Vẩn đục dịch kính – khi nào cần đến bác sĩ?

Vẩn đục dịch kính là bệnh thường gặp ở người trên 40 tuổi, nữ nhiều hơn nam. Vẩn đục dịch kính thường chỉ gây vướng bận cho việc nhìn, nhưng cũng có khi gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực.

Dấu hiệu bệnh

Người bệnh thường có miêu tả phong phú về triệu chứng của vẩn đục dịch kính (VĐDK). Đó là trong trường nhìn có những đốm, dải, dây, đám mạng nhện…bay lên bay xuống. Có người mô tả cầu kỳ hơn, vật thể giống như quả tạ, giống như thả diều, xơ mướp thường có màu sẫm, cá biệt có màu óng ánh (cholesterol hay acid uric).

Bệnh nhân sẽ quan sát rõ hơn nếu có ánh sáng trực tiếp chiếu vào mắt và đồng tử co nhỏ lại, ví dụ như vào buổi sáng khi nhìn qua cửa sổ hay khi ngắm bình minh lên. Có người sẽ thấy xuất hiện kèm cảm giác chớp sáng trong mắt hay thấy có liên quan rõ giữa 2 hiện tượng này.

Bác sĩ mắt cũng luôn hỏi người bệnh về bộ đôi triệu chứng: ruồi bay-chớp sáng trong mắt. Một vài ảo giác cũng đem lại cảm giác như bị bệnh VĐDK trong khi thực tế lại không. Đó là gỉ mắt hay bụi bẩn của phim nước mắt, đục thể thủy tinh dạng chấm…

Khai thác kỹ sẽ thấy khi chớp mắt nhiều hay rửa mắt bụi và gỉ sẽ tan biến, còn với đục thể thủy tinh thì chấm đen lại nằm cố định – liếc đi đâu chấm đen chạy theo đó. Các bác sĩ có thể nhỏ giãn đồng tử thăm khám kỹ đáy mắt hoặc cho thêm xét nghiệm siêu âm để xác thực bạn có bị VĐDK hay không?

Khi nào cần đi khám?

Vẩn đục dịch kính thường chỉ gây vướng bận cho việc nhìn, không kèm theo rối loạn thị giác hay đau nhức. Có 3 trạng thái tự nhiên của VĐDK:

Nhỏ đi và biến mất.

Giữ nguyên hình hài, số lượng và vị trí: quen quá nên nhiều người không lưu tâm nữa, sẽ có cảm giác giải phóng được nó ra khỏi tầm nhìn.

Vẩn đục dịch kính - khi nào cần đến bác sĩ? - Hình 1

Vẩn đục dịch kính thường chỉ gây vướng cho việc nhìn, không kèm theo rối loạn thị giác .

Nặng lên và thêm các vấn đề khác: số lượng đốm chấm tăng, nhiều đám vẩn đục hơn, cảm giác chớp sáng dày hơn, thấy có màng chắn màu xám chạy dần vào giữa che lấp trường nhìn. Khi bạn có hiện tượng này nên đi khám chuyên khoa mắt ngay bởi đã có biến chứng đe dọa thị lực.

Biến chứng của vẩn đục dịch kính

Trong khám chữa bệnh hàng ngày, chúng tôi phát hiện được nhiều nhất VĐDK do bong dịch kính sau, căn bệnh khá phổ biến ở người trên 40 tuổi.

Đằng sau VĐDK còn là rất nhiều bệnh lý khác ảnh hưởng tới dịch kính – hắc mạc – võng mạc như tắc nhánh hay tắc toàn bộ tĩnh mạch trung tâm võng mạc, viêm hắc võng mạc do virus cự bào , bệnh võng mạc tăng huyết áp và đái tháo đường, u lympho nội nhãn, rách và bong võng mạc, viêm màng bồ đào sau, bệnh võng mạc trên bệnh nhân HIV , bệnh hắc võng mạc cận thị…

Khi phát hiện được các bệnh lý nền này trên bệnh nhân có biểu hiện VĐDK thì vấn đề điều trị sẽ phải nghiêm túc và quyết liệt hơn, bằng nhiều biện pháp hơn cũng như theo dõi và tầm soát bệnh toàn thân.

