Văn phòng ICRC tại Gaza trúng đạn pháo gây nhiều thương vong

Theo dõi VGT trên

Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) cho biết văn phòng cơ quan này ở Dải Gaza đã bị trúng đạn pháo khiến ít nhất 22 người đang trú ẩn ở xung quanh t.hiệt m.ạng và hàng chục người bị thương.

Văn phòng ICRC tại Gaza trúng đạn pháo gây nhiều thương vong - Hình 1
Khói bốc lên sau cuộc oanh tạc của Israel vào Dải Gaza, ngày 20/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

ICRC nêu rõ các quả đạn pháo hạng nặng đã rơi cách văn phòng và nơi ở của các nhân viên ICRC chỉ vài mét vào chiều 21/6. Ủy ban này không nêu thủ phạm tình nghi b.ắn những quả đạn cỡ lớn nói trên, song khẳng định chúng đã làm hỏng kết cấu của văn phòng ICRC, khu vực có hàng trăm người phải di dời sống trong các lều trại. Sau vụ pháo kích, 22 t.hi t.hể và 45 người bị thương đã được đưa đến bệnh viện dã chiến gần đó.

ICRC cho biết đã tiếp nhận những báo cáo về khả năng có thêm thương vong. Ủy ban này cũng nhấn mạnh việc pháo kích quá gần các cơ sở nhân đạo, nơi mà các bên trong cuộc xung đột đều biết vị trí và được đ.ánh dấu rõ ràng bằng biểu tượng của Hội Chữ thập đỏ, gây nguy hiểm đến tính mạng của thường dân và nhân viên Hội Chữ thập đỏ. Sự cố an ninh nghiêm trọng trên là một trong số nhiều vụ việc xảy ra những ngày gần đây.

Trong khi đó, theo số liệu của cơ quan y tế tại Dải Gaza, có 25 người t.hiệt m.ạng và 50 người bị thương trong vụ pháo kích trên. Cơ quan này cho rằng vụ pháo kích do Israel thực hiện đã nhắm vào các lều trại của những người di tản ở khu vực Al-Mawasi xung quanh văn phòng của ICRC.

Một phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời cho biết “đang xem xét” vụ việc này.

* Cũng trong ngày 21/6, Liên hợp quốc (LHQ) tuyên bố trách nhiệm của Israel là khôi phục trật tự và an toàn công cộng tại vùng lãnh thổ Gaza của Palestine để hàng viện trợ nhân đạo có thể được chuyển đến nơi này.

Video đang HOT

Phát biểu trước báo giới, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh có tình trạng “hoàn toàn vô luật pháp” ở Gaza, nơi tổ chức này đã cảnh báo nạn đói sắp xảy ra đối với 2,3 triệu người dân sau hơn 8 tháng xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel. Hầu hết các xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza đã bị cướp phá. Tuy nhiên, Israel đã ngăn cản LHQ sử dụng cảnh sát dân sự Palestine để bảo vệ hàng viện trợ.

* Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 21/6, Chính phủ Cuba tuyên bố sẽ tham gia vụ kiện do Nam Phi khởi xướng chống lại Israel trước Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) với cáo buộc phạm tội diệt chủng đối với người dân Palestine.

Bộ Ngoại giao Cuba cho biết nước này đã quyết định tham gia với tư cách là quốc gia thứ ba trong vụ kiện của Nam Phi chống lại Israel trước ICJ. Cuba cam kết sẽ “hỗ trợ và đóng góp nhiều nhất có thể cho các nỗ lực hợp pháp của quốc tế nhằm chấm dứt nạn diệt chủng đối với người dân Palestine”.

Cuba, đồng minh truyền thống của Palestine, ngay từ những ngày đầu đã lên án mạnh mẽ hoạt động quân sự của Israel tại Gaza.

