Văn hóa số – ‘chìa khóa’ để chuyển dịch số thành công

Thực tế cho thấy, nhu cầu hoạt động trên các nền tảng số ngày càng tăng lên trong bối cảnh nước ta đang trong quá trình phục hồi nền kinh tế – xã hội sau đại dịch COVID-19.

Với lượng người dùng như vậy, công cuộc xây dựng và phát triển nền văn hóa số trở thành một nhiệm vụ cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết, nhằm đảm bảo một môi trường mạng an toàn, lành mạnh cho mỗi cá nhân và toàn xã hội.

Văn hóa số - chìa khóa để chuyển dịch số thành công - Hình 1 ADVERTISEMENT

Bất cứ công dân nào cũng phải có kỹ năng số để sống và làm việc.

Xây dựng văn hóa số – nhiệm vụ cần thiết, cấp bách

Không thể phủ nhận rất nhiều giá trị tích cực mà Internet và mạng xã hội đã mang lại cho xã hội như cung cấp một môi trường trải nghiệm cuộc sống và thể hiện bản thân, giao lưu và gắn kết cộng đồng, tìm kiếm và truy cập thông tin, đem lại cơ hội việc làm, kinh doanh, góp phần thúc đẩy nền kinh tế và các lĩnh vực khác trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, về mặt trái, môi trường rộng mở này đã tạo điều kiện cho một bộ phận người dùng lạm dụng để trục lợi, lan truyền thông tin thất thiệt, công kích cá nhân và tổ chức, gây hại cho cộng đồng, thậm chí chống phá Đảng và nhà nước,… Đơn cử, trong thời gian cả nước chung tay phòng chống dịch, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ những thông tin sai sự thật, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, làm nhiễu loạn, gây hoang mang dư luận, cản trở công tác phòng, chống dịch của Đảng và Nhà nước cùng toàn dân.

Bên cạnh đó, trên không gian mạng, người dùng có thể bị xâm phạm đời tư, bị lừa đảo, bị theo dõi cũng như đối mặt với nhiều nguy cơ khác. Nguy hiểm hơn hết chính là môi trường mạng hiện nay đang bị “vẩn đục” bởi các hành vi giao tiếp, ứng xử thiếu văn hóa tràn lan như bình luận tục tĩu, chửi bậy, miệt thị, phát ngôn gây sốc, “ném đá” cộng đồng, đăng tải video clip “dìm” người khác,… nhưng tất cả những hành vi, ngôn từ này đều được coi là “bình thường” trên mạng. Thậm chí những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, sở hữu lượng người theo dõi đông đảo, lại là những người “khởi xướng” cho những “trào lưu bóc phốt” vô nghĩa, vô căn cứ, nhằm “câu view”, thỏa mãn “cái tôi nổi tiếng” và kích động cộng đồng công kích những cá nhân, tổ chức khác. Những biến tướng cho thấy một sự xuống cấp đáng báo động trong văn hóa mạng hiện nay, nhất là văn hóa ứng xử, đòi hỏi sự chung tay của cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội, của mỗi người dân cùng nhau xây dựng môi trường văn hóa mạng thực sự lành mạnh.

ADVERTISEMENT

Văn hóa mạng tuy là một bộ phận cấu thành của văn hóa Việt Nam, nhưng bởi trong bối cảnh chuyển đổi số là xu thế tất yếu cho sự phát triển đất nước, công cuộc xây dựng những công dân mạng có văn hóa mới được quan tâm, phát triển trong những năm gần đây. Không chỉ giới chức trách, giới học thuật, các nhà quản lý mà phần lớn xã hội cũng đang dần nhận ra những hệ lụy khôn lường từ các biểu hiện lệch lạc về tư tưởng, đạo đức, văn hóa truyền thống “tưởng chừng vô hại” trên mạng. Nếu không sớm có biện pháp giáo dục, chấn chỉnh kịp thời, các thiết chế, chế tài ngăn chặn thì rất có thể những hiện tượng đó sẽ tiếp tục lan rộng và phát triển thành những hành vi nguy hiểm cho xã hội, làm mất đi hình ảnh đẹp về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế.

Khẳng định tầm quan trọng của con người và nền văn hóa, trong tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội số con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” năm 2021, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra: “Con người giữ vị trí trung tâm trong chiến lược phát triển; phát triển văn hóa, xây dựng con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của công cuộc đổi mới; phát triển giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ là quốc sách hàng đầu; bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề sống còn, là tiêu chí để phát triển bền vững; xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ làm tế bào lành mạnh, vững chắc của xã hội, thực hiện bình đẳng giới là tiêu chí của tiến bộ, văn minh”.

