Văn mẫu: Triệt tiêu cảm xúc của người học

Việc lạm dụng các sách văn mẫu, thói quen dạy theo văn mẫu sẽ dẫn tới nhiều bất cập, nhất là khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Văn mẫu: Triệt tiêu cảm xúc của người học - Hình 1

Nhiều sách tham khảo Ngữ văn với nội dung na ná như nhau. Ảnh: ITN

Cho an toàn

Dạo quanh hiệu sách, cô Trần Thị Thảo, Tổ trưởng chuyên môn, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Ban Mai – Hà Đông (Hà Nội) nhìn lướt qua thấy không dưới mười đầu sách văn mẫu được bày trên kệ. Hầu hết nội dung những cuốn này đều na ná nhau, thậm chí có quyển viết khá vội…

Cô Thảo cho biết nhiều khi chạnh lòng vì học sinh yêu văn ngày càng ít. Học sinh say mê văn chương càng khó tìm. Nhiều em ngại đọc sách, thậm chí ngại đọc cả những văn bản in trong SGK. Những giờ hướng dẫn đọc hiểu văn bản hầu như giáo viên đọc còn học sinh chỉ cắm cúi ghi chép.

Học sinh hiểu theo cách hiểu của giáo viên, những câu hỏi thảo luận tìm ra minh triết của tác phẩm hay cảm nhận cái đẹp, cái hay của một bài thơ, rút ra bài học cuộc sống… đa phần rất nhạt. Các em không thực sự đọc và không cảm được bài học. Có những bài cô trò học rất say sưa, xúc động, nhưng đến cuối giờ một học trò hỏi: “Bài này có nằm trong giới hạn ôn thi không cô?”, khiến cô giáo thấy buồn.

Giờ đọc hiểu đã vậy, nhưng có lẽ “kinh hoàng” nhất vẫn là tiết học tập làm văn. Học sinh được hướng dẫn xây dựng dàn ý, kỹ năng làm bài với từng kiểu bài, nhưng khi cầm bút các em luôn gặp khó khăn. Vốn từ eo hẹp, ngữ pháp câu chưa vững, viết câu chưa sáng tạo, chưa biết vận dụng kỹ năng và huy động vốn từ… là những khó khăn thường gặp ở hầu hết học sinh. Giá trị chân – thiện – mĩ văn chương khơi dậy hồn nhiên trong tâm trí người đọc dường như thật khó với việc dạy và học hiện nay.

“Gần đây dư luận bàn không ít về vấn nạn “văn mẫu”, về cách dạy thi gì học nấy. Đặc biệt khi Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu về quyết tâm đẩy lùi vấn nạn này, chúng tôi hoàn toàn đồng ý và vô cùng hoan nghênh. Chúng tôi luôn mong muốn môn Văn được trả về đúng với ý nghĩa, bản chất vốn có.

Việc dạy Văn chỉ nên dừng lại ở việc giáo viên hướng dẫn kỹ năng, phương pháp học tập cho học sinh; dẫn dắt, khơi gợi giúp các em tự nhận ra ý nghĩa, giá trị của tác phẩm ở góc độ cá nhân; dạy các em biết cách quan sát, lắng nghe, đưa ra ý kiến và phản biện; biết cách tự làm giàu vốn từ của mình, diễn đạt trong sáng và hình ảnh…

Thầy cô nên khuyến khích, định hướng học sinh đọc sách nhiều hơn, bởi chỉ có đọc sách mới giúp các em phát triển tốt nhất năng lực môn Ngữ văn. Môn Văn sẽ trở nên dễ chịu và nhẹ nhàng hơn khi học sinh hào hứng, tự tin nói về một cuốn sách mình đọc, đưa ra những góc nhìn, cảm nhận hồn nhiên nhất của bản thân. Tôi hi vọng chương trình Ngữ văn mới sẽ từng bước đẩy lùi việc dạy học theo văn mẫu hiện nay. Khi nội dung, cách thức thi thay đổi, mục tiêu đề thi hướng vào phát triển năng lực người học, ắt hẳn văn mẫu không còn đất sống” – cô Trần Thị Thảo chia sẻ.