Cách ứng phó với vẩn đục dịch kính

Do có những diễn biến trên đây nên ít người phải cất công điều trị VĐDK, chỉ khi có biến chứng hay gây ảnh hưởng lớn đến thị lực, thị trường điều trị mới được đặt ra.

Ứng phó đơn giản có khi chỉ là chủ động uống nhiều nước, tránh những động tác mạnh hay xoắn vặn vùng đầu cổ (tập thể dục thái quá, một vài động tác khó của yoga), kiêng nhịn thở hay chơi thể thao mạnh gắng sức cũng làm VĐDK biến mất dần.

Một vài thuốc tra nhỏ mắt có thể cải thiện tình hình VĐDK do tác dụng chống viêm, giảm kết dính tế bào, làm lắng đọng đám vẩn đục.

Với bệnh nhân cận thị số cao nên dùng thêm vitamin uống A-C-E, kẽm, selene… để chống thoái hóa hắc võng mạc, nguồn gốc gây VĐDK trên nhóm bệnh nhân này.

Laser Yag tuy vẫn còn tranh cãi nhưng bắt đầu được dùng để điều trị VĐDK nặng trước khi tính đến phẫu thuật cắt dịch kính. Cuối cùng, cũng có thể coi là hạ sách nếu phải dùng phẫu thuật cắt dịch kính để điều trị VĐDK.

Chuỗi lây nhiễm HIV được kiểm soát như thế nào?

Việc kiểm soát chuỗi lây nhiễm HIV tương tự truy vết ca bệnh Covid-19, nghĩa là tìm kiếm F1, F2 từ nguồn xác định F0.

Tháng 12/1990, trường hợp đầu tiên nhiễm HIV tại Việt Nam được phát hiện tại TP.HCM, khởi đầu cho cuộc chiến liên tục và không ngừng nghỉ chống lại đại dịch AIDS trong suốt 30 năm.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), nhận định trong bối cảnh mới, TP.HCM đối mặt nhiều thách thức để đạt mục tiêu chấm dứt đại dịch. Trong đó, kiểm soát và chấm dứt chuỗi lây nhiễm HIV cấp là ưu tiên quan trọng.

3 bước để kiểm soát chuỗi lây nhiễm HIV cấp

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, vấn đề thách thức hiện nay trong việc cắt đứt chuỗi lây nhiễm HIV là việc phát hiện người có tải lượng virus cao nhưng bản thân họ không hay biết.

"Điều này khiến họ tiếp tục tiếp tục, có hành vi lây nhiễm HIV cho bạn tình, bạn chích, trở thành nguồn lây nhiễm HIV cấp (F0) trong cộng đồng. Do đó, nếu không can thiệp đúng đối tượng, chúng ta sẽ phải day dưa mãi không kiểm soát được đại dịch", ông Dũng lo ngại.

Chuỗi lây nhiễm HIV được kiểm soát như thế nào? - Hình 1

Xét nghiệm chẩn đoán nhiễm cấp và nhiễm mới HIV là ưu tiên quan trọng. Ảnh: Times .

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, việc kiểm soát chuỗi lây nhiễm HIV cấp được thực hiện thông qua mở rộng xét nghiệm, truy vết bạn tình, bạn chích và cuối cùng là điều trị ARV cho bệnh nhân, người chưa nhiễm để cắt đứt chuỗi lây truyền.

"Khái niệm truy vết chúng ta được biết đến rộng rãi khi dịch Covid-19 xuất hiện. Thực tế, khái niệm này đã được áp dụng từ lâu. Tương tự Covid-19, với HIV, việc kiểm soát chuỗi lây truyền bắt đầu từ xét nghiệm, phát hiện F0, sau đó truy vết các trường hợp F1, F2 đến khi kết thúc chuỗi lây truyền", bác sĩ Dũng cho biết thêm.