Video đang HOT

Văn hóa số - chìa khóa để chuyển dịch số thành công - Hình 2

Những bình luận ác ý “tưởng chừng vô hại” trên mạng có thể để lại hậu quả khôn lường với người khác.

ADVERTISEMENT

Trong Quyết định số 749/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 3/6/2020 phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030″ cũng đã khẳng định 6 quan điểm chủ đạo, trong đó quan điểm thứ 2 chính là “Người dân là trung tâm của chuyển đổi số”. Muốn đạt được mục tiêu chính của Quyết định là đưa Việt Nam thành một quốc gia số, nhiệm vụ trọng tâm trong những năm đầu tiên của Chương trình này được xác định là xây dựng chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, đồng thời phát triển các doanh nghiệp công nghệ số có đủ năng lực đi ra thế giới.

Đáng nói, tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021, GS.TS Phạm Tất Dong đã chỉ ra trong bài tham luận về “Công dân số và văn hóa số” như sau: “Để đạt được mục tiêu xây dựng chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, vấn đề quan trọng nổi lên là xây dựng được mô hình công dân số và những quy tắc ứng xử chuẩn mực đạo đức mà công dân số phải tuân thủ để sống, làm việc, hoạt động xã hội, giao lưu… trong môi trường số. Đó chính là yếu tố cốt lõi được gọi là văn hóa số”.

Rèn luyện phẩm chất của công dân số

Trong giai đoạn 2021-2025, bất cứ công dân nào cũng phải có kỹ năng số để sống và làm việc, GS.TS Phạm Tất Dong khẳng định. Trong khi văn hóa số còn khá mới mẻ đối với Việt Nam thì trên thế giới, người ta đã liệt kê ra 9 kỹ năng cơ bản của người dân sống trong môi trường số, gắn với đó là 9 tiêu chí ứng xử trên không gian mạng. Đó là: Truy cập số; Thương mại số (Mua bán điện tử); Truyền thông số (Trao đổi thông tin điện tử); Kiến thức số (Dạy và học về công nghệ và sử dụng công nghệ số); Nghi thức số (Tiêu chuẩn hành vi sử dụng dữ liệu số); Luật lệ số (Đạo đức và hành vi tuân thủ luật lệ trên mạng); Quyền và trách nhiệm số; Sức khỏe thể chất và tâm lý số; An ninh số.

Theo đó, trang bị cho công dân những kỹ năng và phẩm chất của năng lực số cũng chính là một trong những nội dung được đề cập tới trong Bộ tiêu chí đánh giá công nhận danh hiệu công dân học tập do Hội Khuyến học Việt Nam soạn thảo, theo Đề án “Xây dựng mô hình công dân học tập giai đoạn 2021-2030″ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 30/7/2021.

Mặt khác, theo Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 – 2025″, các tổ chức, cơ quan, nhà trường và gia đình cũng có trách nhiệm phải phối hợp chặt chẽ giữa trong việc tăng cường giáo dục, xây dựng văn hóa ứng xử văn minh, lịch sự, bồi dưỡng các kỹ năng ứng phó với các tình huống trên mạng. Theo đó, các cán bộ, đảng viên, thầy cô giáo, các bậc phụ huynh phải mẫu mực về văn hóa, có biện pháp quản lý chặt chẽ khi con em tham gia mạng xã hội; có những lời khuyên hữu ích và có những tác động điều chỉnh khi cần thiết. Cơ quan chuyên trách tích cực tìm kiếm những thông tin sai sự thật, xúc phạm người khác…, gửi tới nhà cung cấp dịch vụ người dùng đăng tải và yêu cầu gỡ bỏ.

ADVERTISEMENT

Ngày 17/6/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Quyết định số 874/QĐ-BTTTT về việc ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Theo đó, công cuộc xây dựng một nền văn hóa số lành mạnh lần nữa được khẳng định là một nhiệm vụ quan trọng, lâu dài, xuyên suốt nhằm góp phần bảo vệ xã hội khỏi bị ảnh hưởng xấu từ Internet và mạng xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ – đối tượng được đánh giá bị ảnh hưởng nhiều nhất từ các website xấu, thông tin độc hại trên mạng.