Video đang HOT

Còn theo cô Nguyễn Thị Thu Hà, Tổ trưởng chuyên môn Tổ Văn – Ngoại ngữ của Trường THPT Tử Đà (Phú Thọ), ở THPT, tình trạng cung cấp bài văn mẫu cho học sinh rồi yêu cầu học thuộc và sử dụng trong kiểm tra thi cử cơ bản không còn, vì cách ra đề như hiện nay không thể làm như vậy.

Tuy nhiên, việc áp đặt ý kiến giáo viên trong dạy học vẫn tồn tại. Khi dạy học, thầy cô vẫn chú ý đến việc cung cấp cho học sinh các ý kiến, nhận xét, đánh giá của mình và mong muốn học sinh nhớ rồi nói, viết như vậy trong quá trình kiểm tra, thi cử để bảo đảm an toàn. Chấm bài vẫn trên cơ sở đáp án đã vạch sẵn; ít khuyến khích, hoặc chưa dám công nhận những trường hợp có ý tưởng khác, mới lạ.

Văn mẫu: Triệt tiêu cảm xúc của người học - Hình 2

Cô Trần Thị Thảo trong giờ dạy Ngữ văn trực tuyến.

Triển khai chương trình mới: Văn mẫu là cản trở

Chia sẻ tác hại của văn mẫu khi triển khai chương trình mới, TS Nguyễn Thị Thùy Trang, Khoa Ngữ Văn, Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế, nhấn mạnh trước hết là bất cập về mục tiêu giáo dục. Chương trình giáo dục hiện hành (2006) được xây dựng theo định hướng bám sát vào nội dung, rèn luyện cho học sinh kiến thức – kỹ năng – thái độ.

Trong khi đó, Chương trình giáo dục phổ thông mới (2018) lại nhằm mục đích phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh. Để phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực của học sinh, chương trình cần được xây dựng theo hướng mở. Tính mở của chương trình thể hiện ở việc không quy định chi tiết nội dung dạy học mà chỉ quy định về yêu cầu cần đạt. Đó là lý do vì sao chúng ta lại thấy một chương trình nhưng có nhiều bộ sách giáo khoa. Theo tinh thần này, học sinh sẽ không phụ thuộc vào sách giáo khoa, văn bản.

Cũng theo TS Nguyễn Thị Thùy Trang, mục tiêu môn Ngữ văn hướng đến để phát triển năng lực giao tiếp cho học sinh, được thực hiện qua trục đọc – viết, nói – nghe. Trong đó, đặc thù của hoạt động luyện viết (tập làm văn) đòi hỏi kỹ năng quan sát, phân tích, tư duy, trải nghiệm và sáng tạo. Khi đưa bài văn mẫu vào, học sinh sẽ bị giảm các kỹ năng trên, dẫn đến năng lực viết của học sinh cũng bị giới hạn. Từ việc giới hạn trong tìm “lời hay, ý đẹp”, ngôn ngữ trong sáng, linh hoạt, đến giới hạn khả năng giao tiếp. học sinh thụ động trong quá trình tương tác giữ kiến thức và thực hành, vận dụng.

“Chương trình giáo dục phổ thông mới phát huy năng lực tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề sáng tạo. Việc “sao y bản chính” các bài văn mẫu sẽ khiến học sinh lệ thuộc vào văn bản, mất đi khả năng tự học tự rèn, tư duy phân tích, suy luận và sáng tạo bị hạn chế, cũng như không huy động được những trải nghiệm của mình vào giải quyết vấn đề.

Bên cạnh đó, đánh giá học sinh theo chương trình mới không chỉ là đánh giá định kỳ/ đánh giá tổng kết (như trước đây vẫn chú trọng), mà tập trung vào đánh giáo quá trình/ đánh giá thường xuyên. Vì vậy, kết quả không phải là căn cứ duy nhất để đánh giá sự phát triển năng lực của họ” – TS Nguyễn Thị Thùy Trang chia sẻ thêm tác hại của văn mẫu khi triển khai chương trình mới.