Các nghiên cứu cho thấy 50% trường hợp mắc HIV xảy ra trong 12 tháng đầu tiên sau nhiễm. Nồng độ virus ở giai đoạn này được xem là cao nhất nên mức độ lây nhiễm cao gấp 26 lần so với giai đoạn sau.

HCDC triển khai xét nghiệm chẩn đoán nhiễm cấp và nhiễm mới HIV thông qua xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể. Khi xét nghiệm sàng lọc nghi ngờ HIV dương tính, mẫu máu được chuyển đến phòng xét nghiệm đủ điều kiện để chạy PCR và xét nghiệm tải lượng virus. Kết hợp thông tin lâm sàng, cơ sở y tế sẽ kết luận trường hợp nhiễm mới hay nhiễm lâu.

Theo HCDC, việc tư vấn xét nghiệm cho bạn tình, bạn chích (F1) là một trong các hoạt động trọng tâm nhằm phát hiện người nhiễm mới HIV. Theo thống kê, tỷ lệ này cũng có kết quả dương tính với HIV là 20%. Tuy nhiên, việc tăng cường xét nghiệm bạn tình, bạn chích của người nhiễm còn hạn chế. Trong hơn 6.800 người nhiễm HIV (gồm người nhiễm mới và người điều trị ARV dưới 6 tháng có tải lượng virus cao), chỉ 2.500 người (37%) được nhân viên y tế tư vấn xét nghiệm cho bạn tình, bạn chích.

Sau khi xác định được chuỗi lây truyền F0 và F1, ngành y tế tiến hành điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc ARV và dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) để cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

TP.HCM sẽ tập trung vào nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới

Chia sẻ với Zing bên lề hội nghị tổng kết "Hành trình 30 năm phòng, chống HIV.AIDS và cơ hội kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030", bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết ước tính TP.HCM có khoảng 5.000 người nhiễm HIV chưa được phát hiện trong cộng đồng, trong đó, khoảng 30% là người tải lượng virus cao.

Chuỗi lây nhiễm HIV được kiểm soát như thế nào? - Hình 2

Nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới chiếm 50-60% ca nhiễm HIV mới mỗi năm. Ảnh: Flickr

Kết quả triển khai xét nghiệm tại thành phố cho thấy khoảng 22% người phát hiện nhiễm HIV là nhiễm mới trong vòng 6 tháng. Trong đó, nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) chiếm 84%, chủ yếu thuộc giới trẻ. Đây là nguy cơ bùng phát dịch cấp tính trong cộng đồng do phần lớn những người này khó tiếp cận, có vị trí xã hội, nhiều thành phần, yêu cầu bảo mật cao.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết thời gian tới, TP.HCM sẽ tập trung vào 30% nhóm người nhiễm có tải lượng virus cao mà chủ yếu là nhóm MSM. Bởi nếu không giải quyết triệt để nguồn lây nhiễm này, nguy cơ đại dịch lây lan và bùng phát trong cộng đồng rất cao.

"HIV có thể được xem như bệnh mạn tính và điều trị lâu dài, tuy nhiên, sự lây nhiễm của HIV là lây nhiễm cấp tính. Do đó, đòi hỏi ngành y tế phải truy vết được F1 là bạn tình, bạn chích để tư vấn, xét nghiệm. Nếu dương tính với HIV, chúng ta lại tiếp tục truy vết các F1 tiếp theo để tìm người nhiễm mới. Hiện tỷ lệ nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ sang con được kiểm soát tốt thông qua việc quản lý bà mẹ nhiễm virus. Vấn đề đáng lo ngại nhất là trường hợp nhiễm mới ở nhóm MSM", ông Hưng bày tỏ lo ngại.