Văn hóa mạng đòi hỏi cách đối nhân xử thế tương ứng như cuộc sống đời thực, trong tất cả các mối quan hệ xã hội trên không gian mạng. Mọi cư dân mạng đều phải tuân thủ những quy tắc chung như tôn trọng, trách nhiệm, lành mạnh và an toàn. Có thể kể đến như bình luận phải khách quan, lịch sự, tế nhị; không bình luận vội vàng, ác ý, mang tính xúc phạm; kiểm chứng thông tin trước khi chia sẻ; có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, sự trong sáng của tiếng Việt khi giao tiếp trên mạng; cập nhật Luật An ninh mạng để hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm và những hành vi bị cấm khi tham gia hoạt động trên môi trường mạng…

TH SCHOOL quyết tâm mang mô hình giáo dục 80 - 20 về với xứ Nghệ

Sau hợp tác chính thức giữa Hệ thống Trường TH School và Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TH School đã tổ chức thành công Hội thảo Chương trình THPT Cambridge Anh Quốc - Chìa khóa vàng giúp học sinh hội nhập tại thành phố Vinh vào ngày 26/3; với sự tham dự của đông đảo phụ huynh và học sinh quan tâm.

TH SCHOOL quyết tâm mang mô hình giáo dục 80 - 20 về với xứ Nghệ - Hình 1

Hội thảo diễn ra thành công với sự tham gia của đông đảo phụ huynh, học sinh.

Hội thảo thu hút gần 100 phụ huynh, giáo viên và học sinh trung học tại TP. Vinh đến tham dự, đặc biệt là từ các trường THCS uy tín trên địa bàn như Trường THCS Đặng Thai Mai, Hưng Dũng, Hưng Bình, Lê Mao.

ADVERTISEMENT

Phát biểu tại hội thảo, Ông Đào Công Lợi - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đánh giá cao mô hình 80-20 được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép tại TH School. Mô hình 80-20 kết hợp chương trình Quốc tế Cambridge với tinh hoa Việt Nam học (tập trung vào tiếng Việt, Văn học, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục Công dân).

TH SCHOOL quyết tâm mang mô hình giáo dục 80 - 20 về với xứ Nghệ - Hình 2 ADVERTISEMENT

Chương trình học chuẩn quốc tế kết hợp tinh hoa Việt Nam học của TH School.

Thầy Stephen West - Tổng Hiệu trưởng Hệ thống trường TH School đã trực tiếp tham gia giúp phụ huynh và học sinh có cái nhìn tổng quan về phương pháp học tập, tầm quan trọng của các môn học trong chương trình A-Level và chứng chỉ quốc tế mà học sinh nhận được khi tốt nghiệp. Trong thời lượng có hạn của hội thảo, các thầy, cô của TH School đã tranh thủ thời gian nghỉ giải lao để trả lời các câu hỏi của người tham dự. Phong cách năng động, tận tâm, lắng nghe của đội ngũ giáo viên quốc tế và Việt Nam trường TH School ghi điểm trong mắt phụ huynh và học sinh xứ Nghệ.

Chiều cùng ngày, TH School cơ sở Vinh đã tổ chức thi cấp học bổng cho các học sinh có nguyện vọng. Được biết, giá trị học bổng trao tặng cho các em lên đến 50% học phí. Bài thi học bổng tập trung vào kỹ năng tư duy logic, kỹ năng viết bằng tiếng Anh và phần phỏng vấn với đại diện của trường.

ADVERTISEMENT

Được dẫn dắt bởi Tập đoàn TH - niềm tự hào của thương hiệu Việt, TH School cơ sở Vinh sẽ là cơ sở thứ 3 của Hệ thống TH School. Trước đó, từ năm 2017, 2 cơ sở đang hoạt động tại chùa Bộc (học bán trú, Mầm non - THPT) và Hòa Lạc (học bán trú và nội trú, từ THCS-THPT) đã đào tạo hàng ngàn học sinh. TH School cơ sở Vinh sẽ tuyển sinh học sinh lớp 10-12 từ năm học 2022-2023.

TH SCHOOL quyết tâm mang mô hình giáo dục 80 - 20 về với xứ Nghệ - Hình 3

Thầy Stephen West - Tổng Hiệu trưởng Hệ thống trường TH trực tiếp thông tin đến phụ huynh và học sinh quan tâm.

Qua 6 năm hoạt động và phát triển, TH School tạo cơ hội để học sinh được tiếp cận với một nền giáo dục của thời đại, xây dựng từ chương trình học chuẩn nguyên bản quốc tế, kết hợp chương trình Việt Nam học được thu gọn một cách khoa học nhất. Mô hình 80 - 20 tiên phong được nghiên cứu kỹ càng để giúp các em được củng cố và nuôi dưỡng tư duy toàn cầu, trong khi vẫn trân trọng tình yêu và niềm tự hào về bản sắc Việt Nam.