Cùng với Cuba, Tây Ban Nha, Mexico, Colombia, Nicaragua và Libya cũng đã tham gia vào các nỗ lực pháp lý do Nam Phi khởi xướng. Nhiều quốc gia khác cũng bày tỏ quan tâm đến việc hỗ trợ sáng kiến này.

Hezbollah sử dụng vũ khí và chiến thuật mới để gây khó cho Israel

Phong trào Hezbollah ở Liban đã sử dụng công nghệ mới tinh vi khi các cuộc đụng độ giữa nhóm này với Israel ngày càng gia tăng từ thời điểm Israel tấn công trên bộ vào thành phố Rafah.

Hezbollah sử dụng vũ khí và chiến thuật mới để gây khó cho Israel - Hình 1
Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel đ.ánh chặn tên lửa phóng từ miền nam Liban xuống Cao nguyên Golan ngày 16/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài Sputnik, các cuộc đụng độ giữa Hezbollah và Israel gần đây trở nên nghiêm trọng hơn khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục hoạt động ở Rafah, khu vực phía Nam Gaza giáp với Ai Cập.

Tiến sĩ Imad Salamey, Phó giáo sư khoa học chính trị và vấn đề quốc tế tại Đại học Mỹ ở Liban, bình luận với Sputnik: "Hezbollah quyết định tiến hành một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái và đạn pháo, trong đó có cả tên lửa dẫn đường chính xác, cho thấy một cách tiếp cận chiến lược nhằm duy trì yếu tố bất ngờ và khiến cho Israel luôn trong tình trạng phải điều chỉnh lại. Khi sử dụng nhiều loại vũ khí và chiến thuật mà nhiều loại trong số đó chưa được dùng trước đây, Hezbollah khiến Israel khó đoán trước về năng lực và diễn biến chiến trường. Chiến lược này không chỉ làm phức tạp các tính toán phòng thủ của Israel mà còn giúp Hezbollah duy trì thế chủ động trong cuộc xung đột, điều chỉnh chiến lược linh động dựa trên tình hình thực tế".

Ngày 24/5, thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah cảnh báo Israel về những bất ngờ mới nếu Israel không dừng hành động ở Gaza. Những điều bất ngờ mà ông Nasrallah nhắc đến là những vũ khí mới mà nhóm này nắm trong tay như tên lửa tầm xa có độ chính xác cao và đạn phòng không.

Đầu tháng này, hãng thông tấn AP cũng nhấn mạnh các loại vũ khí mới và chiến thuật mới mà phong trào Hezbollah sử dụng gần đây, trong đó có cả các cuộc tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Israel. Khả năng quân sự vượt trội của Hezbollah đã được cả các tổ chức nghiên cứu của Israel và Mỹ thừa nhận. Các tổ chức này cho rằng Hezbollah có ít nhất 150.000 rocket và tên lửa chống tăng, cùng với tới 2.000 thiết bị bay không người lái.

Theo Tiến sĩ Lorenzo Trombetta, học giả và nhà phân tích chuyên về Trung Đông ở Beirut, vào nửa cuối tháng 5, Hezbollah đã sử dụng thiết bị bay không người lái bọc thép mới để tấn công các cơ sở quân sự của Israel.

Ông Trombetta cho biết: "Ngày nay, Hezbollah đang tiếp tục thử nghiệm những khả năng mới này để đáp trả Israel, trước hết là đáp trả khi Israel cũng đang gia tăng các cuộc tấn công dọc biên giới với Liban, sau đó là để tiếp tục gây áp lực chính trị, áp lực quân sự lên chính phủ Israel".