TP.HCM đã kiểm soát đại dịch HIV, nhưng tỷ lệ lây nhiễm trong các nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và nhóm chuyển giới có xu hướng tăng. Người nhiễm HIV mới chủ yếu tập trung trên nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Tệ nạn ma túy vẫn còn phức tạp do hiện nay chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp, tệ nạn mại dâm có xu hướng tiếp tục phát triển và biến tướng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xuất hiện clip toàn cảnh cho thấy nếu không có anh Mạnh kịp thời đỡ cháu bé mọi chuyện có thể tồi tệ hơn00:56Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt00:35Dân mạng ‘mát dạ’ với cái kết cho xe máy đi nghênh ngang trên cao tốc00:32Đang chơi net thì bạn báo động "Bố đến kìa", cậu bé tiểu học tỉnh bơ nói 1 câu khiến dân tình phì cười: Tối nay no đòn em ạ!00:38Trần Đức Bo đăng clip khóc thút thít kể về những biến cố vừa qua, ẩn ý có người hại mình22:18Nghẹt thở giải cứu nữ sinh đu lơ lửng lan can tầng 3 trường THCS ở TP.HCM00:37Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Cặp đôi nổi tiếng nhất làng Free Fire Gao Bạc - Cô Ngân thông báo chia tay dù đã đính hôn12:12Màn 'quay xe' của hotgirl Tiktok khiến cả triệu người ngơ ngác: Từ giờ biết tin vào ai nữa!00:14Cặp vợ chồng "chủ tịch" làm mưa gió Tiktok, khiến triệu người ghen tỵ thật sự là ai?00:12Cô gái khiến cánh đàn ông chạy xe trên đường phải "toát mồ hôi hột", ngoái lại nhìn00:18Thi triển võ công “khác người”, Chưởng môn Võ Đang bị dân mạng đả kích thậm tệ01:00Nam sinh chạy xe máy, đâm người đàn ông ngã văng xuống đường: Xem lại clip, phụ huynh "toát mồ hôi lạnh"00:14Long Chun bức xúc khởi kiện người bán bảo hiểm vì đăng hình ảnh và thông tin bệnh tật câu like bán hàng01:31Bà Tưng bị "ném đá" vì đăng video đi ra đồng nhưng lại để lộ vòng 1 hớ hênh00:21Xôn xao clip cô gái cãi nhau với người yêu rồi nhảy cầu tự tử ở Thái Nguyên00:15Mẹo hữu ích khi dùng lò vi sóng mà rất ít người biết00:27Trần Đức Bo rất nghiêm túc cover ca khúc của Phương Thanh, netizen lập tức "quay xe" khen tới tấp00:35Hot Tiktok thực hiện thử thách "đột nhập" nhà riêng vợ chồng Trấn Thành và cái kết "te tua"00:31Cô Ngân TV bị chỉ trích vì màn oà khóc giả trân trên sóng "hậu" chia tay01:00