Hàng năm, khoảng 35% học sinh cuối cấp được cấp học bổng từ các trường đại học quốc tế. Học sinh TH School không chỉ theo học các môn học bằng tiếng Anh, mà còn được định hướng gìn giữ bản sắc Việt thông qua các bài giảng về lịch sử, địa lý, tham gia hoạt động văn hóa, học nhạc cụ truyền thống, làm gốm...

TH SCHOOL quyết tâm mang mô hình giáo dục 80 - 20 về với xứ Nghệ - Hình 4

ADVERTISEMENT

Chú trọng vào cả phát triển thể lực và trí lực, chương trình học và hoạt động ngoại khóa đa dạng của TH School giúp học sinh trở thành những công dân toàn diện.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Startup pha chế kiếm 1 tỷ/tháng đi gọi vốn 5 tỷ, bị dàn cá mập Shark Tank “dạy dỗ” bài học nhớ đời03:45Vụ thanh niên “vụt” điếu cày khiến 1 người ra đi - Luật sư tiết lộ chi tiết giảm nhẹ hình phạt03:19Bị nghi lộ clip ‘bay lắc’, tiktoker 4,3 triệu followers Quỳnh Alee chính thức lên tiếng gây xôn xao00:17Facebook chủ shop đến nhà khách hàng “tác động vật lý” lúc nửa đêm: Hay đi chùa, nạn nhân có bầu03:50Vụ cô gái mất tích bí ẩn 1 tháng - Chị gái bức xúc chuyện “tâm linh”, vạch trần chiêu trò lừa đảo03:32Chùa Ba Vàng khuyên TT Thích Nhật Từ nên "nhìn lại mình" trước khi phê phán05:01Xôn xao trước 'bản sao' của bà Nguyễn Phương Hằng, CDM bất ngờ vì 1 điểm y hệt nữ CEO00:13Linh Ngọc Đàm đáp trả tin “dùng chất cấm” với Tiktoker Quỳnh Alee, CĐM phát tán clip 20s04:03Đội 116 bức xúc vì gia đình Hải Như “chê” làm không có tâm, 2 ngày không 1 lời hỏi thăm cơm nước03:48Hé lộ tin nhắn bạn trai cũ gửi cô gái Hà Nội mất tích bí ẩn: 'Tao phá mày tới cùng, đừng hy vọng yêu ai'00:30Thái Khoa - Chàng Việt Kiều Đức bạo dạn giành hoa từ Lý Nhã Kỳ tại NALA có info cực chất!03:59SỐC: Nữ sinh Đại học tố cáo thầy giáo trẻ quấy rối, vi phạm chuẩn mực - chân dung gây bất ngờ?03:53Vụ thanh niên “xuống tay” với cháu bé 3 tuổi rồi nhét vào tủ đông, Luật sư tiết lộ mức án cao nhất?03:16Huấn "hoa hồng" bất ngờ xuất hiện tại điểm tìm kiếm Lương Hải Như mất tích, ủng hộ đội 116 20 triệu03:32Facebooker Lương Hoàng Anh - vợ cũ Huy Khánh gây tranh cãi khi chê "gạo thị trường có thuốc"04:15GÓC VỪA LÒNG: Cấm bay TikToker nhảy múa, uốn éo trên đường băng03:13Màn "giật cô hồn" văn minh nhất năm: Rải gạo muối hộ gia chủ vẫn chưa bằng hành động này03:30Choáng váng trước số tiền khủng vợ cũ ông Vũ vuột mất sau khi việc 'chia phần' Trung Nguyên thất bại06:15Bị mỉa mai ‘đào mỏ’ đại gia, Ngân 98 đáp trả ‘xanh rờn’ khiến CĐM không khỏi ngỡ ngàng01:23VỪA LÒNG: TikToker Hoàng Minh nói xấu người miền Trung keo kiệt, bủn xỉn lộ ảnh bị "bế" lên phường03:13
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nam sinh chinh phục cùng lúc 4 bằng thạc sĩ tại châu Âu từng học 20 tiếng/ngày
09:53:25 18/08/2022
Thí sinh ở Bạc Liêu trượt tốt nghiệp có đơn tường trình là bị phát nhầm mã đề
09:08:51 18/08/2022
Muốn thân thiết với mẹ nhưng câu trả lời của bà làm tôi chưng hửng
11:03:24 19/08/2022
Học sinh đánh nhau, phụ huynh bức xúc tố Hiệu trưởng THCS Hà Hồi thờ ơ
09:33:31 18/08/2022
Nữ sinh nghèo xứ Thanh đạt 29,25 điểm trước nguy cơ không thể theo học đại học
10:29:08 18/08/2022
Ngôi trường cấp 3 có cảnh quan đẹp nhất Hà Nội
20:39:54 18/08/2022
3 dấu hiệu chỉ ra não bộ của con bạn có điểm giống thiên tài Einstein hay không
10:43:35 19/08/2022
9 sáng kiến được xếp loại A của ngành giáo dục Hà Nội
19:59:31 18/08/2022
Bắc Giang: Ứng dụng 5S nâng chất lượng dạy và học
09:43:54 18/08/2022
Nam sinh gốc Việt vượt nghịch cảnh giành học bổng toàn phần Harvard
09:49:05 18/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Cô giáo Hoa hồng tím thích ăn lòng xào dưa phân trần về loạt tin nhắn nhạy cảm: Chỉ là trêu đùa
00:27:28 20/08/2022
Han So Hee, Kang Dong Won và những diễn viên Hàn Quốc bị chỉ trích vì những lý do nực cười nhất
21:48:36 19/08/2022
Đậm đà hương vị với cách làm bò nướng mọi
22:06:22 19/08/2022
'Đường Tăng' Trì Trọng Thụy sẽ được thừa kế bao nhiêu tiền từ vợ?
05:54:18 20/08/2022
Đức Thịnh, Thanh Thúy hạnh phúc cùng 2 quý tử điển trai ở Đà Lạt
06:48:38 20/08/2022
Đấu trí - Tập 24: Quyên vô tình hé lộ điểm mới trong vụ án Chi cục Hải quan
21:36:37 19/08/2022
Ramsdale cầu hôn nữ tiếp viên hàng không
22:27:57 19/08/2022
Lễ cưới của tài tử TVB Hoàng Gia Lạc
05:50:52 20/08/2022
Rắc rối hậu trường hủy hoại sự nghiệp của Mendy
21:33:07 19/08/2022
Vợ chồng Justin Bieber hẹn hò ăn tối lãng mạn sau phát ngôn về cuộc hôn nhân
06:21:20 20/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Mua khóa học để làm freelancer