Hezbollah sử dụng vũ khí và chiến thuật mới để gây khó cho Israel - Hình 2
Khói bốc lên sau một cuộc tấn công tên lửa từ miền nam Liban xuống Cao nguyên Golan ngày 16/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào ngày 1/6, Hezbollah đã b.ắn hạ được thiết bị bay không người lái (UAV) Hermes 900 thứ hai của Israel trên bầu trời thị trấn Deir Kifa phía Nam Liban. Chiếc đầu tiên đã bị phá hủy ở miền Nam Liban vào ngày 6/4. Hezbollah cũng đã b.ắn hai tên lửa Burkan nặng 500 kg vào miền Bắc Israel vào ngày 1/6 và một quả đã b.ắn trúng căn cứ quân sự Gibor. Nhóm này tuyên bố đã thực hiện 10 cuộc tấn công vào ngày 1/6, nhắm vào các vị trí của Israel ở cả mặt trận phía Đông và phía Tây.

Ông Trombetta chỉ rõ: "Xét về khả năng, Hezbollah chưa từng sử dụng nhiều vũ khí tinh vi như vậy cho đến nay. Họ ít nhiều đã dùng rocket và tên lửa tầm ngắn. Gần đây, trong hai tháng qua, nhóm này đã chứng tỏ khả năng t.iêu d.iệt thiết bị bay không người lái bọc thép Hermes-500 cỡ lớn của Israel. Hezbollah ngày càng dùng nhiều vũ khí hiện đại và tinh vi hơn".

Theo ông Trombetta, nguyên nhân là Hezbollah muốn tăng cường áp lực lên Israel nhằm buộc nước này dừng các hành động ở Dải Gaza. Ông lưu ý: "Chúng ta nên nhớ rằng, ngoài gần 90.000 người phải di dời ở miền Nam Liban, còn có khoảng 80.000 người phải di dời ở vùng thượng lưu Galilee ở Israel. Những cộng đồng này đang gây áp lực rất lớn lên chính phủ Israel".

Trong khi đó, lãnh đạo của cả Hezbollah và Israel đều có những tuyên bố cứng rắn.

Ngày 4/6, ông Sheikh Naim Qassem, phó thủ lĩnh nhóm vũ trang Hezbollah ở Liban tuyên bố rằng nhóm này không tìm cách mở rộng xung đột với Israel nhưng sẵn sàng tham gia nếu nước khác gây chiến. Ông Sheikh Naim Qassem cho biết Hezbollah sẵn sàng cho cuộc chiến và sẽ không để Israel giành chiến thắng. Ông này nói thêm: "Nếu Israel mở rộng cuộc chiến ở Liban, phía Israel sẽ hứng chịu cảnh tàn phá, hủy diệt và di dời. Nếu Israel muốn tiến hành một cuộc chiến tổng lực, chúng tôi sẵn sàng".

Hezbollah sử dụng vũ khí và chiến thuật mới để gây khó cho Israel - Hình 3
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP/TTXVN

Về phần mình, trong chuyến thăm Kiryat Shmona ở biên giới với Liban, nơi giao tranh giữa IDF và Hezbollah đã leo thang đáng kể trong những ngày gần đây, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo Israel đã chuẩn bị cho một hành động cực kỳ mạnh mẽ ở phía Bắc. Ông Netanyahu nói: "Bất cứ ai nghĩ rằng họ có thể làm hại chúng ta và chúng ta sẽ ngồi yên thì đã phạm sai lầm lớn".

Hezbollah và Israel đã giao tranh xuyên biên giới trong 8 tháng qua, song song với cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel và Hamas ở Gaza. Tình trạng này làm dấy lên lo ngại rằng có thể nổ ra cuộc xung đột thậm chí còn rộng hơn giữa các đối thủ được trang bị vũ khí hạng nặng.