Tiêu điểm

7 thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư nhiều người Việt biết mà cố tình bỏ qua
23:31:14 03/03/2021
Người phụ nữ trẻ tụt huyết áp, hạ đường huyết vì..... 'yêu' 4 lần một đêm
17:32:40 04/03/2021
10 dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải tập thể dục nhiều hơn
10:13:07 04/03/2021
Xôn xao vụ sản phụ "tố" bác sĩ BV Tâm Anh nhầm nhau thai là cổ tử cung
20:19:24 04/03/2021
Vì sao mì ăn liền phải ngâm trong 3 phút?
22:56:30 03/03/2021
4 loại thực phẩm làm giảm vi khuẩn HP trong dạ dày
06:06:06 05/03/2021
Ăn đậu phụ với những thực phẩm này đạt dinh dưỡng cao nhất, tốt không kém ăn đồ bổ
15:40:36 03/03/2021
Món khoái khẩu của giới trẻ dễ khiến gan bị quá tải nếu dùng nhiều
16:36:58 03/03/2021
Quấn vào máy bóc gỗ, nam thanh niên bị lóc 50% da
22:18:08 04/03/2021
Cảnh giác với hội chứng thị giác màn hình thiết bị điện tử
22:00:21 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Tạ Đình Phong bất ngờ tặng Trương Bá Chi 3500 tỷ đồng, quyết định xây dựng lại tổ ấm hạnh phúc cho các con?
06:20:42 05/03/2021
Muôn kiểu chiều con của giới sao nhà giàu Trung Quốc
05:51:20 05/03/2021
Hà Hồ lộ bụng kém săn chắc trên thảm đỏ, khác hẳn loạt ảnh khoe body khiến dân tình nức nở trên Instagram
05:01:12 05/03/2021
Tuổi 76, NSND Ngọc Giàu hạnh phúc bên người chồng trầm lặng
06:13:24 05/03/2021
Clip hiếm: Lệ Quyên đụng độ Hồ Ngọc Hà trên thảm đỏ, lướt qua nhau không biết cảm giác thế nào?
07:45:30 05/03/2021
Cao Thái Sơn tá túc nhà Hương Tràm khi sang Mỹ
05:57:28 05/03/2021
Khoảnh khắc xúc động: Trấn Thành bật khóc, ôm chặt bố mẹ sau buổi công chiếu Bố Già thành công
08:15:16 05/03/2021
Paris Hilton: 'Gái hư sang chảnh' với 20 cuộc tình dang dở, 3 lần huỷ hôn, tuổi 40 ra sao?
04:42:14 05/03/2021
Trước ngày tôi tái hôn, vợ cũ đòi gặp bằng được rồi giật cà vạt thủ thỉ điều gây sốc
08:09:56 05/03/2021
Khoảnh khắc ngọt ngào của Hồ Ngọc Hà, Kim Lý bên hai con
06:18:05 05/03/2021

Tin mới nhất

Sáng ngủ dậy gặp 4 điều bất thường thì rất có thể sức khỏe của bạn đang bị đe dọa

07:43:26 05/03/2021
Nếu cơ thể có những biểu hiện sau khi thức dậy vào buổi sáng thì khả năng cao là bệnh tật đã tìm đến cửa nhà bạn.

Uống thuốc nam chữa đau cột sống, bệnh nhân thủng dạ dày thức ăn tràn vào ổ bụng

06:04:58 05/03/2021
Uống thuốc nam dài ngày điều trị đau cột sống thắt lưng, người bệnh bị tình trạng viêm dạ dày và biến chứng thủng dạ dạy, thức ăn tràn vào ổ bụng qua lỗ thủng phải đi viện cấp cứu. 

Hành tây có thể hút hết vi khuẩn có hại tấn công cơ thể

06:02:30 05/03/2021
Có một cách sử dụng hành tây đem lại lợi ích sức khỏe mà bạn không cần phải ăn.

Chữa u xơ ở phòng khám tư, bệnh nhân phải cấp cứu vì khối u bị hoại tử nhiễm trùng, lở loét, chảy mủ vàng

06:00:28 05/03/2021
Theo BS Trung, u xơ tử cung là bệnh lành tính nhưng nếu điều trị không đúng chuyên khoa có thể dẫn tới những biến chứng đáng tiếc.

11 thói quen làm chậm tốc độ trao đổi chất, khiến bạn không thể giảm cân

05:58:41 05/03/2021
Tốc độ trao đổi chất chậm có thể gây vô số vấn đề sức khỏe, từ tăng cân, khô da, miễn dịch yếu, mệt mỏi, đến các bệnh nguy hiểm như tiểu đường và ung thư.

Có dấu hiệu này xuất hiện ở bàn chân thì đi khám ngay, đừng để lâu mà hối không kịp

05:55:59 05/03/2021
Những biểu hiện bất thường ở đôi chân có thể cảnh báo cho chúng ta biết nhiều bệnh nghiêm trọng, thậm chí trước cả khi nhận được chẩn đoán chính thức từ bác sĩ.