20:44:38 19/08/2022
Chi phí cho khóa học có thể rơi vào 1-12 triệu đồng/khóa hoặc 1,5 triệu đồng/tuần. Học viên có thể lựa chọn trở thành freelancer toàn thời gian hay coi đây là việc làm thêm. Quỳnh Hương (TP.HCM) đang là một freelancer bán thời gian. Ban...

Hành trình hè phiêu lưu kỳ thú cùng VUS Super Summer 2022 - Amazing Adventures

20:39:47 19/08/2022
Chuỗi hoạt động hè tại VUS đã khép lại với buổi lễ trao thưởng Super Summer Awards Gala, đánh dấu cột mốc cho những trải nghiệm, bài học mới và hành trang quý giá trên bước đường trưởng thành, giúp các em vững bước khơi mở hành trình tư...

FE CREDIT mở rộng hợp tác với các trường đại học, tạo cơ hội phát triển cho sinh viên

20:33:08 19/08/2022
Với mong muốn mở ra cơ hội học hỏi, định hướng nghề nghiệp cho thế hệ học sinh – sinh viên, đặc biệt là để giúp thế hệ trẻ có thêm thực tiễn về ngành tài chính. FE CREDIT đẩy mạnh hợp tác với nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp ...

5 học bổng dài hạn tại Mông Cổ

20:28:04 19/08/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có thông báo tuyển sinh đi học tại Mông Cổ diện Hiệp định năm 2022. Theo thông báo, Chính phủ Mông Cổ cấp 5 học bổng dài hạn cho lưu học sinh Việt Nam để đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Thời gian đ...

Học phí ĐH Y Dược Cần Thơ tăng thêm 20 triệu/năm

20:23:47 19/08/2022
Trường ĐH Y Dược Cần Thơ vừa công bố mức học phí năm 2022-2023. Ngành có học phí cao nhất là 44,1 triệu, tăng thêm gần 20 triệu so với năm 2021. Cụ thể, theo thông báo của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, năm 2022, học phí ngành Y khoa, Răng-H...

'Chạy nước rút' mùa xét tuyển để chọn đúng, trúng cao

20:19:39 19/08/2022
Thời gian đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT kết thúc vào ngày 20/8. Đây là giai đoạn quan trọng để thí sinh đưa ra quyết định đúng đắn. Với những điểm mới của quy định tuyển sinh năm nay, nếu thí sinh ...