Các cuộc giao tranh giữa Israel và Hezbollah hiện vẫn trong vòng kiểm soát, nhưng khiến dư luận không khỏi lo ngại sẽ biến thành cuộc chiến tổng lực.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Hoa Kỳ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:17:09 20/07/2024
Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Hỗ trợ đắc lực của gia đình với cựu Tổng thống Trump
18:57:20 20/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
06:27:57 21/07/2024
Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang
15:17:39 20/07/2024
Nhiều sân bay lớn khôi phục hoạt động sau sự cố máy tính toàn cầu
06:20:20 21/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Quốc hội Cuba tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
11:19:05 20/07/2024

Tin đang nóng

Ảnh đế đẳng cấp nhất Hàn Quốc U50 vẫn độc thân, cả sự nghiệp chỉ công khai yêu đúng một người
06:02:16 22/07/2024
Điểm tên những nam thần showbiz Hoa ngữ có sự nghiệp đi xuống sau khi kết hôn
06:30:33 22/07/2024
Mẹ chồng cũ khoe 'tiểu tam' mang thai đôi rồi ngã quỵ khi xem tờ giấy tôi đưa
08:05:35 22/07/2024
Phim Việt "Dưới bóng con hầu": Không phải nữ chính, đây là cô gái khiến dân mạng phải thốt lên "đẹp sang chảnh quá"
08:33:16 22/07/2024
Một câu nói của con trai nhỏ khiến tôi - người mẹ 40 t.uổi phải bừng tỉnh: Đời này, sống cho chính mình là quan trọng nhất!
05:50:33 22/07/2024
Sao nhí bất hạnh nhất Hoàn Châu Cách Cách 27 t.uổi vẫn như đ.ứa t.rẻ lên 10
06:21:46 22/07/2024
MC Cát Tường: "Tôi thấy mình bất hạnh"
07:12:51 22/07/2024
Bão số 2 di chuyển nhanh, giật cấp 11
07:24:28 22/07/2024

Tin mới nhất

Quy trình lựa chọn ứng viên mới của đảng Dân chủ sẽ diễn ra như thế nào?

09:27:34 22/07/2024
Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định kết thúc chiến dịch tái tranh cử, đảng Dân chủ sẽ có 2 phương án để tìm ra ứng viên thay thế đại diện đảng Dân chủ tham gia cuộc đối đầu với cựu Tổng thống Donald Trump.

Phản ứng của Nga, Ukraine và Israel trước quyết định kết thúc tranh cử của ông Biden

09:25:20 22/07/2024
Động thái tuyên bố rút lui của Tổng thống Mỹ Jode Biden khiến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay rơi vào tình huống khó đoán định.

Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong

08:39:24 22/07/2024
Các nhà điều tra đang tiến hành nghiên cứu hình ảnh từ các camera lắp đặt xung quanh khu vực xảy ra tai nạn để xác định chính xác tốc độ của đoàn tàu, nguyên nhân chiếc xe đẩy lăn xuống đường ray.

Tìm thấy thêm nhiều t.hi t.hể nạn nhân vụ sập cầu tại Trung Quốc

08:35:53 22/07/2024
Các cơ quan chức năng đã điều động tổng cộng có 1.630 nhân viên cứu hộ, 205 phương tiện, 63 thuyền và 6 chó nghiệp vụ tham gia công tác tìm kiếm cứu hộ.

Lãnh đạo thế giới đ.ánh giá cao những đóng góp của Tổng thống Mỹ Joe Biden

08:32:53 22/07/2024
Từ châu Âu, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết ông tôn trọng quyết định của Tổng thống Biden, nhấn mạnh ông Biden đã trải qua một sự nghiệp chính trị đầy ý nghĩa.

Nga, Triều Tiên và trật tự an ninh Đông Á mới

08:29:33 22/07/2024
Trong khi đó, Nga đã có một thỏa thuận nhằm đảm bảo cho các nhu cầu trước mắt, đồng thời vẫn bảo vệ được các lợi ích chiến lược của mình ở Viễn Đông. Nhìn chung, đây là chiến thắng cho cả hai bên.

Ai Cập yều cầu Israel rút khỏi Hành lang Philadelphi

08:28:45 22/07/2024
Trong những tuần qua, Ai Cập đã phối hợp với Liên hợp quốc tạo điều kiện thuận lợi cho một số xe tải vào Dải Gaza thông qua cửa khẩu biên giới Karm Abu Salem.