Nguyên nhân của tình trạng văn mẫu, theo cô Nguyễn Thị Thu Hà bởi lối dạy truyền thống còn ăn sâu; đổi mới kiểm tra đánh giá chưa triệt để; cùng với đó là áp lực thành tích vẫn còn.

Không được phát biểu, trẻ bỏ học, chấm cô giáo 1 sao

Nghe cô hỏi, cháu vừa giơ tay vừa gào: "Cô ơi, cho con!" nhưng không được gọi tên, con trai chị Thảo bỏ khỏi lớp học rồi chấm cho cô giáo... 1 sao.

Chị Trần Thu Thảo, nhà ở quận Bình Thạnh, TPHCM kể mới đây, cậu con trai học lớp 2 của mình đã "thẳng tay" chấm cho tiết học của cô giáo 1 sao (*).

Trong giờ học tiếng Việt, cháu rất háo hức với câu hỏi của cô đưa ra. Cháu vừa giơ tay vừa gào: "Cô ơi, cho con!" nhưng vẫn không đến lượt. Cháu dẫm chân thình thịch, cau có rời lớp học rồi lăn ra khóc, gọi cô giáo là "kẻ lạnh lùng tàn nhẫn".

Không được phát biểu, trẻ bỏ học, chấm cô giáo 1 sao - Hình 1

Nhiều trẻ ấm ức, không hợp tác với việc online vì không được phát biểu (Ảnh: H.N).

Chị Thảo cho biết, bé nhà mình hoạt ngôn, thích trò chuyện lại hiếu thắng... Sau nhiều lần không được phát biểu, cháu rất ấm ức, đau khổ. Giờ cháu rất chán vào lớp, toàn tìm cách để tránh việc học, kể cả tắt wifi của thiết bị.

Con không được gọi tên trong lớp là tình huống nhiều phụ huynh và học sinh thường gặp và cũng dễ "ấm ức" nhất khi học online. Nhiều trẻ chán học, ghét học vì không được phát biểu, trả lời ở trong lớp.

Chị Hồ Thùy Dung, ở quận Phú Nhuận, TPHCM chia sẻ, sau thời gian làm quen, "dê lớp 1" nhà chị phản ứng: "Nghỉ học luôn, mai con không thèm học nữa", rồi nhiều lần òa khóc nức nở vì cháu ngồi chờ nhưng không được cô gọi tên.

"Vài lần được gọi trả lời, cháu phấn chấn lắm! Giờ vào lớp, bé ngồi mặt một đống. Cháu lấy giấy bút ra vẽ, xếp đồ chơi chứ rất ít để ý vào bài giảng", người mẹ than thở.

Học online: Đừng quên cảm xúc của trẻ!

Trẻ không được gọi phát biểu là chủ đề được đưa ra bàn luận trong nhiều group, các cuộc họp phụ huynh đầu năm. Khó khăn lớn nhất với nhiều học trò, đặc biệt với các lớp nhỏ là các em không được phát biểu, bị "bỏ quên" trong lớp học.

Phó hiệu trưởng một trường tiểu học quận Gò Vấp, TPHCM cho biết, tất cả những gì phụ huynh thấy trong lớp học online đều diễn ra như ở lớp học trực tiếp. Trẻ ngáp ngắn ngáp dài, không tập trung, làm việc riêng, không phát biểu, không được gọi tên... đều có ở lớp học trực tiếp. Có điều khi đó phụ huynh không nhìn thấy, không quan sát được trực tiếp .

Theo bà, giáo viên, đặc biệt là ở tiểu học gặp nhiều áp lực trong việc quản lý lớp học vì sĩ số đông, các em chưa có nề nếp, chưa tự quản lý được bản thân... Với hình thức học tập mới trên môi trường online, không ai được chuẩn bị, đào tạo, tập huấn thì mọi thứ lại càng trở nên khó khăn hơn.

Không được phát biểu, trẻ bỏ học, chấm cô giáo 1 sao - Hình 2

Ngoài học online, trẻ cần học trực tiếp và tương tác với bố mẹ (Ảnh: Y.H).