Học phí và điểm sàn các trường đại học khu vực phía Bắc

20:14:56 19/08/2022
Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển và mức học phí các trường đại học khu vực phía Bắc. Học phí và điểm sàn các trường đại học khu vực phía Bắc. Các trường miền Bắc công bố điểm sàn, đối với khối ngành y - dược: ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược Hải Phò...

Lưu ý điều chỉnh nguyện vọng trước giờ G

20:06:41 19/08/2022
Chỉ còn 3 ngày nữa là hết hạn đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh còn băn khoăn cần sớm đưa ra quyết định, tránh chờ sát giờ G. Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, lưu ý tất cả thí sinh xét tuyển năm 2022 đều phải đăng ký n...
ADVERTISEMENT

Thí sinh lưu ý: Lịch thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học

20:02:13 19/08/2022
Đây là lần đầu tiên ngành giáo dục tổ chức thanh toán lệ phí xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Bộ GD&ĐT vừa ban hành văn bản đề nghị các Sở GD&ĐT hỗ trợ thông tin về triển khai thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học. ...

Trường học vùng khó rà soát, nâng cấp cơ sở vật chất đón năm học mới

19:55:08 19/08/2022
Trước thềm năm học 2022 - 2023, nhiều trường học tại tỉnh Quảng Trị hối hả chuẩn bị, nâng cấp cơ sở vật chất, vệ sinh trường lớp, rà soát trang thiết bị phục vụ dạy học. Theo kế hoạch, năm học 2022 - 2023, Trường Mầm non Hướng Dương (hu...

Quảng Trị: 30% trường tiểu học không có giáo viên môn Tin

19:50:52 19/08/2022
Quảng Trị dự kiến điều động luân phiên giáo viên tiếng Anh và Tin học để tạm đáp ứng điều kiện dạy học theo chương trình phổ thông 2018. Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, đến nay, toàn tỉnh hiện có 115/149 cơ sở giáo dục Tiểu học triển khai...

Kon Tum: 99,9% học sinh cấp Tiểu học được huy động đến trường

19:46:36 19/08/2022
2 năm thực hiện chương trình GD phổ thông 2018 tuy gặp nhiều khó khăn nhưng ngành Giáo dục Kon Tum cố gắng sử dụng triệt để các trang thiết bị phục vụ dạy học. Nhờ sự phấn đấu, nỗ lực nên đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Theo Sở...

Đổi mới dạy học môn Lịch sử: Bắt đầu từ đâu?

19:41:40 19/08/2022
Năm học 2022-2023 chỉ còn khoảng thời gian ngắn nữa sẽ bắt đầu. Học sinh, phụ huynh, đội ngũ giáo viên và cả dư luận xã hội đang dành sự quan tâm đặc biệt tới môn Lịch sử cũng như kỳ vọng vào luồng gió mới từ sự đổi mới chương trình. Ph...

Bạc Liêu Trao 700 suất học bổng và xe đạp cho học sinh nghèo trước thềm năm học mới

19:36:46 19/08/2022
Chiều 19/8, Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu tổ chức chương trình tiếp nhận ủng hộ quỹ khuyến học Võ Văn Kiệt và trao học bổng, xe đạp, dụng cụ học tập cho các em học sinh (đợt 2 năm học 2022). Kế hoạch của Hội khuyến học tỉnh trong năm 202...

Xã hội, nhà trường hợp sức phòng chống bạo lực học đường

19:31:43 19/08/2022
Ngày 19/8, tại TP Buôn Ma Thuột, Sở GD&ĐT Đắk Lắk phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo khoa học Vai trò của gia đình, nhà trường và xã hội trong phòng, chống bạo lực học đường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk . Tham dự Hội...

Central Retail tặng Nhà ăn bán trú cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

19:26:55 19/08/2022
Ngày 19/8/2022, tập đoàn Central Retail Việt Nam, đã bàn giao Nhà ăn bán trú trị giá 575 triệu đồng cho Trường tiểu học Trần Quốc Toản, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Đây là một trong những điển hình của Dự án “Mỗi trung tâm thương mại –...
ADVERTISEMENT

Không để đến sát thời gian hết hạn mới nộp lệ phí

19:22:13 19/08/2022
Theo thông tin từ Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), tính đến 17 giờ ngày 19/8, cả nước có trên 941.500 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT). Đến thời điểm này, Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống) hoạt động tố...