Các nhà khoa học Nhật sẽ ra mắt thuốc 'cải lão hoàn đồng'

21:39:58 04/03/2021
Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra cách để ngăn chặn quá trình lão hóa.

Một phụ nữ phải cấy ghép gan khẩn cấp do hệ lụy sau khi xỏ khuyên mũi

20:21:39 04/03/2021
Một phụ nữ 37 tuổi ở thành phố New York đã mắc viêm gan B sau khi làm đẹp bằng cách xỏ khuyên mũi. Tình trạng này nghiêm trọng đến mức cô bị suy gan và phải ghép gan khẩn cấp.

Xuyên đêm cứu người đàn ông bị vết thương thấu tim

20:17:13 04/03/2021
Bệnh nhân 44 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, vết thương dài 2,5 cm và đâm xuyên thành tim.

Các lợi ích không ngờ của quả su su

19:13:06 04/03/2021
Su su có xuất xứ từ Mexico và một số khu vực khác thuộc Mỹ Latinh, nhưng hiện nay đã có mặt trên khắp thế giới.

Tại sao bệnh xương khớp ngày càng trẻ hóa đến báo động?

19:11:48 04/03/2021
 Lâu nay, nhiều người lầm tưởng bệnh đau nhức xương khớp chỉ là căn bệnh ở người trung niên, cao tuổi, những người lao động nặng. Thực tế, căn bệnh này đang diễn ra phức tạp ở cả những người trẻ.

Thấy 8 dấu hiệu này chớ bỏ qua kẻo bị ung thư thận mà không biết

19:10:28 04/03/2021
Ở giai đoạn đầu, các dấu hiệu của ung thư thận biểu hiện rất mờ nhạt, dễ bị bỏ qua. Một khi phát hiện ra, bệnh có thể đã ở giai đoạn muộn.

Bé gái ở Quảng Bình mắc bệnh Whitmore

17:32:32 04/03/2021
Bé gái nhập viện với tình trạng sốt cao, viêm tấy bàn chân và đùi trái, sau đó lan ra nhiều nơi tạo thành ổ áp-xe trong cơ thể.

Bé trai bỏng nặng nước sôi chỉ trong tích tắc

17:31:57 04/03/2021
Người mẹ vừa đi mở tủ lạnh lấy gừng bỏ vào ca nước sôi, quay lại đã thấy con với tay lấy ca nước, chị ngăn lại không kịp.

Cứu người đàn ông bị thủng tạng

17:30:50 04/03/2021
Bệnh nhân nhập viện và được phẫu thuật cấp cứu kịp thời nên đã loại bỏ được nguy cơ tử vong do nhiễm trùng.

Nuốt bấm móng tay, nam thanh niên suýt thủng ruột

17:08:43 04/03/2021
Trong lúc đùa giỡn, nam thanh niên ngậm bấm móng tay vào miệng rồi vô tình nuốt phải dị vật.

32 học sinh Hà Giang nhập viện sau khi ăn tối ở trường

17:05:20 04/03/2021
Sau khi ăn tối tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Hương Sơn, 32 học sinh có biểu hiện ngộ độc thực phẩm được đưa đi cấp cứu.

Phó giám đốc bệnh viện huyện làm rách niệu đạo bệnh nhân

17:02:05 04/03/2021
Trong lúc rút ống sonde JJ niệu quản bàng quang, một phó giám đốc bệnh viện huyện ở Hà Tĩnh làm rách đường niệu đạo của bệnh nhân.

Thủ phạm khiến nhiều bệnh nhân tiểu đường bị loét bàn chân

16:47:53 04/03/2021
Bệnh lý bàn chân ở người mắc tiểu đường nếu không được điều trị có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như liệt, nhiễm trùng, loét, hoại tử.