Nga cam kết tiếp tục hỗ trợ Syria bảo vệ an ninh quốc gia

08:22:57 22/07/2024
Sau khi Liên Xô sụp đổ, mức độ hợp tác giữa Nga và Syria giảm sút đáng kể. Tuy vậy, vào cuối những năm 1990 đến đầu năm những 2000, quan hệ song phương lại trở nên nồng ấm hơn.

Israel b.ắn hạ tên lửa Houthi, giao tranh lan rộng khắp Trung Đông

07:46:06 22/07/2024
Các đồng minh của Hamas bao gồm cả Hezbollah ở Lebanon và lực lượng bán quân sự Iraq. Hiện, giao tranh giữa Hezbollah và Israel cũng đang diễn ra gần như hàng ngày ở biên giới giữa Israel và Lebanon.

Ít nhất 16 người t.hiệt m.ạng vì virus hiếm lây truyền qua muỗi

06:27:55 22/07/2024
Quan chức y tế khu vực Rushikesh Patel cho biết ít nhất 16 trường hợp t.ử v.ong được xác nhận do virus Chandipura hiếm gặp đã được ghi nhận tại bang Gujarat phía tây Ấn Độ.

Hé lộ kế hoạch hòa bình Ukraine của ông Trump

06:15:41 22/07/2024
Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tiết lộ một kế hoạch hòa bình mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sử dụng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Nga giành được 2 ngôi làng ở đông Ukraine trong 24 giờ

06:13:07 22/07/2024
Ukraine hiện chưa bình luận gì về tuyên bố của Nga và theo hãng tin Anadolou, việc xác minh độc lập các tuyên bố của Nga là rất khó khăn do xung đột đang diễn ra.

Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn "virus lừa phỉnh" đội lốt nhân quyền - ghi tại một số tỉnh miền núi

Pháp luật

10:01:01 22/07/2024
Đây là một trong những căn cứ phản bác những xuyên tạc, bóp méo của thế lực thù địch về những đ.ánh giá chủ quan, phiến diện, sai lệch về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam

Về thăm đồi vải chín ở Lục Ngạn, Bắc Giang

Du lịch

09:59:50 22/07/2024
Về đến thôn Muối, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang vào 1 buổi chiều đầy nắng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những đồi vải bao la đang mùa chín đỏ.

Cô thư ký xinh đẹp có ý gạ sếp còn chê vợ nhà không được 3 vòng chuẩn chỉnh, anh chồng liền nói 1 câu khiến cô nàng cuống cuồng bỏ chạy

Góc tâm tình

09:27:28 22/07/2024
Em không cùng anh đi lên từ số 0 thì sao em dám đòi cùng anh hưởng thụ cuộc sống giàu có chứ? Chỉ có vợ anh mới xứng...vậy nên em hãy tỉnh mộng đi.

Nam Thư bất ngờ khoá trang cá nhân và fanpage 1,8 triệu người theo dõi

Sao việt

09:04:07 22/07/2024
Tối 21/7, cư dân mạng phát hiện trang cá nhân, fanpage hơn 1,8 triệu người theo dõi mang tên Trần Nam Thư đã được khoá và ẩn đi, không còn xuất hiện khi tìm kiếm từ khóa.

Váy công chúa ngập tràn lễ trao giải Rồng Xanh 2024: Ai cũng xinh trừ 1 người hơi mất điểm

Thời trang

09:01:15 22/07/2024
Cũng theo style công chúa nhưng Park Bo Young là nhân tố hiếm hoi xuất hiện tại thảm đỏ sự kiện với chiếc váy 2 dây màu đen tối giản thay vì trắng hay pastel.

Nhan sắc xinh đẹp của Tiktoker genZ

Người đẹp

08:56:49 22/07/2024
Cô nàng GenZ Chang Baby sở hữu ngoại hình xinh xắn, luôn mang nguồn năng lượng tích cực khi xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội nên được nhiều người yêu mến và theo dõi.