Thiếu trầm trọng giáo viên trước thềm năm học mới, Bộ trưởng GD&ĐT chỉ đạo khẩn

19:18:03 19/08/2022
Nhiệm vụ trọng tâm của năm học này là bổ sung biên chế giáo viên, trong đó ưu tiên tuyển dụng giáo viên cho các môn học mới. Mục tiêu trên được Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh trong Chỉ thị thực hiện nhiệm vụ năm học 2022 - 202...

Một thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT nhận học bổng 4 năm đại học

19:12:41 19/08/2022
Bên cạnh là thủ khoa của trường, Trần Đoàn Minh Thùy là một trong ba thí sinh có điểm thi cao nhất tại TP.HCM ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ngày 19-8, Trường Quốc tế Á Châu đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho hơn 400 học sinh lớp 12 niên ...

Giàu có, nổi tiếng nhưng các sao Hollywood này dạy con cực nghiêm khắc

10:58:14 19/08/2022
Tuy nổi tiếng và bận rộn là thế nhưng nhiều sao Hollywood vẫn cố gắng dành thời gian để chăm lo, dạy con cái của mình. Họ đã dạy con rất nghiêm khắc. Không chỉ nghiêm ngặt tuân thủ chế độ ăn kiêng mà mình đang theo đuổi, người đẹp từng ...

Nghề Luật: Hướng đi thức thời cho người trẻ

10:53:26 19/08/2022
“Luật pháp có giá trị trong suy nghĩ của chúng ta. Chi phí thay đổi tùy thuộc vào suy nghĩ của bạn tại thời điểm xảy ra tai nạn”. Đó là lời thoại của nữ luật sư Woo Young Woo trong bộ phim “Nữ luật sư kỳ lạ”. Với Young Woo, những tội da...

Triệt tiêu thói xấu của trẻ nhờ… thời gian biểu

10:49:02 19/08/2022
Một trong những cách để rèn thói quen, xây dựng nền nếp cho trẻ là lập thời gian biểu. Điều này khiến trẻ bước vào thế giới của “sự kiểm soát” nhất định từ cha mẹ. Lập thời gian biểu là xây dựng thói quen hàng ngày theo một khung thời g...

Giải mã hiểu lầm “học Quản trị Kinh doanh dễ thất nghiệp”

10:36:43 19/08/2022
Trong bối cảnh nền kinh tế với công nghiệp 4.0, ngành Quản trị Kinh doanh (QTKD) càng có sức hút hơn bao giờ hết. Đặc biệt là khi ngày càng nhiều người trẻ khao khát tinh thần khởi nghiệp đã tự sáng lập và điều hành các công ty. Liệu nh...

Trao học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi ở phường Mỹ Long

10:31:06 19/08/2022
Sáng 19/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Mỹ Long (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) phối hợp UBMTTQVN phường tổ chức trao học bổng cho trẻ em gái và học sinh vượt khó hiếu học năm học 2022 – 2023. Lãnh đạo phường Mỹ Long tặng hoa tri ân các ...

'Khuyết tật với tôi là một món quà'

10:25:28 19/08/2022
Coi khiếm khuyết của bản thân chính là một món quà khiến mình mạnh mẽ hơn trong cuộc sống, cô gái khuyết tật Nguyễn Thị Thanh Thiện đã vượt khó bằng tình yêu thương và làm những điều có ích cho cộng đồng. Sinh năm 1989 tại vùng đất đầy ...

Ngân hàng Agribank tuyển dụng lao động làm việc tại Trung tâm Trụ sở chính

10:19:53 19/08/2022
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tuyển dụng lao động làm việc tại các Ủy ban/Ban/Trung tâm tại Trụ sở chính, tổng số 125 chỉ tiêu, cụ thể: 1. Địa điểm làm việc: Tại Thành phố Hà Nội. 2. Số lượng chỉ tiêu...

Thiếu trường lớp: chỉ 28% HS tiểu học ở quận 12, TP.HCM được học 2 buổi/ngày

10:14:47 19/08/2022
Việc tuyển sinh năm học mới lớp đầu cấp, nhất là lớp 1 tăng đến hơn 600 em so với kế hoạch ban đầu của quận 12, do dân số của quận phần lớn là dân nhập cư. Cùng với , , thì quận 12 của Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trong những địa p...