Vị quản lý cho rằng, giáo viên, học sinh chúng ta bắt tay vào dạy học online mà đều không có sự chuẩn bị trước. Ngoài cách sử dụng thiết bị, nội dung, giáo trình thì cả giáo viên, phụ huynh và học sinh cần hiểu về những hạn chế khi học online và cả cách quản lý cảm xúc khi tham gia lớp học trên mạng.

Cô phó hiệu trưởng bày tỏ: "Học online vì ảnh hưởng của dịch bệnh là lựa chọn bất khả kháng không ai mong muốn. Vậy nên, lúc này rất cần các bên cùng học cách thấu hiểu, thông cảm để cùng hỗ trợ nhau, tránh chỉ trích"

Cô Nguyễn Bích Trâm, chuyên viên tâm lý học đường tại một trường tiểu học ở thành phố Thủ Đức, TPHCM cho biết, trẻ chán học, ghét cả cô giáo vì không được gọi phát biểu là tình huống họ nhận được phản ánh nhiều nhất từ phụ huynh khi học online.

Theo cô Trâm, có trẻ tiếp nhận điều này nhẹ nhàng nhưng nhiều trẻ muốn lên tiếng mà không được đón nhận, hồi đáp sẽ kéo theo những hành vi, cảm xúc tiêu cực. Thậm chí, có thể để lại hậu quả không hay lên trẻ như các em sẽ ngại lên tiếng, không muốn bày tỏ quan điểm, mất niềm tin..

Cô Trâm cho hay, trẻ cần được chuẩn bị kỹ về mặt cảm xúc khi học online - điều mà chúng ta gần như đang bỏ quên. Giáo viên, phụ huynh nên trao đổi trước với trẻ việc học online thầy cô cũng sẽ có những khó khăn nhất định, rất cần sự thông cảm từ các em.

Phía nhà trường cần tìm biện pháp khắc phục như chia nhỏ lớp, tận dụng công nghệ để không trẻ nào bị "bỏ rơi" trong lớp học, giáo viên cải thiện cách tương tác, khắc phục bằng một số cách như gọi điện, nhắn tin trao đổi sau giờ học với học sinh.

"Lúc này, vai trò của phụ huynh rất quan trọng. Bố mẹ hãy động viên, giúp con hiểu những khó khăn của cô giáo, đồng thời bố mẹ hãy dành thêm thời gian, lắng nghe và chia sẻ với trẻ để trẻ để bày tỏ, thấy tiếng nói của mình có giá trị. Đây cũng là cách để bù đắp phần nào cho sự thiếu hụt sự tương tác trong điều kiện phải học online vì dịch bệnh", cô Bích Trâm nhắn nhủ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07Khoa Pug lộ nhân cách thật trên vùng cao, Johnny Đặng thiệt hại, Vương Phạm lên hương hậu drama?04:51Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44Khác với chủ shop bị trộm chân váy 160k, chủ quán Hải Phòng xử khách ăn quỵt ấm tình người02:09Bà Nguyễn Phương Hằng chửi Khoa Pug không đáng mặt đàn ông, chê Johnny Đặng bán “kim cương toàn vỏ”04:02

Tiêu điểm

3 đại học đầu tiên công bố đề án tuyển sinh năm 2022
11:55:20 05/12/2021
Một ngành học siêu "ngon": Không cần học đại học, chỉ mất 1,5 năm nhưng làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu
17:48:21 05/12/2021
Điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội
21:38:22 05/12/2021
Công bố Quỹ hỗ trợ Cựu sinh viên Australia
08:16:52 05/12/2021
CẬP NHẬT: Danh sách các trường ở Hà Nội HOÃN cho học sinh đi học trực tiếp trở lại
16:42:58 05/12/2021
Những hình ảnh học sinh Trung học phổ thông Hà Nội ngày đầu đi học trở lại
10:15:30 06/12/2021
Hà Nội 6/12: Học sinh THPT trở lại trường sau "kỳ nghỉ dài", mỗi tầng chỉ có 2 phòng học, tiết chào cờ đặc biệt chưa từng có
11:49:23 06/12/2021
Phụ huynh lo mất ngủ, học trò Hà Nội mang chăn, quần áo tới lớp
21:09:40 06/12/2021
TP HCM tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh lớp 1 đến trường
21:10:48 06/12/2021
Những địa bàn ở Hà Nội đủ điều kiện cho trường học mở cửa từ 6/12
08:10:50 05/12/2021