4 nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột ngay cả khi bạn đang dùng thuốc

16:41:20 04/03/2021
Biết được nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột là điều kiện tiên quyết giúp người bệnh phòng tránh được tình trạng nguy hiểm này.

3 bước chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát

16:38:58 04/03/2021
Bệnh cao huyết áp rất khó để nhận biết do thường không có dấu hiệu, nếu có thì khá mờ nhạt. Tuy nhiên, bệnh có nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Vì vậy thăm khám chẩn đoán bệnh tăng huyết áp nguyên phát định kỳ là rất quan trọng.

5 nguồn thực phẩm cung cấp canxi bạn chỉ nên ăn lượng vừa phải

16:34:35 04/03/2021
Canxi là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe ở các độ tuổi khác nhau có nhu cầu canxi khác nhau. Tuy nhiên, nếu dung nạp hàm lượng canxi quá cao có thể có hại cho sức khỏe.

Những điều cần biết về chỉ số huyết áp và ý nghĩa của các chỉ số

16:32:34 04/03/2021
Một trong những biện pháp phòng ngừa các bệnh về huyết áp là hiểu rõ tình trạng huyết áp của bản thân.

Thuốc bổ không bằng thực phẩm bổ: Top 10 "thực phẩm vàng" bổ thận, tráng dương, ích khí

16:24:05 04/03/2021
10 loại thực phẩm sau đây được các chuyên gia Đông y đánh giá là thực phẩm vàng bổ thận, chăm sóc sức khỏe, tráng dương, dưỡng khí.

Nữ giới nên cẩn thận với 5 dấu hiệu cảnh báo tình trạng suy buồng trứng sớm khi còn trẻ

16:22:22 04/03/2021
Buồng trứng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của phái nữ nên nếu tình trạng suy buồng trứng xảy ra thì bạn cần đặc biệt lưu ý.

Những loại thực phẩm mà bạn cần tránh xa ngay nếu muốn kéo dài tuổi thọ

16:19:13 04/03/2021
Thói quen ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số loại thực phẩm có hại cho sức khỏe và có thể rút ngắn vài năm tuổi thọ của bạn.

Có thể bạn quan tâm

Sisyphus: The Myth trailer tập 7: Park Shin Hye và Jo Seung Woo hợp tác cùng giám đốc Park, thân phận của Sigma bị lộ tẩy?

Phim châu á

08:51:05 05/03/2021
Trong tập 7 của Sisyphus: The Myth tới đây, khán giả màn ảnh nhỏ sẽ biết được kẻ thù nguy hiểm nhất của bộ đôi Park Shin Hye và Jo Seung Woo – Sigma là ai.

Cách làm sườn kho trứng cút đậm đà, đưa cơm

Ẩm thực

08:48:27 05/03/2021
Sườn non kho trứng cút là món ăn không còn xa lạ nhưng vẫn có sức hút lớn. Những miếng sườn thanh ngọt được tẩm ướp gia vị đậm đà. Kết hợp thêm chút béo bùi của trứng cút tạo nên kết cấu tuyệt hảo.

VinFast Fadil - 'kẻ ngáng đường' xe giá rẻ Hàn Quốc

Ôtô

08:45:42 05/03/2021
Lật đổ sự thống trị phân khúc xe đô thị cỡ A của i10, mẫu xe thương hiệu Việt Fadil làm được điều mà xe Nhật không thể.

'Hồ sơ cá sấu' tập 27: Huyền Lizzie cắt đứt quan hệ với chị gái Kiều Anh, lại còn đòi xét nghiệm ADN

Phim việt

08:42:47 05/03/2021
Không chấp nhận được việc mẹ thiên vị chị gái hơn mình, Thu (Huyền Lizzie) gợi ý việc xét nghiệm ADN để xem Nguyệt (Kiều Anh) và cô có phải hai chị em ruột thịt hay không.

