú nu, gây cản trở quá trình giảm cân.

Sao lại dùng thuốc trầm cảm cho bệnh nhân đột quỵ?

14:30:08 23/04/2021
Đối với những người bị đột quỵ nhồi máu não sau khi điều trị ổn định ở bệnh viện về nhà vẫn phải tiếp tục dùng thuốc. Tùy từng người bệnh cụ thể mà bác sĩ kê đơn dùng thuốc thích hợp. Trong trường hợp của bà là các thuốc:

6 biện pháp cần làm ngay để phòng viêm não virus trong mùa hè

14:27:10 23/04/2021
Theo các chuyên gia, Việt Nam là nước nhiệt đới, lưu hành nhiều bệnh truyền nhiễm do côn trùng truyền trong đó có các bệnh viêm não virus đặc biệt vào mùa hè, mùa thích hợp cho các côn trùng truyền bệnh phát triển.

Những mẹo ăn kiêng sai lầm khiến chuyên gia phải ngán ngẩm lắc đầu

14:25:16 23/04/2021
Các chuyên gia khuyến cáo bạn đừng bao giờ tin vào những quan niệm giảm cân sai lầm dưới đây.

"Bức tranh" tổng thể về dinh dưỡng của người Việt năm 2020

14:21:07 23/04/2021
Trung tuần tháng 4 vừa qua, bức tranh tổng thể về dinh dưỡng của người Việt năm 2020 đã được công bố. Đan xen những mảng màu sáng – tối là nhận định của các chuyên gia, nhà nghiên cứu về bức tranh này.

Viêm lưỡi hay ung thư?

14:18:08 23/04/2021
Tôi bị một vài vết lạ trên lưỡi, có màu đỏ hơi trắng không khó chịu gì trừ khi ăn đồ mặn hoặc cay. Nếu là ung thư chắc phải nổi hạch? Xin hỏi tôi có cần đi khám không?

Bài thuốc phòng trị nóng trong người

14:16:32 23/04/2021
 Theo y học cổ truyền, chứng hỏa là khí nóng trong người phát ra. Nguyên nhân chủ yếu do vốn chân âm hư, ăn uống không phù hợp, hoặc do tình chí tức giận thái quá, có liên quan thời tiết nắng nóng khiến hỏa bốc lên. Chứng bốc hỏa rất ha...

5 điều cấm kỵ, dễ gây đột tử khi uống bia trong mùa nóng

14:12:16 23/04/2021
Bia là thức uống giải khát yêu thích của mọi người, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo nên tránh những điều sau để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chân sưng phù cảnh báo bệnh gì?

14:10:42 23/04/2021
Phản ứng thuốc, cục máu đông, biến chứng khi mang thai có thể khiến bàn chân, mắt cá chân bị sưng to.

Người phụ nữ bị đau bụng suốt 2 tuần vì hóc xương cá mú

14:06:37 23/04/2021
Người phụ nữ bị sưng đau vùng chậu bẹn suốt 2 tuần, đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không chẩn đoán được nguyên nhân bệnh.

Lợi ích sức khỏe ít được biết của củ hành

14:05:05 23/04/2021
Củ hành được coi là một trong những loại kháng sinh tự nhiên có thể làm giảm hoặc chữa được nhiều bệnh. Dưới đây là những công dụng đối với sức khỏe ít được biết của củ hành.

Sau 50 tuổi cần ngủ ít nhất 6 giờ một đêm

14:01:49 23/04/2021
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, từ 50-70 tuổi, ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có liên quan đến việc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Dấu hiệu nhận biết suy giãn tĩnh mạch thừng tinh gây vô sinh ở nam giới

14:00:14 23/04/2021
Theo thống kê, 15% nam giới có nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch thừng tinh trái. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nhiều nam giới cũng như ảnh hưởng đến chất lượng chuyện chăn gối.

Có thể bạn quan tâm

Từ “Bất động sản trừ tà” đến “An gia”: đây là 5 tựa phim xoay quanh bất động sản vô cùng thú vị

Hậu trường phim

19:12:33 23/04/2021
Không quá tập trung vào những bài học khó nuốt về ngành bất động sản hay môi giới một cách truyền thống, phim ảnh thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, giúp cho người xem hiểu thêm về ngành nghề này. Thậm chí, các tựa phim sau còn giúp những...

Khám phá dịch vụ taxi trả thù “Taxi Driver”: nơi người yếu thế đứng lên đòi lại công bằng

Phim châu á

19:11:29 23/04/2021
Nối sóng Penthouse: War in Life 2″ (Cuộc chiến thượng lưu), Taxi Driver (Tài xế taxi) đã có một khởi đầu đầy hứa hẹn và được kỳ vọng sẽ trở thành một bom tấn truyền hình mới của Hàn Quốc trong năm 2021.