Thông tin đang nóng

Người dân Thanh Hóa bóc phốt lai lịch chấn động của nữ sinh trộm váy shop M.H: “Là con ăn cắp chuyên nghiệp”
17:02:08 06/12/2021
SỐC: Giảng viên đại học chê Thùy Tiên quá xấu, giám khảo 'như mù'
19:43:05 06/12/2021
Khoa Pug thuê trực thăng "đốt tiền" ở Alaska, để lộ mốc thời gian gây chú ý
21:27:56 06/12/2021
Âu Hà My - vợ cũ đạo diễn Trọng Hưng hé lộ thời điểm lấy chồng sau gần 1 năm 4 tháng ly hôn
19:12:08 06/12/2021
Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?
21:33:01 06/12/2021
ĐỘC QUYỀN: Phía mỹ nhân Campuchia lên tiếng về tin đồn chơi xấu Thùy Tiên trước đêm chung kết Miss Grand
17:08:10 06/12/2021
HOT: Khoa Pug tung vlog mới sau tuyên bố bán kênh YouTube giá 30 TỶ, khẳng định vừa làm 1 điều chưa từng có ở Việt Nam!
21:35:14 06/12/2021
Phía hoa hậu Campuchia lên tiếng cực gắt về tin đồn chơi xấu Thùy Tiên tại chung kết Miss Grand
17:33:13 06/12/2021
Triệu Lệ Dĩnh vướng hạn nặng cuối năm, còn thua đau trước Vương Nhất Bác, sắp mất ngôi vương rating?
16:24:22 06/12/2021
Quản lý vẫn đang ở nhà Phi Nhung, tiết lộ chi tiết xúc động về con gái
21:06:40 06/12/2021

Tin mới nhất

Tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

23:03:24 06/12/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn về việc tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

Bình Dương đề xuất nhiều phương án giáo dục phù hợp với tình hình mới

22:56:57 06/12/2021
Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đề xuất với UBND tỉnh về việc học trực tiếp của cấp mầm non và tiểu học ở địa bàn cấp độ dịch thuộc cấp 1, cấp 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức theo từng giai đoạn để thuận ti...

Phương án dạy học khi phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn con đến lớp

21:01:57 06/12/2021
Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết trong thời gian thí điểm, các trường vẫn duy trì kênh dạy học trực tuyến, qua truyền hình cho bộ phận học sinh chưa đến trường

Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội phân tích chi tiết xu hướng tuyển sinh ĐH và đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Sĩ tử 2k4 đọc ngay

20:39:14 06/12/2021
Chắc chắn trong những năm tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều sự thay đổi tích cực trong giáo dục. Suy cho cùng chỉ khi nào thi cử thay đổi, việc học mới thay đổi

5 trường cao đẳng, trung cấp đầu tiên tại TP HCM dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

18:55:05 06/12/2021
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ nghề TP HCM, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP HCM và Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

Huyện Mê Linh: Hơn 1.100 học sinh lớp 12 trở lại trường học

17:30:55 06/12/2021
Ngày 6/12, 6 cơ sở giáo dục THPT trên địa bàn huyện Mê Linh đã cho học sinh lớp 12 trở lại trường sau thời gian dài học tập trực tuyến để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19

Trường Tiểu học Sơn Lôi A đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018

12:22:01 06/12/2021
Cô giáo Ngô Thị Như Lan – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lôi A, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Năm học 2021 – 2022, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường ưu tiên bố trí đủ giáo viên cho lớp 1 và lớp 2, ...

Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online

12:20:28 06/12/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?

Quyết định kịp thời và hợp lý

11:51:12 06/12/2021
Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12...