TPHCM: Phụ huynh đề xuất nâng cấp cơ sở vật chất nhà trường trước thềm năm học mới

10:09:55 19/08/2022
Sáng 19-8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) TPHCM tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác chuẩn bị năm học mới 2022-2023 trên địa bàn TPHCM. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Trung, Phó chủ tịch thường trực UBMTTQV...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Thực hư tình trạng hiện tại của Hoài Lâm sau khi lộ hình ảnh hốc hác, đờ đẫn trong livestream

Sao việt

07:34:06 20/08/2022
Sau khi để lộ tình trạng bất ổn trong livestream, cư dân mạng dành sự quan tâm đặc biệt tới mọi động thái của Hoài Lâm

Giải nhiệt mùa hè với canh chua cá chốt nấu với lá me non

Ẩm thực

07:33:52 20/08/2022
Trời mùa hè miền Tây mang cái nóng đặc trưng không quá gắt như nắng miền Trung hay miền Bắc nhưng cũng khiến mọi người uể oải, những món canh chua lại vô cùng được ưa chuộng vào thời tiết này bởi tác dụng giải nhiệt

Ngắm dàn xe cổ đắt giá Jaguar E-Type 60 Collection Edition tham gia chuyến roadshow đến Geneva

Ôtô

07:26:24 20/08/2022
Vào năm 2020, thương hiệu Jaguar Classic đã có dự án phục chế 6 cặp E-Type để tôn vinh những chiếc xe lần đầu tiên được giới thiệu tại Triển lãm Ô tô Geneva năm 1961

Kết viên mãn, rating real-time “Extraordinary Attorney Woo” xấp xỉ mốc 35%

Phim châu á

07:21:31 20/08/2022
Không ngoài dự đoán của khán giả, hành trình phim  Extraordinary Attorney Woo khép lại với kết thúc đẹp cho tất cả các nhân vật. 

MC Thành Trung kể về thời còn nghèo khó, chỉ mơ ước được đi máy bay

Show việt

07:10:32 20/08/2022
Thành Trung thừa nhận anh gặp nhiều may mắn trên chặng đường hoạt động nghệ thuật, dù song hành với đó là một sự cố gắng mà không phải ai cũng biết

Cậu bé Lượm của Kính Vạn Hoa trưởng thành ở tuổi 30, chọn cuộc sống thầm lặng sau màn ảnh

Hậu trường phim

07:04:39 20/08/2022
Cậu bé Lượm đáng yêu của Kính Vạn Hoa giờ ra sao?

Oshun tích hợp hệ thống công nghệ Laser vào điều trị da

Làm đẹp

07:04:02 20/08/2022
Thẩm mỹ viện Oshun chú trọng vào chất lượng dịch vụ và trải nghiệm hài lòng của khách hàng. Mới đây Oshun cập nhật công nghệ làm đẹp tiên tiến tạo nên sự quan tâm và tò mò với nhiều tín đồ làm đẹp

Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ - Tập 33: Minh bị phi công trẻ quấy rầy

Phim việt

07:00:59 20/08/2022
Đang ở công ty, Minh (Quỳnh Nga) bất ngờ được bạn trai trẻ - Hào (Minh Hoàng) ghé thăm

Bố chồng lên tiếng bênh con dâu: "Nó có thích ăn lòng xào dưa cũng khô‌ng liên quan đến mọi người"

Netizen

06:59:35 20/08/2022
Câu chuyện cô giáo dạy mầm non ở Thái Bình ngoại tình, làm tiểu tam và dòng tin nhắn Ӏònɡ xào dưa 30k đang khiến mạng xã hội “dậy sóng”. Đáng chú ý, cô L. cũng nhận có tin nhắn trêu đùa nhưng không ngờ sự việc lại đi xa như vậy

BLACKPINK gây choáng với list thành tích khủng của “Pink Venom”, Jisoo xứng danh bà hoàng

Sao châu á

06:50:27 20/08/2022
Tháng 8 này, sự kiện được mong chờ nhất Kpop có lẽ chính là sự tái xuất của BLACKPINK sau 2 năm vắng bóng. Các cô nàng xinh đẹp tài năng đã mang đến một Pink Venom bùng nổ với sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống và hiện đại

Game đang dzui thì dừng

Hài hước

06:49:28 20/08/2022
Game đang dzui thì anh xăng dầu bỗng dừng lại... Thôi kệ ảnh, tụi em vẫn chơi tiếp!

"Pink Venom" của BLACKPINK interpolate ca khúc từ Rihanna: Là đạo nhạc hay tôn vinh?

Nhạc quốc tế

06:45:38 20/08/2022
Những ý kiến trái chiều đang được nhiều người đưa ra về đoạn hát của LISA trong sản phẩm âm nhạc mới nhất của BLACKPINK