Bắn 2 phát súng chỉ thiên trấn áp tài xế dọa đâm kim tiêm vào CSGT

Pháp luật

19:07:42 23/04/2021
Lái xe tải vào đường cấm, Hải cầm kim tiêm dọa đâm khiến CSGT phải nổ 2 phát súng chỉ thiên để khống chế.

Bố đãng trí khi soạn đồ cho con đi học 

Hài hước

19:05:39 23/04/2021
Mở balo của bé để tìm áo thay, cô giáo ngồi đếm quần mỏi tay, còn áo thì không có một cái nào.

Xe cứu hỏa chạy điện đầu tiên trên thế giới 

Clip hay

19:02:21 23/04/2021
Chiếc xe cứu hỏa chạy điện được trang bị một động cơ diesel làm máy phát dự phòng, cụm pin có dung lượng 50 kWh hoặc 100 kWh.

Phương Oanh tương tác với Mạnh Trường rất ngọt trong "Hương vị tình thân"

Phim việt

19:01:20 23/04/2021
Trong phim Hương vị tình thân, câu chuyện tình cảm sẽ xoay quanh 3 nhân vật Mạnh Trường, Thu Quỳnh, Phương Oanh.

Thanh Hóa: Đi tắm biển, 4 học sinh bị nước biển cuốn trôi

Sự kiện nóng

18:58:19 23/04/2021
Vào khoảng 13 giờ 30 ngày 23/4, một nhóm học sinh rủ nhau đi tắm biển thuộc địa phận thôn Thanh Xuân, xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) thì không may bị nước biển cuốn trôi 4 em.

Lợi nhuận Eximbank (EIB) giảm mạnh quý đầu năm do phải tăng trích dự phòng

Đời sống

18:56:06 23/04/2021
Tính đến ngày 31/03/2021, Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - mã chứng khoán EIB) đã hoàn tất việc thanh toán trái phiếu đặc biệt VAMC mệnh giá 8.025 tỷ đồng.

Cháy bệnh viện ở Ấn Độ, 13 bệnh nhân Covid-19 tử vong

Thế giới

18:55:51 23/04/2021
Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại một bệnh viện ở miền Tây Ấn Độ vào sáng 23/4, khiến ít nhất 13 bệnh nhân Covid-19 bị thiệt mạng.

NSƯT Quang Thắng và trải nghiệm đáng nhớ trong Chúng tôi chiến sĩ 2021

Show việt

18:55:15 23/04/2021
Cùng tham gia với các chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công bộ 198 - Binh chủng Đặc công trong Chúng tôi chiến sĩ sẽ là nghệ sĩ hài Quang Thắng và ca sĩ Tố Hoa.

Phẫn nộ vụ giáo viên chụp ảnh đặt chân lên cổ học sinh rồi gửi ảnh trực tiếp cho phụ huynh

Netizen

18:50:13 23/04/2021
Một nữ giáo viên Mỹ đã bị đỉnh chỉ công tác sau khi chụp ảnh đặt chân lên cổ một học sinh da đen, sau đó gửi ảnh trực tiếp cho mẹ học sinh này.

Shark Liên đưa thương hiệu mỹ phẩm Đức vào Việt Nam

Làm đẹp

18:45:44 23/04/2021
Hiện thực hóa giấc mơ góp phần chắp cánh vẻ đẹp hoàn mỹ cho phụ nữ Việt, bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) đã mang thương hiệu mỹ phẩm từ Đức - Doskin giới thiệu đến thị trường Việt Nam, với slogan Define beauty, define you.

NTK Tuấn Hải ra mắt BST áo dài “Di sản Văn hóa Việt Nam” tại thành phố ngàn hoa

Thời trang

18:42:40 23/04/2021
Trong không gian thơ mộng của xứ sở ngàn hoa Đà Lạt, bộ sưu tập (BST) áo dài Di sản Văn hóa Việt Nam của NTK Tuấn Hải đã được các nữ doanh nhân tài sắc khoe dáng lộng lẫy trong đêm Gala Đường đến Hoa hậu Doanh nhân Toàn năng châu Á 2021...

Nguồn cơn tạo cảm hứng để nhạc sĩ Việt sáng tác: chuyện của người lạ hay một vụ tai nạn giao thông 

Nhạc việt

18:42:11 23/04/2021
Những câu chuyện có thực là một trong những chất liệu mà Phan Mạnh Quỳnh hay Tiên Cookie sử dụng để viết nên một ca khúc.

Có nên nghỉ việc vì liên tục bị đồng nghiệp chơi xấu

Tâm sự

18:36:20 23/04/2021
Nơi tôi làm việc, có những người cả ngày chỉ lo đi nói xấu, đưa chuyện về người khác khiến môi trường công sở thêm phức tạp...