Không còn ai học, trường trung cấp về đâu?

10:13:39 06/12/2021
Không tuyển sinh được, hàng loạt trường trung cấp rơi vào cảnh sống dở chết dở, đối mặt với nguy cơ giải thể

Hơn 70% phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn cho con đến trường

10:07:44 06/12/2021
Thống kê từ 565 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM cho thấy hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 chưa đồng ý cho con đi học trực tiếp từ ngày 13/12

Học sinh Hà Nội nhiều âu lo trong ngày đầu trở lại trường

10:05:55 06/12/2021
Hàng chục ngàn học sinh lớp 12 ở Hà Nội đã đến trường vào sáng nay. Lứa học sinh 3 năm liên tiếp chịu ảnh hưởng của Covid-19 sẽ còn nhiều áp lực trước mùa thi tốt nghiệp tới

Sáng nay, nhiều tỉnh, thành phố lớn mở cửa trường đón học sinh

10:01:11 06/12/2021
Sau khi thí điểm để một số khối lớp thuộc vùng xanh tới trường an toàn, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An quyết định cho các khối lớp khác đi học từ ngày 6/12

Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

05:52:46 06/12/2021
Đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ phát triển vùng ĐBSCL, các trường ĐH, CĐ trong khu vực mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

Học sinh TP HCM đến trường trở lại, các em học tạm ở địa phương khác thế nào?

21:46:02 05/12/2021
 Thông báo cho học sinh sẽ trở lại trường học từ ngày 13/12, TP HCM đồng thời có hướng dẫn cho những học sinh đang học tạm ở địa phương khác

Cần Thơ dự kiến cho học sinh trở lại trường từ đầu năm 2022

13:57:13 05/12/2021
Kế hoạch dự kiến cho học sinh đến trường vào đầu năm 2022 khi địa phương xác định dịch cấp 1, 2, học sinh tiêm đủ liều vaccine và tới trường theo thứ tự từng khối lớp

TP.HCM: Học sinh trung học học trực tiếp bao nhiêu tiết mỗi tuần?

11:53:07 05/12/2021
Các trường THCS, THPT ở địa bàn dịch cấp độ 1, thời khóa biểu dạy học trực tiếp không quá 30 tiết/tuần

CLIP: Trường học ở Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp

11:51:02 05/12/2021
Ngày 4-12, các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp vào ngày 6-12 sau hơn 7 tháng

Bản chất của "Văn hóa học đường" là gì, sao thực hiện khó thế?

10:44:47 05/12/2021
Mục tiêu chung nhất của văn hóa học đường là xây dựng trường học lành mạnh, các mối quan hệ thân thiện và chất lượng giáo dục thật

Giao tiếp lưu loát tiếng Trung có cần đi học chuyên ngành ngôn ngữ Trung?

10:38:07 05/12/2021
Theo các nhà giáo dục, giỏi ngoại ngữ không chỉ là giao tiếp tốt mà còn phải biết những kiến thức văn hóa - xã hội, đất nước con người và vốn từ chuyên ngành phục vụ công việc

Cô giáo Hà Nội chia sẻ sáng kiến thay bản kiểm điểm bằng "hợp đồng..."

08:13:03 05/12/2021
 Tôi thấu hiểu khi học sinh mắc lỗi, mắc sai lầm,...Có nghĩa các em đang có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn bên trong những hành vi đã được các em thể hiện ra ngoài

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tẩy chay Olympic Bắc Kinh

Thế giới

00:17:41 07/12/2021
Trung Quốc kêu gọi các chính khách Mỹ ngừng vận động tẩy chay Thế vận hội mùa Đông (Olympic Winter) Bắc Kinh, và cảnh báo đáp trả nếu cần thiết

Đúng 53 ngày tới, 3 con giáp tăng lương vù vù, thăng chức trong tầm tay

Trắc nghiệm

23:52:29 06/12/2021
Người tuổi Mùi chân thành, hữu dũng hữu mưu, phàm bất cứ việc gì cũng chỉ muốn dựa vào bản thân, không thích sử dụng những thủ đoạn mờ ám, khi gặp vấn đề sẽ luôn bình tĩnh mà xử lý

Em út 14 tuổi nhóm tân binh hot nhất hiện nay bị camera dí sát mặt: Xử lý thế nào mà đạt luôn 1,6 triệu views sau gần 1 ngày?