Đi ủng hộ Trấn Thành, Lê Giang “dính lời nguyền” ảnh thực tế - sống ảo, ai dè có body lột xác hậu giảm cân cân lại tất!

Sao việt

08:37:44 05/03/2021
So với trước đây, Lê Giang của hiện tại đã có màn giảm cân đáng ngưỡng mộ.

TP. Hồ Chí Minh: 4 ngành công nghiệp trọng điểm tăng trưởng cao

Đời sống

08:34:44 05/03/2021
Tình hình sản xuất công nghiệp trong 2 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang dần hồi phục và có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó chỉ số sản xuất 4 ngành công nghiệp trọng điểm tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Mẹ đảm 9x chuyên bán combo du lịch chỉ ra 3 điều hút khách từ dịch vụ này, kinh nghiệm vàng săn giá rẻ mà không sợ lừa đảo

Sáng tạo

08:33:31 05/03/2021
Gần 6 năm kinh doanh combo du lịch giá rẻ, 9x Huyền Bùi là cái tên được giới mê xê dịch quen mặt và nhắc đến nhiều nhất. Cùng nghe cô gái trẻ này chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong việc kinh doanh ngành dịch vụ này.

Gặp nữ streamer 9x xứ Nghệ đang "hot" trên mạng xã hội

Netizen

08:30:05 05/03/2021
Phan Hoàng Thiên Thy (SN 1995, quê ở Nghệ An) nổi bật với vẻ đẹp cá tính qua màu tóc và có duyên với nhiều nghề từ streamer đến makeup, KOL, mẫu ảnh tự do…

Rapper xứ Hàn 'lột xác' kinh ngạc khi giảm 10 kg

Sao châu á

08:29:34 05/03/2021
Rapper Lee Youngji khiến người hâm mộ bất ngờ với diện mạo mới xinh đẹp nhờ giảm 10 kg.

Brave Girls tiếp tục trở thành hot topic mà không cần nhờ hiệu ứng 'Rollin'

Nhạc quốc tế

08:23:04 05/03/2021
Đâu ai ngờ sự nhiệt huyết với những người lính trong vài năm qua lại trở thành thần may mắn giúp Brave Girls đi lên từ đầm lầy.

'Phải chăng em đã yêu' cán mốc 13 triệu view, Juky San tung clip hậu trường cùng loạt khoảnh khắc 'lầy lội'

Nhạc việt

08:22:44 05/03/2021
Giọng hát Phải chăng em đã yêu cũng thực hiện một bộ ảnh mới trẻ trung, cá tính để mừng một khởi đầu tốt đẹp.

Có 3 kiểu phụ nữ khiến đàn ông đã yêu là nghiện cả đời, muốn dứt ra cũng không nổi

Tình yêu

08:15:41 05/03/2021
Đàn ông sợ nhất kiểu phụ nữ ham tiền, thích chạy theo sự giàu có. Thực tế có nhiều người đàn bà thay lòng đổi dạ, phản bội chồng con để đi theo người đàn ông giàu có khác.

'Người đàn bà cuối cùng' của huyền thoại Maradona

Bên lề sân cỏ

08:12:51 05/03/2021
Hai tháng trước khi qua đời, cựu danh thủ Diego Maradona gặp gỡ rồi có cảm tình với nữ thương gia đồng hương Jasmine Garbini.

10 thói quen xấu nên bỏ sớm để cải thiện làn da

Làm đẹp

08:09:52 05/03/2021
Không vệ sinh ga gối, cọ trang điểm thường xuyên dễ khiến da bị kích ứng, nổi mụn... do đây đều là những nơi lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Bí mật đằng sau bức ảnh 'mèo mất đầu' vẫn sống bình thường

Chuyện lạ

08:07:58 05/03/2021
Cư dân mạng lan truyền bức ảnh mèo quái dị, chỉ nhìn qua cũng dễ khiến người xem bối rối.