Nhạc quốc tế

23:52:08 06/12/2021
Một trong những nhóm nhạc tân binh được quan tâm nhiều nhất ở thời điểm hiện tại chính là IVE. Bên cạnh sức hot của 2 cựu thành viên IZ*ONE là Wonyoung và Yujin, đội hình visual được đánh giá cao và độ tuổi cực trẻ của IVE cũng gây ấn t...

Nhạc sĩ 87 tuổi viết bài 'Sài Gòn ơi' khi gia đình có 4 người mắc COVID-19

Nhạc việt

23:43:54 06/12/2021
Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn, 87 tuổi, đã chế ngự nỗi lo lắng khi 4 người trong gia đình mắc COVID-19 bằng những trải lòng qua ca khúc Sài Gòn ơi và tham gia cuộc vận động sáng tác Chung một niềm tin chiến thắng

Khoa Pug, Johnny Đặng “đưa nhau đi trốn” với bằng chứng không thể chối cãi?

Netizen

23:43:29 06/12/2021
Cách đây không lâu, YouTuber Khoa Pug đã tung clip để nói về tình trạng hiện tại của bản thân sau loạt status lẫn thông báo đang bị phía Johnny Đặng đe doạ tính mạng

Cựu cảnh sát giao thông nhận tiền tỷ để "bảo kê" xe quá tải

Pháp luật

23:35:30 06/12/2021
Ngày 6/12, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Cảnh Chân, cựu cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Đồng Nai) về tội môi giới hối lộ

Thương ngày nắng về - Tập 7: Đức (Hồng Đăng) khúm núm xin tiền Khánh (Lan Phương)

Phim việt

23:35:12 06/12/2021
Trong gia đình, Khánh (Lan Phương) là người giữ tiền nong, thế nên có việc gì cần tiền Đức (Hồng Đăng) lại phải ngửa tay xin vợ

Xuân Trường nhận giải thưởng đặc biệt trên trang chủ AFF Cup nhờ con số 100 đầy ấn tượng

Bóng đá việt nam

23:34:34 06/12/2021
Tiền vệ Xuân Trường đã hoạt động đặc biệt năng nổ trong trận đấu với đội tuyển Lào

Man United muốn dùng 55 triệu euro để đổi lấy De Jong

Bóng đá thế giới

23:24:09 06/12/2021
Theo El Nacional, Man United đang rất muốn có chữ ký của tiền vệ Frenkie De Jong của Barcelona và sẵn sàng chi ra 47 triệu bảng để mua ngôi sao người Hà Lan

Gala Hãy yêu nhau đi: Cuộc hội ngộ của những người chơi mùa yêu đầu tiên

Show việt

23:22:49 06/12/2021
Rất nhiều món quà thú vị sẽ được các cặp đôi chia sẻ trong chương trình Gala Hãy yêu nhau đi được phát sóng lúc 20h Chủ nhật ngày 26/12 trên kênh VTV3

Muôn kiểu mix match bra, áo quây với váy áo đẹp mê hồn của Gizele Oliveira

Phong cách sao

23:17:34 06/12/2021
Sở hữu ba vòng siêu gợi cảm cùng chiều cao lý tưởng 1m75, thiên thần nội y xứ Samba Gizele Oliveira thường xuyên diện style tôn dáng nóng bỏng với muôn kiểu bra, áo quây cực hút mắt mix cùng váy áo

Ăn mặc như thế nào vào tháng 12 để xuống phố sành điệu và ấm áp?

Thời trang

23:15:02 06/12/2021
Cách phối đồ trong tháng 12 này dựa trên những bức ảnh chụp thời trang dạo phố của các fashionista sẽ mang đến cho bạn phong cách thời trang và phụ kiện đẹp nhất, dễ phối đồ, có thể diện trong bất cứ dịp nào